ธรรมตีเข้าหาหัวใจ
วันที่ 7 สิงหาคม 2545
สถานที่ : สวนแสงธรรม

ธรรมตีเข้าหาหัวใจ

[ก่อนฉัน]

คุณทองก้อนนี้เป็นคนตัดคอรองคนไทยทั้งประเทศที่รักษาสมบัติแห่งเมืองไทย และหลวงตาบัวนี้ก็ตัดคอรองชาติไทย ทั้งศาสนาด้วย ทั้งสองคนนี้และเดินทางเพื่อช่วยชาติบ้านเมืองไปด้วยกันและอยู่ ๆ ก็ว่าหลวงตาบัวนี้ขับไล่คุณทองก้อนออก พวกเปรตว่าอย่างนั้นเลย ให้โทรศัพท์ลงทะเลเลยว่าพวกเปรต เปรตไม่มองหน้ามองหลัง เรายังไม่ได้ติดต่อทางยมบาลเขา เขาจะรับไว้หรือไม่รับก็ไม่ทราบล่ะ เดี๋ยวเขาไปเห็นอีกเขาก็จะว่าพวกเปรตอีกเขาก็จะไล่อีก

สนใจกับหัวมันทำไม เรารู้กันทั้งชาติ คุณทองก้อนเป็นผู้ตัดคอรองคนทั้งชาติในนามของคนไทยทั้งชาติ คุณทองก้อนเป็นผู้พาดำเนินออกหน้าออกตา ทั่วประเทศไทยทราบกันหมด กับหลวงตา อยู่ ๆ เขาว่าหลวงตาไล่คุณทองก้อนออก เขาจะว่าว่าไล่คุณทองก้อนอย่ามาติดแนบเกินไป ถอยห่างหน่อยอาจจะเป็นอย่างนี้ก็ได้ แล้วเขาก็หาเรื่องว่าหลวงตาบัวนี่ไล่ คนทั้งโลกเขาไม่เป็นเปรตเขาต้องรู้สิ ไอ้เปรตมันไม่รู้เรื่องเจ้าของ จะสร้างอะไรก็สร้างไปเถอะ คนดีมีอยู่ในโลกเห็นกันทั่วหน้ากัน สร้างไปเท่าไรก็มีแต่เรื่องความเหลวไหลแหวกแนว สร้างความเป็นเปรตของตัวเองมากเข้า

เลวร้ายมากเข้าทุกวัน น่าทุเรศนะ จนอิดหนาระอาใจนะ ตามคำโฆษณานี่หาความจริงไม่ได้ก็เอามาหลอกลวงได้ แล้วคนประเภทนี้หรือที่จะครองบ้านครองเมืองเรา เป็นใหญ่เป็นโตว่าจะนำชาติบ้านเมือง ประกาศนี้ก็รู้แล้ว

[หลังฉัน]

เทศน์ที่กรมประชาสัมพันธ์เขาจะถ่ายทอดสดนะ ออกช่อง ๑๑ ตอนบ่ายสองโมง วิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยด้วย

ตั้งแต่วันที่ ๓ ถึงวันที่ ๖ ได้ทองคำ ๑๕ กิโล ๑๕ บาท ๓๕ สตางค์ ดอลลาร์ ๑๒,๐๘๖ ดอลล์ ดอลลาร์กับทองคำนี่เดินเคียงข้างกันไป คาดว่ากว่าทองคำเราจะได้ ๑๐ ตันนี่ ดอลลาร์ยังไงก็ไม่ต่ำกว่า ๑๐ ล้าน เวลานี้ก็ได้ ๗ ล้านแล้วนะ ยังอีก ๓ ล้าน กว่าทองคำเราจะได้เต็มตามกำหนด อันนี้ก็จะขึ้น ดีไม่ดีเลย ๑๐ ล้านไปอีกนะ ถ้าหากว่าทองคำเราไม่ได้ ๑๐ ตันตามที่กำหนดนี้ หลวงตาบัวนี้คอขาดไม่เสียดาย ขาดไปเลย เพราะตั้งจริง ๆ ตั้งใส่ชาติไทยของเรา หลวงตาตั้งสุดขีดเลยนะ ตั้งชาติศาสนาของชาติไทยเรา เราเข้าหนุนเลย เรียกว่าเอาคอเข้าหนุน

ถ้าคอไม่มั่นคงคอขาดไปเลย คอไม่มั่นคงก็คือว่า จุดที่หมายที่เราต้องการไม่ได้สมมักสมหมาย เหลวแหลก คอหลวงตาบัวก็ขาดสะบั้นไปเลย ไม่มีความหมายอะไรล่ะการช่วยชาติคราวนี้ มาหมดความหมายเอาตอนที่หลวงตาช่วยชาติ แต่คอขาดสะบั้นไปเลย โดยที่จุดมุ่งหมายไม่ได้เรื่องได้ราว ก็แสดงว่าคนไทยเราทั้งชาตินี่คอขาดไปตาม ๆ กันโดยไม่รู้สึกตัวนะ แต่คอหลวงตานี่ขาดอย่างรู้แจ่มแจ้งหมดทั่วประเทศไทยเรา คอเราขาดคอเดียวนี่รู้ทั่วประเทศไทยแต่คอพี่น้องชาวไทย ๖๒ ล้านคนขาดไม่รู้ตัว ลงไปจมในทะเลหลวงอันเดียวกัน เพราะงั้นให้ต่างคนต่างสงวนคอของเราทุกคน คอของเราเพื่ออุ้มชาติ หนุนชาติไทยของเราให้ได้

เราได้พิจารณาเรียบร้อยแล้วในทองคำ ๑๐ ตันนี่เหมาะสมกับศักดิ์ศรีของชาติไทยเรา เรียกว่าสมดุลย์ทุกอย่างแล้ว เราจึงออกประกาศออกมาเลย คน ๖๒ ล้านคน แน่ใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะหนุนทองคำให้ได้ ๑๐ ตันตามความมุ่งหมาย เพื่อลบล้างสิ่งเลวร้ายทั้งหลายที่เป็นมาเมื่อสามสี่ปีนี้ จนแทบจะไม่มีเหลือเมืองไทยติดอยู่แผ่นดินไทย เลยนะ ลงไปอยู่ในทะเลให้ปลาฉลามมันวิ่งหลบหนีมันกินไม่หมด เมืองไทยเราเละเทะลงไปจมลงทะเลหลวงด้วยความล่มจมนั่นแหละ

นี้ก็ต่างคนต่างได้ฟื้นขึ้นมา เวลานี้ก็พอได้ลืมหูลืมตาอ้าปากได้แล้ว จะเอาให้ถึงจุดที่หมายเพื่อลบล้างสิ่งเลวร้ายทั้งหลายเหล่านั้น คือทองคำเป็นจุดสำคัญ ยังไงก็ขอให้ได้ทองคำนี้ ๑๐ ตัน ส่วนอื่นเช่นอย่างดอลลาร์ตามกันไปเราไม่ว่า เราไม่ค่อยปัก อย่างยิ่งเงินสดเงินไทยเราเหมือนว่าวันหนึ่ง ๆ ไม่ค่อยมองดูนะ มองดูแต่ทองคำเป็นอันดับแรกแล้วเคียงข้างกันก็คือดอลลาร์ เรามองสองจุดนี้หนักมากทีเดียว ส่วนเงินสดก็จะทำประโยชน์แก่ชาติไทยของเรา ทั้งเข้าสู่คลังหลวงด้วยก็ยังไม่เห็นหนักแน่นอะไรมากนะ ยิ่งกว่าทองคำ ทองคำเป็นอันดับหนึ่ง

เราพยายามทุกวิถีทางก็เพื่อชาติของเรานั้นแหละ เช่นอย่างกฐินคราวนี้ก็ ๘๔,๐๐๐ กอง ครั้งแรกก็ ๘๔,๐๐๐ กอง กองละ ๑ บาทของทองคำ ปีนี้ลดลงมา ๘๔,๐๐๐ กอง เป็นกองละ ๑ สลึง เราก็ควรจะบึกบืนให้ได้ เมื่อเราต่างคนต่างบืนให้ได้ ยังไง ๑๐ ตันอยู่คงที่ เราบืนขึ้นไปจนถึงต้องถึงได้แน่นอนด้วยความอุตส่าห์พยายามของเราทุกท่านนะ สำหรับหลวงตานี้ทุกสิ่งทุกอย่างดังพี่น้องทั้งหลายเห็น ไม่มีอะไรเป็นของตัวเลย วุ่นอยู่ตลอดเวลาเพื่อพี่น้องชาวไทย

คนทั้งโลกเห็นก็เรียกว่าหลวงตานี่กำลังกวาดต้อนสมบัติเงินทองเข้ามาสู่พุงของตัวเอง ดังที่พวกเปรตพวกผีมันหาเรื่องหาราวใส่ ทีนี้มันตรงกันข้าม สวนทางกันร้อยเปอร์เซ็นต์ เราเพื่อพี่น้องชายไทยล้วน ๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ เราไม่สนใจอะไรที่จะแบ่งสันปันส่วนเอาอีก ไม่มีอะไรเลย เรียกว่าบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนกัน เราอุตส่าห์พยายาม ไม่เอาอะไรนะ ดีดดิ้นอยู่อย่างนี้ คิดดูในพรรษาก็ยังไม่ได้อยู่ จำพรรษาธรรมดาก็ไม่ได้ไปที่ไหนต้องพักผ่อนหย่อนตัว เจริญเมตตาภาวนาอยู่ในวัดในวา นี้ยังได้โดดออกมา มานี้ก็เพื่อพี่น้องชาติไทยของเรานั่นเอง จึงได้บืนออกมา หนักเราก็ทนเอา

จึงขอให้พี่น้องทั้งหลายได้อุตส่าห์พยายามทุกท่านนะ ยังไงเรานี่เชื่อไว้แล้วเชื่อพี่น้องชาวไทยเรา ว่าทองคำ ๑๐ ตันไม่สงสัยเลย คำเตือนก็เตือนอีกทีหนึ่งเพื่อก้าวเดินได้เรื่อยไปตามความมุ่งหมายและความสามารถของพี่น้องชาวไทยเราซึ่งมีอยู่แล้ว แต่การก้าวเดินเป็นเรื่องของผู้นำจะต้องเตือนเรื่อย ๆ ก้าวขาออกเรื่อย ๆ เท่านั้นเอง เวลานี้ทองคำเราขาดอยู่ ๔ ตันกว่า ได้ ๕ ตันกว่าแล้ว จะก้าวเร็วขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่บัดนี้ต่อไปจะก้าวเร็วขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนดอลลาร์เราไม่ว่าได้แค่ไหนก็เอา เวลานี้ก็ได้ ๗ ล้านแล้ว ยังไงก็ต้อง ๑๐ ล้านไม่สงสัยกว่าทองคำจะได้ ๑๐ ตัน สองอันนี้เป็นสำคัญมาก

สำหรับเงินสดนี้ให้เดินตามหลังกันไป จะได้มากน้อยเพียงไร ทั้ง ๆ ที่เงินสดนี้เราคิดไว้แล้วเป็นสองภาค ภาคหนึ่งจะแยกเข้าซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวง ภาคที่สองกระจายทั่วประเทศไทย จิตใจเราไม่ค่อยมาหนักแน่นกับเงินนี้ยิ่งกว่าทองคำ ทองคำหนักมาก มองเห็นหน้าใครเหมือนโบกมือด้วยนะ ไหนทองคำ ไปที่ไหนแทนที่จะมองดูพาพี่น้องทั้งหลาย นู่นสวรรค์ นู่นนิพพาน ไม่บอกนะ ไหนทองคำ ไหนดอลลาร์ เพราะความมุ่งต่อจุดที่หมายซึ่งเราตั้งเอาไว้ คิดว่าจะเร็วขึ้นเรื่อย ๆ ทองคำเรา งานนั้นงานนี้ก็เพื่อชาติของเรา

ขอพี่น้องทั้งหลายอย่าได้รำคาญว่ามีงานที่นั่นที่นี่ เฉพาะอย่างยิ่งวัดป่าบ้านตาด ตั้งแต่สร้างวัดมาเราไม่เคยให้มีงานเลยนะ เรียกว่าเด็ดขาดเลย วัดป่าบ้านตาดจะมีงานใด ๆ มายุ่งไม่ได้ นอกจากงานจิตตภาวนาของพระทั้งวัดประจำตลอดมาเท่านั้น แต่เมื่อมีงานการช่วยชาติขึ้นมา และไม่มีที่ไหนที่จะมีงานมากยิ่งกว่าวัดป่าบ้านตาดนะ เอะอะก็งานวัดป่าบ้านตาด เพื่อช่วยชาติ เราก็เลยอ่อนลงทันทีถ้าว่างานการช่วยชาติ คืออนุโลมให้ทันที เพราะฉะนั้น วัดป่าบ้านตาดจึงมีงานมากตลอดมาในระยะนี้ที่ช่วยชาติบ้านเมือง

นี่ก็วันที่ ๑๒ นี้ก็งานเพื่อชาติของเรา เรื่องงานวันเกิดหลวงตาไม่ให้มีตลอดมานะ ถ้าใครมาพูดถึงเรื่องงานวันเกิดหลวงตานี้ขนาบทันทีเลยนะ แต่พอว่างานช่วยชาติโดยอาศัยงานวันเกิดของหลวงตา นี้เป็นพื้นฐานที่จะก้าวเดินเพื่อช่วยชาติของเรา เราอ่อนลงทันที นี่เลยกลายเป็นงานวันเกิดหลวงตาบัวไปแล้ว อ่อนลงทันทีนะเพื่อช่วยชาติ เพราะฉะนั้น วัดป่าบ้านตาดเราจึงมีงานบ่อย ๆ

เราพยายามสุดขีดเรื่องชาติไทยคราวนี้ หลวงตาเรียกว่าสุดขีด อะไรจะขาดไปหลวงตาไม่เสียดาย พุทธศาสนา เราเทิดทูนสุดหัวใจ คอขาดขาดไปเลยขอให้ได้บูชาพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์และชาติไทยของเราซึ่งเป็นชาติเมืองพ่อเมืองแม่ปู่ย่าตายายของเรา เราต้องเทิดทูน ท่านเหล่านี้เป็นผู้มีคุณ มหาคุณอย่างยิ่งต่อชาติไทยของเรา เราจึงสืบทอดมรดกไว้ด้วยความแน่นหนามั่นคง อย่าให้อะไรเข้ามาทำลายได้เลย ต้องพยายามช่วยหนุนกัน อะไรบกพร่องก็ให้พากันพยายามช่วยเหลือกันนะ ความพร้อมเพรียงสามัคคีนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เป็นพลังที่มีคุณค่ามากที่สุดคือความพร้อมเพรียงสามัคคีเพื่อชาติของตนนั้นแหละ สำคัญนะ

อยู่ที่ไหนหลวงตาก็เทศน์ทั่วประเทศไทยแล้ว ถ้าหากว่าจะมีความสนใจเท่าที่ควรจะได้รับประโยชน์จากการแสดงธรรมคราวนี้มากพอสมควรนะ เพราะผู้แสดงแสดงด้วยความเต็มอกเต็มใจ เต็มเม็ดเต็มหน่วย และแสดงด้วยความไม่สงสัยในธรรมทั้งหลายที่นำมาแสดงด้วย ไม่มีสงสัยเลย ไม่ว่าธรรมขั้นใดตอนใดเทศน์ออกมาจากความไม่สงสัย ความแน่ใจและเป็นไปด้วยน้ำใจของเราที่มีกำลังหนุนกันมาตลอด ท่านผู้ฟังทั้งหลายก็ควรจะได้รับประโยชน์จากน้ำใจจริง ๆ นะ ไม่ใช่สักแต่ว่าเทศน์ คำว่าสักแต่ว่าเทศน์เราก็เคยเล่าให้พี่น้องทั้งหลายฟัง

เวลาไปกรรมฐานในป่าในเขาพักอยู่ข้างบ้าน เราเดินกรรมฐานไป พอดีค่ำวันนั้นพักอยู่ข้างบ้านเขา เขามีงานในวัด เขาก็นิมนต์เราไปเทศน์ เราก็บอกโอ้ยเทศน์ไม่เป็น คือเราไม่สนใจการเทศน์ ไม่เอาเลย เขาก็เอามหามาตีเรา โอ้ยขนาดเป็นมหาแล้วเทศน์ไม่เป็นไม่มีใครฟังได้เลยล่ะ เขาไม่เชื่อ เขามานิมนต์เอาไปจนได้ อย่างนี้ก็มีการเทศน์ แต่เทศน์ด้วยความจำเป็น ไม่ได้เทศน์ด้วยความจริงใจ เทศน์ธรรมดาทั่ว ๆ ไป แต่นี้เราเทศน์ด้วยความจริงใจต่อพี่น้องชาวไทยเรา อยากให้เจริญทั้งด้านวัตถุเพื่อนำเข้าสู่คลังหลวงซึ่งเป็นจุดบกพร่องและให้เจริญในทางด้านนามธรรมจากการได้ยินไดัฟังอรรถธรรมวันละเล็กละน้อยเข้าไปเพื่อปรับปรุงตัวเอง

เวลานี้มีแต่กิเลสเข้าทำลายจิตใจของประชาชน แม้แต่ในวัดในวาก็ไม่เว้นนะ หมด เวลานี้กิเลสมีอำนาจ ทั้งประชาชน ทั้งวัดทั้งวาพระเณรถูกกิเลสตีเข้าไปแหลก ๆ เรายังว่าศาสนาเจริญอยู่เหรอ พิจารณาสิ บวชมากเท่าไรยิ่งทำลายศาสนามาก ด้วยความไม่สนใจไม่เอาไหนต่อศีลต่อธรรม หันหน้าไปนอกวัด หันหลังให้วัดให้ศีลให้ธรรม หันหน้าไปนอกวัดก็เพื่อกิเลสตัณหา เพื่อส้วมเพื่อถานแล้วก็เหยียบย่ำทำลายศาสนาให้แหลกลงเป็นลำดับลำดา คลื่นของกิเลสหนักมา เอาธรรมจับมันจะเห็นหมดเลย ธรรมไม่เหนือกิเลสเห็นกิเลสได้ยังไง ธรรมไม่เหนือกิเลสฆ่ากิเลสได้ยังไง

พระพุทธเจ้าธรรมเหนือกิเลสฆ่ากิเลสได้เป็นศาสดาขึ้นมา พระสาวกอรหัตอรหันต์ก็เหมือนกันธรรมท่านเหนือกิเลสฆ่ากิเลสได้จึงเป็นพระอรหันต์ ทำไมจะมองเห็นกิเลสซึ่งหยาบ ๆ อยู่ตามสัตว์บุคคลทั่ว ๆ ไปไม่ได้ล่ะ ตั้งแต่อยู่ในหัวใจท่านท่านยังเอาได้แหลกหมด ไม่มีอะไรเหลือกิเลสจะเป็นประเภทใด จนละเอียดสุดขาดสะบั้นไปตาม ๆ กัน ธรรมประเภทนั้นแหละท่านมองดูกิเลสซึ่งอยู่ในหัวใจของโลก และการแสดงออกในกิริยาท่าทางต่าง ๆ วิ่งเต้นขวนขวาย ดีดดิ้นตลอดเวลาของโลกที่กิเลสหนุนหลังไป เจ้าของไม่รู้ตัว ธรรมรู้หมด นี่แลหะที่ว่ามันน่าอ่อนใจ

ถ้าไม่มีธรรมเป็นเครื่องต้านทานแล้วมันจะแหลกไปได้เมืองไทยของเราซึ่งเป็นเมืองพุทธ จะกลายเป็นเมืองส้วมเมืองถานไปด้วยความประพฤติของเรานั่นแหละ เหลวแหลกแหวกแนวไปตามกิเลส ไม่อาจจะสงสัย เพราะงั้น จึงต้องพากันหาธรรมเข้ามาคัดค้านต้านทาน แก้ไขดัดแปลงตัวของเราซึ่งมันเป็นตัวเลวอยู่แล้ว มันจะเลวหนักยิ่งกว่านี้ เพราะกิเลสจะทำให้สัตว์โลกว่าพอแล้ว เลวขนาดนี้พอแล้ว คนคนนี้สัตว์ตัวนี้เลวขนาดนี้พอแล้ว กิเลสปล่อยเชือกไม่มัดคอไม่มี มีแต่รัดเข้าไปเรื่อยล่ะกิเลส

สุดท้ายคนทั้งคนก็ไม่มีความหมายอะไร อยู่ก็ให้กิเลสหลอกไป อันนั้นดีอันนี้ดี ตื่นลมตื่นแล้ง ตื่นวัตถุเงินทอง ข้าวของ หัวใจที่เป็นฟืนเป็นไฟเผาอยู่แต่ละหัวอก ๆ ไม่ดูกัน นี่มันเสียมากนะ ธรรมท่านจึงตีเข้าไปหาหัวใจ เพราะหัวใจเรียกร้อยหาความช่วยเหลือจากเจ้าของอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากหัวใจเดือดร้อนมาก ทั้ง ๆ ที่สิ่งทั้งหลายโลกภูมิใจมันเป็นเรื่องภูมิใจไปตามกิเลส ไม่ได้ภูมิใจไปตามอรรถตามธรรม เพราะงั้น จึงต้องหักห้ามเข้ามาสู่ใจ ให้ใจได้รับความอบอุ่น พอนอนหลับได้บ้างคืนหนึ่งวันหนึ่ง พี่น้องทั้งหลายให้พิจารณานะ

เรื่องธรรมเป็นเรื่องสำคัญมาก เวลานี้ถูกกิเลสซึ่งเป็นส้วมเป็นถานครอบไว้หมด ธรรมอยู่ใต้กิเลส กิเลสเหยียบเอาไว้เวลานี้ โผล่หน้าขึ้นมาไม่ได้ ใครจะทำคุณงามความดีมากน้อยเพียงไร พวกถังกิเลส ถังขยะ ถังส้วมถังถานโจมตีกันแหลก อย่างปัจจุบันเราก็เห็นก็ดูเอาสิ ถังส้วม ถังขยะของเปรตของผีกำลังตีถังอรรถถังธรรมของผู้บำเพ็ญคุณงามความดีเพื่อชาติบ้านเมือง กำลังถูกโจมตีเวลานี้ ไม่มีเหตุมีผลกลไกอะไรเลยขอให้ได้โจมตีก็เอา เหมือนเรายังกำขี้ไปไม่มีเหตุผลปาไปแล้วถูกหน้าใครไม่ว่าขอให้ได้ปาก็พอ อันนี้เรื่องส้วมเรื่องถานมันปาหน้าคนดี ผู้กำลังสร้างความดีอยู่นี้ก็ปาแบบเดียวกัน ให้พากันเข้าใจ

เรื่องเหล่านี้มันอยู่ในหัวใจของเรา มันมักจะแสดงออกด้วยความไม่ดีตลอดเวลา มันปาหน้าเรานั้นแหละ ให้เอาธรรมชะล้างไปเรื่อย ๆ จะค่อยเป็นคนดิบคนดีไปเรื่อย จะมีความหมายในตัวเอง ถ้ามีธรรมแล้วมีความหมายคนเรา มีความหมายแน่ ๆ คนมีคนจนไม่สำคัญ ธรรมที่หัวใจสำคัญมากจะพาสัตว์โลกให้ไปสู่สถานที่ดีคติที่สมหวังได้ไม่สงสัย แต่เรื่องส้วมเรื่องถานอย่าหวังจะพาไปไหน พาจมลงในนรกเท่านั้นนะ

www.Luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก