เอาธรรมมาเป็นใหญ่เป็นโตบ้าง
วันที่ 4 เมษายน 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๔ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

เอาธรรมมาเป็นใหญ่เป็นโตบ้าง

วันนี้วันอาทิตย์วันที่ ๔ วันที่ ๕ พวกราชการก็หยุดมิใช่หรือวันที่ ๕ (วันที่ ๖ หยุดครับ ๕ ไม่หยุด) ทำงานวันเดียว เงินเดือนกินทุกวันมันยังไงกัน วันหยุดราชการมากกว่าวันทำงานเสียแล้วทุกวันนี้ อย่างงั้นว่าได้นี่ธรรมะ วันหยุดราชการกับวันทำงานเลยพอๆ กัน มีแต่หยุดๆ ยังไงกัน เหลวไหลนี่ หยุดมากี่วันๆ หยุดแล้วหยุด หยุดราชการนั่นแหละหยุดเอาเสียนักหนา ประชาชนเขาเป็นบ้า เขาวิ่งเต้นขวนขวายจนจะเป็นบ้า เรากินเงินเดือนก็นอนกินนั่งกิน

ตั้งแต่เดือนหนึ่งก็ ๘ วันแล้วมิใช่หรือ เสาร์-อาทิตย์ๆ เพียงเดือนเดียวก็หยุด ๘ วันแล้ว ยังหยุดพิเศษหยุดนั้นหยุดนี้ หยุดไม่มีถอยยังไงกันวะ มันอดคิดไม่ได้นะ ประชาชนเขาเข้าไปเกี่ยวข้องกับวงราชการมีแต่วันหยุดๆ วันทำงานไม่ค่อยเห็นมี เพียงเดือนหนึ่งก็เสาร์-อาทิตย์ๆ มันกี่วันแล้วเดือนหนึ่ง ตั้งแต่เดือนหนึ่งก็หยุดราชการไป ๘ วันแล้ว ยังหยุดพิเศษนั้นพิเศษนี้ อู๊ยชดเชย ชดเชยอะไรไม่รู้ ชดเชยไปตลอด

(ตอนนี้มีงานฉลองอายุท่านเจ้าอาวาสวัดอโศการาม วันที่ ๒๘ ถ้าหลวงตาจะพอมีเวลาเมตตา ท่านฉลอง ๗๒ ปีเจ้าค่ะ) เราไม่อยากฟังพระกรรมฐานฉลองอายุอาแยะ อย่ามาพูดให้ฟังเลย ตั้งแต่เวลานี้ก็พูดถึงเรื่องวงราชการมีแต่วันว่างๆ ตลอดเวลา แล้วพระเราก็ฟาดวันฉลองอายุ ฉลองวันเกิด ยุ่งไปหมด มันเป็นบ้าไปด้วยกันทั้งศาสนาทั้งทางโลกเวลานี้นะ เอาธรรมจับเข้าซิ ไม่ได้มาพูดเล่นๆ นี่น่ะ มันบกพร่องตรงไหนไม่บกพร่องตรงไหน ไม่มีอันใดติเตียนหรือชมเชยได้โดยถูกต้องยิ่งกว่าธรรม ธรรมตำหนิตรงไหนถูกต้อง ชมตรงไหนก็ถูกต้องโดยความติชม มันเหลวไหลๆ มันเลอะเทอะไปหมดแล้ววงศาสนาก็ดีเวลานี้

บวชเข้ามาไม่หาอะไร หาแต่วันเกิด วันฉลองอายุยุ่งไปหมด ศีลธรรมไม่มองนี่ พระพุทธเจ้าสอนเข้ามาให้มองศีลมองธรรม ปฏิบัติศีลธรรม ไม่ได้บวชเข้ามาให้ฉลองอายุ ฉลองวันเกิด พระพุทธเจ้าเองไม่เคยสนพระทัยนะ เช่น อย่างวันตรัสรู้ วันประสูติ ก็สมนามเรื่องของพระพุทธเจ้า ไอ้พวกเรามาดึงให้ใหญ่ยิ่งกว่าพระพุทธเจ้า วันเกิด-วันตายฉลองอายุ พระพุทธเจ้าไม่มีฉลองอายุ พวกเราเก่งกว่าพระพุทธเจ้านะมีฉลองอายุด้วย โธ่พิลึก มันเลอะเทอะไปหมดแล้วเวลานี้

นี่ละเรียกว่าชาวพุทธเราไม่ค่อยมีธรรมและไม่มีธรรม และผาดโผนโจนทะยานเหยียบย่ำทำลายธรรมเข้าไปอีก มันเลอะเทอะอย่างนั้นนะ โอ๋ยมันไม่น่าดูเลย ไม่มีแบบมีฉบับ จะเป็นมนุษย์ที่ดีงามสงบร่มเย็นได้ยังไง ไม่มีแบบมีฉบับพาดำเนินเพื่อความสงบร่มเย็น ให้กิเลสพาเดินมันก็แหลกกันไปหมด เป็นบ้าไปหมด ถ้ากิเลสได้เข้าหัวใครแล้วหัวคนนั้นเป็นบ้าไปเลยละ มันเลยหัวเสียกลายเป็นหัวบ้าไปเลย มันพิลึกนะ

วันนี้ก็พูดเพียงเท่านั้นละ ผู้ท่านมีกฎมีระเบียบเพื่อความดีงาม ให้ความร่มเย็นแก่ตนเองและแก่โลกมีอยู่ อย่างทุกวันนี้พระพุทธเจ้าว่าไง ศาสนธรรมเป็นองค์แทนของศาสดาควรที่จะยึดมาประพฤติปฏิบัติบ้าง กฎหมายบ้านเมืองเพื่อความสงบร่มเย็นแก่ชาติอย่าไปปีน อย่าไปขี่ อย่าไปเหยียบย่ำทำลาย ทั้งกฎหมายทั้งพระพุทธเจ้า พระธรรมวินัย มันก็สงบร่มเย็นซิเรา ลูกมีพ่อมีแม่ไม่เหยียบหัวพ่อหัวแม่มันก็ดี ไอ้ลูกที่เก่งกว่าพ่อกว่าแม่เหยียบหัวพ่อหัวแม่ เหยียบหัวครูหัวอาจารย์ เรียกว่าลูกพินาศ ลูกฉิบหาย ไม่เป็นท่า

นี่พูดอะไรมาก็ไม่รู้ละเลยไปใหญ่ เรื่องหาทองคำหาดอลลาร์ (เรื่องฉลองอายุครับ) พวกบ้า อ้าวจริงๆ แล้วมันฉลองหาอะไรอายุ ก็ฉลองอยู่ทุกวันๆ ตะกี้นี้ก็ฉลองอายุพึ่งเสร็จมานี้ กินอิ่มมาหยกๆ อิ่มเดี๋ยวนี้นี่ก็ฉลองอายุแล้ว ไอ้มืดกับแจ้งมันฉลองอายุ มันไปหาเรื่องบ้ามันอะไร บ้าไม่เลิก พวกฉลองอายุ ฉลองวันเกิด บ้าไม่เลิกพวกนี้ มันเกิดเกิดมาอะไร ทวนหาเหตุหาผลของตัวเองปฏิบัติให้รู้ความเกิดของตัวเอง เกิดมาเป็นมนุษย์ สร้างคุณงามความดี มีสติปัญญาความพากเพียร ระมัดระวังตนไป นั่นแหละเรียกว่าความถูกต้อง

เอะอะฉลองอายุ แล้วฉลองอะไร มีกล้วยหอมกล้วยไข่มาฉลองกัน มันมองหาแต่กล้วยหอมกล้วยไข่ มันไม่ได้มองหาศีลหาธรรม วันไหนๆ มีแต่ฉลองอายุๆ มันอะไรไม่รู้ หาเหตุผลหลักเกณฑ์ไม่ได้นะ ทำอะไรขอให้มีหลักมีเกณฑ์บ้าง ยิ่งชาติไทยเราเป็นชาติชาวพุทธอย่าเร่ๆ ร่อนๆ โลเลโลกเลก คว้าน้ำเหลวๆ หาที่จะมายึดแก่กันและกันไม่ได้ เพราะไม่มีหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องดีงาม มีแต่เหลวไหลๆ เขากับเราก็เหมือนกันหมด ไม่เป็นท่าละ

เอาแต่เรื่องกิเลสตัณหามาเป็นใหญ่เป็นโตมันก็เหยียบหัวคนละซิ เอาธรรมมาเป็นใหญ่เป็นโตบ้างซิ จะได้เห็นความสงบร่มเย็นของธรรม เป็นคุณค่าขึ้นมาในตัวเอง และเห็นโทษของกิเลสที่ปล่อยเนื้อปล่อยตัวจนลืมตัว เป็นบ้าสดๆ ร้อนเพราะกิเลส ยังไม่เห็นอีกเหรอ เอาละวันนี้พูดเพียงเท่านั้นละนะ

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก