สัมภาษณ์หลวงตา
วันที่ 21 กันยายน 2541
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

เทศน์อบรมฆราวาส วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๑ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๔๑

สัมภาษณ์หลวงตา

ถาม เกล้าจะขออนุญาตนมัสการเรียนถามหลวงตาเกี่ยวกับเรื่องผ้าป่า ๘๔,๐๐๐ กองคราวนี้นะขอรับ ว่ามีความหมายต่อชาติบ้านเมืองอย่างไรขอรับ

หลวงตา มีความหมายถ้าพูดถึงเรื่องหัวหน้าก็ เวลานี้หลวงตาที่เป็นหัวหน้ากำลังจะสลบไสล กลัวบ้านเมืองของเราจะไม่รอดพ้นจากความจนของชาติไทยเรา ซึ่งกำลังคุกคามอยู่เวลานี้ เวลานี้เมืองไทยของเรากำลังตั้งหน้ารบ โดยหลวงตาบัวเป็นหัวหน้าในการรบนี้ จึงรู้สึกว่าหายใจไม่ค่อยทั่วท้องนะ กลัวว่าลูกน้องของเรา คือพี่น้องชาวไทยทั้งหลายนั้นคือลูกน้องหลวงตาบัว จะไม่เป็นท่า หลวงตาบัวนี้ก็เลยพลอยไม่เป็นท่าไปตาม ทั้ง ที่เรียกว่าเป็นท่าอยู่ตลอดเวลา เข้มแข็งที่สุดเลย นี่ละเราหนักขนาดนั้นละ หนักจนขนาดที่ว่า หลวงตามีความสำคัญมากถึงขนาดที่ว่าหลวงตาบัวจะสลบไสล กลัวเมืองไทยเราจะไม่พ้นวิกฤตการณ์ได้ หากว่าชาติไทยของเรามีความอ่อนแอ ถ้ามีความเข้มแข็งดังที่เริ่มเป็นมานี้ เราก็แน่ใจว่าพ้นได้อย่างไม่สงสัย

ถาม ผ้าป่าคราวนี้ได้ตั้งจำนวนไว้ ๘๔,๐๐๐ กองนะขอรับ ถ้าไม่ได้ตามเป้าหมายจะมีผลอย่างไรต่อบ้านเมือง หรือว่าแสดงผลอย่างไรต่อชาติบ้านเมืองของเราขอรับ

หลวงตา ตอนนี้ต้องมีผลขึ้นต่อผู้นำเป็นสำคัญ หลวงตาบัวต้องตายเท่านั้น จมเลย ถ้าบ้านเมืองเราไปไม่รอด เรียกว่าหัวหน้าต้องเป็นที่หนึ่งตายก่อนชาติไทยของเรา อ้าว ลืมแล้ว ถามใหม่

ถาม คือผ้าป่าคราวนี้ได้ตั้งเป้าหมายไว้ ๘๔,๐๐๐ กอง ถ้าไม่ได้ตามเป้าหมาย จะแสดงอะไรถึงความเป็นอยู่ของบ้านเมืองอย่างไรขอรับ

หลวงตา อันดับแรกตอบแล้วนะ คืออันดับแรกหลวงตาบัวต้องตาย ที่สอง ชาวไทยเราทั้งประเทศนี้จม แล้วที่สาม ชาวโลกเขาชี้หน้าเมืองไทยเรา ชี้หน้าไม่ได้ก็ชี้ข้างหลัง เพราะข้างหน้ามันจมน้ำแล้ว เขาชี้ข้างหลังเรา เราอยากให้เขาชี้แบบนี้เหรอ ถ้าให้เขาชี้แบบนี้ก็ผ้าป่า ๘๔,๐๐๐ กองนี้ ก็เรียกว่าไม่สมบูรณ์ เขาถึงได้ชี้แบบนี้ ถ้าเริ่มต้นในขั้นเริ่มแรกนี้ ๘๔,๐๐๐ กองนี้เรียกว่าปฐมฤกษ์ของชาติไทยเราที่จะตั้งตัวขึ้น เป็นสิริมงคลแก่ชาติไทยของเรา ต้องครบสมบูรณ์แบบทีเดียว ขาดตกบกพร่องแม้สตางค์หนึ่งไม่ได้เลยใน ๘๔,๐๐๐ กองนี้ เพราะฉะนั้นทุก คนชาติไทยของเราให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เต็มตาเต็งตาชั่งทุกคน เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วยกันทุกคน ด้วยความสมบูรณ์ใน ๘๔,๐๐๐ กองนี้ ไม่ขาดแม้สตางค์หนึ่ง

เอาให้ดีนะ เอาให้ความจนมันจมเลย เหยียบหัวมันเลย หลวงตาบัวจะตามมัน มันลงทะเลไหนจะตามมันเลยเชียวนะ ทุกคนเอาให้เต็มเหนี่ยวนะ มันลงทะเลไหนให้บอกหลวงตาบัว ว่าลงทะเลนั้น จะตามเอาให้มันเรียบวุธเลย เหลือตั้งแต่ธงชาติแห่งชัยชนะของชาติไทยเรา ด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีของคนทั้งชาติเรา คราวนี้เป็นคราวที่จะประกาศชาติไทยของเรา ให้โลกภายนอกเขาได้เห็นอย่างชัดเจนทีเดียว ต้องเอาชัยชนะขึ้น หลวงตาบัวไม่ยอมแพ้ง่าย หัวขาดขาดเลย คำว่าแพ้นี้ไม่มี ต้องสู้ขนาดหัวขาด พี่น้องทั้งหลายให้หัวขาดไปตาม กัน นี่ละชาติไทยของเราจะขึ้นได้แน่นอน

ถ้าหากว่าต่างคนต่างเห็นว่าความจำเป็นอยู่กับคนนั้นคนนี้ นั้นจมแน่ นะ ต้องเอาให้จริงจังทุกคน คราวนี้เป็นคราวเด็ดครั้งแรกเริ่มแรก ๘๔,๐๐๐ กอง ดอลลาร์ขึ้นเป็นปฐมฤกษ์ของชาวไทยของเรา ให้เต็มเม็ดเต็มหน่วยเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แม้สตางค์หนึ่งขาดไม่ได้เลย นี่เป็นจุดสำคัญ

ถาม ถ้า ๘๔,๐๐๐ กองนี้ไม่ครบจะมีผลต่อหลวงตาบ้างอย่างไรขอรับ

หลวงตา หลวงตาต้องตายเท่านั้น ไม่ให้ใครเห็นหน้าได้เลย หลวงตาเป็นผู้นำไม่เป็นท่าต้องจมก่อนเพื่อน ถ้าจะรักษาหลวงตาไว้ต้องเอาให้เต็มเหนี่ยวนะทุกคน ให้เต็มสมบูรณ์ มากกว่านั้น หลวงตาบัวจะคอยยกมืออนุโมทนาด้วย แต่เดี๋ยวนี้ยังไม่ยก เพราะยังไม่ครบ ยังไม่ยก ครบแล้วก็ยังไม่ยก ถ้าว่าเลยแล้วท่วมแล้วยกมือทันทีเลย สาธุ ดีแล้วเมืองไทยเรา เป็นปฐมฤกษ์อันเลิศเลอแล้วในเบื้องต้นนี้ เราจะยกมือขึ้นสาธุพร้อมเลยนะ ให้จำไว้นะคำนี้ พูดออกมาอย่างถอดหัวใจออกมาพูด

เราเป็นผู้นำไม่ใช่เล่น ขอให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบว่า ผู้นำพี่น้องทั้งหลายเป็นพระประเภทใด นี้ตัวหนึ่งตัวยืนยัน เราได้เปิดอกให้ฟังทุกอย่างแล้ว พระที่เป็นผู้นำพี่น้องชาวไทยเรานี้เป็นพระประเภทใด เป็นพระประเภทอ่อนแอท้อแท้เหลวไหล เคยแพ้กิเลสมาโดยลำดับ หรือเคยชนะกิเลสมาโดยลำดับ จนฟาดกิเลสม้วนเสื่อลงไปแล้ว ทีนี้จะเอาความจนของชาติไทยเราให้จมลงไปอีก เช่นเดียวกับที่เราเคยฟาดกิเลสจมลงไปแล้วนั้น จำให้ดีคำนี้นะ

นี่ละผู้นำของพี่น้องทั้งหลายคือคนประเภทนี้ พระประเภทนี้แหละที่ใช้มาแล้ว เวลานี้กำลังใช้อันดับที่สอง อันดับแรกฟาดกิเลสม้วนเสื่อลงไปแล้วด้วยชัยชนะ เพราะความเอาเป็นเอาตายเข้าว่าเลย อันดับที่สองกำลังพาพี่น้องทั้งหลายฟัดกับความจนของเราให้จมทะเลลงไป เอ้า จำให้ดีนะ นี่ละผู้นำพี่น้องทั้งหลาย

ถาม หลวงตาได้โปรดฝากคติธรรมไปยังผู้ชมทั่วประเทศด้วยขอรับ ว่าผ้าป่าคราวนี้มีความสำคัญมากนะขอรับ

หลวงตา ผ้าป่าคราวนี้มีความสำคัญมาก ชาติไทยของเราจะแพ้ไปไม่ได้ ต่างคนต่างเข้มแข็งเพื่อชัยชนะโดยถ่ายเดียวเท่านั้น นี้เป็นเครื่องประกาศให้ชาติอื่นเห็นว่าชาติไทยของเราเก่งขนาดไหน แล้วก็ส่อมาถึงหลวงตาบัวพลอยเก่งด้วย เอานะเอาให้จริงให้จังนะ เอาให้เด็ดทีเดียวนะคราวนี้ หลวงตาบัวเป็นผู้นำหน้าถือธงรบไม่ถอยนะ ธงรบนี่จะฟาดความจนของชาวไทยให้ขาดสะบั้นลงไป ไม่ถอย คราวนี้เป็นคราวปฐมฤกษ์ของเรา อย่าให้ได้ยินนะว่า ผ้าป่า ๘๔,๐๐๐ กองนี้ไม่พอ อย่าให้ได้ยินเป็นอันขาด ถ้าไม่อยากเห็นหลวงตาบัวตายต่อหน้าท่านทั้งหลาย เราไม่เสียดายชีวิตยิ่งกว่าชาติไทยของเรานะ เวลานี้เราสละชีวิตเพื่อชาติไทยแล้ว ชีวิตของเราไม่มีความหมาย อยู่กับชาติไทยทั้งหมด

ถาม หลวงตาครับมีคนบางกลุ่มยังไม่ตื่นตัวที่จะช่วยชาติ จะทำอย่างไรดีครับ

หลวงตา เขาไม่ตื่นก็ช่าง ขอให้พวกเราทั้งหลายนี้ตื่นก็แล้วกัน พวกนั้นมันจะหลับไปลงนรกอเวจีช่างหัวมัน อย่าไปสนใจกับมัน เอาพวกเราให้ตื่นนะ เอาตรงนี้ละ อย่าไปสนใจกับเขา เวลานี้เรากำลังถูกความจนย่ำยี ฟาดความจนให้มันจมลง เอานะ ชาติไทยเราให้ตื่นทุกคนก็แล้วกัน ใครจะนอนไม่ตื่นที่ไหนช่างเขา พวกยมบาลไม่รับรองแล้วแหละ พวกนอนไม่ตื่นนี่บัญชียมบาลเขาไม่มี แล้วเขาก็คงจะโยนหนีไปที่อื่น ไม่มีในบัญชีพวกคนนอนไม่ตื่น เขาไล่ไปไหนก็แล้วแต่ พวกเรานี้ตื่นให้ว่าอย่างนั้นนะ ให้อยู่ในบัญชี ว่าชาติไทยนี้คือชาติตื่น

คราวนี้เป็นคราวสำคัญมากของชาติไทยเรา สำคัญมากที่สุดก็คือว่า เราเป็นชาวพุทธลูกศิษย์พระพุทธเจ้าทุก พระองค์ พระพุทธเจ้าทุก พระองค์ไม่เคยแพ้สิ่งใดทั้งนั้น ขึ้นชื่อว่าความเหลวแหลกแหวกแนว ความไม่ดีทั้งหลาย พระพุทธเจ้าชนะมาโดยลำดับ นี้ก็เรียกว่าพระองค์ให้เรามานำพี่น้องทั้งหลาย เรียกว่าเป็นผู้นำโดยถือธงชาติ พุทธ ธรรม สงฆ์ มาครอบประเทศไทยของเรา เพื่อนำสู่ชัยชนะโดยถ่ายเดียวเท่านั้น

เพราะฉะนั้นจงพากันเข้มแข็งทุกคน เอาให้เต็มเหนี่ยวอย่าถอยหลัง ให้ถือเป็นความจำเป็นของทุกคนในชาติไทยเรา ให้เต็มเหนี่ยวทุกคน เงินในกระเป๋าหนึ่งบาทกับที่เราแบ่งออก ๕๐ สตางค์ ๕๐ สตางค์ที่ไปประดับชาตินั้นละมีคุณค่ามากที่สุดยิ่งกว่าเงิน ๕๐ สตางค์ในกระเป๋าเรานะ เรามีเงินหนึ่งบาทแบ่งออก ๕๐ สตางค์ ๕๐ สตางค์ที่เป็นเครื่องประดับชาติในคลังหลวงของเรานั้นละสง่างามทั่วประเทศเลย เงินในกระเป๋าของเราไม่ได้งามละ เพียงในกระเป๋าเจ้าของยังมองไม่เห็น ถ้าออกประดับชาติแล้ว นี้ละความเสียสละเพื่อชาติไทยของเราสง่างามอย่างนี้ ถ้าความตระหนี่ ๕๐ สตางค์อยู่ในกระเป๋านี้ไม่เกิดประโยชน์อะไร จำให้ดีนะคำนี้ ต้องเสียสละ นักสู้ต้องนักเสียสละ กู้ชาติต้องกู้ด้วยความเสียสละ ทุกสิ่งทุกอย่างเอาเลยไม่ต้องถอยนะ


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก