วันที่ ๒๔ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๓๘
วันที่ 24 เมษายน 2538
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๔ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๓๘

เราระวังนะสิ่งเหล่านี้ เราทำอยู่กับเงินเราไม่ได้คุ้นกับเงินนะ เราพูดจริง ๆ นะเรารู้ตลอดเวลาว่าเป็นภัย ๆ ต้องระมัดระวังต้องทำให้เป็นประโยชน์ ๆ ที่จะมาเกี่ยวข้องเป็นภัยนี้ปัดทันที ๆ เพราะฉะนั้นเราจึงวิตกวิจารณ์กับลูกศิษย์ลูกหาเรา เราเกี่ยวกับเงินนี้เป็นล้าน ๆ แต่มาแตะเราไม่ได้ในส่วนที่จะเสีย เราพูดจริง ๆ เต็มเม็ดเต็มหน่วย เราจะออกทำประโยชน์ ๆ ทั้งนั้น อันนี้มันจะเป็นบ้านั่นซี

พระพุทธเจ้าท่านเด็ดขาดมากนะเรื่องการเงินนี่ แหมเด็ดมากนะ ถึงอย่างนั้นยังมาเป็นตลาดเงินในวงศาสนาได้ ในพระวินัยเด็ดขาดมากทีเดียว เรื่องพระวินัยกับเงินนี่ ทีแรกห้ามตัดขาดเลยชิ้นเดียวไม่ให้มาเกี่ยวข้องเรื่องรูปิยะคือเงิน ห้ามขาดเลย ไม่ให้เข้ามาในวงศาสนาเลย ขนาดนั้นพระพุทธเจ้าตัดนะ เพราะอันนี้เป็นสื่อแห่งความเสียหาย อะไร ๆ จะเกิดขึ้นจากนี่ทั้งนั้น นั่นฟังซิใครจะเก่งยิ่งกว่าพระพุทธเจ้า ต้นเหตุแห่งความเสียหายจะอยู่ตรงนี้ แต่โลกจะไม่มองตรงนี้ซิ มองแต่ความรื่นเริงบันเทิงความสนใจ ความเสียหายมันจะมาตรงนั้นท่านว่า ท่านไม่ได้มองแบบโลกท่านมองแบบธรรม

ทีแรกตัดขาดเลย


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก