บวชมาสร้างแต่บาปแต่กรรม
วันที่ 17 พฤษภาคม 2545 เวลา 7:30 น. ความยาว 20.15 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)   วิดีโอแบบ(Win High Band)

ค้นหา :

บวชมาสร้างแต่บาปแต่กรรม

พิษหวัดมันยังมีนะ วันนี้ดูอาหารมันเบื่อ ๆ มันไม่เอาลักษณะ มันรู้อยู่ข้างใน ร่วม ๑๐ วันนะ หวัดใหญ่คราวนี้ร่วม ๑๐ วันแล้วไม่ใช่เล่น ๆ เช้านี้ดูไม่ค่อยมีอาการอะไร แต่ดูอาหารมันขยะ ๆ ก็แสดงว่ามันบอกว่ายังอยู่ ยังเบื่ออาหารอยู่ วันนี้ก็ยังมี มองดูอาหารมันจะรู้กันทันที

น้ำเยอะ เมื่อเช้านี้เราไปดู น้ำไหลลงไปเขื่อน ฝนตกข้างบนเยอะนะ ไหลมาได้ ๒ วันแล้ว

เมื่อวานทองคำได้ ๒ บาท ดอลลาร์ได้ ๒๐ ดอลล์ รวมทองคำทั้งหมดเวลานี้ได้ ๕,๑๑๒ กิโล ดอลลาร์ที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๖,๘๖๗,๐๐๐ ดอลล์

บุรีรัมย์ไกลนะ ดูน่าจะไกลกว่าโคราช โคราชธรรมดามันก็ ๓ ชั่วโมงครึ่ง อันนี้ถ้าไม่พอ ๆ กันก็จะไกลกว่าโคราชบ้าง ทางไหนก็เคยไปหมดนั่นแหละแต่มันจำไม่ได้เรา เพราะเกี่ยวกับเรื่องเทศนาว่าการมันทั่วประเทศไทย เทศน์ซ้ำ ๆ ซาก ๆ แถวจังหวัดภาคกลางก็อยุธยามากกว่าเพื่อนตั้ง ๖ ครั้ง ที่ในตัวจังหวัด ๒ ครั้ง ชานเมืองวัดมเหยงค์ ๔ ครั้ง เป็น ๖ ครั้ง ทำเลที่วัดมเหยงค์ดีอยู่ ต่อไปต้นไม้จะขึ้น เขาปลูกต้นไม้ย่อม ๆ เอาไว้ต่อไปก็ขึ้น เราไปเที่ยวดูหมดเลยบริเวณวัดนี้ ไปดูตอนเงียบ ๆ กลางคืน แล้วตอนเช้า ๆ ตี ๔ ตี ๕ ออกไปเที่ยวดูรอบหมดเลย ตอนมีคนเราไม่ไป เราจะไปตอนไม่มีคน วัดนี้ก็กว้างอยู่

วัดเราต่อไปต้นไม้ก็จะเต็มไปหมดละหน้าวัด เพราะเวลานี้กำลังปลูกต้นไม้ ต่อไปจะเต็มไปหมดแล้วก็เป็นดงเลย ๒๘๐ ไร่เหรอ ( ๒๗๘ ไร่ครับผม) เกือบ ๘๐ ไร่ ไม่ใช่เล่นเหมือนกัน บวกยังไงลองว่าซิน่ะ (ที่เก่า ๑๖๓ ที่ใหม่ ๑๑๕) ๑๖๓ ไร่นี่เราไม่นับที่รอบ ๆ กำแพงข้างนอกนะ นับเฉพาะกำแพงเข้ามา เพราะฉะนั้นบริเวณข้างนอกใครจึงมายุ่งไม่ได้ เพราะเป็นที่ของวัด นอกจากกำแพงไปรอบ ๆ เป็นที่ของวัดทั้งนั้น ถนนผ่านไปหมด เป็นบริเวณวัดทั้งหมดมีถนนรอบ ว่า ๑๖๓ ไร่นั่นเรานับเฉพาะในกำแพง นอกจากนี้มันก็เป็นไร่ ไร่กว่า ๆ ไปแหละ เราไม่นับ

ต่อไปนี้วัดก็จะมีแต่วัดป่าที่จะพออยู่ได้ คือวัดป่าท่านส่งเสริมต้นไม้ ปลูกต้นไม้ รักษาต้นไม้เต็มไปหมด ที่ไหน ๆ ก็ตามแม้ที่สุดพวกป่าไม้เขายังถวายให้เป็นความสะดวกนะ นี่ก็รักษาป่าไม้ได้ดี พระรักษาได้ดีกว่าประชาชน กว่าเจ้าหน้าที่รักษา ไม่ใช่ดูถูกเจ้าหน้าที่นะ เจ้าหน้าที่รักษามันมีที่ลับที่แจ้ง เวลาเจ้าหน้าที่ไปเขาก็ไม่มา เวลาเจ้าหน้าที่ผ่านไปปั๊บเขาก็เข้ามาแล้ว ส่วนทางวัดไม่มีที่แจ้งที่ลับ เพราะความเคารพเขาไม่กล้าเข้ามา

ดูซิวัดผาแดงเดี๋ยวนี้เต็มไปหมด วัดภูสังโฆก็เหมือนกัน เหล่านี้ป่าหนาแน่นไปหมดเลย ตั้งแต่เจ้าหน้าที่รักษาอยู่นั้น โอ๋ย เขาเอาช่องนั้น เขาเอาช่องนี้ เอาอยู่ตลอด เจ้าหน้าที่ก็ไม่ทราบจะรักษาหวาดไหวได้ยังไง มันกว้างแสนกว้าง ทีนี้พอมอบถวายให้พระอยู่บำเพ็ญสมณธรรม ก็เป็นอันรักษาไปในตัวเสร็จ เขาก็ไม่กล้ามายุ่งนะ แน่ะอย่างงั้นนะ คนเราถ้าใจเคารพแล้วมันก็เรียบไปหมด ถ้าใจไม่ลงเสียอย่างเดียวเท่านั้นอะไรก็อะไรเถอะคนเรานะ เพราะฉะนั้นจึงรวมอยู่ที่ใจ พระพุทธเจ้าสอนลงที่ใจ เพราะใจเป็นผู้ที่จะรับผิดถูกดีชั่วต่าง ๆ อยู่ตรงนี้หมด พอตัวนี้ได้รับการอบรมทางที่ถูกที่ดีแล้วก็หมุนตัวไปทางดี ทุกสิ่งทุกอย่างแสดงเป็นกิริยาไปภายนอกก็ดีไปหมด นั่น ขึ้นอยู่กับใจ

เราเห็นได้ชัด แต่ก่อนเขายังไม่เห็นคุณค่าของวัด พระกรรมฐานไปอยู่ที่ไหนถูกไล่ แล้วแต่ก่อนมันมีพวกป่าอยู่ด้วยรวมหัวกัน เลยพวกป่าไม้ก็เป็นลูกน้องของพวกป่าอีกทีหนึ่ง ทีนี้ก็ทำลายวัดทำลายป่าไปหมด อย่างทางดงศรีชมภูหมด พวกป่าอยู่เยอะแถวนั้น หมด เดี๋ยวนี้ก็เป็นไร่เป็นสวนไปหมดแล้ว เหลือแต่คำว่าดงศรีชมภู ไม่มีดง หมด แถวนั้นพวกป่ามีเยอะทำลาย ประชาชนเขาก็ไม่กล้าซิเพราะคนหนึ่งมีปืน มันยิงเอา ๆ ยิงแล้วก็จับตัวไม่ได้ จับมือใครดมก็ไม่ได้ ครั้นต่อมาก็ค่อยเห็นคุณค่าของวัด อย่างเช่นวัดท่านจวนก็ถูกเขาไล่ ออกทางหนังสือพิมพ์ประกาศลั่น โจมตีพระ ไม่มีความจริงพวกนี้ หนังสือพิมพ์ก็พวกนั้นละเขาจ้างมา

จนกระทั่งเจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะภาคได้ไปดูนะ เขาออกทางหนังสือพิมพ์ ไปดูก็ไม่มีอะไร แต่เขาหาอุบายวิธีโจมตีท่านว่าท่านทำลายป่า ท่านไม่ได้ทำลาย นี่ละมันสวนกันอย่างนี้ ท่านไม่ได้ทำลายอะไรเลย คือพวกนั้นละพวกทำลายป่า พวกโจมตีท่านทำลายป่า ครั้นเข้าไปแล้วเห็นแต่กองไม้เต็มไปหมด มีแต่พวกนี้กินอยู่ในนั้น อู๊ย ทุเรศนะพูดถึงเรื่องเจ้าหน้าที่ทุจริตนี่แหม สลดสังเวชเหมือนกันเรา ไปที่ไหน ๆ เวลาไปดูอันนั้นมาแล้วเรื่องสงบไปเลย ในหลวงท่านเสด็จด้วยนี่ เพราะมันดังมากต่อมากท่านเสด็จไป ท่านพระราชทานเงินไม่ใช่น้อย ๆ ให้กั้นน้ำ เสด็จไปทอดพระเนตรทรงเห็นสระใหญ่ของท่านใหญ่โตมาก ท่านเลยพระราชทานเงินช่วยอีก นั่นอย่างนั้นนะ ภาษาของเราเรียกว่าแทนที่จะไปไล่ คือท่านเสด็จไปทอดพระเนตรเฉย ๆ เรื่องราวมันดังมากคราวนั้น ดังออกหนังสือพิมพ์ลั่นโลกไปเลย พระกรรมฐานทำลายป่า ร่ำลือเทียว นี่เห็นไหมเขาโจมตีพระ ร่ำลือเลย พวกที่ทำลายป่านั้นแหละเป็นพวกโฆษณา ผู้ที่ว่าทำลายป่าคือพระท่านไม่มีอะไร อย่างนี้ซิโลกสกปรก

อย่างมันโปะอยู่ทุกวันนี้เห็นไหมล่ะ นี่ก็สกปรกไปอีกแบบหนึ่ง มันโกหกมดเท็จยกกองทัพขึ้นมา ทั้งกองทัพพระกองทัพฆราวาส ส่งใบปลิวทั่วประเทศไทย นี่พวกเปรต ว่าอย่างนี้แหละเรา ภาษาธรรมต้องพูดอย่างนี้ หลวงตาบัวนี่เขาหมายหัวเขาจะฆ่า พูดง่าย ๆ ว่านี้เถอะ หลวงตาบัวไม่เคยสนใจกับอะไรโลกถังขยะว่างั้นพอ ใคร ๆ ที่จะมาหมายหัวหลวงตาบัวมันก็ตายเท่ากันกับหลวงตาบัว ไม่เห็นวิเศษวิโสอะไร ฆ่าหลวงตาบัวแล้วมันจะไปสถานที่ไหนที่วิเศษวิโสก็ให้มันไปตามเรื่องของมัน แต่หลวงตาบัวไม่เคยหวั่น พูดจริง ๆ ไม่มีในสามแดนโลกธาตุนี้ที่หลวงตาบัวจะหวั่นกับสิ่งใด เม็ดหินเม็ดทรายไม่มีเลย อย่าว่าแต่มาหมายหัว ยกโคตรมาหมายก็มีแต่หมายเฉย ๆ ตายเท่ากัน ไม่มีอะไรแปลกต่างจากกัน

ดังที่หาหมายหัวคนดี คนทำความดี ใครทำความดีถูกหมายหัวไว้หมดนั่นแหละ ไอ้พวกทำความชั่วมันได้อำนาจบาตรหลวงมาจากไหน มันถึงมีอำนาจนักหนาเกินโลกเกินสงสาร ไปเที่ยวหมายหัวคนนั้นหมายหัวคนนี้ ตัวมันเป็นเปรตเป็นผีทำไมมันไม่หมายหัวมัน มันควรจะหมายหัวมันก่อน แล้วก็หมายทั้งโคตรทั้งแซ่มัน ถ้าโคตรแซ่มันเป็นแบบเดียวกันกับมัน ให้หมายหมดทั้งโคตรทั้งแซ่แล้วถึงค่อยไปหมายคนอื่น แล้วก็มาหมายหลวงตาบัว แล้วมาหมายโคตรแซ่หลวงตาบัวอีก ถ้าโคตรแซ่หลวงตาบัวทำอย่างนั้นมอบให้เลย

แล้วคนที่ทำความดีไปหาหมายหัว ตัวทำความชั่วทำไมไม่หมายหัว หัวมันไม่มีหรือคนทำชั่ว แล้วโจรมารเต็มบ้านเต็มเมืองเวลานี้ จนหาเรือนจำหาคุกหาตะรางใส่ไม่มี มันทำไมไม่ไปหมายหัวเขา มันมาหมายหาอะไรคนทำความดี ถ้าไม่ใช่มันบัดซบเสียจนเกินมนุษย์เราแล้วจะเป็นอะไรไปพวกนี้น่ะ ต้องบัดซบสุดยอดเลย เขาทำความดิบความดีเต็มบ้านเต็มเมือง มันหาก่อกวนยุแหย่เรื่องนั้นเรื่องนี้ หาเรื่องสาระไม่มี มีแต่เรื่องหลอกลวงต้มตุ๋นโจมตี พวกนี้พวกบัดซบ ใครฟังให้ดีนะ พวกบัดซบคือพวกนี้ ใบปลิวนี้ว่อนไปหมด มีแต่พวกบัดซบทั้งนั้นออกแสดงเวลานี้ คนดีก็ดูอยู่อย่างนั้นแหละ ดูกันอยู่ฟังกันอยู่ จนเขาเบื่อใบปลิวมันออกโฆษณายกตัวว่าเป็นคนดิบคนดี เหยียบย่ำทำลายชาติทั้งศาสนาแหลกไปตาม ๆ กันอยู่เวลานี้ มีแต่พวกตัวสำคัญนี้ทั้งนั้นจะเป็นใครไป คนดีเขาไม่ทำ พวกบัดซบทั้งนั้นแหละทำเวลานี้

โห น่าทุเรศนะ ทุกสิ่งทุกอย่างหูมีตามีใจมี ความผิดถูกดีชั่วมีประจำโลก มันเห็นด้วยกันทุกคน มาโกหกกันหาอะไร ถ้าเก่งจริงก็ไปหาจับซิพวกทำความชั่วช้าลามก ทำให้จนกระทั่งบ้านเมืองจะจมนี้ไม่ใช่คนชั่วจะเป็นใคร ไปหาหมายหัวมันซิ เดี๋ยวจะถูกหัวมันเองนะ ถ้าไปหมายต้องถูกหัวมันก่อนอื่นแหละ เพราะตัวนี้ตัวบัดซบ ตัวที่จะจมบ้านจมเมืองคือตัวนี้เอง ตัวหาหมายหัวคนอื่นนี้แหละ ตัวมันเองมันก็มีหัวมันไม่ยอมให้หมาย พวกเราไม่มีหมายที่อื่น ก็หมายว่าพวกนี้พวกบัดซบ ไปหมายหัวให้หมดนะ พวกนี้พวกบัดซบทั้งหมด มันไม่มีปัญญาหากินอย่างอื่นอย่างใด มันเอาคำโฆษณาหลอกลวงต้มตุ๋นโจมตีคนนั้นคนนี้มาเป็นอาหารฟืนไฟเผาหัวมัน พวกบัดซบนี่

สำหรับหลวงตาบัวเราไม่มีอะไร ใครจะทำอะไรเราก็ไม่มี เราบอกว่าเราไม่มีอยู่ตลอดอย่างนี้จะให้ว่ายังไง ก็มีแต่ทำผลประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมืองดังที่เห็นมาเท่านั้น จะว่าอะไรมันก็ไม่ถูก โจมตีมาเท่าไรมันก็ไม่ถูก ก็เราไม่มีจะเอาอะไรมาถูก มันมีเป้าหมายโจมตีมันก็ถูก มันไม่มีเป้าหมายแห่งความชั่วดังเขาโจมตี แล้วจะเอาความชั่วมาจากไหน นอกจากนั้นมันสะท้อนกลับมาหาหัวมันเท่านั้นเอง ไม่มีใครใหญ่ยิ่งกว่ากรรมแหละ นรกอเวจีอำนาจเหนือโลก สวรรค์พรหมโลกอำนาจเหนือโลกเหมือนกัน ใครทำความดีแล้วมีใครบังคับไม่ได้นะว่าจะไปสู่สถานที่ดีไม่ได้ ถูกกีดถูกกันไม่มี คนทำดีไม่มีอะไรมากีดมากันได้ว่า ทำความดีเต็มเม็ดเต็มหน่วยแล้วไปสวรรค์ไม่ได้ ถูกกีดถูกกันถูกขวางถูกทำลาย ถูกหมายหัวอย่างนี้ไม่มี ตั้งแต่ต่ำขึ้นไปถึงสูง ที่สูงขึ้นไปก็อีกเหมือนกันลงไปถึงนรกอเวจี ก็ไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคของกรรมชั่วนั้นได้ อะไรจะมาเก่งกว่ากรรมชั่วไม่มี

คำว่า กรรม ๆ เป็นหลักใหญ่มาก ทั้งกรรมดีกรรมชั่ว นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ ไม่มีอานุภาพใดจะเหนือกฎแห่งกรรมไปได้ ทำความชั่วแล้วอะไรกีดกันไว้ก็ไม่อยู่ ต้านทานก็ไม่อยู่ ฉุดลากกันไว้ก็ไม่อยู่ ยกครัวบ้านครัวเรือนยกโคตรยกแซ่ไปช่วยกันก็ไม่อยู่ แล้วมันจะเอาอำนาจเหนือโลกมาจากไหนมาบีบบังคับคนดีไม่ให้ทำดี ผู้ทำดีก็ทำเรื่อยไปอย่างนั้น ไม่มีอะไรกีดกันบังคับผลดีของผู้ทำ ผู้ชั่วมันก็ทำชั่วไปอย่างนั้น ไม่มีอะไรมากีดกันผลแห่งความชั่วของมัน จะให้พ้นจากบาปจากกรรมจากความทุกข์ความทรมาน ไม่มี เรื่องความจริงก็เป็นอยู่อย่างนั้น แล้วจะให้เป็นอย่างไรอีก ไปที่ไหนเราก็ได้ยินเราเฉยเราไม่สนใจ พูดอย่างนี้เราไม่ได้ท้าทาย เราพูดตามหลักความจริง เราไม่กล้าเราไม่กลัวกับสิ่งใดในสามแดนโลกธาตุ ไม่มี เม็ดหินเม็ดทรายไม่มี เราก็บอกว่าไม่มีจะให้ว่ายังไงอีก

เรื่องตายเขากับเราก็ตายเท่ากัน มันก็เป็นพวกถังขยะเหมือนกัน การเกิดการตายมีเหมือนกัน ทำดีอะไรจะเป็นประโยชน์แก่โลกเหมือนพระพุทธเจ้าสาวกทั้งหลายท่านทำมา ท่านก็ทำไปอย่างนั้น ถึงกาลเวลาแล้วท่านก็ตาย ไม่มีใครไปหมายหัวท่านก็ตาย ไอ้ ผู้ที่ไปหาหมายหัวเขามันก็ตายกองกันอยู่เหมือนกับท่าน ใครเลิศเลอกว่ากันพิจารณาซิ แล้วมาอวดดิบอวดดีศักดานุภาพมาจากไหน ป่า ๆ เถื่อน ๆ หายุทางนั้นแหย่ทางนี้กวนทางนั้น ไม่มีเวลาสงบนะ พวกนี้ไม่มีอะไร งานที่จะเป็นประโยชนพอเป็นสาระบ้าง ให้โลกทั้งหลายได้เยินยอสรรเสริญ ไม่มี มีแต่ความชั่วช้าลามกทั้งนั้นแหละ แสดงมาแง่ไหนมีแต่ฟืนแต่ไฟเผาไหม้โลกที่สงบร่มเย็นให้เป็นฟืนเป็นไฟไปตาม ๆ กัน เวลานี้กำลังระบาดสาดกระจาย นี่ความชั่วมีมากคนชั่วมีมาก ก็ต้องก่อความฉิบหายหรือความเดือดร้อนให้โลกได้มากอย่างนี้แหละ ถ้าคนดีมีที่ไหนเย็นไปหมดนั่นแหละ นี่เราพูดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง เรื่องความดีความชั่วเป็นมาอย่างนี้

เราพูดตรง ๆ เราไม่มีหวั่นไหวกับอะไร สามแดนโลกธาตุเราไม่เคยหวั่นกับอะไร กล้าก็ไม่มี กลัวก็ไม่มี เราก็บอกตามความจริง มันไม่มีจะให้ว่ายังไงอีก ใครจะทำอะไรก็ทำมาซิ แน่ะ มันก็มีเท่านั้น หน้าที่ของเราที่จะทำ เราทำไปเพื่อเป็นประโยชน์แก่โลก อันใดที่ทำได้เราก็ทำ

คนชั่วมันไม่ได้ทำชั่วมันอยู่ไม่ได้ หัวสมองมันจะแตก ต้องได้ดีดได้ดิ้นทำความชั่ว ๆ หลับไปวันหนึ่ง ๆ พอล้างวันล้างคืนไปวันหนึ่ง แต่ล้างบาปเจ้าของไม่ได้นั่นซิ ล้างอันนี้ไม่ได้จะอวดเก่งไปไหน มันก็ไม่เก่ง เก่งแต่ลมปากเท่านั้นแหละ ความจริงมันไม่ได้เก่ง ไม่มีใครเหนือความจริงคือกฎแห่งกรรมดีชั่วไปได้แหละ เวลานี้กำลังหน้าด้านสุดยอดเลยพวกนี้ โหย.ไม่มียางอาย ผิดถูก ดีชั่วไม่คำนึง ขอแต่ได้ทำอย่างใจหวัง ๆ ผิดถูกอะไรไม่สนใจ เพราะฉะนั้นมันถึงหน้าด้านสกปรก เกินเหตุเกินผลไปเสียทุกอย่าง พูดแล้วอิดหนาระอาใจนะ

โอ๊ย.น่าทุเรศจริง ๆ ทำไมพระหัวโล้น ๆ ผ้าเหลือง ๆ มันทำไมมันถึงตั้งหน้าตั้งตาสร้างนรกอเวจีขึ้นในเพศของพระ ให้โลกเขาได้เห็นได้ดู สมบัติผู้ดีเขาดูไม่ได้นะ พระท่านผู้มีสมบัติผู้ดีท่านก็ดูไม่ได้ ท่านก็ละอายแทนเพราะท่านเป็นพระเหมือนกัน แต่ท่านเป็นพระในศีลในธรรมปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เมื่อเห็นพระพวกเดียวกันสร้างนรกอเวจี เผาชาติเผาศาสนาเผาบ้านเผาเมืองไปหมดนี้ ท่านก็ดูไม่ได้เหมือนกันพระเรา พระดูพระก็ดูไม่ได้อย่างนี้ดูเอาซิ ผู้ดีมีอยู่นี่ ผู้ชั่วมันก็ทำอย่างหน้าด้าน ๆ ให้เห็นอยู่นี่ แล้วปฏิญาณตนว่าเป็นพระ ๆ เป็นแพะไปแล้วก็ไม่รู้ เสกสรรปั้นยอเป็นเจ้านั้นเจ้านี้ เจ้าฟ้าเจ้าคุณเจ้าสมเด็จเจ้าเปรตเจ้าผีอะไร ใครจะไปทราบกับหัวมัน

สมณศักดิ์เหล่านั้นไม่ได้มาทำนะ ตัวเปรตต่างหากทำ เอาสมณศักดิ์มาอวดว่าชั้นนั้นชั้นนี้ชั้นขี้หมามันอะไร ถ้าชั้นนั้นชั้นนี้จริง ๆ ผู้ที่ท่านตั้งท่านไม่ได้ตั้งให้เป็นอย่างนี้ ให้เป็นคนดิบคนดีมีกำลังใจ ที่ไปทำประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมืองจากตัวเองไป ท่านตั้งอย่างนั้นต่างหาก ท่านไม่ได้ตั้งมาให้เป็นเปรตเป็นผี เป็นยศใหญ่เท่าไรให้เอามาอวดเอามาเบ่งก้าม หลอกโลกหลอกสงสารเขา

อย่างหลวงตาบัวนี้ ฟังว่าจะมาถอดสมณศักดิ์หลวงตาบัว ได้ยินว่าหลวงตาบัวต้านทาน เขาจะมาถอดสมณศักดิ์ หลวงตาบัวก็ตอบทันที ให้ยกมาทั้งโคตรเลยมาถอดหลวงตาบัว นั่นเห็นไหมล่ะ เอาจริง ๆ นะ ให้ยกมาทั้งโคตร เท่านี้ไม่พอ ให้มาถอดเลยเราบอกอย่างนี้เลย ก็ไม่เห็นถอดหลวงตาบัวก็เป็นหลวงตาบัว เจ้าคุณบัวก็เป็นเจ้าคุณบัวอยู่อย่างนั้น ขึ้นไปดูซิหรือเขาถอดไปแล้วไปดูซิข้างบน มีไหม ถ้าเขายังไม่ถอดก็แสดงว่ายังมีอยู่ บอกให้ไปยกโคตรมาถอดเขาก็ไม่เห็นมาถอดจะว่าไง มีแต่ลมปากมันเฉย ๆ ลมปากเขาก็มีลมปากเราก็มีเหมือนกันใช่ไหม เขาว่าจะมาถอดหลวงตาบัว นี่ลมปากของเขา ลมปากของหลวงตาบัวก็ให้ยกโคตรมาถอดเลย นั่น มันลมปากต่อลมปากฟัดกันเข้าใจไหม

นี่ไม่ได้หวั่นกับอะไร เกิดมาแต่โคตรพ่อโคตรแม่หลวงตาบัวไม่เคยมีใครเอายศถาบรรดาศักดิ์มาตั้ง หลวงตาบัวก็เป็นหลวงตาบัวพูดว้อก ๆ อยู่ก็ยังได้ใช่ไหม แล้วยศอันนี้ถอดออกไปแล้ว หลวงตาบัวจะพูดไม่ได้เหรอ ปากมีอย่ามาถามว่างั้นเลย เอาเลยปากมีอยู่ฟาดมันด้วยนะ มันทุเรศจริง พี่น้องทั้งหลายให้พากันดูนะ ดูให้ดีโลกสกปรก พวกสกปรก พระสกปรก ดูให้ดีคราวนี้ได้เห็นชัดเจนมากทีเดียว เรื่องพระที่สกปรกมากที่สุดในวงพุทธศาสนา ในสมัยนี้ก็เรียกว่าสมัยที่เด่นที่สุดแหละ ที่พระตั้งตัวเป็นโจรเป็นมารเป็นมหาภัยต่อชาติต่อศาสนาบุกรุกตลอดเวลา ไม่มีคำว่ายางอาย

พวกนี้ไม่มียางอาย ขอตั้งแต่ว่าสอดแทรกได้ตรงไหนจะสอดจะแทรก คำว่ายางอายไม่มี ในเพศหัวโล้น ๆ พระประเภทเปรตผีนี่นะ ไม่มี มีตั้งแต่อย่างนี้อย่างเดียว เต็มบ้านเต็มเมืองเวลานี้ แผ่ขยายกำลังวังชาความชั่วช้าลามกออกไป ให้โลกผู้ดีทั้งหลายได้รับความเดือดร้อน คือพวกเปรตไม่มียางอาย หิริโอตตัปปะ ไม่มีในใจเลย มันเห็นด้วยตาจะพูดไม่ได้ยังไง นี่ออกพูด ลงหลวงตาพูดเรียกว่าขึ้นเวทีแล้วโบกมือเลย เอ้า มา นั่นเห็นไหมล่ะ ถ้าไม่กล้าอย่าพูด ถ้าไม่เก่งอย่าขึ้นเวทีต่อย เดี๋ยวหงายหมามา นักมวยเขาขึ้นเวทีเขาต่างคนต่างจะเอาชนะทั้งนั้น ขึ้นต่อยกัน อันนี้เราไม่ได้ขึ้นเวที เราอยู่บนเวทีแล้วจะขึ้นไปไหนอีก อันใดที่ควรจะว่าผิดถูกชั่วดีเราก็พูดได้เต็มปาก เขายังทำได้พูดได้เต็มปาก เราก็ทำได้พูดได้เต็มปากในสิ่งที่ดีงามทั้งหลายใครมาปิดปากได้วะ

มันน่าทุเรศก็ต้องบอกว่าน่าทุเรศละซิ โห.เราไม่เคยเห็นพระที่น่าทุเรศขนาดนี้ มาสร้างแต่บาปแต่กรรม บวชเข้ามาแทนที่จะมาสร้างคุณงามความดีให้โลกมีความสงบร่มเย็นกราบไหว้บูชาเคารพนับถือ สงบเย็นใจ กลับกลายเป็นฟืนเป็นไฟมาเผาไหม้บ้านเมืองเข้าไปแล้ว เป็นยังไง โหย.น่าทุเรศนะ พูดเท่านั้นละ พูดเป็นพัก ๆ ไป จะให้ว่ายังไง นี่เราพูดเรื่องโลกภายนอกเข้าใจไหม

ย้อนเข้ามาถึงโลกภายในนี่ พวกเทวทัตมันเต็มอยู่หัวใจทุกคน พวกนี้พวกก่อกวนก่ออยู่ในใจ เจ้าของจะเดินจงกรมไม่ได้มันฉุดมันลากออกมา ถ้าเข้าไปหาหมอนนี้มันโยนผ้าห่มตูมเข้าไปให้เลย จะพออุ่นดีไหม เวลาหลับจะหลับสนิทดีไหม นี่ละกิเลสตัวนี้มันกวนมากนะ ถ้าเราจะทำคุณงามความดีอะไรนี้ กิเลสตัวนี้มันกวนไม่ให้ทำ ถ้าจะทำความชั่ว ความนอนอกนอนใจนอนสืบวันสืบคืนไปอย่างนั้นมันพอใจ เข้าใจไหม กิเลสตัวนี้มันอยู่ตามนี้แหละ อยู่วัดหลวงตาบัวมากกว่าเพื่อน

เพราะวัดหลวงตาบัวมีพระจำนวนตั้งห้าสิบหกสิบ แล้วอยู่ในครัวมีเป็นร้อยหรือยังไงก็ไม่รู้ นี้มีแต่พวกกองทัพที่เป็นข้าศึกต่อตัวเองและเป็นข้าศึกต่อวัดป่าบ้านตาดทั้งหมด หลวงตาบัวเป็นหัวหน้าทัพ เข้าใจไหม มันแบบเดียวกันแล้วจะไปไล่ลูกศิษย์ลูกหาที่ไหน ถ้าไล่ต้องไล่ตัวเองด้วยซิ ใช่ไหม นี่ไม่ไล่ตัวเองไล่แต่เขา เขาก็ไม่ไปซิเราไม่ไป ตกลงก็อยู่ด้วยกันนั้นแหละนะ จะให้ว่ายังไง ตกลงก็อยู่ด้วยกัน ขี้เกียจต่อขี้เกียจ ความขี้เกียจเป็นข้าศึกของธรรม ความโลภ ความโกรธ ราคะตัณหา เป็นข้าศึกใหญ่หลวงมันสุมอยู่ในหัวใจของทุกคน พูดไปพูดมาก็เหนื่อยเหมือนกัน

เปิดดูข้อมูล วันต่อวัน ทันต่อเหตุการณ์ หลวงตาเทศน์ถึงเรื่องอะไร ทาง internet

www.luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก