เพราะปรารถนาลามก
วันที่ 21 มกราคม 2546 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

เมื่อวันที่ ๒๑ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๔๖ [เช้า]

เพราะปรารถนาลามก

 

            (หมอ...ดูแลหลวงปู่เจี๊ยะอยู่ คือหลวงปู่มีปัญหาเรื่องลิ้นหัวใจรั่ว ทำให้มีน้ำเกินที่ปอด แล้วมีหลอดลมอักเสบด้วย ปัญหาคือ สามวันมานี้ลืมตาน้อยลงแล้วก็อ่อนแรงลง เริ่มไอ มีเสมหะมาก ช่วงนี้ต้องดูดเสมหะ พอดูดไปประมาณสองสามครั้งก็เริ่มมีเลือดออกในคอ คุณหมอได้ปรึกษากันว่า ถ้ามีความจำเป็นจะต้องดูดเสมหะตลอดนี้ อาจต้องมีการเจาะคอเพื่อให้ดูแลได้ง่ายขึ้น ทางกรรมการแพทย์ก็อยากจะกราบเรียนหลวงปู่ว่า สมควรจะให้ทำอย่างไรค่ะ) ไม่เจาะละ (ไม่เจาะนะคะ) ไม่เจาะ สมควรจะอยู่แค่ไหนก็แล้วแต่จะอยู่เถอะ ดูท่ามันจะไม่ไหวแล้ว (ไม่ลืมตามาสามวันแล้วค่ะ) เป็นเรื่องกรรมฐานแล้วไม่ได้ยุ่งกับอะไรแล้วแหละ เข้าใจเหรอ ถ้าเป็นหลวงตาบอกว่าอย่ายุ่ง อย่างงั้นเลย เอาจริง ๆ ไม่งั้นเทศน์สอนโลกไปทำไม โกหกโลกซิ ธรรมเป็นยังไงว่าตามธรรม แก้ไขได้แค่ไหนก็แก้กันไป ไม่ให้เลยนั้นไป คือหลักธรรมชาติ แก้ไขกันเป็นธรรมดา อย่างที่แก้ไขกันอยู่ก็ธรรมดา เท่านั้นละนะ เอาละพอ ขอบคุณมากนะที่อุตส่าห์พยายามเอาใจใส่ท่านตลอดมา โรคมันไม่ฟังใครก็ช่างหัวมันแหละ เขาไม่ฟังเรา เราก็ไม่ฟังหัวมันแหละ เท่านั้นละ

ผ้าป่าจังหวัดราชบุรีนั้น เงินสดได้ ๒,๖๐๗,๘๓๖ บาท ดอลลาร์ได้ ๒,๑๒๕ ดอลล์ ทองคำได้ ๒ กิโล ๒๘ บาท ๕๐ สตางค์ ที่ได้เมื่อวานนะ ที่สวนแสงธรรมภาคค่ำก็ได้อีก ผู้ใจบุญคนนี้เป็นพื้นติดมาตลอดเป็นพื้นฐานปูไว้เลย ผู้ใจบุญคนนี้น่ะ เมื่อวานนี้เอามาให้ตั้ง ๒ กิโล ๓ บาท รวมทั้งวัน ทองคำได้ ๔ กิโล ๔๔ บาท ๑๓ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๓,๓๑๓ ดอลล์ ส่วนเงินสดเมื่อวานนี้ทั้งหมดได้ ๒,๗๑๖,๘๔๑ บาท กรุณาทราบตามนี้

            ที่ว่าทองคำเรามาจากอุดรคราวนี้ จนกว่าจะกลับถึงอุดร ซึ่งกำหนดไว้แล้วว่า วันที่ ๒๓ มันควรจะได้ทองคำน้ำหนัก ๕๐ กิโล เวลานี้ดูเหมือนจะฟาดเข้าไปเลย ๕๐ แล้วนะ อ้าว เราได้สมใจเราต้องบอก ฟาดเข้าไปอย่างงั้นซิ ให้มันสมกัน ตกลงว่าฟาดเข้าไปได้ ๕๐ กิโลกว่า เห็นไหมอำนาจของใคร ถ้าไม่อำนาจของพี่น้องทั้งหลายผู้รักชาติ จะเป็นอำนาจของใครวะ เราได้ ๕๐ กิโลกว่า เราพอใจ พักนี้เป็นพักหนึ่งที่เรามีจิตจดจ่อ จดจ่อพักนี้ บอกว่าควรจะได้ ๕๐ กิโลตั้งแต่วันเรามาจากอุดร มานี้ถึงวันกลับอุดร คือวันที่ ๒๓ ทองคำไม่ควรจะให้ต่ำกว่า ๕๐ กิโล จิตปักลงนั้นด้วย ก็พอดีได้ ๕๐ กว่ากิโล ดูเหมือนจะเป็น ๕๒ กิโลแล้ว

            เราเอาจริงอะไรก็ได้ผลตรงนั้น ๆ เป็นผลขึ้นมาจากความจริง ถ้าเหลาะแหละไม่ได้เรื่องนะ ถ้าจริงจังต้องเห็นผลขึ้นมา นี่พระก็มามากแล้วนะ เวลานี้กำลังมามาก พระท่านมาด้วยความรักพ่อรักแม่ รักชาติ รักศาสนา เวลานี้กำลังถูกรังควานทุกแบบทุกฉบับ ทั้งชาติ ทั้งศาสนา กำลังถูกรังควานทุกอย่าง อย่างไม่เป็นธรรมเลย นี่ละพระผู้ท่านปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอยู่ในป่าในเขา ปกติท่านไม่ค่อยได้ออกมานะ มาในเมืองในอะไรท่านไม่มา ท่านอยู่ในป่าในเขาเสาะแสวงอรรถธรรมด้วยความเย็นใจ ๆ มาตลอด จำนวนมากพระ เฉพาะภาคอีสานรู้สึกว่าพระกรรมฐานมาก เพราะหลักใหญ่อยู่ที่นั่นมาตั้งแต่หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น หลักใหญ่อยู่ที่นั่นก็แตกกระจาย

ทีนี้บรรดาพระทั้งหลายจึงมีมากทั้งนั้น นี่หมายถึงภาคปฏิบัติรู้สึกจะมากกว่าภาคอื่น ๆ เพราะต้นลำใหญ่โตอยู่ที่นั่น หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น นอกจากหลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่นแล้วลูกศิษย์ของท่านผู้ใหญ่ ๆ ออกจากท่านมาก็กระจายอีกแหละ ทีนี้ลูกศิษย์ลูกหาก็เพิ่มขั้นมากขึ้นๆ กระจายทั่วไปแต่มีน้อยกว่าทางภาคอีสานนะ มีทุก ๆ ภาคแหละ ล้วนแล้วตั้งแต่เป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่นทั้งนั้น แล้วลูกศิษย์หลวงปู่มั่นก็เป็นอาจารย์อีก กระจายออกไปอีก มันถึงได้กระจายมากมาย ท่านอยู่ในป่าในเขาขนาดนั้น ท่านไม่ได้สนใจกับอะไร ยังทำให้ท่านได้เดือดร้อนวุ่นวาย ได้ออกมาจากป่าจากเขา

นี่ก็จะออกไปประชุมกันแล้ว ท่านมาด้วยความรักชาติ รักศาสนา รักพ่อ รักแม่ รักญาติมิตรเพื่อนฝูงทั่วประเทศไทย แม้ท่านอยู่ในป่าในเขาท่านยังออกมาเพราะเรื่องมันเกี่ยวโยงกัน ด้วยความรัก ความห่วงใยในชาติของตน พ่อแม่พี่น้องของตน ท่านก็ได้ออกมา ท่านมาไม่ได้มีการบีบบังคับนะ ท่านมาด้วยความพอใจที่จะมาแก้เหตุการณ์ต่าง ๆ ซึ่งเลวร้ายมากเวลานี้ ไม่มีอะไรอยู่ ๆ ก็มาแสดงความเลวร้ายขึ้นมาในวงชาติ ศาสนาของเรา เฉพาะอย่างยิ่งเรื่องศาสนานี่สมบูรณ์แบบมาตั้งแต่พระพุทธเจ้าของเรา ไม่มีอะไรบกพร่องเลยพุทธศาสนา ไม่ปรากฏว่าบกพร่อง

เวลานี้ก็ได้ถูกเหยียบย่ำทำลาย เหยียบก็เหยียบหัวพระพุทธเจ้าเสียด้วยนะ เหยียบพระพุทธเจ้าแล้วก็ต้องเหยียบพระธรรม พระสงฆ์ไปด้วยกัน เพราะทั้งสามพระองค์นี้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ท่านก็มาเพื่อปกป้องรักษาสิ่งเหล่านี้ เพราะเห็นว่าสิ่งที่มาเกี่ยวข้องนั้นไม่ใช่ธรรมดา เป็นภัยเป็นมหาภัยต่อศาสนาโดยแท้ ว่างั้นเลย ทีนี้ก็เกี่ยวโยงออกไป เชื่อมโยงถึงทั้งชาติด้วย ไปหมดเลย หัวใจของชาวพุทธเราก็คือศาสนา แล้วหัวใจของพี่น้องชาวไทยเราก็คือชาติ เกี่ยวโยงกันอยู่กับศาสนา เมื่อกระเทือนก็กระเทือนไปด้วยกันหมด ทีนี้เวลาท่านมาท่านก็ต้องมาเกี่ยวกับเรื่องความกระทบกระเทือนนั่นเอง ท่านจึงได้มา

นี่จะมามากอยู่นะ พระเจ้าพระสงฆ์เหล่านี้ท่านมาด้วยความกล้าหาญชาญชัย เป็นความแน่ใจในหลักธรรมหลักวินัยที่ท่านปฏิบัติอยู่ แต่ถูกทุกสิ่งทุกอย่างที่จะเข้ามาทำลาย ท่านต้องมา มาดูเหตุการณ์ ฟังเหตุการณ์ หรือจะควรเหตุการณ์ใด ๆ แก่เหตุการณ์ใด ๆ ท่านจะมาเพื่อปฏิบัติหน้าที่เหล่านั้น ท่านจึงได้มามากมายนะเวลานี้ วันพรุ่งนี้จะมีการประชุมกัน ทุกสิ่งทุกอย่างท่านจะทำหน้าที่วันพรุ่งนี้ ในนามของท่านเป็นลูกของชาติไทยเรา พระทุกองค์มานี้หมด บรรดาผู้ที่สมควร ๆ ที่จะมาแล้วสมัครใจมา ไม่มีใครไปบีบบังคับท่านนะ ท่านมาเอง

นี่ละเรื่องไม่ดีทั้งหลายมันทำให้กระเทือน จนกระทั่งผู้อยู่ในป่าในเขาปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยอย่างสมบูรณ์ด้วยความเต็มใจของท่าน ก็ได้แตกกระจัดกระจายมาอย่างนี้ นี่คือความเลวร้าย พอมันไหม้ไปที่ไหน เราอยู่ดี ๆ ลองลูกไฟกระเด็นไปดูซิน่ะ เราก็แตกฮือใช่ไหมล่ะ อันนี้ไม่ใช่ลูกไฟ มันลูกระเบิด มันทำความเดือดร้อนแก่ชาติ แก่ศาสนาไม่น้อยนี่นะ เรานี้พูดจริง ๆ ก็เราเป็นธรรม เราพูดด้วยความเป็นธรรม ไม่ได้ก่อข้าศึกศัตรู ก่อกรรมก่อเวรแก่ผู้ใด เราพูดได้เต็มปากว่า พุทธศาสนาของเรานี้สมบูรณ์แบบเต็มที่แล้ว ไม่มีอะไรที่จะเข้ามาเพิ่มเติมส่งเสริมอีกแล้ว

ถ้าว่าเพิ่มเติมที่ควรจะพอมาประดับบ้างนิดหน่อย ก็น่าดู น่าจ้อง น่ามอง อยู่นะ ไอ้เข้ามาทำลายโดยถ่ายเดียวนี่ซิ อย่างเป็นอยู่เวลานี้เข้ามาทำลายทั้งนั้น หลักธรรมวินัยกางออกปั๊บมีแต่ระเบิดที่จะมาทำลายหลักธรรมหลักวินัย และชาติไทยเรา มันจะอยู่ได้ยังไงคนไทย พูดให้มันเต็มยศ คนไทยไม่ใช่หมา พระไทยไม่ใช่หมาไทย รู้ดีรู้ชั่ว แล้วเป็นเจ้าของของชาติ เป็นเจ้าของศาสนา จะยอมให้ใครมารุกรานหรือทำลายได้ง่าย ๆ เหรอ ตั้งแต่หมาอยู่ในบ้านมัน ลองเข้าไปรุกรานในบ้านมันซิมันไล่กัดเลย อย่างน้อยมันเห่าทันที ต่อสู้ นอกจากนั้นมันกัด

อันนี้คนทั้งประเทศเป็นผู้รักษาคุณค่ามหาศาลอยู่ภายในชาติของตน ศาสนาของตนอยู่แล้ว ใครจะมายุ่ง ใครจะมารุกล้ำได้ง่าย ๆ จะมาแบบสุกเอาเผากิน กลืนไปเรื่อย ๆ ใครขวางทางกำจัดมัน ไปขวางทางจะตัดคอมัน นี่มันคอคนนะ พิจารณาให้ดี มันคอคน มันไม่ใช่คอคอดคอแคด พอจะไปตัดให้เรือได้ผ่านสบาย ๆ นะ พากันพิจารณาพี่น้องชาวไทยเรา อย่างนี้แหละไม่มีเหตุมีผล แต่เหตุผลที่มันมีขึ้นมาใครก็ชี้ได้ถูกต้อง คือบ้ายศ บ้าลาภ บ้าสรรเสริญ บ้าเยินยอทุกอย่าง บ้ามักใหญ่ใฝ่สูง ทั้ง ๆ ที่ความดีมันมีหรือไม่มีก็ไม่ทราบ ก็มันสร้างอย่างนี้สร้างแต่ความชั่ว ความเดือดร้อนให้แก่คนอื่น มันจะเอาความดีมาจากไหน แล้วมันก็เป็นบ้า ว่าเป็นความดีความเด่น มันดีอะไร คือฟืนคือไฟ

นี่ละสาเหตุเกิดขึ้นจากบ้ายศ บ้าลาภ บ้าอำนาจบาตรหลวง บ้าหิวโหยโรยแรง ในทั้งหลายที่เป็นเรื่องของกิเลส มันเป็นบ้าในสิ่งเหล่านั้น ทุกสิ่งทุกอย่างมีอันนี้เป็นเหตุ ให้มาก่อกวนเวลานี้ เพื่อจะให้คนไทยทั้งชาตินี่ยกยอสรรเสริญ หมายถึงว่าให้คนไทยหาลาภมาให้ เข้าใจไหม หายศมาให้ ยศก็ไม่ทราบจะอะไร คนไทยไม่มียศ ก็มีแต่ขี้หมาไปโปะหัวมัน นี่ยศเห็นไหม หาไม่เข้าเรื่องเข้าราว ขอให้ทำดีเถอะ เรื่องลาภเรื่องยศ เรื่องสรรเสริญเยินยอ เกิดขึ้นมาเองนี้ชุ่มเย็น ชุ่มตา ชุ่มใจ ไอ้เกิดขึ้นมาด้วยความหิวโหยโรยแรง ปราบนั้นปราบนี้ ขู่นั้นขู่นี้ เพื่อจะเอาความดีจากตน เพราะการทำความชั่ว ความเสียหายแก่คนอื่น มันเป็นไปได้ยังไง เป็นไปไม่ได้ นี่ละมันขัดกันตรงนี้

พี่น้องทั้งหลายทราบเสีย หลักเกณฑ์อันดีงามมีอยู่ให้พากันดำเนิน ท่านผู้ได้ลาภยศสรรเสริญนี้ ท่านไม่ได้ไปหาถกหาเถียง หากลืนกินอย่างงั้นนะ ได้ด้วยความดีความชอบ ผู้ที่ได้ ยกตัวอย่างที่เป็นแบบฉบับอย่างตายตัวก็คือ บรรดาสาวกทั้งหลาย ๘๐ องค์ เป็นสาวกอรหันต์ทั้งนั้น ที่พระพุทธเจ้าทรงตั้งยศ หรือตั้งสมณศักดิ์ให้ ทุกวันนี้เรียกสมณศักดิ์ ในครั้งพุทธกาลท่านตั้งเอตทัคคะ คือหมายถึงว่าเป็นผู้เลิศเลอในทางต่าง ๆ กัน ในแง่ต่าง ๆ กัน องค์นั้นเลิศเลอทางนั้น องค์นั้นเก่งทางนั้น องค์นี้เก่งทางนี้ คือความเป็นอรหันต์เป็นพื้นอันเดียวกันแล้ว ที่พิเศษจากความเป็นพระอรหันต์ไป นั้นแหละเป็นเอตทัคคะ คือสมณศักดิ์ของท่าน องค์นี้เลิศเลอทางปัญญา เช่น พระสารีบุตรเก่งทางปัญญา องค์นี้เก่งทางฤทธาศักดานุภาพ เช่น พระโมคคัลลาน์ องค์นี้เก่งทางพหูสูต อย่างพระอานนท์ เป็นพุทธอุปัฏฐาก เก่งทางพหูสูต ได้ศึกษาเล่าเรียนมามาก จากพระโอษฐ์ของพระพุทธเจ้า รับสั่งอะไรพระอานนท์เก็บไว้หมดๆ ท่านเก่งในทางนี้ เรายกมาเพียงเอกเทศอย่างนี้นะ ท่านได้รับเองที่พระพุทธเจ้าประทานให้ แล้วสงบเย็นใจเรื่อยมา ท่านไม่ตื่นเต้น ท่านไม่เป็นบ้าเพราะยศ พระอรหันต์ท่านได้รับสมณศักดิ์ ท่านได้ยศเป็นผู้ดีเลิศในทางนั้นทางนี้ ท่านไม่ได้เป็นบ้านะ

ส่วนเรานี้ดินเหนียวติดหัวก็ว่าตัวมีหงอนพองตัวขึ้นมา แสดงตัวเลิศเลอยิ่งกว่าโลกไปอีก นี่ที่มันน่าทุเรศมากทีเดียว ความปรารถนาลามกอันนี้ ทำโลก ทำชาติ ทำศาสนาให้เดือดร้อน คำว่าความปรารถนาลามกก็แตกแขนงไป แปลเอาซิ ความหิวโหยทางลาภ ทางยศ ทางคำสรรเสริญเยินยอ อยากให้เขานับหน้าถือตา เหล่านี้มีแต่มันเป็นบ้าไม่เข้าท่า ตั้งยศให้เป็นบ้าไปเลย ท่านไม่ได้ตั้งยศให้เป็นบ้า ตั้งให้เป็นคนดิบคนดี ส่งเสริมเพื่อความดีงามในศีลในธรรม ปฏิบัติหน้าที่การงานให้ราบรื่นดีงามตามหลักธรรมหลักวินัยของสมณะ ยศก็ยศของพระ ไม่ใช่ยศของฆราวาส พอจะไปตื่นเต้น หาเหยียบนั้นเหยียบนี้ไปอย่างนั้น

แต่ยศทางฝ่ายโลกมีได้นะ ยศใหญ่ยศสูงอำนาจมากนี้มันทำลายได้สำหรับโลก เขาก็ไม่ถือกันนักนะ แต่พระไปเป็นแบบโลกนี้เลวกว่าโลกเสียอีก ไม่ใช่ธรรมดา เสียหายมากทีเดียว เหมือนผ้าขาวเรา ถ้าผ้าด่าง ๆ ดำ ๆ มีอะไรแปดเปื้อนก็ไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวอะไร ถ้าผ้าขาวมีนิดหนึ่งแปดเปื้อนรู้ทันที ๆ นี่เรื่องศาสนาเทียบกับผ้าขาว คือเป็นธรรมชาติที่สะอาดสุด เมื่อมีอะไรมาถูกมันก็เป็นดำ ๆ ด่าง ๆ ดาว ๆ ไปแหละ ไอ้พวกเลวร้ายนี่มันจะทำตัวเป็นหลังหมีไปเลย มันจะไม่มีอะไรด่าง ๆ ดาว ๆ มันดำไปหมด นี่มันยิ่งทุเรศมากนะ คือหลังหมีถ้ามันดำธรรมดามันก็ไม่เป็นไร หลังหมีไม่มีใครถือสา หลังพระหัวโล้น ๆ เป็นบ้านี่น่ะมันพิลึกนะ

ทำตัวเป็นหลังหมี มันร้ายกว่าหมี มันเลวร้าย หมีไม่ไปทำพิษทำภัยต่อผู้ใด หลังพระหัวโล้น ๆ  เราเป็นหลังหมีนี่มันร้ายนะ จนพระแตกกระจัดกระจายมาจากทุกแห่งทุกหนก็เพราะหลังหมีของพระนั่นแหละ มันก่อกวนยุ่งเหยิงวุ่นวายให้พระท่านเดือดร้อน ฟังเอาซิ มันดีไหมล่ะ พระท่านอุตส่าห์พยายามปฏิบัติอยู่ในป่าในเขา ท่านสนใจอะไรกับเรื่องเหล่านี้ แต่เมื่อมันกระทบกระเทือนหนักเข้าจนไหวไปหมดทั้งตัว ทั้งกาย ทั้งใจแล้วท่านจะอยู่ได้ยังไง เพราะเป็นความเกี่ยวโยงกันท่านต้องมา นี่ละที่พระท่านมามาก ๆ  ก็เพราะเหตุเหล่านี้เอง มันมีชิ้นดีอะไร อยู่ในกฎข้อบังคับของหลังหมีนั่นน่ะ มันมีตั้งแต่พิษแต่ภัยเต็มนั้นเลย แล้วใครจะชมว่าดีได้ล่ะ พิจารณา

นี่ละที่ท่านมา ท่านมาเพราะเหตุนี้เอง เราพูดก็พูดตามเหตุ คือตามหลักความจริง เป็นอย่างนั้นจะให้เราพูดว่ายังไง เราก็พูดตามหลักความจริงนี่คือธรรม พูดตามหลักความจริงเรียกว่าธรรม ไม่ได้หาอะไรใส่ร้ายป้ายสีผู้ใด เราพูดตามหลักความจริง เรียกว่าธรรม นี่พระมามากมาย วันนี้เริ่มมาก แล้วจะมีอยู่ทุกแห่ง ท่านต่างองค์ต่างมาทุกภาค รวมตัวกันเข้ามา เราทุเรศนะ พุทธศาสนาของเราให้ความร่มเย็นแก่โลกมานานแสนนาน ผลแห่งความชุ่มเย็น ถึงจุดสุดยอดได้แก่อรหัตบุคคลจากศาสนาพุทธของเรา

แล้วก็ไม่ทราบจะมาตั้งขึ้นนี้ จะเอาอะไรเลิศเลอยิ่งกว่าธรรมพระพุทธเจ้า ยิ่งกว่าพระพุทธเจ้า มาให้ชาติศาสนาของเมืองไทยเรานี้ยอมรับ ใครจะยอมรับได้ล่ะ ที่เลิศเลอก็เห็นกันอยู่ รู้กันอยู่ เฉพาะพุทธศาสนาของเรานี้ก็ถึง ๒๕๐๐ ปี เลิศเลอมาตลอด ทำความเดือดร้อนแก่ผู้ใดไม่มี แล้วจะเอาอะไรมาแข่งพุทธศาสนา มาแข่งก็เป็นไฟอย่างนี้ ร้อนไปทุกแห่งทุกหน ดังที่เห็นกันนี่ พระอยู่ในป่าในเขาก็อยู่ไม่ได้ เพราะไฟอันนี้ไฟก่อกวน ไฟรุกราน ไฟบ้ายศ บ้าลาภ บ้าสรรเสริญเยินยอ หาเหตุหาผลไม่ได้ ตามไปเผาพระท่าน ท่านถึงได้ออกมา

เราทุเรศเหมือนกัน ก็มันดูด้วยกันนี่หลักธรรมหลักวินัย มาคัดค้านต้านทานกันได้ยังไง หลักธรรมมียังไงถึงเป็นหลักตายตัว  ยอมรับกันทั่วแดนแห่งชาวพุทธเรามีอยู่ อันนี้มันมาจากไหน ปลอมแปลงมาจากไหน มาแง่ไหนก็เป็นมหาภัย ๆ มา แล้วผู้ที่รู้ตามหลักแห่งความจริง คือพุทธศาสนาที่ถูกต้องดีงามรู้อยู่แล้ว แล้วสิ่งเข้ามาขัดข้องทำไมจะไม่รู้ว่ามันเป็นภัย เราจึงสลดสังเวชนะ แล้ววันพรุ่งนี้พระท่านก็คงฉันจังหันตามวัดตามวาละมั้ง คงจะฉันที่วัดอโศฯ พระมีจำนวนมากควรจะไปสอดส่องหรือไปดูท่าน

ไม่อยากนะพูดเรื่องสกปรก แต่มันก็จำต้องได้พูดอยู่นั้น มันสกปรกมาก เลอะเทอะมากเกินกว่า ที่พระเรารู้ดีรู้ชอบละเอียดลออตามหลักธรรมหลักวินัยจะทำกันได้ลงคอ ก่อกันได้ลงคอ ว่างั้นเถอะ มันจึงสลดสังเวชมากนะเรา ทำไมจึงมีความปรารถนาลามกเอาถึงอย่างนั้น จนถึงขนาดดูไม่ได้เลย แล้วยังมีหน้าไปโฆษณาชวนเชื่ออีกด้วยนะ โจมตีให้คนเชื่ออีกด้วย ผู้ทำดีโลกก็เห็น ไม่ใช่โลกตาบอด ผู้ทำดีก็เป็นคนดี ผู้ดู ผู้รู้ ผู้เห็นก็เป็นคนีธรรมดา แล้วทำไมเขาจะไม่รู้ว่าการโฆษณา การโจมตี เป็นความถูกหรือความผิด ความกลั่นแกล้ง หรือความจริง ใครก็รู้ด้วยกัน มันมีแต่เรื่องขายตัวเองไปทั้งนั้น

เมื่อวานนี้ก็ไปเทศน์ที่ราชบุรี เมื่อวานนี้ เราก็อุตส่าห์เทศน์ตั้งชั่วโมง ๑๑ นาที เหนื่อยนะ ที่พูดนี่หมายถึงความเหนื่อย เทศน์จบแล้วเหนื่อย (ถวาย ๑๐๐ ดอลล์เจ้าค่ะ ขอให้หลวงตาอยู่คู่กับชาติไทยนาน ๆ เจ้าค่ะ ให้หลวงตามีสุขภาพแข็งแรง ๆ นะคะ) เออ เดี๋ยวนี้เราแข็งแรงอยู่แล้วแหละ (แล้วหลวงตาอยู่กับพวกเรานาน ๆ นะเจ้าค่ะ) เราอยู่นานมาแล้วแหละ (หลวงตารักษาสุขภาพด้วยเจ้าค่ะ) รักษาตลอด ตะกี้นี้ไม่ทราบว่ากินอะไรขี้แตก (พวกหนูมีที่พึ่ง) เออมี นั่นละภาษาพระ พูดแบบสบาย ๆ ทีนี้ให้พร

 

อ่านและฟังเสียงธรรมเทศนาของหลวงตา วันต่อวัน ได้ที่

www.Luangta.or.th or www.Luangta.com

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก