ตามหลักธรรมชาติแล้วเมืองไทยไม่จม
วันที่ 7 ธันวาคม 2546 เวลา 8:40 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

วันที่ ๗ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖ [เช้า]

ตามหลักธรรมชาติแล้วเมืองไทยไม่จม

 

            ทองคำคราวนี้เป็นคราวที่เด็ดมากนะ นับตั้งแต่เรานำทองคำเข้าสู่คลังหลวงมาตั้งหลายครั้ง มีครั้งนี้เป็นครั้งที่หนักมาก จำนวนทองคำที่กำหนดไว้จะให้เข้าคลังหลวงคราวนี้อย่างน้อย ๑,๐๓๗ กิโลนะ หรือ ๑ ตัน ๓๗ กิโล ที่จะมอบเข้าคลังหลวงคราวนี้ ขาดไม่ได้เลย ส่วนที่จะเพิ่มเข้าอีกเท่าไรเราพอใจ ที่จะให้ต่ำกว่านี้ไม่ได้ จึงต้องได้เร่งกันใหญ่ กำหนดวันมอบทองคำเป็นวันที่ ๒๖ ได้ติดต่อทางโรงหลอมเรียบร้อยแล้ว แล้วทางธนาคารชาติก็เช่นเดียวกัน ทราบกันตลอดทั่วถึงหมดแล้วว่าทองคำจะมอบเท่าไรให้โรงหลอมเตรียมพร้อม โรงหลอมก็เตรียมเต็มที่แล้ว แล้วทางธนาคารชาติก็ทราบเรียบร้อยแล้วว่าเราจะมอบวันที่ ๒๖ เวลา ๑๑ นาฬิกา ที่สวนแสงธรรม ดังที่เคยปฏิบัติมา

          สำหรับดอลลาร์เราไม่ค่อยเป็นอารมณ์หนักมากนะ ยังไงดอลลาร์ก็ต้องติดตามกันไปเหมือนทุก ๆ ครั้งนั่นแหละ คิดว่าดอลลาร์คราวนี้คงไม่ต่ำกว่าสามแสนล่ะ คราวที่แล้วเป็นคราวที่ได้มากที่สุดนะ เพราะฉะนั้นคราวนี้ต้องตั้งรับกันให้ชนะคราวที่แล้ว ไม่ชนะคราวที่แล้วไม่ได้ เพราะคราวนี้เป็นคราวอันยิ่งใหญ่เกี่ยวกับเรื่องกฐินของเรา ของคนไทยทั้งชาติรวมกัน ๖๒ ล้านคน เป็นกฐินกองใหญ่ตั้งลงที่วัดป่าบ้านตาด ทอดถวายผ่านเสร็จเรียบร้อยไปแล้ว ทีนี้จะรวบรวมผลทั้งหลายที่ได้จากการทอดกฐินของคนทั้งชาตินี้ ได้เท่าไร ๆ แล้วก็มารวม สุดท้ายก็ลงที่ว่าจะต่ำกว่า ๑,๐๓๗ กิโลไม่ได้

          นี่เมื่อได้ตามนี้แล้ววันที่ ๒๖ มอบกัน กรุณาทราบตามนี้ แล้วส่วนดอลลาร์ก็คิดว่าไม่ต่ำกว่าสามแสนล่ะ เวลานี้เริ่มได้สามแสนแล้ว สำหรับดอลลาร์นี้กฎเกณฑ์ตายตัวเลยเชียวขาดไม่ได้ ถ้าสูงกว่านั้นไม่เป็นไร เพราะคราวนี้เป็นคราวยิ่งใหญ่ของเราต้องให้สมเหตุสมผลกัน กฐินของคนทั้งชาติได้ทองคำมา ๓ กิโลครึ่งมีอย่างเหรอ ฟังซิน่ะ ตั้งแต่คราวก่อน ๆ นั้น เช่นอย่างคราวสุดท้ายนี้ก็ได้ทองคำตั้ง ๑,๐๒๕ มอบเข้าคลังหลวง แล้วดอลลาร์ได้ตั้ง ๔๓๒,๐๐๐ มอบเข้าคลังหลวงเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เป็นคราวที่ยิ่งใหญ่กว่าคราวที่ผ่านมา จึงต้องให้ได้น้ำหนัก ๑,๐๓๗ กิโล เพราะคราวที่แล้ว ๑,๐๒๕ กิโล คราวนี้ต้องให้คืบกว่ากัน สูงกว่ากันไป สมกับว่าเป็นงานยิ่งใหญ่ของเรา

          ดอลลาร์คราวที่แล้ว ๔๓๒,๐๐๐ คราวนี้เราไม่ค่อยกำหนดนักล่ะ ขอให้ทองคำชนะทองคำคราวที่แล้วก็แล้วกัน ทองคำคราวที่แล้ว ๑,๐๒๕ กิโล ทองคำคราวนี้ต้องให้ได้ ๑,๐๓๗ กิโล เรียกว่าชนะกันไป ส่วนดอลลาร์นั้นชนะไม่ชนะไม่ว่าอะไรล่ะ ขอให้หมัดหนักได้ลงความจนนี้หงายลงไปก็แล้วกัน ๑,๐๓๗ กิโล นี้เป็นการตายตัวแล้วนะ ได้บอกทางโรงหลอมตกลงกันเรียบร้อย ส่วนดอลลาร์ยังไม่กำหนด แต่คงแน่ใจอยู่ในสามแสน ไม่ต่ำล่ะ อันนี้ไม่ค่อยเป็นอารมณ์อะไรมากนัก ยิ่งกว่าทองคำที่มุ่งมั่นตลอดมาอยู่เวลานี้นะ

          ขอให้ทุก ๆ ท่านได้พินิจพิจารณาด้วยดีนะ คราวนี้เป็นคราวที่ช่วยชาติของเรา เรียกว่าเป็นประวัติศาสตร์ไม่สงสัย การช่วยชาติคราวนี้ต้องเป็นประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ของชาติไทยเราจะออกแบบไหน ถ้าออกด้วยชาติไทยแล้วชาติไทยรักชาติไทย เสียสละเต็มเหนี่ยวด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน เพื่อยกความมั่งมีศรีสุขดีเด่น ศักดิ์ศรีดีงามขึ้นมาครองประเทศไทยด้วยการเสียสละทุก ๆ ท่าน อย่างน้อยทองคำเราให้ได้ ๑๐ ตัน และดอลลาร์ให้ได้ ๑๐ ล้าน นี่เป็นเขตที่พอเหมาะพอสม หลวงตาได้พิจารณาแล้ว เมืองไทยเราไม่ใช่เมืองเศรษฐี เราได้ทองคำถึงขนาดนี้แล้วหาที่ไหนได้ ไม่มีว่างั้นเลย เราจึงเอาแค่นี้

          เมื่อได้ตามนี้แล้วใครจะมาตำหนิติเตียน ตำหนิไปเถอะ หลวงตาบัวจะออกรับคนเดียวให้พี่น้องทั้งหลายอยู่สบายนะ เพราะหลวงตาเป็นผู้ประกาศเองในจำนวนทองคำและดอลลาร์ทั้งหมดนี้ ถ้าได้ตามนี้แล้วเราพอใจ เวลานี้กำลังเร่งใหญ่ล่ะเรา เร่งทองคำ หนักขนาดไหน ลำบากขนาดไหน หลวงตาก็อุตส่าห์พยายามเพื่อชาติไทยของเราล่ะ ไม่เพื่ออะไร ถ้าได้นี่แล้วเราก็จะเบาใจ แล้วในการออกเทศนาว่าการตามโครงการดังที่ผ่านมาก็จะหยุดในธันวาสิ้นปีนี้ ที่จะให้ไปตามโครงการทุกแง่ทุกมุมดังที่เคยปฏิบัติมานั้นเรางดแล้ว หยุดแล้ว แต่การเทศนาว่าการจะในโครงการ หรือนอกโครงการก็ตามให้เป็นตามอัธยาศัยและธาตุขันธ์ของเราเอง พอเทศน์ได้ที่ไหนเราก็เทศน์ ไม่ว่านอกโครงการ ในโครงการ แต่ที่จะให้โครงการบังคับเราเหมือนแต่ก่อนไม่ได้แล้ว เราหยุด

          จึงขอให้พี่น้องทั้งหลายเร่งทุก ๆ คน ให้เห็นน้ำใจแห่งความรักชาติของเราแสดงออกให้โลกทั่วไปได้เห็นคราวนี้แหละ คราวนี้เป็นคราวเอาจริงเอาจังของชาติไทยเรา คนเราจะเห็นกันในเวลาจำเป็นจริง ๆ นั้นแหละ เวลาจำเป็นแล้วก็เห็นกำลังวังชา เห็นนิสัยใจคอของกันและกัน สำคัญที่ตรงนี้ นี่ชาติไทยของเราจะจมก็จมไปหมดทั้งชาติ ทีนี้เวลาฟื้นก็ต้องฟื้นกันทั้งชาติ ให้เป็นความสง่าราศีในชาติไทยของเรานะ เรื่องก็มีเท่านั้นล่ะ ที่หลวงตามุ่งนี้มุ่งเพื่อเกียรติยศ หรือศักดิ์ศรีดีงามในชาติไทยเรา ให้เสมอกับชาติอื่น ๆ ซึ่งเขายอมรับกันทั้งโลกเลยเรื่องศักดิ์ศรีดีงามของชาติของตน ๆ

          ชาติไทยของเราก็เป็นแบบเดียวกัน ไม่ให้ด้อยกว่าชาติใด ให้อยู่ตามสภาพของเรา เราไม่เป็นเศรษฐีแต่เราไม่ใช่ด้อยเสียจนมองไม่ได้นะ เราต้องเป็นชาติเสมอเหมือนโลกทั่ว ๆ ไป ให้พากันอุตส่าห์พยายาม หลวงตานี่สุดขีดแล้วนะที่ช่วยพี่น้องทั้งหลาย ไม่ได้เห็นอะไรสำคัญยิ่งกว่าชาติไทย ศาสนาของไทยเรา ที่อยู่ร่วมกันเป็นทองทั้งแท่ง จึงขอให้พยายามอุ้มชูไว้ทุกคน พระพุทธเจ้าองค์เอกนี้เราก็ได้กราบไหว้เป็นขวัญตาขวัญใจตลอดไป ไม่ลมจมไปตามความจนเหยียบย่ำทำลายไปเสียโดยถ่ายเดียว สมบัติเงินทองข้าวของเราก็พอเป็นพอไป ถึงจะว่าเมืองไทยจะจมก็ตาม ตามหลักธรรมชาติแล้วเมืองไทยไม่จม ไม่มีเมืองใดที่จะสมบูรณ์พูนผลเป็นอู่ข้าวอู่น้ำยิ่งกว่าเมืองไทย

        คำว่าล่มจมนี้ล่มจมชื่อเสียง ศักดิ์ศรีดีงามนี้จะล่มจมไปหมด ข้าวอิ่มท้องมันก็ไม่มีคุณค่า ถ้าชื่อเสียงหรือศักดิ์ศรีดีงามของเมืองไทยได้ล่มจมไปเสีย จะกินอิ่มท้องก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร เหมือนอย่างสัตว์ที่เขากินกันจนอิ่มท้อง เขาก็ไม่เห็นมีอะไร เขาก็เป็นสัตว์อยู่งั้นแหละ แต่มนุษย์ไม่เหมือนสัตว์ ต้องให้มีหนักกว่านั้น มีความรักศักดิ์ศรีดีงาม นี่สำคัญมาก ไอ้เรื่องที่เมืองไทยเราจะอดตายนี่ไม่อด บอกงี้เลย แต่ศักดิ์ศรีดีงามที่จะรักษาไว้ให้เป็นระดับเหมือนกันกับโลกทั่ว ๆ ไป ไม่ให้ใครดูถูกเหยียดหยามนั้นเป็นสิทธิความรักชาติของชาติไทยเราไปปฏิบัติรักษากันเต็มเหนี่ยว นี่ล่ะที่เราได้อุตส่าห์ขวนขวายอยู่เวลานี้เพื่ออันนี้เองนะ

          แล้วการเสียสละเพื่อชาติไทยของเราไม่ใช่วัตถุเหล่านี้จะเข้าไปชาติไทยแล้ว แล้วได้อย่างเดียวเท่านั้นนะ บุญกุศล-มหากุศลที่เราบริจาคมากน้อยนี่เข้ามาเป็นของเราหมดเลยนะ ไม่ว่าที่แจ้งที่ลับที่ไหน บาปเป็นบาป บุญเป็นบุญ มากน้อยเต็มไปในการกระทำนั้นล่ะ ไม่มีที่แจ้งที่ลับ ขอให้พี่น้องทั้งหลายอุตส่าห์พยายาม วันที่ ๒๖ นี้ วันจะทราบกันชัดเจนวันนั้นเป็นวันมอบทองคำ คือคราวนี้ที่ให้ได้มากก็ดังที่เรียนให้ทราบแล้วว่ากฐินของคนทั้งชาติต้องให้ได้มากสมเหตุสมผลกัน นอกจากนั้นเราไม่มีเหตุมีผลกลไกอะไรพอที่จะได้เงินมาก ๆ เราจะเอาเงินมากไปเข้าคลังหลวงได้ยังไง คราวนี้เหตุผลพร้อมแล้วที่จะหาเงินได้จากการขวนขวายจากความรักชาติของเรา รวมกันเป็นกองมหากฐิน เราต้องให้ได้ตามกฎเกณฑ์นี้นะ

          วันนี้ไม่พูดอะไรมากนัก ทางเมืองเมืองนาเขาก็คอยฟัง วันนี้เขาทอดผ้าป่าอยู่ทางนู้น เขาอยากฟังเสียงอรรถเสียงธรรมจากหลวงตาที่พูดเวลานี้ ได้ยินเสมอกัน เช่นเดียวกับเราฟังเวลานี้นะ วันนี้เห็นจะไม่พูดมากอะไรนัก ต่อไปนี้จะให้ศีลให้พร

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาทุกวัน ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก