ปล่อยนายกเมื่อไรชาติไทยจม
วันที่ 22 กันยายน 2547 เวลา 8:20 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   ข้อมูลเสียงแบบ(MP3)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

เทศน์อบรมฆราวาส ณ วัดป่าบ้านตาด

เมื่อวันที่ ๒๒ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๔๗

ปล่อยนายกเมื่อไรชาติไทยจม

 

ผู้กำกับ วิจารณธรรม วันอังคารที่ 21 ก.ย.

ลองดูใจท่านนายกฯอีกสักครั้ง

            ในวันที่คุณทองก้อน  วงศ์สมุทร นำคณะศิษย์ของหลวงตาพระมหาบัวจำนวนกว่า 1,000 คน เปิดเวทีอภิปราย "แฉความลับ" ซึ่งเป็นคำพูดของนายวิษณุ  เครืองาม รองนายกฯ ที่พูดต่อหน้าคุณทองก้อนกับใครอีกหลายคนในบ้านพิษณุโลก ณ บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ

วันนั้นช่างเหมือนกับมีเทวดาฟ้าดินออกมาร่วมรู้เห็นเป็นพยาน

จู่ๆ ฝนก็เทลงมาอย่างหนัก ทำเอาผู้ที่อยากรู้อยากฟังเปียกปอนกันทั่ว

คุณทองก้อน แฉความลับต่อสาธารณชนว่า ท่านรองฯวิษณุ พูดกับตนในวันนั้นว่า "เบื้องบนมีพระกระแสรับสั่งว่า ไม่ทรงไว้วางพระทัยต่อสมเด็จฯวัดสระเกศ"

ทั้งยังพูดด้วยว่า "เบื้องบนตรัสว่า สมเด็จพระสังฆราชไม่มีในพระธรรมวินัย"

คุณทองก้อน ได้ปฏิญาณต่อสาธารณชนว่า ตนขอรับผิดชอบต่อคำๆ นี้ หากว่าตนไม่สามารถหาหลักฐานหรือพยานแวดล้อมมาแสดงความจริงได้ !!

ถ้าจะให้ผมวิพากษ์ถึงเรื่องนี้ ผมว่า น่าจะเป็นคำยกเมฆเสียมากกว่า เป็นเพราะอะไรรู้ไหมท่านผู้ชม ?

ก็เพราะว่าคำพูดที่อ้างถึงเบื้องสูงทำนองนี้ คนที่ท่านนายกฯทักษิณให้ความไว้วางใจมากเป็นพิเศษมักจะอ้างโน่นอ้างนี่ ชอบอ้างถึงเบื้องสูงทุกครั้ง

อย่างกรณีหลวงตาพระมหาบัว บอกให้นายกฯทักษิณถอนหอกข้างแคร่ออกจากอก เขาคนนี้ก็เที่ยวอ้างถึงเบื้องสูงว่า พระองค์ทรงมีพระกระแสรับสั่งมากับตนอย่างนั้นอย่างนี้

ท่านนายกฯของเราก็อย่างที่รู้ๆ กัน เรื่องของสถาบันสูง ท่านนายกฯจะเทิดทูนไว้เหนือเศียรเกล้า  เรื่องอะไรก็ตามถ้าเป็นโดยพระราชประสงค์แล้วท่านนายกฯของเราคนนี้จะน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมทูลถวายในทันที แทบจะไม่ต้องมีการตริตรองใดๆ

เขาคนนั้นก็เลยย่ามใจ พอถึงคราวจวนตัวขึ้นมาก็มักจะยกเอาเบื้องสูงมาปกป้องตนเองและพรรคพวกทุกครั้ง เรื่องนี้ท่านนายกฯและคนใกล้ชิดส่วนใหญ่มักจะรู้ดีกว่าใครอื่น

หลวงตาพระมหาบัว ท่านเทศน์ก้องไปทั่วโลกว่า หลวงตารักท่านนายกฯคนนี้มาก

จะหานายกฯคนไหนที่ทำงานให้กับแผ่นดินได้ดีเท่ากับท่านนายกฯคนนี้ ทั้งยังขอให้ลูกศิษย์ทุกๆ คนได้มีความรักต่อท่านนายกฯให้เหมือนกับที่หลวงตารัก

เมื่อลูกศิษย์บางคนทักท้วงต่อหลวงตาว่า หลวงตารักแต่ท่านนายกฯอยู่ข้างเดียว ทีท่านนายกฯบ้างล่ะ ท่านไม่เห็นจะรักหลวงตาเหมือนอย่างที่หลวงตารักเลย หลายครั้งที่หลวงตาร้องขอต่อท่านนายกฯ ท่านก็ได้แต่รับปาก แต่ไม่เคยทำอะไรถวายตามคำขอ

คำทักท้วงของลูกศิษย์คำนี้ หลวงตาต้องถึงกับเคี้ยวหมากฝืด

“เอาเถอะ ถึงท่านนายกฯจะไม่ทำตามคำขอของหลวงตาในตอนนี้ แต่ท่านก็ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำไป อันไหนควรทำก่อน อันไหนควรทำหลังท่านนายกฯ ท่านรู้ ขอให้เข้าใจกันนะ” หลวงตาก็ยังพูดเข้าข้างท่านนายกฯอยู่ดี

         หลวงตา จะไม่พูดเข้าข้างนายกฯ ยังไง ไปหานายกที่ไหนมาเหมือนนายกคนนี้ นี่ตอบแล้วนะ กว้านเงินเข้าสู่แผ่นดินไทยเวลานี้เท่าไรแล้วนายกเรา นอกนั้นได้ยินมาเรื่อยๆ มีแต่โกยออกๆ จนชาติไทยเราจะจม แต่นายกคนนี้กว้านเข้ามาๆ แล้วยังติดต่อซื้อขายตามประเทศต่างๆ เพื่อจะประมวลเงินเข้ามาสู่เมืองไทยของเรา ไม่ให้รักนายกคนนี้จะให้ไปรักตัวไหน ตัวไหนฟังซิน่ะ เราอยากจะว่าจะให้รักหมาตัวไหน เราว่าอย่างนี้เข้าใจหรือ ฟังเอาซิ หูมีตามีพี่น้องทั้งหลาย เราได้นายกฯมานี้ ตั้งแต่ที่ไหนๆ มา เราไม่เคยเห็นเด่นเหมือนนายกฯของเราคนนี้ เราพูดเป็นธรรมสุดส่วน ไม่มีคำว่าเอียงนู้นเอียงนี้ ทุกอย่างที่รายงานมาแล้วนั้นเพียง ๑๓ ข้อ เป็นความสามารถของนายกฯที่ทำได้เรียบร้อยๆ มาตลอด ดังที่เราอ่านไม่กี่วันมานี้ แล้วยังไม่หมดนะ ยังจะเก็บมาอีกในเวลาอันควร เก็บมาให้พี่น้องทั้งหลาย อย่าหูหนวกตาบอด ดูคนที่จะปกครองชาติบ้านเมือง หรือจะเป็นยักษ์กินชาติบ้านเมืองดูให้ดีทุกคน เรามีหูมีตาทุกคน

         สำหรับนายกคนนี้หลวงตาจะตาฝ้าตาฟางก็ตาม แต่มันก็อดรู้อดเห็นไม่ได้ จึงพูดตามความรู้ความเห็นซึ่งเป็นธรรมล้วนๆ ไม่เอนไม่เอียง หาที่ไหนหานายกฯ เวลานี้เราก็พูดตรงๆ ก็พวกเปรตพวกผี พวกที่จะกินบ้านกินเมืองนั่นแหละกำลังรุมตีนายกฯ จะให้นายกฯนี้ตกทะเลหลวง เขาจะกลืนบ้านกลืนเมืองรู้ไหม เอ้าพูดให้ชัดๆ ตามภาษาธรรม เราไม่สะทกสะท้าน ความจริงมียังไงมันแสดงออกมาให้เห็นอยู่รู้อยู่ ทำไมจะพูดไม่ได้ตามหลักความจริง มันเป็นอย่างนั้น

         เพราะฉะนั้นจึงเอายกนายกฯของเราขึ้นให้ดี นายกฯคนนี้จะพาชาติไทยเราจม เอ้าเอาหลวงตาบัวจะจมไปด้วยคนหนึ่ง ทั้งสองนี้เป็นผู้นำพี่น้องทั้งหลาย ทางศาสนาหลวงตาบัวเป็นผู้นำ ทางโลกนายกรัฐมนตรีคนนี้เป็นผู้นำ เด่นทีเดียว ส่วนหลวงตาเด่นไม่เด่นไม่สนใจละ ใครเอาอะไรให้ไม่สนใจ ไม่ว่าทองคำ ไม่ว่าอิฐ เสมอกันหมด เราทำตามหลักความจริงเท่านั้น เราไม่หวังอะไร เราพูดตามหลักความจริง เพราะฉะนั้นเรื่องของเรายกไม่ยกไม่สำคัญ ขอให้พูดตามเรื่องของนายกฯเราซึ่งกำลังอุ้มโลกอยู่เวลานี้ อุ้มชาติไทยของเรา

         เงินนี้กว้านเข้ามาสู่เมืองไทยเราเท่าไรแล้วเดี๋ยวนี้ ติดหนี้ติดสินเขา แต่ก่อนกำลังจะจม เดี๋ยวนี้ฟื้นขึ้นมาๆ เอเอ็มเอฟเอ็มแอฟอะไรเราก็ตีหัวมันไปแล้ว ผ่านไปแล้ว ทีนี้เงินของเรามีอยู่ (อยู่ในคลังหลวงตอนนี้ สี่พันสามพันล้านเหรียญสหรัฐแล้วครับ)นั่นเห็นไหม ที่ได้นายกฯมา หาที่ไหนนายกฯ แล้วเวลานี้กำลังถูกรุมจากพวกเปรตพวกผี พูดชัดๆ อย่างนี้เลย ที่จะกลืนบ้านกลืนเมืองไปอีกต่อไปด้วยความเคียดแค้น กว้านเข้ามาๆ กำลังวังชาที่จะตีนายกฯเรา พี่น้องทั้งหลายเป็นผู้ยกนายกฯขึ้น นายกฯจึงได้เป็นนายกรัฐมนตรีจากบัตรของพี่น้องทั้งหลายละยกขึ้น เอ้ายกให้ถึงขีดสุด อย่าเอามือเขียนตีนลบ ยกขึ้นแล้วทิ้งตูมลงไม่ได้นะ ต้องเอาให้จริง ฟังเสียงหลวงตาบัวพูด หลวงตาบัวไม่เคยต้มตุ๋นใครนะ ใครดีบอกว่าดี

         ทุกสิ่งทุกอย่างที่เด่นอยู่ตลอดเวลานี้คือนายกฯของเราคนนี้ เด่นทางผลบวกๆ เข้ามาเรื่อยๆ เงินกำลังไหลเข้ามา ไปกว้านเมืองนอกเมืองนาให้เขาเข้ามาลงทุนลงรอนในนี้ ติดต่อไปหมด ชาติไหนประเทศใดไปหมดนะ อุตส่าห์พยายาม ได้มีลมหายใจบ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ หายใจเป็นชาติเป็นบ้านเป็นเมือง เป็นโลกเป็นสงสารไปหมด เพื่อชาติไทยของเรา ท่านทั้งหลายให้ดูลมหายใจของนายกฯเราบ้างนะ เดี๋ยวจะตายเสียก่อนแหละ วุ่นมากขนาดนั้นนะ

        แล้วไอ้พวกโจมตีนี้ก็มาทุกแง่ทุกมุม เวลานี้เข้าทางชาติทางศาสนาตีกันแหลกอยู่ในนี้ ที่จะตีนายกฯเราตีศาสนาลง พูดง่ายๆ ให้จม แล้วพวกนี้จะขึ้นกลืนบ้านกลืนเมืองตามเดิม เอาให้ไม่มีอะไรเหลือในชาติไทยของเรา นับแต่คลังหลวงลงมาจะเกลี้ยงไปเลยเชียว ถ้ามันได้ขึ้นเมื่อไร พูดให้ชัดๆ อย่างนี้เลยเรา เราไม่พูดอย่างอื่น พูดเป็นเสียงธรรมไปล้วนๆ เอาคอขาดขาดไปเลย เราขอเอาธรรมเป็นคำสัตย์คำจริงต่อโลกต่อสงสารนี้บูชาพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ เท่านั้นเราพอใจ

         ให้ก้าวเดินนะ อย่าปล่อยนายกฯคนนี้ ใครจะปล่อยก็ตาม เราเป็นคนยกขึ้นอย่าเอามือเขียนอย่าเอาตีนลบ เรายกขึ้น เอาถึงที่สุด หลวงตาพาปล่อยค่อยปล่อย เอาฟังนะฟังหัวหน้าเสียก่อน หลวงตาได้พิจารณาทุกอย่างไม่เอนไม่เอียง ควรยกจะยกเต็มเหนี่ยว ควรทิ้ง ทิ้ง ใช้ไม่ได้แล้วทิ้ง เหมือนอย่างคนตาย แต่ก่อนมีชีวิตอยู่ก็ดีด้วยกัน เวลาตายแล้วถึงจะร้องไห้โฮๆ ก็ต้องหามเข้าไปหาเมรุ นั่นมันจำเป็นที่จะต้องหามไปหาเมรุแล้ว มีน้ำหนักมากกว่าที่จะอุ้มคนตายซึ่งเน่าเฟะไปแล้ว ถ้านายกฯของเราเน่าเฟะนี้เราก็ทิ้ง ถ้าเน่าเฟะพี่น้องทั้งหลายทิ้งเลยนะ หลวงตาบัวเน่าเฟะทิ้งเลย เข้าใจหรือ อย่าไปทิ้งแต่นายกฯนะ ต้องทิ้งหลวงตาบัวด้วย

         เอาให้ชัดเจนนะ คราวนี้เป็นคราวหัวเลี้ยวหัวต่อ ชาติไทยเรากำลังถูกมรสุมที่จะ โจมตีทุกแง่ทุกทาง นายกฯเรานี้แทบเป็นแทบตายเวลานี้ อุ้มชาติบ้านเมืองยังไม่แล้ว ยังถูกเขาโจมตีทุกแง่ทุกมุม ทุกกระทงนั้นแหละ แง่ไหนๆ ไม่ว่าทางชาติทางศาสนา ตีเข้ามาทุกแบบที่จะทำลาย จำให้ดีทุกคน เอะอะๆ ก็มีตั้งแต่หาเรื่องโจมตีๆ พวกนี้มันมีชิ้นดีมาจากไหนพอจะยกขึ้นอวดประเทศไทยเราบ้าง พวกที่หาเอาไฟเผาชาติบ้านเมืองอยู่เวลานี้ มันมีชิ้นไหนเป็นของดี เอ้ายกออกมาอวดหลวงตาบัวซิ หลวงตาบัวจะเป็นคนฟัง

         มีแต่เที่ยวหาเผาบ้านเผาเมือง เที่ยวยุทางนั้นแย่ทางนี้ ก่อกวนทางนู้นก่อกวนทางนี้มาตลอดตั้งแต่นายกฯเราเริ่มเป็นนายกฯ หาความสบายไม่ได้ พวกนี้ตามยุตามแหย่ก่อกวน จะกว้านเข้ามาเป็นอำนาจของตัวเอง กลืนชาติตามเดิม เมื่อไม่ได้แล้วก็กวนตลอดเวลา ทางชาติก็กวน ทางศาสนาก็กวนเวลานี้ จำให้ดีทุกคน เราไม่มีอะไรในโลกอันนี้เราบอกแล้ว เม็ดหินเม็ดทรายเราไม่มีในหัวใจเรา แบหมดเลย มีแต่ความเมตตาสงสาร พูดด้วยความเมตตาสงสาร กลัวชาติไทยเราจะล่มจะจม ทั้งๆ ที่มีผู้อุ้มผู้ชูอยู่ แต่หันหน้าไปหาพวกเปรตพวกผีให้มากินบ้านกินเมือง แล้วกลืนนายกฯเรา กลืนชาติ กลืนศาสนาไปด้วย เป็นยังไงท่านทั้งหลายฟังซิน่ะ มันดีไหมเวลานี้

         ออกแง่ไหนมีแต่ฟืนแต่ไฟเผาบ้านเผาเมืองทั้งนั้น ท่านทั้งหลายยังเชื่ออยู่หรือ เชื่อพวกเปรตพวกผีจะกลืนบ้านกลืนเมืองเวลานี้ ธรรมแล้วไม่เชื่อ หลวงตานี้ไม่เชื่อ จะเชื่อแต่ธรรม ธรรมไม่เคยพาใครให้ล่มจม แต่กิเลสจมตลอด ไปที่ไหนหลอกที่นั่นๆ เราไปหาซิ นายกฯอย่างนายกฯทักษิณเราทุกวันนี้ มีแต่หาเข้ามาเพื่อชาติๆ จนนายกฯจะตายนะ กว้านเข้ามาๆ เวลานี้คลังหลวงของเราก็หนาแน่นขึ้นมามากแล้วๆ มีแต่นายกฯคนนี้ละเด่นที่สุดที่หาเงิน แล้วยังให้เขามาลงทุนลงรอนเพื่อจะเอาเงินเข้าสู่ประเทศๆๆ อยู่อย่างนั้นละ ฟังให้ดีทุกคน

         หลวงตาบัวพูดฟังให้ชัดเจนตามเสียงอรรถเสียงธรรม หลวงตาบัวไม่เคยสะทกสะท้านในสามแดนโลกธาตุ ไม่เคยหวั่นกับสิ่งใดทั้งหมด ธรรมพระพุทธเจ้านี้เหนือโลกตลอดเวลา พูดนี้ก็พูดด้วยธรรมเหนือโลก เราไม่ได้มาเหยียบย่ำทำลายผู้หนึ่งผู้ใด ที่ถูกอยู่แล้วทำให้ผิดเราทำไม่ลง ถ้าผิดแล้วจะทำให้ถูกเราก็ทำไม่ลงเหมือนกัน ใครผิดบอกว่าผิด ใครถูกบอกว่าถูก อย่างนี้ตลอดไป ขอให้พี่น้องทั้งหลายเอาให้ดีนะ เอ้าสมมุติว่านายกฯคนนี้ถูกเขาตีตกลงในกระป๋อง ฟาดขึ้นคราวหลังนี้เอายกขึ้นคนหนึ่ง ห้าบัตรสิบบัตรเอาไปเลย ฟาดนายกฯขึ้นอีก เลือกนายกฯใหม่ พี่น้องทั้งหลายฟาดเอานายกฯเราขึ้นบนหัวมันนู่น มันเอาลงอีก เราเอาขึ้นอีก มันสิบครั้งเรายี่สิบครั้ง อย่างนั้นจึงเรียกว่านักสู้เพื่อชาติของเราซิ

         นายกฯคนนี้มาเป็นนายกฯเพื่อชาติจริงๆ ไม่ยกคนอย่างนี้จะไปยกที่ไหน พูดจริงๆ อย่างนี้ละ ไม่เคยไปทำความเสียหายแก่ผู้ใด มีตั้งแต่พยายามเต็มกำลังความสามารถที่จะเอาสมบัติเข้าสู่ชาติไทยของเราๆ ให้พี่น้องชาวไทยเรามีความสงบร่มเย็น ราบรื่นดีงามในการทำมาหาเลี้ยงชีพ นายกฯคนนี้หาที่ไหนได้วะ รายการรายงานออกมามีแต่จะเพื่อกว้านสมบัติเข้ามาสู่ภายในๆ ของตน หาได้ที่ไหน วันนี้เอาเพียงเท่านี้ เอ้าอ่านต่อไป

         ผู้กำกับ คำทักท้วงของลูกศิษย์คำนี้ หลวงตาต้องถึงกับเคี้ยวหมากฝืด

"เอาเถอะ..ถึงท่านนายกฯจะไม่ทำตามคำขอของหลวงตาในตอนนี้ แต่ท่านก็ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำไป อันไหนควรทำก่อน อันไหนควรทำหลังท่านนายกฯท่านรู้ ขอให้เข้าใจกันนะ"  หลวงตาก็ยังพูดเข้าข้างท่านนายกฯอยู่ดี

ความรักที่หลวงตามีต่อท่านนายกฯ ช่างบริสุทธิ์ผุดผ่องเสียจริงๆ แต่ตัวท่านนายกฯเล่าจะรู้หรือไม่ว่า หลวงตาท่านกำลังพยายามถอนหอกข้างแคร่ออกจากอก

หลวงตา นายกฯต้องรู้ รู้เต็มหัวใจยิ่งกว่าหลวงตาเสียอีก เพราะหอกข้างแคร่มันอยู่กับนายกฯ ไม่ได้อยู่กับหลวงตา นายกฯต้องรู้ แต่ความจำเป็นของนายกฯ ที่จะปฏิบัติต่อหอกข้างแคร่นี้อย่างไรบ้างเราเชื่อนายกฯ นายกฯจะพิจารณายังไงเป็นเรื่องของนายกฯ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่เข้าไปแตะ เข้าใจเหรอ อันใดที่เกี่ยวกับนายกฯล้วนๆ ที่เกี่ยวพันกันอยู่กับเรื่องอะไรๆ เราไม่เข้าไปแตะ แต่สิ่งใดที่เป็นส่วนรวมซึ่งควรแก่ชาติบ้านเมือง ซึ่งเราจะต้องเกี่ยวข้องได้แล้วเราเอาทั้งนั้น คอขาดขาดไปเลย  เข้าใจแล้วเหรอ เอ้าว่าต่อไป

ผู้กำกับ เพื่อให้เนื้อตัวท่านนายกฯสะอาดหมดจด ไม่ต้องมัวอุ้มคนที่เป็นเสี้ยนหนาม และเมื่อถึงคราวเลือกตั้งครั้งหน้าประชาชนเขาจะได้ไม่เกิดความกินแหนงแคลงใจ

ไม่ต้องเลือกเอาเสนียดแผ่นดินเข้าไปนั่งในสภา

ควรถึงเวลาแล้วที่ท่านนายกฯ จะพิสูจน์น้ำใจให้คนทั้งแผ่นดินได้เห็นว่ายังรักและเคารพหลวงตา พิสูจน์ให้เห็นสักครั้งซิว่า คนที่ชอบก้าวล่วงต่อเบื้องสูงนั้นควรได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร

การเสี้ยมสงฆ์ให้แตกแยกกันจนเกิดความร้าวฉานไปทั้งสังฆมณฑล เขาควรได้รับผลกรรมอย่างไร

ประการสำคัญเสียงของประชาชนกว่า 1 ล้าน 7 แสนรายชื่อที่คณะศิษย์ของหลวงตายกขบวนแห่ไปส่งจนถึงทำเนียบ ท่านนายกฯลองแสดงความเคารพรักให้หลวงตาและประชาชนได้เห็นสักครั้งซิครับ !

 

                                                                                    ณ. หนูแก้ว

         หลวงตา อันนี้ก็คือพวกเปรตนั่นแหละที่มันไปกีดไปกันอะไรไว้นี่ มันอยู่เหนือกฎหมอย กฎหมายมันข้ามไปแล้ว มันอยู่เหนือกฎหมอย กฎหมา กฎหมัด มันเอาอันนี้ออกใช้ กีดกันท่านั้นท่านี้ไว้ มีแต่ตัวเดียวนี้แหละ ตัวสำคัญมีตัวเดียวนี้แหละที่มันทำเลอะเทอะที่สุดในชาติไทยของเรา เอะอะเอาเบื้องบนมาอวดๆ แล้วก็เหยียบหัวประชาชนๆ ไปตลอด อันนี้ใครก็รู้แล้วทุกคนแต่เขาไม่พูดเฉยๆ เข้าใจเหรอ หมดแล้วนะ

         ผู้กำกับ        พูดถึงผอ.สำนักงานพุทธคนเก่า ไม่ใช่คนใหม่

         หลวงตา       คนเก่าคือคนไหนล่ะ

         ผู้กำกับ        อุดมเสื่อมนี่ละครับ

         หลวงตา       บักยักษ์ใหญ่เหรอ ไอ้ยักษ์ใหญ่นี่ ถูกขับไล่ออกจากสำนักพุทธศาสนาแล้ว มันแอบเข้ามาจะเข้ามาแทรกอยู่ในมส.มหาเถรสมาคม มารับใช้เป็นที่ปรึกษา ปรึกษาอะไร นี่ลูกระเบิดนิวเคลียร์นิวตรอน มันจะเอาเข้ามาพังมหาเถรสมาคมให้พังไปด้วยกัน ไอ้นี่เข้ามาต้องพัง จะอยู่เฉยๆ ไม่ได้ คนทั้งประเทศดูกันไม่ออกเหรอ ต้องดูให้ออกทีเดียว ไอ้นี่ถูกขับไล่ไปแล้วมันแอบเข้ามานี้ แล้วตัวประจบประแจงตัวเบิ้มๆ หรือตัวไหนเรายังไม่ทราบชัด นั่นละดึงเข้ามานี่ จะเอาเข้ามาทำลายชาติศาสนาให้แหลก พูดง่ายๆ ว่างั้น

         เวลานี้มหาเถรสมาคมเราเป็นยังไง  ใครเป็นคนตั้งขึ้นมหาเถรสมาคม  ไอ้ปุ๊กกี้  ไอ้หยองหรือตั้งขึ้น หรือคนตั้งขึ้น หรือพระตั้งขึ้น จึงจะไม่พิจารณา ต้องพิจารณาซิสิ่งเหล่านี้ เอาเปรตเอาผีเข้ามาใส่มส.ซึ่งเป็นหัวใจของสังฆมณฑลได้เหรอ ต้องเอาคนดีเข้ามา คนนี้เป็นคนทำลายเอาเข้ามาไม่ได้ ถูกขับหนีไปแล้วเอาเข้ามาหาอะไร ถ้าไม่ตั้งใจจะเอามาเผาชาติเผาศาสนาให้จมลงต่อหน้าต่อตา ไม่มีอย่างอื่น มีเท่านั้น ถ้าให้ถูกต้องดีงามแล้วขับไล่ออกแล้วก็รู้กันทุกคนๆ แล้วเอาเข้ามาทำไม เรื่องมันก็มีเท่านั้น

         นิวเคลียร์นิวตรอนอยู่นั้นหมด มันว่าได้ทุกแบบไอ้นี่ ก็คิดดูซิว่าหลวงตาบัวอวดอุตริมนุสธรรม  ออกมาจากป่าแล้วมาอวดอุตริมนุสธรรม พระพุทธเจ้าอยู่ในป่าเทศน์สอนโลกมนุสธรรม หรือไม่มนุสธรรม พิจารณาซิ สอนโลกอยู่จนกระทั่งบัดนี้ ใครเป็นคนสอนโลก ธรรมมาจากไหน ไม่มาจากป่ามาจากไหน พระพุทธเจ้าเป็นสถาบันแห่งพุทธศาสนา ที่ตั้งอยู่ในป่าตั้งแต่ต้นมาจนกระทั่งบัดนี้ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ป่าให้เป็นบ้าน ให้เป็นแบ้นไปอย่างนี้ไม่เคย มีแต่พวกอุตรินั่นแหละมันเสือกออกมาอยู่ในบ้านแล้วก็ด่าพระป่า ว่าพระป่าวิกลจริต พระพุทธเจ้า เป็นพระป่ามาดั้งเดิม เป็นต้นตระกูลของพุทธศาสนาของเรา ถ้าหากว่าวิกลจริตก็วิกลจริตมาตั้งแต่พระพุทธเจ้ามาถึงพระป่า พิจารณาซิผู้ที่ว่าอย่างนี้

         นี่มันเสือกออกมาอยู่ในบ้านมันก็ไปตำหนิ พระพุทธเจ้าสอนให้อยู่ในป่าทั้งนั้น รุกฺขมูลเสนาสนํ   สอนว่ายังไง สอนให้อยู่ในป่า มันเสือกออกมาอยู่ในบ้านแล้วมันก็ไปว่าป่า เท่านั้นแหละ พระพุทธเจ้าทรงชมเชยในเรื่องการอยู่ในบ้านไม่มี ในพระบาลีไม่มี แต่ก็ทรงอนุญาตผ่อนผันไปอย่างนั้นแหละ เพราะฉะนั้นจึงมีอรัญวาสี-คามวาสี คามวาสีคือแดนบ้าน อรัญวาสีแดนป่า ผู้อยู่ในป่า ผู้อยู่ในบ้าน ท่านก็อนุโลมมา อนุโลมมาเพียงเท่านั้น ท่านไม่ได้ชมเชยการอยู่ในบ้านนะ ในพระบาลีหรือในตำรับตำรามีชัดเจน ท่านชมเชยที่สุดก็คืออยู่ในป่า ชมเชยมาตลอดจนกระทั่งปัจจุบันนี้ อุปัชฌาย์ไหนบวช แม้จะไม่ชอบป่าก็ตาม การบวชต้องสอนให้ไปอยู่ในป่า ไม่สอนไม่ได้ นั่นเด็ดไหมพระพุทธเจ้า

         นี่ละเรื่องราวมันเป็นอย่างนี้ พระพุทธเจ้าส่งเสริมพระป่า จำเอานะ นี่ละบาลีมีอย่างนี้มาตลอด ส่งเสริมพระป่ามาตลอด ไม่เคยจะไปส่งเสริมพระบ้านไม่เคยมี ในบาลีก็ไม่มี มันหากอุตริของมันเฉยๆ อยู่ไปๆ ครั้นอยู่ไปแล้วมันจะไปแย่งเอาตลาดกระดูกหมูกระดูกวัว เข้าไปตั้งกุฏิอยู่ในตลาดกระดูกหมูกระดูกวัวเขาเราก็ไม่ทราบได้นะ เมื่อมันทะลึ่งเข้ามากๆ มันอาจเป็นไปได้ คนหน้าด้านเป็นอย่างนี้ พระหน้าด้านเป็นอย่างนั้น หมดแล้วนะ เอาละพอ

ผู้กำกับ พิมพ์ไทย คอลัมน์วิวาทะ อังคารที่ 21 ก.ย.47

ไม่เป็นอย่างที่เคยพูด อายุ 60 ปีนี่ทำให้คนหลงๆ ลืมๆ ไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ

พล.ต.ท.อุดม เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติลั่นวาจาต่อหน้าสื่อว่า ไม่ติดยึดเก้าอี้ เพียงกลางเดือนกันยายนก็กลับบ้านแล้ว

ล่าสุดกลับลำบอกว่า จะเข้าประชุม มส.ทุกครั้งที่มีการประชุม ในฐานะเป็นที่ปรึกษาใหญ่

ทั้งที่ยังไม่เกษียณนะเนี่ย

ถ้าเป็นหน่วยงานอื่นจะไม่มีใครใส่ใจคำพูด ก็มนุษย์คนหนึ่ง หรืออีตาแก่ธรรมดาๆ เหมือนชาวบ้านทั่วไป เก็บข้าวของเปิดตูดเปิดก้นกลับบ้าน นุ่งผ้าขาวม้าให้ลมโกรกเย็นๆ อย่างข้าราชการเกษียณ ร่ำลาลูกน้องดิบดีโดยบอกว่า ไม่มาอีกแล้วนะ แต่ไม่ทันไร หอบสังขารมาหาลูกน้องเก่าอีกแล้ว

บอกแล้วไง ไม่มีใครถือสา ยกผลประโยชน์ให้คนแก่ไป

แต่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ดินแดนธรรมหรืออาณาจักรธรรม บรรยากาศมีแต่ความสัตย์ความจริง ไม่ใช่เป็นที่เปิดหน้าเปิดตาของคนที่เสียสัตย์ ศีลห้ายังบริหารให้กับตัวเองไม่ได้ แล้วจะให้เข้าใจอย่างไร

อ้างมาซิว่า สมเด็จขอร้อง และบอกด้วยว่า สมเด็จท่านไหน และอย่าลืมกราบนมัสการให้สมเด็จท่านทราบด้วยว่าเคยบอกใครต่อใครให้รู้ไปหมดว่า จะกลับบ้านไปเลี้ยงหลาน ตั้งแต่ 15 กันยายนเป็นต้นไป

ดูซิว่าสมเด็จจะส่งเสริมกุนซือให้รักษาศีลห้าข้อที่สี่ หรือท่านจะบอกว่าไม่เป็นไร เรื่องเล็ก มาเข้าร่วมประชุมมส.เถอะ

น้ำลดตอผุด ยังเป็นสัจธรรมสำหรับนักบริหารของข้าราชการไทยแทบจะทุกหน่วยงาน

กรณีของ พล.ต.ท.อุดม เจริญ กำลังจะเป็นอดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ ก็เป็นทุ่นโสนน้อยๆ ที่ลอยเคว้งอยู่กลางวังวนนี้เช่นกัน

ปีงบประมาณ 2547 สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้รับการจัดสรรงบประมาณมาลง 1,700 ล้านบาท

งบประมาณเกี่ยวกับการศึกษาของภิกษุสามเณร ถูกตัดตอนมาใช้ด้านฝึกอบรมจำนวนร้อยล้านบาทขึ้นไป

ทำให้พระเณรที่กำลังศึกษาได้รับผลกระทบค่อนข้างจะรุนแรง

ปัญหาที่เป็นขยะกองใหญ่ คือการกวาดเงินมากองไว้ตรงหน้าตักในโครงการฝึกอบรมซึ่งอีนุงตุงนังเป็นฝอยขัดหม้อ

จำเป็นต้องสะสางให้ลงตัวเพราะใช้เงินผิดประเภท จึงชูคออยู่ตรงนี้ เพื่อคนมาใหม่จะได้เกรงใจบ้าง

นี่คือเหตุผลที่ทำให้ พล.ต.ท.อุดม เจริญ ไปไหนไม่ได้ทั้งที่เกษียณอายุราชการไปแล้วก็ตาม

สงสัยสตง.จะต้องมีงานทำอีกแล้ว

อย่าระแวงจนเกินเหตุ ไม่ได้ว่าหรือแม้แต่จะติงว่า มีการทุจริตคอรัปชั่นเกิดขึ้นแล้ว

เพียงแต่บอกว่า ใช้เงินผิดประเภทเท่านั้น จะมีอะไรมากไปกว่านี้ค่อยว่ากันทีหลัง

ให้เป็นเรื่องของคนมาใหม่ที่รับช่วงงานต่อก็แล้วกัน

ยังมีหน้ามาบ่นดังๆ ให้รำคาญหู เรื่องงบประมาณที่ได้รับลดลงจากปี 2547 แทนที่จะเพิ่มขึ้นตามความจริงในปี 2548 คือเงินหดหายไปตั้งสองร้อยล้าน

จำได้ไหม เดือนแรกที่เข้ารับหน้าที่เป็นผอ.สำนักพุทธฯ ออกข่าวว่า มีการทุจริตเกิดขึ้นที่วัดสว่างภพ จ.ปทุมธานี จนมีการส่ง มนัส ภาคภูมิ ผอ.กองศาสนศึกษาไปนั่งตบยุงที่หุบผาสวรรค์ ราชบุรี คราวนั้น วิทยุ ทีวี หนังสือพิมพ์ที่เชิญเขาไปเสนอข่าวกันเอิกเกริก

ผลได้คือ หน้าตาติดยี่ห้อคนตรงของ พล.ต.ท.อุดม เจริญ ในฐานะ ผอ.สำนักพุทธฯ คนตายอย่างกบอย่างเขียด คือมนัส ภาคภูมิ ภาพรวมของพระศาสนาและสำนักพุทธฯ ทุกคน สรุปก็คือได้ดิบได้ดีหรือมีหน้าตาเพียงเขาผู้นี้คนเดียว

ยังดีที่สำนักงบประมาณตัดเงินไปเพียงสองร้อยล้านบาท เขามีสิทธิ์ตัดได้มากกว่านั้นอาจถึงห้าร้อยล้านบาทด้วยซ้ำก็ปากดีนักนี่

ทำกรรมใดไว้ จงรับผลของกรรมนั้นเถิด

ปู่โอม

หลวงตา เอาละพอ ของสกปรกมันจะสะอาดมาจากไหน ก็สกปรกวันยังค่ำนั่นแหละ เราก็ฟังไปอย่างนั้นแหละเรื่องโลก เรื่องโลกเรื่องสงสารเรื่องสกปรกเรื่องส้วมเรื่องถานฟังไปอย่างนั้นแหละ เราไม่เป็นอะไรกับมัน เอานะพี่น้องทั้งหลาย สั่งคำสุดท้ายอีกคำหนึ่งในวันนี้ อย่างไรอย่าปล่อยนายกเรา ถ้าปล่อยนายกเราเมื่อไรชาติไทยจม จำให้ดีคำนี้ เป็นอย่างไร เอ้า จับติดๆ เลย ใครจะมาอย่างไรก็ตามจับติดเลย เข้าใจหรือ? นายกคนนี้ไม่ทำความเสียหายให้แก่ผู้ใด มีแต่ทำประโยชน์ให้โลกเต็มเม็ดเต็มหน่วยตลอดมา จำคำนี้อีกนะ เอาละพอ

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก