เหยียบธรรมวินัย เหยียบกฎหมาย
วันที่ 3 เมษายน 2547 เวลา 12:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมพระและฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เนื่องในโอกาสรวบรวมทองคำ-ดอลลาร์เข้าสู่คลังหลวง

เมื่อบ่ายวันที่ ๓ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

เหยียบธรรมวินัย เหยียบกฎหมาย

(กัณฑ์นี้หลวงตาเมตตาตรวจ-แก้ไขเป็นลายมือองค์ท่านเอง)

เรื่องโรงพยาบาลจึงมีความจำเป็นมาก เงินมันจึงหลั่งไหลไปโรงพยาบาลนี้มาก กว่าทุกแห่งนะ มากจริงๆ ตึกนี้ไม่ทราบ นับไม่ถ้วนเลยละ ตึกแต่ละหลังๆ ราคาเท่าไร ฟังซิ หลังละ ๒๐ กว่าล้านก็มี คือมันเป็นแต่ความจำเป็น ส่วนมากจะไม่ต่ำกว่าสี่ล้านขึ้นไป ตึกแต่ละหลังๆ สี่ล้านขึ้นๆ ถึง ๒๐ กว่าล้านมี นี่ละเราทุ่มลงอย่างนี้ละ เห็นใจของคนไข้ทั้งหลาย ไม่ว่าใครก็ตามถ้าอยู่ธรรมดานี้ชีวิตจิตใจของเรารู้สึกกว้างขวาง แต่พอเจ็บไข้ได้ป่วยเข้ามาหดย่นเข้ามา สมบัติเงินทองข้าวของมีมากมีน้อยในบ้านในเรือนไม่มีความหมายนะ ไม่มีความหมายยิ่งกว่าความเจ็บไข้ได้ป่วยจะต้องวิ่งหาหมอ เพื่อรักษาชีวิตของตนไว้ได้

นี่แหละคนทุกข์คนจนก็ดี คนมั่งมีก็ดี เวลาจนตรอกจนมุมคือเวลาเจ็บไข้ จะมีความทุกข์เสมอกันหมด ผู้เจ็บไข้ก็เป็นทุกข์ประเภทหนึ่ง ผู้เกี่ยวข้องพวกญาติพวกมิตรพ่อแม่ก็เป็นความทุกข์เกี่ยวโยงกันไปหมด นี่ละจึงเป็นความจำเป็น เขามาหาหมอ เอาชีวิตเข้ามาฝากหมอ หมอไม่มีเครื่องมือก้าวไม่ออก ก้าวไม่ออกคนไข้ผิดหวัง นี่เราไม่อยากให้ใครผิดหวัง เพราะฉะนั้นติดหนี้เราก็ติด ติดมาตลอด พี่น้องทั้งหลายทราบเสียนะ

เงินพี่น้องทั้งหลายบริจาคมานี้ไม่ได้เข้าซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวง เพราะความจำเป็นภายนอกอย่างที่ว่านี่ทั่วประเทศไทยเลยนะ ทุกภาค ไม่ว่าภาคไหนหลวงตาถือเสมอกันหมด ในเขตชาติไทยของเรามีความจำเป็นไม่ว่าภาคไหนๆ ติดต่อมา ควรที่จะเฉลี่ยเผื่อแผ่ก็ได้เฉลี่ยตลอดมาจนกระทั่งบัดนี้ละ นี่ละที่ว่าเงินสดไม่ค่อยได้เอาเข้าซื้อทองคำเข้าสู่คลังหลวง เพราะความจำเป็นของคนทั้งชาติ เฉพาะอย่างยิ่งโรงพยาบาลสำคัญมากนะ เราจึงได้หมุนกับโรงพยาบาลอยู่ตลอดมา เงินเหล่านี้จึงไม่ค่อยได้ซื้อทองคำ

สำหรับทองคำกับดอลลาร์นั้นเรียกว่าร้อยทั้งร้อยตลอดมา ไม่เคยเคลื่อนคลาดไปไหนเลย และสำหรับเงินสดนี้ก็ดังที่เรียนให้ทราบแล้ว มีการเฉลี่ยไปทางนู้นทางนี้อยู่เรื่อยๆ มา นี่ที่หลวงตาได้ช่วยพี่น้องทั้งหลาย ให้ทราบเสียในวันนี้ถ้าท่านผู้ยังไม่ทราบ อย่าฟังเสียงโกหกพกลม ต้มตุ๋นจากเปรตจากผี จากนรกอเวจีที่อยู่ในกลางประเทศไทยนี้ ทำลายประเทศไทยได้อย่างหน้าด้าน หาเรื่องหาราวมาพูดอย่างไม่มีเหตุมีผล ต้มตุ๋นตลอดไป โจมตีที่นั่นที่นี่

เฉพาะเมืองไทยเราเวลานี้กำลังอุตส่าห์พยายามทั่วประเทศไทย หาสมบัติเงินทองเข้าสู่คลังหลวงของเรา ซึ่งเป็นหัวใจของชาติก็ถูกขัดถูกแย้ง ถูกกีดถูกกัน ถูกโจมตีทุกวิถีทาง นี่คือพวกเปรตพวกผี ให้จำเอานะ นี่คือภาษาของธรรม ไม่เอาภาษาของโลกปลิ้นปล้อนหลอกลวงมาพูด ภาษาธรรมตรงไปตรงมา สิ่งเหล่านี้ท่านทั้งหลายเคยเห็นไหม ที่หลวงตาพูดอยู่เวลานี้มีไหมในเมืองไทยของเรา มีอยู่ทุกแห่งทุกหน เพราะพวกเปรตพวกผี พวกอวดดิบอวดดี บ้ายศ บ้าร่ำบ้ารวย บ้าความรู้ ทุกอย่างอยู่นี้หมด แล้วจิตใจโหดร้ายทารุณด้วยนะ ไม่ได้มียางอายพวกนี้ ขอให้ได้อย่างใจก็พอ มุทะลุไม่มีใครเกินพวกนี้ละน่ะ

การจะทำดีนี้ไม่ยอมทำ ใครเป็นผู้ทำดิบทำดีอยู่ที่ไหนไปเที่ยวก่อกวน ไปเที่ยวทำลายทุกอย่างทีเดียว พอจุด พอเผา เผาไปเรื่อยๆ เลย คือพวกนี้เอง มีไหมในประเทศไทยท่านทั้งหลายเห็นไหม อย่างที่พวกเราทั้งหลายช่วยชาติบ้านเมืองอยู่เวลานี้ทั่วแผ่นดินไทย พวกนี้ไปเที่ยวกีดเที่ยวกันไม่ให้ทำ แม้ที่สุดเขาจะนิมนต์พระ เฉพาะอย่างยิ่งคือหลวงตานี่ละไปเทศน์ในที่ต่างๆ เพื่อถวายผ้าป่าและฟังเทศน์เข้าสู่หัวใจของชาติ คือคลังหลวงของเรา นี้ก็ไปกีดไปกัน ไปห้ามปรามต่างๆ ไม่ให้ทำ ฟังซิน่ะฟังได้ไหม

พุทธศาสนาหรือการทำบุญให้ทานเป็นตามอัธยาศัยมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ ไม่ใช่มีมาเมื่อวันสองวันนี้พอจะถูกกีดกัน มันขวางทางเดินของโลก ขวางโลก นี่มันเคยมีมาแล้วเท่าไร อันนี้มันก็ไปเที่ยวหากีดหาขวางไปหมดนะ พวกนี้เลวไหมท่านทั้งหลายพิจารณาซิ เลวมากหรือไม่มากพิจารณาเอาซิ เขาทำดิบทำดีมีเท่าไร ทุ่มเงินสมบัติเข้าสู่คลังหลวง เวลานี้ก็กำลังจะเข้า ๑๐ ตันแล้ว ดอลลาร์กำลังจะเข้า ๙ หรือ ๑๐ ล้านแล้ว ส่วนเงินสดไม่ต้องพูดประมาณกี่พันกี่หมื่นล้าน ไอ้เงินประมาณกี่หมื่นกี่พันล้านก็ไม่พ้นที่จะหาซอกแซกไปตรวจดูกระเป๋าของลูกศิษย์ลูกหาหลวงตาบัว ไปตรวจดูกระเป๋าของหลวงตาบัว ว่าเงินนี้ที่เขาบริจาคมานี้เอาไปกินเอาไปเข้าพุงตัวเองหมด อย่างหนึ่ง หรือเอาไปไว้กับใครต่อใครๆ นี่มันก็มาหาค้นหาคว้าเอาหมด พวกโจรพวกมาร

เขาสร้างความดีด้วยอัธยาศัยของเขา ผู้รับทำนี้ก็เราทำสุดหัวใจของเรา ไม่มีแม้บาทหนึ่งที่หลวงตาที่จะเอาเงินของพี่น้องทั้งหลายที่มาบริจาคนี้มาเป็นของตัว ด้วยเจตนาที่เป็นฟืนเป็นไฟเผาไหม้หัวอกเรา เรียกว่าเป็นบาปเราไม่เคยมี เปิดได้เลยอย่างนี้ เพราะเราช่วยชาตินี้ด้วยความเมตตาสงสารสุดส่วน เราพอแล้วทุกอย่าง เรื่องสมบัติเงินทองข้าวของทุกอย่างในสามแดนโลกธาตุนี้เราไม่หวังอะไร เราปล่อยวางหมดแล้ว แม้แต่อารมณ์ของใจก็ปล่อยกันหมดทุกอย่าง

นี่ละที่เราอุตส่าห์พยายามทำ ก็เรียกว่าทำดีต่อชาติไม่ใช่เหรอ แล้วหลวงตาบัวท่านทั้งหลายเคยได้ยินไหม ว่าไปทำความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดตั้งแต่บวชมาเป็นเวลาตั้ง ๗๑ ปีนี้แล้ว มีแต่สร้างคุณงามความดี ไปที่ไหนได้ยินว่าหลวงตาบัวไปหาก่อกรรมทำเข็ญ ไปทำความเดือดร้อน ทำความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดในที่ใด ตำบล อำเภอ จังหวัดใดทั่วประเทศไทย ไปที่ไหนเราก็ทำตั้งแต่ความดี เขาได้เห็นได้ยินการทำดีของเรา เขาก็ทราบกันทั่วโลกว่าหลวงตาบัวทำดี ทีนี้เวลามาช่วยชาติบ้านเมืองนี้หลวงตาบัวก็ทำดีแบบเดียวกัน ถึงขนาดทุ่มลงไปเลยไม่มีอะไรเหลือ ที่จะหยิบฉวยของท่านทั้งหลายนี้แม้บาทหนึ่งไม่มี บริสุทธิ์ขนาดนั้น

นี่ละทำดีขนาดไหนมันก็เป็นข้าศึกของพวกนี้ ต้องหายุหาแหย่ หาก่อกวนโจมตี ทำท่าทำทางว่าจะมาตรวจดูเงินดูทอง สมบัติไหลไปทางไหนบ้าง ประชาชนเขาบริจาคหลวงตาบัวนี้เราเอาไปไว้ที่ไหนบ้าง จะไปตรวจบัญชีเงินหลวงตาบัว เราก็พูดตรงๆ เพราะเราเป็นธรรม มาตรวจหลวงตาบัวมันไม่ได้แหละเราบอกงั้น ถ้าว่าพุงก็พุงของหลวงตาบัวคือสถานที่ก่อสร้างอยู่กับคนทุกข์คนจน มีมากน้อยหลวงตาบัวช่วยตลอดๆ เข้าพุงนั้นๆ แล้วการก่อสร้างมีกี่แห่งกี่หน สถานสงเคราะห์โรงร่ำโรงเรียนมีกี่หลัง นั้นแลคือพุงของหลวงตาบัว โรงพยาบาลมีกี่แห่งนั่นพุงหลวงตาบัว ที่ราชการต่างๆ นั้นคือพุงของหลวงตา ได้เอาเงินไปทุ่มลงนั้นทั้งหมด พุงหลวงตาบัวอยู่ที่นั่น

ถ้าจะมาตรวจหลวงตาบัวแล้วจะไม่เห็นเงินอันนี้ ให้ไปหาตรวจตามที่หลวงตาบัวบอก เฉพาะอย่างยิ่งให้เข้าไปหาหมอเขาเลย ไปไล่เบี้ยหมอ หลวงตาบัวนี้มาช่วยโรงพยาบาลนี้จริงๆ เหรอ ให้ว่างั้นเลย หมอเขาจะตอบเอง แล้วทะเบียนบัญชีที่เราช่วยหมอจะบอกอย่างชัดเจนเลย หงายหมามาเลยพวกนี้ ไปตรวจสมบัติเงินทองของหลวงตาบัวที่ทำประโยชน์มหาคุณแก่โลก แล้วพวกนี้เป็นเปรตเป็นผีอย่างร้ายแรงในชาติไทยของเรา ไปเที่ยวหาตรวจ หาจับหากุมคนทำดี ไอ้ตัวเป็นมหาโจรไม่ดูตัวของตัวเลย นี่ละพวกนี้ถ้าไปตรวจมันก็หงายหมากลับคืนไปเลย

เพียงไปโรงพยาบาลเดียวเท่านั้นก็พอแล้ว เฉพาะอย่างยิ่ง เอ้าเข้าไปโรงพยาบาลอุดร โรงพยาบาลอุดรหลวงตาได้ช่วยขนาดไหน อย่างน้อย ๖๐ ล้านฟังซิน่ะ ให้ไปตรวจหมอเขาจะบรรยายให้หมด บัญชีทะเบียนอะไรๆ อยู่ในนั้นหมด นี่ละหลวงตาบัวไปช่วยจริงๆ หรือ ช่วยจริงไม่จริงเขาเอาบัญชีตีหน้าผาก พวกนี้หงายหมามาเลยเข้าใจไหม มันโม้มันคุย อวดดิบอวดดี พวกที่จะทำลายชาติบ้านเมืองหน้าด้านที่สุดนะ เวลานี้หน้าด้านมากที่สุดเลย ท่านทั้งหลายเห็นไหมในเมืองไทยเรา

กฎหมายบ้านเมืองก็มีปกครองชาติไทยของเรามานานสักเท่าไรแล้ว ตั้งแต่เป็นเมืองไทยมาก็มีกฎหมายบ้านเมืองให้ความร่มเย็นเป็นสุข ให้ความเป็นธรรมแก่คนที่อยู่ในประเทศ เช่นอย่างประเทศไทยของเรา พวกนี้อยู่ใต้กฎหมายทั้งนั้นนะ เขาไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย นี่เรียกว่ากฎหมายปกครองบ้านเมือง ไอ้ตัวสำคัญ ตัวเปรตตัวผี ตัวมหายักษ์มหาอำนาจป่าเถื่อนมันอยู่เหนือกฎหมายเวลานี้น่ะเข้าใจไหม เหนือกฎหมายอะไร มันไปเที่ยวบีบบังคับหมด มันไม่ได้เอากฎหมายไปใช้

กฎหมายนี่เป็นประโยชน์แก่ชาติบ้านเมืองทั้งหลาย มันไม่ยอมเอากฎหมายนี้ไปใช้ มันเอากฎหมอยไปเผาชาติบ้านเมือง ราชการงานเมือง แม้ที่สุดจนกระทั่งศาลมันก็ไปบีบบังคับ ไปฟ้องร้องอะไรๆ นี้ มันจะเป็นเจ้าอำนาจเอากฎหมอยนี้ไปบีบบังคับ เป็นอำนาจใหญ่โตยิ่งกว่าศาลไปอีก ศาลนี่เป็นอำนาจเหนือประเทศไทย ไอ้นี่เป็นผู้มีอำนาจมากเหนือศาล เหนือคนทั้งประเทศ เรียกว่าคนทั้งประเทศอยู่ใต้กฎหมาย ไอ้นี่อยู่เหนือกฎหมายคือใครไปหาดูเอา

เรื่องราวมันบอกมายังไง ไปเที่ยวบีบบังคับวงราชการงานเมืองต่างๆ ไม่ให้ทำ ให้ทำตามอำนาจแห่งกฎหมายป่าเถื่อนของมันนี้เท่านั้น ผิดหรือไม่ผิด ท่านทั้งหลายฟังซิน่ะ หูมีทุกคน ตามีทุกคน คนทั้งประเทศเขาอยู่ใต้กฎหมาย ไอ้นี่อยู่เหนือกฎหมาย มันเอากฎหมอยไปอยู่ มันไปอาศัยอยู่กฎหมอย บีบบังคับไปหมดนะ เข้าใจไหมบีบบังคับ หลวงตาจะไม่พูดมาก ท่านทั้งหลายจะทราบเอง บีบบังคับไปแต่วงราชการต่างๆ ให้ทำตามมันๆ คำว่าทำตามมันคือทำตามความป่าเถื่อน อำนาจป่าเถื่อนของมัน ไม่ใช่อำนาจทางกฎหมาย เป็นอำนาจทางกฎหมอย มันเอาไปใช้บีบบังคับจนกระทั่งถึงศาล ยอมรับหมอบราบ เป็นเต่าหดหัวอยู่ในกระดอง ไอ้นี่มันมีอำนาจมาก

นี่พูดถึงเรื่องฆราวาส เวลานี้กำลังแผลงฤทธิ์เต็มที่ในชาติไทยของเรา แผลงเต็มเหนี่ยว อย่างไม่มีน่าอาย น่าอายไม่มี พวกนี้ไม่มียางอาย มีแต่จะเอาจะกิน เป็นยักษ์เป็นมารในร่างมนุษย์ก็คือพวกนี้นี่แหละ ที่ว่าเขาร่ำลือ หรือเขายกย่องสรรเสริญมาแต่ก่อนว่าเป็นนักกฎหมาย เป็นนักความรู้ เดี๋ยวนี้มันกลายเป็นนักกฎหมอย เอากฎหมอยนี้แลเป็นเครื่องมือปล้นบ้านปล้นเมือง ยิ่งใหญ่โตที่สุดก็คือกฎหมอยที่ผู้เรียนหลักกฎหมายมากๆ นี่ละ นี่พูดย่อๆ นะ เราไม่ได้ไปเห็นเอง แต่เขามาเล่าให้ฟังเราเชื่อความจริง นี่ฝ่ายฆราวาส

ทีนี้ฝ่ายพระ ฝ่ายพระก็ตั้งมาเพื่ออะไร ธรรมดาพระต้องอยู่ในกฎธรรมวินัย สมบูรณ์แบบในความเป็นพระ จากนั้นการดำเนิน แล้วจะมีอำนาจหน้าที่อะไรต้องอำนาจหน้าที่ในธรรมในวินัย แล้วอันนี้มันไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ธรรมวินัย มันก็เอากฎหมอยไปใช้อีกเหมือนกัน พระก็ใช้กฎหมอย พระธรรมวินัยมีมันไม่เอามาใช้ มันเอากฎหมอยมาใช้ ไปบีบบังคับตั้งแต่เจ้าคณะภาคลงมา ภาคใหญ่ขนาดไหนก็ตามทั่วประเทศไทย ไอ้กฎหมอยเจ้าอำนาจมากๆ นี่ละไปเที่ยวบีบบังคับ อำนาจเถื่อน เข้าใจไหม

มันไม่ได้เอาอำนาจตามหน้าที่ของพระ ที่เป็นศีลเป็นธรรมมาใช้ต่อพระทั้งหลายทั่วประเทศนี้เลย มันเอาอำนาจป่าเถื่อนทั้งนั้นมาใช้ ไปบีบบังคับให้ทำตามความต้องการของมัน ความต้องการของมันคือความลามกจกเปรต มีแต่ความผิดๆ พลาดๆ มาตลอด มีแต่พิษแต่ภัยเต็มชาติบ้านเมือง มันก้าวไปทางไหนเอาพิษเอาภัยเผาไป มันให้ทำตามอำนาจของมันอย่างนี้ นี่ละเรียกว่าอำนาจป่าเถื่อน อำนาจกฎหมอย มันไม่ได้เอาอำนาจของพระไปใช้นะ อำนาจของพระใครก็รู้ทุกคน เรียนธรรมวินัยมาด้วยกันก็รู้

เป็นเจ้าคณะภาคนั้นภาคนี้ก็ปกครองกันโดยศีลโดยธรรม สั่งกันโดยศีลโดยธรรม ท่านก็ยอมรับตามโดยศีลโดยธรรม แต่นี้มันไม่ได้สั่งโดยศีลโดยธรรม มันเอาอำนาจป่าเถื่อนไปบีบบังคับพระที่มีศีลมีธรรมให้ปฏิบัติตามมัน ให้มาเป็นบ๋อยเป็นคนใช้ของมัน เป็นเครื่องมือของมัน เข้าใจไหม ด้วยอำนาจป่าเถื่อนของกฎหมอยพระที่นำมาใช้นั่นแล ทีนี้พระก็เป็นเครื่องมือของมัน เมื่อเป็นเครื่องมือแล้วมันก็สั่งพระนี้ออกไปตามตั้งแต่เจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบล แล้วสั่งลงไปหาประชาชนญาติโยม เป็นเครื่องมือไปเป็นลำดับ

พระเป็นเครื่องมือของมันแล้วก็ให้พระนี้ไปสั่งญาติโยม ไปในนามของพระนะ โอ่อ่าน่าเคารพเลื่อมใสมากนะ เป็นอุบายของพระไป นี่พระท่านสั่งเสียนี่ ท่านให้ทำอย่างนั้นให้สอนอย่างนี้ นั่นแหละคือกฎที่จะบีบชาติไทยของเรา และที่จะเหยียบย่ำทั้งศาสนา ทั้งชาติ ทั้งเราให้จมลงด้วยอุบายป่าเถื่อน อำนาจป่าเถื่อน โดยอาศัยเพศของพระออกแสดงตัวให้ประชาชนเขานอนใจ เขายอมรับ ถ้าจะคัดค้านต้านทานอะไรอย่างนี้ท่านก็เป็นพระ อ้างเอาความเป็นพระไปพูด อาตมาเป็นภาคนั้นภาคนี้ ว่าอาตมาๆ อาตมาขี้หมามันอะไร หลวงตาบัวก็ไม่เคยรู้ เพราะหลวงตาบัวไม่เคยเป็นเจ้าคณะคะแนะอะไรนี่

เราเรียนตั้งแต่หลักธรรมวินัย มันก็สั่งพระ ทีนี้พระออกไปก็ไปสั่งเสียญาติโยม ให้ทำตามมันตั้งแต่ต้นตอมัน มันมีความประสงค์อย่างไรให้ทำตามต้นตอ แล้วก็สั่งลงไป สั่งนี้แล้วก็สั่งประชาชนญาติโยมให้ทำตามมันเป็นลำดับลำดา หมดทั้งสิ้นนะ พระเป็นเครื่องมือของอำนาจอันใหญ่หลวงป่าเถื่อนนั้นอันดับหนึ่ง ประชาชนเป็นอาหาร พระเป็นเครื่องมือก็เหยียบประชาชน ประชาชนก็เป็นปู เป็นปลา เป็นหมู เป็นหมาไปหมด พระก็เป็นหมูเป็นหมาเป็นชั้นๆ ขึ้นไป จนกระทั่งถึงตัวสูงสุดอำนาจป่าเถื่อน นี้มันกำลังเอามาใช้เวลานี้ในศาสนาพุทธของเรา ในปัจจุบันนี้แล

เรื่องเหล่านี้ก่อมาเรื่อยๆ นะ ก่อมาตั้งแต่รัฐบาลยุคนี้ขึ้นมาเป็นรัฐบาลขึ้นมา แล้วก่อเรื่องนั้นเรื่องนี้ ก่อเรื่องไหนมันก็มีแต่ผิดใครจะยอมรับได้ ผู้รู้จักเหตุผลกลไกหลักธรรมหลักวินัยท่านรับไม่ได้ก็ปัดออกๆ สงบมาเป็นชั้นๆ เห็นไหมเรื่องของพระ เวลานี้กำลังกวนศาสนามากทีเดียว กวนศาสนาก็มาก ภายในทางโลกเขาก็แทรกก็แซงเป็นตาสับปะรด ที่จะทำลายชาติที่จะทำลายศาสนาให้ล่มจม ให้อยู่ในเงื้อมมือของพวกยักษ์พวกผีนี่โดยถ่ายเดียวเท่านั้น

เพราะฉะนั้นมันจึงไม่มีคำว่าอ้ำว่าอาย ว่าเกรงอกเกรงใจซึ่งกันและกัน ใครไปเกรงอกเกรงใจมัน เรียกว่าเป็นอาหารของมันเลย มันหั่นหอมหั่นกระเทียมไม่ทัน ยำพวกนี้ซึ่งเป็นอาหารของมัน มันจะกินคนทั้งชาติทั้งศาสนาแหลกเหลวไปหมดด้วยอำนาจของป่าเถื่อน ยักษ์ใหญ่เหล่านี้เวลานี้กำลังแผลงฤทธิ์ ขึ้นเหนือกฎหมายแล้วนะเวลานี้ กำลังแผลงฤทธิ์ทีเดียว ชาติไทยของเราอยู่ใต้กฎหมาย ไอ้นี่มันอยู่เหนือกฎหมาย บีบบังคับไปอย่างที่ว่านี่แหละ ทีนี้พระก็อยู่ใต้ธรรมวินัย ไอ้นี่มันอยู่เหนือธรรมวินัย เอากฎหมายมาใช้แทนธรรมวินัย ถ้าพูดถึงว่ามันกราบมันกราบหมอยยิ่งกว่าธรรมวินัยเสียอีก

นี่กำลังบีบทางพระให้แหลกเหลวไปหมด บีบเข้าไป เราพูดตรงๆ ในวงกรรมฐานนี้ก็ได้ยิน ได้ยินนิดหน่อยไม่มากวงกรรมฐานนี่ วงนี้เราก็พูดตามหลักความจริงนะ วงนี้มาจากสายของพ่อแม่ครูจารย์มั่น ท่านเคยปฏิบัติหลักธรรมหลักวินัยอย่างเคร่งครัดมาตลอด ท่านไม่เคยเยื่อใยในสินจ้างรางวัล ในยศถาบรรดาศักดิ์เหมือนพระทั้งหลาย ว่างั้นเลยเรา พระทั้งหลายเป็นยังไง พระตั้งแต่ต้นขึ้นไปก็เป็นพระนั้นพระนี้ ต่อไปก็เป็นสมุห์ ใบฎีกา พระครูพระคันใบฎีกา จนกระทั่งถึงเจ้าฟ้าเจ้าคุณ นี่พระดินเหนียวติดหัว

ถ้าเป็นผู้มุ่งอย่างโลกามิสแล้วเป็นพระดินเหนียวติดหัว ถ้าตั้งธรรมดาเป็นความเห็นดีเห็นชอบของผู้ใหญ่ตั้งมา เราตั้งหน้าตั้งตาทำดีปฏิบัติดีก็เป็นสมณศักดิ์ของพระอันงดงาม แต่นี้มันก็กลัวที่ว่าดินเหนียวติดหัวมันไม่ใช่สมณศักดิ์แล้วละ มันกลายเป็นดินเหนียวติดหัว มันก็ห่วงใยแต่ดินเหนียวนี่กลัวจะตกจากหัว หลุดจากหัวมัน คือยศเป็นนั้นเป็นนี้กลัวมันจะหลุดตก ทีนี้มันก็หมอบตามพวกนี้ เหมือนกับว่าเรากินอาหารเสร็จแล้วโยนกระดูกโยนก้างให้หมากิน พระเลยกลายเป็นหมาไปหมด พวกนี้มันกินเนื้อกินหนังแล้วโยนกระดูกให้หมา

พวกนี้เป็นพวกให้ค่าจ้างรางวัล ยศนั้นยศนี้ ตั้งยศถาบรรดาศักดิ์ให้ ไอ้พวกนี้เขาขู่มายังไง ขู่มายังไงก็กลัวดินเหนียวคือสมณศักดิ์จะหลุดจากหัว ตกจากหัวไป ก็หมอบตามเขาไป หมอบตามเขาไป เขาก็เหยียบหัวไปใช่ไหม เหยียบหัวพระแล้วพระก็ไปเหยียบหัวโยม สุดท้ายโยมนี่ก็เป็นลาบเป็นก้อยของเขาทั้งหมด เพราะยักษ์ใหญ่นี่ ให้พากันเข้าใจ เรื่องมันเป็นอย่างนี้ เราพูดถึงเรื่องยศ

ทีนี้สมณศักดิ์นั้นน่ะมันมีคุณค่าขนาดไหน เอามาเทียบกันซี ถ้าเป็นพระมาจากคนจริงๆ แล้ว สมณศักดิ์ก็เพียงยศตั้งขึ้นมา ชาติไทยของเรามีน้ำหนักขนาดไหนครองกันมาตั้งแต่เมื่อไร ศาสนาพุทธชาวไทยของเรามอบกายถวายชีวิตหมดทุกชิ้นทุกอัน ตายก็ตาย เป็นก็เป็นมอบกับพุทธแล้วมีคุณค่าขนาดไหน แล้วทำไมมันถึงเห็นสมณศักดิ์ดินเหนียวติดหัวดียิ่งกว่าชาติไทยและพุทธศาสนา ซึ่งเป็นสมบัติล้นค่านี้เข้าใจเหรอ เหล่านี้มันกลายเป็นของไม่มีค่าแล้ว ยิ่งกว่าดินเหนียวติดหัวมัน เพราะฉะนั้นมันจึงวิ่งตามเขาแล้วกลับมาทำลายชาติของตนเอง นี่ละที่น่าสลดสังเวช ฟังซิท่านทั้งหลายฟัง หลวงตาบัวไม่เคยสะทกสะท้านกับใครในโลกอันนี้

หลวงตาบัวครองธรรมมา ปฏิบัติธรรมมา บวชมาได้ ๗๑ ปีนี้แล้วไม่เคยมีความเคลื่อนคลาดจากศีลจากธรรม จึงมีความอบอุ่นตายใจมาตลอด จนกระทั่งปัจจุบันนี้จะว่าตายใจหรือไม่ตายใจมันครอบหมดโลกธาตุหัวใจอันนี้ ที่ได้ปฏิบิตตามศีลตามธรรมมาด้วยความอบอุ่น ถูกต้องดีงามมาตลอดจนกระทั่งสมบูรณ์พูนผลเต็มหัวใจ เราจึงไม่เคยสะทกสะท้าน ไม่เคยกลัวเคยกล้ากับผู้ใดทั้งนั้น โลกอันนี้โลกสกปรก โลกส้วมโลกถาน ธรรมพระพุทธเจ้าไม่ใช่ส้วมถาน เป็นธรรมธาตุๆ เลิศเลอขนาดไหน เอาอันนั้นมาสอนโลก ใครจะยึดก็ยึด ใครไม่ยึดก็แล้วแต่นะ

วันนี้พูดถึงเรื่องพวกเปรตพวกผีมันกำลังทำลายชาติทำลายศาสนา คืบคลานเข้ามา ทางฆราวาสก็บืนเข้ามาหากัน ทางพระก็บืนตีเข้าไปหากัน ตีชาติตีศาสนาของเมืองไทยนี้เข้าไปหากัน แล้วพวกนี้จะเป็นผู้เขมือบชาติไทยของเรา ศาสนาไทยของเราให้จมลงไปด้วยความหน้าด้านของมัน ด้วยความหิวความกระหายของมัน ท่านทั้งหลายให้ฟังทุกคนนะ การกระทำมาทั้งหมดของพวกนี้เงื่อนไหนที่เป็นเงื่อนที่ถูกต้องดีงามไม่มี เราพิจารณาโดยความเป็นธรรม เช่น อย่างเกิดเรื่องนั้นเรื่องนี้ ตั้งยศถาบรรดาศักดิ์จะบีบบี้สีไฟพระมาเป็นครั้งๆ พระสงฆ์ได้ออกมาชำระสะสางกัน พระสงฆ์จะเป็นใคร ก็เป็นพวกปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอยู่ในป่าในเขาออกมาประชุมกัน นำแบบนำฉบับที่ถูกต้องดีงามออกมาประชุม ชำระล้างสิ่งปลอมแปลงสกปรกทั้งหลายนี้ออก เอานี้สงบลงไปเพราะอำนาจแห่งน้ำนี้ชะล้างสงบลงไป แล้วตั้งขึ้นมา

เวลานี้กำลังตั้งขึ้นมากองใหญ่กองโตส้วมถาน หมดทั้งประเทศไทยมีแต่พวกนี้เป็นเจ้าของส้วมถาน เป็นเจ้าอำนาจครองส้วมครองถานทั้งนั้น จะเอาให้เลอะหมดประเทศไทยเลย จะกลืนทั้งชาติกลืนทั้งศาสนาด้วยอำนาจป่าเถื่อนของมัน นี่ละเป็นความจริง เราเอาหลักธรรมมาพูด พระท่านมาชำระๆ ท่านมาด้วยความเป็นธรรมจริงๆ เช่นอย่างมาประชุมวัดอโศการาม พระตั้งหมื่นกว่าองค์ องค์ไหนก็มีหลักธรรมหลักวินัยสมบูรณ์พูนผลด้วยกันทุกองค์ เอามาจากหลักธรรมวินัยคือองค์ศาสดาโดยแท้มา มาชำระล้างสิ่งสกปรก

มันก็หาว่าพวกพระนี่มาก่อกวน มาทำให้คนแตกสามัคคี ฟังซิน่ะ ตัวมันสร้างความแตกสามัคคีอะไร มันสร้างความฉิบหายทั้งชาติทั้งศาสนามันไม่ได้พูดถึงเลย ด้วยเหตุผลกลไก หรือว่าเรื่องราวที่มันก่อขึ้นมานี้คือฟืนคือไฟ จะเผาได้ทั้งชาติทั้งศาสนามันไม่ได้พูดถึงเลย พอพระมาประชุมจะเอาน้ำดับไฟนะ มาประชุมเฉพาะอย่างยิ่งที่วัดอโศการามมีจำนวนพระ ๑๐,๓๕๙ องค์ นี่ท่านมาชำระล้างสิ่งสกปรกที่มันก่อขึ้นทั่วประเทศไทย ด้วยความมีสัตย์มีจริง มีอรรถมีธรรมเต็มหัวใจท่าน แล้วก็หาว่าพวกเหล่านี้จะมาประชุมกันเพื่อทำให้พระแตกสามัคคี ใครทำให้พระแตกสามัคคีเวลานี้ ถ้าไมใช่พวกเทวทัตนี้จะเป็นใคร

พระเหล่านี้ที่ออกมาจากป่าจากเขาท่านไม่ได้เป็นเทวทัต ท่านปฏิบัติกราบไหว้ พระพุทธเจ้าอย่างสนิทใจ พวกเทวทัตคืออะไร ไม่เคารพธรรมวินัย คือศาสดาองค์เอกอยู่กับธรรมวินัย พวกนี้หาความเคารพมิได้เลย เหยียบย่ำไปหมด ไม่มีธรรมไม่มีวินัย เหยียบไปหมด ใครเป็นคนทำลายชาติทำลายศาสนา ใครเป็นคนทำให้แตกสามัคคีท่านทั้งหลายพิจารณาเอา ระงับมาเป็นลำดับ เวลานี้ก็กำลังระงับและพูดกันอยู่ เป็นเรื่องใหญ่โตมาก แผลงฤทธิ์เสียด้วยนะ เป็นอำนาจใหญ่โตจนกระทั่งเหยียบหัวกฎหมายไปเลย

คนทั้งประเทศอยู่ใต้กฎหมายมันอยู่เหนือกฎหมาย อันนี้ละจะมาเหยียบชาติเหยียบศาสนา ทางพระก็เหมือนกันเหยียบธรรมวินัย เหยียบกฎหมาย เป็นกฎหมอยไปตามๆ กัน นี่จะเอาชาติเอาศาสนา เอาพระเอาเณร เอาประชาชนมาเป็นอาหารเลี้ยงโต๊ะกัน แล้วเริ่มตั้งเป็นผู้อุปถัมภ์อุปัฏฐากสมเด็จพระสังฆราช นี่นะคำหวานหอมนะ ตั้งเป็นผู้อุปถัมภ์อุปัฏฐากสมเด็จพระสังฆราช เกิดมามันเคยไปเกี่ยวยุ่งกับศาสนา กับพระกับเณรพอจะรู้เรื่องหนัก เบา ดี ชั่ว ของเณรของพระในวัดนั้นๆ ได้เมื่อไร มันไม่ได้รู้ มันทำท่าเฉยๆ

พระผู้ปฏิบัติต่อคนไข้ คือพระด้วยกันท่านมีหลักธรรมหลักวินัยสมบูรณ์แบบมาแล้วตั้งแต่องค์ศาสดา แม้องค์ศาสดาเองก็เคยอุปถัมภ์อุปัฏฐากพระที่เจ็บไข้ได้ป่วย เช่น พระปูติคัตตะ เอ้ายกมาเลย องค์นี้เจ็บไข้ได้ป่วย พระอุปถัมภ์ดูแลแทบเป็นแทบตาย กายท่านแตกเน่าไปทั้งตัวเลย ทีนี้พระทนไม่ไหวท่านก็หลีกออกบ้าง เพราะพระก็เป็นคนมีจมูก ถึงไม่ดีเหมือนจมูกหมามันก็รู้ เหม็นคนเจ็บไข้ได้ป่วยใช่ไหมล่ะ พอท่านหลีกออกไป พระพุทธเจ้าเสด็จมาเลย เสด็จมาอุปถัมภ์อุปัฏฐากเองเลย พอพระสงฆ์เห็นพระพุทธเจ้าเสด็จมาแล้วรุมกันมาช่วยพระพุทธเจ้า นั่นเห็นไหม

พระปูติคัตตะนั้นได้รับพยาบาลจากพระพุทธเจ้า ฟังซิหลักฐานมีอันนี้ พระปูติคัตตะได้รับอุปถัมภ์อุปัฏฐากจากการแต่งตั้งอย่างทุกวันนี้มาจากไหน ฆราวาสคนไหนเข้าไปยุ่งกับพระ มันมีแต่ฆราวาสปัจจุบันนี้ละอวดฤทธิ์อวดเดช อำนาจบาตรหลวงที่จะเข้าไปบีบบังคับตั้งหน้าที่การงานขึ้นเหยียบหัวพระ ก็คือจะตั้งผู้อุปถัมภ์อุปัฏฐากดูแลพระสังฆราช พระสังฆราชท่านก็มีธรรมมีวินัย พระสงฆ์ในวัดของท่านก็มีท่านไม่เห็นจำเป็นอะไรจะต้องไปหาเอาฆราวาสญาติโยม ซึ่งไม่รู้จักวัดจักวาจักพระจักเณรอะไรมาอุปถัมภ์อุปัฏฐากพระมันจะเป็นไปได้ยังไง มันพูดโก้ๆ เฉยๆ ที่มันจะทำลายทำลายศาสนาก็คือแหล่งนั้นเอง

ตั้งอะไรเขาตั้งชื่อใหม่ (สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ) ตั้งขึ้นมานี่ตั้งขึ้นมาแผลงฤทธิ์นะ นี่ละจุดนี้จะตั้งขึ้นมาเป็นอุปถัมภ์อุปัฏฐากศาสนา นั่นแหละแตกออกไปนี้เหยียบหัวพระเณร พวกนี้ใช้อำนาจบาตรหลวงจะเหยียบหัวพระทั้งประเทศนั้นแหละด้วยการตั้งอันนี้ นี่มันตั้งขุมอำนาจ ตั้งขุมเงินขุมทองของมันขึ้นในกลางองค์พระพุทธเจ้า คือแดนพุทธศาสนา พวกนี้มันตั้งขึ้นมาอย่างนี้ เพราะฉะนั้นทางภาคปฏิบัติจึงเห็นด้วยไม่ได้ เพราะไม่มีในธรรมในวินัยที่ประชาชนญาติโยม ที่อยู่นอกวัดนอกวาจะเข้ามาเป็นใหญ่เป็นโต เป็นเจ้ากี้เจ้าการปฏิบัติอุปถัมภ์อุปัฏฐากพระเณร ประหนึ่งว่าพระเณรเหล่านี้ไม่มีธรรมวินัยดูแลรักษากันเลย ตามที่พระพุทธเจ้าทรงประทานให้แล้ว

มีตั้งแต่พวกนี้มาอุปถัมภ์อุปัฏฐากพระ นี่มันขัดกับหลักธรรมวินัย เพราะฉะนั้นบรรดาพระเจ้าพระสงฆ์ท่านจึงได้ออกมา มาประชุมกัน เช่นอย่างวัดอโศการามเป็นต้น อย่างนี้ไม่มีในธรรมวินัย ถ้าพูดง่ายๆ ก็ว่า พระสงฆ์ท่านปฏิบัติกันเอง ท่านดูแลกันเอง ไม่จำเป็นกับฆราวาสจะมายุ่มย่าม จะมาดื้อด้านอย่างนี้ ธรรมวินัยมีอยู่ท่านปฏิบัติกันมาอยู่แล้ว ไอ้พวกนี้ไม่ยอมแล้วจะมายุ่มย่ามกำลังจะกลืนเข้ามานี้ จะมาเป็นอุปถัมภ์อุปัฏฐาก หรือว่าเป็นยักษ์นั่นเองจะเหยียบหัวพระเณร กินตับกินปอดพระเณร

นี่พวกนี้กำลังสร้างอำนาจขึ้นมา ดีไม่ดีนี่เราทราบว่ากำลังจะตั้งกฎหมายบีบบังคับพระอีกนะ เอ้าตั้งให้มันตั้งยกโคตรมาเลย ถ้าโคตรหลวงตาบัวยังไม่ตายเราจะยกมาทั้งโคตรฟัดกันเลย มีหมัดต่อหมัดหลวงตาก็ใส่ได้ ถ้าสมมุติว่าหลวงตาบัวหมัดอันนี้หมด ไม่มีหมัดเราไปยืมหมัดหมามาช่วย มึงช่วยกูหน่อยนะไอ้ปุ๊กกี้-ไอ้หยอง กูมีแต่หมัดกูซัดแล้ว หมัดกูสองหมัดหมดแล้ว มึงเอามา หมัดหมามันมีเต็มตัว เอ้ามึงมาช่วยกูหน่อย เราก็จะเอาอย่างนั้นเลย ให้ถอยไม่ถอย

หลักธรรมหลักวินัยมีอยู่มันจะยกเมฆมาจากไหน ยกกำลังวังชาเที่ยวคบนั้นคบนี้ บังคับคนนั้นคนนี้ให้มาเป็นกำลังวังชามีจำนวนมากกว่า แล้วจะบีบที่มีกำลังน้อยกว่า อย่างนี้มันเป็นไปได้หรือ ธนบัตรปลอมมีจำนวนมากขนาดไหนกองเท่าภูเขามีความหมายอะไร ธนบัตรจริงมีใบสิบ ใบร้อย ใบพัน เป็นความจริงล้วนๆ มีฤทธิ์มีเดชโลกยอมกันตลอด แต่ความปลอมนั้นโลกยอมที่ไหน แล้วจะเอาอำนาจบาตรหลวงใหญ่ๆ มาตีว่าเรามีพวกน้อย พวกนั้นมีพวกมากจะมาบีบบังคับ อย่ามาทำนะบอกตรงๆ เลย หลวงตานี้พูดจริงๆ อย่ามาทำนะ หลักธรรมวินัยมีอยู่ ถ้ามันไม่ใช่เป็นคนเหนือโลกอย่ามาทำนะ เราพูดจริงๆ

นี่จดหมายเขามาขู่แล้ว เรียกว่ามาหยั่งเสียงดู แย็บๆ เข้ามาหยั่งเสียงดู เข้ามาหาพระ พระวงปฏิบัติของเรานี้ละ บีบบังคับให้ไปในทางเขา เขียนหนังสือมาจากเจ้าคณะที่เป็นเครื่องมือของเขานั่นแหละแล้วมาสั่งให้ทางนี้ทำตาม ทางนี้ไม่ตอบจดหมายเฉย ทางนี้ก็ย้ำมาอีกว่าให้พิจารณาตัวเอง ว่างั้นนะ แต่ทางนี้ก็เฉยไม่สนใจเลย ไม่ทราบว่าพิจารณาตัวเอง ตัวเองเป็นอะไรตัวเองก็ดีๆ อยู่นี้ พวกเปรตต่างหากมันดิ้นมันคันขี้เรื้อนมัน มันเกานู้นเกานี้ใช่ไหม ไอ้นี้ไม่ได้เป็นหมาขี้เรื้อนเฉยๆ นี่เราอยู่อย่างนี้ พระของเราก็อยู่อย่างนี้

แล้วพูดตรงๆ พระสายหลวงตาบัวไม่บอกว่าหลวงตาบัวเป็นผู้ควบคุม มันก็เป็นโดยหลักธรรมชาติ หลวงตาบัวไม่ไปควบคุมใคร แต่เพราะอำนาจแห่งความเคารพนับถือของพระตั้งแต่ต้นมาจนกระทั่งบัดนี้ นี่มีความเคารพเลื่อมใส อย่างเราช่วยชาติบ้านเมืองพระทั้งหลายที่มีความเคารพเลื่อมใส และเห็นดีด้วยที่เราทำว่าเกิดผลเกิดประโยชน์แก่ชาติบ้านเมืองก็รุมกันมาช่วยเรื่อยมา วงกรรมฐานน้อยเมื่อไรที่มาช่วยชาติบ้านเมืองเวลานี้ อยู่ที่ไหนๆ ขนออกมาๆ ช่วยเต็มเม็ดเต็มหน่วย ทั้งกำลังวังชา ทั้งบอกญาติบอกโยมมาช่วยกัน

นี่ท่านอุตส่าห์พยายามมาทำอย่างนี้ ท่านเป็นพระแปลกปลอมมาจากไหน พระน้อยพระมาก มีกำลังน้อยกำลังมากอย่ามาแหยมๆ นะ เราว่างี้เลยนะ อันนี้ท่านปลอมที่ไหน การปฏิบัติที่ท่านปฏิบัติตามหลักความจริงนั้นมีจำนวนมากเท่าไหน มันเลอะๆ เทอะๆ ก็ชะก็ล้างออกละซิ ท่านจึงมาทำอย่างงั้น เข้าใจแล้วนะพี่น้องทั้งหลาย ให้พากันตื่นเนื้อตื่นตัวนะ อย่าหัวหดอยู่ในกระดองนะ เราเป็นเจ้าของสมบัติของชาติแล้วหัวหดอยู่ในกระดองเดี๋ยวเป็นเต่า เขาจะเอาไม้ตีกระดองแตกหมดนะ มหาโจรมันเป็นเจ้าของบ้านเจ้าของเมือง เป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวงในบ้านในเมือง ในชาติในศาสนาของเรา เรารู้บ้างซิ ถ้าเราเป็นเจ้าของชาติต้องตื่นเนื้อตื่นตัวซิคนเรา

ถ้าคนหนึ่งออกมาแล้วก็มาคัดมาค้านกัน มากีดมาขวางกัน พวกเดียวกันนี้กัดกันเอง นี้อันหนึ่งให้ระวังให้ดีนะ มากัดกันเสียเองนี้ใช้ไม่ได้เลย แหลกเหลวเลย ให้พากันเข้าใจนะที่พูดนี่ ที่ดำเนินมานี้ อุบายวิธีการที่เขาดำเนินเป็นแผนต่างๆ นี้มีแต่นอกธรรมวินัยๆ แล้วจะเอามาเหยียบย่ำธรรมวินัย ผู้ที่ทรงธรรมทรงวินัยท่านจึงไม่ยอมรับ ปัดออกๆ ท่านทั้งหลายให้ทราบเอานะ เรื่องราวเป็นอย่างนี้ละ

ที่ท่านมาประชุมวันนั้นน่ะปัดสิ่งสกปรกโสโครกออก เอาเครื่องยืนยันนี้มายืนยัน เช่นอย่างวัดอโศการาม ข้อประชุมของท่านรับรองกันมาโดยสมบูรณ์แล้วจากพระธรรมพระวินัยออกประกาศแล้วในวันนั้น เอาอันนี้ได้ออกไปประกาศยืนยันเอาไว้นะ ใครจะมาลบล้างนี่ไม่ได้เลย นี่เป็นข้อตายตัว ข้อยืนยัน นอกจากนี้แล้วไม่รับ เพราะเป็นของจอมปลอมที่จะทำลายชาติและศาสนาให้จมไปด้วยกันทั้งนั้น ไม่มีชิ้นดีเลย จะให้รับได้ยังไง ท่านจึงไม่ยอมรับ ท่านเอากฎเกณฑ์อันนี้ที่ท่านประกาศกันในวันประชุมวัดอโศการามออกไปให้ผู้ใหญ่ในจุดศูนย์กลางแล้ว ท่านจะพิจารณายังไงแล้วแต่ท่าน แต่หลักธรรมวินัยจริงอยู่แล้ว เป็นใหญ่อยู่แล้วใครจะมาลบล้างไม่ได้ ต้องปฏิบัติตามนี้เท่านั้น ถ้าไม่ใช่เป็นเทวทัตนะ

พากันเข้าใจนะพี่น้องทั้งหลาย อย่าพากันหัวหดนะ พระของเราทุกแห่งทุกหนเดี๋ยวนี้เป็นบ๋อยของเขาไปหมดแล้ว มันไม่ลืมหูลืมตาเห็นแก่ยศแก่ลาภ ดินเหนียวติดหัวนั่นแหละแล้วหมอบไปตามเขา แล้วก็จะกลับมาทำลายชาติตัวเอง พระเห็นดินเหนียวดีกว่าชาติกว่าศาสนา มันดูไม่ได้นะ น่าสลดสังเวชนะเรา นี่ไม่เห็นแก่อะไร เห็นแก่ธรรมทั้งนั้น เพราะฉะนั้นจึงพูดโดยอรรถโดยธรรม ใครจะมาตัดคอก็ไม่เคยกล้าไม่เคยกลัว มีแต่ธรรมเท่านั้นที่เราเทิดทูน ตายก็ตายไปด้วยธรรม เราไม่เคยสนใจกับอะไรว่าจะกลัวคนนั้นจะกล้ากับคนนี้ไม่มี เราพูดตามอรรถตามธรรม แล้วตายขอให้ได้กราบธรรมไปก็แล้วกัน ที่จะให้กราบเทวทัต พวกเปรตพวกผีเรากราบไม่ลง

เราจึงต้องประกาศให้พี่น้องทั้งหลายเป็นผู้รักชาติ รักษาชาติ เป็นผู้รักศาสนา ให้เอาข้อคิดนี้ไปคิดทุกคนนะ หลวงตาพูดด้วยความห่วงใยพี่น้องทั้งหลาย จะถูกกลืนไปทั้งหมด ทั้งชาติทั้งศาสนา ด้วยเหตุการณ์หรือว่าด้วยลัทธิอุบาทว์กินคนไม่เลือก ด้วยลัทธิของคนหาความอายไม่ได้ ดื้อด้านมุทะลุไม่มีใครเกินพวกนี้ ทั้งฝ่ายพระฝ่ายฆราวาสดื้อด้านสุดยอด ให้จำเอาไว้ทุกคน ให้ดูแลนะชาติเจ้าของ ไม่มีใครดูแลหัวหดอยู่ในกระดองฉิบหายหมดนะ จำเอานะ วันนี้เทศน์เพียงเท่านั้น

วันที่ ๓ เมษายน ในงานรวมทองคำ ต่อยอดทองคำที่สวนแสงธรรมนี้ ตอนเช้าได้ ๑๒ กิโล ๓๔ บาท ๑๕ สตางค์ ทองคำตอนบ่ายได้ ๒๒ กิโล ๖ บาท ๓ สตางค์ รวมทองคำทั้งเช้าและบ่ายในวันที่ ๓ นี้ได้ทองคำ ๓๔ กิโล ๔๐ บาท ๑๘ สตางค์ ดอลลาร์เช้านี้ได้ ๒๒,๗๑๘ ดอลล์ ได้ตอนบ่ายนี้ ๑๓,๕๓๗ ดอลล์ รวมดอลลาร์ทั้งเช้าและบ่าย เป็นจำนวน ๓๖,๒๕๕ ดอลล์ เข้าใจแล้วเหรอ (สาธุ) ทีนี้ให้พรนะ


ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก