คำถาม 
โดย : นรินทร์ ศรีสุข เมื่อ วันที่ 30 ธ.ค. 2545

เรียนท่านเวปมาสเตอร์

ข้าพเจ้า นายนรินทร์ ศรีสุข มีเรื่องขอรบกวนท่านคือ เนื่องจากแต่ก่อนท่านได้ แปลงไฟล์เทศน์ของหลวงตาไว้เป็นไฟล์ mp3 แต่ตอนนี้ข้าพเจ้า เห็นฉเพาะไฟล์ที่เป็น ฟอร์แมทของเรียล และ ของไมโครซอฟท์ แต่เนื่องจากข้าพเจ้าไม่มีซอฟแวร์ที่จะแปลงไฟล์ดังกล่าวให้อยู่อยู่ในรูปเอมพีสามได้ จึงขอเรียนรบกวนขอความรู้สาเหตุที่ต้องทำเนื่องจากข้าพเจ้าได้ดาวน์โหลดเทศน์หลวงตา แล้วไรท์เป็นแผ่นแบบเอมพีสาม ไว้แจกตามวัดสายปฎิบัติ ซึ่งถ้าวัดใดไม่มีเครื่องเล่นข้าพเจ้าก็ได้ชักชวนเพื่อนฝูงญาตพี่น้องมอบถวายเพื่อเป็นธรรมทาน จึงรบกวน ท่านเวปมาสเตอร์มาเพื่อขอความรู้ด้วย หรือ แจ้งแก่ข้าพเจ้าว่าสามารถดาวน์โหลดไฟล์เสียงที่เป็นแบบเอมพีสามได้ที่ใด จักเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

คำตอบ
ตอบโดย : webmaster เมื่อ 30 ธ.ค. 2545

  เหตุผลในการให้บริการไฟล์เสียงเทศน์ของหลวงตาเป็น .WMA มี 2 ประการคือ
1. เนื่อง www.luangta.com ได้ให้บริการฟังเทศน์แบบออนไลน์จากเว็บไซต์โดยไม่จำเป็นต้อง save เก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ฟัง โดยโปรแกรมที่ใช้ในการให้บริการฟังเทศน์แบบออนไลน์นี้สนับสนุนไฟล์ .WMA .WMV โดยสมบูรณ์
2. เนื่องจากไฟล์ .MP3 ในปัจจุบันอาจจะโดนบล็อค(ไม่ให้มีการ download) จากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (Internet Service Provider: ISP) ซึ่งไฟล์ .WMA ไม่โดนบล็อคในลักษณะนี้
  ท่านสามารถ d/w โปรแกรมที่ใช้ในการ convert file .WMA เป็น MP3 ได้ที่ www.luangta.com/program/PowerConverter.EXE  โดยโปรแกรมนี้เป็น freeware (ไม่ต้องจ่ายตังก์) ท่านเพียงไป install โปรแกรมนี้ลงในเครื่องท่านก็สามารถจะแปลงจากไฟล์ .WMA เป็น .MP3 ได้แล้ว  
ปล. โปรแกรมข้างต้นมีข้อจำกัดในการใช้งานคือ ใน 1 ครั้งสามารถแปลงไฟล์ได้เพียง 1 ไฟล์เท่านั้นครับ

<< BACK

 


หน้าแรก