เกิดกับชาติต้องช่วยชาติ
วันที่ 4 มิถุนายน 2542
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๔ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๔๒

เกิดกับชาติต้องช่วยชาติ

ใครทุกคน ๆ ให้เริ่มนะทองคำ เราจะหนุนให้ถึงพันกิโล จะมอบทีหนึ่งเป็นระยะ ๆ ให้หนุนทองคำ ดอลลาร์รู้สึกว่าซบเซา ดอลลาร์ก็ให้หนุนกันไป ส่วนเงินไทยก็ตามเรื่องแหละ ไปตามกันอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ส่วนที่เน้นหนักมากก็คือทองคำ ดอลลาร์อันดับสอง เงินสดเป็นอันดับสาม มีแต่หมุนช่วยชาติของเรา ให้ต่างคนต่างช่วยชะล้างสิ่งสกปรกซึ่งมีอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองเราเวลานี้ นี่ละพวกภัยของชาติอันตรายของชาติ คือความสกปรกของคนไทยเรา ไม่ว่าวงไหน ๆ นับแต่วงราชการงานเมืองขึ้นมา ความสกปรกนี้จะแทรกอยู่ทุกแห่งทุกหน ความสกปรกแทรกอยู่ตรงไหน นั้นคือยาพิษทำลายชาติไทยของเรา ให้ต่างคนต่างชะต่างล้างกัน ไม่ว่าที่ไหนให้ต่างคนต่างรู้เนื้อรู้ตัว

เราเป็นคนไทยด้วยกัน อยู่ด้วยกัน คนไทยทั้งชาติมีความทุกข์ เราจะเสวยความสุขอยู่หอปราสาทบนเมืองสวรรค์คนเดียวเป็นไปไม่ได้ จะต้องจมแน่ ๆ คนประเภทที่ว่าเอาตัวรอดนั้นแลคือตัวที่มันจม คนไม่มีคุณค่า หมดราคา หาที่เกิดที่อยู่ไม่ได้ เราเป็นคนไทยเวลาจะตายว่าตัวมั่งมีแล้วโดดหนีออกไปเมืองนอกเมืองนา ว่าเอาตัวรอด นี้คือคนหัวขาด คนไม่มีชาติไม่มีสกุลเป็นที่อยู่ ออกไปแบบคนหัวขาด คนเหล่านี้เอาตัวไม่รอด ปล่อยให้ชาติไทยทั้งชาติจมไป

เราว่าเรามีเงินมีทอง โดดออกไปอยู่เมืองนอกสบาย ๆ มันไม่ได้สบาย คนหัวกุดคนหัวขาด คนไม่มีชาติเป็นรากฐานเป็นชีวิตจิตใจ คนไม่มีพ่อมีแม่ พ่อแม่คือชาติไทยของคนไทยทุกคน จะออกไปเมืองนอกเมืองไหนก็ตาม พ่อแม่ของคนเหล่านี้คือชาติไทย เมื่อโดดออกไปตัวคนเดียวแล้วเรียกว่าหัวขาด คนไม่มีชาติ คนไม่มีพ่อมีแม่ คนอนาถา ไปอยู่ที่ไหนไม่มีความเจริญคนประเภทนี้ เราอย่าถือเอามาเป็นตัวอย่างนะคนประเภทนี้ ว่าเอาตัวรอด โดดหนีไปอยู่เมืองนอก นั้นละคือคนหัวขาดออกไป ไม่ใช่คนมีราค่ำราคา อย่ามาถือเป็นตัวอย่างชาติไทยของเรา

เอ้า จมให้จมด้วยกัน มีมีด้วยกัน ทุกข์ด้วยกัน จมไปด้วยกัน ฟูขึ้นด้วยกัน นี่จึงเรียกว่าชาติไทยของเรา มีแต่เอาตัวรอด ๆ มันไม่รอดคนประเภทนั้น เป็นคนประเภทสังหารชาติบ้านเมืองวงศ์สกุลของตน คนไม่มีชาติเป็นที่เกิดที่อยู่ คนไม่มีพ่อมีแม่ ลืมชาติลืมสกุลลืมพ่อลืมแม่ ลืมไปหมดคนประเภทนี้ เป็นคนหมดความหมายไร้ค่า อย่าเอามาเป็นตัวอย่างนะคนประเภทนี้ จะทำชาติไทยเราให้ล่มจมได้เพราะคนประเภทนี้ ทำลายบ่อเกิดของตัวเอง คือ ชาติไทยของเราเป็นบ่อเกิดของคนไทย แล้วโดดออกไปว่าเอาตัวรอด มันรอดแต่ตัวหัวมันขาดไปแล้ว คนหัวขาดอย่าเอามาเป็นตัวอย่างนะคนประเภทนี้ อย่าเอามาเด็ดขาดเทียว เป็นตัวอย่างไม่ได้ คนประเภทนี้เป็นคนที่น่าสาปแช่งที่สุดเลย คนที่น่าชมเชยคือกลมกลืนสามัคคีกัน เอา เป็นด้วยกัน ตายด้วยกัน นี้เรียกว่าชาติไทย

หลวงตานี้ก็เคยบอกแล้วว่าไม่มีอะไรติดตัวแล้ว ผลที่สุดตายแล้วเงินเผาศพหลวงตาบัวจะหมุนเข้าคลังหลวงทั้งหมด ฟังซิน่ะ สละขนาดไหนเพื่อชาติไทยของเรา เป็นคนประเภทใดพี่น้องทั้งหลายพิจารณาเอาซิ ตายแล้วยังไม่แล้ว เวลามีชีวิตอยู่ก็ช่วยชาติเต็มเหนี่ยว ตายไปแล้วเงินเผาศพทุกบาททุกสตางค์ยังจะไม่ให้รั่วไหลไปไหนเลย ยังจะกวาดเข้ามาแล้วส่งให้คลังหลวงหมด นั่นฟังซิ ไม่ให้เอามาเผาศพหลวงตาบัวแม้สตางค์หนึ่ง ไม่ให้เอาออก จะให้เข้ารวมนั้นหมดเลย นี่ละช่วยวาระสุดท้ายของเรา เอาร่างกายนี่เผาศพบูชาชาติของเราไปเลยเทียว

เราเกิดกับชาติไทยของเรา ต้องช่วยชาติไทย ช่วยสุดเหวี่ยงเป็นที่พอใจ คนที่ว่าเอาตัวรอด ๆ อย่าเอามาเป็นคติตัวอย่างเป็นอันขาดถ้าไม่อยากจมกันทั้งชาติ คนประเภทนี้คนสังหารชาติ คนทำลายชาติ ทำลายวงศ์สกุล ทำลายบ่อเกิด ทำลายพ่อทำลายแม่ เพราะพ่อแม่เป็นคนไทย แล้วออกไปแต่ตัวคนเดียวนี้ คนนี้คือคนทำลายชาติ หาคุณค่าไม่ได้ คนเนรคุณที่สุดเลย อย่าเอามาเป็นตัวอย่าง ฟังแล้วเราไม่อยากฟังมันสลดสังเวช คนหัวใจคิดแบบนี้น่ะ

วันนี้พูดเท่านั้นละ


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก