คำถาม 
โดย : ต๋อง เมื่อ วันที่ 28 ม.ค. 2546

มีเรื่องทุกข์ร้อนครับ เกี่ยวกับพฤติกรรมของพระสมัยนี้

กระผมมีความสงสัยในพฤติกรรมของพระภิกษุสมัยนี้มากครับ เพราะดูเหมือนว่าจะทำอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด ก่อนอื่นเลยต้อง
ขอบอกก่อนว่าผมอยู่กทม ครับ ไม่รู้วัดตามต่างจังหวัดจะเป็นหรือไม่ แต่วัดในกทมนั้น เป็นเหมือนกันแทบจะทุกวัดก็ว่าได้ การที่จะต้องทำพิธี
กรรมต่างๆทางศาสนาทั้งในวัดและนอกวัดใน กทมนั้น ต้องอาศัย ปัจจัยที่เขาเรียกว่าเงินเป็นที่ตั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเชิญพระท่านไปทำบุญขึ้นบ้านใหม่ สวดศพ บังสกุล และอื่นๆ
สิ่งต่างๆเหล่านี้ อาจถือเป็นธรรมเนียมปฎิบัติไปแล้วว่า ต้องใส่ซองให้กับพระที่กระทำ ถ้าไม่ใส่พระบางรูปอาจไม่เต็มใจทำให้หรือแกล้งประวิงเวลาให้ชักช้า หรือพระบางรูป
 ที่ชอบมารับบิณทบาตรกับชาวบ้านที่ชอบถวายเงิน บางรูปถึงขนาดตะโกนเรียกว่าพระมาแล้วเวลาบิณทบาตรตอนเช้าก็มี เรื่องต่างๆเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ผมเจอะเจอทุกวัน
บางอย่างผมเจอกับตัวเอง บางอย่างครอบครัวผมเจอบ้าง ซึ่งจำนวนเงินม่ใช่จำนวนน้อยๆนะครับ ไล่ตั้งแต่หลัก ร้อย 
พัน บางรายถึงหลักหมื่นก็มี ข้าพเจ้าเกิดการสงสัยว่าพระภิกษุจำเป็นต้องใช้จ่ายในด้านใดด้วยหรือ การกระทำเช่นนี้ผิดต่อหลักพุทธศาสนาหรือเปล่า และการที่พระภิกษุได้เงินไปจำนวนครั้งละมากๆแบบนี้
อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งหรือไม่ที่ทำให้ภิกษุบางรูปใช้เงินไปในทางที่ผิดศีลธรรมตามที่เป็นข่าว กระผมอยากจะเสนอให้องค์การศาสนาออกกฎระเบียบ
ไม่ให้ภิกษุรับเงินจากโยมทั้งหลายเสีย หากจะรับก็ให้ผู้ที่บริจาค เขียนชื่อหลังธนบัตรแล้วเอาไปทำบุญ เพราะจากพฤติการที่เห็น พระภิกษุส่วนใหญ่ที่
ได้รับซองมักนำไปเก็บ พอศึกแล้วก็นำเงินตรงนี้ไปใช้จ่าย ถ้าการกระทำเช่นนี้ยังคงมีอยู่ต่อไปอาจจะทำให้ วงการสงฆ์อีกหน่อยต้องกลายเป็นองค์กรวิชาชีพต่อไป
ผู้ทีมาบวชเห็นว่าบวชแล้วได้เงินก็จะมาบวชเพื่อหารายได้มั้ง และถ้าไม่ได้เงินก็จะก่อให้เกิดอาการอย่างที่กระผมว่าคือ ไม่ยอมทำพิธีหรือทำแต่แกล้งประวิงให้ชักช้า
ก็เป็นได้ ผมมีความข้องใจมากครับ และอยากสอบถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะออกกฎระเบียบนี้

คำตอบ
ตอบโดย : ทีมงาน เมื่อ 28 ม.ค. 2546

หลวงตากล่าวถึงพระวินัยเรื่องนี้ไว้ และพูดถึงพระในปัจจุบันด้วยขอให้คุณลองคีย์ข้อความดังนี้http://www.luangta.com/thamma/thamma_talk_text.php?ID=1730&CatID=2
แล้วกด ENTER

ทีมงานเห็นว่า หากเห็นพฤติกรรมของพระร้อนรนอยากได้เงินทองมากจนแกล้งประวิงเวลา หรือทำอะไรที่น่ารังเกียจดังกล่าวข้างต้น เราไม่ควรจะนิมนต์หรือใส่บาตรพระองค์นั้นๆ อีก เผื่อว่าจะพอเป็น "สติ" ให้พระเหล่านั้นบ้าง 

สำหรับพระที่ท่านพยายามเคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีศีล สมาธิ ปัญญา เป็นต้น ยังมีอยู่จำนวนไม่น้อย แต่ท่านมักไม่ค่อยปรากฏตัวในวงสังคมมากนัก เราชาวพุทธต้องเสาะแสวงหาท่าน ทำบุญ ฟังธรรมกับท่านจะได้อุบายธรรมดีๆ เป็นกำลังใจ และจะรู้สึกภูมิใจในพุทธศาสนาของเรา 

ทีมงานได้นำเทศนาบางส่วนของครูบาอาจารย์ที่น่าเคารพกราบไหว้ไว้ในส่วน "ศาลาวัดป่า" คุณอาจเข้าไปฟังธรรมของท่านได้ที่ 
http://www.luangta.com/salawatpa

<< BACK

 


หน้าแรก