หน้าด้านทำลายศาสนา
วันที่ 8 เมษายน 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๘ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

หน้าด้านทำลายศาสนา

(กัณฑ์นี้หลวงตาเมตตาตรวจ-แก้ไขเป็นลายมือด้วยองค์ท่านเอง)

นี่ก็จะได้เตือนท่านทั้งหลายไว้ เวลานี้พวกเราทั้งหลายหมดทั้งประเทศที่ท่านผู้มีความจงรักภักดีต่อชาติศาสนาของตน กำลังต่างท่านต่างขวนขวาย ไม่ได้คำนึงถึงว่าความมีความจน มีเท่าไรอุตส่าห์ขวนขวายตลอดมา จนกระทั่งบัดนี้แล้วทองคำเราก็ได้ถึง ๙๕ แท่งแล้วนะ ถ้าเป็นกิโลก็ ๑,๑๗๗ กิโลครึ่งแล้วทองคำที่ได้เวลานี้ แต่ก่อนจริงๆ เราขาดอยู่ ๘๗๕ กิโล ที่จะต้องหามาให้ครบ ๑๐ ตัน ขาดอยู่ ๘๗๕ กิโล ทีนี้เราทั้งประเทศอุตส่าห์ขวนขวายมา มาได้ทองคำระยะนี้ตั้ง ๑,๑๗๗ กิโล เรียกว่าเพิ่มขึ้นไปอีก แล้วทีนี้รวมทองคำเวลานี้ได้ ๙๕ แท่ง ซึ่งเขากำลังหลอมอยู่ หลอมก็จะมาด้วยความแน่นอน เพราะตกลงกันเรียบร้อยแล้ว ติดหนี้ก็ติด ติดเพื่อจะให้ได้

นี่ก็เป็นกำลังของพี่น้องชาวไทยเราทั้งประเทศ หลวงตาก็อดวิตกวิจารณ์ไม่ได้ กับพี่น้องชาวไทยเรา สำหรับจะวิตกวิจารณ์กับหลวงตานี้เรียกว่าไม่มีในสามแดนโลกธาตุนี้ เราบอกเราไม่มีอะไรเลย มีแต่ความเมตตาล้วนๆ ที่ช่วยพี่น้องทั้งหลายทั้งประเทศในไทยของเรา ที่อื่นเราก็ช่วยแต่ไม่ได้มากเหมือนประเทศไทยของเรา จึงอดเป็นห่วงไม่ได้ ที่เวลานี้ชาติไทยของเราขวนขวายหามาในสิ่งที่เป็นมหามงคลแก่ชาติของตน ในขณะเดียวกันมหาภัย-มหาโจร คนอันธพาล พระอันธพาล ก็กำลังอาละวาดชาติไทยของเราทั่วประเทศเหมือนกัน รู้สึกจะหนาแน่นขึ้นไปโดยลำดับ มากมายขึ้นไป

ก่อเรื่องราวขึ้นมาที่จะทำลายชาติของเรา ทั้งฝ่ายชาติฝ่ายศาสนาเดินแต้มเดียวกัน แผนเดียวกัน แบบไม่มีศีลมีธรรมเข้าแทรกเลย มีแต่ความมุทะลุดุดันที่จะเอาให้ได้อย่างใจของตัวเอง และพวกของตัวเองเท่านั้น จึงหน้าด้าน เราคิดดูอย่างที่สมเด็จพระสังฆราชเรานี้ ท่านให้ความร่มเย็นแก่พี่น้องชาวพุทธเรามามากขนาดไหน องค์ท่านดีตลอดมา เป็นที่เคารพเลื่อมใส ที่เกี่ยวข้องกับเราแล้วเราจะพูดว่าเป็นเพื่อนเดียวกันเราก็ไม่กระดากอาย เพราะอายุก็เท่ากัน พรรษาก็เท่ากัน แล้วความสนิทสนมกันทางด้านธรรมะท่านก็ไปพักอยู่วัดป่าบ้านตาด อบรมภาวนาอยู่ครั้งละไม่น้อย เป็นอาทิตย์ๆ ก็มี ไปอยู่เรื่อยๆ นี่จึงเรียกว่าเป็นเพื่อนกัน ถือเป็นกันเอง

หลังจากนั้นมาแล้วท่านก็ยุ่งยาก จนกระทั่งได้เป็นสมเด็จพระสังฆราชแล้วก็ห่างเหินกันไป สำหรับท่านไม่ห่างท่านยังดีกว่าเรา ท่านไม่ห่าง เวลาท่านมีโอกาสไปอุดรท่านยังอุตส่าห์เสด็จเข้าไปเยี่ยมวัดป่าบ้านตาด แต่เรานี้หลังจากท่านเป็นสมเด็จพระสังฆราชแล้วยังไม่ได้เข้าไปกราบเยี่ยมท่านเลย แสดงว่าเรานี่กิริยานี้เรียกว่าเป็นทิฐิมานะ ผู้ใหญ่เข้ามาหาผู้น้อยเสียเอง ผู้น้อยไม่ได้ไปหาผู้ใหญ่ จะเรียกว่าทะนงตัวเราก็ยอมรับในกิริยาอย่างนี้ แต่สำหรับจิตใจเราไม่มี นี่เป็นเพื่อนกัน

เวลานี้ก็กำลังเริ่มต้นมาแล้ว แล้วไม่หยุดไม่ถอยเสียด้วยนะ นี่ละเรื่องของความหน้าด้านของคนที่อยากเป็นใหญ่เป็นโต มีชื่อมีเสียง เอาตับเอาปอดของผู้อื่นเข้ามาเป็นอวัยวะเป็นเนื้อเป็นหนังของตน สมเด็จพระสังฆราชท่านก็ยังทรงมีพระชนม์อยู่ นี่ก็ทราบชัดเจนแล้ว แถลงการณ์อะไรก็ออกแล้วว่า รถพระประเทียบ เครื่องบริขาร เครื่องทรงของสมเด็จพระสังฆราชก็ถูกยึดไปไว้กับกองนี้แล้ว ฟังซิหนาไหม ด้านไหม เป็นยังไง ไม่หนาไม่ด้านทำอย่างนี้ไม่ได้ เพราะท่านไม่ได้ทรงอนุญาตให้ไป ไม่ได้เป็นความปลงพระทัยของท่านที่มอบให้ไปทำอย่างนั้น จึงเป็นความผิดร้อยเปอร์เซ็นต์ไปเลย

ถ้าท่านทรงมอบให้ไปเท่าไรก็เป็นมงคล เพราะได้รับพระราชทานจากท่าน นี้ท่านก็ไม่ทรงทราบ แล้วสิ่งเหล่านี้ถูกยึดไปครองแล้วเวลานี้ ไปครองเป็นสังฆราช สังฆราชปลอมหรือแปลงอะไรก็พิจารณาเอา ยึดของท่านไปอย่างนี้ด้านหรือไม่ด้าน หน้าพระหน้าคน นี่ละภาษาธรรมท่านทั้งหลายฟังเอา โลกชาวไทยเรานี้ไม่เคยมีมาตั้งแต่กาลไหนๆ พึ่งจะมีมาในคราวนี้ จากเหตุการณ์ที่ร้ายแรงอย่างนี้ซึ่งไม่มองดูหน้าใครเลย จะเอาให้ได้อย่างใจ ให้ได้ตามความมักความหมายของตัวเอง ไม่คำนึงถึงความผิด ถูก ชั่ว ดี หาความเคารพในอรรถในธรรมไม่มีเลย ถ้ามีจะทำอย่างนี้ไม่ได้

อันนี้เครื่องทรงของสมเด็จพระสังฆราชเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อไร ครอบทั่วประเทศไทยเหมือนกัน นี่ละความศักดิ์ศรีดีงามของท่านกับเครื่องทรงเหล่านี้เป็นอันเดียวกัน เป็นสังฆราชด้วยกัน มียศถาบรรดาศักดิ์ มีความศักดิ์ศรีดีงาม มีฤทธิ์มีเดชในทางธรรมะด้วยกันหมด แล้วก็มายึดของท่านไปครองอยู่เวลานี้ ฟังซิน่ะ รถพระประเทียบก็ไป เครื่องบริขารที่เป็นเครื่องทรงของสมเด็จพระสังฆราชก็เอาไปครองไว้แล้ว จะเป็นสังฆราชอะไรก็แล้วแต่ สังฆราชปลอมแปลงอะไรไม่รู้ ขอให้ได้อันนี้ไปครองก็ได้ไปแล้วจริงๆ นี่หน้าด้านไหม

เอ้าพิจารณาตามอรรถตามธรรมพี่น้องทั้งหลาย ทั้งที่เป็นฆราวาส ทั้งที่เป็นพระ เราเคยผ่านมาไหมเรื่องเหล่านี้ ประเทศไทยเรายังไม่เคยมี ได้เห็นเสียแล้วคราวนี้ประจักษ์ตาของพี่น้องทั้งหลาย ลุกลี้ลุกลน ทุกสิ่งทุกอย่างจะเอาให้อย่างใจหมายๆ แบบอันธพาล แบบนักเลงโต แบบมหาโจรปล้นได้ปล้นเอา ไม่ต้องคำนึงถึงใคร เอาอำนาจป่าๆ เถื่อนๆ มาบีบบังคับเอาอย่างนี้ นี่ละเรื่องของพระก็เป็นมาอย่างนี้ แล้วมันเป็นมงคลไหม นี่เป็นการทำลายศาสนาหรือเป็นการส่งเสริมศาสนา วิธีการที่ทำแบบหน้าด้านอย่างนี้ ใครยอมรับไหมว่าเป็นวิธีการที่เป็นมหามงคล

นี่มันฟังไม่ได้นะ เด็กอมมือเขาก็ไม่ทำกัน ทำไมผู้ใหญ่ขนาดนี้ที่จะยกตัวขึ้นเป็นขั้นผู้ใหญ่ขนาดนี้ให้คนกราบไหว้บูชา ใครจะกราบไหว้บูชาได้ลงคอ เมื่อทราบเหตุผลกลไกดี-ชั่วกันอยู่อย่างนี้แล้ว นอกจากหมาเขาไม่รู้จักเหตุจักผลเขาอาจจะเลียแข้งเลียขาบ้าง ถ้าโยนข้าวให้เขากินนะ ถ้าไม่โยนข้าวให้เขากินเขาก็อาจจะไม่สนใจเหมือนกัน นี่เป็นข้อเทียบเคียง ในส่วนอรรถส่วนธรรมให้เข้าเป็นเครื่องประกอบกัน แม้เด็กเขาก็ไม่กราบไม่ไหว้ หมาเขาก็ไม่กราบไม่ไหว้ มนุษย์ทั้งโลกชาติไทยเราเป็นชาวพุทธชาวศาสนาอยู่แล้ว และเรียนมามากน้อย ใครจะว่าเก่งกว่ากันขนาดไหนต่างคนต่างเรียนมา ทำไมจะไม่รู้ แล้วเขาก็ทำกันไม่ลง ทำอย่างนี้ทำไม่ลง แล้วทำไมเราทำลง

เรานี่หรือที่จะเป็นผู้ปกครองชาติบ้านเมือง ให้ชาติไทยและศาสนาของไทยให้ได้รับความร่มเย็นเป็นสุข โดยที่เราเป็นคนตะกละตะกลาม พระตะกละตะกลาม ลุกลี้ลุกลนที่จะกลืนจะกินคนทั้งที่เป็นๆ อยู่ อย่างสมเด็จพระสังฆราชท่านก็ยังทรงมีพระชนม์อยู่ แล้วก็กินโต๊ะกินเลี้ยงกัน ต่อจากนั้นก็ลงไปถึงพระทั่วประเทศไทย ก็มาถูกพวกนี้กินโต๊ะกินเลี้ยงกัน แล้วกระจายไปถึงประชาชนในเมืองไทยซึ่งเป็นชาวพุทธด้วยกัน ก็ถูกเป็นอาหารกินโต๊ะกินเลี้ยงของพวกตะกละตะกลามนี้ทั้งนั้นแหละ

นี้เราพูดภาษาธรรม ถ้าหากว่าเราพูดอย่างนี้ไม่จริง ไปเอาพยานดูก็รู้ มีไหมที่ว่านี่ ถ้าจริงแล้วถ้ายอมรับแล้วเอาคืนมาซิเอาไปทำไม ดีไม่ดีปรับอาบัติแหลก ในพระวินัยท่านมีนี่ ถึงขั้นปาราชิกได้เลย เพราะนี้เป็นสิทธิเป็นสมบัติของท่าน เป็นกรรมสิทธิ์มาตั้งแต่วันท่านเป็นสมเด็จพระสังฆราช สมบัติเหล่านี้เป็นสมบัติของท่านโดยสมบูรณ์ เราเอามาอย่างนี้เป็นยังไง ถ้าแยกเข้าไปทางพระวินัยอาจปรับได้ถึงขั้นปาราชิก เพราะไปยึดไปเอาของมาครอง ท่านไม่รู้นี่เป็นขโมยก็ได้ ขโมยแบบมหาโจรอย่างนี้ก็ได้

นี่จะว่าเราพูดผิดเหรอพูดอย่างนี้ นี่ละฝ่ายพระเราก็รุนแรงอย่างนี้เวลานี้ จะทำลายศาสนาให้แหลกเหลวไปหมดเลย ดูเอา นอกจากนั้นก็ประกาศลั่นไปหมด ไม่ได้เอากฎอำนาจของพระที่เป็นผู้ใหญ่เพื่อความร่มเย็นแก่ผู้น้อยทั้งหลายมาใช้เลย มีแต่อำนาจบาตรหลวงป่าๆ เถื่อนๆ บีบบังคับไปตามเจ้าคณะภาคต่างๆ ลงไปถึงเจ้าคณะตำบลให้ปฏิบัติตามนโยบายที่พวกนี้สั่งไปๆ ให้ทำอย่างงั้น และนโยบายนี้เป็นนโยบายอะไร มันก็มีตั้งแต่เรื่องแผนการที่จะทำลายชาติและศาสนา ทำลายพระทั่วประเทศด้วยกฎป่าเถื่อนอันนี้เอง อันนี้ไม่ใช่กฎความจริงที่นำมาใช้ แล้วก็นำมาใช้อย่างหน้าด้านๆ เห็นไหมพิจารณาซิ

ใครไม่ทำตามก็เอ้าสั่งไป ให้ไปรายงานตนรายงานตัว รายงานหาอะไร ความผิด ถูก ชั่ว ดี พระเหล่านี้ท่านรู้ด้วยกันทุกคน เรียนธรรมเรียนวินัย แม้กฎหมายบ้านเมืองท่านก็มีเต็มวัดเต็มวาอยู่ทุกแห่ง เป็นของเล่นเมื่อไร ท่านทำไมท่านจะไม่รู้ แล้วมาทำอะไรอำนาจป่าๆ เถื่อนๆ อย่างนี้ มาบีบบังคับพระผู้มีสมบัติผู้ดี ปฏิบัติโดยความชอบธรรมชอบวินัยอย่างนี้ มาทำกันหาอะไร ถ้าไม่ใช่จะหน้าด้านตั้งหน้าจะทำลายศาสนาอย่างหน้าด้านเท่านั้น ไม่มีอย่างอื่น ถ้าหากว่าตามธรรมวินัยแล้วทำไม่ได้ เพราะผิดหลักธรรมหลักวินัย นี้ก็ทำได้อย่างนี้เห็นไหม

นี่ละตัวเสี้ยนตัวหนามที่มาเป็นมหาภัยต่อศาสนาต่อชาติเราอยู่เวลานี้ และบีบบังคับไปหาอะไรบีบบังคับพระ ไม่ว่านิกายไหนเอาอำนาจป่าๆ เถื่อนๆ นี้ไปบีบบังคับ ไม่ได้เอาอำนาจการปกครองสงฆ์ที่ได้ตกลงกันแล้ว พูดว่าจากมหาเถรสมาคมก็ได้นะ เอาไปใช้ว่าใช้ได้แล้ว นี้มันไม่ได้เอาอันนี้ มันเอาอันอื่น เช่นอย่างยื่นมีดให้ เอ้าเอามีดเล่มนี้ไปฟันฟักแฟงแตงโมแจกกันกินไป พอยื่นมีดให้แล้วมันเอามีดเล่มนี้ไปฟันหัวคน เข้าใจหรือ มันไม่ได้เอาไปฟันฟักแฟงแตงโม มันเอาไปฟันหัวคน

อันนี้อำนาจของผู้ใหญ่ ที่ให้เป็นผู้ปกครองสั่งเสียทุกสิ่งทุกอย่างไปตามภาคต่างๆ จนกระทั่งถึงผู้น้อยสุด คือเจ้าคณะตำบลไปนั้น มันไม่ได้สั่งการไปตามนั้น ตามที่กฎของผู้ใหญ่ กฎมหาเถรสมาคมออกใช้ นี่เรียกว่ายื่นให้ในทางที่ให้เป็นประโยชน์ เหมือนกับยื่นมีดให้เอาไปฟันฟักแฟงแตงโมแจกกัน เป็นประโยชน์แก่กัน พูดง่ายๆ นี้มันคว้าเอามีดอันนี้ไปฟันหัวพระหัวเณร กระเทือนทั่วประเทศไทยให้จำยอมปฏิบัติตามมัน นี่คือฟันหัวลงไป

นี้เป็นยังไงผิดไหมข้อบังคับ ท่านไม่ได้มาบังคับ มันเอามาบังคับอย่างนี้ เอามาฟันหัวคนอย่างนี้ กฎข้อบังคับทั้งหลายที่ให้นำมาใช้มันนำมาใช้แบบโจร เอากฎข้อบังคับที่เป็นภัยต่อประชาชน ต่อส่วนรวมมาใช้ เหมือนว่ามีดเล่มนี้แทนที่จะไปเป็นประโยชน์จากการฟันฟักแฟงแตงโมแจกกันกิน มันกลับเอามีดเล่มนี้ไปฟันหัวคน นี่ละอำนาจอันนี้เป็นอำนาจมีดไปฟันหัวคน เข้าใจเหรอ แล้วใครจะยอมรับได้ นี่ละเรื่องที่มันเป็นอยู่เวลานี้มันหน้าด้านที่สุด ไม่ใช่เล่นๆ นะ จะเอาให้ได้ พวกนี้ไม่มีเหตุมีผล

พี่น้องชาวไทยเราให้จำให้ดีทุกคน เราเป็นเจ้าของของชาติ พวกนี้เป็นมหาโจร เราเป็นเจ้าของ เป็นใหญ่ของชาติของศาสนาที่ปฏิบัติกันมานมนานด้วยความสงบร่มเย็น มีความสุขความสบาย พอเรื่องอันนี้เกิดขึ้นๆ เป็นยังไง ระส่ำระสาย วุ่นวี่วุ่นวาย ไปตั้งแต่ฆราวาสเข้ามาจนกระทั่งถึงพระ มันเป็นของดีไหมพิจารณาซิ นี่ละเรื่องมันเป็นอย่างนี้ แล้วไม่ให้ตำหนิจะให้ว่าไง ก็มันผิดนี่ เจ้าของผู้ทำผิดยังมาชมเชยว่าดีอยู่ นี่พวกนักโทษมันไม่ยอมรับ มันติดคุกติดตะรางอยู่ในเรือนจำ ถามว่านี่คุณชื่อว่าไง ถ้าเป็นผู้หญิงก็ชื่อว่าบุญมา ถ้าเป็นผู้ชายก็ชื่อว่านายพรหม แล้วทำไมจึงต้องมาติดคุกติดตะราง เขาหาว่า นั่นเห็นไหม อันนี้มันยอมรับผิดเมื่อไร มีแต่เขาหาว่าทั้งนั้นๆ มันดีทั้งนั้น บริสุทธิ์ทั้งนั้น ทั้งๆ ที่มันอยู่ในคุก ก็เขาหาว่าอยู่งั้นละ นี่คนชั่วไม่ยอมรับความจริง มีตั้งแต่ที่จะบุกจะบั่น อันนี้กำลัง พี่น้องทั้งหลายจำไว้นะ

แล้วนี่ทางฝ่ายพระ เราพูดย่อๆ นะ ที่พูดนี้พูดย่อๆ ให้ฟัง คือพระไม่ได้เดินตามหลักธรรมหลักวินัย เดินตั้งแต่ตามความโหดร้ายทารุณ เหมือนกับเอามีดไปฟันหัวคน มีดเหล่านี้เป็นกฎเป็นข้อบังคับที่จะทำความร่มเย็นแก่ส่วนรวม มันไม่เอาไปใช้ตามกฎนี้ มันเอากฎอันอื่นที่จะฟันหัวคนไปใช้ นี่ละอันหนึ่งที่มันผิดมากที่สุด แล้วเครื่องบริขารสมเด็จพระสังฆราช ฟังซิสะเทือนใจไหม พี่น้องทั่วประเทศไทยใครอาจเอื้อม ตั้งแต่ท่านเป็นสมเด็จพระสังฆราชมานี้กี่พระองค์ในสมเด็จพระสังฆราช มีใครทำอย่างนี้ต่อสมเด็จพระสังฆราชองค์นั้นๆ หรือองค์ใดองค์หนึ่งก็ตามเรายังไม่เคยเห็น ก็มาเห็นสมเด็จพระสังฆราชของเรานี่ ที่เลี้ยงโต๊ะกันอย่างสดๆ ร้อนๆ แบบไม่น่าอายเลย

นอกจากนั้นก็จะเอาพระมาอยู่ใต้อำนาจบาตรหลวงบีบบี้สีไฟ กินโต๊ะกินเลี้ยงกันไปหมดเลย โดยไม่มีหลักธรรมหลักวินัยเป็นข้อคำนึงกันเลย นี่ฟังได้ไหมพี่น้องชาวไทยเรา นี่ละเรื่องมันเป็นอย่างนี้เวลานี้ แล้วจากนั้นก็เป็นฆราวาส มันมีสองฝ่ายตีกันเข้าไป ฝ่ายฆราวาสก็ไม่มีกฎหมายบ้านเมือง มีแต่อำนาจบาตรหลวงป่าๆ เถื่อนๆ แบบเดียวกันนี้ละ เวลานี้ไปใช้ในวงราชการนับแต่ศาลลงมา ให้อยู่ตามอำนาจของคนคนเดียวนี้หมด คนทั้งประเทศนับแต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวลงมาทรงอยู่ใต้กฎหมายด้วยกันทั้งนั้น แต่คนนี้วิเศษวิโสมาจากไหนเอาอำนาจบาตรหลวงมาจากไหน มากดขี่บังคับคนทั้งประเทศให้อยู่ใต้กฎหมาย เขาอยู่เหนือกฎหมาย

ศาลเป็นใหญ่ในประเทศไทยเรา เฉพาะอย่างยิ่งศาลเป็นใหญ่ทั่วประเทศไทย อันนี้เป็นใหญ่ในศาล แล้ววงราชการงานเมืองต่างๆ ต่างคนต่างเป็นใหญ่ในหน่วยราชการของตนๆ คนนี้ไปเป็นใหญ่กว่านั้นอีก คนคนนี้ทำลายหรือส่งเสริมชาติพิจารณาซิ นี่ตัวหน้าด้านไม่ยอมฟังเสียงใครเลย ยิ่งด้านไปอีก ยิ่งด้านกว่าพระนะ ไอ้ตัวนี้ตัวสำคัญมาก วงราชการงานเมืองต่างๆ ให้หมอบกับคนนี้ที่ตัวเท่าอึ่งอ่างนี่นะ กฎหมายนี่ก็เป็นกฎหมอยป่าเถื่อนเอามาใช้บีบวงราชการงานเมืองตั้งแต่ศาลลงมา วงราชการหน่วยไหนๆ ก็ตามถูกนี้บีบบี้สีไฟจนกระทั่งถึงเครื่องสื่อสงสื่อสารอะไร จะไปกุมอำนาจไว้หมดด้วยความป่าเถื่อนของตน

เวลานี้กำลังเป็น เอ้าไปดูถ้าว่าหลวงตาพูดผิด ลูกศิษย์ลูกหามาพูดให้ฟังหมด เขาไม่ได้เอาเรื่องโกหกมาพูดให้เราฟัง เลวไหมอุบายวิธีการอย่างนี้ ข้อบังคับอย่างนี้เลวไหม เลวต่อชาติไทยเรามากขนาดไหน คนคนนี้เลวมากขนาดไหนจึงต้องทำกันลงคอ คนทั้งประเทศเขาอยู่ใต้อำนาจกฎหมายทั้งนั้น เราเอาอำนาจบาตรหลวงมาจากโลกใดแดนใดมาอยู่เหนือกฎหมายเหยียบคนทั้งประเทศ ฟังให้ดีคำนี้นะ มันทำอยู่เวลานี้ หน้าด้านไหม คนเราเป็นหมาหรือเป็นคนชาติไทยของเรา เอ้าฟังกันให้ดี เราเป็นคนกลาง เราเป็นอรรถเป็นธรรม เราจะพูดตามอรรถตามธรรม เราไม่เคยสะทกสะท้านกับคำว่ากลัวว่ากล้ากับสิ่งใดทั้งหมดในสามแดนโลกธาตุ

เราจะพูดตั้งแต่ความจริงที่จะเป็นประโยชน์แก่พี่น้องชาวไทยเรา เฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องชาวไทยเรา ซึ่งเป็นแดนแห่งชาวพุทธอีกด้วย ให้ได้ฟังทั่วถึงกัน ผิด ถูก ชั่ว ดีเท่าไรให้ฟัง หลวงตาไม่เคยมีอะไรที่จะมากลั่นแกล้ง พูดตามหลักความจริงๆ เวลานี้กำลังเลวร้ายขนาดนั้น พวกนี้ลุกลี้ลุกลนอยู่ทุกแห่งทุกหน ในวงราชการเป็นตาสับปะรด เป็นหอกข้างแคร่ๆ อยู่หมด ที่จะทำลายชาติไทยของเรา ในศาสนานี้ไม่ว่าข้างแคร่หัวแคร่มันมีเต็มไปหมดแล้ว บีบบังคับ จะกินโต๊ะกินเลี้ยงสมเด็จพระสังฆราชสดๆ ร้อนๆ มันข้างแคร่หรือบนหัวแคร่ฟังซิน่ะ มันอุจาดบาดตามากทีเดียว

พวกนี้กำลังเริ่มทำลายมานานแล้วนะ ไปที่ไหนไม่มียางอายพวกนี้ มีตั้งแต่เรื่องขู่เรื่องเข็ญ ถ้าใครทำดีที่ไหนไปขู่ไปเข็ญเอาอำนาจบาตรหลวง เหมือนว่าเรานี้เป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวงในเมืองไทย ทั้งๆ ที่เมืองไทยเป็นเจ้าของประเทศนะ ดูแลรักษาด้วยกฎหมายบ้านเมือง มีขอบเขต อันนี้มันไม่มีกฎหมายบ้านเมือง แล้วมันก็มายกตัวเป็นใหญ่เป็นโตยิ่งกว่าคนทั้งชาตินี้อีก เหนืออำนาจ เหนือธรรมเหนือวินัย เหนือศาสดาไปหมด พวกนี้พวกเหนือพระพุทธเจ้า ไปทางฆราวาสก็พวกเหนือประชาชน กฎหมายบ้านเมืองไปหมด ท่านทั้งหลายพิจารณา และนอนใจอยู่เหรอ เอ้าฟังให้ดีนะ

เวลานี้ข้าศึกศัตรูกำลังจะเผาบ้านเผาเมืองสดๆ ร้อนๆ กินโต๊ะกันสดๆ ร้อนๆ ทั้งที่พี่น้องชาวไทยยังไม่ตาย มันกำลังเริ่มกินโต๊ะกัน ระบาดไปด้วยพวกแผ่อำนาจป่าๆ เถื่อนๆ นี้ แล้วพวกเราหมอบเหรอ หมอบกลัวพวกนี้เหรอ คนไทยทั้งประเทศหมอบกลัวพวกนี้เหรอ พวกอำนาจใหญ่ๆ หลวงๆ นี่เหรอ พวกหน้าด้านนี่เหรอ เอาไปพิจารณาทุกคน นี่ในฐานะว่าเราเป็นผู้ทำประโยชน์ให้โลกทั่วถึงกันหมด เราไม่มีเอียงนู้นเอียงนี้ เราเอาหลักความจริงมาพูดให้พี่น้องทั้งหลายได้พินิจพิจารณา

ชาติไทยเป็นชาติของเรา เราเป็นเจ้าของสมบัติของชาติไทยและชาติทั้งชาติเป็นของเราด้วยกันทั้งนั้น นี่ไม่ใช่เจ้าของชาติ พวกโจรพวกมาร พวกมหาภัย พวกอันธพาล ที่กำลังเข้าทำลายชาติอยู่ทุกแบบทุกฉบับเวลานี้ นี่คือพวกเข้าไปทำลาย ไม่ใช่พวกที่เป็นเจ้าของของชาติ ถ้าเป็นเจ้าของชาติแล้วจะทำตามกฎของชาติ ของบ้านของเมืองเท่านั้น ให้จำเอานะ วันนี้พูดเพียงเท่านี้ไม่พูดมาก เอาละพอ


ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก