สวรรค์นิพพานพักไว้ จะเอาดอลลาร์ก่อน
วันที่ 11 มีนาคม 2541
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๑ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๑

สวรรค์นิพพานพักไว้ จะเอาดอลลาร์ก่อน

เดี๋ยวนี้ตกลงกับทางธนาคารชาติแล้ว เช็คดอลลาร์ก็ออกได้แล้วเดี๋ยวนี้ เช็คดอลลาร์รับแล้ว เป็นสองแล้วนะ ดอลลาร์สด แล้วก็เช็คดอลลาร์ รับสองแล้ว ต่อไปก็ค่อยขยายออกไป เอาเป็นระยะ ๆ ไปก่อน เวลานี้รับสอง คือดอลลาร์หนึ่ง เช็คดอลลาร์หนึ่ง เช็คดอลลาร์เมื่อได้มาก็เอาเข้าธนาคารชาติไปเลย เมื่อได้มากพอสมควรแล้วเราก็มอบให้ทางธนาคารชาติทีหนึ่ง ๆ เมื่อได้พอสมควรแล้ว เรามีปัญหาอยู่ตอนที่จะเปิดเรื่องเงินสดกับทองคำ ทองคำนี้ถ้าหากว่ามาเป็นพวกแหวนพวกสายสร้อยอะไรเหล่านี้ อันนี้มันรั่วไหลได้ง่าย จะต้องมีผู้ใดผู้หนึ่งมาเป็นผู้คอยจัดการเอานี้ไปแลกไปเปลี่ยนเป็นเงินสดเข้ามา อย่างนั้นถึงจะได้ ถ้าเป็นแหวนหรือเป็นอะไรมา เขาถวายมาเป็นแหวนเป็นสายสร้อยอะไรเหล่านี้ อันนี้มันรั่วไหลได้ง่าย ไม่ค่อยปลอดภัย เราไม่แน่ใจ ได้อันนี้มาก็ให้เอาอันนี้ไปเปลี่ยน พอได้มาก็ไปเปลี่ยนเลยเป็นเงินไทยเข้ามา แล้วโอนเข้าธนาคารเลย อย่างนั้นถึงจะได้ ส่วนทองคำเป็นแท่งนั้นเราเอาเข้าตู้นิรภัยไว้

ตอนนี้รับดอลลาร์ด้วย รับเช็คดอลลาร์ด้วย สองก่อน เงินสดจะรอเสียก่อนกับทองคำ รอให้เดินตามหลังดอลลาร์ เวลานี้เราต้องการให้ดอลลาร์ออกหน้าเสียก่อน พอดอลลาร์ได้พอสมควรแล้วเราก็รับเงินสด ถ้าหากว่าเราเปิดรับเงินสดแล้ว เงินสดจะมามาก แล้วดอลลาร์จะล้าหลัง เราคิดอย่างนั้นนะ กลัวดอลลาร์จะล้าหลัง ทั้ง ๆ ที่ดอลลาร์ยังไม่ได้มาก เพราะฉะนั้นจึงต้องเปิดทางให้ดอลลาร์ก่อน พอดอลลาร์ได้พอสมควรแล้วทีนี้เราก็เปิดเงินสด เปิดทองคำ การช่วยนี้ก็เป็นสองภาคนะ ภาคหนึ่งสำหรับดอลลาร์นี้ เรียกว่าล้วน ๆนี้ออกใช้หนี้เลย ดอลลาร์ทั้งหมดออกใช้หนี้เลย ส่วนเงินสดนี้จะหมุนในประเทศเรา หมุนช่วยชาติในวงนี้เลย นอกจากมันมากเข้าไปแล้วเราก็ต้องเปลี่ยนเป็นดอลลาร์ แล้วก็หมุนไปทางนี้อีกทีหนึ่ง ขอแต่ให้มีมาเถอะไม่ได้จนปัญญาแหละ

ต่างคนต่างอธิษฐานจิต ต่างคนต่างเอากำลังใจไว้ก่อน เตรียมกำลังใจไว้พร้อม เมืองไทยเราจะขึ้นแน่ ๆ พอทางนี้เคลื่อนไหวเขาให้เครดิตมาแล้ว งบประมาณทำได้เกิน ชาติอื่นเขาไม่ให้

เวลานี้ดอลลาร์เรากำลังหนุนเพื่อให้เงินไทยเราแข็งตัว เวลาดอลลาร์เรามากแล้วเงินไทยเราจะแข็งตัวขึ้นเรื่อย ๆ แหละเราคิดอย่างนั้น เพราะฉะนั้นเราจึงไม่วิตกวิจารณ์มันจะขึ้นไปไหนก็ขึ้น ขึ้นไปลงไปช่างหัวมัน ดอลลาร์เราขึ้นเรื่อยไม่ลง ดอลลาร์เราไม่ลงมีแต่ขึ้นเรื่อย สักเดี๋ยวก็หนุนกันแหละ แข็งตัวขึ้น ได้ทุกวัน ทางโน้นก็มาทางนี้ก็มา เป็นกองผ้าป่าอะไร จะมาเรื่อย ๆ แหละ กำลังเริ่ม ทางหนังสือพิมพ์ก็ออกได้แล้ว ให้กระจายออกไป ว่าตอนนี้รับดอลลาร์กับเช็คดอลลาร์สองอย่างนี้ ส่วนเงินสดให้รอไว้ก่อน เงินไทยกับทองคำให้รอไว้ก่อน ดังที่พูดแล้ว ถ้าอันนี้มามันจะแซงหน้าดอลลาร์ ดอลลาร์จะล้าหลัง เพราะฉะนั้นจึงให้ดอลลาร์เดินหน้าก่อน ๆ ค่อยปล่อยอันนี้ ทีนี้ก็วิ่งตามกันไปเลย อันนี้เข้านั้น ๆ ก็เพื่อชาติทั้งนั้น ไม่ว่าจะเข้าจุดไหน เราพิจารณาเรียบร้อยแล้วเราถึงจะปล่อยเข้า ไม่ใช่เราจะให้สุ่มสี่สุ่มห้า

ตั้งแต่ทางธนาคารชาติมาก็ต้องเอากันอย่างหนาแน่นเสียก่อน จนเป็นที่ลงใจแล้ว เอ้า ลงได้ เราตกลงให้ อย่างนั้นนะ ไม่ใช่ว่าจะให้สุ่มสี่สุ่มห้า โห เงินของชาติทำสุ่มสี่สุ่มห้าได้เหรอ เราเป็นผู้นำของชาติอยู่ด้วยนี่นะ จะมาทำเล่น ๆ ได้เหรอ เราเป็นนิสัยอย่างนี้ด้วย พูดตามนิสัยด้วย จริงที่สุด ถ้าลงว่าจริงแล้วคอขาดขาดไปเลย คำสัตย์คำจริงนี้จะต้องยังเหลืออยู่ในโลก เรื่องคอเราไม่เสียดายเท่าคำสัตย์ ขนาดนั้นละฟังซิ

เทศน์ก็ไม่เทศน์ไปไหนละ จะเทศน์เอาแต่ดอลลาร์เท่านั้น ตอนนี้สวรรค์นิพพานพักไว้ก่อน จะเอาดอลลาร์ก่อน

วัดสาขาของวัดเรานี้ วัดเราสู้ไม่ได้นะ สาขาของวัดเราได้มามาก แต่วัดป่าบ้านตาดเองไม่ได้ดอลลาร์นะ จริง ๆ นะไม่ได้ รับดอลลาร์หากไม่ได้ดอลลาร์ สำหรับเงินเราเองที่จะออกเป็นดอลลาร์ให้เหมือนอย่างนี้ไม่ได้นะ ไม่ค่อยมี มีแต่ลูกศิษย์เอามาทั้งนั้น วัดนั้นมาวัดนี้มา วัดเราเองจริง ๆ ไม่ค่อยได้ หรือจะเป็นเพราะได้มาดอลลาร์ไหนเราก็หักทันที คือได้มาดอลลาร์ไหนก็ตาม มันมาด้วยกันนั้น เราจะหักทันทีเลย หักออก ๆ ทันทีเลย จึงไม่มีดอลลาร์เก็บ มาเท่าไรก็หักออกเท่านั้นนี่ มีเท่าไรหักออกหมด ๆ ดอลลาร์เดียวก็ตามถ้าแทรกอยู่ในเงินไทยเราแล้วจะหักออกทันทีเลย หักออกเพื่อทางดอลลาร์นี่นะ เพราะฉะนั้นจึงไม่มีเงินดอลลาร์เก็บ

ดอลลาร์มาเรื่อยละ มาจากวัดต่าง ๆ วัดสาขาของวัดป่าบ้านตาดสายหลวงปู่มั่นเรา เฉพาะอย่างยิ่งเป็นสาขาของวัดป่าบ้านตาดมาก่อนละ สาขาของวัดป่าบ้านตาดอยู่ตามแถวนี้มาหมดแหละ เดี๋ยวนี้มาเรื่อย มาเรื่อย ๆ แหละ วัดนั้นมาวัดนี้มา วัดหนึ่งมาสองหนสามหนนะ มาเรื่อย ๆ ไม่ใช่มาหนเดียว มาเรื่อย ๆ เดี๋ยวมา ๆ วัดเดียวนั่นละมาเรื่อย ๆ

เรารับดอลลาร์ รับเงินต่างสกุลด้วย แต่เราไม่ได้บอกว่าเรารับเช็คต่างสกุล รับเงินต่างสกุลเราก็ไม่ได้พูด แต่เราก็รับไว้แล้ว ลืมพูด


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก