ชั่วดีเกิดที่ใจ
วันที่ 27 ธันวาคม 2545 เวลา 8:30 น. ความยาว 27.47 นาที
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

เมื่อวันที่ ๒๗ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๕ [เช้า]

ชั่วดีเกิดที่ใจ

 

            วันนี้หลวงตาจะไม่ได้อยู่ ยังจะต้องเสาะแสวงหาเพื่อพี่น้องชาวไทยเรา ตระเวนนู้นตระเวนนี้ เหมือนบ้าละหลวงตาบัวนี่น่ะ พี่น้องทั้งหลายพิจารณาเผิน ๆ แล้วจะเข้าใจว่าหลวงตาบัวนี้บ้าตัวหนึ่งนะ พิจารณาซิ แล้วบ้าอย่างนี้หาได้ที่ไหน หามาแข่งกันซิ ถ้ามีคู่แข่งแล้วเราก็จับไสเข้าไปสนามรบเราก็เปิดเลย เข้าใจไหม อันนี้มันไม่มี เราจำเป็นต้องดันอยู่อย่างงั้นละ

            ให้พากันเร่ง เริ่มเร่งตั้งแต่บัดนี้ต่อไป จุดของเราตายตัวอยู่ที่ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน นี่เครื่องหมายของชาติไทยเรา เด็ดหรือไม่เด็ดต่อชาติของตนเอง เอาตรงนี้ พอทองคำได้น้ำหนัก ๑๐ ตัน และดอลลาร์ถึง ๑๐ ล้านเมื่อไรแล้ว เลิกทันทีไม่กวนพี่น้องทั้งหลายอีกต่อไปแหละ ต่างคนต่างทำหน้าที่การงานด้วยความเย็นใจ สบายใจ หลวงตาก็สบายใจสุดขีดแล้ว สำหรับอยู่ในโลกนี้นะ หมดห่วงหมดใยละ ไปอย่างสบายหายห่วง เวลานี้กำลังหมุนติ้ว ๆ เพื่อพี่น้องชาวไทยเรา เวลามีชีวิตอยู่นี้ลมหายใจเพื่อพี่น้องทั้งหลายแหละ จึงได้อุตส่าห์พยายาม

พอฉันเสร็จแล้วก็จะออกเดินทางไปจังหวัดระยอง ไปก็ไม่ใช่ไปเฉย ๆ ไปเทศนาว่าการชี้แจงทุกอย่าง ๆ ตลอด จนกระทั่งกลับมา มาก็มีอยู่อย่างนี้ ดังที่เห็นนี้แหละ เอาให้เข้มข้นนะเราทั้งหลาย พี่น้องชาวไทยทั้งประเทศต้องเข้มข้นทุกคนต่อทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน และดอลลาร์ ๑๐ ล้าน เอาให้ได้จุดนี้ มีสองเท่านั้นเดี๋ยวนี้ ส่วนเงินสดมีเท่าไร ๆ เราก็กระจายไปดังที่ว่าไม่ค่อยหนักแน่นอะไรมากนัก ยิ่งกว่าทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน และดอลลาร์ ๑๐ ล้าน นี้เป็นจุดหัวใจของชาติไทยร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่ในนั้นหมดนะ ส่วนเงินสดที่กระจายออกไปนั้นเป็นกิ่งก้านสาขาของอวัยวะที่มีหัวใจ ได้แก่ทองคำและดอลลาร์ฝังอยู่ในอวัยวะนั้น

เพราะฉะนั้นเราจึงบำรุงรักษาอันนี้ให้ดี ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน ให้เป็นสง่าราศีแก่ชาติไทยของเราในคราวช่วยชาติคราวนี้เป็นคราวสำคัญ ถ้าเลยจากนี้แล้วไม่ได้นะ เราคิดหมดแล้ว ไม่มีทางได้แหละ มีโอกาสนี้เท่านั้น จึงพากันรีบตักตวงเสียตั้งแต่บัดนี้ต่อไป เอาให้ได้ถึงจุดหมาย ถ้าเลยนี้แล้วไม่หวังแหละ หลวงตาเองก็ไม่หวัง หยุดเลย พอถึงนี้แล้วหยุดเลย ไม่หวัง และไม่รบกวนพี่น้องทั้งหลายอีกต่อไป นอกจากที่จะมาให้ตามอัธยาศัยศรัทธา แล้วเราก็รับไว้ ให้มากเท่าไรรับ รับ ๆ ทั้งนั้นแหละ

แต่การรบกวนเราไม่รบกวน เราพูดมีคำสัตย์คำจริง เราไม่ได้พูดเล่น ๆ ว่าอะไรว่าจริงว่าจังทุกอย่าง ทำก็ทำ อย่างที่ว่านี้เอาให้ถึงจุดหมาย ให้เด็ดขาดทุกคน ๆ อย่าอ่อนแอนะ เฉื่อยชาไม่ได้ ชาติไทยเราไม่ใช่ชาติเฉื่อยชา ชาติไร้ราคา เป็นชาติที่มีคุณค่ามีราคา ทรงคุณค่านี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษของเรา ต้องรักษาคุณค่านี้ไว้ด้วยความรักชาติ ความขะมักเขม้นในหน้าที่การงานการรักษา การสนับสนุนชาติไทยของเรา ให้พร้อมหน้าพร้อมตากันทุกคนนะ

เวลานี้มีจุดใหญ่ที่ขวางหน้าเราอยู่ดังที่ว่านี้ จึงได้ประกาศทุกวัน ไปอุดรฯ ก็ต้องประกาศอยู่ที่อุดร แล้วก็ออกทางวิทยุทั่วประเทศไทยทุกวันนั้นแหละ อยู่ที่นี่ก็ออกทางวิทยุ ไปออกทางอุดรแล้วมาออกทางกรุงเทพ ออกอินเตอร์เน็ตทั่วประเทศไทย เรื่องการช่วยชาติไทยของเรา ไม่ใช่เรื่องอะไรนะ ต่างคนต่างอุตส่าห์พยายาม นี่เป็นกาลเวลาที่เหมาะสมที่สุดแล้ว สมเหตุสมผล หาที่ตำหนิติเตียนไม่ได้ในการช่วยชาติคราวนี้ ให้ได้ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตันและดอลลาร์ ๑๐ ล้านนี้ หาที่ตำหนิไม่ได้ ว่าเพราะเหตุผลกลไกอะไรจึงต้องดิ้นหาแต่ทองคำ อย่างนี้ไม่มีใครจะมาว่าอะไรละ ว่าก็ว่าเถอะ

ขอให้ได้ทองคำมาน้ำหนัก ๑๐ ตัน หลวงตามีฝ่ามือเดียวตีได้ทั่วหน้าคน มีหน้ามาเท่าไรจะฟาดเลย ๆ ข้าหามารักษาชีวิตจิตใจของข้า แกยังไม่รู้เหรอ แกไม่มีลมหายใจเหรอ จะว่าอย่างงั้น ตีเสียก่อนถึงจะบอกนะ ตีแล้วก็จะสอนทีหลังถ้าอยากสอน ไม่อยากสอนไปเลย เข้าใจไหม นี่ทองคำถ้าได้ ๕๐๐ กิโลเมื่อไรแล้วจะหลอมและเข้าทันที เป็นระยะ ๆ คราวนี้เข้าทีละ ๕๐๐ กิโลนะ พอ ๕๐๐ ที่สองก็เป็นตันไปเลย ส่วนดอลลาร์ก็เก็บมาเรื่อย ๆ ๆ เวลาทองคำเข้า ดอลลาร์ก็ตามกันเข้าไปๆ อย่างคราวที่แล้วนี้เราก็ไม่คาดไม่ฝันว่าจะได้ดอลลาร์ถึงสามแสน ก็ได้ เห็นไหมล่ะ อำนาจวาสนาแห่งความรักชาติของชาติไทยเรา ดอลลาร์ขาดตั้งมากมาย บทเวลาจะเอาก็ปึ๋งเลยทันที จากท่านผู้ใจบุญมหาคุณนั้นแหละ หนุนเข้ามาปึ๋งเดียวขึ้นได้เลย นั่น

ทีนี้ต่อไปเราก็ตั้งใหม่อีก นี่จะเป็นเดือนไหนก็ตาม ถ้าเดือนห้านี่มันพอ ๕๐๐ กิโลเราเอาอีกนะ เอาเข้าอีก เราคิดดูเสียก่อน คิดดูทองคำที่ได้มาจากที่ต่าง ๆ มารวมกันเป็นเท่าไร ถ้าควรที่จะพอกับ ๕๐๐ กิโล บวกกับเงินกฐิน ๘๔,๐๐๐ กองเป็นจำนวนเงินที่ฝากไว้ธนาคารเวลานี้ ๗๕ ล้าน ถ้ารวมอันนั้นเข้ามาซื้อทองคำแล้วจะได้ครบจำนวน ๕๐๐ กิโล เราก็จะเอาออกมาทันที ออกมาซื้อทองคำแล้วเข้า เช่นอย่างเดือนเมษาอย่างนี้ มันควรจะได้ตอนนี้เอา ขอแต่ได้เมื่อไรเราเอาทันทีเลย เข้าทันที เพื่อรีบเพื่อด่วนให้ถึงตามที่หมายปลายทางของเราที่ตั้งความมุ่งหมายไว้

ให้พยายามทุกคน ๆ มีเท่าไรก็มีเถอะเรา อย่างไรเราต้องถือจุดศูนย์กลางเป็นของสำคัญมากนะ เราทุกคนอาศัยอยู่จุดใหญ่จุดศูนย์กลาง ทองคำนี้เป็นหัวใจของชาติ ขาดนี้แล้วไม่เป็นท่าเลยเมืองไทยเรา ไปติดต่อซื้อขายกับที่ไหน ๆ เขาไม่ยอมรับ เขาไม่สนใจ เพราะเราไม่มีตัวประกัน ตัวประกันคือทองคำและดอลลาร์ ประกันชาติไทยของเราแล้ว การติดต่อซื้อขายแม้จะติดหนี้กันบ้างไม่เป็นไร เรามีเครื่องต้านทานอยู่แล้ว ถ้าไม่มีอันนี้ไม่ได้นะ เช่น อย่างเขามาลงทุนในเมืองไทยเราก็หมายถึงทองคำเรานี่แหละ มีทองคำ ดอลลาร์ เงินสดเรามีใช้อยู่ในคลังหลวงของเราแล้ว เราก็หมุนได้รอบตัวเพื่อหนุนชาติไทยของเรา

ถ้าหัวใจของเราคือทองคำและดอลลาร์ และเงินสดก็ไม่มีเลยในคลังหลวงแล้ว หมุนไปไหนไม่ได้นะ หมุนไปไหนไม่ได้ นี่ละเราจะทำให้หมุนได้รอบตัวเพื่อผลประโยชน์ คิดดูตั้งแต่ทองคำเราได้อันนี้ และดอลลาร์ได้มากขึ้น การพิมพ์ธนบัตรเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นะ ดอลลาร์ก็ดี ทองคำก็ดี ทองคำเอาติดตัวไว้เลย ไม่เคลื่อนคลาด แต่ผลประโยชน์ออกจากทองคำเรานี้รอบตัว เช่น อย่างการพิมพ์ธนบัตรออกใช้ และทุกสิ่งทุกอย่าง อันนี้อยู่กับที่ได้ประกันทั่วประเทศไทยเรา แน่นหนามั่นคงอยู่ตลอด การพิมพ์ธนบัตรออกใช้ก็ได้มากขึ้น ๆ ตามจำนวนทองคำและดอลลาร์ที่มีอยู่ในคลังหลวงของเรา ขอให้พี่น้องทั้งหลายทราบเอาไว้ เวลานี้ก็ค่อยดีขึ้น ๆ

การก่อสร้างต่างๆ รู้สึกว่าค่อยปรากฏขึ้นในที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทยเวลานี้ แต่ก่อนเงียบไปเลย เหมือนเมืองร้างนั่นแหละ ไปที่ไหนไม่มีรถบรรทุกบรรทิกแน่นถนน เลิกหมดเลย เพราะไม่มีการก่อการสร้าง เงินไม่มี ระยะก่อนหน้านี้นะ เวลานี้กำลังเริ่ม ที่ไหนการก่อการสร้างมีอยู่ทั่วไป นี้แสดงว่าเรามีเงินพอหมุนตัวได้ก็หมุนขยายตัวออกไป อย่างนี้แหละ วันนี้ก็พูดเพียงเท่านี้ละนะ จะไม่พูดอะไรมาก ขอให้พี่น้องทั้งหลายทำความมั่นใจไว้กับทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน อย่าให้คลาดเคลื่อนนะ ถ้าไม่อยากขายหน้าประเทศไทยเราทั้งประเทศชั่วกัปชั่วกัลป์

ใครเห็นหน้าก็มาชี้หน้าๆ  ว่าเมืองไทยเรานี้ไม่เป็นท่าเลย เพียงทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน เท่านี้ก็ไม่ได้ เขาว่าเท่านั้นเราเจ็บแสบขนาดไหน แม้หมู หมา เป็ด ไก่ในบ้านเรือนของเราก็เจ็บไปตาม ๆ กัน อย่าว่าเราเจ็บคนเดียวนะ สัตว์เจ็บ อะไรเจ็บหมดนั่นแหละ ถ้าลงเจ้าของได้เจ็บ ประเทศชาติหมดเลย ไม่มีคุณค่าอะไรนะเมืองไทยเรา มีแต่ชื่อเฉย ๆ เกิดประโยชน์อะไร เราต้องรักสงวนศักดิ์ศรีแห่งชาติไทยของเราไว้ด้วยความแน่นหนามั่นคง โดยมีทองคำและดอลลาร์เป็นเครื่องประกันตัวไว้ ให้ฟังเสียงหัวหน้านะ สำคัญอันหนึ่งนะฟังเสียงหัวหน้า

สำหรับหัวหน้าในทางศาสนาก็คือหลวงตาบัว หลวงตาบัวที่เป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลายนี้ยังไม่ปรากฏเลยว่าเราได้มีข้อบกพร่องตรงไหน ๆ ที่ได้ทำให้พี่น้องทั้งหลายเสียหายและล่มจมลงไปนี้เราไม่เคย คิดตรงไหน ๆ ออกทางไหนก็ตรงเป๋ง ๆ เพื่อการหนุนชาติไทยของเราทั้งนั้น จึงขอให้ฟังเสียงหัวหน้านะ สิ่งที่พวกเปรตพวกผีพวกมารมันมีอยู่ทั่วไปในโลกดินแดนมีมาตั้งกัปตั้งกัลป์ มันเป็นข้าศึกกันระหว่างความดีกับความชั่ว ความดีก้าวไปไหนความชั่วจะติดตามทะเลาะเบาะแว้ง กัดฉีกกันอยู่อย่างงั้น เตะ ถีบ ยัน เพื่อไม่ให้ความดีก้าวไปได้ นี่คือความชั่ว ไปที่ไหนคอยทำลายตลอด อันนี้มีมาดั้งเดิม ให้เราพิจารณาปฏิบัติเพื่อความดีของเราแน่นหนามั่นคงต่อชาติไทยและตัวของเราเองเป็นที่พอใจ

เราอย่าเอาเรื่องความชั่วช้าลามกคนนั้นคนนี้มาถือเป็นอารมณ์จนเกินไป ไม่ถูก ให้ถืออารมณ์ของเราในทางที่ถูกที่ดี บำรุงตัวเองไปเสมอ และให้ปัดออกในสิ่งไม่ดีทั้งหลาย นี่ถูกต้องนะ เรื่องคนดีคนชั่วอย่าถือมาเป็นอารมณ์จนเกินไป ถึงกับขนาดที่ว่าจะก้าวขาไม่ออก ไม่ได้นะ เอาก้าวไป เราทำความดี โลกอันนี้มีอยู่ดีกับชั่ว ปัดมันไปที่ไหน มันมีอยู่ด้วยกัน แล้วที่ว่ามีดีกับชั่ว มีมาจากไหน ก็มีมาจากใจ ใจมีอะไรอยู่ในนั้นถึงมีความดีความชั่ว ใจมีกิเลส กิเลสเป็นฝ่ายต่ำเป็นฝ่ายชั่ว ฝังอยู่ในใจอันเดียวกัน ธรรมเป็นฝ่ายดีตลอดถึงความเลิศเลออยู่ที่ใจ

เวลานี้มันกำลังรบกันอยู่ภายในใจของเรา ถ้าความคิดอะไรไม่ดีให้ปัดออก เอาความดีทับหัวมันเข้าไป ทำแต่ความดีออกมาๆ  ต่างคนต่างแก้ในหัวใจตัวเอง เพราะความชั่วและความดีเกิดและอยู่ที่ใจ ไม่ได้อยู่ที่ไหน อยู่ที่ใจของเราแต่ละคน ๆ ให้พยายามระมัดระวังความชั่วที่เกิดขึ้นภายในใจ ให้ปัดออก เอาความดีสนับสนุนขึ้นมา เราจะเป็นคนดีเรื่อย ๆ มันคิดออกมาทางชั่ว เช่นเราจะทำความดี ความชั่วมาเป็นอุปสรรคแล้ว คิดขึ้นมาภายในใจดวงเดียวกันนี้ แล้วก็สร้างความล้มเหลวให้แก่ตัวของเราเอง ไม่เกิดประโยชน์อะไร

ความชั่วกับความดีเกิดอยู่ที่ใจ จำให้ดี แล้วแสดงออกมาจากหัวใจเรา มาคัดค้านดีกับชั่วที่เกิดขึ้นจากหัวใจดวงเดียวกันนั้นแหละ เราจึงให้เอาความดีนี้ปัดความชั่วเอาไว้ สร้างความดีขึ้นไปเรื่อยๆ  นะ จำเอา ทีนี้จะให้พร

ทองคำหลังจากวันที่มอบแล้ว คือวันที่ ๑๐ มอบทองคำที่ธนาคารแห่งชาติเรียบร้อยแล้ว เวลานี้ได้เพิ่มเติมอีกหลังจากวันนั้นมา ถึงเมื่อวานนี้นะ วันนี้ยังไม่ได้นับ ได้ทองคำน้ำหนัก ๑๘ กิโล ๔๔ บาท ๒ สตางค์ วันนี้ไม่ได้นับ และต่อไปนี้เราจะเอาเรื่อย ก้าวเรื่อย ๆ พอได้ ๕๐๐ กิโลเมื่อไรเราเข้าทันที ๆ ให้ถือเป็นสมบัติของทุกท่าน ๆ นะ อย่าถือว่าคนนั้นจะทำคนนี้จะทำ ขาดเราเสียเพียงคนเดียวเสีย ใช้ไม่ได้นะ เอาละทีนี้จะให้พร จากนี้เราก็จะออกเดินทางไปละ

อ่านและฟังพระธรรมเทศนาของหลวงตาวันต่อวัน ได้ที่

www.Luangta.or.th or www.Luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก