ชาติไทยไม่จนน้ำใจ
วันที่ 9 มีนาคม 2546 เวลา 8:55 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๙ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

ชาติไทยไม่จนน้ำใจ

 

         วัดภูสังโฆ ท่านวันชัยเป็นหัวหน้าคณะศรัทธาทั้งหลายที่วัดภูสังโฆ ถวายทองคำเพื่อคลังหลวงแห่งชาติของเรา ซึ่งเป็นลมหายใจของพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศเป็นจำนวนทองคำ ๓๑ กิโล ๓๖ บาท ดอลลาร์ได้ ๒,๓๒๒ ดอลล์ เงินไทยได้ ๕๐,๐๐๐ บาท อนุโมทนา (สาธุ) ให้ได้ยินนู่นทั่วโลก พูดนี้ออกทั่วโลกนะ ทั่วโลกเขาก็ไม่เคยมีวาสนาได้ยินคำพูดเช่นนี้นะ วันนี้ทั่วโลกได้ยินกันหมดแล้ว อินเตอร์เน็ตออกเดี๋ยวนี้เลยนะ เห็นกันหมด ท่านวันชัยก็เป็นลูกศิษย์หลวงตามหาบัว เมื่อหลวงตามหาบัวออกสงครามรบกับความจน ท่านวันชัยก็ติดตาม แล้วพี่น้องทั้งหลายที่เป็นลูกศิษย์ของทั้งหลวงตาบัวและของท่านวันชัย ก็ติดตามมาโดยลำดับ จนกระทั่งถึงวันนี้ ได้สำเร็จผลมาเป็นลำดับลำดา หลวงตาเองจึงขออนุโมทนากับบรรดาพี่น้องทั้งหลายโดยทั่วกัน(สาธุ)

ทองคำเมื่อวานนี้ได้ ๓ บาท ดอลลาร์ ๖๖ ดอลล์ ทองคำที่มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๕,๕๕๙ กิโลครึ่ง ดอลลาร์มอบเข้าคลังหลวงแล้ว ๗,๒๐๐,๐๐๐ ดอลล์ ทองคำที่ได้หลังจากการมอบแล้วในวันที่ ๑๐ ธันวา นั้น เวลานี้ได้ทองคำ ๔๕๓ กิโล ๕๗ บาท ๙๖ สตางค์ ยังขาดทองคำอยู่อีก ๔๖ กิโล ๗ บาท ๘๒ สตางค์ จะครบจำนวน ๕๐๐ กิโล ดอลลาร์ได้ ๑๓๐,๑๔๒ ดอลล์ รวมทองคำที่ได้แล้วทั้งหมด ทั้งที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบ เป็นจำนวนทองคำ ๖,๐๑๓ กิโล หรือ ๖ ตัน ๑๓ กิโล รวมดอลลาร์ที่ได้ทั้งหมด ทั้งที่มอบแล้วและยังไม่ได้มอบเป็นจำนวนดอลลาร์ ๗,๓๓๐,๑๔๒ ดอลล์ อนุโมทนาพร้อมหน้ากันนะ (สาธุ) เดี๋ยวนี้ยังขาด ๕๐๐ กิโลอยู่เพียง ๑๕ กิโล (เงินโอนไป ๑๗๑,๒๘๖,๔๗๘ บาท ๕๖ สตางค์ ซื้อทองไปทั้งหมด ๑๔๙,๕๕๓,๐๔๐ บาท คงเหลือเงินอีก ๒๑,๗๓๓,๔๓๘ บาท ๘๖ สตางค์ครับ)

โยม หลวงตาเจ้าค่ะ หลวงปู่เจี๊ยะ กราบถวายทองครึ่งกิโล แล้วก็เงิน ๑๐๐ ดอลล์

หลวงตา อาจารย์เจี๊ยะเหรอ เออ นั่น มาอีกแล้ว ครึ่งร้อยดอลล์เหรอ

ครึ่งร้อยดอลล์พากันรู้จักไหม นี่มันภาษาอัศจรรย์นะ คนไม่อัศจรรย์มันไม่เข้าใจละ จวนเข้านี่ทองคำได้ตั้งมากมายแล้ววันนี้ อันนี้ครึ่งกิโล อาจารย์เจี๊ยะ และครึ่งร้อยดอลลาร์นะ ขยับ ๆ เข้าไป ๆ นี่ที่ได้นำพี่น้องทั้งหลายก็ดังที่ท่านวันชัยพูดไม่ผิดแม้กระเบียดหนึ่งไม่มีผิดเลย เพราะเราตั้งใจเสียสละจริง ๆ เพื่อพี่น้องชาวไทยเราซึ่งมองดูแล้วเอนลง ๆ คอยที่จะจมลงทะเลหลวงให้เห็นอยู่ต่อหน้าต่อตา โถ มันสะดุดใจถึงขนาดเราร้องโก้กเลยนะ คราวนี้ก่อนที่จะออกช่วยชาติคราวนี้ถึงขนาดร้องโก้กเลย ทีแรกก็ลูกศิษย์ลูกหามาเล่าให้ฟัง ถึงเรื่องการติดหนี้ติดสินพะรุงพะรัง แล้วหนักเข้า ๆ เราให้เข้าไปติดตามดูบัญชีในคลังใหญ่เรา นั่นละออกมาให้ทราบอย่างชัดเจน ทางโน้นก็ติดตามเข้าไปเอาออกมา เอาจำนวนที่ติดหนี้ติดสินเขาเท่าไร ๆ ๆ เอามาอ่าน

นี่ละตอนที่ร้องโก้กเลยนะ โถ ตายยังไงนี่วะ ถึงขนาดนี้ จะมีสติปัญญาที่ไหนมายกขึ้นได้ ถึงขนาดนี้แล้วเมืองไทยเราก็มีแต่จะจมท่าเดียว เราจึงได้ยกข้อเปรียบเทียบขึ้นเลยว่า หนี้ทั้งหลายที่ครอบในเมืองไทย จากต่างประเทศที่เรากู้ยืมเขามานั้น มันจึงเท่ากับอุ้งเหยี่ยวใหญ่ พี่น้องชาวไทยเราที่เป็นลูกหนี้ของเขา เท่ากับหัวหนูเล็ก ๆ ๖๒ ล้านหัว นี่เขาเป็นเจ้าหนี้ นี่เราเป็นลูกหนี้ เวลานี้เขายังไม่กำเขากางเล็บเอาไว้ ถ้าเขากำปุ๊บเดียวเท่านี้ เอาหนี้ฉันมาเท่านั้นนะ ถ้าไม่ได้ เมืองไทยนี้ถูกกำเรียบ เป็นบ๋อยเขาทั้งประเทศเลย เรามาคิดอย่างนี้เพราะฉะนั้นมันถึงร้องโก๊ก เอ้า เวลานี้เขายังไม่กำ ถึงจะกางขนาดไหนก็ตามยังไม่กำ เรา เอ้า หาที่เล็ดลอด ลอดออกตามนี้ ๆ ให้ได้ ตั้งแต่นี้ต่อไป เอ้า จะช่วยจะเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลาย

นั่นละ ร้องโก้กแล้วก็ออกตั้งแต่บัดนั้นอย่างถึงใจเลยที่นี่ ออกอย่างถึงใจเลย ทีนี้เมื่อได้ออกแล้วก็พุ่ง ๆ เลย เรื่อยมาจนกระทั่งป่านนี้ละว่างั้นเถอะ ที่ท่านวันชัยพูดนั้นเรายอมรับว่าเป็นความจริงอย่างนั้น แล้วบรรดาลูกศิษย์ลูกหาพี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศ หลวงตานี้ขออนุโมทนามาตลอด ๆ ภายในจิตใจ ๆ คือ หัวหน้าพาก้าวเดินยังไงก็เดิน หัวหน้าพาพักก็พัก หัวหน้าพาก้าวก็ก้าว หัวหน้าพาเอานะ ก็เอานะด้วยกันตลอดมาอย่างนี้ แล้วก็เห็นไหมทองคำเราเคยมีที่ไหนมา ทองคำได้เวลานี้ก็ ๖ ตันกว่าแล้วนะ นี่คิดดูซิ นี่ละอำนาจแห่งความรักชาติ ความเสียสละด้วยความพร้อมเพรียงแห่งพี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศ ยกชาติของตนขึ้นอยู่ในอุ้งเล็บของเหยี่ยวนี้ขึ้นมาได้โดยลำดับ เดี๋ยวนี้เรียกว่าชื่นใจแล้วนะ พ้นไปได้เวลานี้พ้น

อย่างที่ติดหนี้เท่าไรก็กำหนดแล้วท่านนายกฯ ท่านกำหนดเรียบร้อย ๆ หมดเรียบร้อยแล้วจะใช้เท่านั้น ท่านคำนวณเรียบร้อยหมด สมกับท่านเป็นผู้นำของประเทศว่างั้นเถอะ นี่เรียกว่าผ่าน รอแต่วันจะผ่าน สมบัติของเราที่จะผ่านมีพร้อมแล้ว ทั้ง ๆ ที่ติดหนี้พะรุงพะรังจนถึงขนาดที่เราร้องโก้ก เวลานี้เราไม่ร้องแบบนั้นแล้ว เราร้องเราก็ร้อง เอ้า เมืองไทยเราเป็นเมืองเด็ดว่างั้นเลย อยู่ใต้อุ้งเล็บลอดอุ้งเล็บไปได้ ดีไม่ดีจะเหยียบหัวเล็บอีกด้วยซ้ำไปก็ได้นี่วะ นั่น ก็เป็นอย่างนั้น

นี่ละความพร้อมเพรียงสามัคคีกันเป็นอย่างนี้ ส่วนย่อยสามัคคีกัน เช่น ร่างกายของเรามีความสามัคคีกัน ทุกสัดทุกส่วนของร่างกายมีปรกติดีงาม จะทำหน้าที่การงานอะไร ๆ ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย นั่น จิตใจก็ไม่เป็นใบ้บ้าเสียจริตก็พร้อมกัน ใจก็ครองร่างที่ปรกตินั้นก็ดำเนินงานทุกสิ่งทุกอย่าง ทีนี้พอออกมาเป็นส่วนรวมของคนทั้งประเทศ ๖๒-๖๓ ล้านคน เป็นคนไทยที่มีความรักชาติด้วยกันหมด พร้อมเพรียงแล้วนั่น สามัคคีกัน ว่าเสียสละก็เอา เอ้า ตั้งแต่บัดนั้นมาด้วยความรักชาติเป็นต้นเหตุ ไม่ยอมปล่อยชาติให้ใครง่าย ๆ คน ๖๒ ล้านคน จะปล่อยให้เขาขยี้ขยำมีอย่างเหรอ นั่น เราเล็ดลอดมาจนได้ดังที่ว่านี้ด้วยความรักชาติ ด้วยความเสียสละของเรา เราไม่ได้เป็นเศรษฐีแหละ ฟังแต่ว่าเราอยู่ใต้อุ้งเล็บเขา ถ้าเป็นเศรษฐีจะมาอยู่ใต้อุ้งเล็บอะไร เราก็เป็นคนจน คนจนมันก็ออกระหว่างของเล็บ ๆ นี้ไปจนได้ ออกช่องเล็บ ๆ ไปจนได้เห็นไหม

นี่ละเพราะอำนาจแห่งความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน พุ่งออกได้เลย ๆ จนกระทั่งบัดนี้ นี่ก็เป็นที่ภูมิใจกับบรรดาพี่น้องทั้งหลายรวมจากทางโน้นมาทางนี้มา หลักใหญ่ก็มีท่านวันชัย แล้วก็ผาแดงที่เป็นขาใหญ่เข้ามา ขาใหญ่เข้ามาหาต้น ต้นอะไรต้นใหญ่ ต้นนี้น่ะเข้าใจไหม ออกจากนี้ก็จะเข้าต้นหลวงเราละ กำลังรวมเข้า ๆ เข้ามา แล้วเมื่อวานนี้ท่านเพียรก็มา นี่ก็ได้ทองคำมา ๑ กิโล กับ ๔ บาท และดอลลาร์ ๑๐๐ นี่ละมานี่ ทางโน้นมาทางนี้มานี้ เราหมายถึงว่ากิ่งใหญ่ที่มานะ ที่ว่า ๓ กิ่ง ๔ กิ่ง กิ่งภูสังโฆ กิ่งผาแดง แล้วก็ไปกิ่งนาคำน้อย แล้วก็เรื่อยมากิ่งนั้นกิ่งนี้ทุกกิ่ง ไม่ใช่ไม่มา เหล่านี้มาทั่วกันหมด

เราจึงขอชมเชยบรรดาพระกรรมฐาน พร้อมทั้งประชาชนศรัทธาทั้งหลาย ที่เป็นลูกศิษย์ของพระกรรมฐานทั่วประเทศไทยเรา ต่างท่านต่างเสียสละมาทุกแง่ทุกมุม ท่านมาเงียบ ๆ นะ ท่านไม่ได้มาธรรมดา มาแบบโฮกฮาก โป้งป้าง ท่านไม่ได้มา ส่วนใหญ่มันก็ยกขึ้น มันก็ต้องมีเสียงดังบ้างใช่ไหม ส่วนย่อยมันก็ค่อยไหลเข้ามาตามกันไป อันนี้ไม่ได้ยินเสียง ไหลเข้ามาเรื่อย อันใหญ่มันก็โครมคราม ๆ บ้างเป็นธรรมดาใช่ไหม เพราะมันใหญ่ ไปมันก็โดนนั้นชนนี้ไปเรื่อยก็ต้องมีเสียงบ้าง

เช่นอย่างนี้ จะไม่มีเสียงยังไงได้ยินทั่วโลกแล้วนี่ ทองคำตั้ง ๓๐ กว่ากิโล ใครเอามาให้ที่ไหน ถ้าว่าเก่งเอามาแข่งดูซิน่ะ เมื่อไม่เก่งเราก็พูดได้ละซิใช่ไหม เราได้เราก็พูดได้ซิ นี่ละไหลรอบมาทั่วประเทศไทย ส่วนพระกรรมฐานที่อยู่ที่ไหน ๆ มาทุกทิศทุกทาง บรรดาพระทั้งหลายเราก็อนุโมทนาตามสัดตามส่วน ที่ท่านมีกำลังศรัทธาพาญาติโยมมามากน้อยเพียงไร ก็เป็นพระในประเทศไทยของเราร่วมมือร่วมใจซึ่งกันและกัน ไม่ว่าพระบ้านพระป่าเป็นพระลูกศิษย์ตถาคตด้วยกัน ต่างคนต่างเสียสละมามากน้อยทั่วถึงกันหมดทั่วประเทศไทยของเรา นี่ละทองคำทั้งหลายจึงค่อยหนาแน่นขึ้น ๆ จากบรรดาศรัทธาทุกแห่งที่พระเจ้าพระสงฆ์ ท่านอยู่ในสถานที่ใดชักนำแนะนำสั่งสอน หรือบอกกล่าวแล้วก็ไหลเข้ามาอย่างนี้แหละ นี่มาด้วยอำนาจแห่งความรักชาติ ความสามัคคีของพี่น้องชาวไทยรวมถึงขนาดนี้

นี่ละอำนาจแห่งความสามัคคี ชาติไทยของเรามีความสามัคคีไม่ขัดไม่แย้งกัน คนหนึ่งจะลากขึ้นคนหนึ่งจะลากลงอย่างนี้ ก็ไม่ค่อยเห็นมี มีแต่พยายามลากขึ้นกำลังมากกำลังน้อยเราไม่เป็นเศรษฐี เราก็เอาความทุกข์ความจนของเราตามน้ำใจของเราซึ่งไม่จน มีเท่าไรให้ทั้งนั้น ๆ นี่ละช่วยชาตินะ เอาความไม่จนในน้ำใจ สมบัติเงินทองเราไม่ได้เป็นเศรษฐียอมรับ ถ้าเศรษฐีเราจะไม่ติดหนี้เขา นี่ก็เรียกว่าเราไม่เศรษฐีเราเป็นคนทุกข์คนจนถึงขนาดติดหนี้เขาจึงพากันดีดกันดิ้นด้วยน้ำใจ ที่ไม่มีอัดมีอั้นคือน้ำใจของคนเรา เศรษฐีกุฎุมพี พ่อค้ามหาสมบัติทั้งหลายก็ยกไว้ตามส่วน ๆ แต่สำหรับทุคตะเข็ญใจนี้เรียกว่าแสดงเต็มกำลังความสามารถ เห็นกำลังของน้ำใจแห่งความทุกข์ความจนของชาติไทยเรา จากบรรดาพี่น้องทั้งหลายที่แสดงน้ำใจมาให้เห็นอย่างชัดเจนมีวันนี้เป็นต้นนะ รวมเข้ามา ๆ

นี่ละกำลังแห่งความสามัคคี จะอุ้มชาติบ้านเมืองของเราไปได้ แล้วทุกสัดทุกส่วนก็ขอให้ฟังเสียงอรรถเสียงธรรมนะ เสียงอรรถเสียงธรรมเป็นเสียงของศาสดาองค์เอก เป็นอาจารย์เอกในโลกทั้ง ๓ กามโลก รูปโลก อรูปโลก พระพุทธเจ้าเป็นศาสดาเอกเป็นครูสอนทั้งนั้น พวกสัตว์โลกทั้งหลายได้รับความดิบความดี ถึงหลุดพ้นจากทุกข์มีจำนวนมากจากพระพุทธเจ้า จากธรรมของพระพุทธเจ้า เพราะฉะนั้นจึงขอให้ฟังเสียงธรรมพระพุทธเจ้า เมื่อหัวหน้าได้นำธรรมพระพุทธเจ้าออกมาเป็นความถูกต้องดีงามอยู่แล้วนั้น ให้พากันบึกกันบึนตามกำลังความสามารถของทุกคน ๆ ผลแห่งการบึกบึนตามความสามารถของเราด้วยความเชื่ออรรถเชื่อธรรมนี้ เราก็เห็นผลประจักษ์มาโดยลำดับลำดานี่นะ

นี่ละธรรมไปที่ไหนชุ่มเย็นไปที่นั่น มีมากมีน้อยชุ่มเย็นเป็นลำดับ ไม่เหมือนกิเลสไปที่ไหนเป็นฟืนเป็นไฟเผาไหม้ไปเรื่อย ตึกรามบ้านช่องสูงขนาดไหน ไม้ขีดไฟก้านเดียวจ่อเข้าไปนี้พังหมด นี่ละความชั่วมันเป็นอย่างนั้น มันมีฤทธิ์มากนะความชั่ว เหมือนไม้ขีดไฟก้านเดียว อันนี้เรียกว่าความชั่ว อย่าให้เข้ามาติดตัวติดเพื่อนติดฝูง ติดชาติบ้านเมืองของเราให้แตกสามัคคีกัน บ้านเมืองเราจะจมได้นะ ให้เอาความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน เข้าช่วยเหลือดังที่ชาติของเราเวลานี้กำลังโผล่ขึ้นมา ๆ ต่อไปนี้ทองคำได้น้ำหนัก ๑๐ ตัน และดอลลาร์ได้ ๑๐ แล้ว หลวงตาเองเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลาย จะประกาศออกทั่วโลกดินแดนจากอันนี้แหละ ให้โลกทั้งหลายเขาได้ทราบ

บางรายเขาจะชี้หน้าด่าทอก็ได้ เขาเห็นว่าเมืองไทยเป็นขี้ปะติ๋วปะแต๋วไป เขาเห็นว่าเมืองไทยนี้ขี้ปะติ๋ว ตั้งแต่เวลามันนอนหลับแหละเสือมันขี้ปะติ๋วเข้าใจไหม เวลามันลุกขึ้นมาให้มา หนูตัวไหนอยากตายให้มา ว่างั้นเข้าใจไหม อันนี้เวลานี้ชาวไทยของเราลุกขึ้นแล้วด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน ความจนตัวไหนมันเก่งให้มา จะฟาดมันลงทะเลให้หมดเข้าใจไหม นั่นละความเก่งเขาเท่ากับหนูตัวหนึ่ง เราเท่ากับเสือโคร่งตัวหนึ่งฟาดมัน นี่เราได้แล้วเสือโคร่งเรามาหลายตัวแล้ว ต่อไปนี้ก็จะถึง ๑๐ ตันละนะ

หลวงตาจึงขออนุโมทนากับบรรดาพี่น้องทั้งหลายทั่วประเทศไทย ในแดนแห่งชาติไทยและแดนแห่งชาวพุทธของเราที่มีความรักชาติ ความพร้อมเพรียงสามัคคีดีงามที่แสดงออกมาให้เห็นเป็นลำดับลำดา จึงขอขอบคุณและอนุโมทนากับบรรดาพี่น้องทั้งหลายทั่วประเทศไทยโดยทั่วกันเทอญ

 

ชมถ่ายทอดสด ธรรมะหลวงตาวันต่อวัน  ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก