เรื่องความบริสุทธิ์นี้เขียนประวัติเราได้
วันที่ 14 มกราคม 2547 เวลา 8:45 น. ความยาว 30.33 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๔ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

เรื่องความบริสุทธิ์นี้เขียนประวัติเราได้

 

         เมื่อวานเราไปเอง ไปติดต่อเรื่องถมดินที่ซื้อที่ให้เขาแล้วให้ถมดิน ก็มีปัญหาอยู่ตอนทำคูกั้นอีก เราก็ยังไม่ชัดเจน ให้พระโทรกลับไปอีกให้เขาไปติดต่อกับพวกเทหินแล้วให้ทำคูกั้นอะไรๆ ด้วย อันนี้ไม่ทราบว่ามันจะแพงกว่าที่ หรือว่าที่แพงกว่า เฉพาะที่นั้น ๔ ล้าน ซื้อที่ให้ ๔ ล้านซื้อให้เฉยๆ ไม่เกิดประโยชน์อะไร จึงต้องติดตามเรื่องราว ที่มันต่ำกว่าพื้นที่โรงพยาบาลเดิม ถมที่นั้นไม่ทราบว่าจะขนาดไหน บอกเอาให้เต็ม อย่างนั้นละนะ เขาว่าสูงไม่เกิน ๒ เมตร มันของเล่นเมื่อไรถมขึ้นน่ะ เท่าไรก็ช่างหัวมันเถอะเราบอก ให้เอาระดับโรงพยาบาลเป็นเกณฑ์ เราว่างี้เลย มันจะสูงจะต่ำอะไรว่ากันตามราคาของมัน ๔ ไร่ มันไม่ใช่เล่น เรายังไม่ลืมเราซื้อที่ให้ รพ.สีชมพู ๑๕ ไร่ ราคาเพียง ๘ แสนบาท เป็นนาเขา เวลาถมดินฟาดไปเสีย ๑ ล้าน ๓ แสน ถมดินแพงกว่านะ เราเลยไม่ลืม อันนี้ยังไงไม่รู้แหละ อะไรก็ช่างมันเถอะ ลงว่าให้แล้วตูมเลย เราไม่เหมือนใคร ถ้าไม่ให้ไม่ให้

ทุกสิ่งทุกอย่างมาเกี่ยวข้องกับเรา ต้องมีเหตุมีผลทุกอย่าง เราปฏิบัติต่อตัวของเราตลอดโลกทั่วๆ ไปแบบเดียวกันเลย ไม่มีคำว่าเหลาะแหละ มีเหตุมีผล อย่างให้ที่เขาแล้วนี้ ให้เพื่อทำอะไร แน่ะ ทีนี้ดินมันต่ำก็ต้องถม แล้วยังตึกเจ้าหน้าที่อีก ๓ ชั้น ของบประมาณไป ๓ ปียังไม่เห็นมาเลยว่างั้น เราก็เลยให้งบประมาณของเราไปพร้อมเลย เอาแปลนมาพร้อมมาดู แล้วให้ถมที่เสีย ถมที่เสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะปลูกตึกให้อีก แล้วจะทำกำแพงให้อีก นั่นฟังซิ มันจะหมดไปเท่าไรเฉพาะโรงพยาบาลศรีเชียงใหม่ ติดตามไปดูที่อะไรๆ เมื่อวานนี้ ได้ตกลงถมแล้วยัง ทำอะไรติดตามเลยนะเรา เมื่อวานนี้ก็ไป ไปวันที่ ๗ แล้วเมื่อวานวันที่ ๑๓ ก็ไป แน่ะ ไปติดตามเรื่องถมที่ ไปตกลงให้เขา แล้วเมื่อวานไปซ้ำอีก นั่น อย่างนั้นนะถ้าลงได้ทำ ตามติดเลยทีเดียว แล้วยังไม่แน่ใจ ให้พระทางนี้โทรไปคุยกับหมอกับทางโน้นอีกทีหนึ่งเรื่องคูกั้น มันบกพร่องคูกั้น

นี่ละการช่วยชาติ พี่น้องทั้งหลายทราบเอาไว้ เราเปิดอกเลย บาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ ฟังซิน่ะ ท่านทั้งหลายเคยเห็นไหม เงินพี่น้องทั้งหลายออกมาทั่วประเทศไทยมาหาเรา เรารับผิดชอบแต่ผู้เดียวๆ ไม่ให้ใครเข้ามายุ่งเลย บัญชีเงินเราเคยมาเกี่ยวข้องกับมันเมื่อไร สมุดฝากธนาคารเราไม่เคยยุ่งเลย เพราะปกติมันก็เป็นข้าศึกต่อธรรมวินัยอยู่แล้ว เมื่อมีความจำเป็นอย่างนี้เป็นยังไง มันก็หลีกธรรมวินัยได้ไม่ผิด เราก็เลยหลีกไปตรงนี้ เพียงเป็นชื่อเป็นนามเป็นอำนาจเอาไว้ เพื่อรับผิดชอบ เราไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับเงินก็ไม่ผิด เป็นแต่เพียงอำนาจควบคุมเพื่อความบริสุทธิ์ ตกลงทุกบัญชีเลย สมุดฝากทั้งหมดอยู่กับเราคนเดียว เป็นผู้สั่งเก็บสั่งจ่ายแต่ผู้เดียวเท่านั้น ส่วนเขาส่งมาก็เข้าได้ ทางกรุงเทพก็เข้าได้ ทางไหนเข้าได้ แต่เวลาสั่งจ่ายเราต้องเป็นคนสั่งจ่ายคนเดียวตลอด เพราะฉะนั้นเราถึงแบมือเลย เราไม่มีอะไรจริงๆ

อย่างที่ว่ามาขอรถนี่ (โรงพยาบาลสิรินธร อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานีมาขอวันนี้) สมมุติว่าเราให้นี้ พี่น้องทั้งหลายก็ทราบทั่วกันใช่ไหม เราก็ให้ตามนั้น ราคาเท่าไรก็ต้องตามนั้นๆ ไม่ว่าที่ไหนเหมือนกันหมด ออกบัญชีเขียนเช็คส่งเลย ส่งบริษัทรถเรื่อยๆ ไปอย่างนั้น บริสุทธิ์มาตลอดอย่างนี้ละ ไม่ว่าจะจ่ายมากจ่ายน้อยก็รู้กันอย่างนี้ เราไม่เคยมีที่ว่าอุบอิบๆ  เรียกว่า บาทหนึ่งไม่เคยมีเลย ส่วนสตางค์หนึ่งไม่คิด เพราะเขาไม่ได้ใช้เงินสตางค์กันแหละเดี๋ยวนี้ ใช้แต่เงินบาทขึ้นไป เราก็บอกว่าบาทไปเลย ไม่เคยแตะ นี่เราทำประโยชน์ให้โลกเราทำอย่างนี้ บริสุทธิ์ จึงเขียนประวัติเราได้เลย เรื่องความบริสุทธิ์นี้เขียนได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เราไม่มีจริงๆ

จะว่าอะไร สมบัติเงินทองที่เขามาถวายเราตั้งแต่วันสร้างวัดมานี้ ๔๘ ปีนี้แล้ว ลงช่วยโลกทั้งหมดเลยนะ เราไม่เคยแตะไม่เคยยุ่ง เพราะเราไม่เคยซื้อนั้นซื้อนี้อะไร มีเท่าไรมาก็เข้าเลยๆ ตั้งแต่สร้างวัด ที่มาช่วยโลกในระยะ ๕-๖ ปีที่อย่างเปิดเผย เข้าใจไหมล่ะ นอกนั้นเราช่วยมาตลอด พวกโรงร่ำโรงเรียน สถานสงเคราะห์ โรงพยาบาล ทำมาตั้งแต่โน้นเรื่อยมาจนกระทั่งป่านนี้ เงินของเรามีแต่ชื่อของเราเฉยๆ แต่เราไม่เคยไปแตะ ทำประโยชน์ให้โลกทั้งนั้น จึงบริสุทธิ์เต็มสัดเต็มส่วนละซี

ใครล่ะมา ผู้อำนวยการหรือใครมา ผู้นี้เหรอ (ครับ) แล้วเครื่องเอกซเรย์ยังดีอยู่เหรอ (ยังพอใช้ได้อยู่ครับ) ยังพอใช้ได้เราก็พอยับยั้งได้ ก็รั้งกันอย่างนี้ละ ถ้าใช้ไม่ได้ ทิ้งไว้เฉยๆ เราก็ตูมกันเลย แน่ะ เป็นอย่างนั้นนะ ถ้าทางโน้นก็พอใช้ได้ ทางนี้ก็พอรั้งได้ เข้าใจ เอา ให้ละรถคันนี้ (สาธุ) ตกลงรถมาแล้วเราก็จะสั่งให้มารับเอาเข้าใจเหรอ ทางนี้จะสั่งเอง ไม่ยากอะไรสั่งรถ พอรถตกมาแล้วก็โทรบอกทางโน้น ทางโน้นก็มารับ ปฏิบัติอย่างนี้ตลอดมา มารับเอารถไปเท่านั้น

เวลานี้กำลังสร้างตึก ๗-๘ โรง อยู่ในหัวอกหลวงตานะ ไม่ใช่น้อยๆ เพราะฉะนั้นรายที่ไม่ได้ก็มีเป็นบางรายก็อย่าเสียใจ คือมันไม่มีจริงๆ มันหมด บางครั้งติดหนี้เขานะหลวงตา เฉพาะอย่างยิ่งคือเครื่องมือแพทย์ เป็นความจำเป็นสำหรับคนไข้ เงินเรามีก็ไม่พอหรือไม่มีอย่างนี้ แต่อันนี้มีความจำเป็นท่วมท้น เอ้า สั่งมาเลย แน่ะ สั่งมาก็ติดหนี้เขา ติดเรื่อยนะ ใครจะมาว่าหลวงตามีเงินนี้ ผิดทั้งเพเลย พูดถึงเรื่องเขาจะว่าเขาก็สมเหตุสมผลที่เขาจะว่าได้ เพราะคนมีความเคารพนับถือมาก วันนั้นคนนั้นให้เท่านั้น คนนี้ให้เท่านี้ เปิดเผยกัน ได้เป็นหมื่นเป็นแสนก็มีบางวัน แต่เวลาจ่ายเป็นแสนๆ เป็นล้าน เป็นล้านๆ นั่นเขาไม่เห็นเวลาเราเขียนเช็คจ่าย เขาจะเห็นแต่เวลาสมบัติเงินทองเข้ามานี่ทั่วหน้ากัน บทเวลาเราจ่ายเช็คหลายๆ แสน เช่นอย่างนี้กี่แสน เช็คก็ต้องเป็นเท่านั้น ก็อย่างนี้แล้ว แล้วเป็นล้าน เป็นล้านๆ เช็คก็เป็นล้านๆ ไปเลย คนเขาไม่เห็น เขาจึงเหมาเอาแต่ว่าหลวงตามีเงินๆ  ความจริงก็อย่างพี่น้องทั้งหลายเห็นนี่

หลวงตายังพูดให้พี่น้องทั้งหลายทราบทั่วกันว่า เพราะเรื่องเหล่านี้มันเคยมี ท่านอาจารย์ฝั้นเราเองถูกเขาโจมตี คราวนั้นเงินก็ราคาแพง ท่านมีเงินอยู่ ๑ ล้าน ๕ แสน ท่านสั่งไว้เรียบร้อยแล้ว ๕ แสนนี้ให้เอาไว้ตรงนั้น ๕ แสนนั้นให้ตรงนั้น ๕ แสนนั้นให้นั้น เขาไม่รู้เวลาท่านสั่งพระสั่งเณรไว้ ทีนี้พอท่านตายเขาไปได้บัญชีมา ท่านอาจารย์ฝั้นมีเงินตั้งล้าน ๕ แสนบาท ดังไปหมด โห กรรมฐานทำไมจึงมีเงินมากมาย นั่นเห็นไหมล่ะ เขาตั้งหน้าโจมตี ลานโพธิ์ลานผี เราลืมเมื่อไร เขาออกโฆษณา จนสมเด็จมหามุนีวงศ์ วัดนรนาถ วิ่งมาหาเราเลย ไปสวนทางกันตอนบ่าย เรากำลังออกไป

พอเห็นรถท่านมา ท่านเปิดไฟพ้าบเลย เราก็รู้รถมายังไงนี่ เราแอบทางซ้ายนี้ ทางโน้นมาปุ๊บ ท่านจอดแอบทางนั้นปั๊บแล้วออกมา โอ๊ย พอดี ก็เลยมาเล่าเรื่องนี่แหละ เขาโจมตีท่านอาจารย์ฝั้นเราจะว่าไง เขาโจมตีว่ายังไงว่ามา ว่าอย่างนั้นๆ คือเราก็ทราบแล้วเรื่องราว แต่ยังไม่ได้คุยกันถึงเรื่องเหล่านี้ พอดีท่านมาก็แก้กันเดี๋ยวนั้นเลยเทียว กราบเรียนให้ท่านทราบว่า เรื่องราวนั้นเขาตั้งหน้าตั้งตาสกปรกโจมตีท่านอาจารย์ฝั้นเรา ทั้งๆ ที่ท่านบริสุทธิ์และมีความเมตตาเต็มสัดเต็มส่วน ท่านไม่ได้เป็นอย่างนั้น เรื่องราวเป็นอย่างนี้ ก็กราบเรียนท่านปุ๊บๆ พอท่านได้ความแล้ว เอาละที่นี่พอใจ จะกลับไปแก้ข่าว ท่านกลับเราก็ไปทางโน้นได้

ทีนี้เวลาหลวงตาบัวตายนี่ มันจะมาสวมรอยได้นะ ให้ท่านทั้งหลายทราบเอาไว้ พื้นเพของหลวงตาบัวบริสุทธิ์เต็มส่วนมาแล้ว ทีนี้เงินอยู่ในบัญชีอาจมี เพราะงวดนั้นมานั้นๆ เรากำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นการปลูกสร้างตึกต่างๆ นี้เราจึงไม่ติดหนี้ เพราะเราคำนวณไว้เรียบร้อยในบัญชี ในสมุดฝากๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้เจ้าของตายเสีย เงินยังมีอยู่ใช่ไหม เขาจะหาว่าหลวงตาบัวมีเงินมาก อย่างนี้ละเข้าใจเหรอ มีเท่าไรก็เพื่ออันนี้ทั้งนั้น บาทหนึ่งเราไม่เพื่อเราให้จำเอาไว้ มันจะมีสักกี่สิบกี่หมื่นกี่แสนล้านก็ให้มีเถอะ เพื่อโลกทั้งนั้น สตางค์หนึ่งเราไม่เคย ให้ท่านทั้งหลายจำเอาไว้

มีได้อย่างนี้แหละเรื่องของความสกปรก มันจะสร้างแต่ความสกปรก คนเลวหาสร้างแต่ความเลว คนดีสร้างแต่ความดี จำคำนี้เอาไว้นะ นี่เราสร้างแต่ความดี จนหาที่ตำหนิติเตียนเจ้าของไม่ได้เราพูดจริงๆ  เราไม่มีที่จะตำหนิติเตียนเจ้าของได้ ตั้งแต่วันบวชมาจนกระทั่งป่านนี้ มีแต่ความภูมิอกภูมิใจที่ได้ทำประโยชน์ให้ตนเต็มเม็ดเต็มหน่วย แล้วก็ช่วยโลกเต็มกำลังความสามารถ เราพอใจทุกอย่าง นี่จึงเรียนพี่น้องทั้งหลายทราบ เวลาเราตายแล้วเงินอาจจะยังมีเหลืออยู่ในบัญชีมากน้อย นั่นละเขาจะโจมตีตรงนั้น เขาไม่ได้คำนึงถึงความจำเป็นในบัญชีนั้น เป็นยังไงๆ บ้างเขาไม่รู้ จึงได้เรียนให้พี่น้องทั้งหลายทราบ

อย่างไรก็ตาม หลวงตานี้จะไม่มีเงินติดตัวแม้บาทหนึ่ง พูดตรงๆ เลย เราไม่เอาอะไรทั้งนั้น มีแต่ทำประโยชน์ให้โลกเต็มเม็ดเต็มหน่วยแล้วพอใจ คิดดูตั้งแต่วาระสุดท้ายเวลาเราตายนี้เขามาเผาศพเรา เราจะไม่สร้างอะไรสุรุ่ยสุร่ายยุ่งเหยิงวุ่นวาย ประดับประดาตกแต่งเพื่อเผาศพคนตาย เราจะให้เอาเงินจำนวนนั้นมา ให้คณะกรรมการเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ไม่ให้ไปใช้สุรุ่ยสุร่าย และเงินจำนวนนี้ทั้งหมด เราได้บอกไว้แล้วในพินัยกรรม จะนำไปซื้อทองเข้าสู่คลังหลวงทั้งหมด เราจะเผาด้วยไฟ เผาเราเผาด้วยไฟ เงินนี้เป็นประโยชน์สำหรับคนผู้ยังมีชีวิตอยู่ เราได้เขียนในพินัยกรรมไว้แล้ว นั่นเราเอาอะไรติดตัว สุดท้ายไม่มีอะไรช่วยก็เอาศพช่วยเลย ถึงขนาดนั้นละช่วยโลก เราช่วยเต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่างนี้ เราจึงได้ภูมิใจ ใครจะว่าอะไรว่าเราให้ว่าไป ถ้าเหมานรกได้ก็ว่าไป เราไม่ไปเหมาให้นะนรก ไอ้ผู้ว่านั่นละมันจะเหมานรก

พูดถึงเรื่องตึก เวลานี้มีอยู่ ๗ ตึก ๘ ตึก ทางภาคใต้ ๔ ตึก ลาดยาว ๒ ตึกๆ ละ ๓ ชั้น ตึกใหญ่ ประมาณ ๓๐ ล้านกว่า แต่ละตึกๆ ฟาดเข้าไปหลายๆ ล้าน แล้วก็มารวมอยู่ที่โนนสะอาด ๒ ตึกๆ ละ ๒ ชั้น กำลังทำเวลานี้ แล้วกำแพงก็กำลังสร้าง จวนจะเสร็จแล้ว ทางศรีเชียงใหม่ก็กำลังมา มากไหมฟังซิภาระของเรา ตึกเวลานี้ ๖-๗-๘ ตึก กำลังสร้าง นี่จ่ายเป็นงวดๆ งวดไหนตกมาเขาก็มารับงวดไปๆ รอบด้านเลย นี่ละเงินที่มีไว้เพื่ออย่างนี้ เข้าใจไหม เศษเหลือเท่าไรเพื่อนั้นๆ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ติดหนี้ การก่อสร้างตึกรามต่างๆ จะติดเฉพาะเครื่องมือแพทย์ เครื่องมือแพทย์นั้นแบบจ๊ะเอ๋ แบบปัจจุบัน มีความจำเป็น เอา ให้เลย ติดหนี้ก็ติดเลย อย่างนี้ติดบ่อย ส่วนที่เรากำหนดไว้เรียบร้อยแล้วไม่เคยติด เพราะเราคำนวณไว้แล้ว

เพราะฉะนั้นเงินในบัญชี ใครจึงไม่รู้กับเรา เข้าใจไหมล่ะ มีเพื่ออะไรๆ ใครไม่รู้ซี ตายแล้วก็หลวงตาบัวมีเงินเท่านั้นล้านเท่านี้ล้าน เขาจะว่านะ จึงบอกเอาไว้ เกี่ยวกับทางชายแดนๆ นั่นเราช่วยเป็นพิเศษไป เรื่อยไป ช่วยไปหมด แม้เช่นนั้นยังข้ามไปทางฝั่งลาวอีก ไปช่วยทางโน้นอีก สร้างตึกให้เขา ๓ ตึก ๔ ตึกนะ แล้วก็รถพยาบาลด้วย เอกซเรย์ด้วย ไปทางโน้นก็ให้ไป นอกจากนั้นสิ่งของพวกอาหารการกินนี้ ฟาดรถสิบล้อๆ ข้ามฝั่งแดนไปเลย ข้ามไปฝั่งโน้น ไปเทให้เขาเลย อย่างนั้นแล้ว

            หลวงตาจะเอาอะไรมามี มันช่วยอยู่ตลอดอย่างนี้แหละ เพราะอำนาจแห่งความเมตตาเราพูดจริงๆ เรียกว่าไม่มีขอบมีเขต ครอบโลกธาตุไปเลย แล้วจะเอาอะไรมามีเงิน ฟังซิ เราช่วยตลอด มีมากมีน้อยเพื่อโลกจะได้สงบร่มเย็นกันจากเราเท่านั้น ที่จะให้เรามั่งมีเงินทองข้าวของไม่มีแหละ เพราะเราพอทุกอย่างแล้ว สมบัติเงินทองข้าวของเขาเอามาถวายก็ทำเต็มเหนี่ยว อาหารการบริโภคก็เต็มบาตรๆ แล้วจะเอาอะไรมาอดมาอยาก ผู้ที่อดอยากมีนี่ ก็ต้องช่วยกันอย่างนั้นแหละ

โอ๋ย ถ้าพูดถึงเรื่องการหนัก หนัก แต่อำนาจแห่งความเมตตา หนักมันก็ไม่หนัก ถ้าหากว่าเป็นกำลังธรรมดาไปไม่ได้จริงๆ แต่นี่อำนาจแห่งความเมตตาตะเกียกตะกายเรื่อยๆ อยู่อย่างนั้นแหละไม่ได้หยุดได้ถอย ทางนั้นมาทางนี้มาขอไปเรื่อยๆ คิดดูแต่เงินที่จะเอาเข้าซื้อทองคำยังเอาเข้าไม่ได้นะ ออกข้างนอกทั่วประเทศหมด เงินสด ก็ได้ซื้อทองคำเพียง ๒,๐๐๐ ล้านกว่าบาท ที่ซื้อทองคำเข้าคลังหลวง นอกนั้นออกทั่วประเทศไทย เป็นหมื่นๆ ล้านว่างั้นเถอะที่ออกทั่วโลก ส่วนเข้าซื้อทองคำเพียง ๒,๐๐๐ ล้านกว่าบาทเท่านั้นเองนะเงินจำนวนมาก ๆ

แต่สำหรับดอลลาร์กับทองคำนั้นเรียกว่าร้อยเปอร์เซ็นต์เข้าตลอด สำหรับเงินสดนี้เราได้ประกาศไว้แล้ว ทีแรกเราบอกเราจะไม่ให้ว่างี้เลย สำหรับเงินสดเราจะไม่เข้าสู่คลังหลวง เราจะนำออกไปช่วยชาติบ้านเมืองทั่วประเทศไทยเราว่า แม้เช่นนั้นก็อยู่ในความรับผิดชอบของเรา เราก็พิจารณาแง่หนักเบา รู้สึกว่าทองคำเรายังเบาอยู่มาก จึงคัดเอาเงินจำนวนนี้ออกไปซื้อทองคำ จึงได้เพียง ๒,๐๐๐ กว่าล้านบาทเท่านั้นแหละ นอกนั้นก็หมด ประชาชนทั่วประเทศเอาไปกินหมดว่างั้นเถอะพูดง่ายๆ มันจึงไม่มีเงิน เราจะเอาเงินมาจากไหนไม่มีแหละ

นี่ตกลงให้แล้วก็คอยฟังตั้งแต่เรื่องรถตกมาก็แล้วกัน ถ้าตกมาแล้วเคยปฏิบัติอย่างนั้น พอรถตกมาแล้วก็โทรศัพท์ไปบอกปุ๊บ ทางโน้นก็มา มาทั่วไปทั่วประเทศไทย ทางนี้เป็นคนสั่งทีเดียว พอตกมาเรียบร้อยแล้วก็สั่งให้ทางโน้นมารับไป ๆ โขงเจียมหรือที่ไหนก็ได้ไปคันหนึ่งนะ ที่ไหนบ้างนะ ทางอุบลฯก็รู้สึกว่าได้ให้มากอยู่ เห็นว่าที่ไหนกันดารมากเราก็ทุ่มลงมาก ๆ นะ ถ้าที่ไหนพอถูพอไถก็ให้ถูไถกันไปก่อน ถ้าที่ไหนจำเป็นมาก เราก็ทุ่มลงทางนั้นมาก

หลวงตา ว่าจะเอาของให้ เอารถคันไหนมาล่ะ พอใส่ของได้เต็มใช่ไหม รถคันไหน

โยม เอารถปิอัพมาครับ

หลวงตา คือของเรากำหนดไว้แล้ว นีก็ตายตัวเหมือนกัน ๓ จังหวัดที่ให้เป็นพิเศษทุกจังหวัดไป และทุกอำเภอในจังหวัดนั้นๆ โรงพยาบาลไหนมาให้พิเศษเสมอกันหมดก็คือ จังหวัดอุตรดิตถ์ ๑ โคราช ๑ อุบลฯ ๑ สามจังหวัดเพราะเห็นว่าไกล รถโรงพยาบาลใดมาในเขตจังหวัดนั้นๆ ที่กำหนดไว้นี้ให้พิเศษๆ การให้พิเศษก็จดไว้เรียบร้อยแล้ว พระท่านจัดไว้หมด ตามที่เราสั่งไว้แล้วนี้ ส่วนชัยภูมิมีอยู่สองโรง ภักดีชุมพลกับเทพสถิต ไกลอันนั้น เพราะฉะนั้นจึงต้องให้พิเศษ เช่นเดียวกับโคราช จังหวัดนั้นให้ทุกโรง แล้วอุบลฯให้ทุกโรง อันนี้ก็ สี่ร้อยกิโลถึงอุบลฯ ทีนี้อำเภอต่าง ๆ แยกไปไกลอีก ๆ เราจึงให้รวมไปเลยว่าให้เป็นพิเศษในจังหวัดนี้ว่างั้นเลย อุตรดิตถ์ก็เหมือนกันอยู่ในราวเดียวกัน ดูเหมือนประมาณสี่ร้อยกิโลเหมือนกัน นี่ก็ให้พิเศษทุกโรงพยาบาลในเขตจังหวัดนั้น วันนี้เท่านั้นแหละ

รวมทองคำที่ได้แล้วทั้งหมด ๙,๑๗๑ กิโลครึ่ง ยังขาดอยู่ ๘๒๘ กิโลครึ่ง ดอลลาร์ได้ทั้งหมด ๘,๘๘๑,๕๙๖ ดอลล์ ยังขาดอยู่อีก ๑,๑๑๘,๔๐๔ ดอลล์ จะครบจำนวน ๑๐ ล้าน อันนี้ตายตัว ขาดไปไม่ได้เลย กรุณาทราบตามนี้ก็แล้วกัน วันที่ ๑๒ เมษายน ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ ที่เหนือนี้แล้วจะมอบในวันนั้น แล้วปิดโครงการแต่ไม่ได้ปิดบัญชีนะ บัญชีก็มีไว้ตามเดิม เพราะคนทั่วประเทศไทย แล้วแต่ใครจะส่งมาทางไหนๆ เข้าบัญชี เราจึงเปิดรับเอาไว้ ส่วนโครงการที่ไปเทศน์ในที่ต่างๆ นั้น เรางดแล้วในวันนั้นแหละ วันที่ ๑๒ งด แม้จะมีการเทศนาว่าการจะเป็นนอกโครงการก็ตามในโครงการก็ตาม คราวนี้ย้อเข้ามาอยู่ในความเห็นดีของเรา ตามอัธยาศัยหนึ่ง ตามธาตุขันธ์หนึ่ง ถ้าธาตุขันธ์ดีแล้วพอเป็นไปได้ไม่ขัดข้องเราก็ไปให้ ไม่ว่านอกโครงการในโครงการ แต่ก่อนโครงการบังคับไว้ตลอด เราต้องไปตามโครงการ ทีนี้ปัดอันนั้นออก ให้เราไปตามอัธยาศัย เข้าใจไหมล่ะ

ส่วนบัญชีนั้นเปิดไว้ตามเดิม จนกว่าว่าสมควรจะปิดโดยประการทั้งปวงแล้ว เราจะประกาศเอง เวลานี้กำลังเพราะปัจจัยมาอยู่เรื่อยๆ จะปิดเข้ากันไม่ได้ใช่ไหม ทางโน้นกำลังมา ทีนี้พอสมควรแล้วเราจะพิจารณาเอง เราจะประกาศก่อน ก่อนที่จะปิดบัญชีนี้อีกล่วงหน้าไว้เล็กน้อย เพื่อให้ท่านเหล่านั้นทราบเอาไว้ แล้วก็ประกาศกึ๊กขาดเลยทีนี้ เข้าใจหรือ เป็นขั้นๆ ไปอย่างนั้น ไม่ใช่อยู่ๆ ก็ประกาศ มันปรับตัวไม่ทันใช่ไหมล่ะ นั่น ต้องประกาศเป็นระยะๆ ไป เท่านั้นแหละ ให้พร

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก