เตือนไว้ก่อน อย่าขับรถชนภูเขา
วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าเขาแหลม อ.สอยดาว จ.จันทบุรี
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าเขาแหลม อ.สอยดาว จ.จันทบุรี

วันที่ ๖ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๔๗  เช้า

เตือนไว้ก่อน อย่าขับรถชนภูเขา

 

         ทองคำรวมทั้งหมดตั้งแต่วันที่ ๓๐ มกรา ที่เราออกเดินทางมาถึงวันที่ ๖ ตอนเช้าวันนี้ ทองคำได้ ๔๑ กิโล ๕๐ บาท ๔๘ สตางค์ ดอลลาร์ได้ ๑๙,๓๙๐ ดอลล์

         นี่ละของทั้งหมดที่พี่น้องทั้งหลายบริจาคขอให้ตายใจได้เลยนะ หลวงตาบัวจะไม่มีอะไรผิดพลาดไปเลย ด้วยเจตนาที่ว่าสกปรกไม่มีเลย เราบอกไม่มีเลย บริสุทธิ์ขนาดนั้นละ ช่วยพี่น้องทั้งหลายด้วยความเมตตาล้วนๆ จะมาสนใจอะไรกับบาทหนึ่งสองบาท ที่จะเอาบาปเอากรรมมาเผาหัวอกเจ้าของ ความสงสารครอบโลกธาตุ แล้วย่นเข้ามาก็มาประเทศไทยของเรา ที่ออกทำงานอยู่ทุกวันนี้ทั่วประเทศไทย เป็นเวลา ๖ ปีนี้แล้ว เราเสียสละทุกอย่าง เราไม่ได้เอาเลยสักบาทสักสตางค์ คิดดูซิ นับแต่ทองคำ ดอลลาร์ เงินสดมา ทุกชิ้นทุกอันกระจายทั่วประเทศ

         สำหรับทองคำกับดอลลาร์นี้เข้าจุดใหญ่ คือคลังหลวงโดยเฉพาะ ร้อยทั้งร้อยเข้าหมดทองคำ-ดอลลาร์เข้าหมดเลย ส่วนเงินสดนี้ได้แยกทั่วประเทศ อันนี้เราก็ประกาศแล้วตั้งแต่ต้นที่เป็นผู้นำ สำหรับเงินสดเราพูดทีแรก เราบอกเงินสดเราจะไม่เข้าคลังหลวง เราว่างี้ เราจะออกช่วยประเทศทั้งประเทศ เราว่างั้น สำหรับทองคำและดอลลาร์นี้เราจะเอาเข้าร้อยทั้งร้อยเลย เราบอกอย่างงั้น แต่ถึงอย่างงั้นก็เพราะความรับผิดชอบอยู่กับเรา สมบัติมากน้อยจะทำประโยชน์ส่วนไหนจำเป็นมากน้อยเพียงไรแยกแยะ 

         สุดท้ายก็ได้เงินสดนี้มาซื้อทองคำ ไม่มากนะ เพียงสองพันกว่าล้าน ที่ซื้อทองคำนะเงินสด นอกนั้นออกหมดเลย ออกประมาณไม่ได้เลยนะ ทั้งคนทุกข์คนจนซึ่งสมควรจะได้รับการสงเคราะห์ก็สงเคราะห์ จากนั้นก็สถานสงเคราะห์ต่างๆ แล้วก็โรงร่ำโรงเรียนนับไม่ได้ว่ากี่สิบหลัง โรงเรียนนะ โอ๋ย เราคิดว่าสัก ๕๐% จะถึง ๑๐๐ โรงเรียนมีมาก แต่ส่วนโรงพยาบาลนี้มากจริง ๆ มากที่สุดโรงพยาบาล ที่ราชการไม่มากแต่เป็นจุดใหญ่ ๆ ๆ ยกตัวอย่างเช่น เราช่วยเรือนจำลาดยาว ไปหลายสิบล้านนะ

         เวลานี้กำลังสร้างตึกให้เขาอยู่ พวกนักโทษหญิงไม่มีที่อยู่ นอนกองกันเลย อธิบดีกรมราชทัณฑ์เขาก็ไปหาเรา เพราะเขาไม่มีทางไป เขาจึงวิ่งไปหาวัด เราก็มาดูเลยแหละ ทีแรกช่วยสร้างตึกให้หลังหนึ่งก่อน ไม่มากนักเพียง ๖ ล้าน และก็มอบเงินให้เป็นมูลนิธิหนึ่งล้าน เป็นครั้งแรกนะ ครั้งที่สองมาอีกแล้ว อธิบดีกรมราชทัณฑ์ไปเองทีเดียว เราก็ไปดูอีก ไปดูก็ดูไม่ได้เลย สมเหตุสมผลที่ถึงขนาดอธิบดีกรมราชทัณฑ์ไปเองนะ

         เราก็ไปดู พอไปดูแล้วก็อย่างว่าแหละ ถึงใจ ทุ่มเลย บริเวณสิ่งปลูกสร้างมันดูไม่ได้ว่างั้นเถอะน่ะ ให้รื้อออกหมด แล้วไม่ต้องของบประมาณ เราถามเขางบประมาณเขาได้ไหม ได้ เรื่องได้น่ะได้แต่ช้าเขาว่า ประมาณ ๑ ปีกว่าจะตกมา เราไม่ขอ เราให้รื้อหมดเลย รื้อถอนออกให้หมดเลย เราเสียค่ารื้อถอนให้หมดเลย เกือบล้านหนึ่งนะเพียงค่ารื้อถอน เพราะมันมากต่อมาก ขนออกให้เตียนโล่งบริเวณที่เราจะปลูกสร้างตึกสองหลังนะ ให้เขารื้อถอนออกหมด ค่ารื้อถอนเราจ่ายให้หมดเพื่อให้ทันกับเวลาที่เราเต็มใจจะช่วยแล้ว

         จากนั้นก็ขึ้นสองตึกพร้อมกันเลยคราวนี้ สองตึกๆ ละสามชั้น เขากะว่าในการก่อสร้างคราวนี้นั้นจะประมาณสักสามสิบล้านกว่า ดูว่างั้นนะ นี่ก็แน่นอนละตึก แต่เวลาจะเอากันจริง ๆ นี้เราไปแล้วเขาจะต้องขอนั้นขอนี้ๆ เพราะเราเคยผ่านมามากแล้ว ยิ่งเป็นเรือนจำด้วยแล้วยิ่งจนตรอกจนมุมมาก เวลาเราไปก็ต้องเป็นโอกาสของเขาที่จะได้ขอพึ่งพาอาศัยเรา นี่เราก็แยกคิดไว้เรียบร้อยแล้ว อันใดที่จำเป็นอะไรควรจะให้ปลีกย่อยก็จะให้ไปเรื่อย ๆ ๆ จนหมดปัญหา พอสมควรแล้วก็หมดปัญหา ถึงจะหยุด นี่เรียกว่าที่ราชการมีแต่ที่ใหญ่ๆ ไม่มากนักที่ราชการ แต่มันเป็นที่ใหญ่ ๆ

         อุดรนี่ก็เหมือนกัน อุดรนี่ก็เรือนจำ หนองบัวลำภูก็เรือนจำ อำเภอสว่างแดนดิน  จังหวัดสกลนครก็เรือนจำ เรือนจำมีสี่แห่งนะ ลาดยาว อุดร สกลนคร และก็หนองบัวลำภู นี่เรียกว่าที่ราชการ จากนั้นก็สถานีรถไฟ ไปดูเอานะสถานีรถไฟอุดร ไปดูเอาตึกสถานีรถไฟอุดร ส่วนปลีกย่อยเต็มไปหมด ไปสิบกว่าล้านนั่นก็ดี แน่ะอย่างงั้นแล้ว สิบกว่าล้านในตึกหลังหนึ่ง กับบริเวณออกไป แล้วก็สถานีตำรวจ อันนี้ก็สิบกว่าล้านเหมือนกัน นี้เป็นส่วนราชการ ไม่มากนักแต่มันก็ใหญ่โตอยู่

         แล้วทีนี้กระจายไปหมดก็คือโรงพยาบาล ไปทุกภาค ๆ โรงพยาบาลนี่นะ เป็นแต่เพียงมากกับน้อยต่างกัน ภาคกลาง ภาคใต้ ภาคตะวันออก ภาคอีสาน ภาคเหนือไปหมดเลย ที่ว่าเงินสดที่พี่น้องทั้งหลายบริจาคมานี้ ไม่มีไปไหนเลย หลวงตาพูดตรง ๆ ก็เคยพูดหลายครั้งหลายหนแล้ว หลวงตาพอทุกอย่างแล้ว ไม่เอาอะไรทั้งนั้นในโลกทั้งสามนี้ พอหมด ไม่มีอะไรที่จะบกบางภายในจิตใจของตัวเอง แล้วทีนี้ผู้บกพร่องต้องการความช่วยเหลือมีมากขนาดไหน นั้นละจึงกระจายออกไปหมดเลย จึงว่าไม่มีแม้บาทหนึ่งที่เราจะได้คิดเป็นความทุจริตต่อพี่น้องทั้งหลาย ที่ฝากความไว้วางใจกับเรา บริจาคผ่านเข้ามา ผ่านเข้ามาก็ออกสู่ประโยชน์ตามความมุ่งหมายทั้งนั้นเลย

         ไอ้เรื่องที่เขาโจมตีนั้นน่ะ มันพวกเปรต พวกผี พวกยักษ์ พวกมาร ทำลายชาติตัวเอง แย่งความยิ่งใหญ่ ความโลภ บ้าอำนาจ เรียกว่าแย่งความยิ่งใหญ่ใฝ่สูง ชาติไทยนี้ก็ปกครองกันมานานก็ไม่มีใครจะสู้พวกเปรตนี้ได้ละ มันถึงแย่งอำนาจกันอยู่ตลอดเวลา เวลานี้กำลังยุ่งอยู่ในวงศาสนา กำลังยุ่งกันมากทีเดียว มันมีสื่อมีทางประสานกันมาทั้งชาติทั้งศาสนาที่จะทำให้ล่มจมทั้งสอง เอาอำนาจป่าเถื่อนนี้ขึ้นมาเหยียบย่ำเมืองไทยเข้าอีก เมืองไทยเป็นเมืองคนไม่ใช่เมืองหมา ใครดีใครชั่วมันก็รู้ด้วยกันทุกคน

         จึงขอให้พี่น้องทั้งหลายคิดให้ดีเรื่องอย่างนี้นะ ไปประกาศที่นั่น โฆษณาที่นี่ โจมตีชาติตัวเอง พวกนี้พวกโจมตีชาติตัวเอง ทำลายชาติตัวเอง เพราะความยิ่งใหญ่ของตัวเอง อยากเป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวง ทั้ง ๆ ที่มันจะพาให้จมกันหมดทั้งโคตรทั้งแซ่นี้ ก็ยังถือว่าดีอยู่อำนาจป่าๆ เถื่อนๆ ที่จะทำให้เมืองไทยและศาสนาล่มจมไปตามๆ กันนี้ มันก็ไม่เห็นสำคัญยิ่งกว่าตัวเอง พรรคพวกตัวเอง ดีไม่ดีภาคตัวเองก็ได้ ถ้าลงเป็นพรรคเขา พวกเขา พวกเรา พรรคนั้น พวกนี้ ภาคนั้นภาคนี้ นี่ก็คือเอาไฟมาเผาชาติของตน ไม่มีชิ้นดีเลย

         เรื่องธรรมท่านประสานเข้ามาให้มีความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน กลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คิดดูซิตั้งแต่อวัยวะของเรา เวลาสมบูรณ์อยู่ก็ทำหน้าที่การงาน เคลื่อนไหวไปมาที่ไหนสะดวกสบาย ทีนี้เมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บแทรกเข้าไปตรงนั้น ไม่สบายหมดทั้งร่างทั้งหัวใจเลย นี่ก็เหมือนกัน สิ่งที่เป็นภัยไม่มากนักแหละ มันก่อตัวเข้ามา มันเผาได้ทั้งชาติทั้งศาสนาเรา เวลานี้กำลังโฆษณาโจมตีทุกแห่งทุกหน นี่เขาก็ออกทางหนังสือพิมพ์ อ่านดูก็รู้นะพี่น้องทั้งหลาย กับหลวงตาเปิดอกด้วยความบริสุทธิ์ให้พี่น้องทั้งหลายทราบนี่นะ กับที่เขาว่าหลวงตานี่เอาเข้าพุงตัวเองหมด ฟังซิน่ะ เข้าพุงตัวเองหมด ไม่มีอะไรเหลือ

         พี่น้องทั้งหลายบริจาคมาเข้าพุงตัวเองหมด ทำไมพุงหลวงตามันจึงพุงใหญ่พุงโตนักหนา อะไรมาก็เข้าพุงๆ ไปหมด และนอกจากนั้นเวลานี้กำลังเข้าพุงพี่น้องชาวอุดรเราซึ่งเป็นลูกศิษย์หลวงตา และเข้าพุงพี่น้องทั้งหลายทั่วประเทศไทยซึ่งเป็นลูกศิษย์หลวงตา พากันนำเพื่อยกชาติศาสนาของเราขึ้น เวลานี้ถูกโจมตี หลวงตาถูกโจมตี ลูกศิษย์ลูกหลานของหลวงตามีเงินมากผิดสังเกต กระจายไปอีกก็เมืองอุดรทั้งเมืองไม่มีใครเป็นอาจารย์ของหลวงตา มีแต่ลูกศิษย์ทั้งนั้น อันนี้ก็จะมั่งมีศรีสุขไปตามๆ กันหมด แสดงว่าเขาไม่ไว้ใจ เขาจะไปตรวจค้นดูลูกหลานหลวงตา ระวังนะเมืองอุดรเขาจะไปตรวจค้นเอานะ เพราะเป็นลูกศิษย์หลวงตา เขาจะไปตรวจค้นในบ้าน มีเงินมีทองผิดปรกติ ปรกติมันอยู่แค่ไหนก็ไม่รู้นะ ว่าผิดปรกติว่างั้น เขาจะไปค้นให้หมดเลย ฟังซิน่ะ

         คนที่เขาทำความชั่วช้าลามกที่จับได้ก็ดี ไม่ได้ก็ดี ที่จับได้ยัดใส่คุกใส่ตะราง แล้วที่จับไม่ได้ไปอยู่ที่ไหน ทำไมไม่ไปหาตรวจหาค้นเขา พวกนี้พวกเป็นภัยของชาติ เราไม่มีแม้เม็ดหินเม็ดทรายที่เป็นภัยของชาติ ลูกหลานหลวงตาบัวไม่เคยหยิบยื่นเงินก้อนใดหน่วยใดให้เลย ฟังซิน่ะ เราถือเสมอกันหมด นี่ละธรรมเป็นอย่างงั้น ไม่มีใกล้ไม่มีไกล เมื่อให้ก็ให้เป็นค่าจ้างรางวัลเสมอกันหมด ไม่มีเอียงมีเอนไปไหนละ

         นี่เขาก็ไม่ไว้ใจ เขาออกทางหนังสือพิมพ์แล้ว ว่าเขาจะไปตรวจค้นลูกหลานหลวงตาบัว จึงต้องระวังไว้ทั้งหมดในเมืองอุดร ลูกหลานหลวงตาบัว ลูกศิษย์หลวงตาบัวทั้งนั้น ไม่มีใครเป็นปู่หลวงตาบัว ไม่มีใครเป็นอาจารย์ของหลวงตาบัว นี่จะถูกค้น เขาออกทางหนังสือพิมพ์แล้วเวลานี้ เราก็เตือนไป นี่เราเตือนไปนะ ว่าอย่าไปค้นนะ เราบอก มันจะเป็นเหมือนมีดฟันหิน อย่าเอามีดไปฟันหิน อย่าขับรถชนภูเขานะ เข้าใจไหม สองข้อเปรียบเทียบนี้ท่านทั้งหลายพิจารณาเอง เราไม่แปล อย่าเอามีดไปฟันหิน หนึ่ง อย่าขับรถชนภูเขา หนึ่ง เป็นยังไง แปลว่าไง เอามีดไปฟันหินอะไรจะเสียหาย เข้าใจไหม ขับรถชนภูเขาอะไรจะแหลก ฟังให้ดี

         คนทั้งแผ่นดินไทยฟังซิน่ะน้อยเมื่อไร ซึ่งล้วนแล้วตั้งแต่ผู้รักษาชาติไทย อุ้มชาติไทย ศาสนาไทยมาตลอดจนกระทั่งบัดนี้ มีจำนวนมากน้อยเท่าไร มีน้ำหนักเท่าไร ใหญ่กว่าภูเขา ยังใหญ่กว่าหินอีก อย่าเอามีดไปฟันหินนะ อย่าขับรถชนภูเขา ถ้าทำอย่างงั้นแล้วมันจะเป็นแบบเดียวกัน เราบอกตรง ๆ ไปเลย เพราะเราไม่มีอะไรติดเนื้อตัวพอจะระเวียงระวัง ว่าเวลาเขามาตรวจเงินนี้ หลวงตาบัวจะเป็นนักโทษให้เขาเป็นผู้บริสุทธิ์พุทโธเลิศเลอกว่าโลกมาตรวจหลวงตาบัว ซึ่งทำประโยชน์จนกระทั่งชีวิตจะหาไม่ตลอดมา ช่วยขนาดนั้น

         เพราะฉะนั้นจึงว่าอย่ามาทำนะ เราบอก คือมันเท่ากับเอามีดไปฟันหิน ขับรถชนภูเขา เพราะทำลายคนทั้งชาติจะมีมากขนาดไหน เราเป็นคนชั่วเต็มตัวยังไปอวดดิบอวดดีต่อคนดีที่มีจำนวนมากมายคือทั้งประเทศ มันจะเป็นไปได้ไหมล่ะ เมื่อเวลาทำไปอย่างงั้นมันจะเป็นยังไงก็รับก็ทราบกันเอง เราจึงเตือนเอาไว้อย่าทำนะ อย่าไปตรวจหลวงตาบัว ไปตรวจลูกหลานหลวงตาบัวนั้นน่ะ ผลมันจะเป็นยังไงมันจะออกมาแบบนั้นบอกไว้เลยทีเดียว ถ้าลงไปทำอย่างงั้นแล้วมันจะเป็นแบบไหนพิจารณาเอา

         เพราะธรรมดาบริสุทธิ์พุทโธทั้งฝ่ายผู้รับเงินเก็บเงินทุกอย่าง พวกนี้เป็นพวกที่บริสุทธิ์ เป็นหัวใจเดียวกันกับเรา ไม่ว่าใกล้ว่าไกล เกี่ยวข้องกับการเงินการทอง ใครเป็นผู้รับผิดชอบคนนั้นต้องมีสิทธิ์ต่อสมบัตินั้นๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ๆ มาทำเสียหาย ถ้าเราจับพิรุธได้กับคนคนนี้อย่างน้อยเราตำหนิ คบไม่ได้จนกระทั่งสิ้นชีวิต เราจะสนิทใจไม่ได้เลย ทีนี้เอาใครเข้ามาทำงานแทนเรา เราต้องถือเป็นหัวใจของเราเลย ผิดพลาดให้เห็นอย่างนี้เป็นอันว่าไม่ได้ ตัดขาดสะบั้นไปเลย เราไม่เหมือนใคร เอาธรรมเข้าไปหลักเป็นเกณฑ์ ไม่มีเอนมีเอียง ไม่มีใกล้มีไกล

         สัตว์โลกมีความหวังพึ่งกันเป็นธรรมดาทั่วโลกดินแดน ธรรมเป็นธรรมชาติที่ให้การสงเคราะห์ต่อโลกด้วยความบริสุทธิ์ ไม่เอนไม่เอียง ยุติธรรมตลอดไป นี่เราก็นำธรรมมาปฏิบัติต่อโลกด้วยความสุจริตยุติธรรมอย่างยิ่ง จึงเปิดอกให้เลย ว่าบาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ อย่าไปพูดแต่ทองคำ-ดอลลาร์เลย เงินนี้เป็นสิ่งที่จะกระจายทั่วไปได้ เราจะแยกแยะมายังไง มาเป็นเราทำชั่วขนาดเหลวแหลกก็ได้ แต่อำนาจแห่งธรรมนี้ทำไม่ได้เด็ดขาด นั่น นี่อำนาจของธรรม

         เราบริสุทธิ์เต็มตัวของเราเพื่อพี่น้องทั้งหลาย ผู้ที่เกิดเป็นหนอนในไส้นั่นละในเมืองไทยเรา แต่เป็นความมักใหญ่ใฝ่สูง ลืมตัว เป็นบ้ายศ บ้าลาภ บ้าอำนาจบาตรหลวง แล้วจะเหยียบหัวคนไทยทั้งชาติ ทั้งศาสนาของพระพุทธเจ้าลงให้จมลงในทะเลหลวงด้วยอำนาจบาตรหลวงป่าๆ เถื่อนๆ ของตนนั้นแหละ เวลานี้กำลังซอกแซกซิกแซ็กโฆษณา ใครทำดีที่ไหนไม่ได้ พวกนี้จะเข้าโจมตีเผาจุดแหลกไปหมดเลย แต่คนทำชั่วเหมือนเขามันหมกตัวอยู่ใต้ดิน โผล่ออกมาหาเหยื่อ ได้เรื่องได้ราวแล้วลงไป เสร็จแล้วปรับปรุงเรียบร้อยแล้วออกมาเป็นยาพิษเผาบ้านเผาเมือง เผาศาสนาอยู่เวลานี้

         ท่านทั้งหลายให้พิจารณาเองนะเรื่องเหล่านี้ เราพูดตามอรรถตามธรรม ออกข้างนั้นข้างนี้ไม่ได้ พูดอย่างตรงไปตรงมา เวลานี้กำลังอยู่ใต้ดิน หาโจมตีแหลกเหลวไปหมด เราหูคน ตาคน ใจคน เป็นผู้รักษาสมบัติของตนด้วยกัน ให้พากันพินิจพิจารณา พวกนี้หาโจมตี หาเอาตั้งแต่คนที่ลักษณะเซ่อๆ เขาจะกล่อมทันทีละนะ ให้เป็นบริษัทบริวารเผาบ้านของเรานั้นแหละ ถ้าผู้ใดเซ่อๆ แล้วพวกนี้จะเอาเงินมาจ้าง เข้าใจไหม พวกไหนเซ่อๆ เขาจะเอาเงินมาจ้าง เอาเงินนี้จ้างให้แกตัดขาแก เงินนี้จ้างให้แกตัดขาแก ตัดขาแก แล้วต้มยำให้คนกินทั้งประเทศ คนประเภทเดียวกันกินได้ทั้งประเทศ

         คือเขาเอาเงินมาจ้างให้ตัดขาตัดแขนเจ้าของเป็นอาหารเลี้ยงกัน ก็ทำได้สำหรับคนโง่นะ แต่สำหรับคนดีตั้งแต่หนามยอกยังรีบถอนหนามทันที ยุงกันยังปัดยุง นี่คือคนดี คนฉลาด รู้จักรักษาสมบัติสิ่งของเงินทองของตน อวัยวะของตน ไม่ให้อะไรมาแตะต้องทำลายได้ นี้คือคนฉลาด คนฉลาดนั้นแหละรักษาชาติบ้านเมืองได้นะ เราจะเป็นคนประเภทไหน ให้ถามตัวของเราทุกคนๆ ประเภทที่เขามาจ้างให้ตัดแข้งตัดขากินเลี้ยงกันนั้นเหรอ หรือประเภทที่แม้แต่ยุงมากัดก็ปัดออก นี่คือผู้รักษาสมบัติ ขอให้พากันพินิจพิจารณา

         ถ้าโง่ตามเขาแล้วเขาจะมาจ้างให้ตัดแข้งตัดขากินเลี้ยงกัน เป็นยังไงเขาเอาเงินมาให้กี่บาท ตัดแข้งตัดขาจนกระทั่งเป็นคนหัวกุ้นหัวกุด แขนกุ้นขาขาด อันใดดี รางวัลที่เขาเอามาจ้างกับอวัยวะของเราขาดเป็นคนหัวกุดหัวกุ้นทั่วประเทศไทย ไปที่ไหนไม่มีหัวคนเลย อันไหนดีเอาเทียบกันนะ ถ้าว่าปรกตินี้ดีงามอยู่แล้ว มีแต่การระมัดระวังรักษาและบำรุงกันทั้งนั้น นี้เป็นความชอบธรรม ใครมาแตะไม่ได้ ชาติไทยของเราเป็นชาติที่มีคุณค่านับแต่ศาสนาลงมา เป็นธรรมชาติที่เลิศเลออยู่ในเมืองไทยที่อุ้มชูกราบไหว้บูชาทุกวันนี้ ใครมาแตะต้องมันต้องมีฟัดมีเหวี่ยงกัน ตั้งแต่ในบ้านโจรมาปล้นเขา เขายังต้องเอากัน โจรไปปล้นบ้านเขา เจ้าของบ้านจะซัดกับโจร

         อันนี้คนทั้งประเทศที่เป็นคนดีรักษาสมบัติของตัวเองไว้ และคนชั่วช้าลามกที่จะมาทำลายอันตรายแก่คนดีอย่างนี้แล้ว มันก็ต้องได้ฟัดได้เหวี่ยงกัน ไม่ใช่จะยื่นขาไป เอ้าตัดขานี้ห้าบาท ตัดขานี้ห้าบาท ตัดแขนนี้สองสลึง ตัดแขนนี้สองสลึงเป็นหนึ่งบาท ตัดหัวนี้สักห้าสลึง ตัดแล้วเอาไปแกงมาต้มยำกันกิน พวกเดียวกัน แห่งละห้าบาทสองสลึง กับอวัยวะฉิบหายไปทั้งร่างทั้งคน อันไหนดีให้พิจารณา

         นี่เขากำลังมาหาจ้างวานเราให้เราตัดแข้งตัดขาของตัวเอง ต้มยำกัน เข้าใจเหรอ ถ้าใครต้องการอย่างงั้นก็ให้ออกหนังสือพิมพ์ ข้านี้แลคือเป็นผู้สมัคร ข้าเขียนใบสมัครมานานแล้วยังไม่ยื่น แล้วทำยังไง จะยื่นวันนี้ ยื่นว่ายังไง ยื่นว่า ใครจะมาซื้อขาของฉัน ขานี้ฉันจะเอาบาทหนึ่ง ขานี้ฉันจะเอาหกสลึง แล้วตัดไปต้มยำกัน ฉันอยากได้แต่เงินบาทสองบาทเท่านั้น อวัยวะของฉันนี้ไม่มีค่าอะไร อย่างนี้ใครจะพูดได้ไหมพิจารณาซิ แม้แต่คนจนเขาก็ไม่ได้รับจ้างมาตัดขาเขา เพราะเขาเป็นคนจนอยากได้เงินเขาก็ทำไม่ได้ แล้วพวกเราก็ไม่ใช่คนประเภทนั้น ทำได้แล้วเหรอ อ้าวตั้งปัญหาถามกันทุกคน ๆ

         เวลานี้เสี้ยนหนามกำลังเกิดอยู่ในชาติในศาสนาของเรา เดือดร้อนวุ่นวาย พระเจ้าพระสงฆ์เดือดร้อนไปตามๆ กันเวลานี้นะ นี่วันพรุ่งนี้ก็จะได้ออกมาประชุมกัน อันนี้เราไม่ได้บอกได้กล่าว เป็นความสมัครรักชอบของผู้รักษาสมบัติ หากเป็นความคิดอ่านแล้ว ปรึกษาหารือกันเอง แล้วได้มารวมหัวกันต้านทานที่เขาจะมาตัดขาเมืองไทย ให้กินเลี้ยงคนไทยด้วยกัน พวกนี้จะมาต้านทาน ดีไม่ดีสวนหมัด ถ้าเขาจะตัดขาเรา เราก็ตัดคอเขาเสียก่อน นี่บอกงั้น ถ้าตัดคอมันแล้วมันหมดท่า ถ้าตัดขา ขาหนึ่งขาดไปแล้ว ขาหนึ่งมันยังจะวิ่งมาอีก ตัดแขนหนึ่ง แขนหนึ่งมันยังจะต่อยอีก ตัดคอมันเลย เข้าใจไหม ไม่มีทาง นี่ถ้าเป็นคนฉลาดต้องตัดคอก่อน เขาจะมาตัดขาเรา เราตัดคอเขาก่อน แล้วก็หมดปัญหา คนตายแล้วมันจะไปทำอะไรได้ ถ้ามันขาขาดมันยังไปได้ สู้ได้ แขนขาดมันสู้ได้

         นี่เราต้องคิดอย่างงี้เป็นข้อเทียบเคียงกัน กับคนเราทั้งประเทศ สมบัติของคนไทยทั้งประเทศกับศาสนารวมกันแล้วมีคุณค่าขนาดไหน กับเงินที่เขาจะมาจ้างวานสองสามบาทให้ตัดแข้งตัดขากินเลี้ยงกัน มีน้ำหนักต่างกันยังไง นี่ละพวกนี้พวกเปรตพวกผีที่จะหาจ้างวานคนโง่ๆ เซ่อๆ หูเบา ใจเบา เชื่อตามเขา แล้วก็เป็นเครื่องมือของเขามาตัดคอชาติของตัวเอง ใช้ไม่ได้นะ ให้ดู นี้เป็นคำเตือนพี่น้องทั้งหลายไว้ตั้งแต่บัดนี้ วันนี้พูดเพียงแค่นี้ เรื่องเกี่ยวกับสมบัติของชาติที่มีคุณค่ามาก ชาติไทย หนึ่ง พุทธศาสนา หนึ่ง นี่ที่มีคุณค่ามาก มากที่สุด เลิศเลอที่สุด จึงควรอย่างยิ่งที่พี่น้องชาวไทยจะพากันเทิดทูนทุกอย่างทุกประการเต็มความสามารถนะ

       

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก