วงราชการถือศาสนาหนักเบาขนาดไหน
วันที่ 24 ธันวาคม 2546 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ ๒๔ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖

วงราชการถือศาสนาหนักเบาขนาดไหน

 

         ธรรมลี วัดถ้ำผาแดง พร้อมลูกศิษย์ถวายดอลลาร์จำนวน ๒,๖๐๗ ดอลล์ แต่ทองคำไม่เห็นมีธรรมลี วันนี้ เห็นตั้งแต่ดอลลาร์ ทองคำไปไหนน่ะ

         (หลวงตาท่านให้คุณชายปั๋มไปถอนเงินมาซื้อดอลลาร์ จำนวนสามหมื่นดอลล์ภายในวันนี้)

         เมื่อวานนี้ตอนเย็นไปเทศน์พุทธมณฑลคนก็มาพอประมาณ แต่คำว่าพุทธมณฑลกับฟ้าหญิงฯ เสด็จแล้วคนนี้น้อยไป ถ้าธรรมดาแล้วก็เรียกว่าธรรมดา นี่ก็หนึ่ง คำว่าพุทธมณฑล สอง ฟ้าหญิงเล็กเสด็จมันควรจะมากกว่านั้น เฉพาะอย่างยิ่งวงราชการเรา นี่จะได้เห็นหัวใจของวงราชการในเวลาเช่นนี้ ว่าถือศาสนาซึ่งเป็นหลักใหญ่ของชาตินี้หนักเบาขนาดไหน นี่แสดงว่ามีแต่กิเลสล้วงตับไปกินหมด เอากิเลสที่ล้วงตับแล้วมาโชว์ว่าตัวใหญ่ตัวโต เลว เราไม่เห็นด้วยเลย ลืมตัว เป็นเจ้าเป็นนายขึ้นมาเลยเป็นเจ้าทิฐิมานะ เดี๋ยวก็เหยียบหัวประชาชนลงไป

         ถ้าไม่มีธรรมเข้าแทรกเหยียบได้ไม่สงสัย ถ้ามีธรรมเข้าแทรกแล้วเหยียบไม่ลง ยังไงเมืองไทยเราควรจะตื่นเนื้อตื่นตัว ถ้าจะพอมีสาระอยู่ในชาวพุทธของเรา ก็ควรจะรู้เนื้อรู้ตัว อย่างที่เราไปเทศน์เมื่อวานนี้ก็ไปดูเหตุการณ์ต่างๆ คนถ้าไม่ใช่พุทธมณฑลกับฟ้าหญิงฯ เสด็จแล้วก็เรียกว่ามีธรรมดา แต่นี้ว่าพุทธมณฑลด้วย ฟ้าหญิงเสด็จด้วย มองดูคนกับสองประเภทนี้ พุทธมณฑลกับฟ้าหญิงฯ นี้แล้วน้อยไป ในวงราชการเราเป็นยังไง มันน่าดูอยู่นะวงราชการเรานี่ ใหญ่ก็ใหญ่แต่กิเลส ใหญ่ที่จะทำให้ลืมเนื้อลืมตัว ใหญ่ที่ให้ชาติบ้านเมืองเดือดร้อน ใหญ่แบบนี้นะ

         ถ้าใหญ่มีธรรมแทรกเข้าไปๆ ไม่เดือดร้อน เย็นไปหมด แต่นี้มันไปหาอย่างนั้นซิ ลืมเนื้อลืมตัว เมื่อวานนี้ไปดู  วงราชการ  ข้าราชการมามากน้อยเพียงไรเราไปดู   ดูหัวใจของวงราชการละเป็นจุดสำคัญ เพราะเป็นผู้ปกครองบ้านเมือง แล้วเกี่ยวกับเรื่องอรรถเรื่องธรรมเป็นยังไงบ้าง ต้องดูซิ เมื่อวานนี้รู้สึกว่าด้อยไปอยู่ ถ้าเป็นธรรมดาอย่างเรา ๆ อย่างงี้ก็เรียกว่าธรรมดา คนก็มามากธรรมดา แต่นี้เป็นจุดศูนย์กลางคือพุทธมณฑล แล้วก็ผู้ใหญ่เสด็จด้วย  เช่น ฟ้าหญิงฯ เสด็จก็เท่ากับหัวใจของชาติเสด็จมาดูแลประชาชนราษฎร เป็นยังไง นี่ไปขายหน้าให้ท่านดูพวกเรา ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย เรื่องขายหน้า

         ไม่เห็นผู้ใหญ่ที่ควรเคารพบูชาเป็นสำคัญ ซึ่งควรเคารพบูชาอย่างยิ่งอย่างนั้นถูก แล้วไปเห็นเรื่องทิฐิมานะ ความรู้ของตัวที่อยู่ในส้วมในถานมาอวดธรรม เหยียบธรรมอย่างนี้ใช้ไม่ได้ บ้านเมืองจะล่มจมได้นะ ตัวเองละล่มจมก่อนอื่น กิเลสมันหนามากนะ มีอะไรมันจะเสกสรรปั้นยอมันดีหมด ถ้าเรื่องกิเลสแล้วดีหมด ถ้าเรื่องของอรรถของธรรมแล้วคอยแต่จะเหยียบๆ ถ้าเป็นเรื่องของกิเลสแล้วยอกันตลอดเวลาๆ ยอลม ๆ แล้ง ๆ ไม่ได้หน้าได้หลังอะไร ยอกัน

         ฟาดกิเลสออกจากใจให้มันสะเทือนโลกธาตุอยู่ในหัวใจแล้ว ยอไม่ยอก็ช่างเถอะ ไม่มีอะไรสามแดนโลกธาตุนี้จะเลิศเลอยิ่งกว่าธรรม นั่น เอากันตรงนั้นซี นี่มีแต่ยอ ๆ ยอลมๆ แล้งๆ กลืนก็กลืนลมเปล่าๆ ไม่มีน้ำลายเข้าไปเลย กลืนลมกลืนแล้ง นี่ละเรื่องกิเลสมันหลอกคนให้เป็นบ้ากันอย่างนี้ เป็นยังไงชาวพุทธเราพอตื่นเนื้อตื่นตัวหรือยัง ธรรมสะเทือนโลกธาตุมานาน ขนสัตว์โลกให้หลุดพ้นจากทุกข์ไปเป็นลำดับลำดามาจนกระทั่งบัดนี้ นานสักเท่าไร แล้วกิเลสหลอกลวงสัตว์โลกให้ล่มจมมานาน ทำไมถึงไม่เอามาเทียบกัน แล้วทำความเข็ดหลาบในสิ่งที่เป็นภัย

         นี่มันจะไม่เป็นท่าแล้วนะ ถ้าเกี่ยวกับเรื่องอรรถเรื่องธรรมนี้ รู้สึกว่าเรื่องอรรถเรื่องธรรมจะเป็นขี้หมูราขี้หมาแห้งไปแล้ว ถ้าเป็นเรื่องกิเลสตัณหาเป็นบ้ายอตัว ลืมเนื้อลืมตัวนี้รู้สึกใหญ่ ใหญ่พองตัวขึ้นอย่างงั้นละ แล้วก็มาเหยียบเจ้าของ เหมือนอึ่งอ่างเห็นไหมล่ะ อึ่งอ่างมันพองตัว มันจะให้ตัวเท่าวัวที่ไปหากินนั่นน่ะ เลยพองตัวขึ้นไป ลูกบอกว่าตัวใหญ่มากนะแม่ นี่เราย่น ๆ มาพูดเพราะเราเคยพูดแล้ว ทางนี้ก็พองตัวขึ้นเท่านี้ไหม ๆ พองตัวขึ้นไปจนกระทั่งท้องแตก อึ่งอ่างตัวนั้นละมันท้องแตก

         ไอ้คนที่อวดเก่งๆ ทิฐิมานะมากๆ ว่าตนเรียนรู้มาก ความประพฤติยิ่งกว่าหมานี้ นี่ละตัวอึ่งอ่าง มันจะทำลายพุงของมันให้แตกได้ มีแต่ความรู้ลมๆ แล้งๆ เอามาอวดกัน ความดิบความดีที่จะมาอวดกันให้ยิ้มแย้มแจ่มใสทั่วหน้ากันอย่างนี้มันไม่เห็นมีวะ มีแต่อวดดีอวดเด่นแบบเอามูตรเอาคูถมาอวดกันนั้นน่ะ ออกมาช่องไหนก็อยากให้เขาร่ำลือถือหน้าว่าตัวดี ตัวเก่ง นั่นอึ่งอ่าง เดี๋ยวท้องมันก็แตก ตัวเองนั้นแหละจะเสีย จะเป็นใครไป

         วันนี้ก็ไม่พูดอะไรมากนักละพูดธรรมะ บรรดาพี่น้องทั้งหลายเป็นกังวลหนักมาตลอด ทั้งทองคำและดอลลาร์ หนักมาด้วยสมบัติสองประเภทนี้มานาน ยิ่งคราวนี้ยิ่งจะเร่งทองคำและดอลลาร์เข้าสู่คลังหลวงแล้วยิ่งหนักมาก เพราะฉะนั้นถึงแบ่งเบากัน เงินที่อยู่ในธนาคารจะเป็นเงินของใคร ก็เป็นเงินของพี่น้องทั้งหลายบริจาคเข้าไปนั้น เมื่อเห็นว่าจะไม่ทันหรือว่ามันจะหนักไป เราก็ดึงเงินนู้นออกมาแบ่งเบากันทางนี้ ก็ไม่เห็นเสียหายอะไร เงินก็เงินของพี่น้องทั้งหลายเองอยู่ในบัญชีฝาก เอาจากนั้นมาใส่นี้เพื่อแบ่งเบากันไปให้เหมาะสม ไม่ให้มันหนักมากจนเกินไป

         เวลานี้รู้สึกหนักมากอยู่นะที่เราเร่งกันใหญ่คราวนี้ หนักมากก็หนักมากเพื่อเมืองไทยเรา เราก็ทราบอันนี้ แต่หนักมากในเวลาขวนขวายแบบรีบๆ ด่วนๆ นี้มันก็หนักมากไป จึงผ่อนสั้นผ่อนยาวด้วยเอาเงินในบัญชีเข้าไปซื้อดอลลาร์ออกมา พอแบ่งเบากันบ้างไม่ให้หนักมากนะ ถ้าหนักมากนักมันตายได้นะคนเรา ถึงจะเจตนาเต็มเม็ดเต็มหน่วยเพื่อกู้ชาติบ้านเมือง ถ้ามันหนักมากมันก็ตาย จะว่าไง เราถึงผ่อนหนักผ่อนเบาไว้

         ทองคำเมื่อวานวันที่ ๒๓ ได้ ๒๕ กิโล ๒๑ บาท ๑๑ สตางค์ ดอลลาร์ตัดสินวันนี้เลย ให้มันได้เป็นห่วงตั้งแต่ทองคำ ในระยะนี้ให้ได้เป็นห่วงแต่ทองคำ ส่วนดอลลาร์เอาเงินนั้นตัดเข้าไป ได้แบ่งเบากันไปสามหมื่น

         ทองคำเช้านี้ ๔๒ บาท ๒๒ สตางค์ เรานึกว่าได้ ๔๒ กิโล กำลังจะประกาศ ที่ไหนมันเป็นบาท มันไม่ใช่กิโล เราก็อายเหมือนกันนะ แต่ดียังไม่ได้อ่านนะ นี่ถ้าอ่านจะบอกว่าทองคำได้ ๔๒ กิโล นี่ไปเห็นบาท ทองคำได้ ๔๒ บาท ๒๒ สตางค์ เอาละเท่าไรช่างเถอะ วันที่ ๒๖ ตัดกันขาดสะบั้นวันนั้นเลย

         ดอลลาร์เมื่อเช้านี้ได้ ๔,๖๓๔ ดอลล์ ของเล่นเมื่อไรวะ ทีนี้จะให้พร

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก