ช่วยโลกด้วยสงสาร
วันที่ 4 พฤศจิกายน 2538
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๔ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๓๘

ช่วยโลกด้วยสงสาร

ช่วยโลกได้มากเท่าไรเรายิ่งพอใจสมเจตนาของเราที่เมตตาสงสารโลก เราสงสารจริง ๆ ไม่ใช่ธรรมดานะ สงสารเอามากจริง ๆ เพราะฉะนั้นถึงได้แผดละซิ ความสงสารความเมตตาก็แผดมันออก พลังของมันออกพร้อม ๆ กันแผดเผ็ดร้อน มัวงุ่มง่ามต้วมเตี้ยมให้กิเลสถลุง ๆ ๆ จนคันฟัน มองเห็นอยู่นี่นะ ไม่เห็นค่อยยังชั่วหน่อยนี่เห็นอยู่นี่ ให้มันขยำค้ำคอ กิเลสมันขยำแล้วก็ค้ำคอ ผู้มองเห็นเห็นอยู่นี่จะไม่คันฟันยังไง ยังเพลินอยู่นะ กิเลสค้ำคอยังเพลินแหงนดูเมฆดูดาวหัวเราะลั่น ถึงขนาดนั้นนะมันโง่ขนาดไหนมนุษย์เรา กับกิเลสมันโง่มากโง่จริง ๆ ไม่ว่าชาติชั้นวรรณะใดเต็มโลกโง่แบบเดียวกันหมด ว่าอย่างนี้เลยเต็มปาก กิเลสฉลาดขนาดนั้นละดูเอา มันถึงได้ครองโลกละซิไม่งั้นครองโลกไม่ได้ ความเกิดแก่เจ็บตายเกลื่อนอยู่แผ่นดินนี้

สามโลกนี้มีแต่เรื่องของกิเลสอันเดียวเท่านั้นครอบหัวเอาไว้ อันนี้แตกกระจายออกไปแล้วไม่มีอะไรมาครอบ ดีดผึง ๆ เหมือนพระพุทธเจ้าพระอรหันต์ท่านดีดผึงแล้วก็มองลงมาที่นี่ พอดีดขึ้นพ้นแล้วมองลงมานี้ก็ต้วมเตี้ยม ๆ งุ่มง่าม ๆ พวกเรา พูดแล้วสลดสังเวชนะ คันฟันไม่หยุดคันจนวันตาย เรากับกิเลสนี่ไม่จืดจางกันแหละ คันขนาดนั้นแหละ เข็ดฟันคันฟัน เคียดแค้น มันเอารัดเอาเปรียบไม่ให้รู้ตัวเลยนี่นะมันแหลมคมขนาดนั้น ไม่ให้สัตว์โลกรู้ตัวเลย ถ้าธรรมไม่เข้าถึงไหนไม่รู้ พอธรรมส่องเข้าไปปั๊บรู้ ๆ ๆ

ธรรมนี่เป็นกล้องสำคัญมากที่จะส่องดูตัวภัยใหญ่ภัยเล็กภัยชนิดต่าง ๆ ของกิเลสที่แสดงตัวอยู่กับโลก มีธรรมเท่านั้นส่องกล้อง พระพุทธเจ้าพระอรหันต์ท่านมีกล้องนี่ท่านดูท่านเห็นละซิ ท่านเอาเรื่องโทษของมันมาพูดให้โลกฟัง โลกยังไม่อยากฟังด้วยนะยังไปกับกิเลสอีก ไม่อยากฟังยังไง พอพูดถึงเรื่องธรรมะโลกไม่อยากฟัง ถ้าพูดถึงเรื่องของกิเลสแล้วคอขาดก็ขาดไปเลยถึงไหนถึงกัน เป็นอย่างนั้นนะ มันลึกขนาดนั้นละเรื่องความแหลมคมของกิเลสลึกขนาดนั้น ธรรมเข้าไปส่องนี้กิเลสลากคอไปได้สบายเลย ลากคอไปต่อหน้าต่อตาธรรม

ถ้าหากสมมุติว่าขึ้นเทศน์นะ ผู้เทศน์อยู่บนธรรมาสน์ พวกนี้นั่งฟังเทศน์ พอกองทัพกิเลสร้องเพลงกล่อมเท่านั้นทางนี้แตกฮือเลย มีแต่หลวงตาองค์เดียวนั่งเทศน์อยู่บนธรรมาสน์ไม่มีคนฟังสักคนเดียว ไปกับกิเลสหมดเลย เป็นขนาดนั้นนะเวลานี้ ให้ท่านทั้งหลายฟังให้ดีให้ถึงใจ เรื่องกิเลสทำสัตว์โลกทำขนาดนั้น พูดแล้วเราคันฟัน มันถึงขนาดนั้นไม่เคียดแค้นยังไง ศาสดาองค์เอกมาสอนยังเอาโลกไปไม่ได้ สู้กิเลสไม่ได้ ต้องมาดึงเอาเป็นตอน ๆ คือจะไปยกเอานี้ยกไม่ได้อำนาจของกิเลสหนักมาก มันกดมันถ่วงมันดึงไว้หมดเลยไม่ให้เอาขึ้น ต้องมาดึงเอาเป็นวรรคเป็นตอน ๆ เหมือนวัวที่ตัวไหนอยู่ปากคอกก็มาดึงออกไป ตัวนอนจมอยู่ในคอกหลับครอก ๆ อยู่นั้นไม่ไปไม่สนใจไป สู้นอนไม่ได้ว่างั้นเถอะ พอนอนตื่นขึ้นกิเลสก็ขยำเอาเลยไม่รู้ตัว จึงได้ทำด้วยความสงสาร ทำทุกอย่างทำด้วยความสงสารทั้งนั้น ช่วยได้ทางไหนช่วย ๆ ๆ

ต่อไปนี้จะให้พร


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก