หยุดนะหลาน
วันที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 8:45 น. ความยาว 53.08 นาที
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๙ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

หยุดนะหลาน

 

         โรงพยาบาลที่มาเอาของที่โกดังรู้สึกว่าหนาแน่นขึ้นๆ แสดงให้เห็นว่าทราบจากกันๆ แล้วเป็นความจำเป็นขาดแคลนอีกด้วยก็มา เมื่อวานนี้ก็ ๔ โรง ที่สูงสุดเท่าที่ให้มานี้วันละ ๙ โรงก็มี ๘ โรงมี มีน้อยมาก ๓-๔-๕ โรงนี้เป็นประจำ ที่ขาดวันทำงาน(ราชการ)นี้ไม่อยากพูดว่ามี แม้แต่วันเสาร์อาทิตย์ไม่วันใดวันหนึ่งก็มาจนได้ ทางโรงพยาบาลต่างๆ มา นี่เราก็ยังเป็นอารมณ์อยู่กับที่ว่าโรงพยาบาลกุดข้าวปุ้น ที่เขามาขอวันนั้น เพราะเราจำเป็นจริงๆ เราจึงยังให้ไม่ได้ แต่อารมณ์ของใจมันติดแนบอยู่ตลอดนะ จะพยายามหามาแล้วจะให้นะ พยายาม มันเป็นอารมณ์อยู่ในนี้

ทางอุบลก็ได้หลายคันรถยนต์ ส่วนเครื่องมือแพทย์ก็เหมือนกัน กุดข้าวปุ้นนี้มาก็พอดีเวลาเราจนตรอกจนมุม เงินหมุนไม่ทัน กำลังพิจารณา คิดว่าจะเอาตอนไปจันท์มาแล้วนี้ คิดว่าจะพอได้ แล้วออกช่วยตรงนี้แหละ กะเอาไว้อย่างนั้นนะ จะทำยังไง ตั้งแต่คอนสวรรค์เอาแปลนตึกมาแบนี้ เราก็รับไม่ได้คิดดูซิ คือมันสุดวิสัยที่จะรับได้ ให้เอาไปก่อนเราว่างั้น เมื่อพอถูไถแล้วเราเคยถูไถเสมอ ย้อนหน้าย้อนหลัง พอมันหนักมากก็พักไว้ก่อนๆ ทีนี้พอเบาลงไปก็เอานั้นมาๆ อย่างนี้เรื่อยมา นี้เป็นระยะที่หนักมาก เราจึงต้องให้รอๆ

ถ้าหากว่ามันมีอยู่แล้ว พูดให้ตรงๆ เลยเทียว เปิดอกพูดให้พี่น้องทั้งหลายฟัง ว่าถ้าหากพอมีพอถูพอไถได้แล้วนี้ อีตาบัวนี้ ว่างั้นเลย เปรี้ยงทีเดียวหมดเลย คิดดูซิน่ะ ด้วยอำนาจแห่งความเมตตามันครอบหมดจะให้ว่าไง สิ่งที่จะมาสนองความต้องการของเรามีน้อยมีมาก บางทีไม่มีอะไรอย่างนี้ มันก็ต้องรอไปตามจังหวะๆ นี่ก็จะโทรไปถามทางศรีเชียงใหม่ เรื่องถมดิน ทางศรีเชียงใหม่มัน ๔ ไร่ของเล่นเมื่อไร ถมดิน เขาว่ามันน่าจะถึง ๒ เมตรถมสูงขึ้นไป เรากะประมาณสักเมตรครึ่งน่าจะพอ แต่อย่างไรก็ตาม เอาให้พอเสมอกับพื้นโรงพยาบาล เราเทนี้ลงให้เสมอกันเลย เอาตรงนั้น จะกี่เมตรก็ช่างมัน บอกงั้นเลย

อันนี้เราก็เป็นอารมณ์เพราะเราจะไปไกลคราวนี้ก็ดี บางทีทางนู้นจำเป็นด้วยการเงินการทองมานี้จะทำไง จึงต้องให้ทางนี้โทรไปถาม การเทดินได้ถึงไหนแล้ว ลงมือแล้วยัง ถ้าลงมือแล้วได้ถึงไหนแล้ว การที่จะรับเงินเราให้ความสะดวกทั้งสอง รับย่อยก็ได้ รับทีเดียวเลยก็ได้ เวลานี้เราจะไม่อยู่ เพราะฉะนั้นถึงความสะดวกของเขา ถ้าหากว่าเขาจะรับแบบไหนเราจะปฏิบัติตามนั้น เช่นรับย่อยอย่างนี้เราก็จะเอาเงินนี้ไปฝากไว้ที่โรงพยาบาล เวลาเขาจำเป็นขึ้นมาก็ให้มาเอาที่โรงพยาบาล ถ้ารับใหญ่ก็คือหมายความว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วจ่ายทีเดียว นั้นมันก็ไม่มีปัญหาอะไร เรามาแล้วจ่ายทีเดียว อันนี้รับย่อยซิ วันนี้จึงโทรไปถามถึงเรื่องการรับเงินเกี่ยวกับการถมที่นี่ ถ้ารับย่อยเราต้องได้เอาเงินไปฝากไว้ที่โรงพยาบาล จำนวนเท่าไรฝากไว้ แล้วพวกถมดินเขาก็มารับกันที่นั่นๆ รับย่อยมันลำบากอยู่นะ เพราะรับอยู่เรื่อยๆ แต่รับใหญ่ไม่ลำบาก เสร็จเรียบร้อยแล้วจ่ายทีเดียวเลยไม่ยาก เราสงสัยจึงต้องให้โทรไปถามวันนี้ เพราะวันพรุ่งนี้เราก็จะออกเดินทางไปแล้ว ถ้าออกเดินทางทางนี้ก็ขาดแล้ว จึงต้องติดต่อไปให้ทราบเรื่องราวก่อนแล้วปฏิบัติก่อนไป ให้ถูกต้องทุกอย่างแล้วไปไม่เป็นไร

ถ้าถมถึง ๒ เมตรประมาณ ๔ ไร่นี้มันก็จะมากอยู่นะ ไอ้เรื่องมากเรื่องน้อยไม่มีปัญหาเมื่อได้ตกลงไปแล้วนะ ถึงไหนถึงกันเลยเรา เราคำนวณเรื่องเงินที่จะไปฝากไว้ สมมุติว่าจ่ายย่อย เอาไปฝากไว้ คำนวณเงินที่ฝากไว้เป็นระยะๆ จะเอาขนาดไหนพอดีไว้ก่อนว่างั้นเถอะ คิดดูอย่างที่เราไปช่วยสีชมพู ซื้อที่ ๑๕ ไร่เป็นเงินเพียง ๘ แสนกว่าบาท แต่เวลาถม ๑๕ ไร่ฟาดเข้าไป ๑,๓๐๐,๐๐๐ กว่า นี่ซิจึงทำให้เราคิด เพราะที่มันต่ำ เทที่ไหนถึงที่เลย รวมแล้ว ๑,๓๐๐,๐๐๐ กว่า ที่ซื้อที่ ๘ แสนเลยไม่มีความหมาย อย่างนั้นนะ อันนี้ที่ ๔ ไร่ก็ ๔ ล้าน เวลาถมจะเป็นยังไงคอยสังเกต คราวนี้จะได้ความชัดเจนอีก คอยดู

คนนี้เขาเป็นลูกศิษย์นะ เขาเคยนิมนต์เราไปเข้าบ้านเขาหนหนึ่งนานแล้วแหละ เวลาเราไปซื้อที่ เจ้าของที่ ให้โทรศัพท์ให้เขามาหาเราที่โรงพยาบาลเดี๋ยวนี้ เราไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของละซิ เราถามไว้ก่อนเท่านั้นเองว่า ที่เหล่านี้เขาขายกันยังไง ที่นี้เป็นชานตลาดเขาขายกันไร่ละ ๑ ล้านว่างั้น เราก็จับอันนั้นเอาไว้ เวลาโทรให้เขามาหา เป็นลูกศิษย์ที่นี่ เลยอ่อนไปหมดเลย ให้เท่าไรมีแต่ไม่เอาๆ ไม่ได้ ทางนี้ก็เด็ดใส่กัน ทางนั้นจะไม่เอาท่าเดียว ทางนี้ก็เด็ดละซิ มาก็จ่ายเช็คทางนี้ส่งไปเลย ไม่พูดกันหลายคำ บอกว่าไม่ได้เท่านั้นละนะ มาก็จ่ายเช็คส่งไปเลยไม่ให้มันมีเงื่อนต่อ

เป็นลูกศิษย์ มาอ่อนไปหมดเลย จะไม่เอาอะไรทั้งนั้น บอกว่าไม่ได้ เวลานี้เป็นเวลาที่เราจะสงเคราะห์ทั้งสองฝ่าย คือเจ้าของที่ก็ควรจะได้รับประโยชน์ ทางโรงพยาบาลก็ให้ได้รับประโยชน์ จึงจะทำอย่างนั้นไม่ได้ เราว่าอย่างนี้นะ เวลาเราลดลงมาเราก็พูดแค่นี้ ทีแรกดัดกันเสียก่อน เด็ดกันเสียก่อน บอกไม่ได้เลย จากนั้นเราก็บรรยายเหตุผลให้ฟัง แต่เราไม่บอกว่าจะจ่ายเท่าไร เราบอกจะให้ไร่ละ ๑ ล้านเลยเราว่าเท่านั้น เขาจะไม่เอาอะไร โห ไม่ได้ เด็ดเลย เขาเคารพเลื่อมใสมาก มาเลยจัดการส่งไปเลย บอกไม่มีเงื่อนไข บอกกับทางโรงพยาบาล ถ้าเขามาติดต่ออะไรไม่ให้มีเงื่อนไข เท่าไรที่ท่านส่งมาแล้วให้เท่านั้นเลย ไม่ให้ลด เราบอกงั้นนะ

คือการช่วยโรงพยาบาลนี้มันหลายแบบหลายฉบับนะเรา ไม่ใช่เพียงเครื่องมือแพทย์ แล้วเครื่องอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในโรงพยาบาล สำคัญที่ละซิ ที่คับแคบ ซื้อขยายออกให้ๆ มีมากต่อมากนะเรื่องซื้อที่ขยายออกให้ๆ มีแห่งหนึ่งที่เราซื้อหมดเลย อำเภอฝาง จังหวัดขอนแก่น เข้าไปแล้วเหมือนอยู่ในครัว เหมือนเข้าไปในครัวเรือน มันไม่ได้เหมือนเข้าโรงพยาบาล แล้วในนั้นก็มีกระดาษมีผ้าอะไรปกคลุมไว้เห็นโผล่ขึ้นมานี้ โผล่ขึ้นมาเราก็รู้ว่าเป็นเอกซเรย์ มองเข้าไปเห็น พอเข้าไปก็ถามนั้นก่อนแหละ อ้าว นี่มันอะไร ไม่ใช่เอกซเรย์หรือ เอามาคลุมไว้ทำไม เอามาสำหรับทำประโยชน์นี่นะ  มันใช้ไม่ได้เลย เป็นอะไร ไม่แก้ไขได้เหรอ ว่าแก้ไขไม่ได้แล้ว เอ้า ให้ใหม่เลย แน่ะเห็นไหมล่ะ ใส่ตูมเลยเดี๋ยวนั้น

ทีนี้พูดถึงที่ ที่มันคับแคบ เท่าบริเวณศาลานี่ โหย มันเป็นไปได้ยังไง ที่ที่เขาจะขายแถวนี้ไม่มีบ้างเหรอเราว่า ให้รีบติดต่อถาม ในบริเวณที่เหมาะสมกับที่โรงพยาบาลจะตั้งได้ เกี่ยวกับเรื่องประชาชนที่เข้าออกไปมา ไม่ไกลนัก ลองไปถามดู พอถามก็ได้ความจริงๆ มัน ๒๓ ไร่แน่แล้ว ๒๕ ไร่ยังไม่แน่นัก เราเอาหมดเลยเทียว แต่เราบอกไว้ว่าเราจะให้แต่ที่ สิ่งก่อสร้างเครื่องก่อสร้างเราจะไม่มีเงินให้ ทางโน้นจะได้ไหม คิดว่าจะได้อยู่เขาว่างั้น ของบประมาณมา บอกความจำเป็นของเราที่ซื้อที่ให้แล้ว มันไม่มีสิ่งก่อสร้าง วัตถุก่อสร้างให้ขอทางโน้น เราบอกว่าเราซื้อที่ให้แล้ว ตกลงก็เลยได้มาจริงๆ นี่ซื้อให้หมดเลยก็มี แต่ไม่ได้ให้สิ่งก่อสร้างเท่านั้นเอง หลายแห่งโรงพยาบาล ซื้อที่ๆ ขยายออกๆ ให้

เครื่องมือแพทย์เป็นพื้นฐาน จากนั้นอุปกรณ์ต่างๆ พวกเตียง ที่หลับที่นอน หมอนมุ้งอะไรต่ออะไร แล้วขยายออกไปก็รถก็ราเรื่อยๆ มันมีอยู่ทั่วๆ ไปอย่างนี้ นี่คิดดู อย่างโรงพยาบาลกุดข้าวปุ้นนี้ คิดว่าขากลับมาจึงจะพิจารณาอีกทีหนึ่ง คงจะถูไถได้แหละ เวลานี้เงินของเรามันหมุนไม่ทัน หมุนออกทางโน้นทางนี้อยู่ตลอดไม่มีใครทราบนะ รายจ่ายของเราไม่มีใครทราบ จะทราบแต่รายได้เข้ามานี้ เวลารายจ่ายของเราไม่มีใครทราบ ยิ่งจ่ายเช็คด้วยแล้วเงียบเลยๆ เมื่อวานนี้ฉบับหนึ่ง ๗ แสน แน่ะเช็ค จ่ายไปทางกำแพงโรงพยาบาลโนนสะอาด ก่อนหน้า ๒ วันก็จ่ายไป ๖ แสนค่าตึก ตึกนี้กำลังทาสี แล้วหลังหนึ่งกำลังจะเริ่มขึ้น อย่างนั้นแหละ จ่ายทางโน้นทางนี้อยู่อย่างนั้น

ทองคำเราเคยบอกทุกทีๆ เราเอา ๑๐ ตันตั้งไว้เลยนะ เพราะจวนมาแล้ว เอา ๑๐ ตันตั้งไว้ ได้เท่าไรๆ แล้วก็ขี้เกียจพูดทุกวันๆ อย่างเมื่อวานได้เยอะนะ ไต้หวันมา ๑ กิโล ของเล่นเมื่อไร โถ ข้ามหัวชาวบ้าน ข้ามพวกเรามา มาขึ้นอยู่วัดนี่เลยจะเข้าคลังหลวง ของพวกเราได้ ๔ บาท ดอลลาร์ได้ ๔๗๘ ดอลล์ เมื่อวานนี้ สำหรับทองคำได้ ๑ กิโล ๔ บาท มันเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ระยะนี้เรากะว่าทองคำคงขาดอยู่ประมาณสัก ๖๐๐ ไม่เลยนั้นแหละ เพราะมันหดเข้ามาๆ เรื่อยๆ ทางนี้ก็เร่งเข้าเรื่อย ในวันปิดโครงการก็เป็นวันมอบทั้งทองคำและดอลลาร์ตามที่กำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว ขาดไม่ได้เลย ทองคำน้ำหนัก ๑๐ ตัน ดอลลาร์ ๑๐ ล้าน ขาดไม่ได้ ส่วนที่จะได้มากกว่านั้นไม่มีปัญหา เราก็แน่ใจคราวนี้ จะได้ทองคำและดอลลาร์มาปิดโครงการอย่างสมบูรณ์พูนผลทุกอย่าง เรียบร้อยทุกอย่าง จากนั้นเราก็อยู่ไปตามประสาของเรานั่นแหละ

แต่เรื่องการเทศน์นี้รู้สึกว่าหนักมากขึ้นทุกวันนะ แทนที่จะอ่อนลงๆ ทั้งๆ ที่เราเทศน์ออกสังคมมานี้เป็นเวลา ๖ ปีนี่นะ เทศน์มากน้อยขนาดไหนท่านทั้งหลายก็ทราบเองใช่ไหมล่ะ เทศน์ทั่วประเทศไทย นานเท่าไรถึงขนาด ๖ ปีมันจะไม่อ่อนยังไงคนเรา ที่ฟังแล้วขนาดนี้ก็น่าจะค่อยชินค่อยชาค่อยจืดค่อยจางไปจากความเคยได้ยินได้ฟัง เทศน์ของหลวงตาองค์เก่านี่นะ แต่กลับตรงกันข้ามเวลานี้ ยิ่งมากขึ้น จวนจะหยุดเท่าไรยิ่งเร่งเข้ามา เกี่ยวกับเทศน์ๆ ทั้งนั้นเวลานี้

วัดเสือก็จะต้องไปเทศน์อีกนะ วัดเสือเมืองกาญจน์ ดูกำหนดไว้วันที่ ๓ เมษาหรือไง ต้องไปเทศน์อีก เทศน์ให้คนฟังแล้วยังไม่แล้ว ยังต้องไปเทศน์ให้เสือฟังอีก พิลึก มันเกินไป พอพูดอย่างนี้แล้วเราก็สลดสังเวชใจเหมือนกันนะ แทนที่เราจะได้มาพิจารณาเจ้าของเองตามความตำหนิติเตียน หรือความโจมตีของใครก็ตามที่ได้ยินมาอยู่เสมอ ก็ทราบว่ามาจากคน ที่มาโจมตี เฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นหมัดเด็ดมาก เขาจะเข้ามาตรวจ บอกว่า ปปง.จะมาตรวจรายได้ของเราที่ช่วยชาติ ว่าเอาเงินของพี่น้องมาถลุงหมด นี่ที่เป็นบทหนักมากทีเดียว ไม่ได้หนักมากเราแหละ มันจะหนักมากแก่ผู้ที่มาคิดอย่างนี้ ประกาศความเลวร้ายของตัวเองให้คนทั้งประเทศทราบ ว่าตัวนี้พูดถูกต้องดีงาม เป็นผู้บริสุทธิ์ผุดผ่อง เป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวงยิ่งใหญ่ที่สุด

ทั้งๆ ที่หลวงตาก็ทำประโยชน์แก่โลกเต็มเม็ดเต็มหน่วย ถึงขนาดติดหนี้ติดสินเขามาเป็นลำดับลำดา ไม่มีเงินติดเนื้อติดตัวเลย สมบัติเงินทองข้าวของทั้งหลายที่ออกมานี้เต็มทั่วประเทศไทย ฟังซิไม่มีอะไรติดตัวเลย แล้วจะมาตรวจเงินของเราอีกนี้ ก็จะมาตรวจอะไร เราเลยสลดสังเวชนะ การมาทำอันนี้เหมือนกับว่าเป็นตัวผู้ที่ใหญ่โตมากที่สุดใช่ไหมเกินเมืองไทยเขา เมืองไทยเขากราบหลวงตาบัว และกราบความดีที่เราอุตส่าห์พยายามสละเพื่อพี่น้องทั้งหลายด้วยความเมตตาของเรา ตั้งแต่วันประกาศโป้งขึ้นมาว่าจะช่วยนั่น เราตัดคอเข้าไปเลยทีเดียวเพื่อพี่น้องชาวไทยเรา ทั้งชาติทั้งศาสนาเราอุ้มหมด คอจะต้องขาดก่อนเลย

เพราะเราจริงจังมากทุกอย่าง นี้ช่วยพี่น้องทั้งหลายเราช่วยขนาดนั้น ไหนจะมาคิดแย็บหนึ่ง ยังไม่คิดนะว่าจะมาสนใจกับเงินบาทหนึ่งสองบาท เอามาเพื่อเป็นมลทินเผาหัวอกตัวเอง ถึงขนาดพวก ปปง. เขาจะมาตรวจหลวงตาบัวนี่มันยังไง มันจะร่ำลือนะ เราจึงเตือนว่าอย่ามาเสียดีกว่านะ เราพูดจริงๆ ถ้าจะมาจริงๆ เราก็จะบอกให้ยกโคตรมาเลย คือว่าอย่ามาน่นหมายถึงมันจะเสียหน้าเจ้าของ ดีไม่ดีจะจมให้คนทั้งประเทศได้เห็น ถ้าลงได้มาตรวจเงินกับหลวงตาบัวนี้ จะออกลั่นทั่วประเทศไทยเลยความเสียของคนนั้นแหละ เราพูดตรงๆ นะ

เพราะฉะนั้นลูกหลาน ปปง. อะไรก็เป็นลูกชาวพุทธ ลูกของชาวไทย เราปฏิบัติเพื่อชาวไทยเราทั้งชาติด้วยความบริสุทธิ์ใจ แม้เงินบาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ ช่วยโลกช่วยสงสารทั่วบ้านทั่วเมืองทั่วประเทศไทย จนไม่มีเงินติดเนื้อติดตัว บางครั้งบางคราวติดหนี้เขาก็ยังมี แล้วก็ยังจะมีอำนาจบาตรหลวงมาจากไหนอีก มาแผ่รัศมีอะไร อำนาจบาตรหลวงอันใหญ่โต ที่จะมาตรวจเงินของหลวงตาบัวที่เอามาจากพี่น้องชาวไทยนี่ ทุจริตยังไง ก็ต้องหมายความว่า พอจับหลวงตาบัวติดคุกก็ต้องให้ติดไป มันเลยสลดสังเวชนะหลวงตาน่ะ เราไม่อยากให้พูดเสียด้วยคำนี้นะ แม้แต่คิดก็ไม่ควรจะคิด หนักเข้ามาก็อย่าพูดเสียดีกว่า มิหนำซ้ำยังจะมาตรวจหลวงตาบัวนี้ แผ่นดินไทยเรานี้จะถล่ม แทนที่จะเป็นผลดี จะเป็นเรื่องถล่มจมกันทั้งประเทศ เพราะตัวเหตุที่ว่าเก่งๆ นี้มาตรวจหลวงตาบัว เข้าใจไหม

เรากล้าหาญขนาดนั้นนะกับบรรดาพี่น้องชาวไทยเรา ด้วยอำนาจแห่งความเมตตาที่มีต่อชาติต่อศาสนานี่ เพราะฉะนั้นเราจึงว่าไม่อยากให้ เพียงประกาศออกมาเท่านี้ก็เสียหายมากมายขนาดไหน แล้วยังจะมาตรวจหลวงตาบัวอีก ฟ้าดินถล่มนะเมืองไทย ดีไม่ดีพวกนี้ถูกตัดคอก็ได้นะ เราพูดจริงๆ คนในเมืองไทยมีอยู่ทั่วประเทศ รักษาแผ่นดินไทยมาเท่าไร รักษาศาสนามาเท่าไร เราเอาความเก่งกล้าสามารถมาจากไหน มีความดีความชอบที่พอประชาชนเขาไว้วางใจเราขนาดไหน เราถึงจะมาตรวจเงินหลวงตาบัวที่ช่วยชาติทั้งแผ่นดิน จะมาตรวจ เราจึงขอบิณฑบาตก่อนว่าอย่ามานะ เพียงประกาศเท่านี้ก็เสียหายมากมายแล้ว แล้วยิ่งจะมาตรวจนี้ ฟ้าดินถล่ม ดีไม่ดีพวกที่มาตรวจ จม ตกลงทั้งเป็นก็ได้ เราพูดจริงๆ อย่างนี้ นี่เราพูดเป็นธรรม

อย่ามาทำกับหลวงตานะ บอกจริงๆ  เราไม่มีอะไรกับโลก มลทินไม่มีเลย หัวใจเรากิเลสเม็ดหินเม็ดทรายก็ไม่มี เราช่วยด้วยความเมตตา ไหนจะเอาฟืนเอาไฟตั้งใจจะมาเผาเรา คือเผาคนทั้งชาติ เผาศาสนาให้แหลกเหลวไปหมด และเผาตัวให้จมลงในนรกอเวจีที่ศาสดาสอนไว้แม่นยำอีกด้วย เราจึงไม่อยากให้พูดคำเช่นนี้ การโจมตีกันนั้นเป็นหลักธรรมชาติธรรมดา โลกสงสารมันมีทั้งชมเชย สรรเสริญ หูใครมี ปากใครมี ก็พูดได้ฟังได้ เช่นอย่างคนนี้ไปตำหนิคนนั้น เขาก็ตำหนิได้ คนนี้ชมคนนั้นก็ชมได้ อย่างหลวงตาบัวทำนี้ เขาอยากตำหนิเขาก็ตำหนิได้ ชมได้ อย่างนี้นะ ลูกศิษย์ลูกหาเราก็ชมได้ ตำหนิพวกที่มาตำหนิหลวงตาบัว เขาก็จะตำหนิมากมายเหมือนกัน เข้าใจไหม ก็ไม่เห็นเกิดเรื่องเกิดราวอะไร อันนี้ลงถึง ปปง. จะมาตรวจหลวงตาบัวนี้ อย่าทำนะบอกตรงๆ เลยนะ

เราพูดอย่างอาจหาญด้วย คำว่าอย่าทำอย่ามานี่คือไม่ใช่เรากลัว คืออย่ามา เข้าใจไหม ถ้าไม่อยากจมทั้งเป็นอย่ามานะ บอกจริงๆ อย่างนี้เลย อย่าอาจอย่าหาญในสิ่งไม่ควรอาจควรหาญ เรื่องกรรมดีกรรมชั่วน้ำหนักแผ่นดินสู้ไม่ได้ แผ่นดินนี้มีน้ำหนัก อำนาจแห่งกรรมหนักมากยิ่งกว่าแผ่นดิน ท่านแสดงไว้ว่า นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ ไม่มีอานุภาพใด ก็ยกแผ่นดินขึ้นมาด้วยซิ ไม่มีอานุภาพใดที่จะมีกำลังมากยิ่งกว่าอานุภาพแห่งกรรมดีกรรมชั่ว นั่นฟังซิของสัตว์ที่ทำลงไปแล้ว ทำดีเป็นดี ทำชั่วเป็นชั่ว หนักยิ่งกว่าแผ่นดิน เพราะฉะนั้นอย่าฝืนแบกแผ่นดิน แบกแผ่นดินแผ่นฟ้า อย่าฝืนกรรมของพระพุทธเจ้าที่ทรงแสดงไว้แล้วนะ เราวิเศษวิโสมาจากไหน

เราจึงพูดตั้งแต่บัดนี้ไปว่าขอบิณฑบาต อย่าทำสิ่งนี้ จะไม่มีผลดีเลย มีแต่จะทำให้บ้านเมืองล่มจม ถ้าลงยิ่งมาตรวจหลวงตาบัวด้วยแล้ว ประเทศไทยนี้จะเป็นไฟขึ้นมาทันทีทันใด เกาะใดดอนใดก็ได้ เราจึงไม่อยากให้ทำ เพราะเราทำเพื่อความร่มเย็นแก่ชาติบ้านเมืองต่างหาก เราไม่ได้ทำเพื่อความเสียหายแก่ชาติบ้านเมือง เราไปก่อความเสียหายอะไร มาเป็นของดิบของดีแก่ตัวเอง แล้วจะมาตรวจเราที่ทำประโยชน์ให้โลกทั่วประเทศไทยเป็นอย่างน้อยนะ ให้ประชาชนทั้งหลายเขาชมพวกที่มาตรวจเงินของเรานี่ จะให้เขาชมใครจะชม พิจารณาซิ ขอให้คิดให้ดีเสียก่อนนะ ประกาศออกมามันก็เสียหายมากมายแล้ว ตั้งแต่ประกาศออกมาที่จะมาตรวจเงินจากเราที่เราช่วยชาติ ว่าไม่สุจริต ไม่เป็นที่แน่ใจ ให้พวกที่บริสุทธิ์นั้นมาตรวจเรา ยก ปปง. เป็นต้น บริสุทธิ์ยิ่งกว่าศาสนา ยิ่งกว่าหลวงตาบัว มาตรวจหลวงตาบัว โลกเขาฟังได้ไหม พิจารณาซิ

เราจึงบอกว่าไม่อยากให้มา พูดย่อมๆ ว่าไม่อยากให้มา มากกว่านั้นว่า ถ้าห้ามไม่อยู่ ให้ยกมาทั้งโคตรเลย เห็นไหมล่ะ ถ้าห้ามไม่อยู่ให้ยกมาทั้งโคตรเลยมาตรวจหลวงตาบัวนี่ ว่างั้นแหละ จะเห็นดำเห็นแดงกันในวันมาถึงกันนั้นแหละ พูดให้ชัดเจนเลย หลวงตาบัวอาจหาญตามอรรถตามธรรม ไม่มีคำว่ากล้าว่ากลัวต่อสิ่งใดในโลกนี้ เราพูดตามหลักความจริงสุดส่วนทุกสิ่งทุกอย่าง ฟังมาโดยลำดับเราก็ฟัง อย่างที่ว่าเงินหลวงตาบัวเอาไปเข้าพุงนั้นพุงนี้ นี่เขาว่าธรรมดาก็ฟังไปธรรมดา ไม่ถึงขั้นที่ว่าจะมาตรวจเงิน ทีนี้มาถึงขั้นนี้ เป็นคอขาดบาดตายของคนทั้งชาติ ทั้งศาสนาขององค์ศาสดาเสียแล้วนี้ เราจึงต้องตอบขึ้นไป เผดียงขึ้นไป เตือนขึ้นไปให้รู้เรื่องรู้ราว อย่าทำลายชาติ อย่าทำลายศาสนา ด้วยความโอ้อวด อึ่งอ่างเพียงตัวเดียว จะไปยกภูเขาทั้งลูก แบกภูเขาทั้งลูกมันเป็นไปได้เหรอ ใครจะเชื่อว่างั้นเลย

จะไปยกความดีใส่ตัวเอง ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำความดี คนอื่นทำความดีเอาความชั่วไปใส่เขามันจะติดได้ยังไง พิจารณาซิ การพูดนี้เราไม่ได้ตั้งใจที่จะยกโทษยกกรณ์ผู้ใด เราพูดตามเสียงของสิ่งสกปรกทั้งหลายเหล่านี้ ที่เราทำความสะอาดเต็มเม็ดเต็มหน่วย จะมาโปะความสะอาดนี้ให้ล่มจมลงไป เอามูตรเอาคูถขึ้นมาแทนที่ครอบเมืองไทยเรา ใครจะอยากรับไหม มูตรคูถโปะบนหัวเมืองไทยทั้งชาติ จากความเลวร้ายของผู้ที่หาตั้งแต่เรื่องแต่ราว ความเลวร้ายมาใส่นี่ เครื่องประดับของพวกความเลวร้าย คือมีแต่มูตรแต่คูถ แล้วมาประดับเมืองไทยเรา เอามาโปะหัวเมืองไทย ใครจะยอมรับไหม หัวใครมีจะรับได้ไหม รับได้แต่ความดิบความดี ศีลธรรม

ศีลธรรมเขากราบราบกันหมดทั้งประเทศ สำหรับเมืองไทยที่เป็นชาวพุทธเขากราบราบ คำพูดเช่นนี้ใครกราบราบฟังซิน่ะ เพียงเท่านี้ไม่เอามากนะ คำพูดออกมาอย่างนี้ใครกราบราบ เขาตำหนิไปถึงโคตรมันเราก็ไม่ทราบได้นะ เราไม่แน่ใจ เขาตำหนิไม่ตำหนิแต่ผู้ที่มาโฆษณาโจมตี เขาอาจจะไปว่าทั้งโคตรมันอีกก็ได้ โคตรมันศึกษากันมาอย่างนี้หรือ เขาอยากว่าอย่างนั้นนะ นี่ถึงเรื่องที่มาสัมผัสเราก็นำออกมาพูด เราไม่ได้เป็นอารมณ์กับสิ่งใดในโลกนี้ เราทำด้วยความเมตตาสุดส่วน ไม่มีอะไรติดหัวใจ ใครจะตำหนิก็แล้ว ใครจะชมก็แล้ว แต่นี้เรื่องอันนี้มันเป็นเรื่องเกี่ยวโยงกันของคนทั้งชาติ ครั้นมาทำอย่างนั้นแล้วเป็นอย่างไร ท่านทั้งหลายทราบเอาก็แล้วกันนะ

เราถึงได้เตือน อย่าทำ อย่าเก่งกว่าศาสดาองค์เอก อย่าเก่งกว่า นตฺถิ กมฺมสมํ พลํ ซึ่งหนักยิ่งกว่าแผ่นดินเสียอีกเป็นไหนๆ เราเอากำลังมาจากไหนจะมาต้านทานกับกรรมของพระพุทธเจ้าและแผ่นดินทั้งแผ่น ถ้าเรามีความสามารถขนาดนั้น เอา ว่ามาได้เลย มีทั้งโคตรก็ยกมาทั้งโคตรมาโจมตีหลวงตาบัว หลวงตาบัวไม่ว่าอะไร ถ้าไม่สามารถที่จะรับนี้ได้แล้วอย่าทำ เสียหายด้วยกันทั้งนั้น นี่เป็นคำเตือน จะเป็นลูกเป็นหลานเป็นใครก็ตามเถอะ ความไม่ดีนี้ก็สอนกันให้รู้เรื่องรู้ราวทุกคน แต่ส่วนมากพวกเหล่านี้ก็มีแต่รุ่นลูกๆ หลานๆ หลวงตาบัวแหละ มันมาโจมตีหลวงตา หลวงตาเป็นปู่ของมัน ปู่สงสารหลานก็จึงว่า อย่าทำนะหลาน อย่าไปทำ

ปากมีลมปากมีให้ใช้ไปทางอื่น อย่ามาใช้มาโจมตีคนทั้งชาติทั้งศาสนาทั้งแผ่นดินให้จมไปตาม โดยอาศัยหลวงตาบัวเป็นต้นเหตุ ไม่สมควรอย่างยิ่ง ให้หยุดนะหลาน มีกี่หลานให้หยุดเสียนะ อย่าทำนะ ประกาศไปเท่าไรแทนที่จะเป็นผลประโยชน์จากการโฆษณาของตัวเอง จะเป็นผลเสียหายไปเรื่อยๆ นะ เราไม่ได้ทำความดิบความดีอะไรเลย มีแต่การโจมตี มองคนอื่นชั่ว ยกตัวว่าเป็นคนดี ไม่มีใครเชื่อได้แหละ โฆษณาไปไหนมีแต่การฆ่าตัวเองไปโดยลำดับลำดา เพราะไม่ได้ทำความดี เอาแต่ความชั่วไปโปะคนอื่นๆ ซึ่งออกไปจากตัวนั้นแหละความชั่ว ไปโปะคนอื่นนี้ไม่มีใครฟังได้นะ ให้พากันหยุดเสียนะลูกๆ หลานๆ ทุกคนๆ

เราเป็นลูกคนไทย ลูกศิษย์พระพุทธเจ้า หลวงตาบัวเป็นปู่ของหลานทั้งหลายให้ฟังบ้างนะ ถ้าไม่ฟัง จะยกทัพมาทั้งโคตรหลานก็ตามเถอะ จะมาโจมตีหลวงตาบัว หลวงตาบัวไม่จำเป็นจะหาโคตรมารับกันละ หลวงตาบัวคนเดียว อย่างมากก็เอาไอ้กี้ไอ้หยองมาช่วยเท่านั้น นี่เขามา เห่านะสู พอกัดให้สูกัดเลยนะ ก็จะบอกไอ้กี้ไอ้หยองอย่างนั้น พากันเข้าใจแล้วเหรอ อู๊ย พูดสนุกดี ไม่มีอะไร พูดไปอย่างนั้นแหละ

((ที่ประชุมเมื่อวานเขามีมติมาจะพิจารณาให้อ่านหรือไม่อ่านครับ)

หลวงตา เอ้าอ่าน ที่ประชุมเมื่อวานนี้ เรื่องออกจากการประชุมเป็นความเห็นพร้อมหน้ากันแล้วจากที่ประชุม เป็นลายลักษณ์อักษรขึ้นมานี่ เอ้า จะอ่านก็อ่านได้

มติคณะสงฆ์ไทย ในการประชุมคณะสงฆ์ไทย เมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม พ.ศ.๒๕๔๗ เวลา ๑๓:๐๐ น. ณ วัดป่ากกสะทอน อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งประกอบไปด้วยคณะสงฆ์สายปริยัติและปฏิบัติ ทั้งฝ่ายมหานิกายและธรรมยุต จำนวน ๕๙๖ รูป ได้ประชุมร่วมกันเกี่ยวกับการประกาศแต่งตั้ง ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เมื่อวันที่ ๑๓ มกราคม พ.ศ.๒๕๔๗ เพราะบังเกิดความกระทบกระเทือนอย่างใหญ่หลวงต่อพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นสมบัติอันทรงคุณค่าของเหล่าพุทธบริษัท ๔ จักต้องได้รับการปกป้องโดยพลัน ที่ประชุมได้ยกพระธรรมวินัยเป็นหลักในการพิจารณาว่า บรรพชิตพึงดำรงชีวิตอยู่ภายใต้พระธรรมวินัย เป็นสำคัญ เป็นประการแรก และประการที่สอง ดำเนินรอยตามจารีตประเพณีที่พ่อแม่ครูบาอาจารย์ ตลอดจนบรรพบุรุษดำเนินมาด้วยความสงบเรียบร้อยดีงาม อีกทั้งปฏิบัติตามกฎหมายบ้านเมือง จึงมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า

คำประกาศแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชฉบับดังกล่าว ปรากฏว่าไม่เป็นไปตามข้อวัตรปฏิบัติและพระธรรมวินัยว่าด้วยหลักอาวุโส ภันเต ภิกษุพึงเคารพกันตามอาวุโสพรรษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชทรงมีพระพรรษาสูงกว่ากรรมการมหาเถรสมาคมที่เข้าร่วมประชุมทุกรูป ทั้งพระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระสังฆราช ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสถาปนา หากมีความเคารพในพระพุทธบัญญัติ ยำเกรงในพระบรมราชโองการ และเคารพในสังฆานุมัติของคณะสงฆ์โดยทั่วราชอาณาจักร ที่เทิดทูนพระองค์ให้ทรงรับภาระ และเป็นธุระแทนในกิจการของพระพุทธศาสนาทั้งปวง ฉะนั้นที่ถูกต้องชอบธรรมแล้ว การณ์ครั้งนี้จักต้องนำเรื่องการแต่งตั้งดังกล่าวเข้าเฝ้า เพื่อให้พระองค์ทรงทราบ และให้ความเห็นชอบเสียก่อน

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชา ทรงเป็นพระประมุขของคณะสงฆ์ไทยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ทรงสถาปนา เป็นพระพี่เลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเมื่อทรงอุปสมบท ทรงบัญชาการสูงสุดในคณะสงฆ์ ทรงเป็นปูชนียบุคคลของพุทธบริษัท ๔ จารีตประเพณีที่นักปราชญ์ราชบัณฑิตสัตบุรุษทั้งปวง ตลอดจนบรรพบุรุษพาปฏิบัติต่อสมเด็จพระสังฆราช ต้องกระทำด้วยความเคารพยำเกรงในพระเกียรติยศที่พระมหากษัตริย์ทรงสถาปนา ไม่สมควรก้าวล่วงโดยถือความชราภาพ หรืออาการพระประชวรที่ไม่ชัดเจน เป็นเหตุแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชซ้อนขึ้นมาอีกองค์หนึ่ง ตามประกาศแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นผลให้กรณีพิพาทบังเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางทั่วราชอาณาจักร และทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในวงชาวพุทธ

หากอธิกรณ์นี้มิได้ถูกระงับลง เหตุการณ์อาจลุกลามบานปลาย จะถึงขั้นทำการเป็นสังฆเภท ทำคณะสงฆ์ให้แตกแยกจากกัน ไม่สามารถจะลงรอยร่วมสังฆกรรมกันได้ กลายเป็นการสร้างกรรมหนักที่สุดในพระพุทธศาสนา เพราะประกาศดังกล่าวเป็นต้นเหตุ เพื่อระงับซึ่งอธิกรณ์ดังกล่าว และเพื่อยังความสงบสุขร่มเย็นกลับคืนสู่ผืนแผ่นดินไทยโดยเร็ว คณะสงฆ์ไทย ซึ่งวินิจฉัยโดยยึดตามหลักพระธรรมวินัย และตามพุทธเจตนารมณ์ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ ไม่ยอมรับการประกาศแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชฉบับดังกล่าว และถึงแม้มหาเถรสมาคมจะมีมติย้อนหลังเมื่อวันที่ ๒๐ มกราคม พ.ศ.๒๕๔๗ ก็เป็นมติที่ไม่ชอบด้วยพระธรรมวินัยและกฎหมาย สำหรับประกาศแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งขัดต่อพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.๒๕๐๕ แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.๒๕๓๕

ที่ประชุมมีมติมอบหมายให้ นายทองก้อน วงศ์สมุทร และคณะ ไปดำเนินการตามสิทธิ์และหน้าที่ของพุทธศาสนิกชนที่ดี ที่พึงปฏิบัติต่อพระพุทธศาสนา อันเป็นที่รักที่บูชา เพื่อความถูกต้องและให้เกิดความชอบธรรม ดังเช่นบรรพบุรุษของพุทธบริษัท ๔ ได้พาดำเนินมาด้วยความเรียบร้อยดีงามต่อไป ให้นำมติที่ประชุมนี้แจ้งให้นายกรัฐมนตรี และนายวิษณุ เครืองาม ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องและพุทธบริษัท ๔ ได้รับทราบโดยทั่วกัน คณะสงฆ์ไทย ๒๘ มกราคม พ.ศ.๒๕๔๗ ท้ายประกาศมติอันนี้มีรายชื่อคณะสงฆ์ที่ร่วมประชุมพร้อมเพรียงกันด้วยครับ

หลวงตา มีเท่านั้นละนะ เราพูดตั้งแต่ลูกหลานทั่วๆ ไป เราไม่ได้พูดถึงลูกหลานในวงหนังสือพิมพ์เรา เมื่อวานนี้เขาเอาการ์ตูนมาอ่านให้เราฟัง คงจะทนไม่ไหวบรรดาลูกศิษย์ เลยเอาการ์ตูนของคุณทองก้อนมาอ่านให้เราฟัง มาอ่านให้เราฟังแล้วเราก็สะดุดใจเหมือนกัน ความสะดุดใจนี้เกี่ยวกับคนทั้งประเทศ หนังสือพิมพ์ก็เป็นหนังสือพิมพ์หัวใจของชาติ ที่คนทั้งหลายจะยอมรับเชื่อฟังและนับถือกันได้ และเคยยอมรับและเชื่อถือกันมานาน แต่เมื่อมาออกเป็นเรื่องการ์ตูน เป็นเรื่องตลกขบขัน เป็นเรื่องของเล่น เป็นเรื่องเสียหาย เป็นเรื่องเหยียบย่ำทำลายคนทั้งแผ่นดินไทยขึ้นในการ์ตูนนั้นแล้ว หลวงตาบัวก็อดคิดไม่ได้ แต่ไม่ถึงขั้นสลดสังเวช เพราะหนังสือพิมพ์ก็เป็นหนังสือพิมพ์ลูกหลานเหมือนกัน ลูกหลานชาวไทย ลูกหลานของพระพุทธเจ้าด้วยกัน จึงได้เตือนมา

บรรดาหนังสือพิมพ์ทั้งหลายก็ขอให้ได้พิจารณา ถ้าเป็นอย่างออกมาทางคุณทองก้อนนี้ สำหรับหลวงตาบัวพิจารณาโดยธรรมแล้ว เห็นว่าไม่ชอบธรรม ผิด กระเทือนจิตใจของคนทั้งชาติ เพราะคุณทองก้อนนี้ เป็นผู้ทำหน้าที่ของคนไทยทั้งแผ่นดิน ทั้งศาสนาด้วย เป็นผู้นำของประชาชนทั่วประเทศ ไม่ใช่เพียงคุณทองก้อนคนเดียวเป็นผู้ทำ แต่คุณทองก้อนได้รับความสนับสนุนจากบรรดาพี่น้องชาวไทยเรา ให้เป็นผู้พาก้าวเดิน เขาจะเดินตามหลังกันไปโดยลำดับในกิจการงานที่ชอบ เพราะฉะนั้นคุณทองก้อนจึงได้เป็นผู้ทำหน้าที่แทนของประชาชน และทำหน้าที่แทนคนทั้งประเทศว่างั้นเถอะน่ะ คุณทองก้อนจึงไม่ควรที่จะมาถูกตำหนิเอาอย่าง จะพูดว่าร้ายแรงก็ได้ ว่าอะไรการ์ตูนเมื่อวานนี้ เอ้าว่ามาซิ

โยม เขาเขียนภาพเป็นการ์ตูนว่า เนื่องจากเหตุที่ปักษ์ใต้มีการก่อความไม่สงบ แล้วก็มีการลอบยิงข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ตลอดจนมีฆ่าพระสงฆ์ แล้วก็ฆ่าพวกไทยมุสลิม ในการ์ตูนก็ลงว่าจะกรีดเลือดประท้วง เจ้าจ่อยถือมีดมาว่าจะกรีดเลือดประท้วงความไม่สงบทางภาคใต้ แล้วทางนี้ก็ถามว่า เกี่ยวกับสมเด็จพระสังฆราชว่าจะกรีดเลือดประท้วงว่า ประกาศการตั้งแต่งคณะทำหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราชไม่ถูกต้องนะครับ ตามที่มติคณะสงฆ์ไทยดังกล่าว อันนี้คือโยงมาให้เห็นชัดเจน ภาพที่ ๒ เพื่อนเจ้าจ่อยก็ถามว่า แล้วนี้จะมากรีดเลือดประท้วงสมเด็จพระสังฆราชด้วยเหรอ บอกว่าจะกรีดเลือดประท้วงสังฆราชทองก้อน ก็มีแค่นี้ครับว่า เป็นการกรีดเลือดประท้วงสังฆราชทองก้อน ที่คุณทองก้อนเขาเอาเลือดเขียนเป็นตัวหนังสือเสนอให้รองนายกฯ นายวิษณุ  เครืองาม นี่ละครับรับทราบ อันนี้การ์ตูนเขาหยิบเอาอันนี้มา แล้วก็มาลอเลียนทองก้อน

หลวงตา เพราะอะไรว่าไปอีก

โยม ว่าทองก้อนเขาเอาเลือดมาเขียนเป็นหนังสือ ประท้วงการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชเสนอ ดร.วิษณุ  เครืองามไป

หลวงตา มีคำหนึ่งนะยังจำได้อยู่นะ เพราะเป็นเจ้ากี้เจ้าการด้วยเหรอ เอ้า ว่าไป ตรงนี้นะ

โยม อ๋อ เป็นเจ้ากี้เจ้าการแทนสมเด็จพระสังฆราช ว่าคุณทองก้อนเป็นเจ้ากี้เจ้าการแทนพระสังฆราชครับ

หลวงตา เขาเป็นเจ้ากี้เจ้าการแทนสังฆราช เขาเป็นเจ้ากี้เจ้าการแทนคนทั้งประเทศ เพื่อกีดกันสิ่งที่เป็นมหาภัยที่จะกำลังทำลายทั้งชาติทั้งศาสนาอยู่อย่างนี้ต่างหาก เพราะฉะนั้นหนังสือพิมพ์นี้ควรพิจารณาเสียใหม่นะ ลูกหลานหนังสือพิมพ์นะ หลวงตาบัวพูดไปด้วยความเป็นธรรมไม่เข้าทางโน้นออกทางนี้ ลูกหลานพูดอย่างนี้รู้สึกว่ากระเทือนไปในคนจำนวนมากมาย ไม่ค่อยเหมาะนะ นี้เอาลงเลยว่าไม่ค่อยเหมาะเสียก่อน เข้าใจเหรอ แล้วมีอะไรก็ให้ว่ามาได้เราไม่ว่าอะไรละ เท่าที่ทำมานี้เราไม่เห็นด้วยเลย ไม่เห็นด้วยเพราะอันนี้คุณทองก้อนเป็นหัวใจของคนทั้งชาติ เจ้ากี้เจ้าการก็เจ้ากี้เจ้าการเพื่อรักษาสมบัติแห่งชาติของตนต่างหาก ไม่ได้เป็นเจ้ากี้เจ้าการที่จะรุกรานผู้ใด พอที่จะมาว่าทองก้อนเป็นเจ้ากี้เจ้าการอย่างนี้อย่างนั้นไม่เห็นมีนี่นะใช่ไหมละ เขาเจ้ากี้เจ้าการรักษาสมบัติของชาติ เขาได้หยุดเมื่อไรคุณทองก้อน จะเป็นจะตาย เป็นคนหนึ่งทีเดียว ท่านทั้งหลายควรจะเห็นใจคุณทองก้อนนะ คุณทองก้อนนี้เอาจริงเอาจัง สำหรับความจงรักภักดีต่อชาติ ต่อศาสนา พระมหากษัตริย์ ทุกอย่างรวมอยู่นี้หมด แล้วทำงานแทนคนทั้งแผ่นดินไทย เพราะฉะนั้นคุณทองก้อนจึงไม่ควรที่จะมาถูกตำหนิในทางไม่เป็นธรรมว่าเป็นเจ้ากี้เจ้าการ ถ้าว่า เออ คุณทองก้อนนี้เก่งนะ เป็นเจ้ากี้เจ้าการช่วยประเทศชาติบ้านเมืองอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เราเสียใจที่เราทำอย่างคุณทองก้อนไม่ได้ ว่าอย่างนี้ค่อยยังชั่วหน่อยเข้าใจเหรอ เราก็เป็นเจ้ากี้เจ้าการมาหาว่าเขาอย่างไม่เป็นธรรมนี้ใช้ไม่ได้เลย เข้าใจเหรอ เอาละหยุดพัก พอ วันนี้หลวงตาถ้าได้ขึ้นมันเป็นนะ ปั๊บเลยทันที เป็นยังไง ปั๊ก วันนี้ฟัง

โยม สะเทือนหัวใจด้วยเจ้าค่ะ แบบว่าเขาจะสอบเงินหลวงตาอะไรอย่างนี้ใช่ไหมคะ ฟังแล้วมันสะเทือนหัวใจ เขาทำไมไม่เห็นภาพที่หลวงตาไปช่วยชาติ

หลวงตา ก็อย่างนั้นแหละ ก็ยังบอกว่าอย่ามานะ ถ้ามาแล้วแผ่นดินไทยจะถล่มนะ เพียงพูดอย่างนี้ก็กระเทือนหมดทั่วประเทศไทยแล้ว ที่จะมาตรวจเงินหลวงตา พอเขามาถึงหลวงตาคราวนี้แหละเข้าใจไหม ถ้ามาถึงคราวนี้แล้ว เพราะฉะนั้นจึงอย่ามา ถ้ายังกล้าหาญอยู่ให้มาทั้งโคตรเลย แน่ะ ก็เป็นอย่างนั้นอีกนะ ไม่ได้ถอยนะนี่ ทีแรกบอกว่าอย่ามานะ มันจะไม่เป็นอย่างนั้น ๆ ยังกล้าหาญอยู่ เอ้า ให้มาทั้งโคตรเลย แน่ะ เป็นอย่างนั้นเข้าใจไหมละ เปิดให้หมด เอาละพอ

หลวงตาพูดจริง ๆ พูดไม่มีอะไรกับใครนะ พูดด้วยความเมตตาล้วน ๆ ที่จะมาเอาผิดเอาถูกของเราให้ตกนรกขึ้นสวรรค์อะไร เราไม่มีทางไป นรกก็ไม่ไป สวรรค์ก็ไม่ไป นิพพานก็ไม่ว่าเข้าใจไหม มีเท่านั้นละ ขอเท่านั้นเองละ นรกก็ไม่ไป สวรรค์ก็ไม่ไป เท่านั้นละพอ

เตือนแล้วนะ หนังสือพิมพ์ไม่มีใครเตือน เราเตือนแล้วนี่นะ เอ้า เขาจะตอบยังไงตอบมา เอ้า ให้เขาตอบมาเรามีหูเราจะฟัง เขาตอบมาเราควรจะตอบ เราตอบไปได้ แน่ะ ยากอะไร ปั๊บเดียวเท่านั้นละ ปุ๊บเลย ที่หลวงตาพูดอย่างนี้นะ เราพูดมีแต่ปากเราคนเดียว ทีนี้จะฟังปากผู้อื่นที่เราพูดวันนี้ผิดถูกประการใด มันผิดที่ตรงไหนให้ค้านมาเราจะพิจารณาตามนั้นเลย เราพูดด้วยความเป็นธรรม ยอมรับทั้งตำหนิ ยอมรับทั้งคำชมนะ ฟังเสียงทั้ง ๒ อย่างเลย เอ้า ที่เราพูดในวันนี้ขัดข้องต่อชาติบ้านเมืองอะไรบ้าง ต่อชาติ ต่อศาสนาของเราอย่างไรบ้าง หรือต่อคณะใดผู้ใดบ้าง เอ้า ให้ค้านขึ้นมา บอกว่าไม่ดีตรงนั้น ๆ เราจะนำไปพิจารณาแก้ไข ควรแก้ไขยังไงเราจะแก้ไขอย่างนั้น เอ้า ให้เวลา ๑ นาที ค้านขึ้นมาได้เลย

โยม หลวงตาเจ้าคะ ไม่ค้านค่ะ ขอชม ชมที่หลวงตาทำเพื่อชาติมา เขาทำไมไม่ดูว่า ตั้งแต่ ๖ ปีหลังนี่เศรษฐกิจแย่ขนาดไหน แล้วพอมาวันนี้เศรษฐกิจดีขึ้นเขาทำไมไม่มาสดุดีหลวงตาใช่ไหมคะ ทำไมเขาโจมตี หนูสงสัยตรงนี้แหละ

หลวงตา เออ ๆ เราฟัง ราไม่ตอบละ เราฟัง

โยม หลวงตาเหนื่อยแสนเหนื่อย

หลวงตา หมดแล้วเหรอนี่ หมดแล้วก็เป็นอันว่ายุตินะทีนี่ เอาละ ๆ เลิก จะให้พร

 

ชมการถ่ายทอดสดทั่วโลกทุกวัน   ได้ที่

www.luangta.com หรือ www.luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก