วันที่ ๒๖ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๑
วันที่ 26 มีนาคม 2541
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๖ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๑

ที่เราพูดวันนี้ให้เขาออกกระจายทั่วไปหมด กระจายทั่วประเทศไทย ออกช่องไหน ๆ ให้เขาได้ทราบเรื่องราวของประเทศไทยของเราเป็นยังไง เมืองไทยของเราแสดงความเด็ดเดี่ยวให้โลกได้เห็นเต็มที่ เราเองก็ได้เปิดอกช่วยแล้วนี่ ไม่เคยคิดเคยนึกนะว่าจะได้ทำอย่างนี้นะก็เป็นจนได้ ก็แปลกอยู่นะ แล้วก็มาพิจารณาถึงเรื่องโรคของเราอีกนะ มันก็เป็นปาฏิหาริย์อีก โอ๊ย ชะตาของเมืองไทยเรานี้ยังดี ชะตาของเรายังดี ชะตาของลูกศิษย์ลูกหายังดี ก็เครื่องบินมันดิ่งลงสนามแล้วนี่นะ ทำไมมันเหินหัวขึ้นฟ้าได้จนไม่เชื่อหมอนะ เลยซักถามหมอแล้วเล่าอยู่อย่างนั้น ว่ามันจะหายจริง ๆ เหรอ มันเป็นมาตั้ง ๑๐ กว่าปีแล้วนี่นะ หาย เขาพูดอย่างนี้เลย เขาพูดอย่างเด็ดขาด เป็นมาเท่าไรก็หาย ว่างั้น เพราะเขาเคยรักษาโรคนี้หายมาเป็นร้อย ๆ คนแล้ว เขายันอย่างนี้เราก็หมดเสียง เพราะเขาเคยรักษาหายมาแล้ว แล้วมันก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ นะ ไม่มีกระโตกกระตากอะไรเลย เงียบจนได้ว่า โอ๊ย เป็นชะตาของประเทศไทยเรา จึงเรียกว่าหมอนี้เป็นหมอปาฏิหาริย์หมออัศจรรย์ ใจของเราเองก็ดิ่งแล้วว่าต้องเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ หมอนี่ปึ๊บเข้ามาเหยียบเบรกอย่างแรงเลยเทียว จนเราไม่เชื่อว่ารถของเรานี้หยุดแล้วหรือ วิ่งมาแรงขนาดนี้ยังหยุดได้อยู่เหรอ ขนาดนั้นนะ

วัดนี้ดั้งเดิมเป็นมาตั้งแต่ดั้งเดิมสร้างวัด เราทำประโยชน์ให้โลกนี้เรื่อยมาเลยโดยลำดับลำดา เริ่มตั้งแต่การก่อสร้างโรงร่ำโรงเรียน สถานสงเคราะห์ต่าง ๆ เรื่อยมา จากนั้นก็ก้าวขึ้นสู่โรงพยาบาล ช่วยโรงพยาบาลทั่วประเทศไทยเรา เวลานี้จะได้ร้อยกว่าโรงแล้วนะ อะไร ๆ เราช่วยเรียกว่าหลายร้อยล้านเงินที่เฉพาะช่วยเรื่อยมา ทีนี้เมืองไทยเราเกิดวิกฤตกาลดังที่เห็นนี่แหละ เราก็อยู่ไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่เราไม่เคยคิดจะเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้เลย เรามีแต่ขวนขวายธรรมเข้าสู่ใจอย่างเดียว ๆ ตั้งแต่วันบวชมาจนกระทั่งบัดนี้ที่มีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นในเมืองไทยเรา จึงได้หันหน้ามาสู่เมืองไทยเรา การขวนขวายธรรมะก็เป็นอันว่ายุติกัน ยุติเพราะพอแล้ว ว่างั้นเลย เราปฏิบัติตัวของเรา ขวนขวายธรรมเข้าสู่ใจ จนกระทั่งถึงว่าเต็มที่แล้วไม่มีอะไรที่จะเพิ่มเติมเข้าอีก แล้วทีนี้ก็หันหน้าออกสู่โลก ช่วยโลกเต็มกำลังความสามารถ เช่นเดียวกับเราช่วยเราด้วยอรรถด้วยธรรมเข้าสู่ใจเต็มความสามารถเหมือนกันหมด เวลานี้กำลังเริ่มที่จะก้าวสู่เวทีพูดง่าย ๆ เวทีบริจาคทานเพื่อเมืองไทยเราทั้งหมด เราจึงได้ขวนขวายพยายามตั้งแต่บัดนี้ ถึงร่างกายจะไม่สมบูรณ์ก็ตาม แต่ใจเราปากเราสมบูรณ์


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก