ใครมีอำนาจใหญ่โตขนาดไหนไม่เหนือความตาย
วันที่ 24 กรกฎาคม. 2547 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๔ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

ใครมีอำนาจใหญ่โตขนาดไหนไม่เหนือความตาย

 

          จามฟิกวิ่งหาหมอมันอะไรก็ไม่รู้ ไม่เป็นตัวของตัว นี่พูดจริง ๆ ดูสภาพของมัน มันเป็นยังไง ควรรักษาเท่าไรรักษา ไม่ควรรักษาสลัดปั๊วะไปเลย นี่ละธรรมะไม่เดือดร้อน ไม่วุ่นวาย อยู่ก็ดี ตายก็ดี ที่สอนโลกมานี้ไม่ได้สอนด้วยความสงสัย ไม่ได้ห่วงหน้าห่วงหลังนะ พูดจริงๆ สมควรยังไง ๆ ดูมันตลอด หมอเป็นประเภทหนึ่ง หมอใช้วิธีทางหมอ ธรรมใช้วิชาทางธรรม เอามาพิจารณาเทียบเคียง อันใดเข้ากันได้รับ อันใดเข้าไม่ได้ปัดออก ๆ เอาธรรมเป็นเกณฑ์ ๆ

นี่ก็ฟังว่าเข้าโรงพยาบาลไม่ทราบกี่ปีกี่เดือน เข้าไปหาอะไรนักหนา ที่ไหนในโรงพยาบาลก็ป่าช้าเห็นไหมละ ในโรงพยาบาลนั่น ของน้อยหรือนั่น ป่าช้าอยู่ที่นั่น ใครไม่ได้สนใจดูความตาย ดูตั้งแต่ไปแล้วจะหาย ๆ ตายไปเยอะอยู่ในนั้น เตียงหนึ่ง ๆ บรรจุคนตายมากขนาดไหน ไม่ใช่บรรจุคนไข้ ทีแรกบรรจุคนไข้ จากนั้นทนไม่ไหวก็ตาย ๆ ขนกันออก ๆ นั่นคือป่าช้าผีดิบ ตายที่นั่นก่อนแล้วก็เอาไปฝัง ดูให้มันชัดเจนซิ โรงพยาบาลป่าช้าก็อยู่กับโรงพยาบาลนั่นแหละ เมื่อรักษาไม่ไหวใครก็ทนไม่ไหว แม้แต่หมอก็ยังต้องตาย ให้พิจารณาอย่างนั้นซิเรื่องอรรถเรื่องธรรม

อะไรจามฟิก ๆ วิ่งไปหาหมอ ไม่เป็นตัวของตัวเลยใช้ไม่ได้ นี่ละเรื่องธรรมเป็นอย่างนั้น นี่พูดจริง ๆ เป็นอย่างนั้นจริง ๆ ด้วยนะ จะดูจิตเป็นหลักตลอดเวลา ไม่มีอะไรใหญ่กว่าจิตกว่าธรรมอยู่ในใจ อันนั้นเข้ามาอะไรควรรับก็รับไว้ อะไรไม่ควรรับปัดออก ส่วนธรรมนี้แน่อยู่งั้น ถึงเวลาแล้วเหรอปั๊บเดียวไปเลยไม่ยากอะไร นี่เวลาหลวงตาบัวตายใครอย่ามารุมนะ ไม่ให้รุม เราจะไปคนเดียวสะดวกสบาย สมกับเราสอนโลกด้วยความอาจหาญชาญชัย ออกไปจากหัวใจที่ไม่สะทกสะท้านกับสิ่งใดในสามแดนโลกธาตุนี้ เราไม่มีหวั่นอะไร เพราะฉะนั้นเราจึงกล้าสอนเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ใครจะว่าอะไรเราไม่เคยสนใจ ไม่มีอะไรเหนือธรรม มีแต่เห่าว้อก ๆ แว็ก ๆ อยู่ตามส้วมตามถาน ธรรมไม่ใช่ส้วมใช้ถานตื่นหาอะไร ให้พากันปฏิบัติบ้างนะ อยากรู้เรื่องของเราจริง ๆ ปฏิบัติธรรมเข้าไป มันจะรู้หมดเลยทีเดียว นี่มีแต่ความอ่อนแอท้อแท้ จามก็ไม่ได้ หมอไม่มาก็วิ่งหาหมอ ไม่มีอรรถมีธรรมเลยชาวพุทธเรา มันยังไง หลักเกณฑ์ไม่มี ที่มาสอนโลกนี้เอาหลักธรรมมาสอนล้วน ๆ นะ เราไม่ได้เอาความเหลาะแหละโลเล ลูบ ๆ คลำ ๆ มาสอน สอนจริงๆ

เพราะฉะนั้นเห็นโลกสกปรกมันจึงได้เอือมระอา อิดหนาระอาใจ ที่จะสั่งสอนต่อไป ดูอยู่ตลอด เราประพฤติปฏิบัติอรรถธรรมเป็นยังไง ท่านชี้แนะ ๆ ถูกต้องๆ  เราปฏิบัติตามนั้นถูกต้องไปเรื่อย ๆ กับโลกมันมาระเกะระกะ มากีดมาขวาง มันเข้ากันไม่ได้ เลอะเทอะไปหมด เมืองไทยเรานี้เป็นเมืองพุทธ ในรัฐบาลก็เลอะเทอะเป็นแบบหนึ่ง มันเป็นยังไง ก็เพราะกิเลสเข้าไปอยู่ในวงรัฐบาลเลยสกปรกหมด รัฐบาลเลยเป็นเรื่องก่อกวนวุ่นวายประชาชนให้เดือดร้อน เพราะคนสกปรกอยู่ในนั้นนั่นแหละ

เราไม่ได้ตำหนิผู้ดีทั่ว ๆ ไปนะ คำว่ารัฐบาลมีจำนวนมาก รวมกันเป็นรัฐบาล    ไอ้ผู้ที่มันสกปรกมันอยู่ในรัฐบาล ทำให้ประชาชนเดือดร้อนวุ่นวายทั่วประเทศเขตแดน ก็เพราะคนสกปรกอยู่ในนั้น คนดีเราไม่ได้ตำหนิ ผู้ดีนั้นดี จะพูดอะไรก็ลำบาก ยิ่งนิ่ง ๆ ทางนี้ก็สนุกเล่นลวดลาย เหยียบหัวประชาชนไปละซิ กฎหมายก็เป็นกฎหมอยไป มันไม่ได้เอามาใช้นะ กฎหมายนี่เรียนมา ทะนงตัวว่าเป็นนักกฎหมาย เป็นนักปกครอง เป็นผู้มีอำนาจทุกอย่างอยู่ในหัวใจนี้หมด นี่ละตัวอึ่งอ่างมันพอง อึ่งอ่างแข่งวัว แข่งวัวคือกรรม กรรมดีกรรมชั่วอย่าไปแข่งนะใคร ใครจะเก่งขนาดไหนไม่เหนือกรรมไปได้เลย กรรมเหยียบหัวลงทันทีเลย ให้พากันจำเอานะ

เวลานี้ก็ทะนงตัวละซิ ว่าเรานี้เป็นนักกฎหมาย เรานี้เป็นนักปกครอง เราเป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวงครอบคนทั้งประเทศไทย กฎหมายเราไม่อยู่ เราอยู่กับกฎหมอย เอากฎหมอยไปใช้เหยียบหัวคน กฎหมอยแล้วก็กฎหมา ออกจากกฎหมาแล้วก็กฎหมัด เอาไปใช้ต่อโลกเวลานี้โลกถึงเดือดร้อน เข้าใจหรือเปล่านี้เอาธรรมจับ เราไม่ได้หาเรื่องใส่ใครนี่น่ะ มันสกปรกขนาดไหนเวลานี้ เฉพาะอย่างยิ่งวงศาสนาของเรานี่ละเดือดร้อนมากที่สุด เพราะพระสกปรกคนสกปรกแทรกอยู่ในนั้น ทำความสงบร่มเย็นของผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบให้เดือดร้อนไปหมดตาม ๆ กัน เพราะพวกสกปรกมีอยู่ในนั้น เข้าใจหรือเปล่าละ นี่ละธรรมออกอย่างนี้ละ

มันสกปรกมากจริง ๆ นะ ท่านผู้รักษาท่านรักษาอยู่ เรื่องอรรถเรื่องธรรมความดีงามท่านรักษาตลอด เมื่ออะไรเข้ามาก้าวมาก่าย มาทำลายท่านก็รู้ละซิ เราไม่รักษาปล่อยเลยตามเลยมันจะไปรู้อะไร เป็นก็ไม่รู้ ตายมันก็ไม่รู้ คนประเภทนี้คนประเภทบ้ายศ หลงยศ หลงอำนาจเจ้าของ เวลาตายแล้วเหล่านี้มันไม่มีเหลือนะ มันตายเหมือนกันกับโลกนั่นละ ใครจะมีอำนาจใหญ่โตขนาดไหนไม่เหนือความตาย มีติดตัวอยู่กับทุกคน  พระพุทธเจ้าจึงสอนอย่าลืมกรรมนะ ให้ปฏิบัติตัวให้เป็นคนดี อย่าลืมตัว ความลืมตัวนี้เป็นเรื่องของกิเลสจะกดหัวเจ้าของลง ไม่ใช่เป็นของดี พากันจำเอานะ

นี่ละธรรมออกแต่ละครั้งออกอย่างนี้ ไม่มีสะทกสะท้านกับสิ่งใดในสามแดนโลกธาตุ หลวงตาบัวสอนเต็มเหนี่ยวเลย ไม่เคยหวั่นกับสิ่งใดในโลก ความกล้าก็ไม่มี ความกลัวก็ไม่มี ความได้ความเสียไม่มี ความแพ้ก็ไม่มี ความชนะไม่มี มีแต่ธรรมครอบโลกธาตุสอนโลกด้วยความเมตตาสงสาร ใครผิด ถูก ชั่ว ดีอะไรว่าไปตามเรื่องตามราว ไม่ได้ว่าแบบกิเลส มีความโมโหโทโสให้เขา โมโหไปหาอะไร อรรถธรรมมียังไง ว่าตามอรรถตามธรรม หนักเบามากน้อยพูดไปตามความหนักเบามากน้อย นั่นเรียกว่าธรรม

ท่านไม่ได้เอาความโกรธมาพูด ธรรมไม่มีความโกรธไม่มีเรื่องธรรม มีแต่พวกคลังกิเลสตัวโกรธ พอได้ยินเสียงท่านเวิกว้ากขึ้นบ้าง นี่หลวงตาท่านโกรธ ตัวหัวมันตัวโกรธ ท่านจะมีอะไร ว่าอะไรก็ว่าไปตามอรรถตามธรรม เลอะเทอะมากนะเวลานี้วงศาสนาเรา และนอกจากนั้นกระจายไปหาวงรัฐบาล สกปรกไปหมด ความสกปรกใครรับผล ประชาชนทั่วแผ่นดินไทยรับผลความเดือดร้อนจากความสกปรกของวงศาสนาของวงรัฐบาล ที่ทำผิด ๆ พลาด หลงอำนาจป่าเถื่อนของตัวเอง เหยียบหัวประชาชนโดยไม่รู้สึกเนื้อรู้สึกตัว

นี่ละว่าให้ตรง ๆ อย่างนี้แหละ มันเป็นยังไงถึงเป็นอย่างนั้น เรานี้ทุเรศนะสอนโลก เราสอนด้วยความดิบความดีทุกอย่าง ไม่ให้ผิดให้พลาดเลย สอนก็ดี การปฏิบัติมาก็ปฏิบัติอย่างนั้น ทะนุถนอมความดีงามทั้งหลายตลอด ปัดสิ่งไม่ดีทั้งหลายออก ทีนี้เวลามาเห็นระเกะระกะกีดขวางอรรถธรรม ซึ่งเป็นความดีความงามแก่ประชาชนทั้งหลายแล้วมันขวางตาขวางใจ ว่าเอาบ้างละซิ จะไม่ว่าได้ยังไง ศาสนาเป็นเครื่องสอนโลก ไม่สอนโลกจะสอนอะไร ก็ต้องสอนเป็นธรรมดา

ใครจะยึดก็ยึด ไม่ยึดก็กรรมของสัตว์เท่านั้นเอง ใครจะลืมเนื้อลืมตัวไปตลอด จนกระทั่งวันตายก็ให้ลืมไปซิ ถึงเวลาก็นิมนต์พระมากุสลาธัมมา ไอ้ตัวเก่ง ๆ มันไปไหนละ มันลงนรกนู่น มันจะเหนือกรรมไปได้ไหม มันสร้างแต่ความชั่วช้าลามกด้วยการหลงอำนาจตัวเอง หลงความรู้วิชา กลายเป็นของปลอมเป็นฟืนเป็นไฟมาเผาตัวเอง พระกุสลาร้อยรูปก็ตามเถอะ ตัวเองจมอยู่ในนรกนั่น อย่าเก่งกว่าพระพุทธเจ้านะ ว่าบาปไม่มี บุญไม่มี นรกไม่มี สวรรค์ไม่มี นี้คือผู้รู้แจ้งแทงทะลุ โลกวิทูมาสอนโลก พวกเรามีแต่คนตาบอดไปอวดเก่งกว่าพระพุทธเจ้าซึ่งเป็นคนตาดีได้ยังไง อย่าพากันอวดนะ

บรรดาลูกศิษย์ลูกหาทั้งหลายให้ฟังเสียงอรรถเสียงธรรม ถ้าอยากมีความหมาย ถ้าอยากให้ตายแบบจมกันไปเลย ด้วยการหลงอำนาจบาตรหลวงของตัวเองก็เอา ทำลงไป อย่าสนใจกับเสียงอรรถเสียงธรรม เอาแต่ทิฐิมานะเป็นบ้า เช่นอย่างกฎหมายก็เอากฎหมอยออกไปใช้ เอากฎหมาไปใช้ กฎหมัดออกไปใช้ย่ำยีประชาชนให้แหลกหมดทั้งประเทศ เข้าใจแล้วเหรอ เอาละพอเท่านั้นละ

 

ชมถ่ายทอดสดพระธรรมเทศนาของหลวงตาตามกำหนดการ ได้ที่

         www.Luangta.com หรือ  www.Luangta.or.th


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก