ทองคำหลักประกันชาติไทย
วันที่ 12 พฤษภาคม 2541
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๑

ทองคำหลักประกันชาติไทย

ตั้งหน้าตั้งตาสู้รบไม่ถอยด้วยความเสียสละ อย่าตระหนี่ถี่เหนียว พระพุทธเจ้าพระองค์ใดมาตรัสรู้ไม่เคยได้ชมเชยความตระหนี่ถี่เหนียวนี้เลยว่าเป็นของดี แต่สัตวโลกชอบขี้เหนียวชอบเหนียวแน่นชอบเห็นแก่ตัว ตายแล้วกระดูกไม่มีติดตัวไปเลยก็ยังหึงหวงได้สบาย ลืมเนื้อลืมตัวตลอดไม่มีวันตื่นเลย พระพุทธเจ้ากี่พระองค์มาปลุกก็ไม่ตื่น ความตระหนี่ถี่เหนียว ความเห็นแก่ตัว ความโลภมาก นี้เป็นสำคัญมาก นี่ละมันทำลายโลกให้ร้อนอยู่เวลานี้ เพราะความตระหนี่ถี่เหนียว เพราะความเห็นแก่ตัว ความโลภมาก ความคดโกงรีดไถนี่ละมันกินบ้านกินเมืองเราอยู่เวลานี้ให้ล่มจม ให้เห็นโทษของมันเสีย ถ้ายังไม่เห็นให้เห็นเสียบัดนี้

พระพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์ไม่เว้นแต่พระองค์เดียวที่จะไม่ตำหนิโทษของสิ่งที่กล่าวนี้ แต่พวกเรานี่ชอบชมเชยกันเหลือประมาณ มีเท่าไรจะเป็นจะตายก็ตาม เวลาตายแล้วไม่ได้เห็นเอาเงินเอาทองไปเผาศพกันแหละ เห็นแต่เอาถ่านเอาฟืนเอาไฟไปเผากันทั้งนั้นแหละ สิ่งเหล่านี้ไม่เคยมาเผา แต่มันก็หวง รู้ไหมความหวงนี้เป็นภัยต่อโลกเรา เป็นภัยต่อเราเองด้วย ไม่มีสบายละ ใครเป็นคนตระหนี่ถี่เหนียวมากคนนั้นหาความสบายไม่ได้

หึงหวง โอ๊ย ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นกังวลวุ่นวายหมดทีเดียว ทั้งจะหาเข้ามาใส่ ทั้งจะรักษาสิ่งที่มีอยู่ไม่ให้ตกเรี่ยเสียหายไป ทั้งจะกอบโกยเอามา เวลาตายแล้วกระดูกก็ไม่ได้ กุสลา ธมฺมา ไม่ทราบว่าหายไปเมฆไหนไม่รู้ มันก็ยังไม่รู้ตัว ให้ทราบเสียว่าพระพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์ตำหนิธรรมเหล่านี้ให้ทราบเสีย ถ้าไม่ทราบให้ทราบเสียวันนี้ ท่านชมเชยความมีแก่ใจ มนุษย์อยู่ร่วมกัน สัตว์อยู่ร่วมกัน มีแก่ใจด้วยกัน มีความเสียสละให้อภัยกัน นี่ละมนุษย์อยู่ร่วมกันต้องอยู่ด้วยธรรมเหล่านี้ ขาดธรรมเหล่านี้แล้วแตก โลกนี้ไม่มีโลกอยู่แหละ

ความเห็นแก่ตัวเข้าไปตรงไหนแตกฮือ ๆ ความเสียสละไปตรงไหนนี้ โอ๊ย มีแต่คนยกย่องสาธุการทั้งนั้น เทวบุตรเทวดา อินทร์ พรหมทั้งหลาย สาธุการทั้งนั้น แต่ความตระหนี่ถี่เหนียวไม่เห็นพรหมองค์ใด ไม่เห็นเทวดาตนใด ไม่เห็นพระพุทธเจ้าองค์ใดที่จะมาชมเชยมัน พวกเราก็ยังพอใจกับมัน เป็นยังไงเป็นข้าศึกกับพระพุทธเจ้าไหม เวลานี้พวกเรามันเป็นเทวทัตรบพระพุทธเจ้า รบคำสอนอันดีงามนี้ให้เข้าสู่ความล่มจม เข้าโรงมูตรโรงคูถเสียหมดนั่นแหละยังไม่รู้ตัวอยู่เหรอ ให้รู้เสีย

เวลานี้ประเทศไทยเรากำลังอยู่ในขั้นอันตราย ให้ต่างคนต่างฟื้นฟู ต่างคนต่างรู้เนื้อรู้ตัว ให้รีบช่วยเหลือกันเสียแต่บัดนี้ มนุษย์เราอยู่ร่วมกัน ถ้าเมืองไทยอยู่ไม่ได้แล้วคนไทยทั้งหมดนี้อยู่ไม่ได้นะ อันนี้เป็นหลักใหญ่ ชาติไทยหลักใหญ่ก็คือชาติ ให้ตั้งหลักชาติไว้ให้ดีให้แน่นหนามั่นคง ให้ต่างคนต่างเสียสละอย่าเห็นแก่ตัว เราสงสารมากจริง ๆ จึงได้ออกตัวมาประกาศตนเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลายนี้ เราไม่เคยสนใจกับจะเอาอะไรแม้เม็ดหินเม็ดทรายกับสิ่งเหล่านี้แหละ แต่เราทำด้วยความเมตตาล้วน ๆ ไม่หวังอะไรทั้งนั้นแหละ มีแต่ความเมตตาเป็นห่วงเป็นใย

เมื่อเร็ว ๆ นี้โรคมันก็จะไป เราก็ห่วงประเทศชาติบ้านเมืองหนักมากนะ โรคก็หนัก เหมือนเครื่องบินมันดิ่งลงสนามแล้ว ๘๐ % มันจะไป ความห่วงใยก็มองหน้ามองหลัง ๆ อยู่อย่างนั้นแหละ สุดท้ายก็เป็นชะตากรรมของเรา เป็นชะตากรรมของอะไรก็ไม่รู้แหละ กลับฟื้นตัวขึ้นมาทันทีอย่างปาฏิหาริย์ เราก็ออกแสดงตัวอย่างปาฏิหาริย์เหมือนกันช่วยโลกช่วยสงสารนี้ ให้พี่น้องทั้งหลายได้เห็นใจ นี่เราตายคราวนี้เราจะตายด้วยความเป็นห่วงเป็นใยมากที่สุดต่อประเทศไทยของเรา แต่กลับฟื้นขึ้นมาได้ จึงได้ตั้งหน้าตั้งตาช่วยประเทศไทย ขอให้พี่น้องทั้งหลายจงเห็นใจ

ความเมตตานี้เป็นธรรมของพระพุทธเจ้าครอบโลกมานาน ให้ความร่มเย็นแก่โลกนี้ด้วยความเมตตา ไม่ใช่ความอิจฉาบังเบียดคดโกงรีดไถกันนะ

นี่ประกาศแล้ว เริ่มแล้ว รถเริ่มติดเครื่องแล้วทั่วประเทศไทย ให้ตื่นเนื้อตื่นตัวทุกคน ใครอยู่ในป่าในเขาให้ตื่นเนื้อตื่นตัวว่าเราเป็นคนไทย จะต้องช่วยชาติด้วยกันทั้งนั้น จึงจะเป็นหลักเป็นเกณฑ์ตั้งอยู่ได้ ไม่งั้นเมืองไทยเราล่มจม เมืองไทยล่มจมจะไปอยู่กับใคร ไปที่ไหนถูกเขาขับไล่ไสส่งมีอย่างเหรอ เหมือนหมาขี้เรื้อน เราอยากเป็นหมาขี้เรื้อนหรือเปล่า ถ้าไม่อยากเป็นหมาขี้เรื้อนให้ต่างคนต่างเสียสละช่วยกัน มีมากมีน้อยให้ช่วยกัน อย่าหึงหวงอย่าเสียดาย

เกิดมาเราเกิดมาชาติเดียวเท่านี้แต่งตัวล่อนจ้อนมาตั้งแต่ท้องแม่ มานี้มาประดับประดาตกแต่งทีหลัง แล้วมาหึงมาหวงมาเป็นบ้ากับสิ่งเหล่านี้ ตายแล้วก็ไปล่อนจ้อนอีกเหมือนกันนั่นแหละ ไม่มีอะไรติดเนื้อติดตัว เรายังไม่เห็นโทษของมันทั้งการเกิดการตาย เห็นตั้งแต่คุณที่จะหึงจะหวงเป็นบ้ากันทั้งโลกนั่นเหรอ เราอยากว่าอย่างนั้นนะ มันเก็บมานานเก็บคำเหล่านี้ เก็บคำของพระพุทธเจ้ากับการต่อต้านเกี่ยวกับเรื่องของกิเลสตัวสกปรกโสมมทำลายโลกมานานนี้ วันนี้เปิดเสียบ้างมันจวนจะตายแล้ว

นี่ก็พูดตรง ๆ ไม่ใช่พูดอวด ไม่เคยเกี่ยวข้องกับเงินกับทองตั้งแต่ไหนแต่ไรมาตั้งแต่บวชมา เรียนหนังสือก็อาศัยบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ พอออกเข้าป่าเท่านั้นแล้วสลัดเลย สิ่งเหล่านี้ไม่ให้ติดเนื้อติดตัว มีแต่บาตรบริขาร ๘ เท่านั้นติดตัวไปเลย ขึ้นเวทีฟัดกับกิเลสอยู่ในป่าในเขา ไปที่ไหนเขานิมนต์ไปเทศน์ในงานต่าง ๆ ไม่ว่างานใหญ่งานเล็กงานอะไรก็ตาม เทศน์แล้วทุ่มให้วัดนั้นหมด เราไม่เคยเอาติดเนื้อติดตัวไปแม้แต่ชิ้นเดียวเลยแหละ

ไปเทศน์ที่ไหนเป็นอย่างนั้น ไม่เอาไม่เกี่ยว เขานิมนต์ไปเทศน์ที่ไหน เพราะไปที่ไหนก็เกี่ยวข้องกับประชาชน ก็ต้องถูกนิมนต์ไปเทศน์ในที่ต่าง ๆ ไปเทศน์งานใหญ่งานเล็กงานอะไรก็ตาม เมื่อเขาถวายจตุปัจจัยไทยทานมามากน้อยนี้ เรามอบให้ทางวัดหมดทุกชิ้นทุกอัน แล้วเราก้าวไปตั้งแต่ตัวของเราเปล่า ๆ กับบริขาร ๘ เท่านั้นแหละ เราปฏิบัติมาอย่างนั้น ไม่เคยเกี่ยวข้องกับการเงินการทอง มาบัดนี้ได้เกี่ยวเสียแล้ว

เราเป็นผู้รับผิดชอบในการเงินการทองทั้งหมดเสียเอง ฟังซิน่ะพี่น้องทั้งหลาย เราไม่เคยเกี่ยวข้องกับเงิน แต่บัดนี้มาพัวพันกับเงินแล้ว แต่เราไม่ได้หึงหวงมันหรอกเงิน เราเกี่ยวข้องพัวพันมันเพื่อเป็นประโยชน์แก่โลกเท่านั้น แล้วจำเป็นก็ต้องได้เกี่ยวข้องอยู่โดยตรง เวลานี้เรารับผิดชอบทั้งหมดไม่ว่าทองคำ ไม่ว่าเงินบาท เงินดอลลาร์ เงินสกุลไหน เราเป็นผู้ถือบัญชีแต่ผู้เดียว รับผิดชอบแต่ผู้เดียว เพื่อรักษาความปลอดภัยแห่งสมบัติทั้งหลายที่พี่น้องทั้งหลายเสียสละมาเพื่อชาติบ้านเมือง และฝากหัวใจด้วยความไว้วางใจมาสู่หัวใจเราคนเดียว

หัวใจพี่น้องชาวไทยทั้งหลายฝากความไว้วางใจมาหาเราคนเดียว เรารับผิดชอบไว้ทุกด้านทุกทาง เพราะฉะนั้นจึงจะทำเล่น ๆ ไม่ได้ จึงขอให้พี่น้องทั้งหลายได้ตั้งเนื้อตั้งตัวตั้งแต่บัดนี้ต่อไป อย่าประมาทนอนใจนะ เมืองไทยเราจะจมจริง ๆ พูดให้เต็มปากเสียวันนี้น่ะ ถ้าต่างคนต่างอยู่ต่างคนต่างไม่สนใจ ต่างคนก็แล้วแต่เขาแล้วแต่เรา แล้วจมจริง ๆ นะ เราอยากจมไหม ถ้าไม่อยากจมให้รีบตื่นเนื้อตื่นตัวเสียตั้งแต่บัดนี้

พระอยู่ในป่าก็ยังได้ออกมาช่วย ยังไม่เห็นคุณค่าของศาสนาของความดีงามแห่งธรรมทั้งหลายอยู่เหรอ ยังเห็นคุณของกิเลสตัณหาความหึงหวง ความไม่รู้เนื้อรู้ตัวนั้นเหรอ ทุกวันนี้เราหายใจเป็นบ้านเป็นเมืองเป็นประเทศชาติไปหมดแล้วนะ ไม่ได้หายใจเป็นธรรมแหละ หายใจมันห่วงโลกห่วงสงสาร เพราะฉะนั้นถึงได้ดีดได้ดิ้นทุกวิถีทางที่จะเป็นไปได้อย่างไร ใครอย่านอนใจนะ

นี่เริ่มแล้วเริ่มเคลื่อนย้ายแล้ว เคลื่อนย้ายออกกองทัพแล้ว ออกสนามรบกับความจน ให้ต่างคนต่างเตรียมศาสตราอาวุธทุกสิ่งทุกอย่างไว้ให้พร้อมมูล มีเท่าไรเอามาช่วยกัน ๆ หนนี้แล้วไม่แล้ว หนหน้า ๆ จนกระทั่งพอถึงจะหยุดได้นะ ไม่ใช่หนหนึ่งหนเดียวแล้วแล้วนะ เอาจนกระทั่งพอ เมืองไทยเราตั้งตัวได้แล้วนั้นละเป็นที่พอใจของเรา ถ้ายังตั้งตัวไม่ได้เมื่อไรก็ยังอยู่ในขั้นแห่งความล่มจมอยู่ตลอดไปแหละ ต้องเอาให้ได้

ถ้าหากว่าคราวนี้ไปไม่รอดแล้วจะหมดหวังนะ ไม่ทราบจะไปตั้งคราวไหน ใครจะเป็นผู้นำ เราไม่อยากเห็นเปรตเห็นผีเป็นผู้นำ เป็นยักษ์เป็นมารกินบ้านกินเมืองเราไม่อยากเห็น นี่เราพูดตรง ๆ เราไม่กิน มีเท่าไรให้ชาติบ้านเมืองหมดทุกชิ้นทุกอัน เท่าเม็ดหินเม็ดทรายไม่มีในหัวใจเรา เราประกาศตนได้อย่างโจ่งแจ้งด้วยความอาจหาญชาญชัย ด้วยความเมตตาของเรานี้เป็นหลักสำคัญมากที่เป็นพื้นฐานครอบโลกธาตุอยู่เวลานี้ ฟังซิว่าครอบโลกธาตุ เคยได้ยินไหมอย่างนี้

พระพุทธเจ้าทุก ๆ พระองค์พระเมตตาครอบโลกธาตุทั้งนั้น พระอรหันต์ครอบโลกธาตุทั้งนั้น พวกเรามีแต่ความตระหนี่ถี่เหนียว ความเอารัดเอาเปรียบ ความอิจฉาริษยากันครอบบ้านครองเมือง โลกมันถึงได้ร้อนหาความเย็นไม่ได้เพราะสิ่งเหล่านี้ ให้พากันเห็นโทษของมันซิ เราจะเอาศาสดาองค์ใดมาสอน องค์ไหนก็สอนแบบเดียวกันนี้ เราก็จะเอากิเลสมาดันศาสดาอยู่อย่างนั้นเหรอ มาดันพระพุทธเจ้า มาเป็นข้าศึกพระพุทธเจ้าอยู่ตลอดเวลาอย่างนั้นมันใช้ไม่ได้นะ พวกล่มจมพวกเรานี่ ตายก็ไม่มีกำหนดกฎเกณฑ์ เวลาเป็นอยู่ก็ไม่มีกฎเกณฑ์ เกิดก็ไม่ทราบจะไปเกิดที่ไหน หากำหนดกฎเกณฑ์ไม่ได้ สร้างหลักใจไม่ได้ เหลวแหลกแหวกแนวทั้งนั้น

เอานะทุกคนตื่นเนื้อตื่นตัวนะอย่านอนใจ หลวงตาไม่ได้สอนให้นอนใจนะเวลานี้ ให้ตื่นเนื้อตื่นตัวด้วยกัน นับแต่หลวงตาเป็นองค์แรกไปเลย ตื่นเนื้อตื่นตัวตลอดเวลากับพี่น้องชาวไทยทั้งหลาย ไม่ได้ตื่นเพื่อตัวเองแหละ ตื่นเพื่อพี่น้องชาวไทย เราหายใจจนจะไม่ถึงท้องเพราะความเป็นห่วงชาติบ้านเมือง ยังจะพากันนอนสบาย ๆ อยู่ได้เหรอ

เรื่องที่พูดเมื่อวานนี้เกี่ยวกับเรื่องเรี่ยไรทองคำเป็นความเสียหายมาก ให้หยุดทันทีเลยนะ อย่ากระดิกทีเดียว พอกระดิกพับนี้เรื่องความเสียหายจะเป็นมา คนนั้นจะออกเรี่ยไร คนนี้จะออกเรี่ยไร ความเสียหายเต็มมาในเมืองไทยเรา ทำเมืองไทยให้ฉิบหายทันทีเลย ความเสียหายออกอย่างนี้ เพราะฉะนั้นจึงห้ามไม่ให้ออก ให้ผ่านมาหลวงตาบัวแต่ผู้เดียวเท่านั้น นี้คือทางแห่งความรั่วไหลแตกซึมที่จะทำลายชาติบ้านเมืองเรา

การออกเรี่ยไรทางโน้นทางนี้ ให้คนนั้นไปเรี่ยไรคนนั้นคนนี้ คนทั้งบ้านทั้งเมืองเรี่ยไรเพื่อกินกันหมดเราไม่ให้ทำ เขาไม่ได้ทำเพื่อเรา ไม่ได้ทำอย่างเรา เวลาเขาเลียนแบบเราแล้วเขาแซงหน้าเราไป เข้าใจหรือเปล่าล่ะ ให้เข้าใจเสียนะ นี่ความเสียหายอย่างร้ายแรงอย่าไปทำเป็นอันขาด ใครอยากบริจาคก็มา ที่นี่ก็บอกแล้วว่าสนามบริจาคแห่งความปลอดภัย บอกไว้แล้ว อย่าไปเรี่ยราดสาดกระจายอย่างนั้นจะเกิดความเสียหายแก่ส่วนใหญ่ของชาติเรา สุดท้ายก็ไม่มีใครเสียสละ เพราะไว้ใจกันไม่ได้

คนไหนก็มีตั้งแต่หน้ามาเรี่ยไรเพื่อหลวงตาบัว ๆ แล้วเอาไปกินหมด ๆ หลวงตาบัวไม่ได้กินสักคำเดียวเลย นี่มันเสียหายตรงนี้ เอาหน้าหลวงตาบัวไปขาย ต้องระวังอย่างนี้ เสียหายมากไม่ให้ทำ เหล่านี้เราได้ประกาศไว้แล้ว เขาจะแอบอ้างด้วยวิธีใด ๆ ให้ทำความเข้าใจกับตัวเองไว้ให้ดี อย่าหูเบาเชื่อง่าย สอนแล้วเหล่านี้น่ะ อยู่ในข่ายแห่งเราสอนแล้วทั้งนั้น พวกเปรตพวกผีมันเต็มบ้านเต็มเมือง คนดีมีน้อยมาก เพราะฉะนั้นโลกถึงได้ร้อนล่ะซิ

เราก็ได้ทำประโยชน์ให้โลกเต็มกำลังความสามารถเรื่อยมา ก็เคยบอกกับพี่น้องทั้งหลายว่า ตั้งแต่เริ่มทำประโยชน์ให้โลกมานี้ได้ ๔๙ ปีนี้แล้ว นานหรือไม่นานฟังซิ ๔๙ ปีนี้ นี่เริ่มทำประโยชน์ให้โลกตั้งแต่บัดนั้น แต่ก่อนทำประโยชน์ให้ตัวเอง ไม่ได้สนใจกับอะไรแหละ ทำประโยชน์ให้ตัวเอง ขวนขวายธรรมเข้าสู่ใจ หลังจากนั้นแล้วก็เริ่มทำประโยชน์ให้โลกมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๙๓ จนกระทั่งป่านนี้นานไหมฟังซิ นี่ละเริ่มทำประโยชน์ให้โลกเรื่อยมาเงียบ ๆ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับใครแหละ ทำตามอัธยาศัยของตัวเอง

แม้แต่หนังสือพิมพ์เขาจะมาเอาเรื่องข่าวคราวของเราไปลง เราห้ามไม่ให้ลง เราจะทำตามอัธยาศัยของเรา เราไม่ต้องการชื่อเสียงกิตติศัพท์กิตติคุณอะไรแหละ ว่าอย่างนั้นเลยเชียว เราไม่ให้เขามาเกี่ยวข้อง ทำเรื่อยมาอย่างนี้แหละ มันเพิ่งมาเปิดเอาตอนนี้แหละ ตอนเปิดโครงการนี้ เวลาเปิดเปิดทั่วประเทศไทย เหมือนกับว่ามันกั้นนานไม่ได้ออก เวลาออกออกแบบระเบิดเลยเทียว หลวงตาบัว ๆ ทั้งนั้นทั่วประเทศไทยเวลานี้ ทีวีก็ออกทุกช่อง หนังสือพิมพ์ วิทยุ กระจายออกทั่วประเทศไทย มีแต่เรื่องหลวงตาบัวทั้งหมด

เวลาได้ออกออกใหญ่นะ มันแปลกอยู่นะ เวลาเก็บเก็บไว้ไม่ได้สนใจ ทำตลอดนะทำความดีมาเรื่อยป่านนี้แหละ เงินนี่ไม่เหลือสักสตางค์เงินวัดป่าบ้านตาด ตั้งแต่สร้างวัดมานี้ได้เงินสักกี่พันล้านคิดดูซิน่ะ แล้วหายไปไหน เราทำประโยชน์ให้โลกทั้งหมด เราไม่เคยเก็บสิ่งเหล่านี้ไว้ในวัดในวานี้เลย มีแต่ทำประโยชน์ให้โลกทั้งนั้น เวลา ๔๙ ปีเงินประมาณสักกี่พันล้าน ทีนี้ก็เริ่มเอาใหญ่อีกแล้ว นี่เป็นวาระสุดท้ายแห่งการตายของเรา ได้คราวนี้ก็ได้ ไม่ได้คราวนี้ก็ตาย ไม่ได้ช่วยอีกแล้ว เพราะฉะนั้นขอให้พี่น้องทั้งหลายตื่นเนื้อตื่นตัวเสียตั้งแต่บัดนี้

ความเป็นผู้นำหายากนะ เราเองเป็นผู้หามาแล้วนี่ หาผู้นำที่จะนำชาติไทยของเราให้พ้นจากความล่มจมนี้ หาช่องไหน ๆ มันไม่เจอ หาช่องไหน ๆ มันไม่เจอ สุดท้ายก็มาโดนเอาหลวงตาบัวช่องแคบ ๆ ช่างหัวมันเถอะว่างั้นเลยนะ มันปลอดภัยก็เอา ไหลน้อยไหลมากไหลไปด้วยความปลอดภัยนี้ เอามันจะมากเอง

ตกลงจึงได้ประกาศตนออกเป็นผู้นำ ด้วยความสุจริตยุติธรรมต่อพี่น้องทั้งหลายเต็มหัวใจละ เพราะฉะนั้นจงพากันตั้งอกตั้งใจอย่านอนใจนะ ถ้าคราวนี้ไปไม่รอดแล้วไม่มีคราวไหนจะไปรอดแหละ คราวนี้เป็นคราวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกระเทือนทั่วประเทศไทย ศาสนา พระมหากษัตริย์ ออกเป็นประธานทีเดียว ให้ความอบอุ่นให้กำลังใจ ให้ความร่มเย็นเป็นสุขแก่พี่น้องทั้งหลายโดยทั่วกัน เรียกว่าสมบูรณ์แล้วในโครงการของพวกเรานี่ ขอให้พากันตั้งหน้าตั้งตาดำเนินด้วยความเต็มอกเต็มใจ ด้วยความขวนขวาย

พูดตะกี้นี้ได้เข้าทีวีหรือเปล่า ต้องเข้าซี มาถ่ายทีวีต้องถ่ายให้ได้ไปหมดซิ เวลาลงจากเวทีแล้วจึงมาถ่ายทีวีใช้ไม่ได้นะ ถ่ายเอาลมเอาแล้งไม่ได้ถ่ายเอาน้ำเอาเนื้อนี่ จริง ๆ เราปักใจลงขนาดนั้นแหละ เมืองไทยเรานี้คราวนี้เป็นคราวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้ว ถ้าทรงตัวได้เอาตัวรอดได้ก็เป็นคราวนี้ ถ้าคราวนี้ไม่ได้แล้วไม่มีหวังว่างั้นเลยนะ ไม่ทราบว่าใครจะมาสามารถยกเมืองไทยทั้งประเทศขึ้นได้ นี่ลงศาสนา พระมหากษัตริย์ พี่น้องชาวไทยเรายกไม่ขึ้นแล้วไม่มีใครยกขึ้นว่างี้เลย เราเอาตรงนี้ตรงสำคัญ

ทองคำเป็นสิ่งที่ต้องการมากที่สุดเพื่อเป็นหลักสมบัติประกันชาติไทยของเรา เมื่อมีทองคำมากแล้ว การพิมพ์ธนบัตรเพิ่มเติมใช้อีกก็ยังได้อีก ตามปริมาณของทองคำที่มีมากน้อยในคลัง นี่ยังมีส่วนได้อีกนะ เราจึงต้องเสาะแสวงหาทองคำมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเลย ให้เป็นอันดับหนึ่ง เรียกว่าทองคำนี้เป็นสมบัติคงคลังว่างั้นเถอะ ให้เหลืองอร่ามอยู่ในคลังหลวงของเราแล้วสง่างามองอาจกล้าหาญ ถ้ามีทองคำอยู่ในคลัง ถ้าไม่มีนี้ไม่องอาจนะ ล่อแหลมต่ออันตรายได้ง่าย ๆ ถ้ามีทองคำคงคลังแล้วก็แน่นหนามั่นคง

นี่เราไม่ได้ว่าจะเอาน้อย ๆ นะ คราวนี้ทองคำจะเอาเป็นตัน ๆ ไม่ใช่น้อย ๆ นะ ไม่งั้นไม่เหมาะกับชาติไทยของเราซึ่งเป็นชาติใหญ่โต ตั้ง ๖๐ กว่าล้านคน ทองคำไม่ได้กี่ตันเป็นประโยชน์อะไร ไม่สมชื่อสมนามกับเมืองไทยของเรา

ให้มันเข้มแข็งซี ให้เขาได้เห็นความสามารถของคนไทยเราคราวนี้ เป็นยังไงเมืองไทยคราวนี้ มีพระนำหน้าด้วย ศาสนา พระมหากษัตริย์ นำหน้าเป็นยังไงเวลานี้ เขาก็ยิ่งจะจ้องมากละ เอากันให้เต็มยันทุกคนนะอย่าถอยหลัง ถอยไม่ได้ เวลานี้ถอยไม่ได้ ฟังแต่ว่าถอยไม่ได้ ให้ก้าวหน้าเรื่อยไป

คนทุกคนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งนั้น เวลากระเทือนกระเทือนทั่วประเทศไทยเหมือนกันหมดเลย เวลาชุ่มเย็นก็ชุ่มเย็นทั่วกันหมด เพราะฉะนั้นจงให้พากันตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติหน้าที่ของตนเต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่าถอยหลัง แล้วมีพระนำหน้าเสียด้วย ศาสนานำหน้า พระมหากษัตริย์นำหน้าด้วย เป็นมหามงคลอย่างยิ่งแก่ชาติไทยของเรา แก่โครงการของเราแล้ว

วันนี้ทองคำมา ๘ บาทแล้ว ดอลลาร์นอนอยู่ที่ไหนยังไม่เห็นตื่นนอน ออกไปติดเครื่องซีดอลลาร์น่ะ ทองคำก้าวแล้วนี่ ทองคำไป ๕ กิโลแล้วดอลลาร์ยังนอนไม่ตื่น ตื่นซิ ล้างหน้าล้างตาปุ๊บปั๊บ ๆ ไม่ต้องเช็ดหน้า ไปเลยติดเครื่อง ไม่ติดก็ตามเหยียบคันเร่งเลย ไม่อย่างนั้นไม่ทันทองคำนะ เหยียบคันเร่งเลย ติดเครื่องไม่ติดไม่สำคัญ เอ้า ดอลลาร์มาแล้ว ติดเครื่องแล้วเหรอดอลลาร์ สองกองแล้วนี่

เอ้า ทองคำรีบนะไม่งั้นดอลลาร์ตามทันนะ เดี๋ยวดอลลาร์ขยี้เอาหลงทิศนะ ทองคำนอนไม่ตื่น ทองคำพึ่งไปได้ ๕ กิโล ดอลลาร์ไปได้ ๓ กิโลจวนจะแซงแล้วนะ ทองคำให้รีบตื่น อะไรจะรีบตื่นก็ให้รีบตื่นลงสนามชัยด้วยกัน สนามชัยหรือคลังหลวงของเรา นั่นเรียกว่าสนามชัย ใครไปก่อนไปหลังก็เข้าตรงนั้นหมดนั่นแหละไม่ให้ไปที่อื่น ไล่เข้าจุดเดียว

ไม่เอาจริงไม่ได้นะ เมืองไทยเราคราวนี้เป็นคราวเข้าด้ายเข้าเข็มไม่ใช่คราวเล็กน้อย เพราะฉะนั้นจึงให้ตื่นกันทั้งประเทศไทยเลย ให้เพื่อนบ้านเขาได้มองเห็นเมืองไทยเราบ้างว่าเป็นยังไง ความสามารถอาจหาญ ความเอาจริงเอาจังของเมืองไทยเราเป็นยังไง ให้เขาได้เห็น คราวนี้เป็นคราวใหญ่โตมาก

ได้ทุกวันแหละ ให้ได้ทุกวัน ๆ ไม่เสียลวดลาย ให้ได้ทุกวัน ได้ทุกวัน ๆ วันนี้ได้หลายร้อยแล้วมังนี่ เข้าพันแล้วมัง ต้องให้ได้อย่างนี้ชาติไทยของเราจะได้กระเตื้องขึ้นอย่างรวดเร็ว ต้องตื่นเนื้อตื่นตัวทุกคน นอนใจไม่ได้นะ หลวงตาไม่ได้พานอนใจอย่านอนใจนะ หลวงตาพาดิ้นให้ดิ้น หลวงตาพาดีดให้ดีด หลวงตาพาวิ่งให้วิ่ง ไม่ถอย ถึงเวลาแล้วหลวงตาจะพาหยุดเอง จะคอยตั้งแต่หลวงตาจะพาหยุดทีเดียวไม่ได้นะ หลวงตาพาหยุดเองไม่ยากแหละ ถึงสนามชัยแล้วหยุดเอง

ทีนี้จะให้พรละ


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก