ถวายคอเพื่อพ่อเรา
วันที่ 20 สิงหาคม 2547 เวลา 8:00 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๒๐ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

ถวายคอเพื่อพ่อของเรา

 

       นี่ท่านทั้งหลายไปทำหน้าที่ของแผ่นดินไทยเรา ก็ให้ตั้งหน้าตั้งตาทำทุกคน ๆ ด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน นี่คือเราทำหน้าที่แผ่นดินไทยเรา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯคือพ่อคือแม่ของชาติไทยเรา เรามีความจงรักภักดี ถวายคอเลยเชียว เข้าใจไหมล่ะ ถวายคอเพื่อพ่อของเรา เราเป็นลูกทั้งหมดขึ้นอยู่กับพ่อคนเดียว ถ้าพ่อเราตายเสียเท่านั้นหมด ลูกกำพร้าไม่มีความหมาย ต้องรักสงวนพ่อเอาไว้ ลูกตายคนหนึ่งสองคนไม่เป็นไร พากันจำเอานะ

         วันนี้ไปทำหน้าที่เพื่อแผ่นดินไทยเรา ให้ตั้งหน้าตั้งตาทำด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีกัน ไปตามเวล่ำเวลา ให้ฟังเสียงหัวหน้านะ ใครเป็นหัวหน้าที่สั่งเสียยังไง ๆ ให้คอยฟังเสียงหัวหน้า อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าแตกความสามัคคี ไม่เป็นท่าเลย เข้าใจแล้วนะ สำหรับเราเองเราก็จะไปธุระของเรา นี่ก็เพื่อแผ่นดินเหมือนกัน เพราะอันนี้สมบัติของชาติ เหล่านั้นรักษาชาติ สมบัติทั้งหมดท่านเหล่านี้เป็นผู้รับผิดชอบ ใครมายุ่งไม่ได้ เรารักสงวนมากนักถ้าเป็นของส่วนรวมแล้ว

เช่นอย่างทางเพชรบูรณ์ก็เหมือนกัน อันนั้นก็มีสองด่าน ตั้งแต่เราไปสร้างตึกโรงพยาบาลให้อำเภอหล่มสัก ตั้งแต่บัดนั้นมาได้เจ็ดแปดปี เก้าปีแล้วมัง ให้เป็นประจำเดือน ๆ เราก็ให้ทุกเดือนเลย นี่ก็คือท่านผู้รักษาด่านสองด่านเราให้ เรามาทางนี้เราก็ไปทางนี้ อยู่ทางนู้นก็ไปทางนู้น ส่วนรวมเป็นของสำคัญนะ ให้พี่น้องทั้งหลายจำเอาไว้ ถ้าไม่มีส่วนรวมไม่มีจุดยืนแล้วไม่มีหลักนะ จุดยืนของชาติไทย หลักใหญ่ของชาติไทยเราก็คือพระมหากษัตริย์ นี่อันหนึ่งเป็นสำคัญมาก

ท่านทั้งหลายมานี่มาเพื่อแผ่นดินไทยเรา ให้ตั้งหน้าตั้งทำด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคี และให้ฟังหัวหน้า ไปด้วยความสงบเสงี่ยมงามตา อย่าผาดอย่าโผนเกินเหตุเกินผล เกินอรรถเกินธรรม ให้อยู่ในความเป็นธรรม พอดีเรียกว่าธรรม วันนี้พูดเพียงเท่านี้ต่อไปจะให้พร เสร็จแล้วก็จะไปทำธุระ ให้ท่านทั้งหลายไปทำธุระหน้าที่เพื่อแผ่นดินของเราด้วยความพร้อมเพรียงสามัคคีกันนะ

 

www.Luangta.com

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก