เราเหนื่อยพอแล้ว
วันที่ 9 ธันวาคม 2546 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม กทม.
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

เราเหนื่อยพอแล้ว

         ระยะนี้เราหมุนเพื่อศักดิ์ศรีดีงามแห่งชาติไทยของเรา คราวนี้ทองคำจะได้น้อยไม่ได้ ว่างั้นเลย เพราะฉะนั้นจึงหมุนกันทั่วประเทศเลยคราวนี้ เริ่มจากกฐิน เอากฐินเพื่อชาติ รวมทอดกฐินแล้วทีนี้กำลังรวมรายได้เข้ามา ได้เท่าไรก็จะรู้ตอนจะเข้ามอบ เสร็จเรียบร้อยถึงจะมอบได้ ได้เท่าไรทีนี้เข้า เราก็ไม่ได้แน่นัก เราพูดทางโรงหลอมก็ต้องพูดขออภัยไว้ เพราะรายได้ไม่ได้อยู่กับเราคนเดียว มันมาจากพี่น้องทั้งประเทศ ไม่ทราบว่าจะได้มามากมาน้อย คือเราเอาความแน่นอนไม่ได้เราบอก เราก็บอกไปอย่างงั้นเป็นระยะๆ เพราะทองมันมาเรื่อยนี่ มาทุกแห่งทุกหน ได้มาเรื่อยก็ออกไปเรื่อย อยู่อย่างงั้น เลยไม่แน่นอน ก็บอกทางโรงหลอมไว้แล้ว ว่าเราเอาแน่ไม่ได้นะจนกว่าจะถึงวันแน่นอนเราจะบอกเองว่าแน่นอน เท่านั้นจึงพอ เราก็เข้าเลยนะ

         ระยะนี้กำลังรับทอง ต้องสั่งทางโรงหลอมด้วยนะ สั่งเรื่อย ได้มาเรื่อยเข้าหลอมเรื่อย ๆ มันมาตั้งหลาย ๆ กิโล หลายกิโล ไม่ใช่น้อย ๆ นะ ถ้ายังไม่ได้ก็คือ เอาว่ามาซิ นั่งอยู่นี่ยังไม่เห็นมี ถ้าไม่ได้ก็มีวันนี้ไม่ได้ทองคำ นอกนั้นได้ท่วมทุกวัน ๆ วันนี้แห้งผากไม่เห็น (มีผู้มาถวายทองคำ) เหอเอามาเหรอ เออเอาละยอมรับ นึกว่าวันนี้จะเป็นวันแห้งผากไม่ได้นะ มีแต่เร่งละ จากนี้ไปเราไม่ได้หยุดได้พักเราก็ต้องยอมรับ เพราะเราเป็นผู้พาหนุนเอง ลำบากลำบนก็เป็นอย่างงั้น

         กำลังหนุนละ มาคราวนี้เราก็ทราบแล้วแต่ต้น คือวันว่างไม่มีเลยตลอด จนกระทั่งวันมอบทอง หลังมอบทองไปก็ไม่ว่าง ตลอดวันกลับระยะนี้ มีแต่เรื่องทอง ๆ ทั้งนั้น เพราะฉะนั้นทองจึงจะขึ้นเรื่อย เลยไม่แน่นอนกับโรงหลอม ต้องบอกเขาว่ายังไม่แน่นะ บอกให้เตรียมพร้อมไว้ก็แล้วกัน เพราะทองมันไหลเข้ามาเรื่อย ๆ ส่วนดอลลาร์เราคงให้ต่ำกว่าสามแสนไม่ต่ำ อาจจะได้ถึงสี่แสนก็ได้ เวลานี้มันก็เข้าสามแสนแล้วนะ ดอลลาร์ได้เท่าไรเราก็เอาเท่านั้น นอกจากมันจำเป็นปุบปับดังที่เคยเป็น ถ้าธรรมดาแล้วก็เราไม่ค่อยปักใจกับดอลลาร์นัก นอกจากทองคำอย่างเดียว อันนี้ปักตลอดเลย ไปไหนหมุน ๆ เพื่อทองคำทั้งนั้น

         เพราะฉะนั้นจึงว่าไม่แน่นักทองคำ บอกโรงหลอมเอาไว้ยังไม่แน่ ถ้าแน่เมื่อไรเราจะบอกมา เราก็บอกงั้น เวลานี้กำลังรวบรวม มาทุกวัน ๆ เราก็ว่างั้น มาจากทุกทิศทุกทาง มาทุกวัน ก็ต้องเข้าไปหลอมเรื่อย พอสมควรเข้าหลอมทีหนึ่ง จนกว่าว่าแน่แล้วทีนี้เราจะบอกเอง ว่าตกลงใจแน่ไม่เคลื่อนไหวแล้วทีนี้บอกมาก็ตายตัวเลย เวลานี้ยังเคลื่อนไหว เรียกว่าเคลื่อนไหวเต็มที่เลยระยะนี้

         เมื่อวานนี้ก็ไปฉันที่ฟ้าหญิงฯ ที่เกษียรใหญ่ เราก็ตั้งใจไปเฉย ๆ ไปฉันเท่านั้น ไม่มีอะไร เพราะงานอะไร ๆ เราสั่งไปหมดแล้ว บอกว่าอย่าให้เรายุ่งเลย งานอะไร ๆ ให้ทำตามเวล่ำเวลา ตามความจำเป็นไปเลย เราถึงเมื่อไรก็เท่านั้นเป็นเรื่องของเราโดยเฉพาะ พอไปพระท่านกำลังเริ่มฉัน เราไปถึงพอดี ดูเหมือน ๒ ชั่วโมงกับ ๔ นาที หรือไง จากนี้ไปถึงเกษียรใหญ่ เอ๊ มัน ๑๖๔-๑๖๕ กิโล มันก็ไม่ไกลนี่นะ ก็พอกับเวลาของเราสองชั่วโมงกว่า อย่างไปสกลนครนี้ก็ทาง ๑๖๐ กิโลเราก็ไปแค่สองชั่วโมง อันนี้ก็ ๑๖๔ กิโล แน่ะ มันก็ ๒ ชั่วโมง ๔ นาที มันก็พอดี

         ไปก็ไปฉันแล้วก็ไม่ได้พูดอะไร พระท่านนั่งเป็นแถว พระมาจากหลายแห่ง กรรมฐานมามาก ทางนี้ก็มีแต่เจ้าคุณวัดเทพฯ นอกนั้นก็มีแต่กรรมฐาน ท่านเพ็งก็มา ใครบ้างจำไม่ได้ คุ้นหน้าแต่จำชื่อไม่ได้ เราก็ไม่ได้พูดกันเลย เพราะพระท่านนั่งเป็นแถวและเป็นระเบียบ กำลังฉันอยู่แล้ว เราไปเขาก็จัดที่ให้นั่ง เราก็ฉันเลย ฉันเสร็จแล้วให้พระท่านให้พร พอพระท่านให้พรเสร็จแล้วเราพูดกับทูลกระหม่อมไม่มากนัก พอจบแล้วเราก็ลามาเลย เมื่อวานนี้ตั้งใจไปสงเคราะห์

         (หลวงตาพูดถึงกำหนดการที่ชลบุรีวันที่ ๙ และ ๑๐ ธันวานี้) วันนี้ก็อย่าให้พูดมากนักล่ะนะ ให้พักสักหน่อยเถอะวันนี้ เหนื่อยมากวันหนึ่ง ๆ เทศน์ไม่หยุดไม่ถอย จากนี้ไปเทศน์นั้น จากนั้นไปเทศน์นั้น เหนื่อยมากนัก มันมีโรคหัวใจอยู่ด้วย เวลาใช้ลมมากๆ มันจะเข้าไปกวนโรคหัวใจ ทีนี้พอโรคหัวใจกระดิกเท่านั้นต้องหยุดทันที เหยียบเบรก ไม่เหยียบไม่ได้ มันเป็นมาตั้งแต่วันไปด่านซ้าย ด่านซ้ายวันที่ ๕ แน่ะ วันที่ ๖ ก็มาที่นี่ นั้นละไปเป็นในคืนวันที่ ๕ พอวันที่ ๖ ก็มาที่นี่เลย แล้วก็เรื่อยมา เทศน์มาตามลำดับ สองแห่งวันนั้น แก่งคอย ตัวจังหวัดสระบุรี กว่าจะมาถึงที่นี่ค่ำ เลยเพลียมากถึงได้ระวัง ตั้งแต่นั้นมามันคอยแต่จะกำเริบอยู่เรื่อยนะ  

         เพราะฉะนั้นจึงไม่พูดอะไรมากนัก เป็นแต่เพียงว่าขอให้พี่น้องทั้งหลายเอาต่างคนต่างเร่งนะ เร่งทองคำเราเข้าคลังหลวง คราวนี้ต้องให้ได้มาก เพราะเป็นคราวอันยิ่งใหญ่ กฐินเพื่อชาติของเรา ของคนทั้งประเทศ ให้มีผลตอบรับกันเหมาะสม ต้องให้ได้มาก กว่าทุก ๆ ครั้ง แล้วพอมอบครั้งนี้แล้ก็จะลดลงมาก ลดลงมากทีเดียว แล้วก็เบาใจไปเป็นลำดับ สักเดี๋ยวก็หมด หมดแล้วเราก็เลิกแหละ เราเหนื่อยพอแล้ว เราช่วยชาติบ้านเมืองมานานปี จะ ๖ ปีนี้แล้วนะ ช่วยชาติบ้านเมืองจะย่างเข้า ๖ ปี ๕ ปีเต็ม ยังกว่า ๕ ปีกว่าด้วย

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาทุกวัน ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก