ฉกของถวายทาน
วันที่ 26 ธันวาคม 2546 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

วันที่ ๒๖ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖ เช้า

ฉกของถวายทาน

 

ก่อนจังหัน

          ๑ บาทนั้นมีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาฉวยมับไปเลย เขาก็มาฟ้องเราด้วยความเสียใจ เสียใจอะไรเขาจนเขามาได้ของเราไป เรามีพอให้เขาให้เขาไปเถอะ เราก็ว่างั้น จะไปเสียใจอะไรเรามีวาสนา เขาได้มาอาศัยเราไป ขโมยไม่ขโมยก็ช่างเถอะ หยิบฉวยต่อหน้าหลวงตาเราไม่ว่าล่ะ เขาเอาไป ๑ บาทตะกี้นี้ เอาไปเถอะเขาเอาไปทำประโยชน์ เขาไม่ได้ไปเสียหายอะไร และดอลลาร์ได้ ๕๔๖ ดอลล์ แต่ก็ไปก็อย่าทำอย่างนี้นะ มันเป็นเปรตเป็นผีได้นะ เราสงสารตอนนี้แต่เราไปวิตกตอนข้างหน้าที่เขาจะไปเสวยกรรมเขา ของนี้เขามาสู่ของสงฆ์แล้ว

          พอเอามาทานปั๊บ ๑ บาทฉวยมับวิ่งไป อันนี้เสียนะ ความจนเราก็เห็นใจ นี่ก็ตั้งหน้ามาให้ทานผู้มาก็ดี คนนั้นมาเอาผิดเรื่องผิดราวของบุญของบาป นี่เรามีความสงสารเขาในตอนตายนั้นนะ คือตอนนี้เขาได้ไปก็เป็นประโยชน์แก่เขา แต่สิ่งที่เป็นประโยชน์จะกลับไปเป็นโทษแก่เขาในกาลต่อไป ยกตัวอย่างเช่น กา  ผู้หญิงเขาหาบของเขาจะไปวัด แล้วกาตัวหนึ่งจับอยู่บนต้นไม้ พอเห็นเขาหาบของอาหารการกินมา บินลงมาฉกปึ๊บไปเลยนะ เอาของผู้หญิงที่กำลังจะไปวัด แล้วเวลาตายแล้วไปตกนรก ปีกข้างนั้นจรดนู่นฝั่งนรกทางนู้น ปีข้างนู้นจรดฝั่งนรก แล้วหัวจรดนู้น หางจรดนู้น

          พอพระโมคคัลลาน์ท่านพิจารณาไป ท่านก็กราบทูลพระพุทธเจ้า โอ๋ยเป็นยังไงภาวนามองไปเห็นเปรตตัวหนึ่ง เปรตพิลึกพิลั่นเหลือเกิน โอ๋ย เราเห็นมานานแล้วแหละ ท่านว่างั้น คือกาตัวนั้นแหละมันมาฉกเอาของนั่นเขาไปถวายทาน ของเป็นของทานไปแล้วตั้งแต่เขายังหาบไป นั่นมันเป็นแล้ว ทีนี้กาตัวนั้นมาฉกไปมันก็จะอิ่มท้องชั่วครู่แล้วไปตกนรก จนกระทั่งป่านนี้แหละ ฟังซินี่ะ นี่จึงได้เตือนท่านทั้งหลายนะ ให้เอากันด้วยความบริสุทธิ์ อย่าทำอย่างนี้มันเป็นภัยต่อตัวเอง เข้าใจทุกคน ต่อไปนี้จะให้ศีลให้พร ประวัติมีในตำราชัดเจน

          (หลังจังหันไม่ได้แสดงธรรม หลวงตาท่านรับบริจาคทองคำ ดอลลาร์ เงินสด)

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก