สมบัติของชาติมีคุณค่ามาก อย่าเอาไฟมาเผา
วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2545
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

สมบัติของชาติมีคุณค่ามาก อย่าเอาไฟมาเผา

(ผู้ว่ามากราบเรียนเรื่องป้องกันน้ำท่วมเมืองอุดร ปัญหาขณะนี้คือพอเดือนเมษา ต้องปล่อยน้ำออกจากอ่างบ้านจั่น ออกจากอ่างกุดลิงง้อ ออกจากอ่างห้วยหลวง ปล่อยให้ระดับต่ำเอาไว้สำหรับหน้าฝนน้ำจะได้ไหลเข้ามา พอไหลเข้ามาแล้วก็ทยอยปล่อยไปเรื่อยไม่ให้มันท่วม ไม่ให้มันล้น ถ้าล้นก็จะวกเข้ามาในเมือง เราต้องรีบปล่อยเสียก่อน)

เขื่อนบ้านจั่นบรรจุน้ำได้ประมาณสักเท่าไร

(ประมาณ ๕ ล้านกว่าคิวครับ แล้วปีหน้าทางกรมชลฯ เขาจะขุดลอก ขณะนี้ตะกอนทับถมลงไปเยอะ เห็นว่าปีหน้าจะเอางบมาขุดลอกใหม่ให้บรรจุน้ำได้ในราวสักเกือบ ๑๐ ล้านละครับ)

เขื่อนที่ทำอยู่เวลานี้จะทันน้ำที่จะมาในหน้าฝนไหม

(ทันครับ)

โห เวลามันท่วม ๆ จริง ๆ ไม่ใช่เล่น พวกรักษาเขื่อน เจ้าหน้าที่รับผิดชอบเขื่อนหายใจแขม่ว ๆ คือเขื่อนขาดหรืออะไรก็เมืองอุดรตายทั้งเมืองเลย นี่ซีหายใจแขม่ว ๆ

(หลวงตาครับ ฝั่งนี้คงไม่มีปัญหา ฝั่งบ้านจั่น แล้วก็ไหลออกไปทางขอนแก่น ไปทางสกลนี่นะฮะ ฝั่งนี้คงไม่มีปัญหา น้ำไม่เข้าเมืองฮะ เป็นห่วงแต่ฝั่งทางห้วยหลวง ทางหนองวัวซอ ทางกุดลิงง้อ มันจะมาทางนั้น ตอนนี้เรากำลังซื้อที่ราษฎร ๒๐๐ กว่าราย เพื่อจะขุดคลองไปทะลุห้วยหลวง ๑๒ กิโลกว่า กำลังเจรจาขอซื้อที่ ขณะนี้กรมชลเขาก็เอารถขุดมารอ ก็ต้องขอความร่วมมือจากชาวบ้าน ขอซื้อที่ทำคลอง น้ำมาเราก็ตัดออกไปเลยไม่ให้เข้าเมือง คลองนี้เสร็จก็คงจะไม่ท่วมละฮะน้ำ สามารถที่จะออกไปนอกเมืองเลย)

เออ อันนี้ก็เจ้าของที่ควรจะเห็นใจคนทั้งเมืองอุดรนะ เวลาทางนี้ติดต่อขอซื้อที่สำหรับระบายน้ำออกนี้ ผู้เป็นเจ้าของที่ควรจะเห็นใจพี่น้องชาวอุดรทั้งเมือง ไม่ควรจะคิดราค่ำราคาจนเกินไป ให้ธรรมดาเหมาะ ทางนี้ก็จะซื้อไม่ใช่ว่าจะเอาเฉย ๆ ทางนั้นจะขาย ขายโก่งราคาอย่างนี้ใช้ไม่ได้นะ เห็นแก่ตัวมาก ต้องดูคนทั้งเมืองอุดร ให้คิดอย่างนั้นซี สมบัติของเราเพียงเท่านี้กับคนทั้งเมืองอุดรคุณค่าต่างกันยังไงบ้าง ควรเฉลี่ยถึงกัน ๆ ถ้าเป็นอย่างของหลวงตาบัวนี้ที่หน้าวัดนี้ เอา มาเลย ไม่มีคำว่าซื้อว่าขาย เป็นอย่างนั้นนะ

นี่ก็กำลังคิดถึงเรื่องก่อกำแพง เพียงคิดเฉย ๆ ก่อกำแพงนี้ถนนจะต้องให้เต็มสัดเต็มส่วน เวลาก่อกำแพงเราจะย่นเนื้อที่เข้าไปทางวัดเรา จนกระทั่งทางนี้พอเมื่อไร เอาละเอานั้นตรงพอ ไม่ให้กระเทือน ฟังซิหลวงตาพูดอย่างนี้ละ คือถนนเป็นถนนของชาวบ้านคนทั้งแผ่นดินวิ่งไปวิ่งมาตลอดเวลา ที่ก็อยู่เฉย ๆ โลภอะไรนักพระ พระโลภแล้วเอาอะไรสอนโลกวะ อย่างท่านผู้ว่าคงเห็นตามทางตั้งแต่ออกจากบ้านตาดมา ที่ทางกว้างมาโดยลำดับนั้น หลวงตานะซื้อที่ ๆ มาเพื่อเบิกทาง คนทั้งหลายไม่ค่อยทราบละ จนกระทั่งถึงวัดนี่เลย เราซื้อทางเบิก ๆ เขาว่าเท่าไร ๆ ตกลง สุดท้ายเขาเลยไม่กล้าพูดเรื่องราค่ำราคา คือเราให้สูงกว่า ๆ มาตลอดด้วยอำนาจความเมตตา

ทีนี้คนทั้งหลายที่ผ่านมาเห็นแต่ทางกว้าง ๆ เขาอาจคิดว่าเป็นทางกว้าง ๆ มาดั้งเดิม ที่ไหนได้หลวงตาเป็นผู้ซื้อ ซื้อหมดเลย ทะลุเลย ใครยังอยากให้ซื้อของเขาอีก โอ๊ย ที่ของเรามันอยู่ห่างถนน อยากให้อยู่ใกล้ ๆ ถนนหลวงตาจะได้เมตตา อย่างนั้นนะ ทีนี้ที่ที่ว่าวัดนี้จะทำรั้วอะไรนี้ เราได้พูดเรียบร้อย ยังไงก็ต้องเราเป็นผู้สั่งให้ปักหลักกำแพง เนื้อที่ของถนนเรียกว่าไม่ให้แตะเลย มีแต่ขยายทางนั้นให้สะดวกเท่านั้น นอกนั้นเราขยับเข้าไปให้เป็นแนวไปเลย เราไม่ให้กระเทือนถนน

เพราะเหล่านี้ก็มีแต่เราให้ทั้งนั้น ทางไปนี้ของเล่นเมื่อไร ถนน แล้วเป็นที่ของเราจะมาหวงหง่าว ๆ ยังไง หวงไม่ได้แหละเรา อะไรถ้าเป็นที่ของส่วนรวมแล้วเราสงวนมากรักษามากนะ คิดดูอย่างพวกรักษาป่า ป่าคือสมบัติของชาติ อยู่โน่นทางไปหล่มสัก ๒ ด่าน เราช่วยมาได้ร่วม ๑๐ ปีแล้ว ประมาณสัก ๗ ปี ๘ ปี ตั้งแต่เราไปสร้างตึกให้โรงพยาบาลหล่มสักแล้วผ่านไปผ่านมา สังเกตดูเรื่อย ก็เห็นที่เขารักษาด่านเขาขายนั้นขายนี้ เราสังเกตดูแล้วสั่งให้ซื้อ แต่ซื้อแล้วเอานิดหน่อย ให้เต็มราคา ต่อไปเลยซื้อเฉย ๆ ไม่เอาของเลย จนทุกวันนี้นะ มีเท่าไรเขาจัดมาเลย ดอกไม้มีสักกี่ร้อยพวง เอาเต็มถังมาเลยนับให้เรียบร้อย

มีขนมข้าวหลามมีอะไร ๆ ที่เขาขาย เราเหมาเอาหมดเลย อันนี้เท่าไรอันนั้นเท่าไร เสร็จแล้วจ่ายเงินให้ตามราคา เขาจะเอาของให้เราบอกไม่เอา เรามาให้ต่างหากนี่ เราว่าอย่างนี้ เขาจะเอาข้าวหลามมาให้ ไม่เอา ข้าวหลามในวัดป่าบ้านตาดท่วมปากอยู่แล้ว ไม่จำเป็นไม่เอา อย่างนี้ตลอดนะ พวกพวงดอกไม้ ข้าวหลาม อะไรก็ตามที่เขาจะเอามาขายเราเหมาเอาหมดเลยทุกด่าน อย่างนี้นะ นอกจากเราไปส่งสิ่งของที่ต้องการแล้วนะ ของพิเศษเราให้เป็นประจำอย่างนี้ นี่เขารักษาสมบัติของชาติ คำว่าของชาติเป็นของเล็กน้อยเมื่อไร

เขาใหญ่ก็เหมือนกัน เรามาเหมาเอาแถวนครนายก เอารถใส่เต็มรถแล้วไปเลย นั้นมีด่านหนึ่ง เทให้นั้นแล้วก็ขึ้นเลย เพราะอันนี้เป็นสมบัติของชาติ เขารักษาสมบัติของชาติ เราต้องคิดให้กว้าง ๆ ซีมาคิดแคบ ๆ ได้เหรอ อย่างหลวงตาทำทุกวันนี้ก็คิดเพื่อชาติบ้านเมืองของเรานั่นเอง ลำพังธรรมดาอยู่ที่ไหนอยู่ได้สบาย ไม่เห็นมีอะไรยากเลย นี่ก็เพื่อบ้านเพื่อเมืองทุกสิ่งทุกอย่าง อะไรขัดข้องแก่ความสะดวกความสงบสุขของบ้านเมือง เราก็ชำระแก้ไขดัดแปลง ควรต้านทาน ๆ ปิดเอาไว้อย่าเข้ามา ตรงนี้เป็นมหาสมบัติ อันนี้เป็นมหาภัยอย่าเอาเข้ามา ไฟอย่ามาเผาบ้านเผาเมืองเผาศาสนา อย่างเรื่องราวเกิดอยู่เวลานี้ ที่หลวงตาต้านทานก็คือว่า มันจะมาทำลายสมบัติอันใหญ่หลวงของเรา คือพุทธศาสนาเป็นหัวใจของชาวพุทธเราทั้งชาติจะว่าไง จะมาทำให้จมได้เหรอ

พระธรรมวินัยพระพุทธเจ้าทรงบัญญัติแล้ว ใครสมบูรณ์ยิ่งกว่าพระพุทธเจ้าพระวินัยก็ดี กฎหมายบ้านเมืองก็ติดแนบกันมากับธรรมวินัยของศาสนา คือมีกฎหมายแนบมาอยู่ด้วยแล้ว รักษากันมาด้วยความสงบร่มเย็น แล้วอุตริอวดรู้อวดฉลาดเก่งมาจากไหนถึงจะมาทำลายชาติ โดยยกตนขึ้นขี่หัวคนทั้งชาติ อวดตนว่าดิบว่าดีมีชื่อมีเสียงอย่างนั้นอย่างนี้ พวกเปรตว่างั้นแหละเรา อาหารไม่พอปากพอท้องมันว่าอย่างนั้นแหละ ก็ดูอยู่เรื่อยหลักธรรมหลักวินัยนี่นะ ที่คัดค้านต้านทานอยู่เวลานี้ เราคัดค้านต้านทานเราเป็นข้าศึกต่อผู้ใด มันจะมาเป็นข้าศึกต่อคนทั้งชาติไม่สมควรอย่างยิ่ง คนเพียงสองสามคนจะมาเป็นข้าศึกต่อคนทั้งชาติที่เขารักษาความสงบ ตลอดสมบัติทุกสิ่งทุกอย่างมาด้วยดีแล้ว

ถ้าพูดถึงเรื่องศาสนาไม่มีใครสมบูรณ์ยิ่งกว่าพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าบัญญัติไว้หมดเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปาราชิก สังฆาทิเสส เรียกว่า โทษประหารชีวิตลงมา ติดคุกตั้งแต่ตลอดชีวิตลงมา ๙ ปี ๑๐ ปี เป็นโทษตามหลักพระวินัยนี้ บกพร่องที่ตรงไหน แล้วจะมาปรับอาบัติ สังฆาฯ ปาราชิก ต่อพระ รู้ไม่รู้ก็ตามให้สึกแล้วจับเข้าใส่คุกใส่ตะราง มันเอาความวิเศษเลิศเลอมาจากไหนเกินศาสดาของเรา พระวินัยก็มีแล้วนี่ตั้งแต่ปาราชิก คือประหารชีวิตเลยลงมา โน่นฟังซิ คนเป็นโทษปาราชิกแล้วเรียกว่าถูกประหารชีวิต รองลงมาจากนั้นก็ให้ติดคุกตลอดชีวิต แล้ว ๙ ปี ๑๐ ปี แล้วก็เรื่อย ๆ ลงมาโดยลำดับ นี่หลักธรรมวินัยของพระพุทธเจ้า บกพร่องที่ตรงไหน ดูเอาซิ เราเก่งมาจากไหนกว่าศาสดา จึงมาอวดตนอวดตัว มาตั้งข้อกำหนดกฎบัญญัติขึ้นมาแผลง ๆ มาเหยียบหัวคนทั้งชาติซึ่งนับถือพุทธศาสนา มันเป็นของเล็กน้อยเมื่อไร

มันควรจะรื้อจะถอน ให้เห็นว่าเป็นความผิดต่อชาติบ้านเมือง ต่อศาสนาในหัวใจของคนทั้งชาติ แล้วถอนตัวออกไปอย่างนั้นถึงจะถูก เรียนก็เรียนมาด้วยกัน พวกที่จะมาตั้งเป็นฟืนเป็นไฟจะเผาไหม้พุทธศาสนาอยู่เวลานี้ ทั้งชาติบ้านเมืองก็จะเผาไปตาม ๆ กันด้วย มันมีกิ่งมีแขนงเกี่ยวโยงกันไปนี้ แล้วมีประโยชน์อะไร อยู่ ๆ เอาไฟมาเผาชาติบ้านเมือง แล้วยกตนขึ้นนั่งอยู่บนกองไฟที่เผามนุษย์ทั้งประเทศนี้ เป็นไฟแดงโร่อยู่แล้วเราขึ้นไปนั่งอยู่บนกองไฟมีความสุขไหม คนนั้นเก่งหรือ พิจารณาซิ นี่ละเรื่องราวเวลานี้

ไม่ใช่พวก ก.ไก่ ก.กา มาทำตัวอย่างนี้นะ ที่อวดตนอวดตัวสำคัญตนว่าเรียนมาสูง ๆ ชั้นนั้นชั้นนี้ พระก็เปรียญกี่ประโยค เจ้าฟ้าเจ้าคุณ ถ้าว่าฆราวาสก็ตั้งแต่ขั้นไหนถึงดอกเตอร์ที่กำลังทำลายศาสนาอยู่เวลานี้ พิจารณาหาเหตุหาผลมันไม่มี หลักธรรมหลักวินัยสมบูรณ์แบบแล้วทุกอย่าง ไม่มีอะไรจะมาต้องติได้แล้ว นอกจากตัวของเราเองเป็นผู้บกพร่องตลอดเวลา ศีลจะมีอยู่ในตัวสักกี่ข้อก็ไม่รู้ เราไม่ได้แน่ใจกับพวกเปรตพวกผีประเภทนี้นะ ถ้าลงได้ข้ามเกินพระธรรมวินัยก็คือเหยียบหัวพระพุทธเจ้าไปนั่นเอง

แล้วกฎหมายบ้านเมืองเขาตั้งแนบกับศาสนามานานเท่าไร กฎหมายเหล่านี้ไม่ได้ทำลายศาสนา ติดแนบมาเพื่อเป็นความสงบร่มเย็นแก่ศาสนามาตลอด กฎหมายบ้านเมืองกับศาสนาไม่ได้เป็นข้าศึกต่อกันแต่ไหนแต่ไรมา นี้ทำไมมาแยกมาแยะมาตั้งกฎเกณฑ์อะไรขึ้นมา ฟังหาเหตุหาผลก็ไม่ได้ นี่ข้อหนึ่ง ข้อหนึ่งที่สำคัญมากก็คือว่า เดี๋ยวนี้กำลังดูต้นตอมันเป็นยังไง ไอ้ผู้ที่ตั้งกำหนดกฎบัญญัติขึ้นมานี้ ใครเป็นคนตั้งขึ้นมา แล้วคนที่มาตั้งข้อกำหนดกฎบัญญัตินี้ ได้รับอนุมัติได้รับความเห็นชอบจากคนมากน้อยเพียงไร เฉพาะอย่างยิ่งพระสงฆ์ทั่วประเทศไทยได้รับทราบไหม คนทั้งประเทศไทยได้รับทราบไหม ที่จะมาตั้งกฎบัญญัติทั้งวินัยทั้งกฎหมายแทรกเข้าไปนี่ ว่า พ.ร.บ.สงฆ์อะไร เพชฌฆาตฟันหัวพระนั่นเองจะเป็นอะไรไป

ฟังซิพิจารณาซิ ใครเป็นคนอุตริขึ้นมา พระสงฆ์ทั่วประเทศไทยองค์ไหนที่ได้ทราบเรื่องเหล่านี้ไม่มี มาอุตริทำขึ้นทำไม นี่อันหนึ่ง แล้วที่ตั้งก๊กตั้งเหล่าขึ้นมากำลังเหยียบชาติศาสนาอยู่เวลานี้ ใครเป็นคนตั้งขึ้นมาก๊กนี้ ได้รับความเห็นชอบจากคนทั้งชาติที่ตรงไหนบ้าง กลุ่มไหนที่มาอนุญาตให้ตั้ง ประกาศขึ้นมาว่าพวกนี้เขามีอำนาจวาสนามากมาย เขาจะตั้งกำหนดกฎบัญญัติอย่างไรก็ได้ ใครเป็นคนยกคนพวกนี้ขึ้นมา ที่มาเหยียบศาสนาอยู่เวลานี้

แล้วหาแทรกหาแซงด้วยนะ ซ่อนเล็บ อู๋ย ยิ่งเลวมากเข้าไป เลวมากทีเดียว ถ้าเป็นเรื่องหลวงตาบัวที่ไหน ซ่อนเล็บเข้าไป สวมรอยเข้าไป นี่ก็ลูกศิษย์หลวงตาบัวนั่นแหละมันสอดแทรก มันไปเอาใบคะแนนไปออกเป็นคะแนนของมัน เพื่อเป็นเปรตเป็นผีมากินบ้านกินเมืองเข้าใจไหมล่ะ เหล่านี้ให้พิจารณานะ เดี๋ยวนี้พอว่าออกเป็นเรื่องโปรแกรมหรือเป็นเรื่องของชาวพุทธเราทั้งประเทศออกตรงไหน มันจะแทรกเข้าไป สวมรอยเข้าไปว่า เขาก็เป็นลูกศิษย์หลวงตาบัว เป็นอย่างนั้นนะเวลานี้ แทรกแล้วนะ เป็นลูกศิษย์หลวงตาบัว ๆ สอดแทรกทุกแห่ง ยิ่งเลวลงไปโดยลำดับ มีก็แต่ความเลว ๆ

เดี๋ยวนี้กำลังได้ยินแว่ว ๆ ยังไม่ชัดเจนว่า เห็นหลวงตาบัวออกประกาศจะสอนธรรมแก่พี่น้องชาวไทย เพื่อนำสมบัติเงินทองเข้าสู่คลังหลวงของเรา นี้เป็นด้านวัตถุ แล้วสอนศีลธรรมให้พี่น้องชาวไทยเราซึ่งเป็นเจ้าของพุทธศาสนา รู้สึกว่าห่างเหินศีลธรรมมาก เราก็แนะนำสั่งสอนทางด้านธรรมะ เดี๋ยวนี้กำลังแทรกมา หลวงตาบัวก็เทศนาว่าการสอนคนมาก พวกเราก็จะออกไปสอนแบบหลวงตาบัว ให้มา เราบอกอย่างนี้ เราเปิดทางให้เลยให้มา เดี๋ยวเขาจะเอาก้อนดินหรือก้อนหินฟาดตกธรรมาสน์นะ เขาไม่นับถือเสียอย่างเดียว ยกโขยงกันมาหมดคณะก็เอามาดูซิน่ะ ดีไม่ดีตกธรรมาสน์กันทั้งนั้น

เขามาฟังนี้เขามาฟังด้วยความพอใจ เราเทศน์ก็เทศน์ด้วยความเมตตา เราไม่ได้หวังเอาอะไร สมบัติเงินทองข้าวของมากน้อย เปิดหัวอกเลย เราไม่มีมลทินแม้นิดหนึ่งเราบอกอย่างนี้เลย เราช่วยชาติทั้งนั้น เราสอนโลกเราสอนวิธีนี้ ไปเทศนาว่าการที่ไหนเราไม่ได้บีบบังคับใครให้มาฟัง เป็นการอาราธนาเขานิมนต์ไปเทศน์ในที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย เราก็เทศน์ตลอดมา สมบัติเงินทองมากน้อยขนเข้าคลังหลวงทั้งหมด เราไม่ได้แตะ พูดตรง ๆ อย่างนี้ แล้วได้ยินแว่ว ๆ นะว่า เห็นหลวงตาบัวเทศน์นี้เขาจะเอาแบบ มา เราว่าอย่างนี้นะ เอาแบบหลวงตาบัว เห็นหลวงตาบัวออกเทศน์เขาก็จะออกเทศน์แบบหลวงตาบัว ออกมาเดี๋ยวจะตกธรรมาสน์นะ ก้อนดินยังดีนะ เขาจะเอาก้อนหินฟาดเอาหลงทิศไป เขาไม่พอใจเสียอย่างเดียว ยกมาหมดทั้งโคตรทั้งแซ่มันมาเทศน์ ไม่มีใครฟังหัวมันหรอก ดีไม่ดีก้อนหินก้อนดินจะฟาดตกธรรมาสน์ไปเลย

หลวงตานี่ไม่ถึงตกธรรมาสน์ละ ถ้าเขาไม่พอใจหยุดกึ๊กทันทีเลย ก็เราสอนด้วยความเมตตา ไปดื้อด้านหาอะไร ตั้งแต่หมาขี้เรื้อนมันก็ไม่ดื้อ นี่จะไปดื้อยิ่งกว่าหมาขี้เรื้อน มันก็เลวกว่าหมาขี้เรื้อนละซิ นี้ละเรื่องราวมันเป็นอย่างนี้จะให้ว่ายังไง ที่เราตักเตือนไปเรื่อย ๆ คัดค้านส่วนไหนที่จะมาทำลายส่วนใหญ่คัดค้านกันต้านทานกัน อย่าเข้ามาตรงนี้ นี่สมบัติของชาติที่มีคุณค่ามากอย่าเอาไฟมาเผา นี่ละต้านทานกัน อย่างที่พูดอยู่เวลานี้ เราก็ออกแล้วเดี๋ยวนี้ นี่ก็ต้านทานอย่างนี้ ต้านทานเพื่อพี่น้องทั้งหลาย สมบัติของชาติคืออะไร คือธรรม ศาสนา ถ้าไม่มีศาสนาหมาสู้ไม่ได้นะ เราเลวกว่าหมา เพราะฉลาดกว่าหมา ทำความเลวร้ายได้มากยิ่งกว่าหมานะ

นี้เพราะอะไร เพราะเรามีศีลมีธรรมรู้จักบุญจักบาปดีชั่ว เกรงอกเกรงใจกันในฐานะเราเป็นลูกชาวพุทธ อยู่กันด้วยความสงบอย่างนี้ ถ้าไม่มีศาสนาแหลกหมดเลย ที่เราออกนำสอนพี่น้องทั้งหลายก็นำอย่างนี้ต่างหาก ทางด้านวัตถุก็ขนเข้าสู่คลังหลวงของเราเพื่อหายใจเต็มปอด ทางด้านธรรมะก็แนะนำสั่งสอนให้รู้จักดีชั่ว ทุกสิ่งทุกอย่างแล้วต่างคนต่างปฏิบัติตัวไปตามศีลธรรม แล้วจะมีความสงบร่มเย็นทั่วบ้านทั่วเมืองแห่งชาวพุทธของเรา เรามุ่งอย่างนั้นนะที่เราสอนเวลานี้ เราไม่ได้เอาอะไร อย่างหลวงตาบัวก็เป็นเจ้าคุณ นี่ก็ได้ยินมาอย่างนี้ ได้ยินมาอย่างนี้เราก็ตอบอย่างนี้ มาลอย ๆ เราก็ตอบลอย ๆ ถ้ามาจัง ๆ ก็เอากันจัง ๆ เข้าใจไหม นี่เขาก็บอกว่า

หลวงตานี้คัดค้านต้านทานมหาเถรสมาคม คัดค้านต้านทานสมเด็จพระสังฆราช ฝืนคำสั่งของสมเด็จพระสังฆราชและมหาเถรสมาคม ได้ยินแว่ว ๆ มาอย่างนั้นนะ เราก็ตอบแว่ว ๆ ไปอย่างนี้ หลวงตาบัวนี้ผิดต้องถอดหลวงตัวบัวนี้ออกจากสมณศักดิ์ เวลานี้หลวงตาบัวกำลังเป็นเจ้าคุณ เจ้าคุณธรรมอะไรก็ไม่รู้ละ เจ้าคุณธรรมโสภณหรือ อยากคุยอยากโม้แต่มันจำไม่ได้เพราะเคยไม่สนใจ อ๋อ เจ้าคุณธรรมวิสุทธิมงคล เขาจะมาถอดตำแหน่งนี้ออก หลวงตานี้ไปคัดค้านผู้ใหญ่ ๆ แล้วจะถอดสมณศักดิ์ของหลวงตา ทางนี้ก็ตอบ ทางนั้นมาลอย ๆ ทางนี้ก็ไปลอย ๆ ทางนี้ก็ตอบเลย ให้ยกทั้งโคตรมาเลยมาถอดหลวงตาบัวบอกอย่างนั้น เพียงคนหนึ่งสองคนไม่พอให้ยกโคตรมาถอดเลย เราบอกอย่างนั้น เกิดมานี้แม่เอาขนมนมเนยเอาแกงหน่อหวาย แกงหน่อไม้มาให้กินตั้งแต่วันเกิด ไม่ได้กินแกงสมณศักดิ์นะ เราจะไปอะไร

ถ้าพูดถึงเสียดายเราก็ไม่เสียดาย ถ้าพูดถึงเรื่องการต้านทานกันว่า เอ้า.ที่จะมาถอดจริง ๆ แล้วให้มาทั้งโคตร แน่ะก็เป็นอย่างนั้น มันมีหลายแบบเข้าใจไหม การใช้สนุกไปจริงไป แทรกกันไปนั้นแหละ เข้าใจเหรอ เราทำอย่างนี้เราไม่ได้ทำเพื่อเป็นข้าศึกต่อผู้ใดนะ สิ่งที่ต้านทานก็ต้านทานเพื่อความเป็นมงคลแก่ชาติบ้านเมืองของเราต่างหาก เราไม่ได้เป็นแบบโลก ๆ เป็นแบบธรรม ใครจะว่าอะไรเราจึงไม่เคยสนใจ ควรเตือน ๆ ควรบอก ๆ ควรคัดค้านต้านทาน ๆ เวลานี้เข้าขั้นคัดค้าน ต้องคัดค้านกันอย่างจัง ๆ ไม่คัดค้านไม่ได้เมืองไทยจม ศาสนาจะไม่มีเหลือ เปรตเหล่านี้มันจะไปกลืนกินหมด นี่มันเรียนกี่ประโยค มันมาทำลงคอเหรอ เด็กอมมือเขาก็ไม่ทำ เลวกว่าเด็กอมมือเสียอีกมาทำอย่างนี้

คนทั้งประเทศเขาอยู่กันด้วยความสงบร่มเย็น ตัวอวดดิบอวดดีมาจากไหน มาก่อความวิเศษวิโส แล้วเอาไฟมาเผาคนทั้งประเทศ พร้อมกับศาสนาให้จมไปด้วย มีอย่างเหรอ เด็กอมมือเขาก็ไม่ทำ หมาขี้เรื้อนเขาก็ไม่ทำ เรามันเป็นยังไง ความรู้เรามันสู้หมาได้ไหม ถ้ามาทำอย่างนี้ได้ลงคอแล้วนะ พากันจำเอานะ เอาละพอ เวลาขึ้นเวทีก็ต่อย ลงเวทีแล้วก็เป็นคนธรรมดาไม่มีอะไร เวลาคึกคักขึ้นต่อยเลย ลงมาแล้วก็เป็นธรรมดา

อินโดนีเซียเวลาหัวเราะเหมือนเด็ก ๕ ขวบจริง ๆ น่ารักด้วย เข้าท่าดีนะ เล่าภาวนาให้ฟังน่าฟังอยู่นะ เข้าท่าดี ดูว่าภาวนาหรือยังไง ว่าจิตมันจะออกไปโน้น ๆ ว่าอย่างนั้นไม่ใช่เหรอ ว่าจิตมันจะออกไปโน้น ได้ยินว่าอย่างนั้นละ เราเตือนไว้อย่าด่วนให้ออก ให้อยู่ภายในเสียก่อน มันชำนาญแล้วออกนอกโลกก็ได้ นั่นมันต่างกันนะ เมื่อเวลายังไม่พอตัว ให้สั่งสมกำลังความเฉลียวฉลาดรอบตัวในสิ่งที่ปรากฏขึ้นมา นั่นจึงเรียกว่านักภาวนา ทีนี้ควรจะปล่อยขนาดมากน้อยเพียงไร เมื่อมันเต็มที่แล้วผึงทีเดียวออกนอกโลกได้ ถ้ามันยังไม่ถึงนั้นออกไปตายนะ ออกจากบ้านไปได้แต่ว่าเข้าบ้านไม่ถูก เป็นอย่างนั้นนะ เหมือนเด็กไปเที่ยวแหละ เด็กออกจากบ้านไปได้สบาย ๆ แต่เข้าบ้านไม่ถูก ก็เรียกว่า เด็กหลงพ่อหลงแม่ อันนี้จิตภาวนาไม่เข้าใจวิธีปฏิบัติต่อความรู้ของตนเอง มันก็เป็นเด็กหลงบ้านไปละ ออก ๆ ได้เวลาเข้าเข้าไม่ถูก ถึงต้องได้เตือนเอาไว้ซิ

สรุปทองคำเมื่อวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ คือเมื่อวานนี้ทองคำได้ ๕๒ บาท ๖๓ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๒๐๐ ดอลล์ รวมทองคำที่ได้ทั้งหมด ๔,๗๔๘ กิโลกรัม

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก