อำนาจพุทธศาสนาคุ้มครอง
วันที่ 29 มีนาคม 2545
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

อำนาจพุทธศาสนาคุ้มครอง

เรื่องศาสนานี้ไม่มีผู้หญิงผู้ชาย ธรรมแท้ศาสนาแท้ไม่มีคำว่าหญิงว่าชาย เข้ากันได้สนิทหมด แม้ที่สุดสัตว์ก็เข้าได้ สัตว์มีธรรมสัตว์ก็ร่มเย็น ให้ความร่มเย็นแก่กันได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยตามภูมิของสัตว์ แล้วมนุษย์เรานี้ก็ตามอำนาจวาสนาของผู้ที่มีธรรมเข้าแทรก ๆ ทีนี้แยกออกอีกนะ นรกก็ดี ขึ้นทางฝ่ายต่ำเอาคำนรกเพียงคำเดียวพอ นรกก็ดี สวรรค์ก็ดี ทั้งทางดีทางชั่วก็ไม่นิยมเพศวัย ตลอดสัตว์ทั่ว ๆ ไป ลงได้ขึ้นได้ทั้งนั้น คนชั่วสัตว์ชั่วลงนรกได้ ทำดีขึ้นสวรรค์ได้

วันที่เทศน์อุดรนี่ เราไม่ทราบว่าเขาจะมีการถ่ายทอดสดหรือเปล่าไม่รู้นะ ธรรมดาก็น่าจะมี เพราะเมืองอุดรเราเป็นเมืองใหญ่เมืองโต ผู้แทนตั้ง ๙ ตั้ง ๑๐ คน อันที่สองก็คือหลวงตาผู้นำพี่น้องทั้งหลายก็เป็นพระชาวอุดรเรา ทีนี้งานตั้งขึ้นก็เกี่ยวกับเรื่องชาติบ้านเมือง แล้วหลวงตาเข้าไปเกี่ยวข้องกันด้วย แล้วพี่น้องชาวไทยเราเป็นบริษัทบริวารแห่งชาวพุทธก็ควรจะมีการถ่ายทอดสด ถ้าพูดตามหลักความจริง อย่างอื่นเขาถ่ายได้ ทำไมเมืองอุดรเราสละเงินเพื่อถ่ายทอดสดเพียงเท่านี้กี่บาท ทำไมจะทำไม่ได้ ถ้าไม่อ่อนทางด้านจิตใจจนคว้าเงินเอามาจากกระเป๋าไม่ได้ มาทำถ่ายทอดสดนี้เท่านั้น เราคิดว่าอย่างนั้น เอาพิจารณาพี่น้องชาวไทยเรา ต้องพิจารณาให้ดี

การทำอะไรต้องเล็งผลเล็งประโยชน์ส่วนใหญ่ส่วนย่อย อันนี้ที่จะมีในจังหวัดอุดรเราคราวนี้ ก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องใหญ่พอประมาณ หากว่าจะถ่ายทอดสดอะไรนี้จะไม่ขัดข้องกันเลย เหมาะสมที่สุด เพราะเรื่องหลวงตาบัวก็อยู่ในจุดกลางนี้ด้วย ออกนำพี่น้องชาวไทยเราทั่วประเทศไทย เวลานี้งานก็ขึ้นที่เมืองอุดรเรา ถึงจะขึ้นในจุดใดกลุ่มใดก็ตาม ถือว่าเป็นงานใหญ่อยู่แล้ว เมื่อเป็นอย่างนั้นควรจะให้เหมาะสมกับงานที่ว่าเป็นงานใหญ่ นี่จะไม่น้อยนะเท่าที่เราทราบมานี่ รู้สึกจะเป็นงานใหญ่ เมื่อเป็นเช่นนั้นควรจะให้ประชาชนทั้งประเทศได้เห็นทางทีวีจากการถ่ายทอดสด แล้วจะเหมาะนะเราว่างั้น ควรพิจารณากันบ้าง หัวหน้าคือใครติดต่อกันดูเป็นยังไง ทางอื่นเขาถ่ายทอดสดข้ามหน้าข้ามตาเราไปมากมายก่ายกอง ทีนี้เวลานี้ขึ้นตั้งที่อุดรเลยก็ควรจะมี เราว่างั้นนะ

ฝากความคิดไว้กับพี่น้องทั้งหลายในฐานะว่าเราเป็นผู้นำ มีจิตใจแผ่ไปอย่างกว้างขวางมากต่อประเทศไทยของเรา ด้วยน้ำใจที่เมตตาของเรา เวลานี้จะแสดงออกให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบทั่วถึงกัน เกี่ยวกับเรื่องงานช่วยชาติของเรา ควรจะให้เป็นอย่างนั้น เหมาะสมมากทีเดียว แม้ตั้งแต่เขื่อนอุบลรัตน์นี้เขาก็ยังมี ถ่ายทอดสดทั่วประเทศไทย ส่วนกรุงเทพหรือสนามหลวงนั้นไม่ต้องพูด เพราะนั้นเป็นหัวใจของพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ ไม่มีปัญหาอะไรที่ทางโน้นถ่ายทอดสด เหมาะสมกันอย่างยิ่งแล้ว ทีนี้แยกออกมาตั้งแต่เขื่อนอุบลรัตน์เขายังถ่ายทอดสด นี้เขื่อนบ้านจั่น เขื่อนเมืองอุดรเราก็ควรจะมีรับกัน

เพราะเมืองนี้เป็นเมืองเกิดของหลวงตา กับที่ช่วยพี่น้องชาวไทยเรา เวลามีงานก็เท่ากับว่า งานทั่วประเทศไทยลงมาจุดของผู้นำเวลานี้คือหลวงตา จึงควรจะให้มีสิ่งนี้ประกาศให้พี่น้องชาวไทยทราบทั่วทั้งประเทศ เหมาะสมมากนะ อย่างอื่นที่ธรรมดา ๆ แล้วเราก็ไม่เห็นอะไรมากนัก ถ้างานธรรมดา ๆ เราก็ไม่ว่า นี้รู้สึกจะเป็นงานใหญ่โต คิดดูตั้งแต่คนในครัวเขายังจะออกไปช่วยงานช่วยการอะไร ๆ คนเมืองอุดรทั้งหมดมันตายหมดแล้วหรือถึงไม่เห็นใครออกไปช่วยการช่วยงาน เช่น ถ่ายทอดสดเป็นต้น เข้าใจไหม ต้องเอากันอย่างนั้นซิ ก็มีเท่านั้นเรื่องราว นำไปพิจารณา เราให้ข้อคิดเฉย ๆ เพราะข้อคิดอันนี้จะคุ้มค่ากันทุกอย่าง มาถ่ายทอดสดนี้คุ้มค่าหมดเลยไม่เสีย เราต้องเล็งคุณค่าของมันเหมาะสมกันหรือไม่ นี่เหมาะสมอย่างยิ่งแล้ว

เรื่องพุทธศาสนาพากันเข้าใจแล้วนะ คือพุทธศาสนาของเราเป็นศาสนาของผู้สิ้นกิเลสโดยสิ้นเชิง ไม่มีศาสนาใดเป็นคู่แข่งถ้าจะแข่ง คือเป็นเอกของพุทธศาสนาทุก ๆ พระพุทธเจ้าที่ตรัสรู้ขึ้นมาเป็นศาสดาเอก กิเลสสิ้นไปจากพระทัยทุก ๆ พระองค์ จึงเป็นศาสนาคู่โลกคู่สงสารตลอดมาอย่างนี้

สรุปทองคำและดอลลาร์วันที่ ๒๘ เมื่อวานนี้ ทองคำได้ ๑ กิโล ๒ บาท ดอลลาร์ได้ ๓๐๗ ดอลล์ รวมทองคำทั้งหมดได้ ๕,๐๓๖ กิโล

ให้พากันตั้งอกตั้งใจปฏิบัติตัวให้ดีนะ เมืองไทยเรานี่เอาศาสนาเท่านั้นเป็นเครื่องฉุดเครื่องลากขึ้น อย่างอื่นอย่าเอาเข้ามา ถ้าไม่อยากเป็นไฟเผาชาติเผาศาสนาให้ฉิบหายป่นปี้แล้ว ไม่เป็นอย่างอื่น ถ้านอกจากพุทธศาสนานี้เป็นผู้อุ้มผู้เชิดชูขึ้นเท่านั้น ให้กิเลสเชิดชูมีแต่เหยียบลงไป ๆ เวลานี้บ้านเมืองของเราเราก็เห็นประจักษ์ด้วยกันทั่วประเทศมิใช่หรือ สามสี่ปีผ่านมานี้จนจะไม่มีไทยติดแผ่นดินเลย ก็มีแต่ความล่มจมเป็นทะเลแห่งความล่มจมเต็มแผ่นดินในเมืองไทยเรา คนไทยจมไปหมด สามสี่ปีผ่านมานี้ได้เห็นชัดเจน

นี้คืออะไรเป็นผู้นำ ความโลภ ความเห็นแก่ได้ เห็นแก่อำนาจบาตรหลวงป่า ๆ เถื่อน ๆ เห็นแก่กอบแก่โกยนี้คือกิเลสทั้งนั้น มันเอาชาติไทยของเราจะจมไปทั้งประเทศ แล้วศาสนาก็ได้มาช่วยกันฟื้นฟู ดังพี่น้องทั้งหลายต่างคนต่างระลึกเห็นโทษของความล่มจมที่เกิดขึ้นจาก กิเลส ถึงขนาดเมืองไทยจะจมทีเดียว แล้วก็ต่างท่านต่างคนต่างมีความรู้สึกตัว แล้วรื้อฟื้นขึ้นมา ๆ โดยอาศัยผู้นำทางศาสนาเป็นผู้นำ เราทำหน้าที่แทนพุทธศาสนาเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลายตลอดมาตั้งแต่บัดนั้น

พี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ ต่างคนระลึกถึงคุณความดีงามของพระพุทธเจ้าที่ให้ความร่มเย็นเป็นสุขแก่สัตว์โลกมาเป็นเวลานาน ได้น้อมนึกเข้าสู่หัวใจ ตั้งหน้าปฏิบัติเพื่อความฟื้นฟูแห่งชาติไทยของเรา โดยมีหลักพุทธศาสนาเป็นแนวทางดำเนิน เพื่อความแคล้วคลาดปลอดภัย และความเจริญรุ่งเรืองแน่นหนามั่นคงสงบร่มเย็น เป็นฐานก้าวเดินของพวกเราทั้งหลาย จึงค่อยฟื้นขึ้นมา ๆ เวลานี้ก็เป็นที่ภูมิใจที่เราจะตกเหวตกบ่ออยู่ชั่วระยะลมหายใจๆ คือการติดหนี้เขานั้นเป็นเวลาตั้งหลาย ๆ แสนล้านดอลลาร์ นั่นฟังซิ มันของเล่นเมื่อไร หลายๆ แสนล้านดอลลาร์ เมืองไทยของเราเป็นลูกหนี้เขาทั้งหมด หมูหมาเป็ดไก่กลายมาเป็นลูกหนี้ตามเจ้าของที่เลี้ยงดูเขามากันทั้งหมด นั่น ฟังซิ เวลานี้ก็ฟื้นขึ้นมา ฟื้นตัวขึ้นมา

เงินที่เราติดหนี้เขาตั้งหลาย ๆ แสนล้าน ๆ นั้น เวลานี้ทางธนาคารชาติได้มาประกาศให้เราทั้งหลายทราบกันอย่างชัดเจนแล้วว่า เป็นที่ภาคภูมิใจในเงินจำนวนที่ติดหนี้เขามากมายนั้น กลับกลายมาเป็นเงินที่หนุนชาติบ้านเมืองขึ้นแทนที่และพอกพูนขึ้นโดยลำดับ และสามารถที่จะใช้หนี้เขาได้ถึงสองปีเต็ม ทั้ง ๆ ที่เราแม้ปีเดียวก็จะจมอยู่แล้ว ชั่วระยะลมหายใจ ๆ แต่บัดนี้ฟื้นขึ้นมา สามารถที่จะนำเงินที่เราขนเข้ามาสู่คลังหลวงของเราด้วยการช่วยชาติของพี่น้องทั่วหน้ากันนี้ปรากฏว่า สามารถที่จะใช้หนี้ได้ถึงสองปีเลยเชียว แต่เราจะใช้ตามกฎตามสัญญาเท่านั้น เหลือจากนั้นเราจะเก็บหอมรอมริบไว้สำหรับคลังหลวง เพื่อเป็นลมหายใจของพี่น้องชาวไทยทั่วหน้ากันเอาไว้

นี่ละภาคภูมิใจไหมพี่น้องทั้งหลาย คุณค่าแห่งศาสนาคุณค่าแห่งธรรมที่นำเราขึ้นมาสด ๆ ร้อน ๆ จากปากยักษ์ ปากผี จะจมในทะเลหลวง กลายมาเป็นปากคนอิสระทั่วประเทศไทยเวลานี้ อิสระด้วยความภาคภูมิใจ ทีนี้การติดหนี้เขาเรียกว่า เราภาคภูมิใจแล้วมีสิ่งต้อนรับกันเกินกว่าที่เราคาดเอาไว้ แล้วสิ่งอื่น ๆ ก็ติดตามมา ๆ เรื่อย ๆ นี่คุณค่าของศาสนา ที่เขาเปิดออกมาเราก็ยอมรับนะแต่เราไม่พูด ตั้งแต่วันสมบัติของพี่น้องชาวไทยเราทั่วประเทศ ได้ไปออกันอยู่ปากประตูคลังหลวงแต่เข้าไม่ได้ ทีนี้พอเหตุการณ์กระทบนี้แล้วก็เกิดเรื่องกันขึ้นอย่างใหญ่หลวง พอดีก็ได้ผู้นำใหม่ขึ้นมาพร้อมกัน สมมักสมหมายที่พี่น้องชาวไทยเราเรียกร้องหาผู้นำ เป็นสิริมงคล เป็นที่ให้ความร่มเย็นแก่พี่น้องชาวไทย ก็ได้ผู้นำขึ้นมาคนใหม่

ระบุชื่อออกมาก็คือว่านายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้นำที่กว้างขวางมากทีเดียว เท่าที่เราเห็นผ่านมาในบรรดาผู้นำทั้งหลาย เราไม่ได้ตำหนิติเตียนตามความรู้สึกที่ผ่านเข้ามา ตาหู จมูกนี้แหละ ผ่านเข้ามา ๆ ก็เป็นธรรมดาเรียบ ๆ ถึงไม่ทำความเสียหายแก่ประเทศไทยอย่างร้ายแรง ก็ไม่ปรากฏเป็นความเด่นชัดที่จะขวนขวายผลประโยชน์เข้ามาสู่ชาติไทยของเราให้เป็นชิ้นเป็นอัน พอเป็นเครื่องเด่นชัดของผู้นำชุดนั้นสมัยนั้น ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำความเสียหายอะไรจนกระทั่งเด่นชัดเช่นเดียวกัน

จนกระทั่งมาปัจจุบันจะก้าวขึ้นสู่ผู้นำใหม่นี้เราจึงได้เห็นอย่างชัดเจน เอาชาติไทยของเราออกประกันเลยว่า ชาติไทยของเรากำลังจะจม เพราะรัฐบาลชุดสืบต่อกันมานี้เด่นชัดมาก เห็นประจักษ์ทั่วประเทศไทยของเรา ไม่มีใครจะปฏิเสธได้ว่าไม่เป็นความจริงว่ารัฐบาลนี้ก็เรียกว่ามหาภัยต่อชาติอย่างเด่นชัด แม้ที่สุดสมบัติของพี่น้องหามาทั่วประเทศไทยจะเข้าสู่คลังหลวงยังเข้าไม่ได้ ถูกกีดกันด้วยรัฐบาลมหาภัย จึงได้ฟัดกันระหว่างพี่น้องชาวไทยกับรัฐบาลมหาภัย เรื่องจึงได้เปิดอ้าออกมา และผู้นำใหม่เข้ามาก็เปิดอย่างทันทีทันควันเลย นี่ละพอรัฐบาลใหม่ขึ้นมานี้พร้อมกับพี่น้องชาวไทยเรียกร้องอยู่แล้ว ให้เปิดประตูคลังหลวงก็เปิดทันที สมเจตนาของพี่น้องทั้งหลายที่เรียกร้อง

พอเปิดเข้าเท่านั้นสมบัติพี่น้องชาวไทยเรานับแต่ทองคำ ดอลลาร์เข้ามาเป็นลำดับลำดา ไหลเข้าสู่คลังหลวงเรียบร้อยแล้วเท่านั้นละที่นี่นะ ทีนี้สมบัติทั้งหลายที่ไหลตามกันมา เป็นบริษัทบริวารของสมบัติที่พี่น้องทั้งหลายนำมาเข้าสู่คลังหลวงนี้อันเป็นแกนของสมบัติ แล้วบริษัทบริวารแห่งสมบัติทั้งหลายนั้นก็ไหลตามกันมา ๆ จนกระทั่งนักวิชาการทั้งหลายเขาคาดไม่ถึงว่าเงินนี้ไหลเข้ามาได้ยังไง ทั้ง ๆ ที่มันกำลังจะจมอยู่ตลอดเวลา แล้วพอมาถึงระยะนี้เรียกว่า สมบัติของพี่น้องชาวไทยเราไหลเข้าสู่คลังหลวงตามความต้องการแล้วเท่านั้น แล้วสมบัติทางไหน ๆ ก็ไหลเข้ามา ๆ จนกระทั่งนักวิชาการเขาคาดไม่ถึง แต่ก็ไหลเข้ามาตลอดอย่างนี้แหละ

ทีนี้เขาก็สรุปความลงว่า นี่ก็เป็นเพราะ อำนาจวาสนาบุญญาภิสมภารแห่งพระพุทธศาสนาของเรา เป็นธรรมชาติที่เลิศเลอและคุ้มครองพี่น้องทั้งหลาย ให้ได้เป็นความสะดวกสบายในการไหลเข้ามาแห่งสมบัติทั้งหลาย จะจำได้ไม่ได้ก็ตาม นับได้ไม่ได้ก็ตามไหลเข้ามาเพื่อผลบวกเป็นความเจริญรุ่งเรืองแก่ชาติไทย ชาติไทยเราเป็นที่ยอมรับ นี่ละที่เขาสรุปว่าเป็นเพราะอำนาจพุทธศาสนาของเราเท่านั้น พอสมบัติพี่น้องชาวไทยผ่านเข้าสู่คลังหลวงเรียบร้อยแล้ว สมบัติที่เป็นบริษัทบริวารไหลเข้า ๆ ตลอด เวลานี้ก็ยังไหลเข้าอยู่

อันนี้ผู้ว่าการธนาคารชาติ ก็ได้ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบทั่วกันว่า เงินดอลลาร์ที่ไหลเข้ามาสู่เมืองไทยเวลานี้ต้องได้ลดดอกเบี้ยลงอีกหนึ่งสลึง ถ้าไม่ลดจะมีเสียอีกทางหนึ่งๆ นี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ว่าการธนาคารชาติเป็นผู้รอบรู้ในสิ่งเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ประกาศออกมาว่าต้องได้ลดดอกเบี้ยที่ไหลเข้ามา ๆ สู่เมืองไทยของเราจากเงินดอลลาร์ทั้งหลายนั้นลงอีกหนึ่งสลึง คำว่าหนึ่งสลึงเท่านั้นกับเงินจำนวนมากที่ไหลเข้ามาแล้วคิดดอกจะมากขึ้นสักเท่าไร ลดลงน่ะ คือผลได้ของประเทศไทยลดลงเท่าไรก็ได้เท่านั้น ๆ ในสายทางเดินที่จะควรได้

เพราะฉะนั้นเวลานี้จึงได้ลดดอกเบี้ยลงจากเงินที่ไหลเข้ามาหนึ่งสลึง ให้พอสมดุลกัน ถ้าไม่ลดจะเสียอีกทางหนึ่ง นี่ท่านผู้ว่าการธนาคารชาติชี้แจงเองในวันนั้น นี้ก็เป็นที่ภาคภูมิใจของพี่น้องชาวไทยเรา และต่อแต่นี้ไปขอให้มีแก่ใจทุกคน ๆ ว่านี้คือคุณค่ามหาศาล ชาติไทยทั้งชาติจะจมอย่างไม่มีปัญหาอะไรเลย แล้วก็ฟื้นขึ้นมาอย่างไม่มีปัญหาอีกเหมือนกัน อย่างผิดคาดผิดคิด ขนาดนักวิชาการคาดไม่ถึงเลย นี่คือความเจริญรุ่งเรืองหรือฟื้นตัวขึ้นมาแห่งชาติไทยของเรา นี่คือคุณค่าแห่งความรักชาติ คุณค่าแห่งความเสียสละ คุณค่าแห่งความสามัคคีของพี่น้องชาวไทยรวมตัวกันเข้าอุ้มชาติไทยทั้งชาติขึ้นได้อย่างไม่มีปัญหา

โลกภายนอกเขาเวลานี้ประกาศทั่วถึงกันแล้วว่าเมืองไทยนี้ฟื้นขึ้นโดยลำดับ จะไม่ทรุดลง นี่เป็นเรื่องคำพูดของคนเมืองนอกเขา เพราะฉะนั้นเขาถึงหลั่งไหลมาลงทุนลงรอนในประเทศไทยของเรา ซึ่งก็มีทางได้ทางเสียสมัครสมานกันเป็นธรรมดา เขาก็ได้เราก็ได้ การมาลงทุนเขาไม่มีหวังเขาจะมาลงทุนหาอะไร เราไม่มีหวังเราจะรับเขามาลงทุนได้ยังไง ต่างคนต่างมีหวังด้วยกันเป็นความผาสุกเจริญด้วยกันนั้นแหละ ให้พี่น้องทั้งหลายจำเอาไว้นะ นี้คือการก้าวเดินด้วยความเป็นผู้มีธรรมเป็นผู้ค้ำจุน ด้วยความเป็นผู้รักชาติ เป็นผู้เสียสละและมีความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน เป็นผลยังเมืองไทยของเราทั้งประเทศที่จะจมอยู่ ให้ฟื้นตัวขึ้นมาให้เห็นทั่วโลกดินแดน เวลานี้เมืองไทยเราหายใจได้แล้ว กรุณาทราบตามนี้ เอาละพอ แล้วต่อไปนี้จะให้พร

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก