เงินกับธรรมอะไรมีคุณค่ากว่ากัน
วันที่ 24 มกราคม 2545
สถานที่ : วัดเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมพระและฆราวาส ณ วัดเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย

เมื่อวันที่ ๒๔ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๔๕ (บ่าย)

เงินกับธรรมอะไรมีคุณค่ากว่ากัน

ที่ว่าหนังสือพิมพ์เขาออกเกี่ยวกับเรื่องพระ พ.ร.บ.สงฆ์ สุดท้ายก็มายุ่งกับเราอีก (ลูกศิษย์ : ผู้กำกับบอกว่าเดี๋ยวให้หลวงตาเสกไปอยู่เมืองนอก) จะเสกอะไร เสกให้มันลงนรก มันจะได้ไม่มีเวลาออกมาอีก (ผู้กำกับเขาถานกรุณาครับ) ถานกรุณาก็ให้อยู่นรกหลุมที่สอง จะให้มันขึ้นมาไม่ได้ขึ้น (ลูกศิษย์ : สรุปเป็นข้อ ๆ สั้น ๆ เขาไม่เชื่อว่าคุณทองก้อนเป็นลูกศิษย์ อันดับต่อไปก็บอกว่า พระสังฆราชยังสนับสนุนเลย ลงพระนามไป หลวงตามาขัดพระสังฆราช เพราะงั้น ต้องปลดหลวงตา) ว่าเราขัดสมเด็จสังฆราช สังฆราชปลดเรา เราก็จะปลดสังฆราช สังฆราชก็เป็นเพื่อนเรา ถ้าเราลด สังฆราชก็ต้องลด ต้องอย่างงั้น เพื่อนกันนี่ว่ะ นิทานมันก็ยังมีบอก สูสุทอ

ไอ้นี้ก็เป็นเพื่อนกัน คือขอไปถวายนาย ครั้นออกมาแล้ว เขาให้ไอ้นี่เป็นสูสุทอ ออกมานี่ไม้เอาไปไม่ได้ ไม่สมยศ เขาเป็นสูสุทอ เลยโยนไม้ให้เพื่อนแบกมา ก็ไม้คานหามธรรมดา ฟังแต่ว่านิทาน เราเอาไม่ได้ เราเป็นสูสุทอแล้ว มันเสียยศเรา ให้เพื่อนถือ โอ้ยไม่ได้แกเป็นสูสุทอ เราก็เป็นสูสุทอเหมือนกัน ให้เราแบกเราก็ไม่แบก สูสุทอก็ต้องแบกด้วยกัน มันก็เป็นธรรมอยู่นะ คือเป็นคติอันหนึ่ง เขาก็เป็นสูสุทอด้วย ถ้ายังไงเอาไม้นี่ไป หามไม้นี่ไป ครั้นหามไปแล้ว สูสุทอนี่ต้องอยู่ข้างหน้า ไอ้นี่ต้องอยู่ข้างหลัง ไม่ได้เราก็เป็นสูสุทอด้วยกัน ไม่ให้แซงกัน แล้วทำยังไง ตกลงไม่ให้ใครไปก่อนไปหลัง ไม่ให้แซงกัน ก็เลยหามไม้ขวางทางเลย พอไปถึงบ้านแล้ว เพื่อนมันรำคาญจะตาย เลยจับไม้โยนเข้าป่า พอไปถึงลูกสาวก็หาอาหารมาให้กิน พอได้กิน ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยนั่งขัดสะมาด นั่งแบบคนป่าคนดงหาเครื่องป่าเครื่องดงไปให้นานนั่นแหละ

เวลาเข้าไปดูท่าทางลักษณะผิดปกติ ลูกสาวดูอยู่ "พ่อทำไมถึงเป็นอย่างนี้ ทุกวันมาก็เห็นธรรมดามา วันนี้มีท่าทางลักษณะแปลก ๆ" พ่อไปได้ตำแหน่งนั้นมานะลูกนะ มันได้ตำแหน่งสูสุทอ ทีนี้ก็มากินข้าว กินข้าวไม่เคยนั่งขัดสะมาด พอเผลอมันเตะสำรับ เลยไม่ได้สะแตก "ทำไมถึงไปเตะสำรับ" "มันไม่สมยศกู" บังเอิญขามันดีดสำรับตก ยังแก้ตัวว่า ไม่สมยศกู ความจริงมันบ้ายศ มันไม่เคยนั่งขัดสะมาด พอเผลอมันก็ดีด จบเท่านั้นแหละ นี่ถ้าสังฆราชปลดเรา เราก็ต้องปลดสังฆราชเหมือนกัน เราก็สูสุทอเหมือนกัน เพราะเป็นเพื่อนสังฆราช เอากันตรงนี้ (ลูกศิษย์ : ผมสังเกตดูสมเด็จพระสังฆราชวันที่ไปเผาศพเจ้าอาวาสวัดอโศฯ หลวงตาก็ไปทักทาย ท่านก็ดูจำไม่ได้ ผมดูไม่น่าเป็นไปได้ ความแก่ของท่าน ไม่แข็งแรงเท่าหลวงพ่อ ไปไหนต้องประคอง) เราเองไปทักทายท่าน นี่แปลกแล้ว เราก็ถอยออกมาทันที รู้ทันที ทำไมท่านเปลี่ยนแปลงขนาดนี้ ความจดความจำไม่ได้หน้าได้หลังอะไร

เราไปนั่งคุกเข่า ท่านนั่งอยู่ เราไปจับเข่าท่านคุยกันเลย ก็เป็นเพื่อนกัน ก็เราเป็นสูสุทอด้วยกัน ไปก็ เออ ๆ ๆ พอเราเห็นอาการอย่างงี้ เราก็เลยถอยออกมา ทำไมท่านเปลี่ยนแปลงเอามาก สติสตังความจดความจำท่านเลอะไปหมด จากนั้นมาเราก็ไม่มีอะไรอีก ใครพูดอะไรเป็นผลลบของท่าน เราเชื่อไปเลย เพราะเราเห็นด้วยตาเอง ไปคุยกับท่านเอง จากนั้นมาตั้งแต่เดือนเมษาฯ อาการของท่านไม่มีนะเรื่องผลบวก มีแต่ลบลงไปเรื่อย ๆ นี่เราจับปั๊บ มันมีเหรอกฎอย่างนี้ เอามาจากไหน มาบีบบังคับพระสงฆ์ทั้งประเทศ คนทั้งประเทศจะเอาพระพุทธศาสนาให้อยู่ในอำนาจป่ามีเหรอ ก็มันจับกันได้ทุกระยะ ๆ คอยฟังเข้าไปกันเถอะ เขาปลดแล้วเราก็มีตำแหน่งรับรองเรามี เราไม่เห็นจนตรอก มันจะปลดอะไร ๆ ขึ้นไปกี่ชั้น

ตำแหน่งรับรองเรามี เราไปกลัวอะไร ตำแหน่งรับรองเราก็หลวงตาบัว ยากอะไร ขบขันดี พอถึงนี้เรายังขู่ ขั้นธรรม ที่ข้ามขั้นมาเป็นขั้นธรรม ขั้นนี้เราดุแล้วนะ นี่มันจวนแล้วนะ ข้ามขั้นนี้เป็นสมเด็จแล้วนะ คือจากธรรม แล้วก็รองสมเด็จ จากรองสมเด็จก็ขึ้นเป็นสมเด็จ เราก็ได้ว่าแล้ว พระผู้ใหญ่นะ ทำอย่างนั้นไม่ได้ อย่าทำอีกนะ เท่าที่เรารับมานี้เราเห็นแก่พระทัย พอรับคราวนี้มันจวนเข้าไปหาสมเด็จแล้วนะ ขนาดนี้เราพอแล้วนะ ใครที่จะมาลดตำแหน่งเรานี้ เราไม่สนใจ มีแต่บอกว่าให้เอาโคตรมันมาลด ลดธรรมดามันไม่ลงนะ ตำแหน่งหลวงตาบัวนี่ ต้องไปเอาโคตรมาลดเรา ถ้าเอาโคตรมาลดแล้ว เราก็จะฟัดกับสังฆราช เอาโคตรสังฆราชลดลงมาหาเราอีก ก็เป็นชั้น ๆ ตั้งแต่เป็นเพียงชั้นราช ชั้นธรรม ไล่เข้าพระราชวังทุกที เราไม่ไปเฉย ๆ เราดื้อของเราต่างหาก คือในขั้นนี้มีกฎเกณฑ์อันหนึ่ง ให้ไปพิธีในพระราชวัง ฉันในพระราชวัง

เราบอกเราแก่แล้ว เราไม่ไหวแล้ว ไปเลย พอว่าแล้วหนีเลย ไม่เกี่ยว ชั้นธรรมนี้ก็แบบเดียวกัน เพราะเราดื้อต่างหาก นี่ยังจะเป็นรองสมเด็จ ถ้าเป็นคราวนี้มันจะฟาดขึ้นสมเด็จ ยิ่งใหญ่ จะกลายเป็นพระราชวัง ตายเลยหลวงตาบัว (ลูกศิษย์ : ถ้าหลวงตารับ ท่านจะยกเว้นให้) ถ้าตามธรรมดาเราแล้ว เราจะไปพระราชวังป้วนเปี้ยน เข้านั้นออกนี้อยู่ตลอด แต่นี่ทำไมไม่เห็นเราเข้า วิชาเราก็อยู่ในย่าม งัดออกมาแก้ปุ๊บ ๆ ไปเลย วิชาเราแก้เรื่อย จึงไม่ได้เข้านะ อีกประการหนึ่ง เราตายตั้งแต่สมัยพระตกเครื่องบินตาย คือเราไม่รับก่อนหน้านั้นแล้ว ทีนี้ทางนั้นก็เลยปล่อยเลย เราจึงไม่ตกเครื่องบินตายตั้งแต่นู้นมาจนป่านนี้ เราไม่ไปตั้งแต่ก่อนหน้านั้นแล้ว เวลาตกเครื่องบิน เราถึงไม่ได้ตกคราวนั้นนะ ในพระราชวังนิมนต์ให้ฉันบ้าง ไม่รู้กี่ครั้ง เราหลบนั้นหลบนี้ เราผ่านได้ จับตัวจริง ๆ ก็ไม่ได้ จะเป็นสมเด็จพระสังฆราชผ่านยากอยู่นะ

ลำบากอยู่นะ ถ้าเป็นสมเด็จสังฆราชแล้ว เราจึงได้ขู่เอา เราจึงไม่เข้า พระป่าไม่เหมือนพระบ้าน อยู่ที่ไหนสะดวกสบาย ใครจะว่าให้เป็นอะไร ๆ เราไม่สนใจ

หลวงตามหาบัว : อันนี้เขาจะมาจับมือนายกฯเซ็นต์ ผมก็เข้ากั้น ช่วยนายกฯ ถ้านายกฯเซ็นต์ นายกฯจะเสียหลายอย่าง เพราะงั้นผมถึงสะกัดเลย ห้ามขนาดนั้น เวลานี้ผมเริ่มเข้าไปเป็นเจ้าตัวการในวงของเราแล้ว ผมเริ่มแล้ว พวกเราให้พร้อมกันนะ คอยฟังเสียงหัวหน้า คือผมเป็นหัวหน้า จะออกสนาม นี่ผมสั่งไว้หมดแล้วนะ เราชาววัดชาววา เกี่ยวกับประชาชนก็เหมือนกัน ถ้าผมบอกมายังไงแล้วให้ออกพร้อมกันเลย เขาว่าเขาจะปลดสมณะศักดิ์หลวงตาบัว ว่าหลวงตาบัวขัดกันกับสมเด็จสังฆราช สมเด็จสังฆราชให้ตีตราให้เซ็นต์อะไรนี่แล้ว แต่หลวงตาบัวไม่เห็นด้วย หลวงตาบัวเรียกว่าขัดกับสมเด็จสังฆราช จึงจะต้องถอนหลวงตาบัว ทีนี้เราก็พูดสั่งไปว่า ถ้าจะถอนหลวงตาบัวให้ไปหาหมดทั้งโคตรมันมาซะก่อน ถึงมาถอน บอกเอามาทั้งโคตร หัวเราะกันลั่น หลวงตาบัวจะถอยง่าย ๆ เหรอ ถ้าลองได้ขึ้นเวที

เขาพูดว่า ตั้งแต่หลวงตาเอาเงินเข้าสู่คลังหลวงได้เต็มที่แล้ว ทีนี้เงินบริษัทบริวาร ไม่ทราบมาจากไหน ไหลเข้าตลอดเวลา จนกระทั่งนักวิชาการเขาคาดไม่ถึง เราก็ตัดสำนวนเขา ถ้าคาดไม่ถึงก็อย่าคาด ไหลเข้ามาจนกระทั่งถึงว่าเราได้ลดเปอร์เซ็นต์ลงหนึ่งสลึง ไม่งั้นดอลลาร์จะไหลเข้ามามาก มันเป็นเพราะเหตุไร เขาก็เลยม้วนมา เป็นพระเงินหลวงตาเข้าคลังหลวงแล้วเงินบริษัทบริวารฯก็ไหลเข้าไปตาม เพราะเขาไม่เคยเห็น นักวิชาการไม่เคยเห็น ไหลเข้ามาได้ยังไง ทีนี้ตอนที่เราเอาเงินเข้าไปสู่คลังหลวงเพียงเล็กน้อย เขาก็คิดเหมือนกันนะ คนเราดี ๆ ทั้งหลายนี่แหละ เขาคิดว่า เงินเพียงเท่านี้ คลังหลวงมันแห้งผาก เหมือนกันกับน้ำมหาสมุทรแห้งผากแล้ว จะตักน้ำใส่ตุ่มไหไปเต็มน้ำมหาสมุทรมันจะเต็มได้เหรอ คลังหลวงเรากำลังแห้งผากแล้วเวลานี้ หลวงตาบัวจะเอาเงินเข้าสู่คลังหลวง เงินก็ไม่กี่บาท มันจะทำให้คลังหลวงเต็มขึ้นมาได้ยังไง

ทีนี้พอเงินเข้าคลังหลวง นี่พอตอนเขามาคิดทีหลัง เขามายอมนะ พอเงินคลังหลวงไม่กี่บาทเข้าไปอยู่นั้น มันก็เป็นข้าศึกพวกนั้นจะมาโกยคลังหลวงไปไม่ได้ ของเราเข้าไปนั้นแล้ว มันก็ซัดกันตรงนั้น โธ๋ เงินนี้ไม่ใช่เล่น ถ้าหลวงตาไม่เอาเงินเข้ามานี้แล้วเขาเอาไปกินได้อย่างสบายเลย เรื่องราวมันเป็นอย่างนั้นนะ เงินเราสองสามบาทมันเข้าไปอยู่ในคลังหลวง เงินสองสามบาทมันในนามของคนทั้งชาติ ทีนี้อันนี้แหละมันฟาดพวกนั้นหงาย ๆ คือเงินสองสามบาทมันเข้าไปฟาด เดี๋ยวนี้รู้กันหมดนะ มันเป็นอย่างนี้เอง ถ้าท่านไม่เอาเงินใส่นี้แล้ว จมไปเลย นี่ฟังจะให้ท่านพูดให้ฟังเรื่องราว ท่านเจ้าคณะพูดให้ฟังซะก่อน

พระครูธรรมธรฯ (เจ้าอาวาสวัดเม็งราย) : ขอรบกวนเวลาเล็กน้อยเพื่อประโยชน์แก่พวกเราทุกคน ในฐานะอาตมาเจ้าคณะอำเภอเมืองแทนหลวงพ่อใหญ่ ก็ได้ไปประชุมที่ปากช่อง เรื่องรัฐบาล อย่าไประบุเลย ๒๕๔๑ ร่างขึ้นมาให้รับรอง คริสต์ อิสลาม ฮินดู พราหมณ์ เข้ามาอยู่ในพุทธศาสนาประจำชาติ เดี๋ยวนี้กำลังยุ่ง พวกเราไม่รู้เรื่อง รัฐบาลชุด ๒๕๔๑ รับเอาพวกแขก ซิก อิสลาม ฮินดู พราหมณ์ แล้วมาอยู่ในพุทธศาสนาประจำชาติของเรานี้ เราอยู่ทุกวันนี้เพราะพุทธศาสนา อย่างหลวงตาบัวมาเทศน์ให้เราฟัง มีประเทศไทยเราอยู่ในพุทธศาสนา ศาสนาเหล่านั้นเขามาอาศัยผืนแผ่นดินไทย ทำไมรัฐบาลชุดนั้นหน้าด้านไปรับพวกนั้นมาอยู่ในพุทธศาสนา เสร็จแล้วคนไทยไม่มีสิทธิ์อะไรเลย จะประชุมอะไรมา เมื่อเขาห้าคนนั้นไม่ยอมรับ พุทธศาสนาตกไป ฝากไว้เท่านี้แหละ

หลวงปู่ก็ให้อาตมาอธิบายให้ฟัง เพราะจะสู่สภาฯ กุมภาฯนี้ล่ะ ถ้าเสียงเราไม่เพียงพอก็ตก เมื่อตกพวกนั้นก็มาอยู่ในบทบาทพุทธศาสนา อันนี้จุดสำคัญของเรา แต่ฝ่ายค้านสมัยนั้นต้องการให้ประเทศไทยมีศาสนาประจำชาติ แต่รัฐบาลยุคนั้นต่อต้านว่า เดี๋ยวทางต่างประเทศเขาจะว่าไทยกีดกันเขา แต่พวกเราเคยเห็นมั้ย รัฐบาลไทยเคยกีดกัน อิสลาม ซิก ที่มาอยู่มาเผยแพร่ แต่รัฐบาลยุคนั้นต้องการพวกนี้มาบีบพุทธ ต้องการให้พุทธหนีออกจากประเทศไทยไป มันจะเป็นสหรัฐต่อไป Made in Thailand หมดไปแล้ว ประเทศไทยของเราทุกคน พวกเราจะยอมมั้ย เราอยู่ดี ๆ ประเพณีอะไรดี ๆ หมด ก็ขอฝากไว้แค่นี้หลักสำคัญ สวัสดีปีใหม่ โชคดี

หลวงตามหาบัว : ท่านพระครูที่ท่านทั้งหลายเห็นอยู่นี้พูดเรื่องราวนี้มาให้หลวงตาฟัง พอหลวงตาฟังเท่านั้น หลวงตาก็คัดค้านเดี๋ยวนี้เลย ทั้งยังไม่เห็นต้นตอมันมาอ่านให้ฟัง แต่เรื่องราวมาจากต้นตอ จากหนังสือเขาบัญญัติขึ้นมาแล้ว เขาจะมาควบคุมพุทธศาสนาของเรา โดยเอาศาสนาต่าง ๆ มาควบคุมให้มาคละเคล้ากับนี้ แล้วเอาศาสนาเราให้จมทะเล เขาจะเอาศาสนาเปรตผีเข้ามา นี่หลวงตาเพียงทราบเท่านี้ บอกตรง ๆ เลยว่าขอให้พี่น้องทั้งหลายฟังตามนี้ก็แล้วกันนะ ปฏิบัติตามนี้ก็แล้วกัน หลวงตาบัวนี้คอขาดก็ไม่ยอมให้มา หมาใครอยู่ในบ้านใครเรือนใครให้รักษาเอา ศาสดาองค์เอกอยู่ในบ้านเราเราจะประคับประคองของเราเอง อย่ามายุ่ง นี่หลวงตาจะออกว่าอย่ามายุ่ง ถ้าไม่อยากตาย ถ้าอยากตายให้มาจูงหมูจูงหมามาก็ได้ ฟาดให้มันตายหมดทั้งหมูทั้งหมาเป็ดไก่มัน ไม่ให้มันมีเหลืออยู่ค้างบ้านมันเลย

ถ้าจะมาเล่นกับพุทธศาสนาชั้นเอกของหลวงตาแล้ว ให้ถามซะก่อน สูเสียดายหมาสูไหม เสียเสียดายปู่ย่าตายายโคตรแซ่สูไหม ถ้าสูเสียดาย อย่าเข้ามายุ่งกับพุทธศาสนาของกู จะว่าอย่างงั้น ถ้าสูมายุ่งแสดงว่าสูจะตายหมด กูไม่ต้องไปกุสลาให้สูแล้ว เข้าใจแล้วเหรอ นี่แหละแข็งหรือไม่แข็ง ฟังสิหลวงตา พอได้ยินอันนี้ขึ้นแล้วนะ ต่อยลมต่อยแล้ง ให้ฟังเสียงหัวหน้า เวลานี้เรื่องทั้งหลายพุทธศาสนานี้ก็ไม่พ้นไหนนะ มันจะเข้ามาหาหลวงตานี่แหละ ทั่วประเทศไทย จิตหมุนเข้ามานี้แล้ว ใคร ๆ ก็อาศัยแต่หลวงตาบัวนะเวลานี้ นี่ท่านพระครูฯก็เหมือนกันอาศัยหลวงตาบัว เพราะฉะนั้น หลวงตาบัวจึงเข้มงวดกวดขันไว้เวลานี้ เรื่องที่เขาจะมาเอาหนังสือเหล่านี้มาให้ท่านนายกฯเราเซ็นต์ โดยที่หลวงตายังไม่ทราบเหตุทราบผล แล้วเขาจะจับมือนายกฯเซ็นต์หลายด้านหลายทาง

เพราะงั้นเราจึงสะกัดไปเลย บอกว่าเรื่องเหล่านี้ถ้าหากว่าไม่ทราบเรื่องราวระหว่างนายกฯกับหลวงตาบัวแล้ว ห้ามไม่ให้นายกฯเซ็นต์เป็นอันขาด เราสั่งไปเลย พูดกับนายกฯเลย ถ้าหากว่าเขาขัดข้องอะไร นายกฯทำไมไม่เซ็นต์ ให้อ้างมาบอกหลวงตาบัวยังไม่ให้เซ็นต์ ทีนี้เขาจะเข้ามาหาหลวงตาบัว ทีนี้ก็ออกสนาม เราก็ปัดนายกฯ เราไว้ข้างหลัง เพราะคำว่านายกฯเซ็นต์ นายกฯเราจะเสียหลายด้านหลายทาง เรารู้ไว้หมดแล้ว เพราะงั้นจึงปัดนายกฯไว้ข้างหลัง เราสะกัดข้างหน้า ห้ามไม่ให้นายกฯเซ็นต์ เวลาเขาจะมาให้นายกฯ เซ็นต์นี่ นายกฯก็บอกว่าเซ็นต์ไม่ได้ เพราะเหตุไร บอกว่าหลวงตาบัวไม่ให้เซ็นต์ เขาก็จะตามหลวงตาบัวเข้ามา นี่ล่ะคราวนี้จะเอากัน นายกฯเราก็อยู่ข้างหลังเสีย แล้วไม่เสีย เรารักษาทั้งชาติคือนายกฯของเราเอง รักษาศาสนาของเราด้วย มีสองอย่างที่เราสะกัด ไม่ให้นายกฯเซ็นต์

ถ้านายกฯเราเซ็นต์นะ นายกฯเราจะมีทางเสีย เสียทั้งทางบ้านเมือง เสียทั้งทางพุทธศาสนาอีก เราจึงต้องเอาอย่างเข้มแข็ง บอกไม่ให้นายกฯเซ็นต์ เรารักษาไว้หมดแล้วอันนี้พี่น้องทั้งหลายทราบไว้นะเรื่องเหล่านี้ ยังไงก็ต้องได้มีวันหนึ่งล่ะ เวลานี้ทั่วประเทศไทยหมุนเข้ามาหาหลวงตาบัวหมดแล้วนะ ก็เห็นแต่หลวงตาบัว ๆ เรื่องราวมันจะเข้ามาบีบบังคับชาติไทยของเราให้เป็นตมเป็นโคลนไปตามศาสนาของเขาหมด ทีนี้ใครจะคัดค้านต้านทานไม่ได้ ใครก็เห็นแต่หลวงตาบัว พอดีเรื่องมันก็กำลังเข้ามาหาพอดี เราจึงได้สะกัดนายกฯเราไว้ห้ามไม่ให้เซ็นต์ นี่ต้นเรื่องเกิดขึ้นแล้วนะ เมื่อเขามาไล่ เขามาถามนายกฯ นายกฯก็จะทิ้งมาหาเรา เราก็จะบอกว่าปั๊บทันทีเลย ใช่แล้วเราห้ามไม่ให้นายกฯเซ็นต์ เราว่าทันทีเลย นายกฯเราก็อยู่สบาย

เรื่องราวจะออกมาทั่วไปแล้วให้ฟังเสียงทางท่านเจ้าคณะนี่ก็แล้วกัน เพราะเจ้าคณะกับเราเป็นอันเดียว รู้เรื่องกันแล้ว เรื่องราว ถ้าสมมติว่าเราไม่ยอม ทางนี้ก็ต้องบอกว่าไม่ยอมเหมือนกัน พี่น้องทั้งหลายก็ต้องไม่ยอมเหมือนกัน นี่ล่ะให้เข้าใจกันไว้อย่างนี้

พระครูธรรมธรฯ (เจ้าอาวาสวัดเม็งราย) : (พระครูฯท่านอ่านหนังสือที่หลวงตาได้ส่งถึงท่านนายกฯ) "เรื่องขอความกรุณาฯพณฯ โปรดทบทวนและแก้ไขร่างพ.ร.บ.สงฆ์ ฉบับใหม่ ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร เรียน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ด้วยร่างพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ฉบับใหม่ที่ฯพณฯได้รับมา เพื่อดำเนินการตราเพื่อเป็นกฎหมายบังคับใช้ มีความขัดแย้งกับพระธรรมวินัย อาทิเช่น มีการรวบอำนาจบริหารไว้ที่บุคคล และคณะบุคคลอย่างเบ็ดเสร็จและมีกำหนดให้สำนักพระพุทธศาสนาอยู่ในบังคับบัญชาและขึ้นตรงต่อบุคคลคนเดียว เป็นต้น" ทีนี้ทางพุทธศาสนาก็อาศัยหมู่เฮานี่แหละ "หลักฐานให้ลงไปข้าพเจ้าชื่อ ….บ้านเลขที่ใด ถนน…… ตำบล……แขวง…….. อำเภอ…….จังหวัด………ในฐานะที่เป็นประชาชนคนไทยผู้นับถือพระพุทธศาสนา ขอคัดค้านร่างพ.ร.บ.สงฆ์ฉบับใหม่ เพราะจะไม่บังเกิดผลดีแก่พระพุทธศาสนาอันเป็นศาสนาประจำชาติ เป็นสมบัติของพุทธบริษัทสี่ มิใช่ของบุคคลหรือคณะบุคคลใดที่จะกระทำการตามกฎหมาย โดยไม่ได้เปิดเผยให้พุทธบริษัทสี่ได้รับรู้ และมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น จึงขอความกรุณาเรียนมายังฯพณฯได้โปรดทบทวนและดำเนินการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว โดยให้พุทธบริษัทสี่มีส่วนร่วม เพื่อให้บังเกิดความชอบธรรมแก่คณะสงฆ์ทั้งปวง และได้สอดคล้องกับพระธรรมวินัย ก่อนที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร"

หมู่เฮาได้อาศัยหลวงตามาช่วยโปรดเฮาทุกคนให้ได้รับความสุข หลวงตามหาบัวมานี่ อาตมาก็ได้อาศัยหลวงตาเราให้หมู่เฮาได้รู้ ไม่งั้นหมู่เฮาบ่รู้เรื่องรัฐบาลบริหารประเทศอย่างไร ต่อไปหมู่เฮาทำบุญที่ไหนไม่ได้ เมื่อพวกนี้เข้ามา ขอความกรุณาให้เข้าใจให้ดี ในฐานะที่เฮาจะใช้สิทธิของเรานี่แหละ เพื่อความสะดวกสบายไปเขียนที่บ้านก็ได้ หลวงตาจะได้พักผ่อน เฮาเขียนเสร็จแล้วมาส่งที่พระครูธรรมธรฯ เจ้าอาวาส เจ้าคณะตำบลนี่แหละ แล้วจะส่งด้วยความถูกต้อง

ด้านหลังนี้ก็หมายความว่า ให้ทุกคนมีความหนักแน่น บ่ใช่เจ้าคณะอำเภอมาปลุกระดม ไม่ใช่นะ กลุ่มศิษยานุศิษย์หลวงตามหาบัวและกลุ่มประชาชนผู้รักชาติ ฟังให้ดีรักชาติ เรื่องการปกป้องและเทิดทูนพระพุทธศาสนา อันเนื่องจากรัฐบาลชวน ที่พูดตะกี้นี้ออกแล้วนะ เดี๋ยวหาว่าไปทิ่มประชาธิปัตย์ ได้ตราพระราชบัญญัติศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๔๒ เป็นการปฏิรูปการศึกษา แต่ได้แอบแฝงปัญหาก่อให้เกิดความยุ่งยากแก่พระบวรพระพุทธศาสนาซึ่งประดิษฐานยังความชุ่มเย็นให้แก่ผืนแผ่นดินไทยมาตั้งแต่บรรพบุรุษต้องกระทบกระเทือนเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น กลุ่มศิษยานุศิษย์หลวงตามหาบัวและกลุ่มประชาชนผู้รักชาติจึงเห็นควรร่วมกันแสดงความสามัคคีธรรม เพื่อปกป้องและเทิดทูนพระพุทธศาสนาให้สถิตสถาพรคู่แผ่นดินไทยสืบต่อไปดังนี้

๑. ดำเนินการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมข้อความว่าพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไทย

๒. การร่างและตราพระราชบัญญัติสงฆ์ต้องกระทำด้วยความชอบธรรมและเป็นไปตามหลักพระธรรมวินัย

๓. มีการสอนวิชาพุทธศาสนาในสถานศึกษาทุกระดับชั้น โดยตราพระราชบัญญัติการสอนวิชาพุทธศาสนาบังคับใช้

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่มีเจตนาใดแอบแฝง นอกจากจะทำการเพื่อปกป้องและเทิดทูนพระพุทธศาสนาเท่านั้น จึงแถลงเพื่อกรุณาทราบทั่วกัน กลุ่มศิษยานุศิษย์หลวงตามหาบัวและกลุ่มประชาชนผู้รักชาติ นี่หมู่เฮาเป็นลูกศิษย์ของหลวงตาบัวแล้วนะ เข้าใจนะ เอาไปเซ็นต์ที่บ้านก็ได้ แล้วค่อยมามอบพระครูธรรมธรฯ เจ้าอาวาสวัดเม็งราย

หลวงตามหาบัว : ขอให้พี่น้องทั้งหลายทราบทั่วกันว่า ที่เซ็นต์นี่ต้องมีบ้านเลขที่ประจำทุกฉบับ ใครเซ็นต์ก็ให้มีบ้านเลขที่ประจำ ๆ เราจะเก็บเข้าทีเดียวปึ๋งเลย ถ้ามีแต่ชื่อไม่มีบ้านเลขที่ก็เรียกว่า ความรับรองบกพร่อง ใช้ไม่ได้นะ มีชื่อบ้านเลขที่ก็เรียกว่าสมบูรณ์แบบ เราพูดง่าย ๆ ว่า เวลานี้ประเทศไทยทั้งหมดหนุนเข้ามาหาหลวงตาบัวหมดแล้วนะ หนังสือฉบับนี้ เขามาขอร้องเรานี้แล้วทั่วประเทศไทยมานี่ รอแต่เวลาเราจะออกสนามเท่านั้นนะ ถ้าเราออกสนามแล้วอันนี้จะออกไปพร้อมกันพึบเลย เดี๋ยวนี้พี่น้องชาวไทยเรามาอยู่จุดเดียวนี้หมด เวลานี้นะ ต่อไปนี้จะให้พร

เรื่องนี้เป็นอันว่าเข้าใจเรียบร้อยกันแล้วทั้งหมดนะ ให้ฝึกซ้อมความเข้าใจกันให้ดีให้เรียบร้อย อันนี้เราไปเก็บทีเดียว พอออกก็ออกพร้อมกันพึบเลย ไม่ต้องไปเสียเวล่ำเวลานะ ทีนี้ให้พร (หลวงตาให้พร…………………)

เดี๋ยวนี้ก็เริ่มแล้วนะ ได้ยินว่าเขาออกหนังสือพิมพ์หรือยังไงเหรอ ที่ว่าจะปลดตำแหน่งหลวงตาบัว นี่เขาเริ่มแล้วนะ พอได้ยินว่าหลวงตาบัวเข้าในวงนี้แล้ว พวกนี้ก็เริ่มโจมตีละ เขาจะถอดหลวงตาบัว เจ้าคุณบัวออก เขาหมายความว่า ให้ยังเหลือแต่หลวงตาบัว ว่างั้น นี่หลวงตาก็ตอบไปแล้ว ตอบเขาไปแล้ว ก่อนที่จะมาถอดหลวงตาให้ไปบอกโคตรบอกแซ่ทั้งหมดที่จะมาถอดหลวงตาบัวคนหนึ่งสองคนไม่พอ ให้ไปหาโคตรหาแซ่มาทั้งหมด พร้อมกันแล้วค่อยมาถอดหลวงตาบัว บอกอย่างนี้แหละ นี้ตีไปแล้ว คนยังไม่ได้พบกันเลย เวลานี้สวนหมัดไปแล้วนะ ให้เขาเอาโคตรแซ่มาถอดหลวงตาบัว บอกอย่างนี้ เป็นอย่างนั้นแหละ เห็นไหมล่ะ หลวงตา พี่น้องทั้งหลายถ้าลองได้ขึ้นเวทีไม่ได้ถอยให้ใครง่าย ๆ นะ ถอนธรรมดาไม่เหมาะ เราบอกให้ไปเอาโคตรเอาแซ่มาด้วยกันมาถอนพร้อมกันหมดเลย มาถอนหลวงตาบัวคนเดียวนี้ บอกอย่างงั้น บอกให้เอาโคตรแซ่มาถอนเลย ไม่ใช่ธรรมดา เอาล่ะทีนี้นะ ให้เข้าใจตามนี้

แล้วหนังสือนี้เราก็เก็บรวบรวมเอาไว้ค่อยออกทีเดียวเลยนะ เอ่อนั้นล่ะ เก็บรวบรวมไว้หนังสือเหล่านี้ ถึงเวลาออกแล้วออกพึบเลยเป็นปึก ๆ ออกเลยทีเดียว ไม่ต้องให้เสียเวล่ำเวลานะ เราเตรียมพร้อมเวลานี้บอกไปหมดแล้ว เราเตรียมพร้อมทั้งประเทศไทยเรา แล้วก็หัวใจใครก็มาอยู่นี้หมดแล้วเดี๋ยวนี้นะ รอแต่หลวงตาจะออกสนามเท่านั้นแหละ เดี๋ยวนี้รอ หลวงตาก็รอเหตุการณ์พร้อมที่จะขึ้นเวทีอยู่แล้วเวลานี้ เอาเต็มเหนี่ยวนะพวกเรา อย่างนี้ล่ะทั้งชาติทั้งศาสนามันมาพร้อมกันพวกที่จะทำลาย จะทำลายทั้งชาติ ทั้งศาสนาพร้อมกันนะ ทีนี้มันก็เลย ชาติก็มาอยู่กับเรา ทีนี้ศาสนาก็มาอยู่กับเราอีก สุดท้ายเราแบกทั้งสองเลยเวลานี้นะ

ใครจะมีเงินมากเท่าไหร่ก็ตาม เงินกับธรรมอะไรมีคุณค่ากว่ากันว่ะ ธรรมมีใบเดียวเท่านี้ร้อยบาท อันนั้นมีกี่หมื่นแสนใบก็ตาม ถ้าเป็นธนบัตรปลอมแล้วเลวหมด เอากันตรงนั้นสิ จะหนีหลักพุทธศาสนากันหรือ พุทธศาสนาคือธรรมวินัย อันนี้กางขึ้นปึ๋ง (ลูกศิษย์ : เข้าอ้างอีกข้อหนึ่งว่า ตามที่หลวงตาว่าขัดพระธรรมวินัย จะขัดยังไงก็พวกมหาเถระสมาคมมีพวกพระผู้ใหญ่ที่รู้จักธรรมวินัยดีทั้งนั้น) ถ้าอย่างนั้นก็เป็นศาสดาแทนพระพุทธเจ้าน่ะสิ ถ้าเก่งจริง ใครจะสามารถเป็นศาสดาแทนพระพุทธเจ้าได้ เหยียบพระพุทธเจ้าลงได้เหรอ มันจะเถรมาจากโคตรจากแซ่ที่ไหนว่ะ ศาสดาองค์เอกเขากราบกัน ไอ้นี่ใครกราบมันว่ะ นอกจากหางกุดหางด้วน มันอยากกินข้าวมันก็ไปประจบประแจง มันจะเก่งกว่าศาสดาเหรอ มหาเถรน่ะ

เรื่องของเขามีมายังไงก็แสดงมาสิ เรื่องของเรามียังไงมันก็ออกรับกัน วงธรรมยุตเรานี่เขาเอาเราเป็นเถระสมาคมในวงธรรมยุตมานานแล้วนะ ไม่บอกเรา ตอนเขานิมนต์มาให้มาประชุมเถระสมาคม "ประชุมอะไร" เราว่างั้น เถระสมาคมเขาตั้งหลวงตาบัวไปเป็นเถระสมาคม ทีนี้เขานิมนต์มา ก็เวลาตั้งไม่เห็นบอกเรา เพราะงั้นเราจึงไม่ไป เราไม่ทราบ ไม่ไปเลย เวลาตั้งไม่เห็นบอกเรา เวลาจะลากคอเราไปมาบอกทำไม ไม่ไป ใส่ปวั๊ะเดียวหงายเลย หงายแบบหงายหมาซะด้วยนะ เขาตั้งอย่างลับ ๆ เงียบ ๆ เขาเห็นว่าวงกรรมฐานเป็นวงเงียบ เขารู้นิสัยเราด้วยเราไม่ชอบยุ่งกับอะไร ถึงเวลาเขาประชุมเขาก็นิมนต์เราไปประชุมเถระสมาคมวงธรรมยุต เราเลยไม่ไป เงียบจนป่านนี้ เพราะหลักเกณฑ์ของเราดีกว่านี่ เวลาตั้งเถระสมาคมทำไมไม่เห็นบอกเรา อยู่ ๆ จะมาลากคอเราไป เราไม่ไป ตั้งให้เรารู้สิ อันนี้ไม่ได้บอกเราเลย มาลากเราไป ไม่ไป

ตั้งแต่รัฐบาลก่อนก็ซัดกันกับเรามาแล้ว ออกทางวิทยุ ไม่ใช่ธรรมดา ที่จะมาบังคับพระองค์หนึ่งให้มีเงิน ๓,๐๐๐ บาทอันนี้อันหนึ่ง แล้วพระก่อนจะบวชต้องเอาเงินมาชี้แจงเรื่องเงินซะก่อน เวลาสึกไปก็ชี้แจงเรื่องเงินซะก่อน ว่างั้น อันนี้เราก็ขึ้นเลย บอกว่ามา! หลวงตาบัวคนเดียวพอแล้ว หลวงตาบัวจะตอบโต้เอง เวลาย้อนไปวงราชการทำให้เมืองไทยจะจมจากความเน่าเฟะของมัน มันไม่เห็นชี้แจงเงินของมันที่มันมีเท่าไหร่ ๆ ใครมาทำราชการมันชี้แจงที่ไหน มันไม่เห็นบอก แล้วเวลามันสะแตกคนทั้งชาติมันไม่เห็นบอก เวลานี้มันเอาเงินไปเก็บที่ไหนมันก็ไม่บอกอีก ซัดกันเลยทีนี้ วิทยุออกนะ มา! เราองค์เดียวพอแล้ว ไม่ต้องไปหาหลายองค์ ไม่ต้องไปนิมนต์พระมาพระสงฆ์ทั้งหลายมาลำบาก หลวงตาบัวองค์เดียวพอแล้ว บทเวลาจะเอา แล้วเงียบเลยนะ มันก็เลยตกไป

แล้วเรื่องทั้งหลายที่เขาจะมาเสนอเรื่องเหล่านี้ คุณทักษิณเราเป็นนายกฯ เขาจะเอาอันนี้เข้ามาเสนอ เราก็บอกคุณทักษิณ อย่าเอามานะ ปาเข้าป่าเลย บอกว่าอย่ายุ่งเลย อย่าเล่นด้วย แล้วคุณทักษิณก็บอกมา หยุดแล้ว ไม่เล่น เรื่องเหล่านี้หลวงตาทราบแล้ว ก็เลยเงียบไป ทีนี้มันขึ้นมาใหม่นะ กฎสงฆ์กฎเปรตผี มาให้เรายุ่งอีกจนได้ว่ะ นี่ก็ยังไม่ถึงไหน เขาจะถอดหลวงตาบัวแล้วนี่นะ ระวังนะ หลวงตาบัวจะตกตำแหน่งนะ เป็นเจ้าคุณ ยังไม่สองสามวันถูกเขาเตะลงไปแล้ว เขาจะปลดสมณะศักดิ์ อันนี้ก็ตอบไปเลย ให้เอาโคตรมันมาปลด เพียงคนเดียวไม่สำเร็จนะ ให้เอามาทั้งโคตรนะ มาขู่ให้เรากลัว จะมาปลดตำแหน่งเราให้เรากลัว เราก็เลยบอกว่าให้เอาโคตรมาปลด พูดอย่างนี้มันกลัวมั้ยล่ะ ถ้าเรากลัวเราจะพูดอย่างนั้นได้หรือ ใช่มั้ยล่ะ เราไม่เหมือนใคร ถ้าว่าสู้ไม่ถอย นอกจากไม่สู้เฉย ๆ เอาจริงเอาจังมาก

คราวนี้คอยฟังมันจะหนัก หนักขนาดไหนก็ให้เราเห็นด้วยตาของเราเอง ธรรมวินัยก็เรียนมาด้วยกัน ธรรมวินัยก็คัมภีร์เดียวกัน เอามาคัมภีร์ไหนว่างั้น มันเป็นสายเดียวกัน สายนั้นก็จะโค่นชาติทั้งศาสนาด้วย สายตาชวนนะ สายพระก็เป็นสายอันหนึ่งของมัน มันจะโค่นศาสนาเราให้แหลกเลย เอาศาสนาอื่นมาเป็นเจ้าอำนาจบังคับไว้หมดเลย รู้ว่าเราทราบแล้ว ขู่เราจะปลดเรา ว่าเราขัดคำสั่งพระสังฆราช (ลูกศิษย์ : ขัดคำสั่งของมหาเถระสมาคม ซึ่งมีองค์สมเด็จพระสังฆราชเป็นประธาน ต้องปลดสถานเดียว) เออ จะปลดสถานเดียว เราต้องการหลายสถาน คือให้เอาโคตรมันมา ทางนี้ขอหลายสถาน ขอโคตรมาด้วย ขบขันดีนะ

www.Luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก