กฎหมายบ้านเมืองเราเคารพ
วันที่ 31 มีนาคม 2545
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

กฎหมายบ้านเมืองเราเคารพ

ก่อนจังหัน

พระมาที่นี่ให้ดูกันให้ดีนะเรื่องการทำความเพียร วัดนี้เป็นวัดเพื่อความเพียรแก้กิเลสนะ ใครมาให้ดู เดินจงกรมนั่งสมาธิภาวนา สำรวมระวังจิตด้วยสติปัญญา กิริยามารยาททุกอย่างควบคุมด้วยสติปัญญา สำรวมระวังอยู่เสมอ นี้คือพระของศาสดา พากันจำนะ ได้ภาวนาหรือเปล่าก็ไม่รู้มาเต็มวัดเต็มวา ๆ นี่ที่นี่ภาวนานะ ผมไม่เคยลดหย่อนผ่อนผันนะเรื่องการภาวนา กิจการงานของพระผมไม่เข้าไปยุ่ง ปล่อยให้ทำหน้าที่ของพระสมบูรณ์เต็มที่ความสามารถของตนทุกองค์ ๆ ผมไม่รบกวน แม้ผมจะช่วยชาติบ้านเมืองอยู่นี้ ผมก็จะรบกวนบ้างชั่วขณะชั่วเวลาเล็กน้อยที่จำเป็นจริง ๆ องค์ใดองค์หนึ่งหรือสองสามองค์ก็แล้วแต่ เท่านั้น นอกนั้นผมสงวนพระไม่ให้เพ่นพ่าน ๆ

ประการหนึ่งออกนอกวัด ให้ระวังให้ดีนะ ออกนอกวัดไปเก้ง ๆ ก้าง ๆ ตอนเย็นตอนนั้นละตอนสำคัญมาก เรามักจะออกไปตอนเย็น ถ้าเจอแล้วไม่ต้องพูดหลายคำละนะ มีเหตุผลกลไกอะไรจึงออกมาเพ่นพ่านอย่างนี้ เท่านั้นพอ ไล่เลยเรา ให้ระวังให้ดี อย่าว่าไม่บอกนะ นี้ก่อนต่อยเตือนเสียก่อน จะเอาคางกรรไกรนั่นละไม่เอาที่อื่น ไม่ต้องมีอะไรมาอุทธรณ์ถ้าลงได้สั่งปั๊บเดียวเท่านั้น พิจารณาเรียบร้อยแล้ว ไปองค์นี้อยู่ไม่ได้ ว่างั้นทันที ท่านมาศึกษาหาอะไร

เวลานี้กำลังศาสนาจะเป็นฟืนเป็นไฟ เพราะพวกเปรตพวกผีหัวโล้น ๆ มันทำลายเวลานี้ เราก็ไม่เคยเห็นพระเปรตพระผีพระหัวโล้น ๆ ซึ่งควรจะเป็นผู้ครองศาสนาให้ความร่มเย็นแก่โลก กลับมาเป็นฟืนเป็นไฟเผาไหม้โลก นี่ละสำคัญมาก แล้วศาสนาธรรมวินัยไม่สำคัญยิ่งกว่ากฎหมายกฎหมอย ฟังซิน่ะ นี่ไอ้นี่มันกำลังจะเป็นบักแล้วนะ ถ้ามันชื่อ ก มหา ก. ก็เรียกว่าบัก ก มหา ก.แล้ว มันไม่มีธรรมวินัย มันเอากฎหมายมาพอกหัวมัน เอากฎหมายกฎหมอยเหมือนส้วมเหมือนถานเข้ากับธรรมวินัยแล้วเป็นอย่างนั้น แต่เป็นผู้ที่คุ้มครองธรรมวินัย นี่ละเรียกว่าโลกกับธรรมอยู่ด้วยกันคุ้มครองกันได้นะ

ธรรมนี้สูงสุด พระวินัยนี้สูงสุดแล้ว ถ้าลงว่าธรรมวินัยไม่สำคัญยิ่งกว่ากฎหมายแล้ว ก็คือกฎหมอยกับกฎหมายนั่นแลเป็นโคตรของพ่อของแม่มันคน ๆ นั้น พระองค์นั้นนะ จำให้ดี เวลานี้กำลังลุกลาม ไม่มีแล้วละธรรมวินัย ฟังแต่ว่าหลักธรรมวินัยไม่สำคัญยิ่งกว่ากฎหมาย ฟังให้ดีทุกคนคำนี้ พระแท้ ๆ หัวโล้น ๆ พูดออกมามันเป็นของเล่นแล้วหรือ หยาบคายขนาดไหน เลวขนาดไหน เราฟังไม่ได้เลย มีแต่เขียนว่า บักนั้นบักนี้ ตามภาษาภาคอีสานเขาเรียกว่าบัก คือผู้ชาย อีคือผู้หญิง บักนั้นบักนี้ บัก ก. บัก ข. ไปอย่างนั้นนะ ถ้าเป็นมหาก็บักมหา มันหมดธรรมวินัยแล้ว มันเอากฎหมายกฎหมอยเข้ามาเหยียบหัวพระพุทธเจ้าแทนแล้วนะเวลานี้ เริ่มดังขึ้นมาเรื่องเหล่านี้แหละ แหมยิ่งหยาบคายมากจริง ๆ นะ

ปัจจุบันนี้กำลังเหตุการณ์เกิดขึ้น พวกนี้จะยื้อแย่งศาสนาแล้วเหยียบหัวประชาชน จะกว้านเอายศเอาลาภเอาเครื่องสักการบูชา เอาความเคารพนับถือ เอาอำนาจบาตรหลวงขึ้นครองบ้านครองเมือง ฟังซิเพียงเริ่มแสดงออกมาเท่านี้เป็นอย่างไรเมืองไทยเรา ร้อนขนาดไหน นี่กฎหมายใต้ดินกฎหมอยใต้ดินที่มันไปทำอย่างลึกลับ ๆ อยู่ใต้ดินในบุคคลไม่กี่คน แล้วในพระก็พอจะนับได้ถ้าจะนับ แต่เราไม่อยากนับ อยู่ใต้ดิน ๆ พอโผล่ขึ้นมาเวลานี้กำลังเดือดร้อนวุ่นวาย จะเสนอที่นั่นเสนอที่นี่ จะผ่านเข้าสภา จะผ่านเข้าที่นั่นที่นี่ เข้ากฤษฎีกงฎีกา มันจะเข้าไปไหนก็เข้าเถอะน่า ว่างั้นเลย มันจะเก่งมาจากไหนกว่าคนทั้งชาติ ว่างั้นเลย

ฟังซิ ลุกลี้ลุกลนเกินเหตุเกินผล ไม่มีใครหน้าด้านเลวยิ่งกว่าพระตัวสำคัญที่กำลังเอาฟืนเอาไฟเผาบ้านเผาเมืองนี้ ไปหาประจบประแจงหาตลบตะแลงหลอกผู้หลอกคนเก่ง พวกนี้เก่งมากนะ ความสกปรกของมันนั้นแหละเอาไปประกาศคน ให้เขาว่าเป็นทองคำทั้งแท่ง ๆ มันทองคำทั้งแท่งหีพ่อหีแม่มันอะไร ขี้เขาก็รู้ว่าขี้ ของชั่วเขาก็รู้ว่าชั่ว จะให้เขาชมว่าเป็นของดีได้ยังไงก็คน มันรู้กันอยู่นี่น่ะ เวลานี้กำลังนะ ฟังให้ดีพี่น้องทั้งหลาย ออกตลอด ไปออกทางวิทยุเป่าหัวคนเป่าหูคนด้วยความสกปรก ถ้าใครไปฟังแล้วระวังจะได้ล้างหูทั้งวันทั้งคืน มันไม่สะอาดได้ง่าย ๆ นะเพราะอันนี้สกปรกมากทีเดียว เกินกว่าที่จะมาล้างให้สะอาดง่าย ๆ นะ โอ๊ย ทุเรศสงสารเรา ครองศาสนามาเรานี้ก็ครองมาได้หลายปีแล้ว พวกนี้ก็บวชในศาสนาด้วยกัน ธรรมวินัยเดียวกัน ทำไมไม่รู้เรื่องของกัน เมื่อรู้เรื่องของกันแล้วทำไมจะพูดไม่ได้ตามความผิดถูกชั่วดีน่ะ เอาละพอ จะให้พร

ฟังอีกทีหนึ่งนะที่ว่า พระวินัยไม่สำคัญยิ่งกว่ากฎหมาย คือกฎหมายกฎหมอยที่เขาตั้งขึ้นมาต่างหาก เราไม่ได้หมายกฎหมายบ้านเมืองนะ กฎหมายกฎหมอยที่มันตั้งอยู่ใต้ดินต่างหาก ให้พากันเข้าใจ กฎหมายบ้านเมืองเราเคารพ กฎหมอยเราไม่เคารพ เข้าใจไหม กฎหมอยใต้ดินเราไม่เคารพ

หลังจังหัน

สรุปทองคำและดอลลาร์วันที่ ๓๐ มีนาคม เมื่อวานนี้ ทองคำได้ ๔ กิโล ๑๘ บาท ๔๔ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๗,๑๕๕ ดอลล์ ทองคำที่มอบเข้าคลังหลวงแล้วเวลานี้ ๔,๕๖๒ กิโลครึ่ง ทองคำที่หลอมใหม่ได้ ๔๖๙ กิโล ที่จะเอาเข้าคลังหลวงคราวนี้ วันที่ ๑๑ นี่ละจะเอาเข้า แล้วดอลลาร์มีเท่าไรเราก็จะเอาเข้าไปตาม ๆ กัน รวมทองคำที่หลอมแล้วได้ ๕,๐๓๑ กิโลครึ่ง ทองคำที่ยังไม่ได้หลอมมีจำนวน ๙ กิโล ๓ บาท ๕๕ สตางค์ รวมทองคำทั้งหมดที่ได้แล้วเวลานี้เป็นทองคำ ๕,๐๔๐ กิโลครึ่ง กรุณาทราบตามนี้

วันนี้การเทศน์เขากำหนดว่า ๑๓ นาฬิกา ๓๐ นาที เท่ากับบ่ายโมงครึ่ง ที่วัดโนนนิเวศน์ วันนี้ถ่ายทอดสดช่อง ๑๑ บ่ายโมงครึ่งเริ่มเทศน์ เขาให้เวลาประมาณชั่วโมงหนึ่ง ก็พอดีกับกำลังของเรานั่นแหละ ส่วนมากจะอยู่ในย่านนั้น อย่างเมื่อวานนี้ก็เพียง ๕๒-๕๓ นาที ไม่ค่อยถึงชั่วโมง บางทีก็ชั่วโมงหรือชั่วโมงกว่าเล็กน้อย แล้วแต่อันนี้มันเตือน พออันนี้ยิบแย็บรู้แล้ว เริ่มเหยียบเบรก ๆ แล้วค่อยเบาลง ๆ แล้วก็จบ ถ้าอันนี้ยังไม่เตือน เรื่องจิตเรื่องธรรมก็ไปเรื่อย ๆ พออันนี้ยิบแย็บเตือน เพราะอันนี้รุนแรงมากฝืนไม่ได้ พอยิบแย็บแล้วยังฝืนไปอีก พุ่งทีนี้ โหย ไม่ได้นะ ดีไม่ดีสลบอยู่บนธรรมาสน์ เราเคยเป็นแล้วนี่ จึงต้องระวังมาก โรคอันนี้รุนแรงมากนะ

เทศน์เดี๋ยวนี้ก็อยู่กับธาตุขันธ์เป็นสำคัญ ไม่ได้อยู่กับธรรมกับใจนะ ธรรมกับใจนี้ไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าธาตุขันธ์แสดงขึ้นมา เฉพาะอย่างยิ่งโรคหัวใจมันไม่ได้หายสนิทนะ เป็นแต่เพียงว่ามันสงบ สงบมากพอสมควร เทศน์ในระยะ ๕๐ นาทีไปแล้วมันจะเตือน ระยะนี้ไปถึง ๕๐ นาทีจะยังไม่เตือน นอกจากเราเทศน์เผ็ดร้อนหรือดุเดือดนี้ลมมันออกแรง สะท้อนกลับมา ไม่นานอย่างนี้ เตือนทันทีแหละ เตือนต้องรีบหยุดไม่หยุดไม่ได้ การเทศน์แล้วแต่เราใช้ลม ถ้าเทศน์เรียบ ๆ ลมก็ออกเสมอ ๆ ไม่ค่อยรุนแรงมันก็ไม่กระทบง่าย ถ้าเทศน์ดุเดือด ธรรมะดุเดือด จิตใจกับธรรมะไปด้วยกันพุ่ง ๆ แล้วทีนี้มันก็ใช้ลม พอใช้ลมนี้มันก็กระแทกเข้า ๆ สักเดี๋ยวขึ้นแล้วนะ จึงต้องระวังอันนี้

(รพ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ และ รพ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ขอรถพยาบาล) ต้องรอไว้ด้วยกันทั้งนั้น วันนี้รอด้วยกันทั้งหมด เพราะเราหนักมากจริง ๆ ต้องรอกันทั้งนั้น อันนี้เราพูดเครื่องมือแพทย์นะ พูดเรื่องตึกเวลายัง ๓ ตึก ตึกโรงพยาบาล ตึกละหลาย ๆ ล้านนะ ตั้งแต่ ๕ ล้านขึ้นไป ๖-๗ ล้าน อยู่ในย่านนี้ แล้วแต่ตึกใหญ่ตึกเล็ก ตามขนาดของตึก เพราะโรงพยาบาลต่าง ๆ ขนาดของตึกไม่เหมือนกัน ความจำเป็นขนาดไหนลงตรงนั้น ราคาเท่านั้น ๆ เวลานี้ก็ ๓ โรงพยาบาล ฟังซิไม่ใช่จะลด ไม่ใช่แต่เครื่องมือแพทย์นะยังตึกอีก ที่โนนสัง จวนแล้วอันนี้ก็ดี บุ่งคล้าแล้วก็ท่าอุเทน ๓ ตึกเวลานี้ยังไม่เสร็จเรียบร้อย จวนเข้าไป แต่ท่าอุเทนกำลังเริ่มขึ้น กำลังเริ่มกินน้ำมัน ตึกที่ท่าอุเทนนี้เร่งน้ำมันเรื่อยนะ ถ้าเร่งเครื่องก็เร่งน้ำมัน อันนี้กำลังเริ่มขึ้น จะถึงขื่อแล้วมั้ง มันเป็นอย่างนั้นแหละ

เราช่วยทุกด้านทุกทางจริงๆ ไม่ทัน ต้องได้พักเอาไว้ ๆ เครื่องไม้เครื่องมือทางโรงพยาบาลนี้ก็มาเรื่อย โรงนั้นมา โรงนี้มา บิลเข้ามาๆ จ่ายเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ก็เช่นอย่างรถหรือตึกอย่างนี้ ตึกก็จ่ายเป็นงวด รถแล้วแต่มาถึงเมื่อไรก็จ่ายอยู่อย่างนี้ตลอด โรงพยาบาลเรียกว่าเป็นภาระที่หนักมากกว่าทุกแห่งบรรดาที่เราช่วยอยู่เวลานี้ อันนี้หนักมากอยู่ตลอดเวลาเลย ไม่ช่วยก็ไม่ได้จะทำไง ต้องช่วยเต็มเม็ดเต็มหน่วย ก็ไปดูซิโกดัง แน่น เห็นไหมล่ะ กี่แสนบาท ฟาดมาแต่ละทีนี้รถบรรทุกใส่ปึ๋ง ๆ มานี่ เห็นไหมรถคันใหญ่ ๆ คันนึงกำลังเข้าอยู่นั่น เข้าไปเต็มนั้นนะ อันนี้เป็นพื้นฐานไว้เลยของเรา ส่วนคนอื่นทางนู้นเขาก็มีมาประปราย ส่งมาก็หนุนกันเข้าๆ ถ้าหากบกพร่องเมื่อไรทางวัดนี้เรียกว่าเป็นพื้นฐานแล้ว บกพร่องอะไรทางวัดหามาทันที ๆ ไม่ให้ขาดในจำนวนที่เราสั่งไว้เรียบร้อยแล้ว ว่าให้ได้เท่านั้นๆ เสมอกันหมด

แต่ที่ไม่เสมอกันก็มีอยู่ ๓ จังหวัด จังหวัดอุบลมีอยู่ ๒ แห่ง บุณฑริกหนึ่ง แล้วก็โขงเจียม ๒ โรงนี้ แล้วก็ชัยภูมิ อันนี้ไกล ชัยภูมิ ๓๐๐ กว่ากิโล โรงพยาบาลเหล่านี้เราไปหมดแล้ว เรายังไม่ได้ไปตั้งแต่ โขงเจียม กับ บุณฑริก แต่เราไปที่อุบลแล้ว รู้ระยะทาง ทีนี้จากอุบลไปทางนู้นอีก ๖๐ - ๗๐ กิโล นั่นของเล่นเมื่อไหร่ กว่าจะมาถึงอุบล แล้วก็มาถึงวัดเรา เพราะฉะนั้นเราจึงให้เป็นพิเศษ ให้เป็นพิเศษจนกระทั่งรถเต็มเลย ส่วนที่ว่าไม่พิเศษคือให้เสมอกันหมด เราสั่งไว้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่ามาจากโรงพยาบาลใดเราให้เสมอกันหมด จำนวนให้เสมอกันหมด แต่ที่ว่าให้พิเศษนั้นคือเพิ่มอันนั้นอีกเท่านั้นๆ แล้วอะไรที่จะตบท้ายอีก เอารถเป็นประมาณ ส่วนมากจะเป็นข้าวนะ ตบท้ายเข้าไปอีกเต็มรถไปเลย นอกจากพิเศษที่เรากำหนดให้ว่าเพิ่มอีกเท่านั้นๆ แล้วก็ตบท้ายด้วย ถ้ารถยังเป็นไปได้อยู่เจ้าของรถเขารับรอง เราก็เพิ่มให้เต็มรถไปเลย

แล้วก็เติมน้ำมันให้ทุกคันรถ ไม่ว่ารถมาจากโรงพยาบาลใด เติมน้ำมันให้เต็มถัง ๆ ทุกคันรถ นี่เป็นปกติที่เราปฏิบัติต่อโรงพยาบาลมาตลอด เป็นอย่างนี้ กรุณาพี่น้องทั้งหลายทราบเอาไว้

เออ โรงพยาบาลอุตรดิตถ์อีก อันนี้เราก็ได้บอกกับพระแล้ว อุตรดิตถ์นี้รู้สึกว่าไกลกว่าเพื่อน จากนี้ไปอุตรดิตถ์มันกี่กิโลนะ เราเคยไปแล้ว แต่เราจำไม่ได้นะ แน่ใจว่าอุตรดิตถ์นี่ไกลกว่าเพื่อน ในวงของจังหวัดอุตรดิตถ์นี่นะ จะโรงพยาบาลใดมาก็ตาม เราให้เป็นพิเศษเหมือนกันหมดในโรงพยาบาลของจังหวัดนี้นะ นอกนั้นเราก็ให้อย่างที่ว่า ชัยภูมิให้ ๒ โรง อุบลให้ ๒ โรง นอกนั้นให้เสมอกันเป็นธรรมดา กับอุตรดิตถ์นี่ให้ทุกโรงในเขตจังหวัดของอุตรดิตถ์ที่มาเป็นพิเศษ เราได้สั่งไว้แล้ว ถ้าสั่งอะไรพระต้องจดไว้ ๆ มาเล่นเหลาะแหละกับเราไม่ได้นะ ทุกอย่างเราไม่มีเหลาะแหละ ถ้าลงว่าจริงไม่มีอะไรจริงเท่าเรา

ทีนี้เวลาจะเล่นกับไอ้ปุ๊กกี้ไอ้หยองนี้เป็นเสี่ยวกันเลย เวลาเล่นเข้าใจไหม ถ้าเวลาจริงนี่ไอ้หยองนี้วิ่งเข้าป่าเลย หวดเอาละซิ เข้าใจไหม เวลาจริงเป็นอย่างนั้นละ สั่งอะไรไว้ต้องแน่นอน ๆ ทุกอย่าง สอนพระไม่ได้สอนแต่เพียงกิจการเหล่านี้เท่านั้นนะ ยังสอนความจริงใจของพระ เราจับเอาหัวใจนะที่สอน สั่งพระสั่งเณรทำอะไรต่ออะไรนี้ สั่งแล้วเราจะจับไว้เลย ทำหน้าที่การงานเป็นยังไง เพราะออกมาจากใจ ทำเลอะ ๆ เทอะ ๆ ทำจริงทำจังทำฉลาดหรือทำโง่ มันจะบอกอยู่ในผลงาน ดูผลงานแล้วรู้คน พอเตือนก็เตือน พอจี้ก็จี้ ถ้าไม่เป็นท่านัก พอไล่ ไล่หนีเลย หลายขั้นตอนนะ นี่เราสอนพระเณรเราสอนเล่น ๆ เมื่อไร เอาจริงเอาจังมาก อย่างที่ว่านี้ ถ้าได้สั่งยังไงแล้วเกี่ยวกับโรงพยาบาลนี้พระต้องจดไว้หมดเลย เคลื่อนไม่ได้ จะมาเหลาะแหละกับเราไม่ได้ เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องเหลาะแหละ ทำไปสักแต่ว่าทำ ไม่ได้กับเรา เอาจริงเอาจังอย่างนั้น

โยม : หลวงตาครับผมจากโรงพยาบาลอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ โรงพยาบาล ไกลจากตัวจังหวัดประมาณเกือบ ๒๐๐ กิโลฯ ใช้เวลาเดินทาง ๓ ชั่วโมง แล้วพอดีผมมารับตำแหน่งใหม่ ระยะหลังนี้มีปัญหารถเสียกลางทาง แล้วก็มีปัญหาคนไข้เสียชีวิตระหว่างทางครับ เลยขอหลวงตาพิจารณาเป็นพิเศษครับ

หลวงตา : รถเสียกลางทาง เมื่อตะกี้นี้ก็พูดถึงเรื่องรถแล้วใช่ไหม เรื่องรถให้รอไว้ก่อน เพราะฉะนั้นจึงไม่เพียงแต่ว่ารถเสียกลางทาง แม้แต่เสียอยู่ในโรงพยาบาลเราก็ยังไม่ช่วยเวลานี้ มันต้องเป็นพัก ๆ อย่างนั้นซิ ใช่ไหม เวลานี้เป็นเวลาหนัก ที่ไหนจึงต้องพักหมด พอมันยกได้ ยกทันที ๆ นี้ต้องรอ หนักมาก ฟังซิ ปัจจัยที่ไหลออกนี้ โรงพยาบาลก็อย่างนั้น ๓ โรง มีแต่ใหญ่ ๆ แล้วก็รถก็ราเครื่องไม้เครื่องมือแพทย์ จากนั้นก็โรงร่ำโรงเรียน โรงเรียนก็พึ่งเสร็จผ่านไปนี่ก็สร้างให้เขา โรงเรียนกับโรงพยาบาลแทรกกันไป ๆ อย่างนี้แหละ ที่ว่าหยุดโรงเรียนคือว่าไม่ใช่ไม่มีคนมาขอนะ ขอแต่เราพักเอาไว้ เล็งถึงความจำเป็นอันดับหนึ่งอันดับสองสามต่อไปนะ ยังเล็งอีก โรงพยาบาลก็เหมือนกัน อันไหนเป็นอันดับหนึ่งอันดับสอง โรงเรียนก็เป็นอันดับไหน ๆ จากอันดับที่สองของโรงพยาบาลมาแล้ว โรงเรียนยังมีอันดับอีกเป็นระยะ ๆ อย่างนั้นนะเราทำ เราจึงไม่ทำสุ่มสี่สุ่มห้า ทำจริงทำจังมาก

ให้จำไว้นะทุกคนนะ วันนี้บ่ายโมงครึ่ง จะเทศน์ที่วัดโนนนิเวศน์ ใครจะเปิดทีวีช่อง ๑๑ ถ้าเราจะเปิดดูเปิดฟังก็ได้ คือการเทศน์ถ่ายทอดสดนี้นาน ๆ จะมีทีหนึ่ง ๆ วันที่ ๑๖ เดือนนี้ไปเทศน์ที่เขื่อนอุบลรัตน์ อันนี้ก็ถ่ายทอดสด คือหัวหน้าใหญ่เขามา ให้ถ่ายทอดสดเราก็เทศน์ จากนั้นก็มาที่อุดรนี้อีกทีหนึ่ง วันนี้ถ่ายทอดสด

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก