ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว 8 ก.ค. 2543
วันที่ 8 กรกฎาคม. 2543
สถานที่ : สวนแสงธรรม

ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว
หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ณ สวนแสงธรรม 8 ก.ค. 2543
(มีผู้ฟังประมาณ 700 คน)

คำถาม เวลานี้กิเลสกำลังเข้าทำลายคลังหลวง กิเลสกำลังทำลายคลังหลวงอย่างรุนแรง และก็ใช้อำนาจแบบเบ็ดเสร็จ ประชาชนและลูกศิษย์จึงขอเมตตาธรรมจากหลวงตา ได้โปรดเมตตาด้วยครับผม

หลวงตา กิเลสกำลังเข้าทำลายคลังหลวงอย่างรุนแรง ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ แล้วคลังหลวงเป็นสมบัติของใคร เป็นสมบัติของหมาหรือ สมบัติของคนทั่วประเทศไทยเรา ตั้งปัญหาถามตัวเองทุกคน ๆ เวลานี้กิเลสกำลังเข้าไปทำลายคลังหลวงอย่างรุนแรง ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ นี่คือกิเลสเข้าไปทำลายคลังหลวง ทีนี้คลังหลวงเป็นสมบัติของใคร

เป็นสมบัติของหมาหรือเป็นสมบัติของคน ถ้าเป็นสมบัติของหมา ก็ปล่อยให้กิเลสเข้า ไปทำลายแหลกเหลวหมด เสร็จแล้วให้กิเลสขี้ใส่คลังหลวงให้เรียบร้อยไปเลย เข้าใจเหรอ แล้วคลังหลวงเป็นสมบัติของใคร ถ้าเป็นสมบัติของคนกิเลสมันมาจากไหน มันมาจากคน แล้วคนผู้รักษาคืออะไร ธรรมก็อยู่ที่นั่น ธรรมกับกิเลสปราบกันได้สบาย กิเลสคือความสกปรกโสมม ความโหดร้ายทารุณ ธรรมปราบกันลงไปด้วยน้ำอันสะอาด มันก็มีเท่านั้นนะ แล้วกิเลสมาจากไหน มันเหาะมาจากเมฆหรือ อำนาจนี้มันมาจากไหน มันเหาะมาจากเมฆหรือ สมบัติของพี่น้องชาวไทย อยู่ใต้นรกอเวจีนั้นหรือถึงจะรับกันไม่ได้

เอาถามมา มีอะไร นี่เราจะตอบให้เฉพาะจำเป็น ๆ นะ เราจะตอบโดยธรรม ไม่มีคำว่าการกระทบกระแทกด้วยอำนาจของ กิเลสตัณหาประเภทใดเลย ถามมาข้อไหนเป็นอรรถเป็นธรรมข้อไหน เราจะตอบให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบทั่วหน้ากัน นี่พูดถึงเรื่องกิเลสกำลังทำลายคลังหลวง ก็คือคนชั่วนั่นแหละ มหาโจรเข้าปล้นคลังหลวง พูดให้มันเต็มชัด ๆ อย่างนี้เอง กำลังใช้อำนาจ เนี่ย มหาโจรใช้อำนาจเป็นอย่างนั้น แล้วเจ้าของสมบัติซึ่งเป็นเจ้าของแห่งคลังหลวงนี้ทั่วประเทศไทยจะใช้วิธีไหน วิธีการของโจรเข้ามาปล้นบ้าน เจ้าของบ้านจะปฏิบัติยังไงเป็นเรื่องของเจ้าของบ้านเท่านั้นที่จะปฏิบัติหน้าที่เหล่านี้ คนอื่นเขาไม่ยุ่งมีแต่เจ้าของบ้านกับมหาโจร ที่จะเข้าประจัญบานกัน เอ้า

เจ้าของบ้านเป็นยังไง มหาโจรเป็นยังไง มหาโจรมันมีชีวิตคนละ 1 อัน ๆ เจ้าของบ้านก็มีชีวิตคนละหนึ่งชีวิต ๆ เท่ากันนั่นแหละ แล้วสิทธิอำนาจความถูกต้องดีงามอยู่กับเจ้าของบ้าน ความผิดทุกประเภทอยู่กับมหาโจร ปฏิบัติกันอย่างไรเรื่องเจ้าของบ้านกับมหาโจร ที่จะต่อสู้กัน เวลาเขามาบุกรุกหรือมาปล้นบ้านของเจ้าของทรัพย์ เจ้าของทรัพย์นี้คือพี่น้องชาวไทยทั้งชาติ

สมบัติคือคลังหลวงของเรา แล้วมหาโจรก็คือพวกชั่วช้าลามก เนี่ย ที่ประกาศตนว่าเป็นผู้มีอำนาจวาสนา มันอำนาจมหาโจรนะนี่ ไม่ใช่อำนาจธรรมดานะ มหาโจรทำลายชาตินะ แล้วเจ้าของสมบัตินี้จะปฏิบัติตัวยังไง เจ้าของสมบัตินี้คือคนทั่วประเทศไทย 62 ล้านคนนี้เป็นเจ้าของสมบัตินี้ด้วยกันทุกคน มีอำนาจด้วยกันทุกคนที่จะรักษาสมบัติของตน จะรักษาด้วยวิธีใดเป็นเรื่องของเจ้าของทรัพย์ ซึ่งจะรักษาตามอำนาจของตน มันก็มีเท่านั้น นี่หมดแล้วข้อนี้ หรือมีข้อไหนอีก

คำถาม รัฐบาลเองก็ยังเดินหน้าที่จะเอากฎหมายรวมบัญชีเข้าไปในสภา ในฐานะที่หลวงตาเองเป็นแกนนำในการต่อต้าน

หลวงตา สภานั้นเป็นสภาอะไรทุกวันนี้ สภารัฐบาลที่สมบูรณ์แบบ หรือสภาปลอม หรือสภาเถื่อน หรืออำนาจเถื่อน เวลานี้ทราบว่าฝ่ายค้านลาออกหมดแล้ว มันเป็นรัฐบาลเต็มบาทเต็มเต็งได้ยังไง นอกจากจะเป็นรัฐบาลป่า ๆ เถื่อน ๆ เท่านั้น เอาข้ออะไร ๆ เข้าที่ประชุมไม่มีความหมาย ถ้าเป็นรัฐบาลไม่เต็มแบบฉบับตามที่ประชาชนยอมรับแล้ว จะประชุมสักกี่ครั้งกี่หนก็ไม่มีความหมาย อำนาจก็อำนาจเถื่อน อำนาจมหาโจรที่ทำลายชาติเท่านั้น ที่จะให้เป็นคุณประโยชน์แก่ชาติไม่มี เอ้า มีอะไรอีก

คำถาม ที่ผ่านมารัฐบาลมักจะพูดว่าชี้แจงแล้ว อธิบายแล้ว แต่ทางหลวงตาไม่เข้าใจ

หลวงตา จะให้เข้าใจยังไง ภาษามหาโจรกับภาษาธรรมมันต่างกัน จะให้เข้าใจได้ยังไง พูดคำไหนมามีแต่จะปล้นบ้านปล้นเมือง กินชาติบ้านเมือง ๆ ตลอดเวลา ในธรรมะเป็นสายกลาง

เราให้สิทธิ ธรรมะท่านให้สิทธิแก่ผู้เป็นเจ้าของทรัพย์ แล้วพูดอะไรไม่รู้เรื่อง ตัวมันมาพูดแบบไหนมันจึงไม่รู้เรื่อง หือ แล้วธรรมะฟังแบบไหนที่ว่าไม่รู้เรื่องกัน เอ้า

พูดคำว่า ไม่รู้เรื่องออกมาให้ฟังซักหน่อยน่ะ มันไม่รู้เรื่อง มันพูดยังไงถึงไม่รู้เรื่อง ถ้าจะพูดว่าจะมาปล้นเอาชาติไทยของเรานี้ จะไปรู้เรื่องยังไง คนทั้งชาติเขาไม่รู้เรื่องด้วย นอกจากหน้าผากแตกกลับคืนเท่านั้น มันก็ไม่มีอย่างอื่น

คำถาม จริง ๆ แล้วหลวงตามีความเห็นว่า มีความจำเป็นที่จะต้องอธิบายรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมจากภาครัฐบาลอีกหรือเปล่าครับ หรือไม่จำเป็นแล้ว

หลวงตา ก็เรื่องความจริงเราก็พูดไปหมดแล้วนี่น่ะ ไอ้ส่วนปลีกย่อยอะไรที่จะมาแขนงใดผิดถูกชั่วดีก็เป็นเรื่องที่เจ้าของทรัพย์กับ มหาโจรซึ่งอ้างตัวว่าเป็นอะไร เช่น อย่างเป็นรัฐบาล ถ้ารัฐบาลแบบนี้ก็รัฐบาลมหาโจรที่จะเข้าปล้นชาติบ้านเมืองของเรา คลังหลวงนี้ รัฐบาลไหนตั้งขึ้นมาไม่เคยเข้ามาเกี่ยวข้องยุ่งเหยิงเลย แต่รัฐบาลนี้ทำไมบุกเข้ามาแบบดื้อ ๆ ด้าน ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างจนหน้าเกลียด ถึงกับประชาชนทั่วประเทศไทยไม่ยอมรับรัฐบาลชุดนี้ เวลานี้มีกี่คนที่ตั้งตัวเป็นรัฐบาลเจ้าอำนาจวาสนาเวลานี้ มีกี่คน เป็นรัฐบาลสมบูรณ์แบบหรือไม่ ประชาชนจะยอมรับไหม เอาอะไรเสนอออกมา เสนออำนาจออกมาก็เป็นอำนาจเถื่อน เพราะรัฐบาลเป็นรัฐบาลเถื่อนแล้วไม่สมบูรณ์แบบเวลานี้ จะให้ประชาชนเขายอมรับได้ยังไง มีอะไรอีกว่ามา

คำถาม แสดงว่าตอนนี้ทางฝ่ายค้านก็เอือมระอารัฐบาล….

หลวงตา ไม่ว่าแต่ฝ่ายค้านจะเริ่มระอารัฐบาลหรอก คนทั่วประเทศไทยเอือมระอาหมด รัฐบาลยังไม่รู้ตัวอีกหรือว่าประชาชนทั้งประเทศไทยเขาไม่ยอมรับ เขาระอาเต็มเหนี่ยวแล้ว ยังจะหยิ่งอะไรอีกรัฐบาลมาจากไหน มาจากฟากฟ้าแดนดินที่ไหนก็มีเท่านั้น เอ้า ถามมาเราจะตอบ

คำถาม ในความคิดเห็นของหลวงตาเนี่ย ถ้าเผื่อว่ากฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาแล้วนะฮะ

หลวงตา สภาไหนถามเสียก่อน สภา ๆ ไหน สภารัฐบาลเถื่อนอย่างที่เป็นอยู่เวลานี้จะตั้งขึ้นมากี่ข้อก็เป็นโมฆะ ไปทั้งหมดเพราะ เป็นโมฆะจากสภาเถื่อน จากรัฐบาลเถื่อน รัฐบาลไม่สมบูรณ์แบบ รัฐบาลขาดบาทขาดตาเต็ง จะให้ประชาชนเขายอมรับได้ยังไง

คำถาม หลวงตามองว่าสภาไม่มีความชอบธรรม

หลวงตา ไม่ทราบว่าอะไรไม่มีความชอบธรรม ก็ได้พูดให้ฟังเดี๋ยวนี้น่ะ ชอบธรรมไม่ชอบธรรมก็ฟังกันอยู่เวลานี้ จะให้ว่ายังไงอีก หรือจะให้ตีตราว่าคนนี้ชอบธรรมนะ คนนั้นชอบธรรมนะ อย่างนั้นหรือ ทั้ง ๆ ที่ไม่เห็นความเคลื่อนไหวพิสูจน์ดีชั่ว ก็ชอบธรรมนะแล้วยังงั้นหรือ เอ้า ถามมาเวลานี้จะตอบ ขึ้นเวทีแล้วถามมา บอกเลยนะ ถ้าลงเวทีแล้วอย่ายุ่งว่างั้น

คำถาม หลวงตาครับถ้ารัฐบาลยังดึงดันแบบนี้ต่อไปเนี่ย แล้วถ้าเผื่อว่ากฎหมายนี้มันผ่านโดยสภาลากเข้าเนี่ยนะฮะ จะทำให้บ้านเมืองเสียหายอย่างไรบ้างครับ

หลวงตา เสียหายไม่เสียหายยังไงเราพูดไม่ได้นะ มันผ่านเข้าไปแบบปลอม ๆ ก็ลากตัวจอมปลอมออกมาซิ เราก็เป็นคนเหมือนกัน มันผ่านด้วยแบบไหน ลากออกแบบนั้นซิ หนามยอกหนามบ่งซิ จะว่าไง อย่ามาเอาตั้งแต่อำนาจรัฐบาลมาข่มขู่ประชาชนอย่างนั้นได้หรือ ความถูกต้องมีอยู่นี่ อำนาจป่า ๆ เถื่อน ๆ เอามาบีบบังคับประชาชนได้ยังไง เวลานี้ก็ทราบกันทั่วประเทศไทยแล้วไม่ใช่ หรือว่าวง รัฐบาลนี้ไม่ได้สมบูรณ์แบบ ปลอมไปแล้วเวลานี้ ส.ส.ทั้งหลาย ฝ่ายค้านลาออกหมด เมื่อลาออกหมดแล้วรัฐบาล จะเป็นรัฐบาลโดยสมบูรณ์แบบได้ยังไง ใครก็เห็นกันทั้งโลก แล้วจะเอาอะไรไปเสนอขึ้นมาเพื่อบีบบังคับประชาชน มันเป็นไปไม่ได้ เพราะตัวต้นฐานของมันปลอมมาแล้ว ออกอะไรมันก็ปลอมหมด ใครจะยอมรับได้ มีเท่านั้นหรือ อะไรอีกล่ะ

คำถาม หลวงตาอยากจะให้คำแนะนำอะไรกับประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการของรัฐบาล

หลวงตา แนะนำก็แนะนำอย่างนี้ตามความถูกต้อง ประชาชนจะปฏิบัติอย่างไรนั้นเป็นเรื่องของประชาชน จะนอนแผ่สองสลึงอยู่ให้มหาโจรเขามาทั้งกินทั้งขี้ใส่โครงกระดูก มันก็แล้วแต่ประชาชน เราสอนทุกอย่างแล้วจะให้ว่ายังไงอีก หือ เอ้า ถามมาตอนนี้กำลังขึ้นเวที

คำถาม รัฐบาลชุดนี้หมดความชอบธรรมไปจากสังคมแล้วหรือยัง

หลวงตา หมดไม่หมดก็รู้กันสิทั่วประเทศไทย มาถามอะไรหลวงตาไม่ได้เป็นรัฐบาลรัฐแบนอะไรนี่ มาถามหาอะไร ก็ทราบกันทั่วหน้า

คำถาม หลวงตาครับ ถ้าเผื่อว่ารัฐบาลยังดึงดันแบบนี้ โครงการที่จะมอบเงินมอบทองให้กับแบงค์ชาติยังจะต้องทำต่อไปอีกหรือเปล่าครับ

หลวงตา อือม เราก็ทำแบบเราทำเดี๋ยวนี้แหละ ไม่ควรมอบเราก็ไม่มอบ เรียกว่าเราทำแบบไม่มอบ เข้าใจไหม มันก็เท่านั้นเอง

คำถาม หลวงตาอธิบายเพิ่มเติมนิดหนึ่งครับ

หลวงตา มา เราเตรียมจะอธิบายอยู่แล้วเวลานี้ ขึ้นเวทีมันก็จะต่อยอยู่แล้ว

คำถาม แบบไม่มอบนี่แบบไหนครับ

หลวงตา เอ้า ก็จะมอบยังไง ก็ไม่ไว้ใจสถานที่มอบ บุคคลผู้รับมอบ แล้วเราจะมอบให้กับผู้ใด เข้าใจหรือ หมามันไม่รับ หมามันไม่เป็นรัฐบาล หมาไม่ได้เป็นเจ้าของธนาคารนี่นะ แล้วจะไปมอบหมาได้ยังไง เราก็มอบคนสิ ถ้าคนเป็นหมาเราก็ไม่มอบสิ เราไม่ไว้ใจ มันก็มีเท่านั้นเอง เข้าใจไหม เอ้าถามมา

กำลังจะตอบเวลานี้ ขึ้นเวทีแล้วนะ บอกจริง ๆ เราพูดจริง ๆ เอ้า ถามมา สามแดนโลกธาตุ ว่างั้นเลยนะ เวลานี้กำลังขึ้นเวที เพื่อจะชำระสะสางสิ่งสกปรกรกรุงรังทั้งหลายด้วยอรรถด้วยธรรมที่เป็นของสะอาด จะไม่จนตรอกจนมุมในการตอบ พูดตรง ๆ นอกจากสมควรตอบหรือไม่สมควรตอบเท่านั้น ก็ไม่ตอบ ๆ ที่จะให้อัดอั้นตันใจติดนี้ ไม่ติด เราจะติดอะไรก็ตาม เราไม่ติดเราซะอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ติดเลยทั้งโลก ว่างั้น อันนี้มันเป็นเรื่องปัญหาถังขยะขี้หมูขี้หมา เราก็ลำบากลำบนที่จะมาหยิบมาดมมันอยู่ได้นะ

เราอุตส่าห์พยายามนะที่โต้ที่ตอบเหล่านี้เพื่อประชาชนด้วยความเมตตาของเรา เรื่องของเราแล้วสิ่งเหล่านี้มันมีมาตั้งกัปตั้งกัลป์แล้ว ธรรมเป็นธรรมมาตั้งกัปตั้งกัลป์แล้ว ยุ่งกันทำไม เท่านั้นพอ อันนี้มันก็เกี่ยวข้องด้วยความเมตตาสงสารถึงได้มาเกี่ยวกับโลก เรื่องเข้ามายุ่งกับเรา เราก็เลยกลายเป็นข้าศึกศัตรูต่อพวกมหาโจรมหามารหรือข้าศึกทั้งหลายต่อไป นี่ ที่เขาจะเสกสรรปั้นเรา สำหรับเราเองเราไม่มี เรื่องที่ว่าจะเป็นภัยต่อผู้ใด ความแพ้เราก็ไม่มี ความชนะเราก็ไม่มี ความกล้าเราก็ไม่มี ความกลัวเราก็ไม่มี ความได้ความเสียเราไม่มี มีแต่ธรรมล้วน ๆ ที่จะนำไปสอนโลกให้เป็นประโยชน์เท่านั้น เราไม่ถือใครเป็นภัยต่อเรา

คำถาม หลวงตาครับเงินทองที่มอบไปแล้วถ้าหากรัฐบาลยังดื้อดึงอยู่แบบนี้นี่ หลวงตาจะทำยังไงกับสิ่งที่มอบไปแล้วครับ

หลวงตา ก็ทำอย่างนี้แหละ อย่างที่ทำนี่จะทำยังไง มอบไปแล้วก็มอบไปแล้วยังงี้แหละ คอยฟังเหตุการณ์ที่จะเคลื่อนไหวเป็นยังไง ก็ปฏิบัติตามเหตุการณ์ เวลานี้เหตุการณ์ยังไม่มาแบบที่ควรจะเคลื่อนไหวต่อไป ก็ต้องรอ ๆ เช่น อย่างเวลานี้ก็เงินเท่าไหร่จะเข้าคลังหลวงนี้ ทางฝ่ายเราก็ได้พิจารณาแล้ว ทางกฎหมายบ้านเมือง นับแต่ศาลฎีกาลงมา ลูกศิษย์ลูกหามาปรึกษาหารือกันเพื่อชาติบ้านเมืองของเรา แล้วก็ลงในจุดเดียวกัน ว่ากฎหมายข้อนี้และสมบัติเหล่านี้ลงในจุดหมายในคลังหลวงจุดนี้เป็นความถูกต้อง นี้เราก็ได้ส่งไปแล้ว เวลานี้กำลังรอคำตอบ เท่านั้นเอง ยังไม่เคลื่อนไหวก็รอฟังคำตอบ ทางโน้นตอบมายังไง ทางนี้ควรจะโต้ตอบไปยังไง เพื่อความเป็นอรรถเป็นธรรม แล้วทางนี้ก็จะออกทันที เข้าใจไหม เวลานี้กำลังฟังเหตุการณ์ จึงยังเคลื่อนไหวอะไรไม่ได้ พี่น้องทั้งหลายทราบไว้นะ

ถามอะไรถามมาอีก เวลานี้กำลังจะตอบนะ เอ้า จริง ๆ สามแดนโลกธาตุนี้เราไม่เคยหวั่นกับอะไร ธรรมเหนือโลกธาตุแล้ว โลกุตตรธรรม แปลว่า ธรรมเหนือโลก จะมากลัวมากล้าอะไรกับถังขยะเหล่านี้วะ เหตุผลกลไกอะไรที่ผิดถูกดีชั่วซึ่งควรแสดงให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชนจะออกทันที ๆ การแสดง แสดงเพื่อเป็นประโยชน์แก่โลก ว่าไงล่ะ มีแต่อ้าปาก มันงับบ้างไหมพวกนั้นน่ะ อ้าปากคอยฟัง มันต้องมีตลกบ้างสิ

คำถาม หลวงตาครับ ถ้าเผื่อผู้นำรัฐบาลอยู่ที่นี่ รัฐมนตรีคลังอยู่ที่นี่ หรือรัฐบาลอยู่ที่นี่ หลวงตาอยากจะพูดอะไรกับเขาครับ

หลวงตา ไม่อยากพูด ไม่ว่าแต่ประชาชนเขาเอือมระอา หลวงตาก็เอือมระอาเหมือนกันกับขี้กับตดนี่นะ ถ้ามาแบบสกปรก อย่ามาเราเคยพูดนี่นะ ใครก็ตามที่จะมาหาเราเกี่ยวกับชาติบ้านเมือง ถ้าจะมาเล่นลิ้นกับเรา อย่ามาบอกตรง ๆ เลย ถ้าจะมาเพื่อเป็นสิริมงคล มาก็ได้ไม่มาก็ได้ เราเห็นดีทั้งมาทั้งไม่มา ไม่คัดค้าน แต่ถ้าจะมาเล่นลิ้นกับเราด้วยเล่ห์เหลี่ยมหลายสันพันคมที่จะทำลายชาติบ้านเมืองนี้ บอกตรง ๆ นะ บอกว่าอย่ามา นี่ ฟาดถึงผู้ใหญ่เต็มเหนี่ยวเลย นี่ธรรมไม่สะทกสะท้านอะไรเลย ต้องให้เป็นตามความจริง ธรรมจะลูบหน้าปะจมูกไม่ได้ จะกล้าสิ่งนั้นกลัวสิ่งนี้ไม่ได้ ธรรม ตรงไหนที่ขัดต่อธรรม พุ่งไปเลย ชำระไปเลย

คำถาม นี่ฝากถามมาครับ ถามว่าหลวงตาท้อหรือเปล่าครับที่ผ่านมาพยายามที่จะชี้แจงอธิบาย แต่ว่ารัฐบาลไม่เข้าใจ

หลวงตา โอ๊ย เรื่องท้อนั้น เราท้อเสียจนกระทั่ง เอาประเทศไทยมาตั้งเป็นตู้บรรจุความท้อใจของเรา ตู้เต็มประเทศไทยนี้ยังไม่พอบรรจุกับความท้อใจของเรา แต่เราก็บึนไปอย่างนี้ เพราะความเมตตาโลกเท่านั้นเอง เข้าใจหรือยัง ความท้อใจของเรามากยิ่งกว่าที่จะมาสร้างตู้เก็บความท้อใจของเรา เรียกว่าตู้นี้ประเทศไทยทั้งประเทศให้เป็นตู้ แล้วเอาความท้อใจของเรายัดเข้าไปนี้ ตู้เหล่านั้นไม่พอเก็บ พูดถึงเรื่องความท้อใจเราท้อขนาดนั้นนะ แต่เพราะความเมตตาสงสารโลกมันเหนือนั้น ถึงได้บึกบึนนะ เวลานี้นะ ถ้าธรรมดาเราจะยุ่งอะไรกับใคร เราพอทุกอย่างแล้ว เราไม่ยุ่งอะไรกับใคร ก็มีเท่านั้น

คำถาม ที่ผ่านมามักมีคนตั้งข้อสงสัยนะครับว่าสิ่งที่หลวงตาทำขณะนี้เลยขอบเขตของความเป็นสมณะหรือเปล่า หรือว่ายังไงครับ ช่วยอธิบายให้สังคมเข้าใจนิดนึงครับ

หลวงตา ไอ้ที่เขาสงสัยมาถามเรานั้นล่ะ เขาถามแบบไหน ความรู้ความเห็นของเรามันเลยขอบเขตหรือไม่จึงมาถามเรา เราจะไปตอบว่าขอบเขตอยู่ตรงไหน เมื่อคำถามมันมีขอบเขตแค่ไหน ไม่ถามมานี่นะ ถ้าคำถามมีขอบเขตยังงั้น ๆ เราจะตอบไปตามคำถาม อันนี้ก็ได้ความรู้มาจากไหน มันเลยขอบเขตมาจากไหนเขาจึงมาถามเราอย่างนั้น ว่าอันนี้เลยสมณะหรือเปล่าหรือ ที่เขาถามมานั้นมันเลยหรือไม่เลย เลยเรื่องของเขา เลยเรื่องความพอดีของโลกหรือเปล่า มันเหยียบหัวธรรมไปแล้วคำถามเหล่านี้ เข้าใจไหม เหยียบหัวธรรมก็เท่ากับเหยียบหัวหลวงตานั่นเองไปแล้วหรือยังจึงมาถาม เขาเชื่อกันทั้งโลก จนกระทั่งเมืองไทยกระเทือนสะท้านไปหมด เพราะความเดือดร้อนจากมหาภัยทั้งหลายนี้ ยังมาถามอยู่หรือ หลวงตาทำนี้มันตรงกับสมณะหรือเปล่า อันไหนที่มันยิ่งกว่าสมณะให้ว่ามาสิ เราก็อยากฟังเหมือนกัน เข้าใจไหม เอ้า ถามมา สักเดี๋ยวลงเวทีแล้วอย่ายุ่ง ว่างั้นเลยนะ

ไอ้คำถามเหล่านี้มีแต่คำถามที่เป็นภัยต่อชาติทั้งนั้นนะ ที่เราทำประโยชน์ให้โลกนี้นะ ตรงไหนผิดตรงไหนที่เราพาดำเนินมานี้ ไม่เห็นมี แล้วมันตั้งข้อสงสัย ตั้งข้อปัญหาส้วมปัญหาถานมาโปะเข้าหาธรรมให้ธรรมสกปรกไปด้วย เข้าใจหรือเปล่าล่ะเนี่ย การทำนี้ชอบธรรมที่สุดแล้ว เราไม่ได้ทำนอกเหนือธรรมไป จะเด็ดจะขาดขนาดไหนเป็นไปตามสายธรรม นอกจากธรรมแล้วเราไม่ยุ่งด้วยเลย ธรรมมีน้ำหนักเช่นเดียวกับกิเลสและเหนือกิเลส ไม่มีน้ำหนักเหนือกิเลสปราบกิเลสไม่อยู่ เช่น พระพุทธเจ้าตรัสรู้ขึ้นมาเพราะธรรมเหนือกิเลส ปราบกิเลสได้ พระอรหันต์ท่านเป็นพระสาวกเลิศเลอขึ้นมานี้ เพราะธรรมท่านเหนือกิเลส ท่านปราบกิเลสให้อยู่ในเงื้อมมือแล้ว ท่านจึงเป็นสรณะของพวกเราได้ นั่นแหละ เมื่อเป็นยังงั้น กิเลสมีน้ำหนักขนาดไหน ธรรมะอย่างน้อยต้องมีน้ำหนักเท่ากัน จากนั้นก็ข้ามหัวกิเลส ฟาดกิเลสพังทลาย เป็นยังงั้น

อันนี้เราก็มาช่วยโลก โลกก็โลกสกปรก เวลานี่สกปรกเต็มที่เต็มถาน เราออกมาช่วยโลกเพียงเต็มกำลังความสามารถเรานี้ยังมาหาว่าเรามาตั้งข้อแง่สงสัยเป็นส้วมเป็นถานเข้ามาแหย่ปากแหย่จมูกให้เราดมอีก ว่าอันนี้มันสมควรกับการบำเพ็ญสมณะยังงั้นใช่มั้ย การบำเพ็ญสมณะหรือไม่ มันถามมาหาอะไร มันถึงมาถามเราอย่างนั้น มันเคยเห็นอรรถเห็นธรรมมั้ยคน ๆ นี้ มันเคยกราบพระมั้ย มันจึงมาสงสัยถึงการดำเนินเพื่อความถูกต้อง ด้วยความถูกต้องนี้ว่า เป็นความสงสัยของมัน มันได้ข้อสงสัยอัศจรรย์มาจากไหน เอามาแจงให้พี่น้องชาวไทยเราฟัง เราก็จะฟังด้วยนะ ถ้ามาแจงแบบทำลายชาติ อย่ามาแจง สิ่งเหล่านี้มันทำลายอยู่แล้วเวลานี้ มีอะไรว่ามา

คำถาม เวลาที่เขาอธิบาย เขามักจะบอกว่าทางธรรมไม่ควรมาเกี่ยวข้องกับทางโลกอะไรอย่างนี้เป็นต้นครับ

หลวงตา ก็โลกมาเกี่ยวข้องกับธรรม จะไม่ให้ธรรมเกี่ยวข้องยังไง ถ้าอยู่เฉย ๆ กิเลสไม่มากวน ธรรมะก็ไม่ออกสู้กิเลสนะสิ อันนี้มันมีแต่ความสกปรกโสมมอันเป็นเรื่องของกิเลสจะทำลายชาติบ้านเมือง ธรรมที่พยุงชาติบ้านเมืองมันก็ต่อสู้กันนะสิ เข้าใจหรือเปล่าล่ะ

คำถาม ในสถานการณ์ขณะนี้หลวงตามีข้อแนะนำอะไรครับกับประชาชน

หลวงตา ก็แนะนำแล้ว ประชาชนจะฟังก็ฟังเอาสิ อย่างที่พูดตะกี้นี้ ฟังเพื่อเป็นคติของประชาชน ให้เป็นกำลังใจ เด็กมันก็เข้าใจนี่เห็นไหม กิเลสมันกำลังเข้าทำลายคลังหลวงอย่างรุนแรง ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จนั่น ก็รู้กันอยู่แล้วนี่ ว่ามันกำลังเข้าทำลาย แล้วพี่น้องชาวไทยซึ่งเป็นเจ้าของของคลังหลวงจะปฏิบัติตัวยังไง มีความรู้สึกยังไง มันก็ให้ข้อแนะนำกันแล้วใช่ไหมเล่านี่ ก็พิจารณาเอาสิ อะไรมันจะหยาบโลนยิ่งกว่าธรรมประเภทนี้นะ อย่างกิริยาที่ทำต่อคลังหลวงเวลานี้ อะไรจะหยาบโลนเลวร้ายยิ่งกว่านี้มันไม่มีนะในประเทศไทยของเรา เรียกว่าประวัติศาสตร์ไม่เคยมีเป็นแบบนี้นะ มันก็มาเป็นแล้วเวลานี้ทำไง ก็เมื่อเป็นอย่างงั้นเรื่องอรรถเรื่องธรรมที่จะมาชำระล้างกันจะไม่ให้มีได้ยังไง ชั่วมี ดีต้องมี ไม่งั้นแก้กันไม่ตก จมชาติไทยของเรา อะไรอีก … (หลวงตากระแอม) ต้องกระแอมเสียก่อน มันคอแหบแล้ว พูดมาก

คำถาม ลูกศิษย์และประชาชนกำลังหวั่นไหวกลัวอำนาจกิเลสของรัฐบาล ไม่กล้าหาญพอที่จะปกป้องคลังหลวง ขอธรรมจากหลวงตาเมตตาแสดงให้เกิดกำลังใจต่อสู้กับอำนาจของกิเลสของรัฐบาล

หลวงตา ถ้าคนไม่สามารถที่จะไปต่อสู้กับรัฐบาลนี่แล้วให้ตายเสีย อย่านิมนต์พระมากุสลานะคนประเภทนี้ หนักชาติบ้านเมืองนะ ปัญหามาจากใคร มาจากโคตรแซ่ไหน โคตรแซ่นี้จะทำลายชาติบ้านเมืองเรา เราไม่ตอบ เข้าใจไหม พี่น้องทั้งหลายฟังก็แล้วกัน ปัญหาข้อนี้เป็นมหาภัยอย่างยิ่ง นี่แหละคือข้อคัดค้านข้อต้านทานสิ่งที่จะมาทำลายชาติบ้านเมืองของเรา

ฟังสิ ลูกศิษย์มันจะไม่กล้าพูดหรือว่ามันเป็นอาจารย์ของหลวงตาบัว มันต้องบอกว่าลูกศิษย์ เข้าใจไหม คนทั่วประเทศไทยไม่มีใครที่จะมากล้าพูดว่าเขาเป็นอาจารย์หลวงตาบัว เขาต้องบอกว่าลูกศิษย์ แม้แต่พระพุทธเจ้าก็ยังมีลูกศิษย์ เทวทัตก็ยังเป็นลูกศิษย์พระพุทธเจ้า เข้าใจไหม จะแข่งพระพุทธเจ้าเป็นศาสดาแทนพระองค์ก็จมแล้ว เห็นมั๊ยนั่น ลูกศิษย์และประชาชน ประชาชนจะอ้างอะไร ประชาชนก็พวกนี้แหละ จะเป็นใครไป กำลังหวั่นไหวกลัวอำนาจของรัฐบาล อำนาจรัฐบาลรัฐแบนมาจากไหน มันหาพูดลม ๆ แล้ง ๆ ไม่กล้าหาญที่จะปกป้องคลังหลวง ฟังสิ ไม่กล้าหาญที่จะปกป้องคลังหลวง เมตตาแสดงให้เกิดกำลังด้วย ให้เกิดกำลังก็มีแต่ให้ตายเสียถ้าไม่เป็นท่า เราก็จะบอกอย่างงั้น เข้าใจไหม แสดงกำลังเราก็แสดงให้ฟังแล้ว มันยังไม่ยอมรับก็ให้ตายเสีย ว่างั้น เข้าใจหรือ มันก็มีเท่านั้นแหละ บางทีมันอาจมีกำลังตายแล้ว (หัวเราะ) นี่หมดแล้วนะ ถามอะไรมากมายนักหนา

ข้อใหญ่ใจความก็พูดแล้วทุกสิ่งทุกอย่าง พี่น้องชาวไทยให้ตั้งตัวให้รู้ว่าข้าศึกเป็นข้าศึกเท่านั้นแหละ นี่ก็ฟังว่ารัฐบาล ๆ ไหนรัฐบาลไม่เป็นภัยใครจะเป็นภัย เวลานี้รัฐบาลเคยคุ้มครองบ้านเมืองเป็นผู้นำพี่น้องชาวไทยมานานเท่าไร เวลานี้ก็บอกกันแล้วว่ารัฐบาลกำลังรุกรานใหญ่โตที่จะเอาคลังหลวงให้ได้ นี่เห็นไหมเป็นมหาภัย พวกนี้เป็นมหาภัยจะว่าเป็นรัฐบาลได้ยังไง เข้าใจหรือเปล่าล่ะ อำนาจก็อำนาจเถื่อน มหาอำนาจเถื่อนทั้งนั้น อย่าไปไว้ใจ อย่าเชื่อ อย่าฟังเสียง ว่างั้นเลย รัฐบาลปลอม ๆ อย่างนี้ รัฐบาลจริงเขามีองค์ประกอบเรียบร้อยจึงเป็นรัฐบาล เป็นที่ยอมรับของประชาชน รัฐบาลเหล่านี้มันเหลือแต่หาง คอมันก็หมด หูมันก็หมด ตัวมันก็หมด เครื่องประกอบทั้งหลาย เช่น ส.ส. ๆ เนี่ย ลากันไปหมดแล้ว ยังเหลือแต่รัฐบาลเป็นซุงทั้งท่อนโด่อยู่นี้ แสดงอำนาจแบบซุงทั้งท่อน ป่า ๆ เถื่อน ๆ ให้ประชาชนเขายอมรับ เขาจะยอมรับได้ยังไง แสดงอะไรออกมาก็ไม่มีความหมายทั้งนั้นแหละ อย่าแสดงออกมา ว่างั้นเลย ถ้าจะรบก็ให้เข้ามาเลย คลังหลวงนั่น ถ้าต้องการกล้าหาญจริงๆแล้วก็ให้เข้ามาเลยคลังหลวง คลังหลวงนั่นเป็นหมาหรือเป็นคนรักษาอยู่เวลานี้ เท่านั้นก็ทราบกัน เข้าใจหรือเปล่าล่ะ

เอาละพอ ทีนี้จะเลิกแล้วนะ ขี้เกียจ เหนื่อยล่ะ

(มีผู้ส่งคำถามมาให้หลวงตาอ่าน) ถูกต้องแล้ว ๆ จะยังไม่ถามคำถาม จะตอบคำตอบก่อนว่า "ถูกต้องแล้ว ๆ" ทีนี้จะมาอ่านคำถามทีหลัง คำตอบออกก่อนแล้วนะ คำตอบออกแล้ว เขาว่า ประชาชน 62 ล้านคนช่วยปกป้องสมบัติของชาติไทย "คลังหลวง" สละชีพเพื่อชาติ ถูกต้องไหมครับ นั่นเขาถามมายังงั้น เราตอบก่อนแล้วว่า "ถูกต้องแล้ว ๆ " จึงมาอ่านคำถามทีหลัง เข้าใจแล้วนะ

คำถาม หลวงตาครับเด็กฝากถามว่า เด็กอายุห้าขวบยังฟังหลวงตารู้เรื่อง แต่รัฐบาลไม่ยอมฟังหลวงตา (หลวงตา : ไหนว่ายังไง เราไม่เข้าใจ ) เด็กอมมือเขาก็รู้ เด็กฟังหลวงตารู้เรื่อง รัฐบาลทำไมฟังหลวงตาไม่รู้เรื่อง

หลวงตา ก็รัฐบาลมันโง่กว่าเด็ก (หัวเราะ) มันจะไปรู้เรื่องยังไง เข้าใจแล้วนะ คำตอบนี้เหมาะกันแล้วใช่ไหม เอาล่ะเท่านั้นละ เหล่านี้กระเทือนทั่วประเทศไทย คิดทุกอย่างพี่น้องทั้งหลายฟังให้ดีนะ เราเป็นผู้นำไม่เคยอ่อนแอท้อแท้นะ นำอย่างเด็ดอย่างขาด ทีนี้จะให้พรนะ

อย่าฟังเสียงใคร ฟังให้ดี อย่าฟังเสียงข้าศึกศัตรูว่ามันจะเป็นมิตรต่อเรา ศัตรูคือศัตรู มหาภัยคือมหาภัย เราต้องตั้งหน้ารักษาสมบัติของเราด้วยความสละชีพเพื่อชาติไทยของเราเท่านี้พอดีแล้ว ต่อไปนี้จะให้พร

นั่น มาอะไรอีกแน่ะ อมมือก็ไม่อม มาอีกแล้วหรือ พูดตะกี้นี้ตอบปัญหานี้เข้าใจหรือเปล่า (ไม่ถอยเจ้าค่ะ ศึกเหนือก็ไม่ถอย เสือใต้ก็ไม่กลัว เจ้าค่ะ) ต้องยังงั้นสิ จะให้พร อันนี้ก็ไม่ถอย (เขามีสภาโจร ครับหลวงตา งบประมาณฉบับโจรปล้น สภาโจรพิจารณางบประมาณฉบับโจรปล้น) ก็ครอบหมดแล้ว อธิบายนี้ก็ครอบหมดแล้วทุกอย่างแล้ว ยังมาหาเรื่องอะไรอีก เดี๋ยวจะให้เด็กอมมือไปยื่นให้อมมือนะ ถ้าไม่มีหนูจะให้มือไปอมเสีย เข้าใจไหม ผู้ใหญ่โง่ไม่ยอมอมมือ เด็กอมมือสอนให้อมมือเสีย เอาล่ะ จะให้พรละพวกนี้ อ้าปากก็ไม่งับ งับปาก เปิดหู เราจะให้พร


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก