วันที่ ๑๕ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๑
วันที่ 15 พฤษภาคม 2541
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๕ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๑

ดีแล้ววันนี้ดีแล้ว ได้ทั้งทองคำได้ทั้งดอลล่าร์ด้วยนะเนี่ย เหลืองอร่ามต้นนี้ ต้นทองคำเนี่ย นี่ทองคำเนี่ย จะให้เป็นหัวใจของชาติ ให้เป็นสมบัติประกันชาติไทยของเรา เป็นหัวใจของชาติ ทองคำขนเข้าคลังหลวง คลังหลวง ถ้าเป็นทองคำประเภทต่างๆ เราก็จะหลอม เราจะหลอมเป็นแท่งๆ แล้วตีตราสวิสเซอร์แลนด์ มาตรฐานเข้าตู้นิรภัยก่อน พอออกจากตู้นิรภัยก็เข้าคลังหลวง เราจะให้เป็นสมบัติประกันชาติไทยของเรา เราจึงต้องแสวงมากทีเดียว ทองคำนะ ไม่ใช่เอาน้อยๆนะ เป็นตันๆ

เอามาอยู่ใครอย่าหลง เอามา คลังหลวงมันจึงจะสง่างาม ทึ่งประเทศไทย คอเราไม่สง่างาม เท่าประดับคลังหลวงหรอก ทองคำถอดออกมาจากคอนี่ไปประดับคลังหลวง สว่างจ้าไปหมด มองเห็นทึ่งประเทศเลย เข้าใจรึเปล่าล่ะ มันต่างกับอย่างอื่นแหละ กำลังจะเอาออกข้อมือ ออกจากคอคน เข้าประดับคลังหลวงให้สง่างามจ้า ประเทศนอกมองมาก็เห็น อยู่ในคอมองไม่เห็น เรายังมองไม่เห็น ตั้งแต่เรายังมองไม่เห็น มองไปนี่มันก็เห็นซิ มองเห็นทองคำนี่ พาเข้าคลังหลวงนี่จ้าเลยเชียว เอาว่ะ อานิสสงค์มันต่างกันนะ หลวงตานี่เวลานี้ มันยังไม่จบหรอกนะ จึงไม่ค่อยสนใจกับทองที่ข้อมือ ที่คอคน ถ้าเวลาจนตรอกเข้าจริงๆนี่ ฉวยมับๆเลย ใครผ่านหน้าไม่ได้มีทองคำนี่ฉวยมับเลย ถ้ามันจนตรอกจริงๆ เอาเข้าจริงๆนะ ใครๆให้พากันเอามาอีกนะให้ซะก่อนอย่าไปฉวยก่อน

ทองคำเป็นอันดับ 1 ประเทศไทยเรา เราเสาะแสวงหาทองคำเป็นอันดับ 1 เพื่อประดับชาติของเรา ประกันชาติด้วย เป็นหัวใจของชาติก่อน เราจึงแสวงทองคำจนสิ้นดอลล่าร์ด้วย ไปใช้หนี้ต่างประเทศนั้นเป็นที่ 2

หลวงตาจะพาก้าวเดินเพื่อฟื้นฟูชาติไทยของเรา ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นอันตราย จึงต้องรีบขวนขวายเพื่อประเทศเรา ให้ต่างคนต่างตื่นเนื้อตื่นตัว อย่าได้นอนใจ รีบช่วยชาติกันอย่างรวดเร็ว ให้ทันวิกฤติการณ์อันนี้

เราก็มีแต่ประกาศให้ทราบทั่วกันเท่านั้นแหละ สู้ขวนขวายกันเป็นธรรมดา ที่ขวนขวายกันในบรรดาลูกศิษย์ของเรานั้นแหละ ขวนขวายกันน่ะแล้วจะได้เรื่องอะไรที่ลมปากโอ๊กๆ ได้เรื่องอะไร แต่ยังไงทองคำนี่เราจะให้ได้มากนะ เพื่อให้เป็นหลักประกันของชาติไทยเราจริงๆ ให้สมเครื่องหมายของเราที่ออกช่วยชาติคราวนี้อย่างเต็มกำลังความสามารถ ให้เด่นในคราวนี้ ถ้าหากว่าคราวนี้ทรงตัวไม่ได้ เอาตัวรอดไม่ได้นี่ แล้วไม่มีชาติไหน ไม่มีครั้งไหน มันจะจมถ่ายเดียว เมืองไทยนี่ เพราะฉะนั้นเวลานี้ที่อยู่ในข่ายการตักตวงของเรา จึงขอให้พี่น้องทั้งหลาย ช่วยกันตักตวงกันเสียตั้งแต่บัดนี้ จึงจะเป็นการอันควร เอาเสียตังแต่บัดนี้ ถ้าผ่านคราวนี้แล้วน่ากลัวมากนะ

จะประกาศให้ทราบทุกวันนี่แหละ ประกาศตอนเช้าแทบทุกวันๆ แล้วออกทางวิทยุด้วย ออกทางหนังสือพิมพ์ด้วย ประกาศให้ทราบทั่วถึงกัน ตลอดประเทศไทยเลยให้ทราบโดยลำดับลำดา ให้พากันตื่นเนื้อตื่นตัว กู้ชาติของเราเวลานี้กำลังอยู่ในวิกฤติการณ์มากทีเดียว อยู่ในข่ายอันตราย เพราะฉะนั้นต่างคนต่างเนื้อตื่นตัว ให้รีบช่วยกันขวนขวายเข้ามา เพื่อจะเป็นเครื่องประกันชาติไทยของเรา จะได้มีความแน่นหนามั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทองคำเป็นสำคัญมาก เป็นเครื่องประกันชาติเลย ถ้ามีทองคำแล้วใครมาแตะไม่ได้ อย่างอื่นยังได้นะ ทองคำเป็นหลักเกณฑ์ของชาติแล้วนสั่นล่ะ เป็นของชาติเป็นชีวิตของชาติ หลักเกณฑ์ของชาติอยู่ตรงนั้น เพราะฉะนั้นเราจึงต้องเสาะแสวงหามากทองคำ ไม่ให้ได้เป็นน้อยๆนะ ให้ได้เป็นหลักของชาติจริงๆในคราวนี้ คราวที่ช่วยกันทั้งประเทศ คราวนี้เป็นคราวใหญ่โตมากนะ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ออกนำหน้าพวกเรา เป็นหัวหน้าทัพเลย ศาสนาก็คือพระพุทธเจ้า ส่งหลวงตาบัวมาแทนเข้าใจหรือเปล่า มหากษัตริย์นี่ก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ เสด็จขึ้นมาเป็นประธานนี่ใหญ่โตมากที่สุด เรียกว่า งานของเรานี้เป็นงานมหาอุดมหามงคลอย่างเลิศที่เดียว ตั้งแล้วเป็นปฐมฤกษ์อุดมแล้ว เพราะฉะนั้นเราจึงให้ตามเสด็จท่านนะ ให้ได้ความสมบูรณ์พูนผล เราทำนี้ เราทำมีพ่อมีแม่ เราไม่เป็นลูกกำพร้าทำงานโดยลำพังตัวเอง ยังมีพ่อมีแม่มาปกครองเป็นผู้นำหน้าให้กำลังใจ ให้ความอบอุ่น เป็นแนวหน้าดำเนิน เพื่อชัยชนะๆอะไร ชนะความจน เข้าใจไหม เวลานี้กำลังจะเอาชนะความจน ด้วยความสามัคคีรักชาติ ชาติไทยของเราต่างคนต่างเสียสละ ความจนก็เท่าจะจมลงทะเล ความมั่งมีศรีสุขก็จะเด่นขึ้น เมืองไทยของเราเอาให้ดีนะ อันนี้เราจะประกาศให้ทราบกับทุกคนๆช่วยกัน ถือครั้งนี้เป็นคราวที่ยิ่งใหญ่มากสุด กระเทือนทั่วประเทศไทย คิดดูพระมหากษัตริย์จึงเสด็จ พระมหากษัตริย์เสด็จแล้ว นำหน้าพวกเราให้กำลังใจ ให้ความอบอุ่น เป็นแนวหน้าด้วย นำทัพว่างั้นเถอะนะ เราไม่ได้ทำกันแบบลูกกำพร้านี่ เราได้มีพ่อมีแม่ พ่อแม่ของเราพากันเดินด้วยจึงอบอุ่นมากที่สุด เป็นที่ภูมิใจของเราชาวเราทั้งหลาย จงพากันช่วยชาติของเราให้กระเตื้อง หลวงตาก็พยายามเต็มที่แล้ว เต็มกำลังความสามารถ แก่ขนาดนี้ แต่ขณะนี้แล้วหัวใจยังไม่แก่ เมตตาไม่แก่ ความเมตตายังแข็งแกร่งอยู่ จึงช่วยทุกข์ จน ขนาดไหนก็ช่วยตลอด วันหนึ่งๆต้องรับแขกนี้เท่าไร ยังอุตส่าห์นะ ต้อนรับแขกผู้มาเกี่ยวข้องเกี่ยวกับเรื่องชาติบ้านเมือง เราช่วยตลอดเลย

เมืองบ้านเขาเกิดจลาจลๆกัน ยุ่งไปหมด เพราะความขาดแคลนกันดาร ฉะนั้นแล้วเกิดการจลาจลกันแล้วเวลานี้ ยังงัยซิ เมื่อความจนมันบีบเข้ามากๆ เป็นได้ด้วยกันนี้แหละ ที่ไหนๆก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเราจึงรีบกีดกันไว้เสีย ป้องกันไว้เสีย ตั้งแต่บัดนี้ ยังไม่สายเกินไป ให้พากันรีบเร่งขวนขวายกันทุกคนๆ ต่างชาติของเราเกี่ยวกับการจลาจลนั้นไม่ใช่ของดี จลาจลของบ้านเมืองเสียเมื่อไหร่ ให้มีความร่มเย็นให้มีความสามัคคีกัน ต่างคนต่างเสียสละ สละส่วนย่อยเพื่อประโยชน์ส่วนใหญ่ เป็นมงคลอย่างยิ่งแล้ว

เงิน สมบัติทั้งหลาย ที่พี่น้องทั้งหลายบริจาคมานี่ หลวงตาเป็นผู้รับผิดชอบ ไม่ให้เงินทั้งหลายแต่ผู้เดียวนะ เรากันความรั่วไหลแตกซึม ไม่ให้มันแตกซึมไปทางไหนเลย เราจะเป็นผู้ควบคุมเงินเอง ลงทะเบียนบัญชีเช่นอย่าง ธนาคาร ธนาคารกสิการไทย เอาเข้าได้ทั่วทุกสาขาเขาของธนาคารกสิกรไทย แล้วก้อธนาคารไทยพาณิชย์ก็ให้เข้าได้ทุกสาขาของะนาคารไทยพาณิชย์ แล้วเขาก็จะโอนเข้ามาธนาคารใหญ่สาขาบัญชีของเรานี่ หลวงตาบัวเป็นเจ้าของบัญชีนะ อย่างนี้เขาจะโอนมาทางนี้หมด ธนาคารมาติดต่อกับเราตกลงกันเรียบร้อยแล้ว ว่าธนาคารไทยพาณิชย์ เขาจะรับรองเรื่องการบริจาคของพี่น้องทั้งหลายให้ปลอดภัย กันเป็นกรณีพิเศษเท่านั้น นี่ธนาคารเขาได้มาหาเราแล้ว เรื่องเงินที่จะมาเข้าบัญชีของเรานี่ เขาจะมีเจ้าหน้าที่พิเศษมาดูแลมารับให้ว่างั้น เขาจัดไว้ทุกธนาคาร เขาไม่ให้เป็นธรรมดาว่าคนฝาก คนถอนธรรมดานะ เขาจะมีเจ้าหน้าที่อย่างน้อย ผู้ช่วยผู้จัดการมาทำหน้าที่รับการบริจาคของเรา เขามาติดต่อไว้แล้ว เขาจะให้ความสะดวกเป็นกรณีพิเศษเลย ความปลอดภัยด้วยเขามาบอกเรียบร้อย เมื่อ 2วัน 3วันนี้ เพราะฉะนั้นพี่น้องทั้งหลายจะบริจาคสาขาใดก็ตาม กสิการไทย ไทยพาณิชย์ ให้บริจาคได้ทั่วประเทศไทย แล้วเขาจะโอนมาโดยไม่เสียค่าโอน เขาไม่ให้เสียค่าโอนนะ ให้โอนมาด้วยความสะดวก ด้วยการช่วยชาติไทยด้วยกัน เราก็จะพยายามช่วยเต็มความสามารถของเรา ให้สุดกำลังความสามารถเพราะเราคิดแล้วว่า ถ้าหากว่าคราวนี้ผ่านไปไม่รอดแล้ว ไม่ทราบว่าคราวไหนจะรอด จะจบท่าเดียว เพระฉะนั้นซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ที่พอเหมาะสม จะฟื้นฟูกันได้ เราจึงรีบตักตวงกันเสียตอนนี้ เอาให้ได้ว่างั้นเถอะ

เวลานี้เป็นกาลอันควรที่เราจะได้ตักตวงสมบัติเข้าอุดหนุนชาติของเราให้เด่นขึ้น เวลานี้มันกำลังจะอยู่ในขั้นล่มจมแล้วนะ อยู่ในข่ายของการบีบคั้นของเขาน่ะ ต้องรีบตั้งเนื้อตั้งตัวเสียตั้งแต่บัดนี้ อย่าให้สายเกินไปนะ หลวงตานี่ก็เป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายในครั้งเดียวกันนี้ คงจะไม่ได้ช่วยซ้ำอีกแหละ ช่วยครั้งนี้เท่านั้นล่ะ ถ้าเลิกครั้งนี้แล้วก็ไปเลย ไปแล้วก็ตายเลยว่างั้นเถอะ เพราะฉะนั้นจึงต้องเอาเสียตั้งแต่บัดนี้ ให้รีบเร่งขวนขวายทุกคนให้บอกกันนะ ถ้าอยู่ในป่าในเขาเป็นคนไทยด้วยกัน รับผิดชอบด้วยกัน ความสุขความทุกข์กระเทือนถึงกันทั่วประเทศ เพราะฉะนั้นจึงต้องช่วยกันทั้งประเทศ ยกขึ้นเมืองไทยเรายกไม่ได้ ไม่มีใครมายกให้ เราจะหวังพึ่งพวกคนภายนอกจากเมืองไทย อย่าหวังว่าเขาจะยื่นมือมาช่วยเรา ไม่มีทางนอกจากเขาจะมาชี้หน้าเราเท่านั้นแหล่ะ เราจึงต้องยกเมืองไทยของเราขึ้นให้ตั้งอยู่อย่างสง่างาม ให้เขามองเห็นเมืองไทยของเราเป็นเมืองสง่างาม ให้เขาได้แหงนอย่างนี้ เพราะเมืองไทยเราสูง จนเขาแหงนจนคอหักไปเลยละ

ผ่านได้ เราผ่านได้ด้วยความเสียสละ ด้วยความรักชาติ ด้วยความมีแก่ใจของพี่น้องชาวไทย เราเชื่อแน่ว่าผ่านได้ ทำไมเวลามันจะล่มจม มันยังล่มจมได้ จะฟื้นฟูขึ้นมาทำไมไม่ได้ เมืองไทยเดียวกัน เมืองเดียวกัน อย่างนี้จะต้องได้ซิ เวลาตกไปมันก็ตกไป เวลากวาดต้อนเข้ามาก็ต้องกวาดต้อนเขามาให้ได้ล่ะ เวลานี้เป็นเวลากวาดต้อน เข้ามาหนุนเมืองไทยเรา ไม่ใช่เวลาทำลายเมืองไทยเราให้ล่มจม เป็นเวลาที่เชิดชูเมืองไทย เวลานี้ หลวงตาไม่เคยสนใจกับเงินกับทองตั้งแต่ไหนแต่ไรนะ ถึงได้มาเราไม่เคยสนใจเหมือนครั้งนี้เลยนะ ถึงได้มาๆ ก็มีคนเก็บ ถึงเวลาก็สั่งจ่ายธนาคารๆ แล้วออกช่วยโลกๆ เราไม่ได้ควบคุมอย่างใกล้เช่นทุกวันนี้นะ ตอนนี้เอาจริง เอาจังอย่างมากทีเดียว เงินทุกบาททุกสตางค์ ทองคำจะต้องมาผ่านสายตาเราเป็นคนสั่งเก็บเป็นคนสั่งจ่ายแต่ผู้เดียว เป็นที่แน่ใจเรา เพราะว่าหัวใจของพี่น้องชาวไทยทั้งหลาย ฝากความไว้วางใจมาสู่หัวใจเราหนึ่งเดียว เรารับผิดชอบหัวใจของพี่น้องชาวไทยทั้งหลายทั่วประเทศ แต่ผู้เดียว ดังนั้นเราจะทำเล่นๆไม่ได้ เราต้องเอาจริงเอาจังทุกอย่าง สมกับการออกหน้าทำหน้าที่นี้ นำหน้าพี่น้องทั้งหลาย ทำอะไรเหยาะแหยะไม่ได้ อันนี้ก็เพราะเป็นประโยชน์นะนี่นะเป็นที่สุด


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก