ธรรมชาติที่ศักดิ์สิทธิ์
วันที่ 28 เมษายน 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม

เมื่อเช้าวันที่ ๒๘ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

ธรรมชาติที่ศักดิ์สิทธิ์

พระก็มากนะ ตั้ง ๑๗-๑๘ องค์อยู่นี่ วัดเราก็บริเวณ ๑๒ ไร่ มีเกาะอยู่เกาะเดียว กุฏิสุมกันอยู่ในนั้น ทั้งกุฏิทั้งกระต๊อบอยู่ในนั้นเต็มไปหมดเลย ดีอันหนึ่งที่ว่าต้นกล้วยเป็นร่มด้วย เป็นเงาบังด้วยต้นกล้วยแถวนั้น เราจึงห้ามไม่ให้ตัดกิ่งตัดก้านของมันออกไป นอกจากที่ว่าอันไหนมันตายแล้วๆ ก็ตัดออก ที่มันยังนั้นอยู่ให้มันขึ้นอย่าไปทำ อย่างนี้เหมือนกัน (หมายถึงต้นกล้วยบริเวณศาลา) เราห้ามไว้หมด ให้ตัดเฉพาะที่มันตายแล้ว ใช้ไม่ได้แล้ว นอกจากนั้นให้เหลืออยู่นี้ มันประดับความร่มเย็นได้ดี

ยังมีปัญหาอยู่นิดหนึ่งเท่านั้น ที่สระนั้น ถ้าสมมุติว่าเราถมดินทางด้านนั้นเข้ามานี้ปลาของเราจะเป็นยังไง ถ้าสมมุติว่าถมก็ได้กุฏิอีกหลัง เรากะดูถ้าสมมุติว่าถมก็ไม่ต่ำกว่า ๖ วา ไม่ต่ำกว่า ๑๒ เมตร ถ้าหากว่าสมมุติได้ถมนะ เราเพียงคิดเฉยๆ เราไม่ได้ตั้งใจจะทำทันทีทันใด คิดทดสอบดู พวกสัตว์น้ำก็เต็มในนั้น เอาไปปล่อยที่ไหนเราก็ไม่ไว้ใจ กลัวถูกทำลาย...สัตว์น้ำ เพราะเต็มอยู่นั้นปลา สระนั้นเต็ม กับสระนี้มันก็ดูมากพอๆ กันนะปลา แต่สระนั้นมันกว้าง เราพิจารณา ถ้าถมที่เข้ามามันก็ได้ปลูกกุฏิหลังหนึ่งตรงนั้น แต่มาคิดถึงปลารู้สึกว่าหดเข้ามาเหมือนกันนะ เพราะปลาเขาอาศัยที่นั่น แค่นั้นก็พอดีเขา ดูเหมือนยังแคบไปด้วย ปลาเยอะ ถ้าถมเข้าไปอีกมันก็ยิ่งแคบ ทีนี้ปลาหาทางไปไม่ได้ คิดแล้วก็ถอยๆ คงเอาไว้นั้นก่อนละ

พระในเมื่อกิจการงานอะไรๆ ค่อยหมดไปดังที่ว่าแล้วพระก็คงไม่มากนักมาที่นี่ ที่พระมากๆ เกี่ยวกับเรื่องการช่วยชาติบ้านเมืองที่มาเต็มๆ ในวัดนี้ เมื่องานนี้เบาลงไปแล้วพระก็คงจะไม่มากนัก นี่รู้สึกว่าเบาลงแล้วเรา พี่น้องทั้งหลายก็เบาลงในการช่วยชาติคราวนี้ สมมักสมหมายด้วยกันทุกอย่าง ทองคำกำหนด ๑๐ ตันก็ได้ถึง ๑๐ ตัน ๓๑๒ กิโลครึ่ง เกินไป ๓๑๒ กิโลครึ่ง ถ้าว่าดอลลาร์ ๑๐ ล้านก็ได้สิบล้านสองแสนกว่านะ เมื่อวานซืนก็ไปวัดอโศการาม ไปบุกใหญ่ตูมตามๆ เลย ปิดประตูตีเอาเงินเลยเชียว ต้องให้ได้ ๓ ล้าน เวลาเสร็จลงแล้วสามล้านสี่แสนกว่า นั่นเห็นไหมล่ะ สมมักสมหมาย

เพราะเจดีย์หลังนี้จะเป็นเจดีย์สำคัญอยู่มากในสมัยปัจจุบัน เราเห็นด้วยตาเนื้อสดๆ ร้อนๆ ว่าสร้างขึ้นมีหลักมีเกณฑ์ทุกอย่าง ประจักษ์ตาประจักษ์ใจ ครูบาอาจารย์ที่จะได้เข้ามาโปรดพวกเรา ประดิษฐานท่านอยู่ที่นั่น ล้วนแล้วแต่ครูบาอาจารย์องค์ที่เรานี้เรียกว่าเคารพสุดหัวใจทุกๆ องค์ เพราะเหตุนั้นเวลาท่านขอร้องให้ไปช่วยเราจึงไปทันทีเลย เพราะความเคารพครูบาอาจารย์ทั้งหลายและคิดถึงประชาชนพี่น้องชาวไทยเราจะได้กราบไหว้บูชาเป็นขวัญตาขวัญใจ เป็นสักขีพยานว่านี้เป็นธรรมชาติที่ศักดิ์สิทธิ์จริงๆ ครูบาอาจารย์องค์ไหนๆ จะเข้ามาอยู่ที่นั่นทั้งหมด หายสงสัย เพราะฉะนั้นเราจึงพอใจที่จะช่วยเหลือเต็มกำลัง

เมื่อเช้าวานนี้พอสว่างเราก็ออกเลย เพราะตั้งแต่ไปถึงไม่มีเวลาออกจากกุฏิเลยนะ พอไปถึงปั๊บก็ปุ๊บปั๊บยุ่งกันตลอดค่ำ พอตื่นเช้ามาสว่างปั๊บออกเลย ไม่ให้ใครรู้แหละ ต้องเรียนวิชาบรรจุวิชาหนึ่งเข้าเต็มพุงแล้วไป วิชาเทศนาว่าการก็ออกแล้วเทศน์แล้ว เทศน์มามากต่อมาก วิชานี้จะออกเป็นกาลเป็นเวลา เมื่อเช้าเอาวิชานี้ออก วิชาเฉยเข้าใจไหม พอบรรจุวิชาเต็มพุงแล้วก็ออก คนนั้นรุมมาคนนี้รุมมา ทั้งพระทั้งเณร ทั้งประชาชน มาทางนี้เฉยเรื่อยไปเลย ไม่มองไม่พูดกับใครทั้งนั้น วิชาเต็มพุงออกสนามเฉย

ออกไปนู่น ไปดูจนกระทั่งถึงถนนที่เขาตัดกั้นน้ำที่จะไหลเซาะเข้ามาในวัด กั้นถนนใหญ่ไว้ มีก้อนหินใหญ่ๆ ทั้งนั้นกั้นเอาไว้ แน่ใจว่าจะไม่พัง เพราะมีแต่หินใหญ่ๆ ไปดูที่นั่นที่นี่เสร็จแล้วก็เข้ามา เข้าไปจนกระทั่งถึงที่ก่อสร้างเจดีย์เมื่อวานนี้ เข้าไปดูเขากำลังลงเสาเหล็ก ขุดหลุมลงไปแล้วเริ่มเทเสาขึ้นแล้ว แต่ยังไม่หมด เริ่มเสาแล้ว เดินดู ลัดเลาะเดินดูที่นั่นที่นี่จนหมดแล้วออกมา ก็พอดีได้เวลาฉันจังหันพอดี ตั้งแต่เช้าเลยนะ พอสว่างแล้วก็ออกเลย อันนั้นเรียกว่าวิชาเฉย วิชานิ่ง ทั้งพระทั้งเณร ทั้งประชาชนมาแบบไหนก็เหมือนกันหมด มานี่เฉย ไม่ดูใครเลย

ไม่ทำอย่างงั้นไม่ได้นะ ไปไม่ได้เลย ติดเลย ได้สักสามก้าวแล้วอยู่แหละ อันนี้เอาวิชาเฉยเบิกทางเลย พวกพระเห็นก็ดี โยมใครต่อใครก็ดีรุมเข้ามา รุมเข้ามาเราก็เฉยเรื่อยไปเลย ถ้าพิจารณาตามโลกที่เคยรู้เคยเห็นกันมา เขาก็ไม่เคยเห็นแบบนี้ เวลาเทศน์ซัดเสียจนทั่วประเทศไทย เวลาจะนิ่งก็นิ่งเสียอย่างเงียบเลย ใครมาเท่าไรเฉยตลอด ต้องมีวิชาหลายแขนงซิไม่งั้นตายนะ

คือมันมีวิชาแขนงที่มันจะแย็บออก พอไปๆ มันรุมมากต่อมาก บางทีจะออกทำท่าเสียด้วยนะ ทำท่าก้มหน้าแล้วก็ว่า เป็นบ้าเหรอ หัวเราะกันลั่น เราก็เดินผ่านไปเลย เวลาจะทัก ทักแบบนั้นนะ ก้มลง เป็นบ้าเหรอ พอว่าก็ไปเลย เขาก็หัวเราะลั่น เราก็เฉยของเราไป อย่างนี้ก็ใช้ แต่เมื่อเช้าวานไม่ใช้เลย นิ่งตลอดจนกระทั่งไปจนกลับเข้าถึงกุฏิถึงพูด นอกนั้นไม่พูดเลย บางทีก็มีแย็บออกอย่างนี้ละ มันเหลือทนมันก็ออกกันบ้าง เวลาออกก็ว่าเป็นบ้าเหรอ เขาไม่เคยได้ยินใช่ไหมล่ะคำพูดอย่างนี้ มันก็ยิ่งเป็นเครื่องปลุกประสาทให้หัวเราะกันลั่น เราเฉยไปเลย

นี่เราก็เรียกว่าพอใจมาเป็นลำดับ การช่วยชาติบ้านเมืองของเราก็นับว่าพอใจ ขั้นพอใจ ทั้งทองคำ-ดอลลาร์พอใจ และเจดีย์ใหญ่ของเราก็จะขึ้นที่วัดอโศการาม เจดีย์นี้จะสิ้นเปลืองมากอยู่ ถ้าให้เสร็จเรียบร้อยจริงๆ ก็ดูในราวสัก ๗๐-๘๐ ล้าน ประดับตกแต่งอะไรต่ออะไร แต่เราไม่ค่อยคิดอะไรมากนักยิ่งกว่าจุดใหญ่สำคัญ กำหนดว่าประมาณ ๔๐ ล้าน หลักใหญ่นี่เราก็เลยกำหนดเอาแค่นี้ ประกาศให้พี่น้องทั้งหลายทราบ เราก็กำหนดเอาแค่นี้

นี่กำลังเริ่ม เงินก็ไม่เพียงไม่พอ แล้วท่านทองก็หนักมากเหมือนกัน ภาระครูบาอาจารย์ที่จะอาราธนาท่านมาอยู่เจดีย์นี้ ก็มีแต่ครูบาอาจารย์องค์สำคัญๆ ท่านจะแบกภาระขึ้นทั้งหลังนี่จะไม่ไหว ท่านถึงมาขอร้องจากเรา มาขอร้องให้เราไปช่วย เราก็พิจารณาแล้วเรื่องครูบาอาจารย์ทั้งหลาย เป็นที่ลงใจมาตลอดอยู่แล้ว พอท่านมาขอร้องเราก็ไม่มีอิดมีเอื้อนเลยนะ รับให้เลย เพราะฉะนั้นจึงไปเทศน์ให้เมื่อวานซืน ตั้งหน้าตั้งตาไปสงเคราะห์จริงๆ ไปเทศน์ พอไปก็เร่งใหญ่เลย ปัจจัยทั้งหมดมันก็ได้ตั้งสามล้านสี่แสน

วันนี้ก็ไม่ได้มีอะไรละ เพราะพูดก็พูดมาแล้ว เมื่อวานซืนนี้ก็เทศน์ที่วัดอโศแล้ว คนมากนะเมื่อวานซืนนี้คนมากที่วัดอโศ แน่นหมดเลย แต่การเทศน์ของเราไม่สนใจนัก ละ เพราะมันอ่อนเพลีย เทศน์ไปๆ รู้สึกจะมีเร่งๆ พอเร่งแล้วมันสะท้อนเข้ามาทำให้เหนื่อยง่าย ได้แค่นั้นวันนั้น ไม่ได้เท่าที่ควร ถ้าที่ควรก็ให้มากกว่านั้นหน่อย ได้ ๓๘ นาที แต่เทศน์มีเร่ง นี่ที่มันไม่ได้นานนัก ถ้าขยายเนื้อความของธรรมมามันก็มากอยู่ เพราะเทศน์เร่งๆ ไม่หยุดไม่ถอยเร่งตลอด มันเหนื่อยเลยหยุด ๓๘ นาทีก็นับว่าอยู่ในเกณฑ์ดีพอสมควร เอาละให้พร


ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

www.Luangta.com  หรือ  www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก