ข้าวเปลือกเพื่อชาติ
วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2545
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

ข้าวเปลือกเพื่อชาติ

วันนี้เป็นวันเริ่มงานข้าวเปลือกวัดเรา ข้าวเปลือกมามากแล้ว เริ่มมาตั้งแต่วานนี้ วันนี้ก็จะเข้าใหญ่ละ นี่ละความรักชาติของเราพี่น้องทั้งหลายดูเอา ไปดูกองข้าวเปลือกที่เห็นได้ชัดเจน ข้าวเปลือกเวลานี้เต็มลานซีเมนต์ เริ่มเต็มแล้วนะ นี่อำนาจแห่งความรักชาติประกาศออกมาอย่างแจ้งชัดทั่วหน้ากัน คือสิ่งที่เสียสละออกมาจากความรักชาติ แล้วต่างพร้อมเพรียงกันมาบริจาค ก็เพื่อชาติไทยของเรา ใครมีมากมีน้อยมีเท่าไรก็แสดงน้ำใจแห่งความรักชาติออกมาเพื่อส่วนรวม ทุกสิ่งทุกอย่างทิ้งไว้เกลื่อนกลาดไม่ค่อยเกิดประโยชน์และไม่เกิดประโยชน์ เมื่อรวมตัวเข้ามาแล้วก็เกิดประโยชน์ ไม้นี่มาจากกี่ดงกี่ป่าดูซิน่ะ ได้คำนึงคำนวณที่ไหนว่าไม้เหล่านี้มาจากป่าไหนดงไหนบ้าง แต่เวลามารวมกันแล้วเป็นยังไงดูซิ เป็นศาลาได้ทั้งหลัง อยู่ผาสุกเย็นใจข้างบนข้างล่าง ฝนตกแดดออกปิดบังได้หมด เมื่อพลังแห่งความสามัคคีรวมตัวกันเข้าแล้วเป็นอย่างนั้น รวมไม้รวมตอกอะไรเข้ามา มาจากป่าไหนดงไหนเหมือนกัน กระทั่งเอามารวมกันเข้าแล้วเป็นปึกแผ่นมั่นคง

ชาติไทยของเราก็เหมือนกัน ต่างรวมน้ำใจแห่งความรักชาติของแต่ละคน ๆ รวมเข้า ๆ ใครอยู่ที่ไหน ๆ ก็รวมเข้ามา เหมือนไม้อยู่ที่ไหนเขาไม่คำนึง รวมตัวเข้ามาแล้วเป็นศาลาทั้งหลัง อันนี้รวมกำลังแห่งความรักชาติ ประกาศออกมาเป็นความเสียสละ ถึงจะมารวมเข้าสู่จุดใหญ่ที่เป็นหัวใจของชาติ เฉพาะอย่างยิ่งคือคลังหลวงของเราซึ่งเวลานี้กำลังบกพร่องมาก ต้องอาศัย เรียกว่าเรียกร้องความช่วยเหลือ ความหนุนความบกพร่องให้สมบูรณ์ขึ้น จากพี่น้องชาวไทยเราทั่วหน้ากัน เพราะฉะนั้นจงเห็นว่าเป็นของสำคัญที่สุด ในตัวของเราแต่ละคน ๆ หัวใจอยู่ในคลังหลวงนะ ถ้าไม่มีคลังหลวงเป็นเครื่องประกันชาติไทยของเราไม่มีความหมาย

เวลานี้กำลังสร้างความหมาย สร้างความแน่นหนามั่นคงเข้าสู่เมืองไทยของเรา โดยที่หลวงตาเป็นผู้นำอยู่เวลานี้ก็พิจารณาเต็มหัวอกแล้ว ถึงได้ออกอย่างนี้ เราไม่เคยคิดเราก็เคยพูดแล้ว แต่เมื่อถึงคราวจำเป็นแล้ว พระก็ออกมาจากบ้านจะว่าไง บ้านก็เป็นบ้านเมืองไทยจะว่าไงอีก ก็มีแต่จุดที่จะรวมตัว ๆ เข้าสู่ความแน่นหนามั่นคง จึงต้องได้ออกประกาศพี่น้องทั้งหลายทราบ ถึงเรื่องความสำคัญของชาติไทยเรากำลังบกพร่องอยู่เวลานี้ จึงต้องได้ช่วยกันทุกวิถีทาง ใครจะได้อะไรมาก็ตามเข้าเลย ๆ เหมือนไม้เป็นไม้ชนิดใดก็ตาม เอามาจากดงใดป่าใดก็ตาม มารวมตัวเข้าแน่นหนามั่นคงด้วยกันหมดดูซิ อิฐปูนหินทรายมาจากไหนก็ไม่รู้ มารวมเป็นศาลาหลังเดียวกันเห็นไหมล่ะ นี่ไม้มาจากดงไหนป่าไหน ไม้มีกี่ประเภท ก็มารวมเป็นศาลาหลังเดียวกัน มันสำเร็จประโยชน์ไหมล่ะ นั่งอาศัยศาลาอยู่

อันนี้ความพร้อมเพรียงสามัคคีซึ่งออกมาจากความรักชาติ กลายเป็นความเสียสละออกมา เพื่อรวมตัวให้เป็นศาลาหลังใหญ่อย่างนี้ ให้เราอยู่หลับนอนได้สะดวกสบาย ศาลาหลังใหญ่คือคลังหลวง ประกอบด้วยสมบัติเต็มอยู่ในนั้นแล้วเราอบอุ่นสบายใจ ถึงเราจะทุกข์จนเราก็มีหลักใหญ่เป็นที่หลับที่นอนที่อยู่สบาย เราก็เบาใจ เงินในกระเป๋าเราเต็มกระเป๋าก็สู้หลักใหญ่ไม่ได้ ถ้าหลักใหญ่พาล้มเงินเต็มกระเป๋าไม่มีความหมาย พังไปด้วยกันหมด นั่น ถ้าหลักใหญ่ตั้งไว้แล้วทุกข์จนก็อยู่ได้ คนมีก็อยู่ได้ อยู่ได้ด้วยกันทั่วประเทศไทยเรา หลักอันนี้จึงเรียกเป็นหลักประกันให้อยู่เย็นเป็นสุข คนทุกข์คนจนอยู่ด้วยกันได้ทั้งนั้น ถ้าลงอันนี้พังแล้วใครจะเป็นเศรษฐีอวดตนอยู่ก็ตาม เศรษฐีคนนั้นจะลงจมด้วยกันไม่มีใครไปได้แหละ ถ้าคลังหลวงจมแล้วลงด้วยกันหมด ให้คิดอย่างนั้นซิ

รวมตัวเข้าทุกวัน ๆ ทุกเวลาอย่างที่อ่านประกาศอยู่นี้ก็รวมตัวมาตลอด เข้ามาทุกวัน ๆ เข้ามาทุกวันไม่หยุดไม่หย่อน เหมือนฝนพรำเบา ๆ ก็ทำให้น้ำเต็มขึ้นได้ ยิ่งเม็ดโตขึ้นมาเป็นห่าฝนจริง ๆ ก็ยิ่งพุ่งใหญ่เลยท่วมไปหมด นั่นเห็นไหมล่ะ กำลังแห่งความไม่ถอยหลังเป็นอย่างนั้น นี่เราก็ได้ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบอย่างชัดเจนมาแล้วหลายครั้ง ที่ว่าทองคำเรา เรามุ่งอย่างมากที่สุดเต็มหัวใจเราเวลานี้ คือมุ่งอยู่ ๑๐ ตัน หลังจากเราไปดูคลังหลวงมาแล้ว หายใจแขม่ว ๆ อยู่ในคลังหลวงเวลานี้ กำลังอาศัยพี่น้องทั้งหลายจะสูบลมหายใจเข้าไปให้ในคลังหลวงของเรา แล้วก็สูบออกมาสู่หัวใจของเราทุกคน ๆ ให้หายใจเต็มปอดได้ เมื่อสูบลมเข้าไปสู่คลังหลวง คลังหลวงก็กระจายลมออกมา ทีนี้หายใจได้ทั่วประเทศไทย เป็นอย่างนั้นแหละ

จึงได้ประกาศออกมาเพราะได้พิจารณาเต็มกำลังแล้ว จุดใหญ่เป็นจุดนี้ และเป็นจุดที่บกพร่องเสียด้วยเวลานี้ซึ่งเราจะอยู่นอนใจเฉย ๆ ไม่ได้ ต้องอุตส่าห์พยายามช่วยกันด้านนั้นด้านนี้ มันจะค่อยเป็นค่อยไปอย่างนี้ ไหลเข้าสู่คลังหลวงด้วย ไหลออกช่วยประชาชนทั้งประเทศด้วย เมื่อวานนี้เขาก็มา เราก็เห็นใจ สงสารเต็มหัวใจ เขาพูดเมื่อวานนี้มันถึงใจเหมือนกันนะ โรงพยาบาลศรีธาตุเขามาเมื่อวานตอนเช้ามาขอรถ ก็พอดีเป็นเวลาที่เรากำลังเก็บหอมรอมริบปัจจัยที่จะจ่ายทางโน้นทางนี้อยู่ยังไม่เพียงพอ ทีนี้ทางโน้นก็เข้ามา เขาบอกว่ารถไม่มีเลย ได้ยืมรถเขา โรงพยาบาลทั้งโรงไปยืมรถเขามาใช้ในโรงพยาบาลซึ่งเป็นจุดใหญ่สำคัญมากที่ไม่ควรจะขาดรถเลย แต่ขาดไปถึงขนาดที่ว่ายืมเขามา นี่เราถึงใจ แต่ทีนี้ที่เราจะให้ก็ไม่เพียงพอกับที่เราจำเป็นต้องจ่ายอยู่ตลอดเวลา ก็เลยปักอยู่ในใจนั่นแหละ เวลาเราค่อยสบายขึ้นเมื่อไรเราจะค่อยพิจารณาตามหลัง อันนี้เราก็จะพิจารณาอยู่

อย่างนี้แหละพี่น้องทั้งหลายเห็นใจเรานะ ไม่ทราบจะแบ่งทางไหน เพราะเราเป็นผู้รับผิดชอบในการเงิน จำเป็นที่ไหน ๆ เราจะพิจารณาเรียบร้อยแล้วจ่ายออก ๆ เราไม่ได้จ่ายสุ่มสี่สุ่มห้านะ เราจ่ายอย่างนั้น มากน้อยจ่ายเป็นเหตุเป็นผล ไม่มีอะไรมัวหมองในใจของเราเลย เพราะจ่ายด้วยความเมตตา พิจารณารอบคอบทุกอย่าง เต็มกำลังเจ้าของแล้วค่อยจ่าย ๆ แล้วเมื่อวานนี้เขาก็มา รถไม่มี ถึงขนาดไปยืมรถเขามา โถ สะเทือนใจอยู่มากนะเมื่อวานนี้ ก็เป็นเวลากับที่เรากำลังจำเป็นเสียด้วย เลยกระดุกกระดิกไม่ได้ เก็บไว้อย่างนั้นแหละ ว่าไม่มี เขาก็เลยกลับไปมือเปล่า ๆ ไม่มีอะไรเป็นความหวังติดหัวใจเขาเลย เราอารมณ์ห่วงใยเขาก็เลยติดตามเขาไป

ยังไม่ให้แต่ความห่วงใยก็ติดตามไปอย่างนั้น เมื่อมีโอกาสเมื่อไรแล้วจะพิจารณา เพราะคำว่ารถไม่มีได้ยืมรถเขานี้สะเทือนใจมากนะ โรงพยาบาลทั้งโรงไม่มีรถแล้วไปยืมเขามา เขาคงไม่เสแสร้งกลมายาอะไรแหละ ต้องเป็นความจำเป็นจริง ๆ เขาถึงอุตส่าห์มาหาเราถึงขนาดนี้ จากนี้ไปโรงพยาบาลศรีธาตุประมาณสัก ๖๐ กิโล หรืออาจมากกว่านั้นก็ได้ เขามาเมื่อวานก็ยังติดหัวใจอยู่ นี่ละการช่วยโลกช่วยอย่างนี้ จำเป็นจริง ๆ ก็ให้จำเป็นไว้ก่อนค่อยพิจารณาตามหลัง อันนี้เราเคยพิจารณามามากต่อมากแล้ว คือค่อยตามหลัง ๆ เมื่อพอเป็นไปได้ก็กระจายออกไป

ที่ว่าทองคำ ๑๐ ตันนี้ ถ้าได้ ๑๐ ตันแล้วเราจะหายใจได้สะดวกสบายพอสมควรทั่วประเทศไทยเรา ถ้าไม่ได้ เหือดแห้งอยู่อย่างนี้แล้วจะหาความสบายไม่ได้ เฉพาะหลวงตาที่ไปดูเหตุการณ์มาแล้วยิ่งจะหายใจลำบากกว่าท่านทั้งหลายอีกมากมายนะ เราไปดูทุกสิ่งทุกอย่างละเอียดลออมากวันนั้น ไปดูทุกซอกทุกมุมสอบถามละเอียดลออมากถึงได้ความละเอียดมา ก็ฝังใจตั้งแต่บัดนั้นมาประกาศทองจนกระทั่งป่านนี้ เวลานี้ก็ได้ทองร่วม ๕ ตันแล้วนะ จวนจะถึง ๕ ตันแล้ว ก็ยังอีกประมาณ ๕ ตันกว่า เราแน่ใจว่าได้เราคิดว่าอย่างนี้ พี่น้องชาวไทยทั้งชาติไม่ใช่เป็นเมืองไทยที่ตระหนี่ถี่เหนียว เป็นเมืองไทยที่มีเมตตาอารีเฉลี่ยเผื่อแผ่กันตลอดมา ตามนิสัยของคนไทยเราเป็นอย่างนั้น เพราะฉะนั้นเราถึงเชื่อแน่ว่าอย่างไรต้องได้แน่นอนไม่สงสัย

เพราะเจตนาเราก็มุ่งมั่นอย่างมากเสียด้วย ติดอยู่ในนั้น ถ้าเป็นเปรตดีไม่ดีไปเฝ้าคลังหลวงนั่นละจะไม่ไปที่ไหน ออกจากคลังหลวงก็ตีแหลกไปหมด ทั่วประเทศไทยไม่มีใครอยู่เย็นเป็นสุขแหละ นอนหลับนอนฝันอยู่ก็ป้าง ๆ เข้าเลย ตีหลังคาเรือนตีที่ไหนตีไปหมด เปรตตัวนี้มันดื้ออยู่นะ เปรตตัวเคียดแค้นมันดื้อ เพราะตายไปด้วยความเคียดแค้นที่สมบัติที่ต้องการจากพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ ๑๐ ตัน ถึงครึ่งก็ไม่ได้ แล้วมาตายไปเสียหลวงตาบัวนี้จะไม่เคียดแค้นยังไง แหลกเหลวไปหมด อะไร ๆ อยู่ที่ไหน ๆ ไม่มีเหลือแหละ หม้อข้าวหม้อแกงทุบทิ้งหมดเลยไม่ให้มันกินกัน บ้านนี้เรือนนี้ไม่ให้กิน ครัวตีแหลกเลย

อาหารการกินมันกินเต็มท้อง แต่คลังหลวงมันไม่ดู มันดูแต่พุงของมัน เราจะไปตีหม้อข้าวหม้อแกงให้แตกกระจายไปหมด ครัวฟาดมันแหลกหมดเลย ตีไปหมดทุกแห่งทุกหน ตีทั่วประเทศไทยด้วยนะไม่ได้ตีเล่น ๆ เอาให้มันแตกหมดเลย ครัวนั้นเอาก่อนเพราะมันเห็นแต่พุงเจ้าของมากกว่าพุงของชาติที่จะเฉลี่ยให้ทั่วถึงกัน มันไม่เห็น มันเห็นแต่พุงของตัวเอง เพราะฉะนั้นจึงเข้าไปตีพุง ตีพุงตีที่ไหนมันจะเหมาะ ตีจนหม้อข้าวหม้อแกง ตรงนั้นแหละตรงมันจะออกมาหาพุง ตีตรงนั้นแล้วไม่มีอะไรออกร้องก็อก ๆ เอากันอย่างนั้นแหละ

คราวนี้ยังไงก็ต้องเป็นประวัติศาสตร์ชาติไทยของเราที่กู้ชาติตนเองขึ้นมา ด้วยความอุตส่าห์พยายามทุกคน ๆ แต่มาบกพร่องทองคำนี้ไม่ได้ว่างั้นเลย จุดนี้เป็นจุดสำคัญที่จะเด่นทั่วโลกเลย ไม่ใช่ธรรมดา เด่นทั่วแดนไทยเราด้วยความยินดี ปลาบปลื้มปีติจิตใจของเราว่าได้ทองคำพอแล้ว แล้วก็ยังกระจัดกระจายไปออกถึงเมืองนอกเมืองนา ชื่อเสียงเหล่านี้จะดังไปเป็นเวลานาน เป็นที่ฝังลึกในชาติไทยของเรา ต่อหัวใจของชาวต่างชาติทั่ว ๆ ไป ให้เราเอาอันนี้ให้ได้นะ พยายามกันทุกคน ๆ

หลวงตาแน่ใจอยู่ แน่ใจว่าได้ มันได้ปักใจลงมากแล้วนะ มันก็มีอยู่สองทางอย่างที่ว่า ต้องได้ ถ้าไม่ได้หม้อข้าวหม้อแกงแข้งขาใครหักแตกไปหมดเลย เปรตตัวนี้เป็นเปรตสำคัญบ้างนะมันจะทำให้สมใจทุกอย่าง หลวงตาองค์นี้ตั้งแต่ยังมีชีวิตอยู่ก็เอาจริงเอาจังมาก เวลาตายไปเป็นเปรตแล้วเปรตด้วยความเคียดแค้น ยิ่งจะเอาใหญ่นะ ให้ระวังให้ดี ไปนี้ให้ไปตรวจดูหม้อข้าวหม้อแกง ต้นเสาอะไร ให้เอาเหล็กมาเสริมไว้ถ้าเก่งจริง เอาเหล็กมาเสริมหม้อข้าวหม้อแกง มาเสริมต้นเสาเสริมไว้ทุกแห่งทุกหน แต่ระวังนะเครื่องมือของเปรต มันเก่งกว่าเสริมเหล็กนะ มันฟาดแตกหมดไม่มีเหลือ

เหล็กไหนก็มาเถอะว่างั้น ถ้าลงเปรตตัวนี้ได้เข้าแล้วแหลกหมดเลย ถ้าท่านทั้งหลายเสียดายหม้อข้าวหม้อแกงเสริมเหล็ก ๆ แล้วก็ให้รีบขนมา หลวงตาเวลานี้ยังไม่ตายก็ยังไม่เป็นเปรต ถ้าได้สิ่งเหล่านี้พอใจแล้วไม่เป็นเปรต ไม่ต้องบอกทางเดินของหลวงตานะ แต่เวลานี้ยังไม่ไป ทางเดินมีก็ยังไม่ไป ยังจ้องอยู่ใน ๑๐ ตัน ๆ รออยู่นั่นแหละ ถ้า ๑๐ ตันยังไม่ได้ก็แหลกเลยเทียว จำให้ดีทุกคน เอาจริงเอาจังมากนะเปรตตัวนี้

เวลานี้ดอลลาร์เราก็ได้ถึง ๖,๕๗๘,๐๐๐ นี่ก็ดอลลาร์หนุนทุกด้านนะ ดอลลาร์ก็หนุนทางหนึ่ง พิมพ์ธนบัตร ดอลลาร์เรามีมากเท่าไร เรายิ่งพิมพ์ธนบัตรออกใช้ในเมืองไทยเราได้มากเพียงนั้น นี่อันหนึ่ง อันหลักใหญ่การซื้อการขายระหว่างประเทศ มันเป็นประโยชน์ไปคนละทาง ก็หนุนชาติของเรานั่นแหละ ให้เป็นความสะดวกแก่เมืองไทยคนไทยเรา เช่นมีทองคำมากเราพิมพ์ธนบัตรออกใช้ได้มาก นี่อันหนึ่ง

อันนี้เงินคงคลังของพี่น้องทั้งหลายในนามหลวงตา นำไปเข้าคลังหลวงคราวนี้รู้สึกว่าสร้างความมั่นคงให้แก่คลังหลวง ซึ่งเป็นคลังแห่งชาติของเราได้เป็นอย่างดี ใครไปแตะไม่ได้เลย นี่อันนี้เข้าไปเพียงเท่านั้นแหละ รู้สึกว่ามีอำนาจมากนะ เมืองไทยของเราไม่แตกไม่จมคราวนี้ก็เพราะอันนี้เองเข้าไปในนั้นนะ ถ้าไม่มีเข้าแล้วพังไปนานแล้วนะ นี่อำนาจแห่งธรรม อำนาจแห่งความสามัคคีซึ่งเป็นเรื่องของธรรม รวมตัวเข้าไปแล้วไปอยู่ในจุดนั้น ไม่ต้องมากเพียงเท่านี้แหละ เป็นกำแพงกั้นไว้หมดเลย ไม่มีเข้าไปแตะ เวลานี้เข้าเรียบร้อยแล้ว ก็ยิ่งเป็นกำแพงอันหนาแน่นหลายชั้นอยู่ในนั้น มั่นคงมากทีเดียว นี่แหละเรื่องความมั่นคง เมื่ออันสำคัญ ๆ เข้าไปสู่จุดมั่นคงแล้ว กลายเป็นจุดมั่นคงด้วยกันไปหมด ใครไม่กล้ามาแตะง่าย ๆ

เราไว้นี้เราไว้เพื่อประกันเป็นพื้นฐาน ที่สำคัญมากคือเป็นพื้นฐานแห่งชาติไทยของเรา จะไม่มีใครเข้าไปแตะ แตะไม่ได้เลย อันดับสอง เมื่อชาติมีความจำเป็นจริง ๆ ก็ได้อาศัยอันนี้แหละ ออกไถ่ถอนชีวิตจิตใจของคนทั้งชาติให้รอดตัวมาได้ ก็เพราะสมบัติกองนี้อีกเหมือนกัน เราไม่ใช่เก็บไว้แบบขอนซุงนะ เก็บไว้เพื่อเป็นพื้นฐานแห่งความมั่นคงหนึ่ง เก็บไว้เพื่อความจำเป็นเวลาชาติไทยเราจะไปไม่รอด เอานี้ออกช่วย พอไปรอดได้หนึ่ง เป็นอย่างนั้นนะ ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย จึงได้แนะนำเชื้อเชิญหรือบิณฑบาตพี่น้องทั้งหลาย ให้พยายามช่วยกันเต็มกำลังความสามารถของเรา ชาติของเราจะขึ้นได้แน่นหนามั่นคงได้ก็คราวนี้แหละ ทองคำที่กล่าวนี้จะได้ก็คือคราวนี้แหละ ถ้านอกจากคราวนี้แล้วเราไม่ได้แน่ใจเลยว่าจะได้อีก ดีไม่ดีจะขาดดุลไปเรื่อย ๆ

เวลานี้กำลังเป็นเวลาที่เราจะเสริมกำลังชาติไทยของเราขึ้น จึงขอให้พากันพยายามตั้งอกตั้งใจทุกคน ๆ หลวงตาก็พยายามเต็มกำลังความสามารถอยู่แล้วแหละ เรื่องกายจะเป็นยังไงก็บึกบึนไปตามกำลังความสามารถ เพื่อเห็นแก่ชาติบ้านเมืองเรา เพราะฉะนั้นขอให้ทุก ๆ ท่านจงได้เห็นใจและรวมพลังแห่งความรักชาติความสามัคคีความเสียสละของเรา เอาให้เต็มเหนี่ยวในคราวนี้ เพื่อเป็นประวัติศาสตร์อันดีงามเลื่องลือทั่วโลก ให้ได้เห็นในคราวนี้จากชาติไทยของเรานะ

แล้วผู้ที่นำ ๆ ก็เป็นเรื่องศาสนาก็ไม่เคยมีมาดั้งเดิม คราวนี้ก็มีผู้นำเป็นเรื่องของศาสนาเป็นพระเป็นผู้นำมาเสียด้วย สมควรก็คือต้องให้เด่นผิดปกตินั้นละเหมาะสมมากนะ วันนี้ก็พูดเพียงเท่านี้ ครั้นต่อไปนี้เขาก็จะมาบริจาค การงานทั้งหลายจะยุ่งทั้งวันนะวันนี้ จะไม่มีเวล่ำเวลา พระก็อาจจะได้มาหมุนตัวช่วยวันนี้นะ พระที่อยู่ในป่าก็อาจจะได้ออกมาช่วยกันบ้างเป็นกาลเป็นเวลา สำหรับพระเราไม่ให้มายุ่งนะงานนี้ จะมาเฉพาะผู้จำเป็น ๆ มาช่วยเสร็จแล้วปลีกตัว ๆ จะเพ่นพ่านเหมือนทั้งหลายไม่ได้ ถึงจะออกมาใช้ตาต้องจ้องจับอยู่ตลอดอยู่อย่างนั้น วันนี้พระท่านอาจจะได้ออกมาช่วย ดูนั้นดูนี้เรื่อย ๆ ไป ตั้งแต่เริ่มงานนี้มาพระก็เห็นเป็นองค์สององค์ พระองค์ไหนเป็นยังไง เราดู พระองค์นี้มานี้มีความจำเป็นยังไง ๆ บ้างเราเล็งถึงขนาดนั้น ไม่ใช่จะมาเพ่น ๆ พ่าน ๆ ให้เห็น ถ้ามาเพ่น ๆ พ่าน ๆ ขนาบทันที ไล่ออกจากวัดเลย โน่นของเล่นเมื่อไร

เพราะฉะนั้นพระองค์ไหนที่จะมานี้ แสดงว่ามีความจำเป็นเกี่ยวข้องกับงานชิ้นต่าง ๆ ที่ใครถนัดในงานไหน ๆ ก็แยกกันไป ช่วยเหลือกันไปอย่างนั้น ด้วยเหตุนี้เองจึงว่า ในวันนี้อาจจะได้แยกพระมาช่วยดูกิจการต่าง ๆ ภายในวัด-นอกวัด บริเวณต่าง ๆ เพื่อแนะเขาอย่างนั้นอย่างนี้แทนตัวของเรา วันนี้พระอาจจะยุ่งบ้าง วันนี้วันพรุ่งนี้เพราะวันพรุ่งนี้เป็นวันเริ่มงานแล้ว ยังไงก็ต้องหมุนกันติ้ว ๆ

ที่หลับที่นอนพี่น้องทั้งหลายที่มาจากทางใกล้ทางไกล ควรหลับควรนอนยังไงก็ให้พากันหลับนอน แต่สมบัติเงินทองที่ติดตัวมาให้ระมัดระวัง อย่าได้ประมาทตลอดไปนะ พวกเปรตพวกผีพวกโจรพวกมารมันแทรกมาในเวลาเช่นนี้แหละ นี่เราพูดตรง ๆ เช่นอย่างคนไปทำการทำงานอย่างนี้ ก็ต้องมีเจ้าหน้าคอยแทรกคอยสอดอยู่ทุกแห่งในวัดนี้ เช่น ต.ช.ด.เป็นต้น และ กองเมือง ไม่ได้แต่งตัวเป็นตำรวจทหารอะไรแหละ มาเหมือนคนเราธรรมดา แต่สอดแต่แทรกอยู่ทุกแห่งทุกหนไปเพื่อรักษาเหตุการณ์ นี่ปฏิบัติกันมาอย่างนั้น

วันนี้แย็บออกเสียบ้าง เขาทำหน้าที่ของเขาเองถึงเวลา อยู่ข้างนอกก็มี แต่อยู่ข้างในนี้มาก สอดแทรกอยู่ทุกแห่ง เดินโน้นเดินนี้เหมือนคนธรรมดา เพื่อรักษาความปลอดภัย จากพวกโจรพวกมารซึ่งชอบฉวยโอกาสในเวลาเช่นนี้ เขาจึงต้องมาปฏิบัติอย่างนี้ต่อวัด เราก็อย่าได้ประมาทก็แล้วกัน เวลามาสมบัติเงินทองของใคร ๆ อยู่ที่ไหนก็ให้เก็บรักษาไว้ด้วยดีตามเดิมอย่าประมาท อันนี้เป็นความถูกต้อง พระพุทธเจ้าไม่ได้สอนให้เป็นความประมาทเลินเล่อนะ ความระมัดระวังทุกสิ่งทุกอย่างเป็นธรรมทั้งนั้น

พูดธรรมมะก็พูดเพียงเท่านี้ ขอให้ท่านทั้งหลายจับไว้ให้ดี ๑๐ ตัน ของเรานี้อย่าวางนะ ต่างคนต่างจับให้มั่นคง ทอง ๑๐ ตันเรานี้อย่าปล่อยวางเป็นอันขาด อันนี้ให้ติดมือด้วยกัน ติดมากติดน้อยใน ๑๐ ตัน จะติดอยู่เท่าไรสลึงสองสลึง บาทสองบาทติดไปเรื่อยเลยจนกระทั่งถึง ๑๐ ตัน

สรุปทองคำ ดอลลาร์ วันที่ ๘ ก.พ. เมื่อวานนี้ ทองคำได้ ๕ บาท ดอลลาร์ได้ ๒๐๔ ดอล์ ก็ได้ไปอย่างนี้เรื่อย ๆ ทองคำจะมอบเข้าคลังหลวง ๔,๐๐๐ กิโลนั้น เวลานี้ได้แล้ว ๒,๕๕๐ กิโล ยังขาดอยู่อีก ๑,๔๕๐ กิโลจะครบจำนวน ๔,๐๐๐ กิโล อันนี้เราประกาศไว้ตั้งแต่เบื้องต้นนะ ทองคำที่ได้หลังจากการมอบเข้าคลังหลวงแล้ว เวลานี้ได้ ๑๗๓ กิโล ๔๖ บาท ๑๖ สตางค์ คือที่ได้หลังจากมอบเข้าคลังหลวงที่ทำเนียบรัฐบาลวันที่ ๒๖ กันยา รวมยอดทองคำที่มอบเข้าคลังหลวงแล้วเวลานี้ได้ ๔,๕๖๒ กิโลครึ่ง รวมทองคำทั้งหมดทั้งที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบเป็นทองคำ ๔,๗๓๖ กิโล กรุณาทราบตามนี้ เวลานี้ทองคำเราอยู่ในจุดนี้ ทั้งอยู่ในคลังหลวงทั้งยังไม่ได้มอบคลังหลวงรวมกันแล้วอยู่ในจุดเดียวกันนี้คือ ๔,๗๓๖ กิโล สี่ตันกับเจ็ดร้อยกว่า ร่วมจะถึงห้าตันแล้ว แล้วหามาใหม่อีกนี้ก็ราว ๆ ห้าตันกว่านิดหน่อย ก็จะพอสิบตัน กรุณาทราบตามนี้

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก