อลัชชิตา
วันที่ 10 พฤษภาคม 2546 เวลา 8:10 น. ความยาว 27.52 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

อลัชชิตา

 

ก่อนจังหัน

         โหย หาแต่ความสะดวกสบายในร่างกาย หัวใจเป็นไฟมันไม่ดู นี่ละเราสลดสังเวช วิ่งนู้นวิ่งนี้อยู่งั้นละเพื่อภายนอกร่างกาย หัวใจเป็นไฟมันไม่ดูเลย เราทุเรศจริงๆ นะไม่ใช่ธรรมดา มองดู แหม ไฟเผาหัวใจโลก คือไม่มีธรรมเข้าไปเกี่ยวข้อง อันนั้นก็ดีอันนี้ก็ดีมาบำบัดๆ ภายนอก เกาที่ไม่คัน มันดูไม่ได้นะ มองไปที่ไหนมันดูไม่ได้ นี่ละธรรมดูโลกดูอย่างนี้ โลกยังเป็นบ้ากันอยู่ เมื่อไรมันจะเลิกบ้าเสียที บรรเทาบ้าลงบ้าง ยิ่งทวีรุนแรงเข้าๆ ทั้งๆ ที่เข้ามาในวัดนี่ มันมาร่ายบ้าอยู่ในวัดนี่ ธรรมดูอยู่ตลอดนี่ เราสลดสังเวชนะ โห ทุเรศจริงๆ ศาสนาล่วงไป ๒๕๐๐ ปี ศาสนาคู่โลกคู่สงสารเครื่องวัดกันกับกิเลส คือธรรมของพระพุทธเจ้า วัดได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ล้านเปอร์เซ็นต์ นอกนั้นไม่มีอะไรมาวัดกิเลสได้นะ ให้พร

หลังจังหัน

เมื่อวานทองคำแห้งผากนะ ไม่ได้สักสตางค์ เมื่อวานคือวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๔๖ ทองคำไม่ได้แม้แต่บาทเดียวสลึงเดียว ดอลลาร์ได้ ๖๕ ดอลล์

ทุกวันนี้เทศน์ที่ไหนมักจะมีแต่อัดเทปฟังอย่างนี้ตลอด แล้วกลายเป็นถ่ายทอดสดไปด้วย พูดอย่างนี้ออก ทางสหรัฐก็ได้ฟังในขณะเดียวกัน ออกทั่วโลก เลยกลายเป็นว่ามีแต่หลวงตาองค์เดียว เราลองถามๆ ดู มีองค์ไหนบ้างในประเทศไทยที่เทศน์ออกทั้งเทปทั้งวิทยุจนกระทั่งถึงอินเตอร์เน็ตมีไหม ไม่มี ว่างั้น มีเราองค์เดียว คำว่าทั่วโลกก็มีหลายประเทศใช่ไหม ที่เกี่ยวกับพุทธศาสนา ที่ไหนๆ มันก็ไป มีพระองค์นี้ละที่ธรรมได้ออก จะว่าทั่วโลกก็ได้ ในช่วง ๔-๕ ปีนี้ ที่ออกทั่วโลกก็ปีสองปีนี้ใช่ไหม ที่เขาออกทางอินเตอร์เน็ตทั่วโลกนี้จะได้ประมาณสองปีหรือไง (ครับ) นี่ละที่ออกทั่วโลกได้สองปีกว่า แต่ก่อนก็ออกทางเทปทางวิทยุ เวลานี้ออกทางอินเตอร์เน็ตปั๊บออกทั่วเลย ทั่วโลก น่าจะเป็นสองปีกว่าแล้ว

ทางด้านวัตถุก็อุตส่าห์พยายามช่วยชาติของเราเต็มกำลัง ด้วยความพร้อมเพรียงกันในคนไทยของเรา ผลก็ปรากฏออกมาว่า ทองคำได้ ๖ ตันกับ ๑๕๑ กิโล นี่ผลทางด้านวัตถุที่พี่น้องชาวไทยช่วยกัน อุตส่าห์พยายามเต็มกำลังเรื่อยมา ดอลลาร์ก็ร่วม ๘ ล้านแล้ว นี่คือผลแห่งความรักชาติ ความเสียสละ ด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีของพี่น้องชาวไทยทั่วหน้ากัน ได้ผลดังที่กล่าวมาแล้วนี้ ทองคำได้ ๖,๑๕๑ กิโล หรือ ๖ ตัน ๑๕๑ กิโล ดอลลาร์ร่วม ๘ ล้านแล้ว สำหรับเงินสดที่ซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวง ๑,๑๑๒ ล้าน นี้เรียกว่าน้อยนิดเดียว เงินสดที่ซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวงเมื่อเทียบกับทั่วๆ ไปสำหรับเงินสดนำไปช่วยเหลือแล้ว เรียกว่าทางทองคำนี่น้อยมากทีเดียว เพียง ๑,๑๑๒ ล้าน ออกช่วยโลกนี้เป็นพันๆ หมื่นๆ ล้าน ไม่ใช่ออกธรรมดา คือไม่เข้าทองคำมันก็ออกไปหมดเลยไม่ไปไหน

เรานี้แน่ใจขนาดนั้นนะ แน่ใจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและความมีเมตตาต่อพี่น้องทั้งหลาย เป็นมลทินแม้เงินบาทเดียวไม่มีเลยในหัวใจของเรา ขนาดนั้นละฟังซิ เพราะฉะนั้นเราจึงกล้าพูดทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความบริสุทธิ์ใจของเรา เงินสดนี้ออกไม่ใช่น้อยๆ เป็นพันๆ หมื่นๆ ล้านไม่ใช่น้อยๆ นะ เวลานี้กำลังเริ่มขึ้นอีกแล้ว เราเป็นคนสั่งเองคราวนี้ โรงพยาบาลทางด้านหลังนี้จะปลูกตึกให้อีกหลังหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องอุบัติเหตุ กำลังติดต่อถามทางหมอเราที่ได้ช่วยวัดมาตลอด วัดนี้เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล เรามอบภาระให้โรงพยาบาลนี้เป็นผู้รับทุกสิ่งทุกอย่าง สั่งนั้นสั่งนี้ อะไรตกมาตกไป คนนี้รับหมด นี่ได้พิจารณาสร้างตึกหลังหนึ่งขึ้นที่โรงพยาบาลนี้ บอกให้กำหนดเอาเอง ความกว้างแคบสั้นยาว จะเอาหนึ่งชั้นได้ สองชั้นได้ สามชั้นได้ บอกถึงสามชั้นแล้วแต่เจ้าของ ให้เร่งทำแปลนเสียเดี๋ยวนี้

นี่ละที่เงินสดเราเข้าทองคำไม่ได้ นี่ก็เป็นตึกอุบัติเหตุ ไม่เว้นแต่ละวัน อย่างนั้นซิ ยิ่งตึกยิ่งใหญ่อย่างโรงพยาบาลศูนย์นี้ คิดดูสร้างได้ปีหนึ่ง ปีที่สองมาขอเพิ่มชั้นอีกแล้ว ทีแรกขอสองชั้น ห้าหรือหกสิบเตียง เราก็ให้สองชั้นทันทีเลย ดูว่าเว้นเพียงปีเดียวเป็นตึกอุบัติเหตุ ปีหลังมาขออีกแล้ว ขอเพิ่มชั้นอีก ให้รีบถามช่างเขาซิ แปลนเขาทานน้ำหนักได้มากน้อยเพียงไร ถ้าทานได้ถึงสามชั้นให้สามชั้นไปเลย ไปถามเขาบอกว่าได้สองชั้นเท่านั้น ฟังซิตึกอุบัติเหตุ เว้นเพียงปีเดียวล้นแล้ว จึงต้องได้ให้ที่อื่นอีกในบริเวณนั้น แต่สร้างตึกสร้างต่อเติมอะไร เราให้ทั้งหมดในบริเวณนั้น เพราะมันเพิ่มชั้นไม่ได้ นี่หมายถึงตึกอุบัติเหตุนะ คนมีมากขนาดนั้น มีตั้ง ๕๐-๖๐ เตียงสองชั้น เว้นปีเดียวไม่พอ ฟังซิ

ขับรถก็ขับด้วยความประมาท พี่น้องชาวไทยเราพวกหนุ่มๆ สาวๆ นี่แหละมักเป็นภัยต่อตัวเองและผู้เกี่ยวข้อง เช่น รถใหญ่มา อยู่ ก็ตัดเข้ามาซิ วิ่งตัดหน้าตัดหลัง จะผิดก็ผู้ใหญ่ผิด ทั้ง ที่ผู้ใหญ่ไม่ได้ผิดนะ รถใหญ่ไม่ได้ผิด รถคึกคะนองละมันผิด มันมีอยู่ทั่วไปเช่น สงกรานต์ ตายจำนวนเท่านั้นเท่านี้ เวลาสอบถามเข้าไปอย่างชัดเจนแล้วมีแต่พวกมอเตอร์ไซค์ทั้งนั้น แล้วมอเตอร์ไซค์แล้วยังไม่แล้ว ยังทำให้รถใหญ่เสียอีกด้วยนะ รถใหญ่เขาไปตามกฎตามเกณฑ์ของเขา รถมอเตอร์ไซค์มอเตอร์ชนแชนนี่นะ มันชนดะไปเลย เราเห็นต่อหน้าต่อตาของเรา อ๋อ อย่างนี้เองที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย รถเราก็ไปธรรมดา ปุ๊บปั๊บออกมาแล้วนะ ตัด นี่ดูซิ คือเราไปที่ไหนเราดูตลอดนะไม่ได้ไปธรรมดา ดูเหตุผลกลไก ผิดถูกชั่วดีประการใด ดูให้ละเอียดถี่ถ้วนด้วยความเป็นธรรม

ที่ได้มาตำหนิก็ตำหนิพวกมอเตอร์ไซค์ ส่วนมากจะอยู่ตามอำเภอต่าง สำหรับเมืองใหญ่จริง ไม่ค่อยมีมอเตอร์ไซค์ไม่ค่อยอันนั้นนัก ถึงมีก็รู้สึกว่ามีกฎมีระเบียบนะ ถ้าเป็นตามอำเภอนอก นี้ โอ๋ย.หลับตาขับไปเลย ฟังหรือยังพวกนี้ พวกบ้ามอเตอร์ไซค์นี่น่ะ เหอ มันทำคนอื่นให้เดือดร้อนเจ้าของตายก็มี คนอื่นเดือดร้อน คนอื่นยังตายด้วยก็มี หลบไม่ทัน ยกตัวอย่าง หลวงตาบัวที่ลงคลองก็เพราะอะไร เพราะรักษาศพนี้เองเรายังต้องได้ลงคลอง นี่เราเกิดอุบัติเหตุ นี่ก็มันผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ ล้านเปอร์เซ็นต์ไปเลยดูซิน่ะ เราไปทางด้านซ้าย ด้านขวาทางโล่งเสียด้วยนะ

ทางสายอำเภอเจริญศิลป์ ทางกว้างขวางโล่ง แล้วมันก็ขับมาโน้น อยู่ ก็ปุบ ปับ เข้ามานี้เลย เราก็ไปนี้ ถ้าไม่หลบแหลก ก็หลีก มันก็ลงคลองเรา ตัวนั้นรอดไป ไม่เช่นนั้นไอ้นั้นตายแหลกเลย คิดดูซิน่ะ นี่ละเห็นตัวอย่างอย่างนี้ มันไม่มีหูมีตาเลย รถคันนี้มันขับมาแต่นานเท่าไร แล้วรถของเราขับมาแต่นานเท่าไร มันก็มาคำนวณกัน พิจารณาซิ เมื่อมันเรียบร้อยมาก็ไม่เป็นอะไร อันนี้เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่เรียบร้อยเสียมันก็เป็นอย่างนี้

สมมุติว่าศพนี้ตายเงินเราจะไปสักกี่ล้านไม่รู้นะ เรื่องค่าปรับค่าอะไรเราไม่ไปสนใจละ ว่าเท่าไรให้เลย แต่ความเมตตานั่นซิ คนที่ตายไปนี้พวกครอบครัวเหย้าเรือนโคตรแซ่ความเสียใจมารวมอยู่นี้หมด แล้วมีเงินมีทองมีอะไรบ้าง ดีไม่ดีปลูกบ้านให้ เอาเงินเข้าธนาคารให้ จะหมดไปสักกี่ล้านว่างั้นเลยนะ พูดตรง ก็เราเป็นอย่างนั้นนี่ นี่ก็ผ่านไปได้เราเองก็ไม่มีอะไร นี่ยกตัวอย่างมอเตอร์ไซค์ เห็นเป็นตัวอย่างชัดเจนทีเดียว เราไม่ได้ผิด ผิดอะไรเราไปทางนี้ทางซ้าย เขาไปทางขวาเขามาปุ๊บเข้ามานี้เลยนะ มันก็หลบไม่ทันละซิ ก็รถต่างฝ่ายต่างวิ่งไปทางโล่ง มันก็ไปได้เร็วธรรมดา ครั้นอยู่ ปุ๊บปั๊บเข้ามานี้เลยมันจะไปหลบทันได้ยังไง ถ้าชนนี้ก็แหลก ก็ต้องหลีก หลีกก็ลง

นี่ละขอให้พี่น้องลูกหลานทั้งหลายพิจารณาสำรวมระวังให้ดี กฎจราจรมีไว้เพื่อความปลอดภัย ไม่ใช่มีไว้เพื่อสังหารตนเอง ขอให้พากันพินิจพิจารณาทุกคน ยิ่งเป็นเมืองชาวพุทธยิ่งมีเหตุมีผลมากกว่าที่อื่น ถึงจะถูกต้อง สมกับศาสดาเป็นศาสดาองค์เอกมีเหตุมีผล สั่งสอนสัตว์โลกไม่มีผิดพลาดเลย แต่พวกเราเป็นชาวพุทธทำไมจึงเก้ง ก้าง ถ้ามันสนใจในอรรถในธรรมคือเหตุผลบ้างพอประมาณแล้ว จะไม่เสียหายมากนะ นี่มันเป็นอย่างที่ว่านั่น เสียหายเอามากทีเดียว

ขอให้คิดดู ธรรมของพระพุทธเจ้าดึงเข้ามาใส่ใจบ้างนะเหตุผล จะพิจารณาอะไรให้พิจารณาเหตุผลควรหรือไม่ควรเสียก่อน นี่ละเหมาะสมมาก ศาสนาออกเรื่องปัญญา เรื่องสติขึ้นก่อนเลย สติกับปัญญาติดแนบพุทธศาสนาของเรา ไม่พรากจากธรรมทั้งสองประเภทนี้เลย ควรจะนำมาใช้บ้างนะ อยู่ในวัดในวาก็เหมือนกัน เข้ามาในวัดมันก็เห็นแล้วนะ วัดท่านรักษาของท่านอยู่ เข้ามาพวกนี้ไม่เคยรักษา มาเก้งก้าง ทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาขวางหูขวางตา เหยียบย่ำทำลายศาสนาแหลกเหลวไปหมด การนุ่งการห่มนี้มันเลวมากนะ ใครนุ่งสุ่มสี่สุ่มห้าอย่าเข้ามาในวัดป่าบ้านตาด เราไม่ได้หวังพึ่งเป็นพึ่งตายกับประเภทนี้แหละ ไม่มีอะไรจะเป็นชิ้นดีเลย มาทำลายส่วนรวมให้เสียไป พวกนุ่งนี่ละ ไอ้ซิ่นไอ้ผ้าอะไรนี่ มันปล่อยหีมันมานี่นะ มันดูไม่ได้ ผู้ปล่อยมันปล่อยได้ทำไมผู้พูดเตือนพูดไม่ได้มันผิดเหรอผู้พูด ผู้ทำมาต่างหากผิด ผู้เตือนไม่ให้เป็นอย่างนั้นมันเสียหายที่ตรงไหน เอามาเทียบกันซิน่ะ

นี่ละธรรมมีเหตุผลอย่างนี้ เอะอะก็มาว่าแต่ผู้พูดนี้เสียหาย ผู้ทำจนแหลกมันไม่ได้ว่าตัวมันเสียหาย มันจึงหาความสุขไม่ได้คนเรา จะผิดเรื่อย ไปอย่างนี้ เพราะไม่สำนึกตัวว่าผิด ดูเก้งก้าง เข้ามา แหม พิลึกจริง นะ ผู้รักษา อยู่ กฎระเบียบเรียบร้อยเพื่อความสงบร่มเย็นและความสวยงาม ทั่วโลกดินแดนมีศาสนายึดครองไว้ด้วยความสงบร่มเย็น แต่มันก็เข้ามาทำลายอย่างนี้ เพราะนิสัยมันปล่อยตัวมาพอ เข้ามาในวัดในวาก็ไม่คิดสะดุดใจสักนิดหนึ่งเลยว่า สถานที่นี่เป็นสถานที่เช่นไร มันก็แบบนั้นละมา

นี่เราว่าจะงดนะเลี้ยงหมานี่น่ะ หมาเราเวลานี้มีอยู่กี่ตัวไม่มากนัก ประมาณสัก - ตัว เราจะได้เริ่มเลี้ยงหมาไว้อีก จะหาเอาหมาตัวดุ มา ตัวไหนมันนุ่งเก่ง มาแล้วเราจะเรียกหมาเรามาสั่งสอนทุกตัว เลย ตัวไหนมันเก่งสูให้เก่งนะ สูเป็นลูกศิษย์กู กูเก่งบอกเข้าใจไหม ถ้ารายไหนมามันนุ่งเขิน ปล่อยหีปล่อยหำมาแล้วสูไล่ฟาดมันหำขาดไปเลยนะ หีขาดไปเลยนะสู สูอย่ารอนะ เขี้ยวสูมีกี่ซี่วะ สูไม่พอกูจะไปหายืมเขี้ยวมาให้อีก ถ้าตัวไหนมันเก่ง พวกนี้น่ะ มันเลวขนาดนั้นนะเวลานี้ เลวขนาดไหน จนกระทั่งเราจะได้เลี้ยงหมาไว้อีก

เราจะงดไม่เลี้ยงหมาเห็นใจพระ พระดูแลหมาก็ดูแลจริง นะ ก็เหมือนลูกศิษย์วัดนั่นแหละ ดูแลหมาให้กินข้าวกินน้ำรักษา ดูแลทุกอย่างการหลับการนอนของหมา หมามันก็มีกฎของมันนะ ถ้าตัวไหนมันมีลักษณะวู่วามใส่เพื่อนมันจะต้องวิ่งหนีเลย คือมันกลัวไม้เรียวฟาดหลังมัน พอมัน เห่อ อย่างนี้ทางนี้เปรี๊ยะแล้วนะ ทีหลังมันก็รู้ซิพอเห่อนี้วิ่ง มันรู้เหมือนกันหมา เห็นไหม แต่คนกลับไม่รู้ เลวกว่าหมาเข้าใจไหม พวกไหนพวกเลวกว่าหมา สมัครเลวกว่าหมาเหรอ มันทำไมไม่มีสติสตัง พิจารณาสอนกันทุกวี่ทุกวันนี่ มันเป็นยังไงมันถึงเลวลงทุกวัน

เวลานี้ประเทศไทยของเราเลวเพราะมีแต่กิเลสตัณหา ความปล่อยเนื้อปล่อยตัวทุกสิ่งทุกอย่าง อะไรมาคว้ามับ หาสาระไม่ได้เลย แล้วจะมีดีอะไรติดตัวล่ะ มันไม่มีอะไรติดตัวนะเวลานี้ มันเลอะเทอะไปหมดแล้ว อะไรจะเลิศยิ่งกว่าพุทธศาสนา มาปฏิบัติ พระปฏิบัติตั้งใจปฏิบัติศาสนาตามหลักธรรมหลักวินัยจริง แล้ว ตัวเองอบอุ่นตลอดเวลา อยู่ที่ไหนเย็นไปหมด คนอื่นมองเห็นก็ชื่นตาชื่นใจ นี่การรักษาหลักธรรมหลักวินัยของพระพุทธเจ้า ไปที่ไหนประหนึ่งว่าศาสดาองค์เอกเสด็จไปข้างหน้า เราตามเสด็จท่านด้วยการสำรวมตามธรรมตามวินัย สวยงามไปหมด

ตรงกันข้ามมันก็มีแต่เปรตแต่ผีหัวโล้น ผ้าเหลือง เต็มบ้านเต็มเมืองทำลายศาสนา ทำลายตัวเอง ทำลายสังคม นี่คือผู้เหยียบหัวพระพุทธเจ้า ไม่คำนึงถึงธรรมวินัย มีตั้งแต่เรื่องที่จะอยากดิบอยากดี มันอยากเลวนะ ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม ลืมเนื้อลืมตัว ยศถาบรรดาศักดิ์ ดินเหนียวติดหัวก็ว่าตัวมีหงอนเสีย เป็นนั้นเป็นนี้ขึ้นมาแล้วเป็นบ้า ธรรมวินัยไม่สนใจ มันสนใจตั้งแต่เรื่องของกิเลสเหยียบหัวมันตลอดเวลา ไปที่ไหนดูพระดูเณรดูเรามันก็จะดูไม่ได้ ดูใครก็หัวโล้น เหมือนกัน มันดูไม่ได้เพราะดูพวก อลัชชิตา หาความละอายบาปละอายกรรมอะไรไม่ได้ เกลื่อนชาติไทยของเรา เกลื่อนศาสนาเกลื่อนบ้านเกลื่อนเมือง มีแต่พวกอลัชชิตา หาความละอายบาปไม่ได้ ทำลายศาสนาคือพวกพระเรานี้เอง ดูหลวงตาบัวนี้ไปเลย

เราก็เป็นพระเหมือนกันพูดอย่างสม่ำเสมอ เวลานี้เลวร้ายมากนะ ศาสนาพุทธของเรา เอ้า ดูตั้งแต่วัดป่าบ้านตาดออกไป ตัวไหนมันไม่ดีอยู่ในวัดนี้บอกหลวงตามา หรือหลวงตาไม่ดีตรงไหนให้ฟาดหน้าผากหลวงตาเลย จะยอมรับทันทีเลย นี่เรียกว่านักธรรมะต้องยอมรับทันที อย่าฝืนธรรมไม่เป็นของดีเลย เราผิดต้องบอกว่าผิด ยอมรับว่าผิด จะดีขึ้นทันทีคน นั้นนะ ถ้าไม่ยอมรับว่าผิดเลวลงทันที นี่ละมันอยู่ตรงนี้ มันเลอะเทอะมากเวลานี้พุทธศาสนาของเรา เอาวัดเอาวาเอาเพศของพระนี้มาบังหน้า แล้วก็เป็นส้วมเป็นถานเต็มอยู่ในวัดในวา ด้วยความสกปรกโสมมในความประพฤติทุกสิ่งทุกอย่าง กระดิกพลิกแพลงออกไปไหนมีแต่ส้วมแต่ถานด้วยความผิดพลาด ไม่สนใจธรรมสนใจวินัยเลยนี่ซิ แล้วก็เอาผ้าเหลืองออกเป็นโล่บังหน้า

ใครจะว่ายังไงเขาก็กระดากอายผ้าเหลือง เป็นผ้าของศาสดาของพระสงฆ์ สงฺฆํ สรณํ คจฺฉามิ มาตั้งแต่ดั้งเดิม แต่มาอยู่กับพระอลัชชิตา หาความละอายบาปไม่ได้แล้วจะว่ายังไงขวางหูขวางตาแทบเป็นแทบเป็นตายก็อุตส่าห์ผ่านพ้นไป อดกลั้นเอาไม่ว่าไม่ตำหนิไปอย่างนั้น ก็ยิ่งได้ใจใหญ่ไอ้หัวโล้นนี่น่ะ อีตาบัวหัวโล้นนี่ยิ่งได้ใจใหญ่ เห็นเขาไม่ว่าอะไรไปไหนโอ่อ่า โถ พิลึกพิลั่นนะ ยิ่งได้เป็นสมุห์ใบฎีกา พระครูพระคัน เจ้าฟ้าเจ้าคุณ ขึ้นเป็นสมเด็จแล้วยิ่งไปใหญ่เลย ดินเหนียวติดหัวยิ่งใหญ่ พวกบ้าหัวโล้นมันเป็นอย่างนั้น มันไม่ได้มองหน้ามองหลังอะไรเลย ธรรมมีอยู่วินัยมีอยู่ บวชเข้ามาหาอะไร ไม่เข้ามาหาธรรมหาวินัยเข้ามาหาอะไร ถ้าเข้ามาหาดูซิท่านสอนว่ายังไง ฝืนหน้าด้านอยู่ทำไมให้กีดโลกกีดสงสาร กีดวัดกีดวากีดพระกีดเณรผู้ดีทั้งหลายให้ดูไม่ได้ มันเป็นอย่างนั้นนะเวลานี้

ธรรมพระพุทธเจ้าของเลิศของเลอเอามาสอนพวกเรา พวกส้วมพวกถานพวกสกปรก ให้ฟังกันทุกคน เวลานี้มันเลอะขนาดนั้น ไม่ได้สนใจกับธรรมกับวินัยเลย สนใจตั้งแต่เรื่องเปรตเรื่องผีเรื่องยศถาบรรดาศักดิ์โน้นน่ะ เรื่องได้เรื่องร่ำเรื่องรวย เรื่องอำนาจป่าๆ เถื่อนๆ ซึ่งเป็นเรื่องของส้วมของถานแล้วเอามาประดับตัวว่าสวยว่างาม มันงามอะไรส้วม เอามาสวมหัวคนมันก็เป็นส้วมทั้งหัวจะว่ายังไง มันพิลึกกึกกือนะเวลานี้ มันไม่ละอายชาวเมืองนอกเขาบ้างเหรอ เขาไม่ถือศาสนามาดูพระดูพวกเราถือศาสนามันดูไม่ได้ จะทำยังไง พิจารณาดูซิ เอ้า เราพูดผิดเอาคอหลวงตาไปตัดเลย เราก็เป็นส้วมเป็นถานเหมือนกัน เรานำธรรมพระพุทธเจ้ามาชะมาล้างพวกเราทั้งหลายด้วยกันนี่นะ ไม่ได้ยกตนทะนงตัวว่าหลวงตานี้เก่งนะ เราไม่ได้เก่ง เรากราบพระพุทธเจ้าทุกวัน เพราะยอมเป็นลูกศิษย์ท่าน ลูกตถาคตยอมกราบ

ใครอยากเป็นคนดิบคนดีให้ตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติตามศีลตามธรรมของท่าน แล้วจะเป็นคนดีขึ้นโดยลำดับ ไม่ว่าฆราวาสไม่ว่าพระมันชั่วมันดีได้ด้วยกันนั้นแหละ ถ้าทำชั่วเป็นชั่วได้ ทำดีเป็นดีได้ทั้งนั้น ให้พยายามรักษาตัวให้เป็นคนดี ไม่งั้นมันจะเลอะเทอะไปหมดแหละเวลานี้ ยิ่งมีพระมีเณรมากเท่าไรศาสนายิ่งเลอะไปหมดเลย แทนที่จะทำศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง กลับเป็นไฟเผาไหม้ชาติ บ้านเมือง ศาสนาให้ล่มจมไปด้วยกัน พากันจดจำเอานะ

โอ๊ย.เลอะเทอะนะ อย่างในวัดป่าบ้านตาดนี่ก็เหมือนกัน เคยเตือนเสมอ ใครนุ่งสุ่มสี่สุ่มห้าเข้ามาในวัดในวา ตั้งแต่หมาเขาก็ยังดูไม่ได้ ถ้าเขารู้เรื่องดีชั่วเหมือนเราแล้ว หมาเขาก็ไม่อยากดูมันเป็นยังไง เรามันเลอะเทอะเลวยิ่งกว่าหมาเหรอ จนขนาดหมาขยะแขยงไม่อยากดูเรา เลวไหมพวกเราน่ะ เอาละพอเทศน์เท่านี้ละ

 

 

ชมการถ่ายทอดสด ธรรมะหลวงตาวันต่อวัน  ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก