รับทองคำถึงเช้าวันที่ ๖
วันที่ 1 เมษายน 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๑ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

รับทองคำถึงเช้าวันที่ ๖

เรื่องทองคำที่เราจะมอบเข้าคลังหลวงคราวนี้นั้น รับไปถึงเช้าวันที่ ๖ แล้วจากนั้นก็เอาเข้าหลอม จากนั้นก็กำหนดตายตัวในวันนั้นละ จะไม่รับเพิ่มอีกในคราวนี้ เพราะฉะนั้นท่านผู้ใดที่จะบริจาคให้ทันกับเข้าคลังหลวงคราวนี้ก็ให้บริจาคอย่างช้าไม่ให้เลยตอนเช้าวันที่ ๖ เช้าวันที่ ๖ เป็นวันรับทอง จากนี้แล้วก็เข้าโรงหลอมเลย หลังจากนั้นก็เข้าคลัง

สำหรับดอลลาร์นั้นน่าจะเร็วกว่ากัน ทางนู้นเขาก็รอเอาเช็คใบใหญ่อยู่ เราก็บอกทางนู้นรอก่อน คือเช็คใบใหญ่ที่เราเคยมอบเข้าคลังหลวงเป็นเช็คใบใหญ่ติดกันกับดอลลาร์ เป็นเช็คเงินดอลลาร์มอบเข้าพร้อมกับทองคำ วันนั้นเป็นเช็คใบใหญ่ นี่เขาต้องการจะพิมพ์แล้ว เราบอกให้รอสักหน่อยก่อน ได้มาจำนวนแน่นอนแล้ว ทีนี้ก็บอกเขา เขาก็พิมพ์ใบใหญ่ จากนั้นไปเพิ่มอีกก็ไม่ได้แล้ว ต้องเก็บไว้เสียก่อน เช่นเดียวกับทองคำ ทองคำวันที่ ๖ เอาออกจากนี้ตอนเช้าแล้วก็เข้าโรงหลอม แล้วมาเก็บ แล้วไม่รับมาเพิ่มอีกแหละ ดอลลาร์ก็เหมือนกัน

หลังจากวันนั้นแล้วเราก็ต้องเก็บไว้ตามเดิม เพราะเราเป็นผู้รับผิดชอบ แม้ว่าจะปิดๆ ก็ตาม แต่เมื่อพี่น้องทั้งหลายมอบเข้ามา หรือถวายเข้ามาๆ เราก็ต้องเก็บไว้ตามเดิม ควรหลอมเราก็หลอม ควรเก็บก็เก็บ หลอมแล้วเก็บ ได้พอสมควรที่ควรมอบเข้าคลังหลวงแล้วเรามอบเอง มันไม่อยากละการมอบ ผู้ว่าการธนาคารก็ลูกศิษย์นี่ ไปมอบเมื่อไรก็ได้ แต่ระยะนี้เพื่อให้เข้าใจกันทั่วหน้าว่า เราจะรับทองคำได้เฉพาะเช้าวันที่ ๖ ส่วนดอลลาร์น่าจะก่อนนั้นแล้ว กำหนดให้เลยแล้วก็พิมพ์ตัวใหญ่มา

ทีนี้เหลือจากนั้นเราก็เก็บไว้ตามเดิม ควรหลอมเมื่อไร เข้าคลังหลวงเมื่อไรตามแต่เราเห็นสมควร ก็เข้าตามเดิม จนกระทั่งไม่มีอะไรจะเข้าแล้วก็หยุด สำหรับระยะนี้กำหนดกันวันที่ ๖ เรื่องทองคำก็ดี ดอลลาร์ก็ดี ก็น่าจะมาอยู่เรื่อยๆ เราก็จะได้เก็บไว้เรื่อยๆ วันงานนั้นได้ตกลงกันเรียบร้อย ผู้ใหญ่ทางนู้นก็ดี ต้นผ้าป่าเราดังที่เคยเรียนให้ทราบแล้วผ้าป่าเป็นพุ่มๆ แล้วแต่ท่านผู้ใดจะประดิดประดอยแบบไหนๆ เราเอาอันนั้นมาเป็นตัวอย่างอันหนึ่งเท่านั้น จากนั้นท่านผู้ใดจะทำเป็นพุ่มๆ ตามอัธยาศัยของตนที่ชอบอย่างไรแล้วก็ทำ จะรวมหัวกันมาเป็นพุ่มหนึ่งๆ ก็ได้

เหล่านี้ก็พูดกันหมดแล้ว เก็บไว้ในที่ปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่รักษาๆ เราได้พูดกันเรียบร้อยแหละ เป็นแต่เพียงว่าต้นผ้าป่าคราวนี้จะไม่ให้มีฟาง ฟางมันอยู่ตามป่าๆ พอเข้ากรุงแล้วมันก็กลายเป็นข้าวสุกข้าวสารไปแล้วแหละ เปลี่ยนมาเรื่อยๆ เลยกลายเป็นพุ่มไปเลยละ อันนี้ก็เข้าคลังหลวงไทยเราเรียบร้อย แล้วก็หายห่วงละที่นี่ หายห่วงเป็นพักๆ ส่วนบัญชีทองคำ ดอลลาร์นั้นเรายังไม่ปิด ยังเปิดไว้ชั่วระยะหนึ่ง พอได้จังหวะแล้วเราก็จะประกาศปิดอีกเช่นเดียวกัน ปิดทองคำ ดอลลาร์ ปิดแล้วก็ตามเอามาเราก็ต้องปฏิบัติตามเดิม คือมีความรับผิดชอบกับทองคำ ดอลลาร์นั้นตามเดิม ดังที่เรียนให้ทราบแล้ว จนกระทั่งหมดไม่มีอะไรแล้วทีนี้ก็เลิกกัน ต่อจากนี้ไปก็จะได้ให้พร


ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก