หนอนกัดเมืองไทย
วันที่ 18 ธันวาคม 2546 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ ๑๘ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖ [เช้า]

หนอนกัดเมืองไทย

 

            ทองคำเราจะให้ได้มากคราวนี้ มอบทองคำกับดอลลาร์คราวนี้มันจะก้องโลกเหมือนกันไม่ใช่เล่นนะ กำลังแห่งความรักชาติ ความเสียสละของพี่น้องชาวไทยเราเป็นของเล่นอยู่เหรอ เราไม่ใช่เมืองเศรษฐีแต่เสียงมันจะดังออกข้ามหัวเศรษฐีไปละ เศรษฐีขี้เหนียว เข้าใจไหม เราเป็นคนทุกข์คนจนนี้ข้ามหัวไปเลย นี่ดอลลาร์ก็ได้ถึง ๔๕๐,๐๐๐ ต่อจากนี้ไปก็อีกหลายวัน วันที่ ๒๔ ให้เขาพิมพ์เช็คเราจะมอบในวันนั้น แล้วก็พิมพ์ออกมาตายตัวว่าได้เท่านั้นดอลลาร์ วันนั้นยังออกได้อยู่ แต่ทองคำยังรวบรวม ทั้งเข้าโรงหลอมอะไรยุ่ง ยังบอกไม่ได้ ส่วนดอลลาร์มาที่นี่ นับที่นี่ๆ ได้เลย ทองคำมันมานี่มันต้องเข้าโรงหลอมเสียก่อน มันจึงบอกไม่ได้ วันนั้นจะรู้พร้อม ๆ กันละ

         วันนี้ก็จะไปตอนสี่โมง ออกไปบ้านนี้แล้วเข้ามาเทศน์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์วันนี้ เป็นสองงานเลย งานแรกนี้ไปบ้านเสียก่อน พอได้เวลาก็ไปเทศน์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระยะนี้หนักมากนะเรา เราทนเอา ทนอย่างนี้เอง ไม่ใช่อะไรนะ บืนนั้นบืนนี้อยู่ตลอดเวลา พอทองคำผ่านนี้แล้วก็เบาไปอีกพักหนึ่ง แล้วค่อยเริ่มใหม่ กะว่าพยายามจะให้มันเสร็จสิ้นภายในเดือนเมษา-พฤษภานี่ ให้เสร็จสิ้นไปหมดเลย เราปล่อยเสียทีเถอะ เราหนักมากมาได้ ๖ ปี เมษานี้ ๖ ปีเต็มเลย หนักมากมาตลอด ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในหัวอกนี้หมดเลย

         แม้ที่สุดทางศาสนาก็เข้ามา อย่าว่าแต่ทางโลก ช่วยทางโลก ทางศาสนาก็ยุ่งเข้ามาให้ได้ตีกันอยู่เรื่อยนะ มันไม่ไปไหนมันมาที่นี่แหละ เรื่องศาสนาก็มาที่นี่ จึงหนักมากนะเรา เวลานี้มันมีแต่สิ่งที่มาคอยมากีดมาขวางทุกด้านทุกทางนะ แหม ลำบากเหมือนกัน คอยกีดคอยขวางทุกด้าน มันไม่ทำประโยชน์อะไรนะ ถ้าว่าทองคำก็ไม่ได้สักหนึ่งบาทมาเลย ดอลลาร์ก็ไม่ได้สักหนึ่งดอลลฺ์เลย พวกนี้น่ะ มีตั้งแต่ก่อแต่กวน แต่ยุแต่แหย่ตลอดเวลา พี่น้องทั้งหลายดูเอา นี่ละไส้อยู่ในท้อง มันเป็นหนอนอยู่ในเมืองไทย มันกัดเมืองไทย ไม่ว่าทางโลกทางธรรมเวลานี้มันกัด มันหมุน ผู้ที่จะหนุนจะแก้ไขนี้ก็เต็มเหนี่ยวๆ

         เดี๋ยวเรื่องนั้นขึ้นมาเรื่องนี้ขึ้นมา อย่างเรื่องศาสนานี้มันไม่น่าจะมีอะไรเลยนะ เพราะเรียนมาด้วยกันเห็นด้วยกัน แบบฉบับของศาสนาเป็นแบบตายตัวๆ เรียบร้อยแล้ว แล้วแทรกเข้ามาตรงนั้น แทรกเข้ามาตรงนี้ แทรกมาตรงไหนมีแต่เปรตแต่ผีเข้ามากัดศาสนา เหยียบหัวพระพุทธเจ้า โอ้น่าทุเรศจริงๆ นะเรา เพราะอันนี้มันได้เรียนด้วยกันเต็มเม็ดเต็มหน่วย ทางกฎหมายบ้านเมืองเราไม่ค่อยได้อะไรนัก เพราะฉะนั้นจึงพูดแต่ข้อใหญ่ใจความทางโลกนะ ทางธรรมนี่พูดได้หมด เพราะเรียนมาด้วยกันทั้งหมด มันออกช่องไหนรู้หมดเลย ทางธรรมวินัยนี่เรียนจริงๆ เพราะชีวิตของพระ พระเคลื่อนคลาดไม่ได้ เรารักธรรมรักวินัย ต้องเรียนทุกสิ่งทุกอย่างให้ละเอียดลออ

         เพราะฉะนั้นเวลาผ่านมาตรงไหนมันรู้ทันทีๆ ทางโลกเราไม่ค่อยได้สนใจอะไรนัก เอามาพิจารณา หรือแก้ไข หรือต้านทานกันในส่วนใหญ่ๆ เท่านั้น ส่วนเล็กส่วนน้อยไม่ค่อยนั่นละเราทางกฎหมายนะ แต่ถ้าทางธรรมวินัยออกมาแง่ไหนมันก็รู้ทันทีๆ เพราะหัวใจของพระอยู่กับธรรมวินัย เราเรียนธรรมวินัยขนาดนั้นนะ เพราะฉะนั้นออกช่องไหนควรโต้ โต้ ควรตอบ ตอบได้ทุกอย่างๆ เอาธรรมออก ที่มันเป็นกาฝากๆ เข้ามา มากัดตับกัดปอดพระพุทธเจ้า กัดตับกัดปอดของพระสงฆ์ผู้ท่านปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ให้กระทบกระเทือนเดือดร้อนไปตามๆ กัน

         นี่ไม่มีอะไรนะ มันหาตั้งแต่เรื่องสกปรกโสมม จะหาเรื่องดิบเรื่องดีพอได้ชมเชยสรรเสริญบ้างไม่เห็นมี ตั้งอะไรขั้นมาก็มีแต่จะมาแบบเดียวกัน มากัดตับกัดปอด เป็นกาฝากๆ เพราะธรรมวินัยสมบูรณ์แบบแล้วนี่นะ อันนี้อะไรเข้ามามันก็มีแต่เรื่องกิเลสตัณหา ส้วมถานเข้ามาโปะ เข้ามาโปะ เหม็นคลุ้งไปหมดเลยนะ เวลานี้ที่เราหนักมากอันนี้ละอันหนึ่ง ตั้งนั้นขึ้นมา ตั้งนี้ขึ้นมา ตั้งขึ้นมาอะไร ไอ้เรื่องธรรมเรื่องวินัยที่เรียนมาด้วยกัน มันก็เรียนมาด้วยกันมันไม่สนใจปฏิบัติซี ที่มันขวางอยู่เวลานี้ ถ้าสนใจปฏิบัติตามหลักธรรมวินัยมันจะมีเรื่องอะไร

         ใครจะง่าย ใครสะดวกสบาย ใครจะเป็นคติตัวอย่างดียิ่งกว่าพระ ที่ปฏิบัติถูกต้องตามวินัย ไม่มีที่ต้องติ อันนี้ไม่ได้เป็นอย่างงั้นซิ มันเป็นขวากเป็นหนาม เป็นภัย เป็นมหาภัย ทั้งๆ ที่รู้ ที่เรียนด้วยกัน มันไม่ปฏิบัติตามนั้นซิ หาเอาแต่ชื่อแต่เสียง อยากให้เขามองหน้า โห นี่ดีนะ ยศนั้นยศนี้เท่านั้นก็เอา พวกท้องแห้ง  ธรรมไม่ได้มีในหัวใจ ท้องแห้ง มีแต่กิเลสบรรจุเข้าเต็มหัวใจ มันถึงก่อความเดือดร้อนตลอดเวลา เราพูดอย่างนี้ละภาษาธรรม ใครว่าผิดเอ้าว่ามา แน่ะบทเวลาจะเอา ว่ามาก็ปั๊วะเลยเชียว เพราะมีหลักเกณฑ์ทุกอย่าง ไม่ได้พูดเลื่อน ๆ ลอย ๆ

         ที่ทำมาแบบเลื่อนๆ ลอยๆ แต่คอยปักเสียบอยู่ตลอด มันมาไม่มีหลักเกณฑ์แต่ปักเสียบสิ่งที่มีหลักเกณฑ์ให้เสียหายไปตามซิ มันจึงลำบากนะทุกวันนี้ เราอดคิดไม่ได้ เลยทนไม่ไหวเหมือนกัน นี่หลวงตาบัวตายแล้วมันจะยิ่งกว่านี้อีก นี่ยังมีไม้ค้ำคอมันอยู่ เข้าใจไหม ไม่งั้นมันจะกลืนไปทุกอย่าง กลืนทั้งชาติ กลืนทั้งศาสนาไปเรื่อย พวกยักษ์ พวกผี กินไม่เลือก เก็บได้เก็บเอาเก็บตกเก็บเตกอะไร อย่างนั้นละที่มันเอา เอาของเก็บตกไม่มีราค่ำราคามาเป็นพิษเผาชาติเผาศาสนา โธ่ทุเรศนะเรา

         อย่างศาสนานี่ละเพราะว่าเรียนมาด้วยกัน เห็นมาด้วยกันชัดเจนๆ ผิดถูกตรงไหนมันรู้ทันทีๆ นี่มาก่อกวน มันไม่มีในแบบในฉบับนะ เอามายุ่ง ตั้งขึ้นแบบนั้น ตั้งขึ้นแบบนี้ กฎนั้นกฎนี้ กฎของพระพุทธเจ้าอะไรจะเลิศเลอยิ่งกว่า สมบูรณ์แบบแล้ว ตั้งหาอะไร ถ้าจะตั้งใจปฏิบัติเพื่อธรรมเพื่อวินัย หรือเพื่อมรรค ผล นิพพาน จริงๆ ก็ปฏิบัติตามศาสนธรรม มันก็แล้วเท่านั้นเอง แต่นี้มันไม่ได้ไปอย่างนั้นนี่นา นี่ที่ว่ามันหาแต่เสี้ยนแต่หนามมาเผาชาติ เผาศาสนา สิ่งที่ดีอยู่แล้วมันไม่สนใจ อะไรจะสมบูรณ์แบบยิ่งกว่าหลักธรรมหลักวินัย จนเป็นองค์แทนศาสดาได้ ฟังซิ สมบูรณ์แบบขนาดนั้น เป็นองค์แทนศาสดาได้เลย

         อย่างที่ท่านแสดงว่า ดูก่อนอานนท์ “พระธรรมและพระวินัยนั้นแลจะเป็นศาสดาของเธอทั้งหลาย แทนเราตถาคตเมื่อเราตายไปแล้ว” นั่น ก็คือที่สอนไว้นี้ถูกต้องหมดแล้ว ตั้งแต่พระอานนท์เข้าไปทูลอาราธนาให้อยู่หลายๆ ปีต่อไป “จะมาหวังอะไรกับเราอานนท์ มาหวังอะไรกับเราอีก” นั่นขู่แล้วนะ หลักธรรมหลักวินัยเราสอนมาเต็มภูมิเต็มนั้นแล้ว ไม่มีอะไรบกพร่อง เราก็ยังเหลือแต่ร่างกระดูกเท่านั้นเอง พูดภาษาของเรานะ แล้วจะมาหวังอะไรกับเราอีก

         จากนั้นมาก็บอกว่า “อานนท์ พระธรรมและพระวินัยนั้นแลจะเป็นศาสดาของเธอทั้งหลายแทนเราตถาคต” นี่อันหนึ่ง อันหนึ่ง “อานนท์ เมื่อมีผู้ปฏิบัติตามหลักธรรมหลักวินัยเราอยู่ พระอรหันต์ไม่สูญจากโลกนะอานนท์” นั่น ก็คือธรรมวินัยนั้นแลที่เป็นองค์ศาสดาประกันเรื่องมรรค ผล นิพพาน ใครจะมาประกัน ก็สอนไว้ขนาดนั้นแล้ว แล้วจะไปหาอะไรมาเก่งกว่าศาสดาอีก เดี๋ยวตั้งข้อนั้นแล้วตั้งข้อนี้ขึ้น แหมพิลึกนะ อำนาจป่าเถื่อน ฟังไม่ได้นะ แล้วก็ทำให้ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเดือดร้อน ไปตาม กระทบกระเทือนไปตามหมดนะ ตามพวกนี้ พวกเปรตนี่หาเก็บตก

         บวชเข้ามาจะหาอรรถหาธรรมมันไม่หา หาตั้งแต่แบบนี้ละ ก่อกวน ยุ่งเหยิงวุ่นวาย โอ้ทุเรศจริง ๆ มีตั้งแต่อวดดีอวดเด่น ทั้งๆ ที่หาความดีไม่ได้ หาตั้งแต่ความผิด หาแต่เสี้ยนแต่หนาม มันจะเอาความดีมาจากไหน ผู้หาความดีเอาตามธรรมวินัยของพระพุทธเจ้าแล้วเลิศไปเลยตลอดๆ นั่น อันนี้มันไม่หาอย่างนั้นซิ มันหาแต่เสี้ยนแต่หนาม แต่ฟืนแต่ไฟมาเผา เช่นอย่างช่วยบ้านช่วยเมืองเห็นไหมพวกนี้มันเอามาช่วยสักสตางค์มีไหมล่ะ

         มีแต่คอยยุคอยแหย่ คอยก่อคอยกวน หามาเท่าไรเข้าพุงหลวงตาบัวหมด ฟังซิน่ะ พ่อแม่มึงเคยเห็นบัญชีรับจ่ายของเราเหรอ มันมาอวดรู้อวดฉลาดยังไง เราหาแทบล้มแทบตายด้วยความบริสุทธิ์ต่อประเทศชาติบ้านเมืองของเรา บาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ ถึงขนาดนั้น แล้วมันเอาความรู้ความฉลาดอะไรเหยียบหัวความจริงไป ว่าเอาไปแล้วเอาไปเข้าพุงของตัว แน่ะ พุงของเรา เราก็บอก พุงของเราไปหาดูเอาตามที่ต่าง ๆ ก็บอกงั้นแล้ว ถ้าเข้าไปทางคลังหลวงก็ไปดูในคลังหลวง ออกจากนี้ไป ไปดูตามสถานที่ต่างๆ โรงร่ำโรงเรียน สถานสงเคราะห์ ที่ราชการงานเมืองต่างๆ ที่ราชการ นั้นละพุงของเรา ไปดูเอา ก็ว่างั้นแหละ

         มันไม่ได้มาเห็นสักตัว มันโม้ขึ้นมาเอาไฟมาเผาคนดีทั้งหลาย พวกนี้พวกเสนียดจัญไร พวกมหาภัยที่สุดเลย ไม่มีใครเกินพวกนี้ ตั้งหน้าตั้งตาโกหกมดเท็จได้อย่างหน้าตาเฉย หน้าด้าน คือมันสันดานหยาบพอแล้ว มันพูดได้ทุกอย่าง ทำได้ทุกอย่างสิ่งที่จะเป็นภัย แต่สิ่งที่ดีมันไม่สนใจจะทำ นี่เห็นไหมบ้านเมืองเขาช่วยกันอยู่ทั้งประเทศๆ มันเอามาให้สักสตางค์ไหมมาช่วย พอจะได้มีทางมาตำหนิบ้างเพราะมีส่วนอยู่ด้วยกัน มันไม่มีอะไรเลยส่วนที่จะได้มาช่วยเหลือ มีตั้งแต่เรื่องฟืนเรื่องไฟมาเผา คนหนึ่งทำดี คนหนึ่งเอาไฟมาเผาๆ มันเป็นอย่างนี้

         ดูเอาซิพี่น้องทั้งหลาย หูมีตามีทุกคน ดูให้ดี คิดให้ดี วันหนึ่งๆ มีแต่โฆษณาโกหกมดเท็จตลอด โจมตีคนนั้น โจมตีคนนี้ มันโจมตีหาพ่อหาแม่มันอะไรก็ไม่ทราบ ตัวมันสู้หมาก็ไม่ได้ความเลวของมัน ปากหมาเขาไม่ได้มาหาเห่าอย่างงั้น นี่ปากคนหรือปากพระก็ตามนะมันเห่าแบบนี้ดูได้ไหม มันเลวกว่าหมานู่นน่ะจะว่าอะไร มันยังกล้าทำได้พวกหน้าด้าน ไม่มียางอายนะพวกนี้ ขอให้ได้พูดแล้วเป็นพอใจๆ อยากให้เขาเชื่อถือ เขาจะเชื่ออะไรปากหมา ถ้าปากคน ปากศีล ปากธรรม ปากมีความสัตย์ความจริงที่ยอมรับกันได้ เชื่อทั้งนั้นแหละ ไม่ว่าเด็กผู้ใหญ่เชื่อหมด ถ้าพูดคำที่ควรเชื่อได้ พูดที่คำไม่เชื่อได้ ไม่มีใครเชื่อละ หมาก็ไม่เชื่อ อย่าว่าแต่คนไม่เชื่อเลย เอาละเหนื่อย ต่อไปนี้ก็จะให้พร

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาทุกวันตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก