อย่าแตะคลังหลวงหัวใจของชาติ (หลังจังหัน)
วันที่ 2 พฤษภาคม 2543
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๓

อย่าแตะคลังหลวงหัวใจของชาติ (หลังจังหัน)

ขอให้พี่น้องทั้งหลายตั้งอกตั้งใจทุกคนนะ หลวงตาไม่ใช่ว่าจะนำพี่น้องทั้งหลายตลอดไปนะ ธาตุขันธ์นี้อ่อนลงๆทุกวัน ขอให้ตั้งอกตั้งใจ ปฏิบัติตัวให้ดีทุกคนนั้นแหละ เรียกว่า ฟื้นฟูชาติไทยของเรา สมบัติเงินทองนี้เป็นปลายเหตุ ต้นเหตุคือการฟื้นฟูจิตใจของเราเข้าสู่ธรรม ซึ่งเป็นความถูกต้องดีงามทุกอย่างขึ้นอยู่กับธรรมหมด ให้พากันปรับปรุงแก้ไขตัวเอง บกพร่องตรงไหน ไม่ดีตรงไหน ให้พากันรีบชะรีบล้าง พยายามทำตัวให้ดีขึ้นทุกคนๆ นี่แหละคือการช่วยชาติบ้านเมือง อันนี้เป็นต้นเหตุสำคัญมากทีเดียว สมบัติเงินทองนั้นเป็นปลายเหตุ ถ้าต้นเหตุไม่ดีเสียอย่างเดียว สมบัติกองเท่าภูเขาๆนี้ก็ลงทะเลป๋อมแป๋มเท่านั้นเอง ไม่ได้ว่าปุ๋มปั๋มนะ ป๋อมแป๋ม มองหาไม่เห็นเลย

นี่ละความชั่วมันทำลายสมบัติลงได้อย่างง่ายดาย มันอยู่กับหัวใจของคนเราทุกคนๆ ถ้าต่างคนต่างฟื้นฟูจิตใจเข้าสู่ธรรมแล้ว จะดีขึ้นทั่วประเทศไทยของเรา นี่แหละคือการฟื้นฟูอย่างแท้จริงอยู่ตรงนี้นะ การนำนี้ก็เพื่อตักเตือนพี่น้องทั้งหลายให้เข้าสู่แนวทางของธรรมเพราะธรรมของพระพุทธเจ้านี้ไม่มีที่ต้องติแล้ว ใครปฏิบัติตามได้มากน้อยก็จะเห็นผลประจักษ์ตัวเองๆ แล้วกระจายออกไปสู่ครอบครัวเหย้าเรือน หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด จนกระทั่งทั่วประเทศไทย ต่างคนต่างดีต่างคนฟื้นฟู จะเจริญทั่วหน้ากันหมด ในเมืองไทยของเรานะ ถ้าต่างคนต่างทำลาย ก็ทรุดลงพร้อมๆกัน จมไปพร้อมๆกันเลยนะ คำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นความถูกต้องดีงาม ไม่มีอะไรต้องติแล้ว

ที่เราจะนำทองคำดอลล่าร์เข้าสู่คลังหลวงคราวนี้นี่คือหัวใจของประเทศไทยเราอยู่ที่คลังหลวง สมบัติเหล่านี้จะต้องเข้าสู่คลังหลวงอย่างเดียว จึงจะสมชื่อสมนาม สมเจตนาความมุ่งหมายของพี่น้องชาวไทยเราทุกคนโดยเราเป็นผู้นำ นี่คือความถูกต้องดีงาม เรียกว่าสุดยอดแล้ว ถ้าอะไรๆที่จะมากีดมาขวางอันนี้ไม่ให้เข้าจุดนี้ เรียกว่าเป็นภัยมหาภัยอย่างยิ่ง ไม่สมควรที่จะให้เข้ามายุ่งเหยิงวุ่นวายเพราะอันนี้คือมหาภัย สมบัติเงินทองที่พี่น้องชาวไทยทั้งประเทศหละ ตั้งแต่วันเริ่มออกเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลาย ก็ประกาศความมุ่งหมายที่จะนำสมบัติเหล่านี้เข้าสู่คลังหลวงโดยถ่ายเดียวเท่านั้น ที่ข้อปลีกย่อยอีกก็คือว่า สำหรับเงินสดนั้นจะแยกออกทั่วประเทศไทยเราช่วยชาติบ้านเมืองตามจังหวัดต่างๆที่เห็นว่าขาดแคลน

สำหรับทองคำดอลล่าร์นั้นเข้าสู่คลังหลวง 100 เปอร์เซนต์เลย แม้เช่นนั้น สำหรับเงินสดนี้ เราพูดไว้แยกเป็นทางหนึ่ง เพื่อช่วยประชาชนเราทั่วประเทศให้ชุ่มเย็นทั่วหน้ากัน สำหรับทองคำและดอลล่าร์นั้นให้เข้าสู่คลังหลวงซึ่งเป็นต้นลำของชาติ เข้าตรงนั้น กิ่งก้านก็คือช่วยชาติบ้านเมือง เรียกว่าเงินหมุนเวียนทั่วประเทศไทยของเรา จึงไม่ได้ประกาศว่าจะเข้าสู่คลังหลวงโดยถ่ายเดียวสำหรับเงินสดนะ หรือแม้เช่นนั้นเรายังแยกไว้อีกเพราะเราเป็นห่วงคลังหลวงมากกว่าอย่างอื่นอีกนะ เพราะพี่น้องชาวไทยจะอยู่ได้ด้วยอำนาจของสมบัติในคลังหลวงที่เป็นลมหายใจทั่วหน้ากัน

ถ้าคลังหลวงนี้ได้ขาดสะบั้นลงไป คนไทยเราเหมือนสัตว์ตัวหนึ่งไม่มีความหมายเลย เป็นจุดสำคัญตรงนี้นะ เพราะฉะนั้นเราจึงได้เจียดเงินสดเนี่ย ซึ่งเวลานี้เงินสดนี้มีอยู่ในธนาคารแล้วเวลานี้ 850 กว่าล้านเวลานี้นะ เรายังเจียดเอาไว้เลยว่า 800 ล้านนี้เราจะนำแยกมาซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวงของเราทั้งหมด 800 ล้านนี้หน่ะ นี้เราประกาศแล้ว ต้องเป็นความจริงตามนั้นเลย ส่วน 50 กว่าล้านนั้นเราก็จะแยกไปตามที่ว่าทั่วประเทศไทยเรา ทั้งๆที่แต่ก่อนเงินจำนวนนี้เราจะแยกไปเพื่อประเทศไทยเรานะ เราไม่ตั้งใจจะเข้าสู่คลังหลวง แม้เช่นนั้นเรายังต้องอุตส่าห์เราคิดเป็นห่วงใยคลังหลวงของเรา จึงต้องแยกเอาเงิน 800 ล้านนี้มันน้อยเมื่อไหร่ 800 ล้านแยกไปสู่ประชาชนเราเพียง 50 กว่าล้านเท่านั้น อันนี้แยกเข้าซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวงของเรา ด้วยเหตุนี้คลังหลวงจึงเป็นหัวใจของชาติเราสมบัติในคลังหลวงนี้เป็นลมหายใจของชาติ อะไรจะขาดตกบกพร่องไปบ้างก็เป็นธรรมดากิ่งก้านสาขาดอกใบจะหลุดจะล่วงโรยไปบ้าง ขอให้ต้นลำยังดีรากแก้วของต้นไม้ยังดีแล้วยังทรงต้นทรงลำได้ต่อไป

คลังหลวงของเราก็คือหัวใจของชาติไทยเรา ถ้าว่าต้นไม้ก็คือรากแก้วคือแก่นอยู่ตรงนี้เพราะงั้นใครจึงไม่ควรจะมาแตะต้องเป็นอันขาด ว่างั้นเลย ในจุดนี้เป็นจุดสำคัญ นี่หัวใจของคนไทยทั้งชาติอยู่ในจุดนี้จุดเดียว รักษากันมานมนานตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ปู่ย่าตายายแห่งประเทศไทยของเรา รักษาสมบัติกองนี้ไว้มาตลอด ไม่เคยมีใครมาแตะต้อง แม้ตั้งรัฐบาลมากี่ชุดก็ไม่เคยมีรัฐบาลใดมาแตะต้องเงินจำนวนนี้ เพราะฉะนั้นเมื่อได้ทราบว่าจะเอาเงินเหล่านี้มารวมกัน 3 กองนับจำนวนหนึ่งกองนี้ด้วยเข้าไปนั้น เราจึงไม่เห็นด้วยตามหลักของธรรม แล้วไม่ใช่ด้วยเป็นทิฏฐิมานะของเรา ถึงขนาดที่ว่าเราขอบิณฑบาต ขออย่าได้มาแตะต้องเงินจำนวนนี้เลย ซึ่งเท่ากับการเข้ามาทำลายชาติของเราทั้งชาติทีเดียว

อะไรจะบกพร่องก็บกพร่องไป แต่สำหรับหัวใจของชาวไทยเราคือคลังหลวงนี้ อย่าได้แตะต้องเป็นอันขาด เพราะกฏหมายก็รักษามาด้วยดีอยู่แล้ว เป็นความปลอดภัยตลอด การติดหนี้ติดสินนี่ก็ติดมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ติดมาก็ใช้กันมาเรื่อยๆ ก็ไม่เคยปรากฏว่าใครเข้ามาแตะต้องทำลายในเงินจำนวนนี้เลย ก็เป็นที่อบอุ่น หากว่าชาติไทยของเราเกิดคับขันวิกฤติการณ์ขึ้นมาหนักยิ่งกว่านี้ละเราจะอาศัยอะไร เราก็ต้องอาศัยเงินจำนวนนี้เป็นลมหายใจ หาทางออกจนได้ละถ้ามีรากฐานอยู่แล้ว หาทางออกจนได้ ถ้าอันนี้ขาดสะบั้นลงไปแล้ว มีลมหายใจกี่ร้อยคนก็ตามในหัวใจคนๆหนึ่งไม่มีความหมายทั้งนั้นนะ เนี่ย นี้เราพิจารณาโดยธรรม เราจึงกล้าพูดโดยธรรมว่าสมบัติกองนี้คือหัวใจของชาติ ใครอย่ามาแตะต้อง ว่างั้นเลย มาแตะต้องมากน้อยผิดเท่านั้นๆไปเลย จึงต้องกันเอาไว้เนี่ยเพื่อไม่ให้ใครเข้ามาเพราะเมื่อเวลาเข้ามาได้แล้วมันก็เท่ากับว่า ฟังให้ดีนะข้อเปรียบเทียบนะ

ถ้าลงเข้ามาทำลายคลังหลวงของเรานี้แล้ว เท่ากับทำลาย “ช้าง” ตัวหนึ่ง คือไปกว้านหรือไปโกยเอาตับปอดของช้างตัวนั้นไปเป็นยาละเลงน้ำทาแผลของเท้าช้างที่มันไปโดนตอบ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแล้วมาประกาศความดีงามของยาตัวเองว่าศักดิ์สิทธิ์ไปรักษาแผลของ “ช้าง” ว่า “ยา” ของเรานี้ดีแต่ “ช้าง” ตายไปหมด เป็นยังไงมีความหมายไหม? นี้เป็นข้อเปรียบเทียบข้อหนึ่ง

นี่แหละที่เอาสมบัติของชาติออกมาเนี่ย ก็เท่ากับเอาตับปอดของคนทั้งชาติออกมาละเลงเป็นน้ำยา เสียภาษีทางนั้นบ้างภาษีทางนี้บ้างซึ่งไม่มีความหมายอะไรเมื่อคนไทยทั้งชาติตายไปหมดแล้ว ไม่เกิดความหมายอะไรเลย จึงไม่ควรริไม่ควรทำอย่างนี้เลย นี่คือเรื่องของธรรม ธรรมพูดไปอย่างนี้ ให้พากันเข้าใจ

อีกประการที่สองเป็นข้อเปรียบเทียบอีก เช่น ตึกรามบ้านช่องของเรา ก่อสร้างมาหลังหนึ่งๆกี่ชั้น สิ้นเงินไปสักกี่พันล้านนะ แล้วคิดใหญ่คิดโตขึ้นมา เอาไฟไปเผาตึกหลังนี้เสีย เพื่อจะเอาปุ๋ยมันนะ เอาไฟไปเผาตึกหลังนี้เสียราคากี่พันล้านก็ตามเถอะ ถูกเผาวอดวายลงไปเป็นปุ๋ยแล้วเอาฟักแฟงแตงโมไปปลูกที่นั่นแล้วขายฟักแฟงแตงโมเพื่อเอากำไร ฟังซิหน่ะ แล้วมันเป็นไปได้ไหม เด็กอมมือเขาก็ทำไม่ได้นะ ทำอย่างนี้ อันนี้ก็เหมือนกัน รัฐบาลใดก็ตาม เราพูดตรงๆ รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลของประชาชนตั้งขึ้นมา เป็นรัฐบาลขึ้นเพราะประชาชน ต้องฟังเสียงประชาชนทุกรัฐบาล จะเอาอำนาจบาทหลวงขึ้นมาว่าเราเป็นรัฐบาลเป็นเจ้าอำนาจบาทหลวงเหยียบย่ำทำลายชาติบ้านเมืองหรือพ่อแม่ของรัฐบาลได้แก่ประชาชนนี้ไม่ได้ผิดทั้งนั้นแหละ

อำนาจอันใดก็ตามต้องให้มีประชาชนเป็นผู้ควบคุมอำนาจนั้นไว้ ไม่ใช่กฏหมายของคนสองสามคนเข้ามาตั้งเป็นเจ้าอำนาจวาสนาใหญ่โตเหยียบย่ำทำลายชาติไทยของเราก็เรียกรัฐบาลมหาภัยเท่านั้นเอง ไม่ใช่รัฐบาลที่ดีสมความมุ่งหมายของประชาชนที่ตั้งขึ้นมา เพราะฉะนั้นขอให้ทุกคนนำไปคิดในข้อนี้ให้ดีทั้งประชาชนทั้งนักกฏหมายทั้งรัฐบาล เพราะต่างคนต่างคิดเพื่อชาติของเรา อันใดที่จะเป็นภัยต่อชาติไทยของเราอย่านำเข้ามา มันจะเป็นความเสียหายทั้งชาติ ชาติไทยเรามีคุณค่าขนาดไหน แล้วกฏหมายใดที่มาทำชาติไทยของเราให้เสียหายไปอย่างนี้เรียกว่ากฏหมายมหาภัยต่อชาติ จึงไม่ควรนำเข้ามาทำลาย เนี่ยละ หลักของธรรมพูดอย่างนี้

หลวงตาจึงพูดได้อย่างชัดเจนว่า เงินจำนวนนี้ เราเป็นผู้นำมีความมุ่งหมายและประกาศก้องไปแล้วว่า เราจะนำสมบัติเหล่านี้เข้าสู่คลังหลวง นี่คลังหลวงคือจุดนี้เอง คือที่ปลอดภัยไม่มีใครแตะต้องมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ปู่ย่าตายายของชาติไทยเรา รักษาสมบัตินี้โดยมีกฏหมายเข้มงวดกวดขันรักษามาตลอดจึงไม่ให้ใครเข้ามาแตะต้องเงินจำนวนเหล่านี้ที่รับบริจาคจากพี่น้องทั้งหลายก็ประกาศก้องออกมาแล้วให้ทราบกันโดยชัดเจนว่า จะนำเข้าสู่คลังหลวงกองนี้ ไม่นำไปอย่างอื่น นั่น ส่วนที่แยกไปอย่างอื่นนั้นเราก็บอกแล้ว เช่นเงินสดเราแยก ส่วนทองคำดอลลาร์นี้จะเข้าจุดนี้ร้อยเปอร์เซ็นต์เราประกาศก้องมา เพราะงั้นเงินของเราทั้งหมด สมบัติของเราที่นำมาทั้งหมดนี้จะต้องเข้าสู่จุดนี้โดยถ่ายเดียวเท่านั้น เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เท่ากับสังหารชาติไทยของเราทั้งชาติ ถ้าเงินกองนี้ได้ถูกทำลายแล้วก็เรียกว่าชาติไทยของเราถูกทำลายไปด้วยกันหมดจึงไม่ควรเข้ามาแตะต้องเงินจำนวนนี้

นี่เป็นความมุ่งหมายของพี่น้องชาวไทยเราทั้งแผ่นดินไทย เห็นใจคือเห็นพ้องแล้วกับหัวหน้า ก็ไม่มีท่านผู้ใดที่จะมาคัดค้านขึ้นมาว่า หลวงตาเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลายเพื่อนำเงินเข้าสู่คลังหลวงนี้อย่างนี้ไม่ถูกต้องไม่เคยเห็นรายใดในประเทศไทยของเราที่เข้ามาคัดค้าน เห็นแต่เข้ามาอนุโมทนาสาธุการพร้อมด้วยการบริจาคด้วยความเต็มอกเต็มใจทั่วหน้ากันตลอดมา เพราะฉะนั้นเงินจำนวนนี้จึงต้องเข้านั้นโดยถ่ายเดียวเท่านั้น เป็นอื่นไปไม่ได้

หากว่ายังมีเรื่องฝืนอรรถฝืนธรรมก็เรียกว่ามหาภัยที่ฝืนอรรถฝืนธรรมของลูกชาวพุทธ เรียกว่าสมบัติอันล้นค่าของเราคือพุทธศาสนา หากว่าได้มาทำลายพุทธศาสนาของคนทั้งชาติซึ่งยึดถือศาสนานี้แล้วหลวงตาเองก็เป็นลูกของพระพุทธเจ้าจะถอนตัวทันทีเลย ก่อนที่จะถอนตัว จะประกาศก้องให้พี่น้องชาวไทยทั้งหลายทราบทั่วหน้ากัน จะดังยิ่งกว่านี้ด้วยนะ ดังยิ่งกว่าที่เราเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลายเพราะเราไม่ได้ประกาศก้องไปทั่งถึงกัน แต่เวลาเราจะถอนตัวเข้ามาเพราะธรรมนี้เรียกว่าไม่มีความหมายแล้ว

ศาสนาเราของชาวพุทธทั้งหมดไม่มีความหมายแล้ว หลวงตาเป็นผู้นำของพี่น้องทั้งหลาย นำธรรมนำศาสนาพุทธมาประกาศเพื่อเป็นประโยชน์แล้ว เรียกว่าหมดความหมายไปแล้ว จะอยู่ไปทำไม? หลวงตาจะประกาศตัวถอนตัวออกทันทีพร้อมกับประกาศเรื่องความเหลวไหลของชาติของศาสนาของหลวงตาบัวให้พี่น้องทั้งหลายทราบแล้วก็ถอนปึ๋งเดียวเลย ไม่ยาก การถอนไม่ยากเลย การที่พยายามบำรุงรักษาทะนุถนอมทุกอย่างเข้ารูปรอยอันเดียวกันเพื่อความแน่นหนามั่นคงของชาติเรานี้รู้สึกว่ายากมากนะ

เวลานี้ก็กำลังพิจารณาอย่างนี้อยู่ จึงขอให้พี่น้องทั้งหลายทราบตั้งแต่วงรัฐบาลมา วงรัฐบาลก็เป็นคนของชาติเป็นคนของศาสนา เป็นผู้รักษาชาติศาสนาสมบัติอันนี้ด้วยกัน จะพิจารณาอย่างใดขอให้พิจารณา อันใดที่เป็นภัยต่อชาติบ้านเมืองขออย่านำมาใช้ จะเป็นการทำลายชาติบ้านเมือง แล้วกฏหมายนั่นอำนาจนั้นจะเป็นอำนาจมหาภัยทั้งนั้น ไม่เป็นมงคลแก่ชาติไทยของเราแต่อย่างใดเลย วันนี้พูดถึงเรื่องนี้ให้พี่น้องทั้งหลายทราบโดยชัดเจน หลวงตาเอาจริงๆ

หลวงตานี้เรื่องการปฏิบัติธรรมนั่นคอขาดขาดไปเลย ขาดเพื่อธรรมบูชาธรรมไปเลย อันนี้เรานำพี่น้องทั้งหลายก็นำด้วยธรรมโดยธรรม จึงกล้าพูดทุกอย่างสิ่งใดที่เป็นธรรมไม่เป็นธรรมก็กล้าพูดเหมือนกัน จึงขอให้พี่น้องทั้งหลายทั่วประเทศไทยทุกวงการได้นำธรรมพระพุทธเจ้าซึ่งเป็นพ่ออันใหญ่หลวงของพี่น้องชาวไทยเรานี้ประกาศก้องมาแล้วโดยหลวงตาบัวเป็นผู้นำมาประกาศให้นำมาพิจารณา อะไรที่บกพร่องไม่เป็นที่พอใจของประชาชนส่วนมากนั้นแหละมักจะเป็นข้าศึกและเป็นข้าศึก ขอให้รีบแก้ไขดัดแปลงทันทีเพื่อชาติของเราจะได้มีความเจริญรุ่งเรือง รัฐบาลตั้งขึ้นมาก็จะได้ตั้งขึ้นมาด้วยความชุ่มเย็นเป็นความพอใจของพี่น้องชาวไทย

ถ้ารัฐบาลใดก็ตามถ้ามาทำลายอันนี้แล้วรัฐบาลนี้ต่อไปจะถือว่าเป็นภัยต่ออนาคตหรือของประชาชนต่อไป อาจจะพลิกแพลงเปลี่ยนแปลง ดีไม่ดีเกิดข้าศึกกลางบ้านกลางเมืองขึ้นก็ได้นะ ถ้าลงขัดกันมากๆ แล้วเป็นข้าศึกกลางเมืองขึ้นก็ได้นะ เพราะหัวใจของประชาชนทั้งชาติจะเอาอะไรมาต้านทานไม่ได้ กฏหมายก็ต้องอยู่ใต้อำนาจของคนทั้งชาติ ไม่ได้เหนืออำนาจนะ ตั้งขึ้นมาเพื่อรักษาประชาชนสมบัติเงินทองข้าวของ ไม่ใช่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำลายชาติบ้านเมือง นี้ละเป็นของสำคัญอยู่จุดนี้นะ ธรรมลงจุดนี้เราจึงกล้าพูดเลย เรานำทุกอย่างไม่ว่าอะไรเราทำเพื่อชาติทั้งนั้น จึงกล้าพูดทุกอย่างทั้งทางถูกและทางผิดให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบและนำไปพินิจพิจารณาควรดัดแปลงแก้ไขอะไรรีบดัดแปลงแก้ไขเสีย

** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก