ซื้อง่ายขายคล่องคือกามกิเลส
วันที่ 12 เมษายน 2538
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๓๘

ซื้อง่ายขายคล่องคือกามกิเลส

คนเราที่ไม่ค่อยมีทุกข์กันมาก มีเครื่องประทังมีเครื่องตอบรับ มีเครื่องโต้ตอบกัน ก็เพราะการสร้างความดี สร้างตัวเองนั้นแหละเป็นคนดี มีแต่ความอยากความทะเยอทะยานอย่างเดียวนั้น สร้างแต่ความชั่วช้าลามกให้เจ้าของแล้วก็เดือดร้อน เวลาวิ่งเต้นขวนขวายไปตามอำนาจแห่งกิเลสตัณหานั้นก็เป็นทุกข์มากเหมือนกัน แล้วเวลาเฒ่าแก่มาคิดย้อนหน้าย้อนหลังทบทวนดู หาความดีไม่มีก็เพิ่มความเดือดร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งจวนตัวเท่าไรยิ่งคิดเรื่องอดีตมาก เรื่องเป็นมาอย่างไร ๆ โน่นเคลิ้มหลับไปตามความฝัน ย้อนลงทางอดีตให้เกิดความเดือดร้อนวุ่นวายอีก แล้วตายไปนี้จะไปอะไร ความดีได้สร้างไว้บ้างหรือเปล่า ความดีไม่มี กุดด้วน อันนี้ก็เดือดร้อนเข้าอีก สุดท้ายก็มีแต่ความเดือดร้อนข้างหน้าข้างหลังรอบตัว ไม่ดีมนุษย์เรา

ศาสนาเครื่องชะล้างสิ่งสกปรกโสมมซึ่งเป็นกองทุกข์มีอยู่ ให้พากันนำไปปฏิบัตินะ ไม่งั้นจะเสียชาติเป็นมนุษย์เปล่า ๆ แหละ เพียงแต่มนุษย์นี้ไม่แล้วนะ กรรมที่ทำความชั่วช้าลามกยังจะสืบต่อไปอีก ไม่มีคำว่าสุดสายปลายทางถ้าไม่มีความดีเข้าสกัดลัดกั้นเสียอย่างเดียว ความสิ้นสุดแห่งวัฏวน ความเกิดแก่เจ็บตาย ความทุกข์ความทรมานนี้ไม่มีต้นสายปลายทาง หมุนกันอยู่อย่างนี้ตลอด จำให้ดีคำพูดอย่างนี้ใครเอามาพูด ความดีนั้นละเป็นเครื่องสกัดลัดกั้นเอาไว้ ความดีมากน้อยสกัดมากน้อยตามกำลัง ๆ สกัดมากเข้า ๆ ก็สกัดอยู่กึ๊ก ดังพระพุทธเจ้าพระอรหันต์ท่านนั่นละสกัดอยู่ ท่านเหล่านี้ท่านสกัดความทุกข์ให้อยู่หมัดว่างั้นเลย พุ่งเลย แล้วถึงมองมาดูพวกเราซึ่งเป็นเหมือนกับหนอน

เป็นยังไงวิเศษขนาดไหนจึงมองดูสัตว์โลกเหมือนกับสัตว์ตัวหนึ่ง ๆ เหมือนกับหนอนปีนป่าย เป็นยังไงบ้าง เลิศต่างกันยังไงบ้าง นั่นละธรรมอันนั้นละเอามาสอนโลก ไม่ใช่ธรรมเก๊ ๆ ไม่ใช่ธนบัตรปลอม ไม่ใช่ธรรมปลอม ธรรมเป็นของจริงนำมาสอนโลกด้วยความเลิศเลอของพระพุทธเจ้าและพระอรหันต์แต่ละองค์ ๆ ท่านทรงธรรมประเภทนี้ไว้แล้วเอามาสอนพวกเรา ควรจะเข้าถึงจิตถึงใจบ้าง อย่าให้แต่กิเลสตัณหาเหยียบย่ำทำลายจิตใจทั้งวันทั้งคืนยืนเดินนั่งนอน ตั้งแต่วันเกิดจนกระทั่งวันตาย จมไปเลยใช้ไม่ได้เลยนะ ให้พากันตั้งเนื้อตั้งตัวนะ

เวลานี้มรสุมของความชั่วมากจริง ๆ มองไม่ทัน มากจริง ๆ ทั้งเขาทั้งเราเต็มบ้านเต็มเมือง เต็มตัวของเขาของเรา เราไม่รู้นั่นซิ มันสำคัญที่ไม่รู้ สิ่งที่รู้มีเจตนาก็มี แต่สิ่งที่หยาบ ๆ ถึงจะรู้ ส่วนละเอียดไม่รู้เลย ส่วนปานกลางก็ไม่รู้ พวกเราโง่ขนาดนั้นละโง่กับกิเลส เพราะฉะนั้นถึงได้จมกันอยู่อย่างนี้ วันหนึ่ง ๆ หาจุดหมายปลายทางก็ไม่มีอีก อย่าว่าแต่อนาคตข้างหน้าเลย ในปัจจุบันนี้เป็นยังไงวันหนึ่ง ๆ จิตใจคิดเข้าไปนี้หาที่เกาะที่ยึดไม่ได้เลย มีแต่ความเดือดร้อนวุ่นวาย คิดไปถึงผัวก็เดือดร้อน คิดมาถึงเมียก็เดือดร้อน คิดถึงลูกก็เดือดร้อน ด้วยความประพฤติคนละทิศละทางซึ่งเป็นยาพิษทั้งนั้น ๆ คิดหารายได้เข้ามาเยียวยาครอบครัวก็ตีบตันอั้นตู้เข้าไป มีแต่ความเดือดร้อนวุ่นวายยุ่งกันหมด นี่ละกองทุกข์ให้รู้เอาอย่างนี้ สมบัติเงินทองข้าวของมีมาก แต่หัวใจของเราผู้ขวนขวายของเรานี้ถูกทางหรือไม่ถูกทาง สร้างความชั่วช้าลามกให้ตัวเองด้วยการเสาะแสวงหาไม่ถูกทางนั้นละมากต่อมากเวลานี้

ยิ่งวันสงกรานต์นี้ด้วยแล้วคำว่าเล่นนี้จริงจังมากนะ ไม่มีอะไรจริงจังยิ่งกว่าการเล่น การเล่นเอาตายเข้าว่าเลยนะ ความจริงไม่ค่อยจริงอะไรนักหนาแหละ เหลาะ ๆ แหละ ๆ โลเลโลกเลก ถ้าเป็นเรื่องการเล่นอย่างนี้เอาจริงเอาจังมากเป็นตายไม่ว่าทั้งนั้น นี่จะเกิดอันตรายไม่น้อยนะ วันสงกรานต์นี้แตกออกมาจากกรุงเทพ หลั่งไหลมาถิ่นฐานบ้านเรือนของตน มาเป็นบ้าพูดง่าย ๆ ว่าอย่างนั้น

เวลามาจากกรุงเทพเราเคยมาเราเคยดู ในระยะช่วงที่เขาออกจากกรุงเทพมาสงกรานต์ มานี้ปีนป่ายวุ่นนั่งกันอยู่ข้างบนข้างล่างนี้เพลินกันเหมือนตะกร้าเหมือนกระบุง แล้วก็เพลิดเพลินแสดงอากัปกิริยาเป็นบ้าไม่ให้รู้เนื้อรู้ตัวนะ มันเริ่มเป็นบ้าไปตั้งแต่ยังไม่ได้ออกจากกรุงเทพแล้ว กว่าจะไปถึงโน้นมันจะไม่เน่าเฟะแล้วเหรอ เป็นอย่างนั้นนะมันไม่ได้สติสตังเอาเลย ทำไงมนุษย์เรา ความเพลิดความเพลินนี้มันเกินเนื้อเกินตัวเอาเสียจริง ๆ จนไม่รู้เนื้อรู้ตัวรู้ผิดรู้ถูก ไม่รู้ความอ้ำความอายอะไรแหละ มันเป็นบ้าขนาดนั้นนะ

ระวังให้ดีลูกเล็กเด็กแดงใครออกถนนหนทางตั้งแต่วันนี้ไปละนะ ใครจะไปไหนมาไหนให้ระมัดระวัง เราอย่าเข้าใจว่าคนขับรถจะเป็นคนทุกคนนะ มันมีแต่บ้า กินน้ำบ้าเข้าไปแล้วก็เป็นบ้าด้วยกันนั่นแหละ ขับรถเคยดีมาเท่าไรก็ตามกินน้ำบ้าเข้าแล้วเป็นบ้าทั้งนั้นแหละ ไม่ได้ลืมหูลืมตาขับรถแหละ มีแต่ความเพลิดความเพลินเหยียบทับไปหมดนั่นแหละไม่เลือกหน้านะ พากันระมัดระวังให้ดี เราไม่ระวังตัว จะว่าแต่เขาผิด ๆ ใครผิดก็ตามมันแหลกด้วยกันนั่นแหละไม่ใช่เป็นของดี

ตะกี้นี้พูดถึงเรื่องการสร้างธรรมเครื่องสกัดมรสุมแห่งกองทุกข์ที่มันหมุนในตัวของสัตว์โลกทั่ว ๆ ไปหมด ให้สร้างความดีเป็นเครื่องสกัดลัดกั้น ถึงหนักก็เบา ถ้ามีเครื่องสกัดมีเครื่องลัดกั้นแล้วหนักก็เบา เบาก็หายลงไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งสิ้นสุดวิมุตติพระนิพพาน ล้วนแล้วแต่ท่านผู้สร้างความดีเป็นเครื่องสกัดลัดกั้นพายุแห่งความทุกข์ทั้งหลายทั้งนั้นแหละ พากันจำเอาให้ดีนะ

เป็นห่วงเป็นใยโลกเราทั้งหลายยิ่งนับวันหลับหูหลับตาเข้าไปทุกวัน ๆ มรสุมแห่งความชั่วช้าลามกกิเลสตัณหานี้มากขึ้น ๆ ต่างคนต่างขนเข้ามากว้านเข้ามา อยู่เมืองนอกนั่นแหละ พวกนี้พวกกิเลสตัณหาพวกไม่มีศีลมีธรรม เขาผลิตขึ้นมา ชนิดไหนเขาก็ผลิตขึ้นมา คนจะสนใจอะไรเขาได้เงินได้ทองเขาก็ผลิตขึ้นมา ๆ ระบำรำโป๊อะไร วิดีโอ ดิสโก้เธคอะไรเหล่านี้เห็นไหมล่ะ น่าดูไหม เวลานี้เกลื่อนเมืองไทยนะ นี่ละพวกนี้พวกหากิน พวกกิเลสตัณหาหากินด้วยกาม

กามกิเลสนี้สัตว์ทั้งหลายชอบด้วย เพราะฉะนั้นจึงขายง่าย ซื้อง่ายขายคล่องคือตัวกามกิเลส ถ้าผลิตอันนี้ออกมามีเท่าไรเป็นหมด ๆ นี่ละตัวเชื้อที่จะทำให้ได้รับความทุกข์ความทรมานมากคือตัวกามกิเลสนี้แหละ และสัตว์โลกทั้งหลายชอบมากด้วย อันนี้เป็นภัยมากด้วยและสัตว์โลกชอบมากเสียด้วยนะ ขายไม่อัดไม่อั้น ตีตลาดแหลกหมดไม่ว่าทวีปไหนนะ มันออกตีตลาด...พวกกามกิเลส พวกนี้ไม่มียางอาย เขามีแต่หวังได้เงินได้ทองร่ำรวยและมีความเพลิดเพลินรื่นเริงบันเทิงไปกับการผลิตการทำนั้นเขาก็พอใจแล้ว แต่พวกเราที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ไปกว้านซื้อของเขามาเอามาเผาบ้านเผาเรือน เผาลูกเผาหลานเผาเด็กเล็กเด็กน้อยให้ฉิบหายวายปวงไปหมดนั่นแหละ เวลานี้กำลัง.. หลวงตาอยู่ในวัดก็อดไม่ได้ที่จะเห็นที่จะพูดที่จะได้ยิน พูดเหล่านี้อุตริหรือเปล่าก็เอาไปพิจารณาซิ เรื่องราวกำลังเป็นเดี๋ยวนี้หนาแน่นขึ้นมากนะ

มองไปนี้มองดูคนทั้งคนไม่มองเห็นคน เห็นแต่เรื่องกิเลสครอบหัวคน ๆ ไม่มีกิริยาศีลธรรมออกมานิด ๆ ให้เห็นเลย มีแต่เรื่องกิเลสหามไปขึ้นเขียงนั้น หามไปขึ้นเขียงนี้อยู่งั้น พิลึกนะให้พากันฟัง ถ้าจะฟังก็ฟัง แล้วไม่มีใครที่จะเทศน์ให้ฟังเรื่อย ๆ นะ แต่กิเลสเทศน์สู่กันฟังนี้ทั้งวันทั้งคืนไม่มีความสงบเลยแหละ ออกจากนี้ไปแล้วก็จะไปเทศน์สู่กันฟังแหละนะ เกลื่อนถนนหนทาง ที่ไหน ๆ เป็นบ้าไปหมด เทศน์กิเลสมันเทศน์บ้า เทศน์ธรรมพระพุทธเจ้าท่านเทศน์เป็นอรรถเป็นธรรมให้คนดี กิเลสเทศน์นี้เทศน์ให้คนจม ฟังเอา

เทศน์เท่านี้แหละไม่เทศน์มาก เหนื่อย


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก