วันไหนมีแต่เรื่องสกปรก
วันที่ 12 กันยายน 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๑๒ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

วันไหนมีแต่เรื่องสกปรก

 

         (สถานีอนามัยบ้านถ่อน จ.หนองคาย มาขอเมตตาเครื่องมือหมอฟัน) ต้องได้พักไว้เสียก่อนนะ เวลานี้หลวงตากำลังหนักมากภาระ กำลังสร้างกี่หลังเวลานี้ กำลังอุ้มอยู่เวลานี้ ๗ หลัง ลาดยาว ๒ หลังๆ ละ ๓ ชั้นรวมแล้ว ๔๗ ล้าน โนนสะอาด ๒ หลังๆ หนึ่ง ๑๒ ล้าน หลังหนึ่ง ๑๘ ล้าน เป็น ๓๐ ล้าน เวลานี้กำลังขึ้นทางพิบูลย์รักษ์กับศรีเชียงใหม่ ยังไม่ได้กำหนดว่ากี่ล้าน บ้านพักเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ๓ ชั้นทั้งสองแห่งนี้ แล้วก็โรงเรียนบ้านกกสะทอนนี่รับแล้ว เวลานี้ตั้งกี่ล้าน เป็นอย่างนั้นนะเรา หนักนะ

การเทศนาว่าการในที่ต่างๆ ตามโครงการนั้นก็ยุติลงแล้ว ทีนี้เงินที่ได้จากนั้นมาสงเคราะห์โลกก็ไม่มี มีแต่เงินที่เข้ามานี้เท่านั้น มันถึงไม่ทันกัน มีศรัทธาบริจาคเข้ามาที่นี่เท่านั้นเองที่ช่วยนั่นช่วยนี่ แต่ก่อนมีเงินโครงการช่วยชาติช่วยหนุนกันไป เวลานี้ยุติแล้ว แต่ความจน การขอความช่วยเหลือของคนเรานี้ ทุกแห่งทุกหน รู้สึกว่าไม่บกบางเลย ยิ่งหนาขึ้นทุกวัน หนักมากอยู่เรา เข้าใจตามนี้นะ เครื่องไม้เครื่องมือแพทย์ที่กำลังสั่งเวลานี้ไม่ได้นับนะ นี่เรานับเฉพาะตึกๆ เครื่องไม้เครื่องมือมีอยู่ทั่วๆ ไปรับแล้ว กำลังสั่งๆ ยังไม่ตกมามีเยอะ อย่างนั้นแหละ

เรื่องราวนั้นก็เป็นอันว่ายุติไปแล้วนะ เรื่องตำรวจมาสืบสวนเรา หรือว่ามีอะไรต่อไปอีก(ผู้ว่าแจ้งไปทางเลขายงยุทธแล้วครับ แล้วเขาจะไปประสานกับทางตำรวจที่กรุงเทพ เขาเข้าใจดีแล้วครับ) เมื่อวานซืนเขามาถามเรื่องราว เรามีแต่ความสลดสังเวชนะ พอเห็นอย่างนั้นแหม สลดสังเวช แทนที่ทำธรรมดาเมื่อมีตรวจมีการเหมือนว่าจะมีโทษมีกรรม คนเราก็ต้องทุกข์ร้อนในใจนะ อันนี้นายตำรวจตำแหรดอะไรก็ไม่รู้ เขาก็มาถามธรรมดานั่นแหละ แต่มันกระเทือนใจมากนะ เรื่องราวก็มาจากความคอย จับผิดจับถูกๆ คนทำดี คนทำชั่วไม่ไปสนใจ ทำเท่าไรก็ไม่สนใจ แต่คนทำดีนี้คอยจับเหมือนผู้ต้องหาๆ อย่างหลวงตาบัวเป็นหัวหน้าในการช่วยชาติคราวนี้ เรียกว่าทำดี คอยจับพิรุธจับผิดจับถูกมาตลอด  อันนี้ที่เราสลดสังเวชมากนะ

ความชั่วนี่มันชั่วช้าเอาเหลือประมาณนะ ธรรมดาก็ต้องไปหาจับผู้ที่ทำผิดทำพลาดนะ ฉกลักขโมยปล้นจี้มีอยู่ทั่วไป เฉพาะเมืองไทยเรามีอยู่ทั่วไปมันไม่ไปหาจับ ไปหาสอดหาแทรกดูความผิดพลาดของพวกนี้ที่ทำความเดือดร้อนแก่ประชาชนทั้งหลาย ไปจับมาใส่คุกใส่ตะราง สำหรับคนทำชั่วต้องไปหาจับเอามาทำโทษตามกฎประเพณีหรือกฎหมายบ้านเมือง เป็นอย่างนั้นนะ อันนี้เราทำดี พูดให้ชัดเจนเลย ทำดีจนกระเทือนประเทศไทย แล้วยังกระเทือนโลกอีก หลวงตาบัวทำดีต่อชาติบ้านเมืองเรา นี้คอยจับผิดจับถูกมาตลอด แหมมันสลดสังเวชนะเรา เรียกว่าเลวร้ายที่สุด มนุษย์พวกนี้เลวร้ายที่สุด พวกบอกบุญไม่รับว่างั้นเถอะ นี่ที่เราสลดสังเวช ที่เขามาถามเราวันนั้น เมื่อวานซืนนี้

เขาก็ไม่มีอะไรกับเราแหละ เขาก็มาถามธรรมดา แต่เรื่องที่นำมาถามไม่ใช่เรื่องธรรมดา นี่ซิที่มันกระเทือนใจมาก เราก็ติดต่อกันอย่างรวดเร็วจนกระทั่งถึงเลขานายก เพียงเขามาถามเราเท่านี้ เรื่องมันก็ตามกันไปเลย มันไม่น่าจะมีมาอย่างนี้ว่างั้นเถอะ พวกหน้าด้าน พวกเลวร้ายที่สุด ไม่อายบาปอายกรรม ไม่มีหิริโอตตัปปะ มันทำได้อย่างหน้าด้านว่างั้นเถอะน่ะ เราพอเขามาเพียงเท่านั้นก็ไม่มีอะไร แต่รู้สึกสลดสังเวช ถ้าภาษาของโลกก็ว่า แหมหดหู่ใจเหลือเกิน มนุษย์ทำไมถึงร้ายถึงหนานั้นนะ เขาทำดีเพื่อโลก เราเป็นหัวหน้าการทำดี ยกชาติ ยกศาสนาขึ้นจากความล่มจม ทำเต็มเม็ดเต็มหน่วยใครก็ทราบ เฉพาะอย่างยิ่งทั่วประเทศไทย เราทำดีต่อบ้านต่อเมือง

ไอ้พวกนี้ตามติดเหมือนว่าเราเป็นผู้ร้ายชายโจร ตัวหัวโจกๆ จะจับเอามาทำโทษ ยกโทษยกกรณ์ เพียงเท่านั้นก็ทราบแล้วไม่ใช่หรือไม่ต้องบรรยายไปมาก คนหนึ่งทำดี ทำดีจนกระทั่งจะเป็นจะตายเรา ทำดีต่อโลก ที่ผู้ทำชั่วก็แบบเดียวกัน ติดตามทำชั่วตลอดเวลา ยกพรรคยกพวกสอดแทรกหาคนทำดี แทนที่จะไปหาคนทำชั่วจับมาใส่คุกใส่ตะราง ให้ประชาชนได้นอนตาหลับบ้างอย่างนี้ไม่ทำ กลับไปทำคนผู้ทำดี ฟังซิ สมัยนี้หนาขึ้นไหมกิเลสของคน เห็นอย่างชัดๆ

ที่เรียนนี้เขาไม่ใช่เรียนธรรมดา ชั้นดอกเตอร์ดอกแต้ก็มีแทรกอยู่ในนั้น พวกนี้แหละพวกทำลายชาติ ทำลายศาสนาอยู่เวลานี้ ตั้งแต่เรียนสูงๆ ชั้นนั้นชั้นนี้ขึ้นมา แต่ใจมันต่ำสุด ต่ำยิ่งกว่าส้วมกว่าถาน มันถึงได้หามาทำลายคนดีได้ ธรรมดาต้องส่งเสริมคนดี ตำหนิคนชั่วถึงถูก อันนี้ไปหาทำลายคนดี

ที่เราพูดนี้ก็คือเขามาถามเรา เงินที่ได้มาช่วยโลก ทำประเภทไหนยังไงๆ มาถามเรา ที่ถามก็คือจะมาจับผิด ตรวจสอบนั่นเองพูดง่ายๆ เราทำดีขนาดนี้ จนถึงขนาดที่ว่าแบมือเลย นี่เราเปิดหัวอกใส่พี่น้องทั้งหลายนะ ที่เราได้สละมาคราวนี้เราไม่เคยคิดไว้เลยว่า เราจะได้มาเกี่ยวข้องกับชาติกับศาสนา จนกระเทือนทั่วประเทศไทย ถึงขนาดนี้ยังไม่เคยคิด แต่เราก็เป็นผู้ได้ทำมาแล้วอย่างปัจจุบันนี้ และทำเสียจนกระทั่งกระเทือนทั่วโลก อุตส่าห์พยายามเต็มเม็ดเต็มหน่วย แบมือตลอด เงินบาทหนึ่งเราไม่เคยแตะเลยนะ ฟังซิท่านทั้งหลายเคยเห็นไหม

ปัจจัยเงินทองทั้งหลาย ทองคำ เม็ดหินเม็ดทรายหนึ่งเราไม่เคยแตะ ฟังซิบริสุทธิ์ขนาดไหน ดอลลาร์ก็เหมือนกัน เงินบาทเหมือนกัน รวมแล้วเรียกว่าบาทหนึ่งเราไม่เคยแตะ ถึงขนาดนั้น สมกับที่เราร้องโก้ก ความเป็นห่วงเป็นใยชาติไทยของเรา ร้องโก้กก็คือว่าติดหนี้เขา เราให้ลูกศิษย์ไปสืบถามในคลังหลวงนะไม่ใช่ธรรมดา ก่อนที่จะร้องโก้กขึ้น เราไม่ได้ทำเล่นๆ ทำดียกชาติยกศาสนานี้ เรียกว่าเอาชีวิตจิตใจเข้าว่าเลย ถึงขนาดนั้นละ เมื่อไปค้นเอาบัญชีติดหนี้ติดสินเขามาแล้ว ร้องโก้กเลยเรา ร้องโก้กเพราะเหตุใด ก็คนไทยเรา ๖๒ ล้านมากขนาดไหน หนี้สินทับหัวหมดจนมองไม่เห็นคน ๖๒ ล้านคน เพราะมันมากต่อมาก ติดหนี้ติดสินเขาพะรุงพะรัง ทุกสิ่งทุกอย่างกุดด้วนเข้ามาหมด เมืองไทยรอที่จะจมลง

ทีนี้เราก็วาดภาพย้อนหลังถึงปู่ย่าตายายที่นำพี่น้องชาวไทยลูกหลานเรามา ก็นำมาด้วยความสงบร่มเย็นสมบูรณ์พูนผลมาโดยตลอด แต่เวลามีลูกมีหลานถึง ๖๒ ล้านคนนี้กลับจะพากันจมลงทะเลไปหมด เรียกว่าพ่อแม่ปู่ย่าตายายตายแล้วก็จะเป็นห่วงเป็นใยเอาอย่างมากมายที่สุดเลย ห่วงลูกห่วงหลาน แล้วไม่เคยมีชาติไทยของเราจะจม ก็จะมาจมคราวนี้ เพราะหนี้สินนี้มองหาคนไม่เห็นเลย ฟังซิมากขนาดไหน  ๖๒ ล้านคนมองหาไม่เห็น หนี้สินทับหัวไว้หมดเลยมองหาคนไม่เห็น นี้ละที่เราร้องโก้ก ก็คิดหาทางออกซิที่นี่ จะทำยังไงเมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว คน ๖๒ ล้านคน หมูหมาเป็ดไก่จ่อหัวลงไปทะเลหลวงที่จะจมด้วยกันหมดเลยนี้จะทำยังไง

คิดไปพิจารณาไปก็เอ้า ตัดสินใจพูดออกมาเลย ชาติไทยของเราที่ติดหนี้ติดสินเขาจนมองไม่เห็นตัวนี้ หนี้สินทับหัวหมดจนมองไม่เห็นคนนี้ไม่มีใครมาทำ ชาติอื่นเมืองอื่นเขาไม่มาทำ เมืองไทยของเราทำเอง  นั่นเวลาเราขึ้นนะ เมืองไทยเราเป็นผู้ทำเองที่จะทำให้ล่มจม ทีนี้เมืองไทยของเราเองจะฟื้นขึ้นมาทำไมจะฟื้นไม่ได้ คนๆ เดียวทำชั่วได้ทำดีได้ จะทำให้จมก็ทำได้ จะทำให้ฟื้นฟูขึ้นมาทำไมจะทำไม่ได้ ให้ต่างคนต่างตั้งเนื้อตั้งตัวเสียใหม่ทุกคน การอยู่การกินการใช้การสอยให้มัธยัสถ์ทุกสิ่งทุกอย่าง อย่าเลินเล่อเผลอตัวเหมือนอย่างแต่ก่อน กำลังจะจมอยู่แล้วเวลานี้ ให้กลับตัวหันหน้ากลับหลัง พลิกความรู้ความเห็นความประพฤติเสียใหม่ให้หมด เราจะเป็นผู้นำ เอาให้เต็มเหนี่ยวนะ

สมบัติเงินทองข้าวของมีมากน้อย เอาขนเข้ามา เราติดหนี้เขา เป็นพวกเราเองทำให้ติดหนี้ พวกเราเองกู้หนี้เจ้าของคืนกลับมา ทองคำ ดอลลาร์ เงินสด ต่างคนต่างหา ได้มากได้น้อยเต็มกำลังของเรา ที่ทำชาติให้ล่มจมเราก็ทำเต็มกำลังของเรา ที่จะทำชาติให้ฟื้นฟูขึ้นมาได้เราก็ทำเต็มกำลังของเรา จากนั้นเราก็ก้าวเดิน บรรดาพี่น้องทั้งหลายเราได้ชมเชยตลอดมา เราไม่ได้มีข้อติเตียนบรรดาพี่น้องทั้งหลาย พอว่าจะนำเท่านั้นก็พรึบเลยเทียว ไปเทศน์ที่ไหนๆ พวกเปรตพวกผีพวกยักษ์พวกมารที่คอยทำลาย ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เริ่มมาตั้งแต่โน้นเลยละ คอยสอดคอยแทรกคอยกีดคอยกันคอยขวาง แม้ที่สุดไปเทศน์สถานที่ไหนนี้ เที่ยวส่งเจ้าหน้าที่ลับๆ ไปเที่ยวบีบบังคับสั่งนั้นสั่งนี้ไม่ให้ไปฟังเทศน์หลวงตาบัว ที่จะเทศน์เอาสมบัติเงินทองข้าวของเข้ามาสู่ชาติ ไม่ให้ไปฟังเทศน์หลวงตาบัว ไปเที่ยวกีดเที่ยวกันไว้หมดทุกแห่งทุกหน

ทีนี้ตรงกันข้าม บรรดาพี่น้องชาวไทยเขาไม่เคยสนใจ ไปเทศน์ที่ไหนคนแน่นหมด เราไม่เคยเห็นว่าคนจะบกบางไปเทศน์ที่ไหน เป็นเวลา ๖ ปี สมบัติเงินทองข้าวของไหลเข้ามาๆ จากน้ำใจพี่น้องชาวไทยที่รักชาติ แล้วฟังเสียงครูเสียงอาจารย์เสียงศาสนาของเรา ต่างหลั่งไหลมา ปัจจัยทั้งหลายไหลเข้ามาๆ ไปเทศน์ที่ไหนถูกกีดถูกกันทั้งนั้นจากพวกเปรตพวกผี ตั้งแต่ต้นมาจนกระทั่งบัดนี้ จำให้ดีพี่น้องทั้งหลาย พวกนี้มีแต่เรื่องทำลาย ใครทำดีที่ไหนจดจ่อ เอาไฟไปจุดไปเผาทุกแห่งทุกหน สอดแทรกทุกที่ทุกทาง มันทำมาตลอดอย่างนี้ มีอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองเวลานี้พวกเปรตพวกผีนี้น่ะ จำให้ดีนะ

กีดกันเท่าไรก็ตาม แต่ประชาชนทั้งหลายเขาไม่เคยสนใจ เวลาไปเทศน์ที่ไหนนี้อัดแน่น บางที่เช่นอย่างอำเภอนี้เราตั้งให้เป็นจังหวัด เพราะคนมามากต่อมากมาฟังเทศน์ อัดแน่นๆ นี่ไม่ใช่ฐานะของอำเภอ ควรตั้งเป็นจังหวัด เพราะคนมามากต่อมากเหลือหูเหลือตา ล้นหลามมาจากทุกทิศทุกทาง ไม่ว่าภาคไหนเหมือนกันหมด เราไปเทศน์ที่ไหนไม่เคยมีคนบกบาง จตุปัจจัยไทยทานทั้งหลายที่บริจาคมา ไหลเข้ามาๆ สมกับที่จะทำให้ชาติไทยของเราล่มจมด้วยความเลินเล่อเผลอสติ ทีนี้กลับเนื้อกลับตัวได้แล้วต่างคนต่างเอากันอย่างใหญ่หลวงทีเดียว ปัจจัยของเราจึงไหลเข้ามาๆ ไปเทศน์แต่ละแห่งๆ ได้มากมาย ทั้งทองคำ ดอลลาร์ เงินสด เรื่อยมา จนกระทั่งหนุนขึ้นๆ

ทีนี้ขอสรุปความเลย จากน้ำใจที่รักชาติของพี่น้องทั้งหลาย รักชาติ รักความเสียสละ รักความพร้อมเพรียงสามัคคี รักอรรถรักธรรม ฟังเสียงครูเสียงอาจารย์ จตุปัจจัยที่ออกมาจากน้ำใจอันนี้ไหลเข้ามาๆ จนกระทั่งเราได้ประกาศหยุดแล้วตามโครงการที่เรากำหนดเอาไว้ได้ทุกสัดทุกส่วน เหลือ ไม่ใช่ว่าไม่พอนะ ทองคำเรากำหนดทีแรกออกปากว่า ๑๐ ตัน ก็ได้ ๑๐ ตันปึ๋งเข้ามาเลย ทีนี้ยังมีคี่อยู่อีกนะ เราเห็นพอจะพูดได้ แล้วคี่นี่คี่เป็นหนึ่งตัน ทองคำในคลังหลวงเป็นคี่ไม่ได้คู่ เราเข้าไปดูในคลังหลวงแล้ว ทองคำเรามีเท่านั้น แต่มันก็คี่ เราก็พยายามแบกตั้งแต่ ๑๐ ตันนี้ก่อน อย่างไรจะเอาให้ได้ ๑๐ ตันก็ได้ ๑๐ ตัน ทีนี้พอบอกว่าคี่ก็ได้คี่อีกหนึ่งตัน รวมแล้วเป็นได้ทองคำเข้าสู่คลังหลวงบริสุทธิ์สุทธิเป็น ๓๗ กันกับ ๓๗ กิโลครึ่ง

นี่ละน้ำใจของพี่น้องชาวไทยเรา เราจึงชมเชยตลอดมา แล้วดอลลาร์เราก็กำหนดว่าให้ได้ ๑๐ ล้าน นี่ก็ได้ดอลลาร์ตั้ง ๑๐ ล้านสองแสนกว่า ส่วนเงินสดนั้นเราได้แยกเข้าไปซื้อทองคำนี้เพียงสองพันล้านกว่าบาท นอกจากนั้นกระจายออกทั่วโลกทั่วประเทศไทยของเรา เป็นตึกเป็นราม โรงร่ำโรงเรียน  ที่ราชการต่างๆ โรงพยาบาลเป็นที่หนึ่ง เงินนี้กระจายออกไปทั่วทุกทิศทุกทาง หมด ไปที่ไหนเห็นแต่สิ่งก่อสร้างจากน้ำใจของพี่น้องทั้งหลายที่บริจาคกันมาทั้งนั้นแหละเต็มไปหมดเวลานี้ เราจึงขอชมเชยบรรดาพี่น้องทั้งหลายทั่วประเทศไทยว่าเป็นผู้รักชาติจริงๆ เสียสละจนกระทั่งได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เวลานี้ก็ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยแล้วที่เรากำหนดไว้ล้นๆ เหลือไปๆ จนกระทั่งบัดนี้

นี่ละอำนาจแห่งความรักชาติของเรา เราก็ได้พยายามพาพี่น้องทั้งหลายและพี่น้องทั้งหลายก็ได้อุตส่าห์พยายามเดินตามครูตามอาจารย์ สมชื่อเราเป็นชาวพุทธตลอดมาจนได้ขนาดนี้ ไอ้พวกที่คอยทำลายคอยฉุดคอยเผา มันคอยกีดคอยขวางมาตลอดจนกระทั่งทุกวันนี้ จนกระทั่งเข้ามาหาหลวงตาบัวมาถามถึงเรื่องสมบัติเงินทองได้มาเป็นยังไงๆ แทนที่มันจะหามาสักหนึ่งบาทพอให้เราเห็นน้ำใจของคนพวกนี้นะ พวกเปรต พวกผีพวกทำลายชาติ พวกทำลายศาสนา พวกทำลายพระมหากษัตริย์ แทนที่มันจะเอาทองคำมาให้เราไม่ต้องมากละ เอาสักหนึ่งบาทก็ไม่มี ดอลลาร์สักหนึ่งดอลล์ไม่เคยมี เงินบาทสักหนึ่งบาทไม่เคยมี แต่การกีดการขวางการจุดการเผาการยุแหย่ก่อกวนไม่มีใครเกินพวกนี้ เต็มอยู่ทั่วประเทศไทยเวลานี้ ท่านทั้งหลายให้จำเอานะ

เมื่อสองวันมานี้ก็ทราบแล้ว เขาว่าพลตำรวจโทอุดม คนไหนก็ช่างมันเถอะ นี้ก็ถูกไล่ออกจากสำนักงานพุทธศาสนา มันมาเป็นหัวหน้าอยู่นั้น นายวิษณุ เครืองามนี้หนึ่ง นายอุดมนี้หนึ่ง เข้าไปเป็นหัวหน้าสำนักงานพุทธศาสนาให้นายอุดมไปเป็นหัวหน้าว่า พูดอย่างหยดย้อยนะ หวานปากมากทีเดียว เคลิ้มหลงไปหมดคนไทยเรา จะทำศาสนาให้เจริญ ว่างั้นนะ ให้เจริญรุ่งเรืองศาสนาเวลานี้เสื่อมมาก จะทำศาสนาให้เจริญ กลับตรงกันข้ามมันเอาไฟเผาในสำนักงานพุทธศาสนาจนแหลกเหลวไปหมด

เราอยู่ไม่ได้ที่นี่ เราก็ซัดเข้าถึงนายกฯ เลยเชียว เราเองเข้าถึงนายกฯ เลย พูดชี้แจงเหตุผลเรื่องนี้ให้ทราบว่า พวกนี้เข้าไปทำงานสำนักพุทธศาสนาเพื่อศาสนาเจริญ เวลานี้ศาสนากำลังจะล่มจมหมดเพราะคนพวกเป็นหัวหน้านี้เป็นยังไงพิจารณาซิน่ะ ขับออก คนดีกว่านี้ไม่มีหรือที่จะมาทำศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง พวกนี้พวกมาทำลายมาจุดมาเผา นายกฯ ท่านก็เลยพิจารณาทันทีที่พูดกัน เราว่าตรงไหนว่าอย่างงั้นนะ ถึงจริงๆ นี่นะ ถึงนายกฯ เหมือนกับว่าจับมือกันพูดเลยเชียว เรื่องนี้เป็นยังไง เราชี้แจงเหตุผลให้ทราบ ทางนั้นก็ยอมรับตามเหตุผลนี้แล้ว ก็จะไล่นายอุดมออกจากสำนักงานพุทธศาสนานี้ ไล่ออกไปแล้วไม่ใช่เหรอ หรือยัง

ผู้กำกับ วันที่ ๓๐ กันยานี้เขาครบเกษียณ

หลวงตา ทางนี้ก็เลยให้นายอุดมนี้เข้ามาหานายกฯ ให้เข้ามาหามาพูด ทางนี้ก็ขอร้องไว้ว่าวันที่ ๓๐ กันยานี้จะออก คือจะไล่ออกจากนี้ ขอไปจนกระทั่งถึงวันที่ ๓๐ กันยา ครบเกษียณแล้วขอออกวันนี้ ทางนายกฯ ก็ได้พูดว่าก่อนที่จะออกนั้นอยู่ในนี้อย่ามาก่อเหตุร้ายอะไรเกิดขึ้นนะ ให้อยู่ด้วยความสงบ ไม่ให้ทำอะไรเสียหายต่อไปอีก เดี๋ยวนี้มันก็ทำความเสียหายอยู่ตลอดเวลา อุดมนี่ มันยังไม่ออกมันทำความเสียหายตลอดเวลา นี้เวลาเกษียณนี้มันจะไปเป็นแกนนำระเบิดนิวเคลียร์นิวตรอนอยู่ใน ม.ส.คือมหาเถรสมาคม มันจะเข้าไปรับใช้ว่างั้นนะ มันไปรับใช้อะไร

เมื่อสองสามวันนี้ มันก็ยกเช็คของเรา เช็คของเราอันนี้ เราทำงานเผาศพท่านปัญญา เราไปถอนเงินออกมาจากธนาคารห้าล้าน เงินที่พี่น้องทั้งหลายบริจาคนี้ อันนี้เอาไว้สำหรับเพิ่มเติมกัน สำหรับเงินเป็นพื้นฐานรับรองยืนยันความแน่นอนในงานนี้ให้ได้อย่างใจหวังของเรานั้นต้องไปถอนมาห้าล้าน เราสั่งให้ไปถอนเงินมาห้าล้าน แล้วเงินทั้งหลายที่พี่น้องทั้งหลายบริจาคก็รวมกันเข้าในงานนี้ทั้งหมด แล้วเงินในจำนวนห้าล้านนี้ เราให้ไปซื้อเช็ค เช็คในอุดรฯ ไม่พอฟังซิ ต้องสั่งไปทางกรุงเทพฯ โน้นให้เขาเอาเช็คมาทางนี้ เราถอนเงินนี้ออกมาแล้ว ไปซื้อเช็คซื้อนั้นซื้อหลายประเภทของเช็ค

ฟังให้ดีนะ ประเภทที่หนึ่งคือพระที่มีคุณธรรม ฟังแต่ว่ามีคุณธรรม หรือมีบุญมีคุณต่อวัดต่อวา มีน้ำหนักมากต่างกันอย่างไรบ้างให้ดูพระ ดูวัด นี่เราเป็นคนสั่งให้ผู้เขียนเช็คนะ อันดับแรกผู้ที่มีคุณธรรม ที่ช่วยทำประโยชน์ให้ชาติ ให้ศาสนาได้มากขนาดไหน ผู้นี้พระนี้วัดนี้ให้วัดละหรือองค์ละห้าหมื่นบาท มีจำนวนเท่าไรให้ไปสำรวจพระองค์ที่ประเภทเหล่านี้น่ะ มีองค์ใดบ้างๆ องค์เหล่านี้ให้องค์ละห้าหมื่นๆ แล้วถัดจากนั้นมาก็ลดลงตามส่วนๆ แห่งคุณธรรมเข้าใจเหรอ

เช็คจำนวนเหล่านี้เราก็แจกไปทั่วสำหรับผู้มาในงานนี้ พระที่มาในงานวัดนี้มี ๓๙๐ วัดฟังซิ มาในงานเผาศพท่านปัญญา ทุกสิ่งทุกอย่างเราจัดไว้เต็มกำลังความสามารถของเรา ไทยทานก็ซื้อมากองพะเนินไว้นั้น สำหรับเช็คก็เอามาแล้วก็แจก นี้ละเช็คจำนวนนี้แหละที่เราแจกไป แจกไปหาท่านนพดล ทุกองค์ได้เหมือนกันหมด ได้เหมือนนพดลนี้แหละ แต่เขาไม่เห็นท่า เขาสอดแทรกไปหาดมหาอะไรไม่เห็น เขาก็ไปเจอเอาที่เช็คใบหนึ่ง ที่ถวายไปท่านนพดลคงเอาไปให้เขาเห็นหรือเขามาถามก็ไม่ทราบละ เขาก็เอาเช็คใบนี้ละ ใครเป็นคนเอาเช็คใบนี้มา นายอุดมเจริญที่เป็นตัวถูกขนาบไล่ออกจากสำนักงานพุทธศาสนาเวลานี้แหละ แล้วมันไปขอแอบม.ส.(มหาเถรสมาคม) ขอไปรับใช้ ฟังซิความสวยงามของมัน ขอเข้าไปรับใช้ ทีนี้มันเข้าไปที่นั่น มันก็เอาเช็คของท่านนพดลที่เราให้ไปนี้ไปยกประกาศอ้างขึ้นว่าไง เอาผู้กำกับพูดตรงนี้ละ

            ผู้กำกับ กราบเรียนขอแก้ตามข่าว (หนังสือพิมพ์มติชน) เป็นเช็คที่หลวงตาแจกพระไปในราคา ๕๐๐ บาทพระอาจารย์วิชิต สุวีโร วัดป่าปูลูสันติวัฒนา ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เขาได้จากพระองค์นี้ไป ไม่ใช่ท่านนภดล(เอ้าแก้ใหม่ ไม่ใช่ท่านนภดล เป็นท่านองค์นี้ เอ้าว่าไป) กราบเรียนเพิ่มเติม  พล.ต.ท.อุดม เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้กล่าวรายงานที่ประชุม มส.ด้วยว่า ขณะนี้พบว่ามีกลุ่มคนทำใบปลิวโจมตี มส. โดยส่งไปยังสำนักพระราชวัง สำนักราชเลขาธิการ สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ระบุว่าประเทศไทยจะมีการแบ่งแยกนิกายให้ชัดเจน และอีกฉบับหนึ่งได้ระบุว่า หน่วยงานที่สำคัญทั้งหมดของประเทศวางเฉย ในการที่จะช่วยกันแก้ปัญหากรณีที่มีการตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

         ที่ผ่านมาในวันประชุมกรรมการ มส. กลุ่มลูกศิษย์ของหลวงตามหาบัว นำโดยนายทองก้อน วงศ์สมุทร และพระครูอรรถกิจนันทคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา ยังพาคณะพระป่ามาประท้วงอยู่เสมอ จนทำให้พุทธศาสนิกชนไม่วางใจถึงความมั่นคงของพระพุทธศาสนาในประเทศไทย

         หลวงตา นั่นฟังซิ ฟังเสียงมันประจบ ว่าพวกนี้จะทำความเสียหายแก่ความมั่นคง ความมั่นคงของเขาคือการทำลายเผาชาติ เผาศาสนาของเขานั้นแหละ คือความมั่นคงของเขา เอ้าว่าต่อไป

         ผู้กำกับ หากปล่อยไปนานไปจะทำให้เกิดสังฆเภทได้

         หลวงตา ก็คือเขาเองเป็นคนทำสังฆเภทเวลานี้ กำลังจะทำสังฆเภท เขาก็มาว่าพวกเราที่จะไปปราบเรื่องสังฆเภทนี่ว่าเป็นผู้ทำสังฆเภทเสียเอง เข้าใจไหม นี่ละมันสวมรอยอย่างนี้ จำเอา เราจะคอยสอดแทรก เอ้าว่าไป  

         ผู้กำกับ ประกอบกับกลุ่มดังกล่าวอ้างว่าเป็นการเดินทางมาอย่างสุจริต แต่ก็มีกระแสข่าวแจ้งว่ามีการแจกเงินและต่างถามหาใบเสร็จ ซึ่งในวันนี้ได้นำใบเสร็จมาให้กรรมการ มส.ได้ดูด้วย โดยเป็นเช็คของขวัญลงวันที่ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๗ มูลค่า ๕๐๐ บาท สั่งจ่ายจากธนาคารไทยพาณิชย์สาขาอุดรธานี เช็คเลขที่ ๒๒๓๒๕๘๗ ระบุว่าเป็นอภินันทนาการจาก ท่านพระอาจารย์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี โดยส่งเป็นจดหมายลงทะเบียนจากวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ถึงพระอาจารย์วิชิต สุวีโร วัดป่าปูลูสันติวัฒนา ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี" พล.ต.ท.อุดมกล่าว

         หลวงตา อันนี้หมายถึงวัดธรรมดานะ ที่ให้ ๕๐๐ ๆ ที่สูงสุดคือ ๕ หมื่นบาท เอ้าฟัง 

         ผู้กำกับ พล.ต.ท.อุดมกล่าวรายงานที่ประชุมมส.ต่อไปว่า เช็คของขวัญดังกล่าวถือเป็นหลักฐาน เพราะพระอาจารย์วิชิตก็มาร่วมชุมนุมด้วย อันนี้มดเท็จแล้วครับ มางานศพหาว่าไปชุมนุม

         หลวงตา มาในงานศพเขาหาว่ามาชุมนุม เออ มางานศพท่านปัญญาเขาว่าพวกนี้ไปชุมนุม เอ้าว่าไป

         ผู้กำกับ เพราะฉะนั้น เป็นเรื่องที่พระฝ่ายปกครองจะต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ว่าเป็นมาอย่างไร

         หลวงตา พวกปกครองจะมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ฟังให้ดี วันนี้สนุกดี เอ้าว่าไป

         ผู้กำกับ เป็นเรื่องที่พระฝ่ายปกครอง จะต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ว่าเป็นมาอย่างไร และเป็นเรื่องที่ฝ่ายธรรมยุตจะต้องเร่งหามาตรการมาดำเนินการในเรื่องนี้ เพราะหากปล่อยไว้จะบานปลายกระทบกับความมั่นคงของพระพุทธศาสนา

       หลวงตา นู่นน่ะ ฟังซิ ออกแล้วนะ ออกทั่วโลก

         ผู้กำกับ อันนี้พระผู้ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ได้ขอให้ที่ประชุมพิจารณาเอกสารที่ พล.ต.ท.อุดมนำมาให้ดู พร้อมทั้งกล่าวว่า ขอให้รับทราบกันไว้ เพราะที่ผ่านมากรรมการ มส.บางรูปก็ทราบ บางรูปก็ไม่ทราบ แต่ขณะนี้ขอชี้แจงให้ที่ประชุมมส.และพระสังฆาธิการที่มาประชุมกันในวันนี้ทราบว่า คณะสงฆ์ไม่มีการแบ่งแยกนิกาย ตามที่สมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบันท่านได้กล่าวไว้แล้วว่า ที่ประชุมมส.ไม่มีธรรมยุต ไม่มีมหานิกาย เพราะฉะนั้นขอให้ทุกฝ่ายยึดมั่นตามนี้

         พระธรรมกิตติเมธี วัดสัมพันธวงศ์ กรรมการ มส. กล่าวว่า ในวันประชุมกับนายวิษณุเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา นายวิษณุได้เล่าให้ฟังว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หงุดหงิดกับพฤติกรรมของกลุ่มที่อ้างว่าเป็นคณะสงฆ์ไทยมาก โดยเฉพาะเมื่อมีการประชุมสัญจรที่ จ.หนองคาย เมื่อนายกฯลงจากเครื่องบินที่ จ.อุดรธานีเพื่อจะไปจ.หนองคาย พระกลุ่มดังกล่าวได้ไปรอดัก เพื่อจะยื่นหนังสือให้กับนายกรัฐมนตรี โดยได้ทำแผ่นป้ายผ้าสรรเสริญนายกฯ และในป้ายเดียวกันก็ด่ารองนายกฯวิษณุ ไปพร้อมกันด้วย และพยายามที่จะขัดขวางไม่ให้เกิดความสะดวกในการประชุมครม.สัญจร ทำให้นายกฯทักษิณต้องสั่งการไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัดว่า ให้ดำเนินการสลายพระกลุ่มดังกล่าวภายในครึ่งชั่วโมง มิเช่นนั้นผู้ว่าฯต้องหาที่อยู่ใหม่ และยังได้กล่าวว่า หากมส.ยังหาวิธีดำเนินการกับพระกลุ่มนี้ไม่ได้ รัฐบาลจะไปหาวิธีการเอง พระธรรมกิตติเมธี อ้างถึงคำพูดของนายวิษณุ

         หลวงตา วิษณุนี่มันวิษยุ เปลี่ยนชื่อให้มันเสียใหม่ วิษณุเป็นวิษยุ ยุให้ชาติ ให้ศาสนา พระมหากษัตริย์แตกกัน วิษยุตั้งชื่อให้มันใหม่เสียนะ ไม่ใช่วิษณุ วิษยุมันยุยงส่งเสริมทุกอย่าง นี่หนังสือไปยื่นเป็นหนังสืออะไรที่ไปยื่นวันนั้นน่ะ

         ผู้กำกับ ถวายพระราชอำนาจให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

         หลวงตา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ คือพ่อของประเทศไทยทั้งประเทศ แล้วพวกนี้ไปยุ่งอะไรเรื่องของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ไปยื่นหนังสือขอถวายพระราชอำนาจคืนพระองค์เพียงเท่านั้น แล้วก็ไม่ได้ไปรบกวนอะไร ฟังว่า ไม่รบกวน ไปนั้นมีพระบ้าง พระก็เป็นพระสายวัดป่า รู้ขนบธรรมเนียมได้ดีทุกอย่าง เพราะทำเพื่อความเป็นธรรมทั้งนั้น พวกนี้ก่อใหม่ขึ้นมาหมด กลบที่บวกทั้งหลายให้เป็นลบหมด คือนายวิษยุนี่ละตัวสำคัญ

         ผู้กำกับ ก่อนที่พระและญาติโยมที่จะไปยื่นหนังสือ ก็ได้ติดต่อไปล่วงหน้า ทางจังหวัดหนองคายเขาก็อนุญาตถึงได้ไปกัน ไปก็เรียบร้อย แต่วิษยุมันบอกว่าไม่เรียบร้อย

         หลวงตา เราอยู่ที่นี่เขาก็วิทยุมาหาเรา ทั้งทางหนองคาย ทั้งทางอุดร นี่ก็มาเข้าเรา มาเล่าเรื่องให้ฟัง เหตุการณ์เป็นยังไง เราเป็นคนถาม ทางนั้นรอฟังเรา จะสั่งว่าไง เวลานี้กำลังสงสัยอยู่ทั้งสองฝ่าย เวลาทราบเรื่องราวแล้วควรรอเราก็บอกให้รอ อย่าไปจุ้นจ้าน พระเหล่านี้ก็ไม่ได้ไปจุ้นจ้าน อยู่ข้างนอกธรรมดานี้แหละ ทางนี้ตอบมา ว่าให้รอตามจังหวะ สมควรที่จะได้มอบเมื่อไรแล้วค่อยมอบ แล้วสุดท้ายเป็นใครมารับ

         ผู้กำกับ เลขาท่านนายกฯมารับตามคำสั่งท่านนายกฯ เพราะนายกฯสั่งให้มารับ ไม่มีเหตุการณ์อะไรที่ร้ายแรง ท่านก็ทราบ

         หลวงตา ทางนี้ก็ไม่ได้เข้าไปกวนนายกฯ ขอให้เป็นคนใดคนหนึ่งมารับแทนนายกฯเท่านั้น ไปด้วยความเป็นธรรม เราเชื่อ เราเป็นคนคอยรับฟังเรื่องราวจากผู้ว่าทางหนองคาย ทางอุดร ตลอดเวลา แล้วทางคณะนี้ทางคณะนู้นฟังเสียงเรา เราเป็นคนสั่งอยู่ทางนี้ อุดร อยู่วัดป่าบ้านตาด เราสั่งด้วยความเป็นธรรมทุกอย่าง ทุกอย่างก็เป็นไปตามที่เราสั่งทั้งหมด เรียบร้อยไปหมด ทีนี้มันพลิกเปลี่ยนเสียใหม่ไปหมด คว่ำไปหมดเลย พวกวิษยุนี่ มันยุอย่างนี้ จำเอานะพี่น้องทั้งหลาย

         ตั้งชื่อเสียใหม่ นายวิษยุ ตัวนี้ตัวทำลายที่สุดในวงรัฐบาล เป็นตัวสำคัญที่สุด แล้วเอารัฐบาลมาอ้างให้เปื้อนเปรอะไปหมด เลยคนไม่นับถือรัฐบาลก็เพราะตัวนี้ตัวสำคัญ เอะอะมันเอานามรัฐบาลมาอ้างๆๆ มันเหยียบหัวไปหมด ทั้งรัฐบาลมันก็เหยียบ อย่าว่าตั้งแต่คนธรรมดา ในวงรัฐบาลเองมันก็เป็นผู้เหยียบทำให้เลอะเทอะไปหมดนายวิษยุนี่ เข้าใจเหรอ เอ้าว่าไป ก็หมดเท่านั้นไม่ใช่เหรอ

         ผู้กำกับ ที่มากันก็มีเลขาท่านนายกฯ ผู้ว่าจังหวัดหนองคาย ผู้ว่าจังหวัดอุดรก็ประสานงานกันมา มารับหนังสือจากคณะที่ไปยื่น เหตุการณ์เรียบร้อยมาตามลำดับ ท่านนายกฯไม่ได้บ่นได้ว่าอะไรทั้งสิ้น

         หลวงตา นั่นก็ไม่มีอะไร แต่ไอ้นี่มันยุขึ้นมา จึงควรจะเสริมตั้งยศให้มันว่าเป็นนายวิษยุ เข้าใจไหม มันยุเก่งที่สุดนะไอ้นี่ ตัวนี้ตัวทำลายชาติ ศาสนา อยู่ตัวนี้ตัวสำคัญมากที่สุด เราพูดอย่างตรงๆ ไปเลย ฟังเหตุการณ์มาตลอด เราพูดด้วยความเป็นธรรม หากว่าเราพูดผิดตรงไหนเอาคอเราไปตัดเลย เราไม่มีที่จะบิดเบือนเรื่องธรรมะของพระพุทธเจ้าออกไปได้ เราจะเดินตามธรรม ตั้งแต่ก้าวแรกที่นำพี่น้องชาวไทยมาจนกระทั่งบัดนี้ สมบูรณ์พูนผลราบรื่นดีงามทุกอย่าง ไม่เคยมีขัดต่อธรรมเพราะเราเดินตามธรรม อันนี้เราก็เดินตามธรรม มันพลิกเปลี่ยนเสียใหม่หมดนายวิษยุ

         ผู้ว่าหนองบัวฯ กราบเรียนหลวงตาครับ ผมอยู่ในที่ประชุม เหตุการณ์ทุกอย่างปรกติ ไม่มีใครเข้าไปวุ่นวายในที่ประชุม การประชุมเริ่มตั้งแต่ ๙ โมงจนถึงบ่าย ๒ โมงก็เรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น การลงในหนังสือพิมพ์นี้รู้สึกว่าจะบิดเบือน

         หลวงตา อย่าว่าบิดเบือนไปเลย บอกว่าลงนี้เป็นวิษยุพาให้ลง ก็เราสั่งการอยู่ทางนี้ ทั้งทางหนองคาย ทั้งทางอุดร ผู้ว่าทางอุดรก็คอยฟังเรื่องของเรา ถามมาอะไร ขัดข้องอะไรถามมา เราเป็นคนสั่งไปๆ ถามไปเรื่องราวอะไรขัดข้องยังไงต่อยังไง แล้วเราสรุปลงให้เป็นไปตามนั้น ก็เรียบร้อยทุกอย่างตลอดมา มันไม่มีอะไรละ แต่นี่มันตั้งวิษยุขึ้นมาเฉยๆ นี่น่ะ เข้าใจไหมไอ้นี่ ตัวสำคัญนี่ตัวทำลายชาติ ทำลายศาสนา ตลอดพระมหากษัตริย์จะเป็นใคร เราว่าอย่างนี้เลยทีเดียว มันไม่มีเจตนาหวังดีอะไรเลย ตั้งแต่เริ่มแรกมาไอ้นี้เป็นกาฝากมหาภัยตลอดมา เพราะฉะนั้นจึงได้ปราบชะล้างกันลงตลอดๆ สงบลงไป เวลานี้มันกำลังขึ้นช่องใหม่ พลิกแพลงเปลี่ยนแปลง ฟังเอานะพี่น้องทั้งหลาย แล้วมีอะไรอี

         ผู้กำกับ คุณทองก้อน วงศ์สมุทร เขาก็ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เหมือนกัน ฉบับเดียวกันนี่ นายทองก้อน วงศ์สมุทร ลูกศิษย์หลวงตามหาบัว บอกว่าที่ พล.ต.ท.อุดม เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ นำหลักฐานกล่าวหาการที่พระป่ามาชุมชนที่วัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ มีการจ่ายเงินให้มาร่วมประชุมกันนั้น ก็คงเป็นหลักฐานที่นายอุดม ทำขึ้นมาเอง เพราะว่าต้องการปิดบังความผิดของตนเอง กรณีถูกแจ้งความหมิ่นประมาทสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งถูกแจ้งความดำเนินคดีถึง ๓๐ สำนวนที่ สน.ปทุมวัน เพราะฉะนั้นเขาจึงหาเรื่องมาแก้ โดยเอาหลักฐานเท็จเช่นเรื่องเช็คไปอ้างมส. ความจริงเป็นเช็คที่ท่านอาจารย์วิชิตมางานท่านปัญญา แล้วหลวงตาเมตตาให้เป็นการบุญการกุศลไป

         หลวงตา เช็คนี่ไม่ใช่เช็คเราให้สนับสนุนต้านทานพวกนั้นใช่ไหม

         ผู้กำกับ หลวงตาแก้เมื่อกี้แล้ว แก้ทางอินเตอร์เน็ตกับวิทยุเช้านี้ว่าไม่ตรงกับข้อเท็จจริง คุณทองก้อนกล่าวต่อไปว่า อุดม เจริญ คงต้องการประจบมหาเถรสมาคม(มส.) เพราะตัวเองอยากจะมีผลงาน ให้มส.ได้แต่งตั้งตัวเองเป็นที่ปรึกษา เพราะตัวเองก็ใกล้จะเกษียณอายุแล้ว

         ทองก้อนกล่าวต่อว่า เมื่อ วันนี้ ๑๐ กันยายน เวลา ๑๕.๓๐ น. มีบุคคลอ้างเป็นตำรวจยศ พ.ต.ท.ชื่อพิพัฒน์ ว่ามาจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) เพื่อมาสอบสวนหลวงตามหาบัวเกี่ยวกับเรื่องการเงิน และได้เข้าพบหลวงตามหาบัว แต่เมื่อพบหลวงตามหาบัวแล้ว หลวงตามหาบัวถามว่าใครเป็นผู้ร้องทุกข์ให้มาดำเนินการกับท่าน แต่บุคคลที่กล่าวอ้างว่าเป็น พ.ต.ท.ไม่สามารถตอบได้ว่าเป็นใครที่มาแจ้งความร้องทุกข์ หลวงตามหาบัวจึงไม่ตอบคำถาม เขาก็ลงแค่นี้

         แต่จริง ๆ แล้ว สำนักงานนี้มันมีเรื่องจะต้องไปทำเกี่ยวกับข้าราชการทุจริต ไม่ใช่มายุ่งกับพระ กับลูกศิษย์พระ

         หลวงตา นั่นละมาหาเราก็พอดีละ เรื่องราวก็จนกระทั่งถึงนายกฯ แล้วนะ มาหาเราเพียงเท่านั้น แย็บเท่านั้นขึ้นถึงนายกฯ แล้วว่าไง มาหาเราก็ไล่เบี้ยละซิ จะว่าอะไรพันตำรวจโท พลโทพลแทอะไรมาก็มาเถอะน่ะมากับเรา ถ้าลงขึ้นเวทีแล้วโบกมือเลยว่างั้นเลย ไม่มีอะไรที่จะสูงยิ่งกว่าธรรม ใส่ทีเดียวผางหงายหมาไปเลย นี่ก็ซัดกันวันนั้น เอ้าใครเป็นคนเสียหายอย่ามาถามเราก่อน ให้ไปเอาคนผู้ที่เขามีความเสียหาย เขามาร้องทุกข์ ว่าหลวงตาบัวไปทำความเสียหายแก่ชาติ แก่ศาสนา แก่พระมหากษัตริย์ ตรงไหนบ้าง หรือแก่กลุ่มบุคคลใด บริษัทใด ให้บอกมาว่าได้รับความเสียหายจากเราให้ร้องทุกข์มา รายชื่อรายนามผู้ได้รับความเสียหายให้บอกมาทั้งหมด เขาต้องการอยากจะได้ลายเซ็นเรา เราไม่ให้ลายเซ็น ให้เอารายนี้มาเสียก่อน ถ้าได้รายชื่อมานี้แล้วเราจะเซ็นถึงร้อยเซ็นลายเซ็น หลวงตาบัวก็ไม่ขัดข้อง เราบอก ขอให้ได้รายชื่อนี้มา เขาว่าไม่อาจบอกได้ ถ้างั้นก็อย่ามาพูดโมฆะ ดุเอา  พูดสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้นะ หน้าซีดไปเลย เอ้า มาลองซิกับหลวงตาบัว มีแต่ความจริงล้วนๆ ไม่มีความปลอม นี้มีแต่ความปลอมล้วนๆ ฟาดทีเดียวมันก็หงายหมาๆ ละซีเข้าใจไหม

         พูดมากไปๆ พวกเราจะเป็นสภาบ้ากันไปละ เอาละ วันไหนมีแต่เรื่องสกปรก ล้างหูนี่ห้าวันก็ไม่สะอาด ฟังแต่ของสกปรกๆ เข้าหู ล้างหูห้าวันก็ไม่สะอาด วันหนึ่งๆ พอจะล้างหูสะอาดบ้าง เอ้ามาอีกแล้ว เอาอีกแล้ว อยู่อย่างนั้น เอาละหยุด เท่านั้นละ พอ

ลูกศิษย์ เมื่อวานไปเป็นวิทยากรพูดธรรมะให้เจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดมหาสารคาม ได้เงินมาสองพัน เอามาถวายหลวงตา แล้วอยากจะกราบเรียนถามหลวงตาว่า สรุปอย่างนี้ถูกหรือไม่ อริยสัจ ๔ คือกฎแห่งกรรม ถูกต้องไหมคะ

หลวงตา เราตอบยากๆ อยู่นะจึงไม่ตอบ

ลูกศิษย์ คืออย่างนี้นะคะ อริยสัจ ๔ ประกอบด้วย ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค สมุทัยเป็นตัวเหตุให้เกิดผลคือทุกข์ มรรคเป็นเหตุให้เกิดผลคือนิโรธ เพราะฉะนั้นอริยสัจ ๔ จึงเป็นเหตุและผล ทีนี้มาโยงว่ากฎแห่งกรรมก็คือทำกรรมอะไรก็จะได้ผลอันนั้น คือทำเหตุอะไรก็ได้ผลอันนั้น ก็เลยสรุปว่าอริยสัจ ๔ คือกฎแห่งกรรม เป็นความจริงแท้ เป็นสัจธรรม

หลวงตา มันตั้งชื่อแผลงๆ ไปเราไม่ได้เตรียมอะไรแผลงๆ มาเลยคว้ากระเป๋านั้นกระเป๋านี้หลุดไปๆ

ลูกศิษย์ กฎแห่งกรรมก็คือทำเหตุอะไรได้ผลอันนั้น อริยสัจ ๔ ก็เป็นเหตุผลของกิเลสคู่หนึ่ง ของธรรมะคู่หนึ่ง

หลวงตา ก็กฎแห่งกรรมมันครอบไว้หมดแล้ว เราไปแยกอริยสัจ ๔ นู้นมามันก็เลยงงเราก็ดี จะว่าถูกหรือไม่ถูกเราไม่ตอบ เพราะกฎแห่งกรรมมีบีบไว้แล้ว กฎแห่งกรรมใหญ่กว่าทุกอย่าง อริยสัจ ๔ ก็อยู่ใต้อำนาจกฎแห่งกรรมทั้งนั้น ไม่ได้เหนือกฎแห่งกรรมไปได้ เข้าใจหรือยัง

พูดเรื่องนายอุดมนี่ยังไม่เสร็จ นายอุดมหรือบ๋อยอุดมก็ไม่รู้ คำว่าบ๋อยก็คือว่ามันกินเงินเดือนของชาติไทยเรา พี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ เรียกว่าบ๋อยของชาติไทยเรา เป็นบ๋อยของพี่น้องทั้งหลาย เอาเงินเดือนจากพี่น้องทั้งหลายไปกิน ครั้นกินแล้วมันมาทำลายอย่างนี้ ยกตัวอย่างอย่างที่ว่า ไล่มันออกจากนี้ไปแล้ว มันยังมาขอแอบเถรสมาคม ว่ามารับใช้ รับใช้อะไรมันจะมาหาสะแตกเงินเดือนอยู่นั้นอีก เข้าใจหรือเปล่า มันกินทางโน้นยังไม่พอ ยังจะมากินทางนี้อีก พอโผล่ขึ้นมาแล้วมันก็เอาเช็คของหลวงตาบัวที่ถวายในงานศพท่านปัญญาไปนี้ ว่าเป็นเงินของหลวงตาบัวมาให้พระทั้งหลายเหล่านี้ไปคัดค้านต้านทานศูนย์พิทักษ์ศูนย์ทำลายนี้น่ะ

เขาตั้งชื่อว่าศูนย์พิทักษ์ ความจริงคือศูนย์ทำลาย เข้าใจไหม คือศูนย์นี้เองจะเป็นศูนย์ที่ไหนไป เพราะฉะนั้นจึงได้ปราบกันอยู่ไม่ถอยกับศูนย์ทำลาย ถ้าศูนย์พิทักษ์ไม่จำเป็นต้องปราบ พิทักษ์รักษาดีแล้วปราบทำไม อันนี้มีแต่เรื่องทำลายทั้งนั้น ไปแง่ใดมุมใดมีแต่เรื่องทำลาย นี่มันก็เอาเช็คอันนี้ออกประกาศดังพี่น้องทั้งหลายทราบแล้ว หาว่าเราเป็นผู้เอาเงินนี้ไปให้เป็นค่าจ้างหนุนต้านทานพวกนี้ เข้าใจทุกคนแล้วนะ เอาละพอ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก