กฐินทองคำกองละสลึง
วันที่ 24 มิถุนายน 2545
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :

กฐินทองคำกองละสลึง

ระยะนี้กระต่ายยิ่งมากขึ้น ๆ นะ ไปที่ไหนมากขึ้น มีใครต้องการจะเอาก็เอาได้เราไม่หึงหวง กระต่ายใครจะเอาไปเลี้ยงที่ไหนก็เอาไปได้ทั้งนั้น เวลานี้มีเยอะ ใครจะเอาไปเลี้ยงตามบ้านตามเรือนของตนก็ได้นะ มันเยอะแล้ว มันคอยจะออกมานี้(ศาลา) อยู่เรื่อย บริเวณนี้เป็นบริเวณหมา ถ้ามามันไล่กัดเอาตายจริง ๆ ทีนี้พระก็เลยเป็นกังวล ถ้าเห็นเขาโผล่ออกมาพระจะเอาค้อนไปปาเลย ถ้าออกมานี่หมาไล่กัดเลย จึงได้ระวังบริเวณนี้ เขาก็ไม่ค่อยออกมา ประการหนึ่งเขาได้ยินเสียงหมาเห่าอยู่แถวนี้ เพราะหมาอยากเห่าเมื่อไรมันก็เห่า มันอาจได้ยินเสียงหมาเลยไม่กล้าออกมานัก แต่ตัวที่แอบ ๆ ออกมาก็มี ถูกพระท่านไล่ นับวันมากขึ้นทุกวัน ๆ กระต่าย

นกยูงก็มี ๔ ตัว ๕ ตัว อยู่ข้างในแม่หนึ่งมีลูก ๒ ตัว ตัวใหญ่เหล่านั้นไม่ทราบมีมากน้อยเท่าไร ต้นสายปลายเหตุของนกยูงเหล่านี้ดูไม่มีใครเอามานะ ไม่มีใครเอามาปล่อย ทราบว่ามันมาจากทางบ้านโนนสมบูรณ์ ดูว่าพระเลี้ยงไว้หรือยังไงเราไม่ทราบชัด อยู่ ๆ เขาก็บินมาแล้วมาลงที่นี่แล้วอยู่นี้เลย ไม่กลับไปบ้านเก่าเขา แล้วมีอีกตัวนั้นมาตัวนี้มาว่างั้นนะ เวลานี้มีตั้ง ๔ ตัว ๕ ตัวในวัด แล้วเชื่องเสียด้วยนะ นกยูงนี่เชื่องมากทีเดียว มันออกจากกำแพงไปข้างนอก เรากลัวเหลือเกินเดี๋ยวเหยี่ยวใหญ่มันจับอยู่ตามนี้ พอมองเห็นมันโฉบปั๊บเลยนะ เหยี่ยวใหญ่มีอยู่บนต้นยางบริเวณวัด กลัวเหยี่ยวใหญ่จะโฉบเอา คอขาดนะ เหยี่ยวใหญ่ไม่ใช่เล่น เหมือนเสือแหละว่างั้นเถอะ ปั๊บนี้คอขาดไปเลย ตัวใหญ่ ๆ มันออกไปข้างนอก

ได้ทราบว่าบรรดาพี่น้องชาวไทยเราจะพิจารณาอีกเป็นกรณีพิเศษ เกี่ยวกับเรื่องกฐินช่วยชาติเราคราวนี้ ว่าจะมีกองผ้าป่า ดูว่างั้นใช่ไหม (ผู้กำกับ : กองกฐิน ๘๔,๐๐๐ กอง กองละทองคำน้ำหนัก ๑ สลึง หรือคิดเป็นเงินสดก็ประมาณ ๑,๖๐๐ บาทต่อ ๑ กองครับ) นี่ได้ทราบว่าอย่างนั้นนะ พอเริ่มเข้าพรรษาเขาก็จะออกประกาศ นี่กำลังคิดกันภายในยังไม่ออก ว่าจะมีผ้าป่ากฐินช่วยชาติอีก ๘๔,๐๐๐ กอง ผ้าป่าทองคำกองละ ๑ สลึงว่าอย่างงั้นนะ ๑ สลึงก็เท่ากับเงินประมาณสัก ๑,๖๐๐ บาท แต่ละกอง ๆ ๑,๖๐๐ บาท

แต่ค่อนข้างจะแน่แล้วนะ เป็นความเริ่มดำริขึ้นมาแล้ว เริ่มพูดกันซุบ ๆ ซิบ ๆ แล้ว พอเริ่มเข้าพรรษานี้ก็น่าจะออกแหละ ผ้าป่ากองละ ๑ สลึง ว่าอย่างงั้น แล้วเงินผ้าป่าเหล่านี้ เราจะให้คณะกรรมการจัดเก็บรักษาทันที เข้าธนาคารเลย หรือมิฉะนั้นก็เรียกว่าเข้าธนาคารก่อนจะออกนะ เข้าปั๊บแล้วจะออกซื้อทองคำเลย ผ้าป่ากองที่ว่านี้ สำหรับเป็นผ้าป่านี้เราจะริบรวมเข้าโครงการแล้วก็ออกเลย ออกไปซื้อทองคำ ๘๔,๐๐๐ กองให้ครบ ๘๔,๐๐๐ สลึง เข้าใจไหม เอาอย่างนี้เราคิดไว้แล้ว รวบรวมทันทีเลย อย่างน้อยให้ได้ ๘๔,๐๐๐ กอง กองละสลึง ๆ ไปเลย แล้วรวบรวมซื้อทองคำให้ได้ตามนั้นเลย อย่างน้อย เรากะไว้อย่างนั้น

ถ้าจะพูดเรื่องเป็นทุกข์ เราก็เป็นทุกข์หนักอยู่เหมือนกันอันนี้ เพราะเราเป็นคนริเริ่มคิดถึงเรื่องทองคำจะให้ได้ ๑๐ ตัน เพราะเป็นห่วงใยพี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศได้ยกฐานะขึ้น ลบล้างสิ่งเลวร้ายทั้งหลายที่มันจะจมอยู่เมื่อสามสี่ปีมานี้ เราจะลบล้างอันนี้ออก แล้วเอาความสง่าราศีขึ้นแทนด้วยทองคำอย่างน้อยให้ได้ ๑๐ ตัน ส่วนดอลลาร์เรากะว่าจะได้ถึงล้าน เพราะเวลานี้ก็จวน ๗ ล้าน กว่าทองคำจะเข้าไปถึงขั้นนั้นมันจะต้องได้ถึง ๑๐ ล้าน เราคิดไว้อย่างนั้น สองอันนี้เคียงข้างไป

ส่วนเงินสดก็ดังพี่น้องทั้งหลายทราบ โอ๊ย มาทุกวันไม่ทราบจะทำยังไง มารายไหนก็จำเป็นจริง ๆ มา จนกระทั่งเราได้ถาม แล้วเป็นยังไงไม่เห็นขอรัฐบาล นี่ไม่ใช่รัฐบาลมาตั้งขึ้นทำไม เราไม่เอานะ ตั้งรัฐบาลขึ้นสำนักงบประมาณก็อยู่ที่นี่ล่ะซิ เอะอะก็มาแล้วมาหาสำนักงบประมาณ ทางรัฐบาลไม่พิจารณาบ้างเหรอ พิจารณาทางนู้นก็ดี ก็ไม่ทราบจะหมุนไปทางไหน เงินทั้งประเทศก็หมุนเพื่อประเทศ ทีนี้มันก็แตกกิ่งก้านทั่วประเทศ ความจำเป็นน่ะ ไม่ทราบจะแยกทางไหนๆ เราก็ถามไปอย่างนั้นแหละ ไม่ได้ติดใจอะไร เราก็รู้อยู่ เห็นมาเรื่อย ๆ มาไม่หยุดไม่ถอย เมื่อสองวันทางสังคมก็มา เครื่องมือแพทย์ นั้นก็มากเหมือนกัน นี่ทางสังคม เครื่องมือแพทย์มาเรื่อย ๆ อย่างนี้

แล้วจะขนเข้าสู่คลังหลวงเพื่อทองคำได้โดยถ่ายเดียวได้ยังไง เมื่อมันอยู่อย่างนี้ยั้วเยี้ย ๆ มาขอทุกแห่งทุกหน ก็ต้องแบ่งทางนู้นแบ่งทางนี้ด้วยความจำเป็นเหมือนกัน ทางคลังหลวงคือทองคำเราก็พลิกเต็มเหนี่ยว ทางนี้ก็มาอยู่ตลอดเวลาจะทำยังไง ไม่ทราบจะแยกไปทางไหนบ้าง เราเลยจะตายนะ นี่ที่ว่าเราหนักมากอันหนึ่ง เพราะผู้มาเกี่ยวข้องมาเกี่ยวข้องกับเรา ความจำเป็นทุกอย่างเราเห็นหมดจะว่าไง หนักมากอยู่นะ ทั้งเป็นห่วงอยากได้ทองคำให้ได้ ๑๐ ตัน เราจะพยายามเอาทองคำให้ได้ ๑๐ ตัน พี่น้องทั้งหลายตระหนักไว้ให้แน่นหนามั่นคงนะ เอาให้ได้ทีเดียว ๑๐ ตันนี้ ถ้าได้ก็ยกฐานะชาติไทยของเรา ลบล้างสิ่งเลวร้ายทั้งหลายได้ไม่สงสัย จะมีศักดิ์ศรีดีงามขึ้น ดีไม่ดีดอลลาร์ก็จะขึ้น ประกาศพร้อมกันเลย ดอลลาร์ได้เท่านั้น ทองคำได้เท่านั้น ตามจุดมุ่งหมาย ว่างั้นเลย กำลังพิจารณาเวลานี้ เอากฐินนี้แหละเป็นต้นเหตุ

นี่ก็เตือนพี่น้องทั้งหลายให้ฟังเสียงธรรมนะ เสียงธรรมนี่จะไม่พาพี่น้องทั้งหลายล่มจม มีแต่จะพาฟื้นฟูขึ้นโดยถ่ายเดียวเท่านั้น มากน้อยให้พากันพยายามทุกผู้ทุกคนเราทั่วประเทศไทย เพื่อชาติไทยของเรา ศักดิ์ศรีดีงามรวมอยู่กับคนทั้งชาติที่มีความพร้อมเพรียงสามัคคีด้วยความเสียสละเพื่อชาติของตน อันนี้สำคัญมากนะ เราเห็นจุดนี้เป็นจุดสำคัญจึงพูดแล้วพูดเล่า กวนบ้านกวนเมืองก็คือหลวงตาบัวนี้แหละ กวนทั่วประเทศ ไปไหนกวนตลอด เห็นหน้าปั๊บไหนล่ะทองคำ ทีนี้เขาเลยไม่อยากเจอหน้าหลวงตาบัวแหละ เจอทีไร ไหนล่ะทองคำ ไหนล่ะดอลลาร์ ไม่ไปอื่นนะ ไปตรงนั้น สวรรค์นิพพานก็สอนเขาให้ไป บทเวลาจะเอากับเขา ไหนล่ะทองคำ ไหนล่ะดอลลาร์ ไหนล่ะเงินสด อยู่อย่างนั้น

เทศน์สอนเขาสอนไปสวรรค์นิพพาน ก็ถูกแล้วอันนี้ก็เพื่อสวรรค์นิพพานเราไม่ว่าถึงแหละ ทั้งยกชาติไทยของเรา เพื่อจิตใจของเราได้ขึ้นสู่มรรคสู่ผลด้วยอำนาจแห่งการเสียสละ เพราะการเสียสละนี้เป็นทานของเรา ไม่ใช่เสียสละทิ้งไปเฉย ๆ เป็นบุญเป็นกุศลของเราตลอด ๆ ไปเลย เราวางลงที่จุดรวมบุญกุศลมาเป็นของเราทุกคน ๆ ไม่ได้เสียหายไปไหน ยังไงก็ให้พยายามเอาให้ได้ ๑๐ ตันคราวนี้นะ หลวงตาได้ขึ้นเวทีแล้ว ประกาศแล้วว่าให้ได้ ๑๐ ตัน ได้พิจารณาเต็มกำลังแล้วถึงออกประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบ เรียกว่าขึ้นเวทีแล้ว ยังไงก็ต่อยละ ต่อยความจน ไม่ใช่ต่อยอะไร ต่อยความจนให้มันจมทะเลลงไป มันจะเอาชาติไทยทั้งชาติเราจมทะเลลงด้วยความจนอันนี้ ทีนี้เอาความจนให้มันจมทะเลด้วยความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ความเสียสละของเราเอาให้เต็มเหนี่ยวนะ

เราอยากเห็นพี่น้องชาวไทยเรามีความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน ด้วยความเสียสละ นับแต่ผู้เป็นหัวหน้าอันใหญ่โตใหญ่หลวงลงมา ควรจะได้เป็นคติตัวอย่างแก่กุลบุตรสุดท้าย แก่คนทั้งประเทศจากหัวหน้าแต่ละหน่วย ๆ ที่เป็นผู้นำ ๆ ออกแสดงน้ำใจให้พี่น้องชาวไทยเราได้เห็น แล้วชาติไทยของเราจะมีความอบอุ่นมากน้อยเพียงไร จะมาอบอุ่นที่จุดนี้นะ บรรดาพี่น้องทั้งหลายที่บริจาคมาคนละเท่านั้นเท่านี้จนกระทั่งถึงได้ทอง ๕ ตันกว่าแล้วเวลานี้ ก็ยังไม่เด่นนักนะ ถ้าได้เห็นบรรดาวงราชการต่าง ๆ ผู้ใหญ่ผู้น้อยซึ่งเป็นหัวหน้า เป็นพ่อเป็นแม่ของชาติบ้านเมือง เป็นผู้นำทางแนวรบเพื่อช่วยชาติบ้านเมืองของตนๆ จากหน่วยนั้น ๆ ของวงราชการแล้ว นี้จะแสดงความเด่นมากทีเดียวชาติไทยของเรา

วันนี้เราเปิดเสียบ้าง เราคิดมานานแล้ว ไม่ใช่ไม่คิด สิ่งเหล่านี้คิดหมด ไม่คิดได้ยังไง ของอย่างนี้หยาบ ๆ ไม่คิดไม่เห็นมันได้เหรอ ต้องเห็น เป็นแต่เพียงว่าพูดตรงนี้ขาดจุดนั้น พูดตรงนั้นขาดจุดนี้ มันมีช่องลบช่องบวกกันอยู่ในนั้น จึงไม่พูด มาวันนี้พูดเสียบ้างในฐานะที่เราเป็นครูเป็นอาจารย์ นำศาสนาคือองค์ศาสดามาประทานธรรมแก่พี่น้องทั้งหลายว่า ให้มีความพร้อมเพรียงสามัคคี มีความเสียสละ มีความรักชาติของตนเอง ความเป็นหัวหน้าเป็นที่ตายใจไม่ว่าแต่มนุษย์ สัตว์เขาก็มีหัวหน้า หัวหน้าตัวไหนที่จะให้ความปลอดภัย นั้นแหละเป็นการได้รับความเสกสรรขึ้นเป็นหัวหน้า ไม่ว่าสัตว์ประเภทใดมักมีหัวหน้าประจำอยู่เสมอ ถ้าเป็นสัตว์หมู่สัตว์พวกนะ นอกจากสัตว์หากินตัวเดียวเป็นอีกอย่างหนึ่ง ถ้าเป็นสัตว์หมู่สัตว์พวกนี้ต้องมีหัวหน้า อย่างนกนี่ร้องแก็กเท่านั้น หัวหน้าร้องแก็กลูกน้องนี่พรึบเลยหาที่หลบซ่อน

อันนี้เราก็อยากพบอยากเห็นในฐานะว่าเราเป็นชาวพุทธ ตั้งแต่วงรัฐบาลลงมา ได้ออกหน้าออกตานำชาติไทยของเราขึ้นด้วยความเสียสละ ด้วยความออกหน้าออกตาของวงราชการแต่ละวง ๆ เราจะได้เห็นความสง่าราศีของวงราชการมากทีเดียว เราไม่อยากเห็นที่เป็นมาแล้วๆ นั่น มันเป็นยังไงเคยเป็นมาแล้ว พี่น้องทั้งหลายก็เห็น เวลาทำบุญให้ทานเขาต้องยกยอหัวหน้าขึ้นเสมอ ๆ นั่นแหละ ไปทำบุญให้ทานในสถานที่ต่าง ๆ ไปที่ไหนเขาก็ต้องยกให้หัวหน้าเป็นผู้ถวายทาน เป็นผู้อาราธนาศีลหรือถวายทาน แต่เราไม่อยากได้ยินที่ว่าขึ้นไปแล้ว อิมานิ ๆ อยู่อย่างนั้น คือไม่สนใจกับอรรถกับธรรมเลย มีแต่ความดีดความดิ้น โดยถือเอาวงราชการมาอ้าง ความจริงก็คือความเย่อหยิ่งของเจ้าของด้วยอาศัยอำนาจ เลยกลายเป็นอำนาจป่า ๆ เถื่อน ๆ แทรกเข้าไปในอำนาจของวงราชการไปโดยไม่รู้สึกตัว

เมื่อเข้าเป็นวงราชการเป็นข้าราชการแล้ว เหมือนข้าราชการนี้ใหญ่โตยิ่งกว่าสิ่งใดทั้งหมดในโลกนี้ พระพุทธเจ้าต้องเข้าไปกราบวงราชการ นี้มันไม่อยากเห็นไม่อยากฟังนะ เรายิ่งเป็นชาวพุทธด้วยแล้วควรจะออกหน้าออกตาในสิ่งเหล่านี้ เวลานี้บ้านเมืองของเราทั้งประเทศเป็นเรื่องเล็กน้อยแล้วเหรอ วงราชการก็อยู่ในวงของชาติไทยเราทั้งชาติ ไม่ได้ใหญ่กว่าชาติไทยนะวงราชการ เป็นน้อยกว่าคนไทยทั้งชาติที่ยกที่อุ้มกันขึ้นให้เป็นวงราชการปฏิบัติหน้าที่การงาน เราจึงอยากเห็นวงราชการเป็นหัวหน้านำ ยิ่งการบุญการกุศล การที่จะฟื้นฟูชาติไทยของเราให้ขึ้นจากหล่มลึกอย่างนี้ ยิ่งเป็นหน้าที่อันสำคัญมากของวงราชการต่าง ๆ ที่จะปรึกษาหารือด้วยความเอาใจใส่จริง ๆ แล้วแจงต่อกันให้ทราบเรื่องราวอะไรทุกอย่าง กรรมวิธีการใด อย่างนี้ไม่เป็นความเสียหาย ไม่เป็นความกระทบกระเทือนแก่ประชาชนญาติโยม เขายิ่งจะดีใจมากขึ้นอีกโดยลำดับที่มีวงราชการเป็นหัวหน้า

ว่าไงพี่น้องทั้งหลายใครได้ห้าได้สิบก็เอามา ยิ่งวงราชการเราก็เหมือนกัน ผู้ใหญ่เท่าไรก็ยิ่งแสดงความออกหน้าออกตาให้เห็นสมความเป็นผู้ใหญ่ ๆ อย่างนี้ คนไทยทั้งชาติจะมีความยิ้มแย้มแจ่มใสมากทีเดียว เราอยากเห็นตรงนี้ อันนี้มันหัวหดอยู่เหมือนหัวเต่ามันไม่อยากเห็น ถ้าเรื่องสุรายาเมาเรื่องสูบฝิ่นกินกัญชาแล้วเรื่องเตร็ดเตร่เร่ร่อน เจ้าชู้เมียมาก ๆ ผัวมาก ๆ นั้นไม่มีใครเกินราชการ อย่างนี้เราไม่อยากเห็นนะ มันเข้ากันไม่ได้กับวงพุทธศาสนา ที่ยกมาให้เป็นหัวหน้าจากความเป็นชาวพุทธด้วยกัน นี่ผู้เป็นหัวหน้า เรานี้อยากพบอยากเห็น

แล้วงานที่ทำกันอยู่เวลานี้เป็นงานเล็กน้อยเหรอ แล้วหลวงตานี้เป็นคนขี้ริ้วขี้เหร่ เป็นคนทุกข์จนหนโลก เป็นคนไม่มีค่ามีราคา แล้วนำธรรมะมาสอนพี่น้องทั้งหลาย ท่านทั้งหลายก็รับไม่ได้เพราะไม่สมศักดิ์ศรีกับขวดเหล้าขวดยาปลาแป้งอย่างนั้นเหรอ เราอยากถามว่าอย่างนี้นะ อันนี้ใหญ่กว่าพระพุทธเจ้าแล้วเหรอ แล้วมันพาโลกให้มีความร่มเย็นยังไงบ้าง ไอ้พวกหยูกพวกยาปลาแป้งต่าง ๆ พวกเตร็ดเตร่เร่รอน มีเมียคนละเก้าคนสิบคน อันนี้หรือเป็นของดิบของดีในวงราชการเวลานี้ มันถึงเหลวแหลกๆ อยู่ตลอดเวลา มันน่าคิดอยู่มากนะ ควรจะได้คิดบ้างในวงราชการของเรา

ยิ่งการช่วยชาติบ้านเมืองเป็นเรื่องของใคร อันนี้ที่หลวงตาบัวมานำพี่น้องทั้งหลายออกช่วยชาติบ้านเมืองนี้เป็นเรื่องของใคร หลวงตาบัวก็เป็นผู้ช่วยเหลือเต็มกำลังความสามารถในทางหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้ถือตัวเป็นผู้ที่ยิ่งที่ใหญ่อะไรยิ่งกว่าพี่น้องทั้งหลายในชาวไทยเราเลย เพราะเราก็เป็นลูกชาวไทย ตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติช่วยชาติไทยของเรา ตามฐานะของตนที่จะเป็นไปได้อย่างไร จึงควรที่จะได้รับการอนุโมทนาสาธุการแล้วต่างคนต่างช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เห็นว่าการนำอย่างนี้เป็นความถูกต้องแล้ว หรือว่าการนำอย่างนี้เป็นความฉิบหายวายปวงแก่ชาติไทยของเราอย่างนั้นเหรอ ก็ควรจะเอาไปคิด ถ้าหากว่าผิดพลาดประการใด เอ้า ตีมาตีหลวงตาบัว หลวงตาบัวไม่ได้ว่าอะไร

ถ้าหลวงตาบัวนำพี่น้องทั้งหลายเป็นการผิดพลาดไปแล้ว ให้โหวตเสียงกันขึ้นขับหลวงตาบัวออกจากเมืองไทย หลวงตาบัวจะไป ไม่ห่วงใยอะไรทั้งนั้นสามแดนโลกธาตุนี่ หลวงตาปล่อยหมดแล้วทุกอย่าง มีแต่เป็นห่วงคนไทยทั้งชาติ ที่ได้ประกาศก้องอยู่เวลานี้ตั้งแต่วงราชการลงมา ก็เพราะเป็นความห่วงใยพี่น้องทั้งหลาย ทั้งนั้นแหละ เราไม่ได้หวังความใหญ่โตอะไรจากการเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลาย เราพอทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว ในสามแดนโลกธาตุนี้เป็นส่วนเกินส่วนเหลือทั้งหมดในบรรดาวิมุตติธรรม วิสุทธิธรรม ธรรมธาตุ อันนั้นเหนือกว่าทุกอย่าง ท่านเรียกว่า โลกุตรธรรม รวมแล้วไปอยู่ที่ธรรมธาตุ บรรดาพระพุทธเจ้าทั้งหลาย พระอรหันต์ทั้งหลาย ท่านตรัสรู้ธรรม ท่านครองธรรมประเภทนี้เอง แล้วธรรมประเภทนี้แหละทำโลกให้ร่มเย็นอยู่เวลานี้

อันความตระหนี่ถี่เหนียว ความสุกเอาเผากิน ความเห็นแก่ได้ แก่ร่ำแก่รวยด้วยอำนาจป่า ๆ เถื่อน ๆ นี้มีตั้งแต่จะพาให้ชาติไทยเราจมทั้งนั้น อย่าพากันนำมาใช้ในวงราชการต่าง ๆ ขายหน้าขายตาเอาเหลือประมาณ ประชาชนเขามีหัวใจ เขามีหูมีตา เขามีใจ เขาเห็นเขารู้ เขาได้ยินทุกคน แต่เขาไม่ค่อยพูด ไอ้เรายิ่งสนุกเล่นตัวๆ จนไม่มองหน้ามองหลัง อันนี้มันเกินไปนะวงราชการของเรา หมายถึงผู้ชั่วนะ ผู้ดีเราอนุโมทนาสาธุการ เราไม่ไปแตะ มีแต่อนุโมทนาสาธุการโดยถ่ายเดียว

คนเราก็เป็นคนทั้งคน มีดีได้ชั่วได้ แต่เมื่อรู้ว่าชั่วแล้วจะพยายามแก้ไขดัดแปลงตนเองเพื่อเข้าสู่ส่วนรวม เพื่อความแน่นหนามั่นคงแห่งชาติไทยของเรา ทำไมจะไม่ได้ ต้องได้ถ้าเราจะฝึกฝนอบรม นอกจากลืมตัวไปเสียจนกระทั่งวันตายเท่านั้น ลูกหลานเกิดมาก็เกิดมาเป็นเศษเป็นเดนของพวกเดนตายนี้อีก พวกบ้ายศ บ้าอำนาจป่า ๆ เถื่อน ๆ กีดขวางบ้านกีดขวางเมือง ยังโอ่อ่าฟู่ฟ่าว่าตัวดิบตัวดีตัวมีอำนาจ

ถ้าเป็นธรรมดาอย่างหมาไอ้ปุ๊กกี้ไอ้หยองเรานี้มันตกทะเลไปนานแล้ว ข้าราชการเลว ๆ อย่างนี้เขาเขี่ยลงทะเลไปนานแล้ว แต่นี้เขาก็ไม่เขี่ย เราควรจะคิดถึงตัวของเราบ้าง อย่าด่วนให้เขาเขี่ย จะเป็นคนทั้งคนขึ้นมา ถ้ายังไม่รู้ตัวอีกยิ่งไปใหญ่เลย เก่งกว่าไอ้ปุ๊กกี้ไอ้หมีไอ้หยองเราอีก ยังไม่ได้เขี่ยตกทะเลก่อนแล้วนะ ให้พากันฟังทุกคน

เวลานี้เป็นเวลาที่เราสงวนชาติไทยของเรา จึงอยากให้มีความพร้อมเพรียงสามัคคีกันนับแต่วงราชการลงมา เราไม่ได้ทำเพื่อผู้ใด หลวงตาบัวไม่ได้เอายศถาบรรดาศักดิ์จากการเป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลายนะ เราหวังจะให้พี่น้องทั้งหลายได้ขึ้นจากหล่มลึกเท่านั้น ที่เราหวัง เพราะฉะนั้น ทุก ๆ คนเราเป็นลูกชาวไทยหวังจะขึ้นจากหล่มลึกด้วยกัน จึงควรที่จะมีความเสียสละด้วยความรักชาติของตัวเองทั่วหน้ากัน ใครมีมากมีน้อยผู้ใหญ่ผู้น้อย เสียสละเต็มกำลังความสามารถของเรา เงินเหล่านี้จะไม่สูญหายไปไหน จะเข้าสู่คลังหลวงแน่นหนามั่นคงขึ้นเป็นลำดับ ดียิ่งกว่าเงินของเราที่ไปเท่านั้นจอกเท่านี้แก้วเป็นไหนๆ อันนี้เสียมาเท่าไรแล้ว เสียเงินเสียทอง แล้วยังเสียนิสัยเสียทั้งทางด้านจิตใจ เสียทั้งหน้าที่การงาน เข้าที่ไหนไม่มีใครอยากพบ คนประเภทนี้ ดีกว่าคนประเภทนี้เป็นไหน ๆ

เราเคยมีเหรอตั้งแต่ตั้งชาติไทยของเราขึ้นมา ได้พยายามช่วยชาติเต็มกำลังความสามารถทั่วหน้ากันอย่างนี้เราไม่เคยมี ขอให้เห็นเสียบ้างในเมืองไทยเรา ให้ต่างคนต่างมีความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน เป็นยังไงถึงจะทำไม่ได้ เราเอายศใหญ่มาจากไหนกว่าชาติไทยของเรา ชาติไทยของเราถ้าว่ายศถ้าว่าน้ำหนัก อะไรจะหนักมากยิ่งกว่าชาติ เราเกิดมาทุกคนเป็นลูกของชาติด้วยกัน ใหญ่มาจากไหน ชาตินี้เป็นเรื่องใหญ่โตมาก จึงควรจะทะนุถนอมควรบำรุงควรเทิดทูนด้วยความเสียสละในฐานะของเราที่เป็นลูกคนไทยที่ควรจะทำได้อยู่อย่างเวลานี้ จึงขอให้ท่านทั้งหลายทุก ๆ ท่านทุก ๆ คนทั่วประเทศไทยตั้งแต่วงราชการลงมา นำไปคิดไปอ่านพิจารณา แสดงตัวออกมาให้เป็นสง่าราศีแก่ชาติไทยของเราทั่วหน้ากัน วันนี้พูดเพียงเท่านี้เป็นการเผดียงให้พี่น้องทั้งหลายทราบ เอาละพอ

อ่านธรรมะหลวงตาวันต่อวันได้ทาง Internet www.Luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก