นายกคนดี
วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2545
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

นายกคนดี

(ลูกศิษย์จากเชียงใหม่กราบเรียนถึงวัด...ที่หลวงตาไปพัก แล้วมีผู้ออกข่าวว่าหลวงตาไม่ไปเทศน์แล้ว) เขาบอกว่าไม่ไปเทศน์ พวกเปรตมันต้องว่าอย่างนั้นแหละ คนเรามันก็รู้กันทั่วโลก พวกเปรตมันจะต้องขัดต้องแย้งต้องทำลายของดี ๆ ความดี นี่เรียกว่าเปรต อย่างนั้นแหละหากัด อู๊ย น่าทุเรศนะ พี่น้องทั้งหลายดูซิ พวกหนึ่งจะไปทำประโยชน์ พวกนี้คอยขัดคอยขวาง เราจะไปเทศน์ที่วัดถ้ำผางาม เขาก็มาหลอกประชาชนว่าท่านไม่ไปเทศน์ แน่ะฟังซิ โอ๋ย พวกนี้ตกนรกไม่มีวันขึ้นละนะ มันเก่งกว่าพระพุทธเจ้าให้มันเก่งเถอะน่ะ ใครเก่งจมทั้งนั้น ไม่มีใครผ่านไปได้สักรายเดียวถ้าได้เก่งกว่าศาสดาองค์เอกแล้ว

มาสอนโลกนี้ โห ทำความปรารถนามา อย่างพระพุทธเจ้านี้ก็เรียกว่าระยะสั้นมาก ๔ อสงไขย แสนมหากัป ฟังซินานไหม ๔ อสงไขย คือนับไม่ได้ถึง ๔ หน อสงไขย ๆ แปลว่า นับไม่ได้ ถึง ๔ หน แสนมหากัปนี้ โหย กัปหนึ่งนี้ท่านบอกไว้ในตำรานี้ เพียงกัปเดียวเท่านั้นนานขนาดไหน แล้วแสนมหากัปอีก แล้ว ๔ อสงไขย นานขนาดไหน กว่าจะได้ตรัสรู้เป็นธรรมสอนโลก ตะเกียกตะกายมาขนาดนั้นแหละ นานขนาดนั้น เวลาได้สมมักสมหมายมาสอนโลก จึงเรียกว่า สวากขาตธรรม ตรัสไว้ชอบแล้ว ๆ ไม่มีคลาดมีเคลื่อนเลย แล้วพวกเปรตพวกผีมันจะไปทำลายได้ยังไงของจริง ก็มีแต่พวกของจอมปลอมพังลง ๆ พี่น้องทั้งหลายฟังเอานะอย่างที่ว่านี่ พวกเปรตพวกผีจะไม่ไปตามทำนองคลองธรรม มันจะต้องไปแบบแหวกแนว ๆ ต้มตุ๋นไปเรื่อย ๆ ก็คนทั้งอำเภอเขาประกาศลั่นมานานเท่าไรแล้ว นิมนต์หลวงตาบัวไปเทศน์ที่ถ้ำผางาม พวกนี้มันยังหลับตามาโกหกเขาว่าท่านไม่มาเทศน์ ฟังซิ อย่างนั้นมันก็โกหกได้ อู๊ย หน้าด้านนะ นี่ละพวกหน้าด้านไม่อายบาป

สรุปทองคำและดอลลาร์วันที่ ๑๙ คือเมื่อวานนี้ ทองคำได้ ๔ บาท ๘๗ สตางค์ ดอลลาร์ ๓๐๔ ดอลล์ ทองคำที่ได้หลังจากการมอบคลังหลวงแล้วเวลานี้ได้ ๑๘๓ กิโล ๖๓ บาท ๕๙ สตางค์ จวนจะถึง ๒๐๐ กิโลแล้ว ถ้าถึงนี้แล้วก็น่าจะหลอมได้ ทองคำที่เราได้ทั้งหมด รวมทั้งเข้าคลังหลวงและยังไม่เข้าเป็นทองคำน้ำหนัก ๔ ตันกับ ๗๔๖ กิโล นี่ขยับ ๆ จะเข้าถึง ๕ ตันในไม่ช้า พอถึง ๕ ตันก็พอหายใจได้สักครึ่งปอดนะ ถ้าได้ ๑๐ ตันแล้วก็เกือบจะเต็มปอด จวนเต็มปอดว่างั้น

นี่เราจะยังไม่พูดเลยก็เพราะเราเห็นอกเห็นใจพี่น้องชาวไทย ตามที่เราได้กำหนดกฎเกณฑ์นั้น มันเป็นคี่ไม่ใช่คู่ เช่นอย่าง ๙ หรือ ๑๙ หรือ ๒๙ มันไม่เต็ม ๓๐ หรือไม่เต็ม ๔๐ สมมุติว่าเราได้ ๑๐ ตันนี้ มันก็ต้องเป็น ๙ เหยียบหัวอยู่โดยดี แต่เราไม่เอามาพูด เพราะเราเห็นใจพี่น้องทั้งหลายจึงไม่มาพูด ถ้าให้มันเต็มจริง ๆ ก็ ๑๐ เดี๋ยวนี้มันยังขาด สมมุติว่าเราได้คราวนี้ ๑๐ ตันอย่างนี้ มันก็ขาดอยู่อีก ๑ เช่น ๒๙ , ๓๙ ,๔๙ มันไม่ถึง ๕๐ สักที ทองคำเราอยู่ในคลังหลวงมันขาดอย่างนั้นละ แต่เราไม่บอกนะ มีเท่าไรก็ไม่บอก ขอให้พี่น้องทั้งหลายขวนขวายมาก็แล้วกัน ที่มีอยู่แล้วไม่สูญหายไปไหน

เราไม่บอกที่ไปฝากไว้ประเทศนั้นเท่านั้น ๆ เฉพาะที่ป้องกันเมืองไทยเราทั้งชาติ เท่านั้นตัน รู้สึกว่าเบาบางมาก เพราะฉะนั้นเราถึงได้ออกมาดิ้นตลอดเลย ตั้งแต่บัดนั้นมาดิ้นตลอด ได้ ๑๐ ตันก็เรียกว่าหายใจโล่งพอประมาณทีเดียว ไม่ตายถ้าเป็น ๑๐ ตันแล้ว เพราะเราเป็นคนไปดูเองได้ของจริงมาให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบ ต่างคนต่างจะหนุนกันเข้าไปสู่ชาติของเรา อะไร ๆ ไม่รักชาติในโลกนี้มีที่ไหน ฟังซิ สัตว์เขาก็รักชาติของเขา เป็นเป็ด เป็นไก่ หมู หมา อะไรนี้เขารักชาติของเขาเหมือนกัน วิชากลัวตายนี้ไม่ต้องไปเรียน สัตว์รู้กันทุกประเภทวิชากลัวตาย รักตัวเองนั่นเองคือรักชาติของตัว ไม่ยอมตายง่าย ๆ นะ

อันนี้มนุษย์เราก็เหมือนกัน ยิ่งเมืองไทยเราเป็นเมืองพุทธ ที่เต็มไปด้วยเหตุผลแห่งธรรมของพระพุทธเจ้าด้วยแล้ว ควรที่จะเข้ามาฝังในหัวใจเราให้แน่นหนามั่นคง เราเห็นไหมคุณค่าของเราที่หันหน้าเข้าสู่ธรรมในเวลานี้ มีผู้ประกาศนำหน้า อย่างหลวงตาเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลาย การบริจาคเป็นของมีคุณค่าน้อยเมื่อไร กับความตระหนี่เอามาแข่งกันดูซิ คนนี้หอบเงินไป หรือเอาเงินใส่ตู้รถไฟใหญ่ ๆ ไปเลย อย่าให้ตู้รถไฟอย่างเมืองไทยเรา ให้ตู้ใหญ่กว่านี้ บรรจุสมบัติทองคำเต็มรถไปเลย คนนี้ก็บรรจุทองคำเต็มรถ คนหนึ่งคือคนตระหนี่บรรจุทองคำ สมบัติอันมีค่ามากในแดนมนุษย์เรา ถือทองคำเป็นที่หนึ่งเป็นพื้นฐานรับรองกัน ที่มีราคาสูงกว่านั้นก็มีแต่มีน้อยมากไม่พอจะออกโชว์โลกได้เหมือนทองคำ ทองคำจึงมีคุณค่ามาก

เอ้า คนตระหนี่มีทองคำเต็มตู้ คนนักเสียสละมีทองคำเต็มตู้เปิดจ้าเหลืองอร่ามเหมือนกัน แล้วเดินเคียงข้างกันไป เอ้า วาดภาพพจน์ดูซิน่ะ เดินเคียงข้างกันไปช้า ๆ ให้คนได้เห็นทั่วโลกดูคนทั้งสองนี้เขาเดินทางไปด้วยกัน คนนี้มีตั้งแต่จ่ายออกตลอดไปตามสายทาง ทองคำออกจ้า ๆ มนุษย์มนาทั้งหลายไหลเข้ามารุมกันเข้ามาด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส ด้วยความหวังอยากได้อยากมีเหมือนเขา ผู้ได้ไปแล้วก็แบกความดีใจปลื้มปีติเต็มหัวใจ ๆ แตกออกไปมีแต่พวกที่ปลื้มปีติด้วยการได้ทองคำจากท่านผู้บริจาค คือท่านผู้ใจบุญบริจาค แล้วออกไป พวกที่เข้ามาก็ความหวังเต็มหัวใจจะมาหวังเอาความสุขจากนี้ไป

ส่วนผู้นี้มีแต่กวาดต้อนเข้ามา ใครจะมาเท่าไรจะไปคว้าเอาเงินเอาทองเขาตามนั้น ไม่ให้เขาสักสตางค์คนที่ทองคำเต็มตู้ไปนี้ มีแต่คอยจะกวาดจะต้อน แล้วปิดไม่ให้ใครมาแตะทองคำของตัวเอง ผู้นั้นบริจาคซ่านไปหมดเลย คนทั้งสองนี้ต่างกันอย่างไรบ้าง คนผู้ที่ให้ผู้ที่บริจาคนี้ยกความสุขให้หัวใจโลกที่มาเกี่ยวข้องเต็มหัวใจ ๆ ไป คนนี้มีตั้งแต่ความทุกข์ความเดือดร้อนที่จะกินตับกินปอดเขาไปเรื่อย ๆ นอกจากไม่ให้แล้วใครมายังคว้าเอาเงินเขาอีก เขามาขอทองนึกว่าจะได้ ที่ไหนได้ตับหายไปหมด พวกเปรตมันกินอย่างนั้น เข้าใจไหมล่ะ นี่ละเปรตกินบ้านกินเมืองก็แบบเดียวกันนี้

ทางธรรมนี้มีแต่เปิดจ้าออก ๆ ด้วยการบริจาคของพี่น้องทั้งหลาย กำลังขนสมบัติเข้าสู่คลังหลวง อันนั้นมาลากออกขนออก ๆ มันต่างกันอย่างนี้ นี่เราต่างคนต่างให้ด้วยความพออกพอใจที่จะหนุนชาติบ้านเมืองของเรา ต่างคนก็มีความสุขเย็นใจจากผลที่ได้บริจาคไปแล้วนี้ จะให้ความอบอุ่นแก่คนไทยเราทั้งชาติ ต่างกันอย่างไรบ้างกับผู้ที่คอยมากอบมาโกยมากินมากลืนไป ต่างกันอย่างไรบ้าง เอามาเทียบในเมืองไทยของเรานี้แหละไม่ต้องเทียบมาก เทียบผู้ให้เพื่อความแน่นหนามั่นคงอบอุ่นแก่ชาติไทย แล้วผู้กินผู้กลืนเพื่อความเหือดแห้งเพื่อความล่มจมของชาติไทยเรา ต่างกันอย่างไรบ้างพิจารณาซิ นี่ระหว่างชั่วกับดีมันเคียงข้างกันไป จะเอาอันไหน

เมื่อเราจะเอาอันดีก็ต้องปฏิบัติตามนี้ พระพุทธเจ้าเป็นศาสดาเอกมาด้วยการบริจาคทาน ไม่ได้เป็นศาสดาด้วยความตระหนี่ถี่เหนียว เห็นแก่ได้แก่ร่ำแก่รวย มันขัดกันมาตลอดอย่างนี้แหละ เพราะฉะนั้นที่ว่าบรมสุขกับมหันตทุกข์จึงเป็นคู่แข่งกันมา ผู้ถึงขั้นมหันตทุกข์คือจมอยู่ในนรกกี่กัปกี่กัลป์กว่าจะได้ฟื้นขึ้นมา ทุกข์มากขนาดไหน กับผู้เป็นบรมสุข เป็นนิพพานเที่ยง ได้แก่องค์ศาสดานักเสียสละ ต่างกันอย่างไรบ้าง เอามาเทียบซิพี่น้องทั้งหลาย นี่วาดภาพพจน์ขึ้นมาให้เห็นอย่างนี้ เพราะฉะนั้นจึงควรพิจารณาให้ดีทุกสิ่งทุกอย่าง อย่าเอาความโลภความเห็นแก่ได้เข้ามาใส่หัวใจ จะไม่มีความสุขนะหัวใจเรา คนอื่นจะหาความสุขไม่ได้เลย แห้งผาก ๆ ภายนอก เจ้าของมีเงินทองเต็มตู้ หัวใจแห้งผากจากศีลจากธรรมจากความเสียสละที่จะเป็นบุญเป็นกุศลเข้าเลี้ยงหัวใจไม่มี พวกนี้แห้งผาก ต่างกันอย่างนี้ ให้พากันจำเอา

นี้พูดถึงว่าธรรมเข้าแทรกในหัวใจ รวมหัวกันบริจาคทานเพื่อชาติของเรา เวลานี้ชาติก็ฟื้นฟูขึ้นมามาก อยากจะพูดว่าผิดคาดผิดหมาย ความจริงมันผิดคาดผิดหมายมาแล้ว แต่เราผ่อน ๆ ไว้เราอาจจะพูดวันใดก็ได้ หรือพูดมาก่อนแล้วก็ได้ นี่ละอำนาจแห่งธรรมหนุน เรื่องธรรมเป็นอย่างนี้ละ เรื่องธรรมหนุนเข้า ๆ มากเป็นลำดับลำดาเวลานี้ เราได้ผู้นำก็สมมักสมหมาย พี่น้องทั้งหลายจำไว้ให้ถึงใจทุกคนนะ ผู้นำที่จะนำประเทศชาติของเรานี้หายากมาก ผู้นำอย่างที่เป็นมาคนปัจจุบันนี้ สำหรับความรู้สึกของเราไม่เอนเอียง ไม่มีคำว่าลำเอียง ผิดบอกว่าผิด ถูกบอกว่าถูก ดีบอกว่าดี ชั่วบอกว่าชั่ว สำหรับผู้นำเราคนนี้คือ คุณทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เริ่มยิ้มแย้มแจ่มใสมาตั้งแต่ออกประกาศสมัครตนเป็นผู้รับใช้พี่น้องทั้งหลาย ก็ให้เกียรติกันว่าสมัครเป็นผู้แทนเป็นนายกว่างั้นเถอะ ยิ้มแย้มแจ่มใสเรื่อยมา ไม่มีปรากฏที่สะดุดใจสะดุดตา

เงินที่เอามาประกาศนี้หมดไปสักกี่ร้อยกี่พันล้าน หรือว่าหมื่นล้านเราก็ไม่ทราบนะ ที่ออกประกาศติดทั่วประเทศไทยหมดมากขนาดไหน เงินจำนวนนี้คุณทักษิณไม่เคยไปหากวนผู้ใดพอจะเกิดความบอบช้ำระส่ำระสายถึงกับบ้านเมืองจะล่มจม ถ้าว่าหุ้นก็มีหุ้นเดียว ถ้าจะเทียบกับหุ้นทั้งหลายที่กินบ้านกินเมืองอย่างลึกลับ มีอยู่ทุกหย่อมหญ้า เมืองไทยจะจมเพราะหุ้นเหล่านี้เอง สำหรับหุ้นคุณทักษิณไม่ปรากฏว่าทำความเสียหายแก่ผู้ใดเลย เอาสมบัติของตัวเองออกมาประกาศเพื่อเป็นผู้รับใช้ชาติเสียด้วย ชาติก็ชมเชยยกยอให้เพราะเป็นความเสียสละของผู้นำว่าเป็นนายก คือผู้นำ ความจริงก็คือผู้รับใช้พี่น้องชาวไทยแทบเป็นแทบตายนั่นเอง นี้หลักธรรมชาตินะ ให้ท่านทั้งหลายทราบไว้เสีย

ยศของท่านที่ได้เป็นนายกก็คือความดีของท่านที่หนุนขึ้นว่าเป็นนายกคนดี เท่าที่เราผ่านมาแล้วนี้เราไม่ลำเอียง เราก็ยังไม่เคยเห็นผู้นำคนใดที่จะออกช่วยชาติบ้านเมืองเต็มเม็ดเต็มหน่วยด้วยความเสียสละอย่างแท้จริง อย่างนี้เราก็ยังไม่เคยเห็น เพราะฉะนั้นเราจึงอดชมเชยไม่ได้ว่า นายกคนนี้เป็นคนดีตลอดมา ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ทำความก่อกวนแก่ชาติบ้านเมืองทั้งหลายให้ได้รับความเดือดร้อนดังที่เห็น ๆ มา มีแต่อุ้มแต่ชูโดยถ่ายเดียว ๆ เท่านั้น เพื่อนฝูงก็นับวันมีมากเข้าเวลานี้ ก็ติดต่อสื่อสารซึ่งกันและกัน เพื่อนบ้านทั้งหลายรอบ ๆ ข้างนี้กลายมาเป็นมิตรเป็นสหายกันมากเข้าเป็นลำดับลำดา นี่ไม่ใช่ความดีของผู้นำจะเป็นใคร

พวกเราตาสีตาสาเต็มศาลานี้ใครจะสามารถทำอย่างนั้นได้ ทำไม่ได้ แต่นายกคนนี้เห็นไหมทำได้หมดเลย นี่ก็เพื่อชาติไทยของเรา หนักไหมอุ้มชาติไทยทั้งชาติ ใครมาเกี่ยวข้องก็เพื่อจะมาหนุนชาติไทยของเรา ไม่ใช่เพื่อมาทำลายชาติไทยของเราให้ล่มจม นี่ก็คือเจตนาของผู้นำอันกว้างขวางใหญ่โต ที่จะแบกคนทั้งชาติด้วยความเสียสละของตนโดยถ่ายเดียวนั่นเอง นี่เราพูดถึงเรื่องทุนที่เอามาสละเพื่อเป็นผู้นำพี่น้องชาวไทยเรานี้ หมดไปสักเท่าไร เราไม่อยากพูดว่าร้อย ๆ พัน ๆ ล้าน ที่ออกปิดประกาศทั่วประเทศไทย แล้วนี่เฉพาะเห็นเปิดเผยนะ อันอื่นที่จ่ายเป็นอุปกรณ์ต่อกันหนุนกัน ๆ นี้จะหมดไปมากน้อยเพียงไร ไม่มีใครกล้านับกล้าอ่านได้นะที่เราไม่เห็น พวกเราเห็นตั้งแต่ปิดประกาศว่าสมัครเป็นพรรคนั้นพรรคนี้ ก็เพื่อจะรับใช้ชาติไทย เราเห็นแต่เปิดเผยอย่างนี้ ส่วนที่ลึกลับที่นำมาใช้นี้มีขนาดไหนมากเพียงไร รวมมาแล้วก็ออกจากหุ้นที่ไม่เคยรบกวนใครเลยนี้แล นี่แหละคนประเภทนี้หาได้ยาก

ฉะนั้นขอให้พี่น้องทั้งหลายฟังให้ถึงใจทุกคน ๆ เลือกคนดีให้จับให้ดี อย่าเอาสุ่มสี่สุ่มห้ามาคัดมาเลือก แล้วจะเป็นดาบสองคมตัดคอชาติไทยของเราขาดสะบั้นจมทะเลลงไปทั้งประเทศ นี่คือการหย่อนบัตรแบบสุกเอาเผากิน ไม่พินิจพิจารณาถึงสารคุณหรือโทษมหันตโทษ อยู่ภายในบัตรของเราแต่ละคน ๆ ซึ่งเป็นดาบสองคม ๆ คมหนึ่งถ้าเราหย่อนลงไปด้วยความถูกต้อง ด้วยการพินิจพิจารณาเรียบร้อยแล้วว่า เราหย่อนลงไปนี้เพื่อทำลายชาติหรือเพื่อสังหารชาติ เพื่อสังหารชาติ เอ้า ใครชั่วให้หย่อนลงไปให้มัน มันจะกลับมาสังหารชาติให้เห็นต่อหน้าต่อตา ทีนี้คนใดเป็นคนดี เอ้า หย่อนลงไปคนนั้น คนนั้นจะเป็นคนที่มาอุ้มมาชูชาติไทยของเราทั้งประเทศเลย

ด้วยเหตุนี้เอง การที่จะหย่อนบัตรแต่ละครั้ง ๆ ต้องพิจารณาให้ถึงใจด้วยกันทุกคน เรียกว่าเอาชีวิตเราเข้าแลกในบัตรใบหนึ่ง ๆ ถ้าเราหย่อนลงไปด้วยความไม่เอาไหนชุ่ย ๆ นี้เรียกว่าหย่อนบัตรลงไปกลับยื่นดาบมาตัดคอเราและตัดคอคนทั้งชาตินี่ เป็นอันเดียวกัน ขาดไปในขณะเดียวกันนั่นแล ถ้าต่างคนต่างพิถีพิถันพินิจพิจารณาการหย่อนบัตร เพื่อเจตนาจะยกชาติไทยของเราจริง ๆ สมกับหย่อนบัตรเพื่อยกชาติไทยของเราแล้ว ให้หย่อนในบุคคลที่พิจารณาเรียบร้อยแล้วว่า ผู้นี้จะเป็นผู้นำที่ดี และจะนำชาติบ้านเมือง เอ้า มีเท่าไรทุ่มลงไป นี้แลเป็นดาบประหารความทุกข์ความจนทั้งหลายแห่งชาติไทยของเรา ดีดขึ้นมาด้วยความมั่งมีศรีสุขสงบร่มเย็นแน่นหนามั่นคงขึ้นมาจากบัตรแต่ละใบ ๆ ของแต่ละคน ๆ ที่มอบนี่แหละ

ให้พี่น้องทั้งหลายจำไว้ตลอดไปนะ หลวงตาบัวตายแล้ว ธรรมนี้ไม่ตาย นี่เราพูดเป็นธรรม เราไม่ได้พูดแบบเขาว่าเป็นการบ้านการเมือง การแบ้น อะไรก็ไม่รู้แหละ เราพูดเป็นธรรมเอามาเป็นการบ้านการแบ้นอะไร ก็คนหนึ่งพูดเป็นธรรมมันหาเรื่องอะไรกิเลส มันไม่มีธรรมมันมีแต่ขี้เต็มปาก มันก็เอาปากสกปรกมาโฆษณาหาว่าหลวงตาบัวเล่นการบ้านการเมือง เล่นพ่อเล่นแม่มึงยังไง กูช่วยชาติบ้านเมืองกูจนจะเป็นจะเป็นจะตาย กูไม่ได้หวังเอาอะไรสักสตางค์หนึ่งนี่ พอแล้วทุกอย่าง ๆ แล้วยังจะมาว่ากูเล่นการเมือง การบ้านการเมืองคืออะไร ถ้าเป็นอย่างนั้นมันก็การแบ้น น่ะซิไม่ใช่การบ้านการเมือง

ถ้าเป็นการบ้านการเมืองก็ยกขึ้นซิ อะไรไม่ดี ๆ สมเป็นผู้ฉลาดที่เขายกฐานะให้ว่าเล่นการเมือง การเมืองมันคืออะไร พิจารณากันซิ ไม่ใช่การกินการกลืนนี่การเมือง การเมืองต้องอุ้มชูชาติไทยของเราขึ้นมันถึงถูก เรียกว่าการเมือง นี่หลวงตาบัวมาเล่นนี้ก็เพื่ออุ้มชูขึ้น แล้วมันจะเล่นการบ้านการเมืองที่ไหน มันขัดกันที่ตรงไหนกับการบ้านการเมืองที่อุ้มชูชาติไทยด้วยความชอบธรรม กับการที่เรานำพี่น้องทั้งหลายช่วยประเทศไทยของเราเวลานี้ ก็ไม่มีอะไรขัดกัน นอกจากปากสกปรกมันหาเรื่องหาราว หากินหากลืนไปแล้วก็ไม่พอปากพอท้อง มันเป็นเปรตอาหารไม่พอ ไปหาโจมตีคนนั้นโจมตีคนนี้ คนไหนดีนั่นแหละมันไปหาโจมตี ถ้าคนชั่วเหมือนมัน มันอยากยกมาทั้งโคตรให้มาชั่วด้วยกันหมด มันจะได้สนุกกินบ้านกินเมืองต่อไป

สกปรกมากพวกนี้ ให้ระวัง อย่าไว้ใจง่าย ๆ นะ ร้อยสันพันคมไม่มีอะไรเกินพวกเปรตพวกผีนี่ ไปที่ไหนต้องขัดต้องแย้ง ต่อชาติต่อบ้านเมือง ต่อความสงบร่มเย็นของประเทศไปอย่างนั้นแหละ ยิ่งมีมากเท่าไรจมชาติไทยของเรา อย่าไปไว้ใจมันง่าย ๆ นะ ใครเป็นคนดี เอ้า จับกลุ่มกันเข้าไป ให้มีความแน่นหนามั่นคงส่งเสริมชาติไทยของเราให้มีความเจริญรุ่งเรืองขึ้นเป็นลำดับ นี้สมว่าเราเป็นผู้รักชาติ เหมือนสัตว์เขารักชาติ เขากลัวตาย เขาไม่ต้องไปเรียนวิชากลัวตาย หลบหลีกปลีกตัวจากความตายด้วยกันทั้งนั้น นี่เราก็หลบหลีกปลีกตัวจากความล่มความจมความเป็นความตาย ออกมาสู่ความแคล้วคลาดปลอดภัย จึงพากันมุ่งหน้าต่อธรรม

ดังที่ปฏิบัติมาแล้วนี้ ทองคำเราก็ได้เกือบ ๕ ตันแล้ว ฟังซิทองคำ ๕ ตันเป็นของเล็กน้อยเมื่อไร ของใหญ่ของโตมาก ดอลลาร์เวลานี้ก็ หกล้านห้าแสนกว่าแล้ว เข้าไปก็ไปหนุนชาติไทยเรา ทองคำเข้าไปก็ไปหนุนชาติไทยของเรา อะไรเข้าไปเหมือนกัน เงินสดนี้ก็หนุนตามที่ตามฐานต่าง ๆ ทั้งเข้าสู่คลังหลวงด้วยความเป็นทองคำเข้าไป ทั้งออกช่วยชาติบ้านเมือง ดังที่ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบอยู่ทุกวันนี้ นี้ก็มีแต่เรื่องจะหนุนชาติไทยของเรา ซึ่งทุกข์จนข้นแค้นให้มีความสมบูรณ์พูนผลขึ้นมาทั้งนั้น นี่เป็นเจตนาที่เป็นกุศลจากท่านผู้เสียสละ เพราะอำนาจแห่งความรักชาติ ความรักซึ่งกันและกัน แล้วช่วยเหลือกันอย่างนี้เป็นความถูกต้องแล้ว

เวลานี้กำลังฟื้นฟู เอาธรรมออกมาเห็นไหม เป็นยังไงเอาธรรมออกมา เป็นอย่างนี้แหละ ค่อยดีดค่อยดิ้นขึ้นในทางที่ถูกที่ดี ถ้าเอากิเลสออกมาแล้วแหลก ป่านนี้แหลกไปนานแล้วนะถ้าธรรมไม่ได้มาถึงก่อน จะจมไปแล้วเวลานี้ ตั้งแต่ ๒๕๔๐ ขึ้นมา เป็นปีที่ เรียกว่าหัวเลี้ยวหัวต่อ เข้าด้ายเข้าเข็ม ที่จะลงมากกว่าที่จะขึ้น นี้เราก็ได้ฟื้นตัวขึ้นมาด้วยอำนาจแห่งความเสียสละ เพราะความรักชาติของเรา เราเป็นมนุษย์ต้องรักชาติ สัตว์เขาเป็นสัตว์เขารักชาติของเขา เราเป็นมนุษย์เราก็ต้องรักชาติของเรา ให้ต่างคนต่างเสียสละด้วยความรักชาติของตน

มีมากมีน้อยมีมาเถอะ ดังที่พูดแล้วตะกี้นี้ ยื่นออกไปห้าบาทยินดีแล้ว ยื่นใส่มือใครคนนั้นยินดีทันที ยื่นไปให้ใครคนนั้นยินดีทันที ๆ นี้เรายื่นสมบัติของเราแต่ละคน ๆ เข้าสู่ส่วนรวมคือคลังหลวงอันใหญ่โต ทำไมคนชาติไทยจะไม่มีความยินดียิ้มแย้มแจ่มใสแน่นหนามั่นคง สงบร่มเย็นไปได้เพราะเงินเหล่านี้เล่า ต้องได้โดยไม่สงสัย ให้พากันอุตส่าห์พยายามตั้งอกตั้งใจ อย่าท้อถอยอ่อนแอ ให้ได้ขึ้นไปเรื่อย ๆ เป็นของดี

เวลานี้ทุกอย่างค่อยเจริญขึ้น ๆ ในเมืองไทยของเรา รู้สึกว่าหนาแน่นขึ้นเป็นลำดับลำดา เริ่มตั้งแต่นายกฯคนนี้เป็นนายกฯขึ้นมา สมบัติเงินทองหลั่งไหลเข้ามา เห็นไหมโครงการต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย ออกจากภาษีของพี่น้องทั้งหลาย ไม่อัดไม่อั้นเพราะไม่กินไม่กลืน ได้มาเท่าไรก็กวาดเข้าส่วนรวม กระจายออกไปที่ปลีกที่ย่อยต่าง ๆ เช่น เมืองอุดรนี้ก็ตั้ง หกร้อยกว่าล้านแล้วเห็นไหมล่ะ จะเอามาช่วยน้ำท่วมนี่ ตั้งหกร้อยกว่าล้านแล้ว เศษเท่าไรเราจำไม่ได้ แต่กว่า ๆ ไปแล้ว เห็นไหมล่ะ นี่ก็สมบัติพี่น้องทั้งหลายไม่ได้รั่วไหลแตกซึมไปไหน ส่งเข้าไปทางส่วนกลางส่วนใหญ่แล้วก็ไหลออกมา เอาออกมาสู่ เช่น เมืองอุดรเป็นต้น นี่เป็นยังไง เพราะไม่รั่วไหลแตกซึมไปไหน

แต่ก่อนก็มีเรื่องภาษีอากรทั้งหลายแต่มันไหลไปไหน ดีไม่ดีเที่ยวหารีดหาไถด้วยวิธีการต่าง ๆ จนประชาชนราษฎรเขาจะเป็นจะตาย ให้ภาษีอากรแล้วก็ยังไม่แล้ว ยังเอาอีกด้วยการรีดการไถคดโกงแบบต่างๆ เต็มทั้งบนโต๊ะใต้โต๊ะ ใต้ดินเหนือดิน กินทุกแบบทุกฉบับ เปรตอาหารไม่พอมันเป็นอย่างนั้น จนกระทั่งไม่มีอะไรจะเป็นงบประมาณ ทั้ง ๆ ที่ประชาชนบริจาคเสียสละให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยเรื่อยมา ส่วนที่จะย้อนกลับมาช่วยประชาชนไม่ค่อยเห็นมี มันเป็นยังไง

แล้วเวลานี้เป็นยังไง นี้โครงการเต็มบ้านเต็มเมือง นายกฯ เราคนนี้แจกกระจายออกไปหมดทั่วทุกแห่งทุกหน ฟังซิ ก็ภาษีนี้ละ ก็เพราะนี้ไม่กินไม่กลืน ได้มาเท่าไรกวาดเข้ามาแล้วก็กระจายออกไป ๆ ได้มาเท่าไร ๆ ก็ออกไปอย่างนั้นเป็นประโยชน์ทั่วถึงกันไปหมด นี่ได้มาเท่าไรกินไปกลืนไปมันจะเอาอะไรมาเป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง มีแต่จม ๆ นี่เราเห็นได้ชัดแล้ว คราวนี้โครงการเต็มบ้านเต็มเมือง แล้วโครงการใดก็ขึ้น ๆ ๆ เรื่อยนะ ไม่ได้สักแต่ว่ารับแล้วผ่านไป ๆ รับด้วยทำด้วย โครงการเต็มบ้านเต็มเมืองกำลังฟื้นฟูขึ้นมา เพื่อความแน่นหนามั่นคงต่อชาติไทยของเรานั่นแหละ นี่ก็เห็นชัด ๆ

นี่ละการเก็บรักษาไว้ด้วยดีเพื่อประโยชน์ส่วนรวม มันก็เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมเห็นชัด ๆ อย่างนี้ ไม่ได้มากินมากลืน เพราะพุงของตัวพวกของตัวพรรคของตัว มันก็กระจายไปได้ละซิ นั่นละเรื่องกิเลส กินตลอดนะกิเลส ธรรมนี้เปิดเผยตลอดให้ตลอดช่วยกันไปหมด นี่ละเรานำธรรมเข้ามาช่วยชาติบ้านเมืองของเรา เราก็เห็นชัด ๆ อย่างนี้แหละ จากนี้ก็กระจายออกไปหาความประพฤติปฏิบัติของเราที่เป็นชาวพุทธในเมืองไทย ให้ต่างคนต่างเข้มงวดกวดขันในความประพฤติ หน้าที่การงาน การจับการจ่าย การอยู่การกินขอให้มีขอบมีเขต อย่าได้พากันละเมอเพ้อไปตามเรื่องบ้าเขา เขามาหลอกเอาเงินเรา

เห็นไหมเมืองไหนเข้ามา ๆ เขามีความหวังได้เขาถึงเข้ามา ครั้นเข้ามาแล้วเมืองไทยเราจนจะไม่มีเงินอะไรให้เขาแหละ เขามาเมืองไทยเราเขามากินมากลืนด้วยวิธีการต่าง ๆ เพราะเราโง่กว่าเขานั่นเอง มาอะไรก็ดีไปหมด ถ้าเป็นของนอกดีหมด ๆ ถ้าเป็นของไทยเป็นของเศษของเดนไปเลยใช้ไม่ได้นะ อันนี้เรียกว่าเหยียบย่ำทำลายตัวเองแล้วไปยกยอคนอื่น อย่างนี้เลว จำให้ดีคำนี้

เราต้องรักต้องสงวน ลูกของเราไม่ว่าหญิงว่าชาย คนไหนก็ลูกของเรา เราต้องรักต้องสงวนรักษาตลอด เลี้ยงลูกมาไม่ว่าคนมีคนจน เลี้ยงลูกมาเป็นใหญ่เป็นโตเป็นโพธิ์เป็นไทรด้วยกันทั้งนั้น เพราะความรักเป็นสำคัญ นี่ชาติไทยของเรา ก็ต้องรักชาติของเราเป็นสำคัญ ให้พยายามเลี้ยงดูด้วยการเก็บการสงวนรักษาอย่าสุรุ่ยสุร่าย จ่ายแจกสุ่มสี่สุ่มห้า การอยู่การกินให้รู้จักประมาณ การใช้สอยทุกอย่างให้รู้จักประมาณ การซื้อการขายภายนอกภายในให้รู้จักความพอเหมาะพอดีควรหรือไม่ควร อย่าทำสุ่มสี่สุ่มห้าจะเสียชาติไทยของเรา และเป็นนิสัยที่ไม่ดี เลอะ ๆ เทอะ ๆ ไปตลอด ใครเกิดมาตั้งแต่เด็กมาหาผู้ใหญ่เลยเห็นของนอกดีกว่าของใน เห็นเขาดีกว่าเรา เห็นลูกเขาดีกว่าลูกเรา ผัวเขาเมียเขาดีกว่าผัวเราเมียเรา เลอะเทอะยิ่งกว่าหมาเดือน ๙ เดือน ๑๒ ไปนะ ให้สงวนรักษาขอบเขตนี้ไว้ให้ดี

เมืองไทยของเรามีกี่คนก็เป็นคนไทยเต็มสัดเต็มส่วน ให้พากันรักษาสงวนทุกสิ่งทุกอย่าง อันใดที่จะมีความแน่นหนามั่นคงสงบร่มเย็นแก่ชาติไทยของเรา ให้ตั้งหน้าตั้งตาประพฤติปฏิบัติโดยพร้อมหน้ากัน อย่าปล่อยเลอะ ๆ เทอะ ๆ ดังที่เป็นมานี้ ไม่ค่อยดีและไม่ดี ให้พากันเข้มงวดกวดขัน สิ่งภายนอกที่เข้ามาเกี่ยวข้องให้พิจารณาด้วยดี ไม่ควรซื้ออย่าซื้อ ของเมืองไทยเรามีอยู่ให้อุดหนุนกันเถอะ คนไทยเราอุดหนุนคนไทยเราเป็นประโยชน์อย่างมากมาย ยิ่งกว่าการที่จะไปอุดหนุนเมืองนอกให้เขาเหยียบหัวไปพร้อมกัน

เมืองไทยเราไม่เหยียบหัวกัน เอ้า.โรงงานมีกี่โรงในเมืองไทยมีน้อยเมื่อไร เอ้า.ไปซื้อ ซื้อในโรงงาน คราวนี้ไม่ดี ก็เราเพิ่งเริ่มฝึกเดินตามหลังเขา จะให้ไปแซงหน้าเขาได้ยังไง เราก็ต้องใช้ไปเสียก่อน ใช้ไปใช้มา เมื่อได้รับการอุดหนุนผู้ที่ทำงานในโรงงานต่าง ๆ ผลิตขึ้นมาอะไรเป็นผลเป็นประโยชน์มีผลตอบแทน คนเราก็มีแก่ใจ มีแก่ใจทำลงไป ๆ ต่อไปมันก็ดีขึ้นเอง ๆ ดีไม่ดีแซงเมืองนอกเขา เหยียบหัวเขาไปได้สบาย ๆ เพราะเขาก็มีหัวเราก็มีตีน แต่ก่อนเรามีแต่หัวให้เขาเหยียบ ๆ คราวนี้เรามีตีนเหยียบหัวเขาบ้างด้วยความมุมานะซิ

อย่าอ่อนแอท้อแท้นะ เป็นนิสัยไม่ดี ลูกหลานเกิดขึ้นมาก็จะไปกราบไหว้แต่คนเมืองนอก เมืองไทยเราไม่มองหน้ากันใช้ไม่ได้นะ อย่างนี้เสียหายมากเมืองไทยเรามีส่วนเสียนี่นะ นี่ละธรรมสอนให้ท่านทั้งหลายให้พากันจำเอา ให้รักนวลสงวนตัว ลูกนี้ลูกของเรา เกิดเป็นหญิงเป็นชายเรารับผิดชอบโดยหลักธรรมชาติของพ่อแม่ ที่รักลูกแล้วก็เลี้ยงลูกเป็นโพธิ์เป็นไทรขึ้นมาด้วยกันทุกคน นี้ก็เมืองไทยของเรามีจำนวนเท่าไร เอ้า.รักกัน ให้ดูแลกันเฉลี่ยเผื่อแผ่ต่อกัน คนเรามีจิตใจต่อกันแล้วไปที่ไหนสนิทกันได้นะ ไม่ค่อยระแคะระคาย ไม่ค่อยเป็นเสี้ยนเป็นหนามต่อกัน ไอ้เรื่องที่ไม่มีธรรม ไปไหนมีจำนวนมากน้อยไว้ใจกันไม่ได้นะ นี่พูดถึงเรื่องลูกหลานของเรา

นี่ชาติไทยของเรา สมบัติก็เป็นสมบัติของชาติไทยเรา ซึ่งควรจะรักจะสงวนเช่นเดียวกันกับลูกกับเต้าของเรา ก็ให้รักให้สงวน ไม่ควรที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับภายนอกซึ่งเป็นของไม่ดีและจะทำลายตัวเราก็อย่าไปทำ อย่าไปซื้อ ถ้าจำเป็นจริง ๆ ให้ทราบว่าจำเป็นจริง ๆ ไม่ว่าเขาว่าเรา เรามีเขาไม่มี หรือเขามีเราไม่มี แลกเปลี่ยนซื้อขายกันได้ด้วยความจำเป็น อย่าเห็นแต่ว่าอันนั้นก็ดีอันนี้ก็ดี อะไรก็ดี ตดเขาป้าดออกมา โอ๊ย.ดี ๆ นี้ตดฝรั่ง พวกบ้า ดมกระทั่งตดเขายังไม่รู้จักเหม็นมันพิลึกนะ พวกเรานี่พากันเข้าใจหรือยังล่ะ เอาละพอวันนี้เหนื่อยแล้ว พูดเท่านั้นละ

เอ้า.ฟังเขาว่ายังไง ติงศิษย์หลวงตาบัว เปิดให้โล่งอย่างนี้แหละเรียกว่าธรรม อย่าปลุกม็อบชาวพุทธ นายอำนวย สุวรรณคีรี รองประธานสภาองค์กรพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เผยกรณีการเคลื่อนไหวให้ถอดร่าง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ออกจากการพิจารณา เพื่อนำมาประชาวิจารณ์ใหม่ โดยอ้างว่าขัดต่อพระธรรมวินัยของกลุ่มลูกศิษย์หลวงตามหาบัว ว่าตนไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มลูกศิษย์หลวงตามหาบัว เพราะจะทำให้การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ล่าช้า ถ้าต้องการแก้ไขสามารถใช้การแปรญัตติหรือแก้ในขั้นกรรมาธิการได้

ส่วนการกล่าวหาว่า พ.ร.บ.คณะสงฆ์ที่เสนอโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (กรรมการมหาเถรสมาคม วัดสระเกศ) ต่อนายกรัฐมนตรี ไม่ได้เป็นร่างและมติของมหาเถรสมาคมนั้น อย่าพูดพล่อย ๆ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ทำกันมานานนับปี มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องมาตลอด จู่ ๆ ลูกศิษย์หลวงตามหาบัวจะมาชุบมือเปิบ อ้างว่าขัดต่อพระธรรมวินัย ถือว่าไม่ถูกต้อง ตนเคารพในความคิดที่หลากหลาย แต่ไม่ควรมีการปลุกม็อบชาวพุทธขึ้นมาชนกันเอง นี่เขาว่าอย่างนั้น

ทีนี้เปรตตัวไหนที่มันไปหาปลุกม็อบไปแล้วทั่วประเทศไทย สอดแทรกเข้าไปทุกแห่งทุกหนโดยอุบายวิธีการว่า ศูนย์พิทักษ์พุทธศาสนานี้ มันเที่ยวปลุกไปทั่วประเทศไทย นี่เป็นเปรตหรือเป็นเทวดามาจากไหน ตอบกันในนี้เลยละนะ

ชาติไทยเขามีสมบัติเขาเป็นเจ้าของ อยู่ ๆ จะมาปล้นบ้านปล้นเมืองปล้นทั้งศาสนา หาว่าชาติไทยซึ่งเป็นเจ้าของสมบัตินี้เป็นม็อบเป็นแม็บ พวกนั้นมันเป็นเปรตหรือมันเป็นผี หาเรื่องอันนี้มาเสนอกันสักหน่อย เอาแค่นี้ละพอเสียก่อน เข้าใจไหม

โยม : เด็ดขาดเจ้าค่ะ

หลวงตา : ต้องเด็ดขาดซิ ก็เราเป็นเจ้าของสมบัติ พวกเปรตพวกผีนี้มันอยู่ไม่เป็นสุข มันหาเรื่องหาราวตลอดเวลา ๆ จนคนทั้งชาติกินไม่ได้นอนไม่หลับ เพราะมันยุมันแหย่เรื่องนั้นเรื่องนี้เต็มไปหมดเลย พอเข้าใจเหรอ นี้ละพวกบริษัทบริวารหรือหัวหน้าเปรตเราก็ไม่ทราบที่ออกมานี่ มันเป็นได้ทั้งหัวหน้าเป็นทั้งลูกศิษย์มันอยู่ในตัวของมันหมด เข้าใจไหม รวมตัวนั้นสมบูรณ์เบ็ดเสร็จเลย พวกหัวหน้าเปรตก็ดี หรือบริษัทเปรตก็ดี คือมันคนเดียวนั่นแหละ เข้าใจไหม เราไม่มีอะไรหวั่นละ ว่าไปเฉย ๆ เราไม่ได้มีอะไรกับใคร

โยม : จอมปลวกขึ้นบ้านครับผม

หลวงตา : ฟัง นี่จอมปลวกขึ้นบ้าน ฟัง คนไทยสองผัวเมียในไต้หวัน ฝันเห็นจอมปลวกขึ้นกลางบ้าน ถูกหวย ๕๗ ล้าน พักแรกนะ

อันที่สอง ส่วนลูกช้างไม่ได้ฝัน มีจอมปลวกขึ้นกลางบ้านจริง ๆ อย่างนี้จะมีโชคลาภอะไรครับ หลวงปู่ ถ้าจะเขียนเพิ่มเติมอีกว่า จะมีอะไรไหมครับหลวงปู่บัว ว่าอย่างนั้นซิ

ทีนี้หลวงปู่บัวก็จะแก้ละ แกจะได้บ้านหลังใหม่แน่ ๆ ค่อนข้างแน่ เข้าใจไหม นี่เขาเขียนไว้ในนี้ว่า แกจะได้บ้านหลังใหม่ค่อนข้างแน่นอน ฮ่า ๆ ๆ ๆ

แต่นี้หลวงตาบัวจะแก้ว่า แกจะได้บ้านหลังใหม่แน่นอน เพราะปลวกสะแตกบ้านของแกหมดแล้ว ฮ่า ๆ ๆ คือเขาฝันว่าปลวกมันกินบ้านเขา แล้วเขาถูกล๊อตเตอรี่ ๕๗ ล้าน อันนี้อยู่ ๆ บ้านมันพังเพราะปลวกกินหมด เข้าใจไหม แล้วเขาจะมีโชคลาภไหม ทางนี้ก็บอกว่า โชคแน่นอน ฮ่า ๆ ๆ เพราะปลวกสะแตก บ้านมึงหมดแล้ว มึงไม่รีบปลูกใหม่มึงตายทั้งลูกทั้งเมียมึง จะบอกอย่างนั้น ทางนี้ก็ออกอีก ฮ่า ๆ ๆ เข้าท่าดีนะ

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก