ศาสนาเป็นเรื่องของเราร้อยเปอร์เซ็นต์
วันที่ 19 มกราคม 2545
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

ศาสนาเป็นเรื่องของเราร้อยเปอร์เซ็นต์

เมื่อวานนี้ทองคำได้ ๑ บาท ดอลลาร์ได้ ๓๒ ดอลล์ วันนี้จะไปอยุธยา ไม่ได้เข้ากรุงเทพละคราวนี้ ไปแค่อยุธยาแล้วก็หักปุ๊บเข้าอุตรดิตถ์ พิษณุโลก ตลอดถึงเชียงใหม่ เชียงแสน เชียงราย วันที่ ๕ กุมภา ถึงจะได้กลับมาถึงวัด ตั้งแต่วันนี้ไปวันที่ ๑๙ จนกระทั่งถึงวันที่ ๕ กุมภา วันที่ ๖-๑๐ ก็อยู่นี่ งานข้าวเปลือกวันที่ ๙ ที่ ๑๐ ระยะนี้จะไม่มีเวลาว่างนะ เดือนกุมภาก็ไม่ว่าง มีนา วันที่ ๑ ก็ลงกรุงเทพเลย ทีแรกกะว่าวันที่ ๒ ลงกรุงเทพ ทีนี้วันที่ ๒ มีงานในวัดอีก ทีแรกว่าจะไปวันที่ ๒ วันที่ ๓ เทศน์ ทีนี้คนขอมาให้เป็นวันที่ ๒ เทศน์ เราจึงต้องไปกรุงเทพวันที่ ๑ วันที่ ๒ ก็เทศน์ จากนั้นก็ติดกันไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงวันที่ ๑๔ วันที่ ๑๔ เป็นวันที่เราขีดตายไว้เลยเคลื่อนไม่ได้ เพราะวันที่ ๑๔ มาถึงที่นี่ วันที่ ๑๕ ก็จะไปเขื่อนอุบลรัตน์แล้วค้างที่นั่นคืนหนึ่ง แล้วมีต่ออีกนะต่อเรื่อย ๆ เลย ไม่ใช่เล่น ๆ นะต่อจริง ๆ ระยะนี้ถึงเดือนเมษา ดูไม่มีเวลาว่างเลยนะ ติดกันเรื่อย ๆ

เมื่อวานนี้คณะกรรมาธิการศาสนาและวัฒนธรรมมาที่นี่ อย่างนี้ละเรื่องของกิเลสฟังเอาซี ศาสนาก็คือสิ่งชำระสะสางซักฟอกสิ่งมัวหมองสกปรก ไอ้พวกมัวหมองความสกปรกมันก็ประดังเข้ามาจะว่าไง เมื่อวานนี้พูดกันอยู่นี้ พวกที่เลวมันเลวจริง ๆ นะ มันไม่มองหาผิดถูกดีชั่วประการใด ขึ้นชื่อว่ากิเลสมันจะมองเอาตามใจ ๆ เรื่องของกิเลสเป็นอย่างนั้น ไม่มีเหตุมีผลอะไรเลย ธรรมนี้มีเหตุมีผลทุกอย่าง ส่วนกิเลสไม่มี เราก็ฟังเมื่อวานนี้เกี่ยวกับเรื่องการศึกษาของเด็กจะไม่ให้มีวิชาพุทธศาสนา เราพูดเมื่อวานนี้ก็พอจะเป็นประโยชน์ได้พอสมควร ถ้าหากว่าเราได้ติดตามเรื่องราวอยู่เสมอแล้ว จะแน่นหนามั่นคงขึ้นเป็นลำดับ ๆ นะ

อันนี้เราก็พูดฟังกันเฉพาะ ๆ ชั่วระยะกาลก็ตอบโต้กันไปอย่างนั้น ไม่ได้ทดสอบทบทวนอะไรในสิ่งนี้ให้เป็นที่แน่ใจในการที่จะแก้ไขยังไง ๆ ลงไปนี่อันหนึ่ง แล้วจะเอาเข้าสภา เรามันอยู่นอกสภามาฟังเป็นกาลเป็นเวลา ให้มันเหมาะจริง ๆ ให้เราเข้าสภาด้วยแล้วก็โบกมือให้มา นี่เป็นความจริงนะ ที่จะเอาเหตุเอาผลเอาหลักเอาเกณฑ์มาเป็นประโยชน์แก่ชาติไทยของเราจริง ๆ ต้องเป็นอย่างนั้น อันนี้เขาก็อยู่ที่โน่น ๆ เวลาขัดข้องอะไรก็มาปรึกษาหารือเราเป็นถ้อยเป็นคำเป็นวรรคเป็นตอนเท่านั้น ไม่ได้ทั่วถึงไปหมด พอที่เราจะเก็บมาพิจารณาให้ทั่วถึงหมดแล้วแก้ไขกันไปตามนั้น มันบกพร่องอันนี้แหละเรา เราอยู่นี่ ข้าศึกมันเข้าไปหาสภา อันนี้เป็นความผิดอย่างร้ายแรงเลย

คือคณะปฏิรูปนี่ต้องปฏิรูปกันอีก เขาปฏิรูปเราก็ปฏิรูป ปฏิรูปแปลว่าพลิกกลับ เขาจะไม่ให้มีการศึกษาอะไร ๆ ในโรงร่ำโรงเรียน แหมพวกเปรตว่างั้นเลย ไม่ให้มีการศึกษามีอย่างเหรอ เราอยากให้โต้ตอบกันต่อปากต่อคำมันถึงชัดเจน อันนี้มาพูดชั่วระยะ ที่เราจะโต้จะตอบนี้มันก็ไม่จุใจว่างั้นเถอะน่ะ อันนั้นมีอะไร ๆ พูดมาเรื่อย ทางนี้พิจารณาเรื่อย โต้ตอบกันเรื่อย ๆ แล้วเก็บกวาดละเอียดลออออกเข้าสภาแล้วปึ๋งร้อยเปอร์เซ็นต์เลย อย่างนั้นนะ อันนี้เราไม่ค่อยจุใจนะ

เราทักนายกไว้ไม่ให้นายกออก เราออกข้างหน้าเลย เพราะพวกนี้มันจะหาอุบายมาตีนายก ซึ่งเท่ากับตีหัวใจของชาติไทยเรา จึงต้องเข้าสกัดไว้เลย เขาจะมาให้นายกเซ็น เหมือนหนึ่งว่าจะจับมือเซ็น เราก็สกัดทันที ยังไม่ให้นายกเซ็น บอกงั้นเลย จนกว่าเรื่องอะไรเรียบร้อยแล้ว พูดกับเราเป็นที่ลงใจแล้วก็ปฏิบัติตามนั้นได้ ตอนนี้ให้พักไว้ก่อนทุกอย่าง เอามากี่พันฉบับก็ช่างไม่เซ็น ถ้าเขาถามมาว่าใครไม่ให้เซ็น นายกก็บอกมาหาเรา เราก็จะปุ๊บออก โห อย่างนี้ไม่ได้นะ มันเสียใจที่เราอยู่คนละทิศละแดนซีไม่ทันกัน แต่ยังไงเราก็จะค่อยพิจารณาแล้วติดตามอยู่เรื่อย ๆ อย่างนี้ โฮ้ มันจะทำลายศาสนาหมดเลย ทั้งชาติทั้งศาสนากลืนพร้อมกันเลย ปฏิรูป ๆ ก็คือพวกเปรตพวกผีนี่ ฟัง ๆ ดูมันมีรุนแรงอยู่ แต่มันได้ยินอยู่นอก ๆ เสียซี คือมันไม่มารุนแรงให้ฟังต่อปากต่อคำกัน ถ้ารุนแรงต่อปากต่อคำกันแล้วมันจะถนัดชัดเจนทีเดียว อันนี้ก็ได้ยินอยู่นอก ๆ เสีย เราจะพูดโต้พูดตอบพูดอะไรก็เป็นข้าง ๆ คู ๆ ไปเหมือนกันเสีย มันเลยไม่จุใจนะ

มันจะเข้าทุกแบบเมืองไทยเราในระยะนี้นะ เข้าทุกแบบที่จะให้ล่มให้จม ทั้งชาติทั้งศาสนาไปพร้อม ๆ กัน เวลานี้กำลังตีเข้ามาทางศาสนา เพราะฉะนั้นมันถึงได้ร้อนเข้าถึงเราหนักเข้าไปอีกนะ เรื่องของศาสนานี้เป็นเรื่องของเราร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วย คือเรารักษาอยู่ตลอดเวลา เราเป็นพระนี่วะ ทางบ้านเมืองก็เป็นอีกแง่หนึ่งที่เกี่ยวโยงกับเราซึ่งจะต้องได้เข้าอย่างที่ผ่านมาแล้วนี้ แล้วคราวนี้มาเข้าตรง ๆ เลย เพราะฉะนั้นมันถึงเข้มข้นเข้าซีเรื่องราว ไม่อย่างนั้นไม่ได้ ศาสนาจะจม

เขาพูดมาลักษณะเด็ด ๆ ที่จะเอาบังคับอะไรที่จะเข้าสภา ทางนี้ก็ได้เด็ดไป เราจำไม่ได้ จำได้แต่ว่าเราเด็ดไปเหมือนกัน อย่างนี้ละความจำทุกวันนี้ เขาจะโครมครามเข้ามาแล้วนี่ เหมือนกับจะมากลืนเรา เอาอำนาจป่า ๆ เถื่อน ๆ มากลืน ปุ๊บปั๊บเอาเข้าสภาแล้วตัดสินออกมาเป็นอำนาจทางกฎหมายเลย ทางนี้ก็อ้าปากอยู่นี่ ลักษณะเขาจะทำอย่างนั้นใช่ไหม

เรียกว่าเรากันไว้ทุกด้านทุกทางเลยนะ นายกก็เป็นหัวใจของชาติ ศาสนาก็อยู่นั้น แล้วจะจับมือเซ็นให้ศาสนาจมไปด้วยกัน นายกของเราก็อาภัพในการปกครองบ้านเมืองซี เพราะฉะนั้นเราถึงเข้าทันที เพราะเป็นเรื่องของศาสนาอันเป็นเรื่องของเราโดยตรง เข้าร้อยเปอร์เซ็นต์เลย จึงกันนายกเอาไว้ยังไม่ให้ออก จนกว่าเหตุผลลงรอยกันเรียบร้อยระหว่างนายกกับเราเป็นที่ลงใจแล้ว จะออกแง่ไหนก็พิจารณา เอ้า ออกแง่นั้น ๆ ไปเลย เราเป็นผู้ติดตามตลอด รับประกันเลย ว่าใช่ไหม ๆ ใช่ เท่านั้น ถ้าลงขึ้นเวทีแล้วโบกมือเลย เมื่อวานนี้เขาก็จะเห็นลวดลายขึ้นเวทีบ้างแล้วนะ ออกบ้างแหละเมื่อวานนี้พอสมควร ต่อยลมต่อยแล้งไปเสียก่อนยังไม่ถึงตัว ต่อยลมต่อยแล้งก็พอเห็นแล้วแหละ ที่แสดงออกเมื่อวานนี้นะ มีเด็ดมีเฉียบขาดรับกันปึ๋ง ๆ เลยเมื่อวานนี้

ถ้าได้พูดต่อปากต่อคำมันจะถนัดจริง ๆ นะ มันจะซัดกันทันทีเลย อันนี้มันอยู่อย่างนี้ มันยังโมโหอยู่นี่เรา มันมาจัง ๆ ต่อหน้าเอ้ามา ว่างั้นเลย ทางนี้จะตอบกัน มันไม่ได้อย่างนั้นซีจึงลำบาก ทางพระเราก็ไม่ควรจะนอนใจแหละ หัวใจของชาติก็คือพระเรานี้อันหนึ่ง อ่อนไม่ได้พวกนี้ หาช่องว่างที่จะเหยียบที่จะเตะจะยันลงทะเล เอาคนทั้งชาติทั้งศาสนาลงทะเลหมด เพราะฉะนั้นจึงจะอ่อนกันไม่ได้ คอขาด-ขาดไปเลยเทียว เราเป็นเจ้าของสมบัตินี่นะ พวกนี้เป็นมหาโจรมาปล้นบ้านปล้นเมือง ปล้นชาติปล้นศาสนา เราจะรอได้เหรอเราเป็นเจ้าของสมบัติ ต้องคอขาดไปตาม ๆ กันซิถึงถูก

(เขามีน้ำตาลให้นายกว่า การศาสนาให้ขึ้นกับนายกคนเดียว หลวงตาบอกว่า เฉพาะนายกทักษิณนี่หลวงตาไม่ว่าอะไร แต่ถ้าต่อไปเปลี่ยนนายกล่ะ แล้วไปขึ้นกับนายกคนเดียวไม่ถูกต้อง) เราก็ให้เหตุผลอย่างนั้น อันนี้เขาก็จะเอาออกเหมือนกันไม่ใช่เหรอ (ครับ) ต้องเอาออก จุดนี้เป็นจุดสำคัญ เขาจะมาให้นายกคนเดียว คือหาอุบายมาเลี่ยง ๆ มายกให้นายกก่อน ต่อไปเขาก็ตีนายกลงแล้วเขาเอาคนใหม่ขึ้นแทนเข้าใจไหมล่ะ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่รับรอง เราไม่เห็นด้วยเราบอก นายกคนนี้ไม่เป็นไร เราว่างั้นเลย คนต่อไปนั่นซี ก็เรื่องนายกมันเปลี่ยนกันเป็นสมัย ๆ ใช่ไหม เขาหาอุบายได้แง่นี้แล้วเขาจะเอาแง่นั้นขึ้นมา เราดักไว้ก่อน เราจึงไม่เห็นด้วยเรื่องเอาคน ๆ เดียวมาเป็น

อันนี้คณะกรรมาธิการก็เห็นด้วยนะ ก็เป็นความถูกต้องอย่างนั้น เป็นเล่ห์เหลี่ยมของเขา ทำท่ามายกคนเดียวนี้ขึ้นเสียก่อน พอขึ้นแล้วเขาจะเปลี่ยนวิธีการใหม่ แล้วหาอุบายตีนายกนี้ลง เอานายกใหม่ขึ้นมา ทีนี้ก็จมไปหมดทั้งชาติทั้งศาสนา เพราะฉะนั้นเราถึงค้านไม่ให้ทั้งนั้น เราก็บอกแต่เพียงว่า สำหรับนายกคนนี้ไม่เป็นไร คนต่อไปนั่นซี เราไม่ไว้ใจคนต่อไป เพราะฉะนั้นเราจึงไม่เห็นด้วยเราบอก นายกคนนี้จะเป็นอะไรไปวะ มีปัญหาอะไร แต่เขาไม่ได้หวังจะเอานายกคนนี้ เขาจะหวังเอานายกที่เป็นเพชฌฆาตข้างหน้ามาตีนายกลงแหลก ตั้งคนนี้ขึ้นพอเป็นเล่ห์เหลี่ยมของเขาแง่หนึ่ง ได้แง่นี้ก่อน พอแง่ต่อไปเขาจะเอา คอยฟังก็แล้วกัน เรื่องราวไปแล้วแหละ ทางโน้นก็จะตอบมาเรื่อย ๆ

พูดอย่างนี้เขาก็จะออกทางวิทยุ เราก็ไม่ถอยเราพูดเพื่อชาติบ้านเมือง เราไม่เอาความลี้ลับอะไรมาพูด เอาความจริงมาพูดนี่วะ ไม่เอากันจริง ๆ จัง ๆ ไม่ได้นะ ถ้าพูดถึงเรื่องเซ็นก็ให้พรึบเลย เราเป็นเจ้าของสมบัตินี่ มันจะมาจากไหนมหาโจรมหาภัยต่อชาติบ้านเมือง มาปฏิรูปอะไรที่ไหน นี่ตั้งศาสนามานานเท่าไร ปกครองกันด้วยความร่มเย็นเป็นสุขตลอดมา แล้วจะเอาปฏิรูปเทวดามาจากไหนถ้าไม่ใช่เทวทัตน่ะ พอที่จะลงใจกับมันได้ เราไม่ลงใจง่าย ๆ นะ มันเสียใจอยู่ที่ว่าเราไม่ได้เข้าสภาเอง นี้มันไม่ได้ถอยนะ สภาไหนก็เถอะว่างั้นให้ถอยไม่ถอย เราจะไปฟังด้วยหูของเราเอง โต้ตอบด้วยปากของเราเอง ความรู้อยู่ในแดนโลกธาตุนี้รับรู้กันได้ทุกคน มากน้อยตามกำลังของตัวเองนั่นแหละ มีหูมีตามีใจด้วยกันทำไมจะพูดจะโต้ตอบกันไม่ได้ จะไม่รู้ดีรู้ชั่วรู้ผิดรู้ถูกของกันและกันได้ยังไง เราอยากไปฟังเอาต่อหน้านั่นซิ

พากันตั้งใจปฏิบัตินะ เรื่องศีลเรื่องธรรม ไอ้เรื่องความชั่วกับความดีมันติดกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่ได้มีความดีอย่างเดียวความชั่วไม่มี พึ่งเกิดมานี่นะ มันติดแนบกันมาเป็นข้าศึกศัตรูกันมาเป็นระยะ ๆ อย่างนี้ตลอดมา แล้วยังจะเป็นต่อไปอีก นั่นละความชั่วมีอยู่ที่ไหน ต้องเป็นภัย เป็นข้าศึกต่อไปตลอด ถ้ามีแต่ความดีเรื่องภัยไม่มี ความชั่วแฝงเข้าไปปั๊บแล้วเกิดเรื่อง เป็นอย่างนั้นนะ ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ที่เราพูดเหล่านี้ก็คือความชั่วช้าลามกนั่นแหละที่จะเป็นภัยต่อชาติบ้านเมืองของเรา จึงต้องได้พูดให้เข้าใจทุกคน ๆ สมมุติว่าเซ็นนี้ก็พรึบเลย รอหัวหน้าว่ายังไงแล้วก็ปึ๋งทันทีเลย อย่าไปรอว่าคนนั้นว่าคนนี้ ไม่ได้นะ

เราเป็นคนไทยด้วยกัน ร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วยกัน หนักเบา หนักด้วยกันทั้งนั้น จมก็จมไปด้วยกัน ฟื้นก็ฟื้นได้ด้วยกัน จึงต้องฟังเสียงอรรถเสียงธรรมเสียงหัวหน้า เรานี้เรียกว่ารอจังหวะอยู่ตลอดเวลาแล้ว ที่จะฟัดจะเหวี่ยงกับสิ่งที่เป็นข้าศึกต่อชาติต่อศาสนา เราไม่เคยมีคำว่ากล้าคำว่ากลัวแบบโลก ๆ นี่เลย มีแต่ธรรมล้วน ๆ เพราะฉะนั้นจึงไม่เคยสะทกสะท้านกับสิ่งใด มาแบบไหนมาว่างั้นเลย พูดอย่างจัง ๆ ตรง ๆ อย่างนี้

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก