เห็นคุณผู้ถูกต้อง เห็นโทษผู้ทำผิด
วันที่ 27 มีนาคม 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ ๒๗ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

เห็นคุณผู้ถูกต้อง เห็นโทษผู้ทำผิด

         (ลูกศิษย์อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์มติชน “แม้วรับข้อเสนอหลวงตาบัวตั้งรักษาการแทนสังฆราช บอกว่าแม้ว แม้วคือท่านนายกฯนะคะ รับข้อเสนอหลวงตาบัวตั้งรักษาการแทนสังฆราช ทักษิณแอบสนทนาธรรมหลวงตาบัว หวังยุติปมขัดแย้งวงการสงฆ์ เรื่องตั้งรักษาการแทนสมเด็จพระสังฆราช รับข้อเสนอให้คำสั่งมาจากคณะสงฆ์แทนฆราวาส มาหารือวิษณุ เชื่อทุกอย่างสงบ” มีต่อเจ้าค่ะ

         “รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า เมื่อเวลา ๑๒.๐๐ น. วันที่ ๒๖ มีนาคม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมรองนายกรัฐมนตรีชุดใหม่ พร้อมรับประทานอาหารร่วมกันเป็นครั้งแรก ภายหลังมีคำสั่งโปรดเกล้าให้ดำรงตำแหน่ง โดยได้สอบถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ถึงกรณีที่ยังมีพระสงฆ์บางกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านคำสั่งแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งนายวิษณุชี้แจงว่า ขณะนี้เป้าหมายในการขับไล่ไม่ใช่พุ่งมาที่ตน หรือพล.ต.ท.อุดม เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแล้ว แต่มีการเปลี่ยนเป้าหมายไปยังสมเด็จพุฒาจารย์ (เกี่ยว) เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ทำให้พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่าจะไปกราบนมัสการหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เย็นวันเดียวกันนี้ เพื่อหารือเรื่องของนายทองก้อน วงศ์สมุทร ที่ออกมาเป็นผู้นำในการเคลื่อนไหวหลายครั้ง จากนั้นเชื่อว่าความขัดแย้งต่างๆ จะจบลงได้

         รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้พ.ต.ท.ทักษิณ ยังกล่าวว่า ต้องการให้ขยายสถานที่ปฏิบัติธรรมในลักษณะเดียวกับพุทธมณฑล ไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยให้จัดตั้งพุทธมณฑลไปยังภูมิภาค พร้อมกันนี้ยังให้หาเครือข่าย เช่นนักวิชาการ บัณฑิตที่พึ่งสำเร็จการศึกษามาร่วมเผยแผ่พระพุทธศาสนา โดยไม่จำเป็นต้องเป็นพระสงฆ์ ซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณเห็นว่า แนวทางการเผยแผ่ศาสนาของวัดธรรมกายเป็นหลักการที่ดี ถ้าไม่เกิดปัญหาเรื่องเงินเสียก่อน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์ว่า นายกฯได้แสดงความเป็นห่วงถึงกรณีที่จะมีพระสงฆ์มาชุมนุมใหญ่กันที่ท้องสนามหลวง ซึ่งครั้งนี้นอกจากจะเล่นงานตน ยังมีการถอดสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ วัดมกุฎกษัตริยารามด้วย ซึ่งตนได้ไปกราบสอบถามสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ก็ทราบว่าถูกกล่าวหาอธิกรณ์ในฐานะเป็นผู้ทำการเจ้าคณะธรรมยุต ที่ไปสั่งพระสายธรรมยุตไม่ให้ออกมาชุมนุม เลยถูกกล่าวหาว่าทำผิดธรรมวินัย

         ต่อมาเวลา ๑๗.๐๐ น. พ.ต.ท. ทักษิณ ได้เดินทางเข้านมัสการหลวงตามหาบัวที่สวนแสงธรรม และได้สนทนาธรรมกับหลวงตาโดยมีนายทองก้อน วงศ์สมุทร ศิษย์ใกล้ชิดของหลวงตามหาบัวร่วมด้วย ใช้เวลากว่า ๑ ชั่วโมง จากนั้นพ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้อธิบายในเรื่องที่อาจจะเข้าใจไม่ตรงกัน ซึ่งหลวงตาได้ให้ข้อเสนอแนะดีๆ ว่า การแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช แทนที่จะเป็นคำสั่งของฆราวาส ควรจะเป็นคำสั่งของสงฆ์แทน ซึ่งตนจะนำไปหารือกับนายวิษณุถึงแนวทางที่จะทำให้ทุกอย่างถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัย หากทำได้ทุกอย่างจะลงตัว

         วันนี้เข้าใจตรงกัน นายทองก้อนก็เข้าใจดี ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร หลักการและเป้าหมายไม่มีอะไรไม่ตรงกัน นี่คุณทักษิณพูดนะคะ แต่วิธีการอาจไม่ตรงกัน เรื่องเป้าหมายหลวงตาไม่ได้คัดค้าน แต่หลวงตาบวชมานานหลายพรรษา เคร่งครัดในพระธรรมวินัย หากไม่ถูกก็จะไม่ยอม เราเป็นฆราวาสเข้าใจน้อยกว่า เมื่อเข้าใจข้อห่วงใยของหลวงตาแล้วการแก้ไขก็ไม่ยาก พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว จบเจ้าค่ะ)

         อ่านนี้พอเข้าใจกันบ้างแล้วเหรอ (ขอโอกาสเจ้าค่ะ ไม่ทราบว่าที่หนังสือพิมพ์ลงกับที่ท่านนายกฯ มาคุยกับหลวงตา มันไม่มีอะไรที่เขามาเปลี่ยนแปลงนะเจ้าคะ) อันนี้เราไม่ทราบ เวลาท่านนายกฯพูดกับเขาแล้วจะเปลี่ยนแปลงอะไรเราไม่ทราบ เราทราบเฉพาะที่พูดกับเราโดยเฉพาะ ออกไปผิดเพี้ยนประการใดเราทราบนะ ที่ออกไปคุยกันแล้วเราไม่ทราบ แต่ยังไงก็ตามทราบไม่ทราบก็ตาม ท่านทั้งหลายพี่น้องชาวไทยทั้งชาติให้พึงทราบว่า คุณทองก้อนคือหัวใจของชาติ เป็นผู้ช่วยชาติแผ่นดินไทยมาตลอด ตัดคอรองเพื่อชาติไทยทุกคนๆ

         อย่าไปฟังเสียงโจมตีของเปรตของผี เอะอะก็ทองก้อน เอะอะก็ทองก้อน แล้วมิหนำซ้ำจะจับทองก้อนเข้าคุกเข้าตะราง หาว่ายักยอกเงินหลวงตาบัวที่ทอดผ้าป่าไปหมด ความจริงคุณทองก้อนเคยมามองดูเงินผ้าป่านี้สักบาทเดียวไหม ใครเห็นมานี่  แล้วทำไมมันอุตริมาพูดได้ พวกนี้มีแต่เรื่องอุตริทั้งนั้น หลอกลวงโลกมาตลอดๆ เราพูดตามความสัตย์ความจริงของอรรถของธรรม เราไม่ได้เอนไม่เอียง ผิดบอกว่าผิด ถูกบอกว่าถูก พวกนี้คอยโจมตีคุณทองก้อนซึ่งเป็นหัวใจของชาติ เมื่อคุณทองก้อนล้มลงไปแล้วจะได้เหยียบหัวชาวไทยทั้งชาติ เหยียบศาสนาให้แหลกเหลวไปหมด พูดอย่างตรงไปตรงมาอย่างนี้แหละ เข้าใจหรือยังพี่น้องทั้งหลาย

         ให้ทราบเสียว่า เรื่องเหล่านี้เรื่องใส่ร้ายของคนทั้งแผ่นดินในการโจมตีคุณทองก้อน แผ่นดินไทยที่มีความรักชาติรักศาสนามาด้วยกัน คุณทองก้อนตัดคอรองมาตลอด ท่านทั้งหลายให้เห็นคุณของคุณทองก้อนนะ ให้โทษของพวกโจมตีนี้ เข้าใจเหรอ ในขณะเดียวกันต้องเห็นคุณผู้ถูกต้อง เห็นโทษผู้ทำผิดละซีมันถึงถูก เรียกว่าภาษาธรรม พูดเอะอะๆ คุณทองก้อน เอะอะทองก้อนทองแก้น ทองขี้มันอะไรก็ไม่รู้นะ มันไม่เอาความจริงมาพูด มีแต่เรื่องโจมตี เขาทำความดีเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง

         เวลานี้ทองคำของพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศที่รวบรวมด้วยความรักชาติ และเสียสละด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน เดินตามอรรถตามธรรมเรื่อยมา ทองคำก็จะได้แล้ว ๑๐ ตันละ อย่างน้อยต้อง ๑๐ ตัน ดอลลาร์ก็ ๑๐ ล้าน เวลานี้เรายังไม่ได้ดูดอลลาร์ชัดเจน แต่ขีดเส้นตายไว้แล้วกับพี่น้องชาวไทยเราทุกคน ว่าต้องคอขาด ถ้าสมมุติว่าดอลลาร์ขาดไป ๑ ดอลล์ ขาดจาก ๑๐ ล้านคอขาด ทองคำขาดไป ๑ กิโลคอขาด นี่ละเราเอาอันนี้เป็นเครื่องตัดสินกันเลย พี่น้องทั้งหลายมีความเสียสละมานี้มากน้อยเพียงไร เวลานี้ทองคำเราค่อนข้างแน่ใจเข้าไปแล้วว่าต้องพอ ๑๐ ตัน อย่างน้อยต้องพอ ดอลลาร์ถึงยังไม่ได้นับก็ตาม ก็แบบเดียวกันต้องพอ นี่คือหัวใจพี่น้องชาวไทยได้อุตส่าห์พยายามด้วยความรักชาติของตัวเองมาโดยลำดับลำดา

         ไอ้พวกที่มันโจมตีตลอดเวลา มันเอาสักสตางค์มาให้ให้เห็นไหม พี่น้องชาวไทยเห็นไหม เอาทองคำมาสักหนึ่งบาทหรือสองสลึง ให้ประกาศไว้ว่านี่ข้าก็เป็นคนหนึ่งที่เทิดทูนพุทธศาสนา ไม่เห็นมาว่าอย่างงี้ ทองคำสลึงหนึ่งนี่เห็นไหม พวกข้าคนเกือบเท่าแผ่นดินเวลานี้ ได้ทองคำให้หนึ่งสลึงนี้มีไหม เงินบาท ดอลลาร์ ทองคำ ไม่ได้เคยเห็นจากพวกนี้เลย มีแต่เรื่องหาโจมตีคนทั้งแผ่นดิน ท่านทั้งหลายจะพิจารณาว่าไง นี่เป็นเสียงธรรม เราไม่ได้โกหกใคร เราพิจารณามาโดยตลอด

         เขาชมก็ตาม เขาติก็ตาม เราจะไม่ถือเป็นของสำคัญยิ่งกว่าความจริงจากความติความชม เราจะเอาอันนั้นมาพิจารณาเพื่อเป็นอรรถเป็นธรรมต่อไป เรื่องอย่างนี้มันมีมาตลอด โจมตีทุกแง่ทุกมุม ผู้ใหญ่โจมตีแบบหนึ่ง ผู้น้อยโจมตีแบบหนึ่ง แผ่อำนาจออกไปโจมตีทุกทิศทุกทาง จะโจมตีคนชาติไทยเราที่อุตส่าห์พยายามขวนขวายหาสมบัติมาเข้าสู่คลังหลวง พวกนี้พวกตามเผาตามจุดทั้งนั้น ไปหาดูเอา ไปที่ไหนก็มีตั้งแต่พวกนี้ยุแหย่ก่อกวน แม้ที่สุดจะไปเทศนาว่าการในนามของการช่วยชาติของเรานี้ก็ไปขัดไปขวาง ไปทุกอย่าง กีดกันทุกอย่าง

         นี้หรือพวกที่จะครองบ้านครองเมืองให้พี่น้องทั้งหลายได้รับความร่มเย็น เป็นพวกนี้เหรอ เอ้าพิจารณาซิ กับพวกที่อุตส่าห์พยายามขวนขวายหามาด้วยความรักชาติ หนุนสมบัติของตนให้เข้าสู่ส่วนรวมให้มีความแน่นหนามั่นคงยิ่งขึ้น มีหน้ามีตา มีศักดิ์ศรีดีงาม พวกนี้หรือพวกเลว พวกที่หาเผาบ้านเผาเมืองตลอดเวลาทั้งผู้ใหญ่ผู้น้อย เอากฎหมายมาใช้ กฎหมอยมาใช้ เจือปนกันไป สุดท้ายกฎหมายไม่มี มีแต่กฎหมอยไปเผาบ้านเผาเมืองอยู่เวลานี้ นี่ละภาษาธรรมฟังเอานะ เอาคอหลวงตาบัวไปตัดเลย เราเป็นผู้ช่วยชาติเราอยู่ตรงกลาง เราไม่ได้เอนนั้นเอนนี้ ใครผิดเราบอกว่าผิด ใครถูกเราบอกว่าถูก จะเอาไปพิจารณาก็ให้พิจารณากัน

         ตัดคอถ้าหลวงตาพูดนี้ผิดไป ด้วยเจตนาไม่บริสุทธิ์ต่อพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ ทุกฝ่ายที่มาปฏิบัติต่อหน้าที่ชาติไทย มีทั้งฝ่ายทำลายทั้งฝ่ายส่งเสริม เราพูดตามหลักความจริงทั้งนั้น ผิดบอกว่าผิด ถูกบอกว่าถูก เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ได้เชื่อนักหนังสือพิมพ์ก็ดี อาจจะไปถูกเขาจ้างวานเอาเงินอัดปากเข้าไปแล้วมาโจมตีคนทำดี  แล้วไปยกยอคนทำชั่วกองมูตรกองคูถนั้นก็ได้ แล้วแต่กองเงินกองทองมีมากหรือน้อย เราไม่เชื่อ หนังสือพิมพ์เราก็ไม่เชื่อ เชื่อเฉพาะผู้ที่ทำความดี ผู้ที่ออกประกาศตามความสัตย์ความจริงเพื่อชาติบ้านเมืองนี้เราเชื่อ ไอ้ผู้ที่จะคอยทำลายๆ กินค่าจ้างรางวัลจากพวกนี้เราไม่เชื่อ พูดจริงๆ มันมีอยู่ทั่วไป

         การโจมตีที่ไหนนี่ต้องเป็นการได้รับสินจ้างรางวัล เอ้าหากินเช้ากินเย็น  เขามายื่นให้เท่าไรบาท เอาไปโจมตีอันนั้นให้หน่อยโจมตีนี้ให้หน่อย นี้ก็รับมาเพื่อเยียวยาท้องของเรานั่นละ คนเรานี่มันหิวโหยอยู่ที่ท้อง เมื่อได้มาแล้วไม่คำนึงถึงความผิด ถูก ชั่ว ดี ได้กินวันหนึ่งๆ ก็พอ พวกนี้ละพวกที่รับไปโฆษณาโจมตีพี่น้องชาวไทยทั้งหลาย เราไม่เห็นด้วยตา การโจมตีนี้มันสะเปะสะปะๆ มา มันไม่ได้โจมตีหาหลักความจริงมาพูดเลย มีแต่ความจอมปลอมๆ ทั้งนั้นมาโจมตี พี่น้องทั้งหลายฟังหรือยังเดี๋ยวนี้น่ะ นี่เสียงอรรถเสียงธรรมพูดนะ

         เอ้าถ้าหลวงตาบัวพูดผิดเอาคอหลวงตาไปตัด ไม่เสียดายยิ่งกว่าธรรม หลวงตาบัวบูชาธรรมตลอดมา ผิด ถูก ชั่ว ดี จะเอาธรรมเป็นกฎเป็นเกณฑ์นั่นแหละ นี่เรื่องมันเป็นอย่างนี้ พี่น้องทั้งหลายจะยังเชื่ออยู่เหรอ เอาคนประเภทนี้หรือมาครองบ้านครองเมืองเวลานี้ คนดียังมีอยู่มาก ตะเกียกตะกายจนแทบล้มแทบตาย หาความดีเพื่อใส่บ้านใส่เมือง ผู้คอยจุดคอยเผาเผาตลอด แล้วยกยอความเผาของตนว่าไฟเราเก่ง เผาที่ไหนแหลกหมด แน่ะ เขาไปยกยอว่าไฟเขาเก่ง คนพินาศฉิบหายทั้งแผ่นดินทั้งชาติทั้งศาสนาเขาไม่ได้พูด เพราะอำนาจแห่งไฟนั่นละเป็นยังไง มันเผาพินาศขนาดไหนเขาไม่พูดนะ เขาไม่พูดว่าไฟนี่เป็นตัวภัย เขาต้องยกว่าไฟเขานี้เก่ง เผาที่ไหนแหลกที่นั่นๆ

         เวลานี้เขากำลังตามเผาอยู่ทุกแห่งทุกหนนั่นละ ทางฝ่ายฆราวาสก็เอา อำนาจป่าเถื่อน กฎหมายเรียนมาเต็มพุงนะ แต่เวลาเอาออกใช้ ไปหาต้มตุ๋นบีบบี้สีไฟคนตั้งแต่วงราชการลงมานี้เอาแต่กฎหมอยทั้งนั้นออกไปใช้ ฝ่ายพระก็เหมือนกัน วินัยพระพุทธเจ้าก็สอนมา เรียนด้วยกันทุกคน ปฏิบัติด้วยกันทุกคน มันไม่ได้เอาวินัยมาใช้ มันเอากฎหมอยมาใช้อีกเหมือนกัน บีบบี้สีไฟพระเจ้าพระสงฆ์ทั่วประเทศไทย ทั้งธรรมยุตและมหานิกายให้ทำตามอำนาจของตน เอาอำนาจป่าเถื่อนนี้ไปเที่ยวบังคับบัญชาตั้งแต่เจ้าคณะภาคใหญ่ๆ ลงมา จนกระทั่งถึงตำบลหมู่บ้าน พากันเข้าใจหรือยัง

         นี่จะเอาอำนาจบาตรหลวงจากความป่าเถื่อนของตนเหยียบย่ำทำลายทั้งชาติ ทั้งศาสนาให้ล่มจมลงด้วยวิธีการอันนี้ ให้พากันจำเอาเสียถ้าจะจำ ถ้าฟังเสียงอรรถเสียงธรรมไม่เข้าเรื่อง ไปเข้าพวกนี้ให้หมด ให้มันจมทั้งชาติไทย  หมู หมา เป็ด ไก่ อย่าให้เหลือจมลงทะเลด้วยกันเสีย ถ้าเห็นว่าอุบายของพวกนี้มันดี นี่เอาธรรมมาพินิจพิจารณาจับหมดแล้วนะ เราไม่ได้ยกย่องคนใดโดยหาเหตุหาผลไม่ได้ เราไม่ได้เหยียบย่ำคนใดโดยหาเหตุผลไม่ได้ เราพูดตามความสัตย์ความจริง เฉพาะอย่างยิ่งอย่างคุณทองก้อนเราหาที่ไหน มีใครเสนอหน้ามาเป็นผู้รับช่วยชาติบ้านเมือง เอะอะๆ ก็คุณทองก้อนๆ เลยเป็นจุดโจมตี ทีนี้พวกชาวไทยเราก็ไปโจมตีคุณทองก้อนด้วยกัน มันบ้าทั้งสองฝ่าย แล้วใครจะครองบ้านครองเมืองเมื่อหาคนดีไม่ได้อย่างนี้

         ถูกโจมตีๆ เขาโจมตี และพวกเรามาโจมตีกันอีก นี่เขาว่าคุณไม่ดีใช่ไหม พวกบ้าปาก ตัวปากเปราะมันไม่ได้พูดนะ นี่ละเลวมากนะ คุณทองก้อนทำงานให้คนทั้งประเทศ ท่านทั้งหลายยังไม่รู้อยู่เหรอ นี่ออกหน้าออกตาตัดคอรองคนทั้งประเทศ คุณทองก้อนชั่วแล้วหรือคนประเภทนี้ที่ช่วยอุ้มชาติบ้านเมืองทั้งชาติทั้งศาสนาไปด้วยกัน เป็นคนเลวแล้วหรือ เป็นคนดีตั้งแต่พวกโจมตีนั้นเหรอ ถ้าดีตั้งแต่พวกโจมตีไปหาสรณัง คัจฉามิ กับเขาไป ข้าขอกราบไหว้นะเก่งมากวาทะนี้ วาทะโจมตีนี้เก่งมาก ชาติจะจมศาสนาจะจมด้วยวาทะอันนี้ละ ข้าขอกราบนะ เป็นอย่างงั้นนะ

         ตำหนิเอาคุณทองก้อนเขี่ยลงทะเล หลวงตาบัวจะไปรับคุณทองก้อนอยู่ที่ปากทะเลเลยเชียว จะจับคุณทองก้อนมาฟาดหน้าผากพวกนี้ให้มันหน้าผากแตกหมด หูตามีทำไมไม่พิจารณาด้วยเหตุด้วยผล ความดิบความดี หูเบาใจเบา โยกเยกคลอนแคลน ใครมาว่าอะไร เป่าอะไร เชื่อไปหมดๆ หาเหตุผลไม่ได้ นี่หรือพวกจะครองบ้านครองเมือง พวกหาเหตุผลไม่ได้เลยเหรอ ต้องมีเหตุผลซิการครองบ้านครองเมือง ทุกสิ่งทุกอย่างมีเหตุผลมันถึงถูกต้อง ขอให้ท่านทั้งหลายนำไปพิจารณา นี่ภาษาธรรม ที่หลวงตาบัวออกมาพูดวันนี้เป็นภาษาธรรม

         เรารักษาทั้งชาติทั้งศาสนา ที่สละชีวิตมานี้ก็เพื่อชาติเพื่อศาสนาของเรานั่นแหละ ที่ได้พูดว้อๆ อยู่เวลานี้ก็พูดเพื่อชาติเพื่อศาสนา สำหรับหลวงตาบัวเองไม่พูด พอทุกอย่างแล้ว นี่นำธรรมะที่พอแล้วมาพูดให้ท่านทั้งหลายฟัง ใครจะตำหนิก็แล้ว ใครจะชมก็แล้ว ที่จะมาตำหนิหลวงตาบัวให้ขึ้นฟากจรวดดาวเทียมให้จมลงก้นทะเลไม่มีทาง บอกตรงๆ อย่างนี้เลย หลวงตาบัวพูดตรงๆ ว่าหลวงตาบัวไม่อยู่ในวงสมมุตินี้ นำธรรมะมาแสดงต่อวงสมมุติด้วยความเมตตาสงสาร ท่านผู้ใดจะปฏิบัติก็ให้ปฏิบัติ เราไม่ได้มีความแพ้-ความชนะ ความได้-ความเสีย ความเอาเปรียบ-เสียเปรียบ ความกล้าก็ไม่มี ความกลัวไม่มี มีแต่ธรรมล้วนๆ สอนโลกอยู่เวลานี้ ใครจะยึดก็ยึด ไม่ยึดก็พากันจมลงทะเลหมดเสียนะ เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านี้เสียก่อน

       ครอบครัวคุณสมบูรณ์ได้ทองคำ ๗ กิโล ดอลลาร์ ๑๐,๐๐๐ ดอลล์ เงินไทย ๑๐๐,๐๐๐ ถวายแด่หลวงตาบัว ญาณสัมปันโน สัมปันโนเขียนไม่ถูกนะ สัมปัณโณนี่แปลว่าใบไม้นี่ ญาณสัมปันโนแปลว่าผู้ถึงพร้อมด้วยญาณ หรือผู้มีญาณอันถึงพร้อมแล้ว นี่ญาณใบไม้ อ้าวมันเอา “” สะกด ปัณณะก็แปลว่าใบไม้ไปละซี นี่หลวงตาบัวนี่เป็นมหารู้จักไหม คุยเสียบ้างซิ อ่านเท่านั้นตลกเสียก่อน สาธุพร้อมกัน (สาธุ)

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก