แพ้ยา
วันที่ 13 พฤษภาคม 2545
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

ค้นหา :

แพ้ยา

ไม่เอาวันนี้เอาคืนเสีย หยุดเลย(ยาแก้หวัด) โอ๋ มันเอาเสียเมื่อวาน เลิกมันแหละยานี้ มันแพ้เอาอย่างหนักมากเมื่อวานนี้จนแทบจะเทศน์ไม่ได้ พอฉันยาแล้วก็ออกไป ไปถึงเวลาจะเทศน์พอดีฤทธิ์ของยาขึ้น จนได้พูดเมื่อวาน มันจะเทศน์ไปไม่ได้จริง ๆ ยาเริ่มกำเริบเราก็จะเริ่มเทศน์ เลยบอกซิเมื่อวานนี้ ก็ยังดีที่เทศน์ได้ขนาดนั้น พอเสร็จแล้วมาไม่เอาไหนเลยนะ เดินจงกรมไม่เป็นท่าอะไร เข้าห้องตั้งแต่วันเลย อย่างงั้นแหละเวลามันจะเป็น เข้าห้องปิดประตูตลอดจนกระทั่งสว่างยังไม่ออกนะ เป็นอย่างงั้นแหละ เพลีย ไม่อยากลุก ถึงเวลาแล้วก็ไม่อยากลุก จนกระทั่งสายพระออกบิณฑบาตมั้ง จึงลุกออกมาจากที่เข้าทางจงกรม ออกจากนั้นก็มาที่นี่ ไม่เอาไหนทั้งนั้นแหละ

ยาอันนี้รุนแรง เพราะมันฉันติดฉันต่อกันเรื่อยแก้หวัดนี่ ฉันมา ๓ วันติด ๆ กัน มันก็แพ้มาเรื่อย ๆ มาเมื่อวานนี้แพ้อย่างหนักเชียว เมื่อวานเป็นวันคำรบ ๓ ที่ฉันยาติดต่อกันมาเรื่อย ๆ ทีนี้มันก็แพ้อย่างหนักล่ะซี วันนี้ยังอ่อนอยู่เลยนะ ไม่อยากเอาอะไรไม่อยากดูอะไรเลยแหละ ธาตุมันอ่อนของมันเต็มที่ ยามันหลายเม็ดด้วย เมื่อไม่มีกำลังมันก็แก้หวัดไม่ได้ มันก็เหยียบเราด้วยกำลังของมัน เป็นแล้วจึงหยุด ยาแก้หวัดหยุดก่อนไม่เอาเลย เป็นถึงไหนถึงกันเลย ไม่เอา ฉัน ๓ วันเต็ม ๆ แล้ว มาเมื่อวานนี้รุนแรงมากพิษของยาจนจะลุกไม่ขึ้นเมื่อคืนนี้ เมื่อยหมด อ่อนไปหมดทั้งตัว เพราะฉะนั้นเมื่อเช้านี้จึงไม่ฉัน แล้วหยุดเลยไม่เอา

เมื่อวานนี้คนก็มากอยู่นะ เมื่อวานนี้ที่วัดโยธานิมิตรได้ทองคำ ๒ กิโล ๑๕ บาท ๕๕ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๑,๐๓๕ ดอลล์ นับว่าได้มากอยู่ เงินสดได้ ๖๑๒,๓๙๐ บาท รวมทองคำเมื่อวานนี้ทั้งวันได้ทองคำ ๒ กิโล ๒๓ บาท ๔๗ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๑,๑๕๓ ดอลล์ ทองคำเราได้เพิ่มเป็น ๕,๑๑๐ กิโลครึ่งแล้วนะ

เมื่อวานนี้เทศน์ประวัติของเราที่ออกจากวัดโยธามุ่งไปค้าขาย ได้กำไรมามากน้อยเพียงไรก็รู้เองใช่ไหมล่ะ ไปค้าขายได้กำไรหรือขาดทุนมาก็เปิดออกหมดแล้วนี่ โบสถ์ที่ทำนี้มันเป็นใหม่นะนี่ เราบวชทีแรกมีหลังคาชั้นเดียว กลับมาคราวนี้มาดูหลังคาเป็น ๓ ชั้น ๓ ลด ดูเก่าแก่ เป็น ๓ ชั้นก็ยังดูเก่าแก่เหมือนที่เราบวชทีแรก แต่เราติดหูติดตาอยู่ที่หลังคาชั้นเดียว นี้ทำไมมันเป็น ๓ ชั้น เลยเอาท่านด้วง สมภารวัดมาถาม นั้นก็งงเป็นไก่ตาแตกไปเหมือนกัน ก็ยืนยันว่าโบสถ์หลังนี้แหละ มันใช่เหรอ ที่ผมมาบวชทีแรกมันหลังคาชั้นเดียวนา นี่เป็น ๓ ชั้น แต่ดูมันเก่าแก่เหมือนกัน ถ้าจะเทียบดูความเก่าแก่ของมัน เหมือนกับเป็นมาดั้งเดิม แต่หลังคาที่ว่าชั้นเดียวกับ ๓ ชั้นมันต่างกัน มันเป็นยังไงลองว่าซิ เล่าให้ฟังหน่อย

เรื่องความเก่าแก่นี่เก่าแก่ แต่หลังคามันมี ๓ ชั้น แต่ก่อนมันมีชั้นเดียว ถามไปถามมา บอกว่าฉลองโบสถ์หลังนี้ใหม่ พ.ศ. ๒๕๐๕ ว่างั้น สร้างใหม่แล้วก็ฉลองหรือว่า สร้างใหม่ฉลองว่างั้น โอ๋.ถ้าอย่างนั้นก็เป็นอย่างงั้นละซิ โบสถ์หลังนี้สร้างใหม่ ๒๕๐๕ ฉลอง เราบวชก่อนหน้านั้นแล้วจึงสร้างโบสถ์หลังใหม่ขึ้นมา ก็ที่เก่านั้นแหละ ขนาดเท่าเก่า เป็นแต่เพียงว่า เพิ่มหลังคาขึ้นไป เพราะฉะนั้นมันถึงเก่าแก่ละซิ มันก็ ๔๕ ปีนี้แล้ว ตั้งแต่ฉลองมาก็ได้ ๔๕ ปี มันถึงเก่าแก่ เราเลยไม่ได้เข้าไปเมื่อวานนี้ ไปก็เข้าห้อง ออกจากนั้นก็มาเทศน์ จากนั้นก็มาเลย

เมื่อคืนมันเอาหนักจริง ๆ นะ หนักมาก นอนแน่วเลยเทียว ลุกไม่ขึ้นเลยอำนาจของยานี่ มันแพ้มาถึง ๓ วันติดกัน เมื่อวานนี้ก็แพ้อย่างหนัก เอาจนกระทั่งจะเทศน์ไม่ได้นะเมื่อวาน มันกำเริบ เราก็จะเทศน์ สุดท้ายก็ถูไถไปเทศน์ก็ดี นั่นละมันหนักเมื่อวาน ก็ฉันเท่านั้นละไม่ได้ฉันอีกนะ ตอนเย็นมานี้ฉันหรือเปล่านะ ลืมแล้วนะ ๖ โมงเย็นนี้ฉันหรือเปล่ามันถึงได้แพ้เอานักหนา เดินจงกรมไม่ได้เรื่องเลย มันเบาอะไร เบาจะหกจะล้มนะ อำนาจของยามันบีบบังคับอ่อนไปหมดเลย ไม่ได้เรื่องได้ราว ขึ้นมานอน ปิดประตูนอนแล้วนอนเตลิดเลย จนกระทั่งรุ่งเช้ามันยังไม่อยากลุกนะ ขนาดนั้นนะเวลามันเป็น วันนี้ก็เหมือนกันดูอะไรเบื่อไปหมด อาหารการกินเบื่อหมดเลย

วันนี้ก็ไม่เทศน์อะไรมันเหนื่อยมาก ไม่ทราบจะให้พูดอะไร วันไหนก็เทศน์ทุกวัน ๆ ไปไหนมีแต่เทศน์ ๆ เมื่อวานวันครบรอบวันบวชของเรา เต็มพอดีเมื่อวาน วันที่ ๑๒ พฤษภาคม นั้นเป็นวันบวชของเราพอดีเลย เมื่อวานครบวันบวช นานไหมเราบวช ๖๘ ปี อยู่วัดโยธา ๒ ปี ออกจากนั้นก็ออกเตลิดเปิดเปิง ไม่เข้าวัดโยธาอีก ทั่วประเทศไทย ออกไปถึง ๖๖ ปี เรียกว่าทั่วประเทศไทย ไม่ได้เข้ามาอยู่วัดโยธาอีก มาก็มากราบเยี่ยมท่านพระครูทีละคืนสองคืนเท่านั้นก็ไปเลยไม่เข้าอีกจนกระทั่งป่านนี้

เมื่อวานจึงมาเทศน์ให้ฟัง เรื่องออกทำมาค้าขายจากวัดโยธาไป ๖๖ ปีได้อะไรมาบ้าง เมื่อวานนี้แจงออกหมดเลย พระก็ไปเยอะนะเมื่อวาน มีท่านเพียร ท่านบุญมี

โยม : ปู่ลีด้วยครับ

เอ่อ.ธรรมลีด้วย ได้ทองมาบ่อยนะ ธรรมลี ได้ทองมาบ่อย ๆ ท่านอินทร์ ท่านลี ท่านเพียร ท่านบุญมี เหล่านี้มีแต่พระออกจากวัดป่าบ้านตาดทั้งนั้น เหล่านี้ออกทั้งนั้น บริเวณนี้มีแต่ออกจากวัดนี้ทั้งนั้น วัดภูสังโฆ วัดถ้ำสหายฯ ท่านจันทร์เรียนออกจากนี้ก็ไปอยู่ถ้ำสหาย ตอนไปสร้างทีแรกเราก็ไปเยี่ยมเหมือนกัน จากนั้นมาไม่ค่อยได้ไป ส่วนมากมีแต่พระออกจากวัดป่าบ้านตาดมากนะ ผาแดง ภูสังโฆ หนองกอง นาคูณ นาคำน้อย จากวัดนี้ทั้งนั้น จากโน้นไปก็ป่าแก้วชุมพล สำหรับวัดภูวัวท่านอุทัยนี่เป็นลูกศิษย์ของท่านอาจารย์ฝั้น ไม่ได้มาอยู่กับเราแต่มันเกี่ยวโยงกัน เราจึงไปสงเคราะห์วัดภูวัว พระตั้ง ๓๐ กว่า ๓๐ กว่าตลอดมาวัดนี้ เราไปสงเคราะห์เรื่อยมาจนกระทั่งบัดนี้แหละ

ท่านทุยออกจากวัดถ้ำกลองเพล หลวงปู่ขาว ท่านหล้า ภูจ้อก้อ ออกจากเรา ออกจากหลวงปู่มั่นแล้วไปอยู่กับเราก็ต่อกันไปเลย พระที่ออกจากวัดนี้ไปรู้สึกว่ามาก พระไปอยู่ในที่ต่าง ๆ มักจะออกจากวัดนี้ไป วันนี้เท่านั้นละนะ จะให้ศีลให้พร แล้วเลิกละ วันนี้เหนื่อยมากวันนี้ไม่อยากพูดอะไร

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก