วัดนี้เป็นวัดเสียสละ
วันที่ 22 ตุลาคม 2547 เวลา 14:30 น.
สถานที่ : วัดป่าบ้านตาด
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)

เทศน์อบรมคณะศิษย์จากจังหวัดยะลาและราชบุรี

เมื่อบ่ายวันที่ ๒๒ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

วัดนี้เป็นวัดเสียสละ

 

         หลวงตา       มาจากทางไหน

         โยม            จังหวัดยะลาครับ

         หลวงตา       มาด้วยกัน จังหวัดเดียวกันเหรอ

         โยม            ๑๑ คน

         โยม            จากราชบุรีด้วยครับ

         หลวงตา       มีอะไร มาเยี่ยมเฉยๆ ใช่ไหมนี่

         โยม            มากราบหลวงตา และมาขอพรหลวงตา

         หลวงตา       ขอพรอะไร อยากมีเมียมากๆ เมียคนเดียวไม่พองั้นเหรอ ขอพรซ้ำอีกเหรอ เมียเขาอกจะแตกรู้ไหม เรายังจะเพลินหาเมียอีก เมียคนเดียวอกจะแตกแล้วผัวเหมือนลิง ให้พากันจำเอานะ ถ้าเรียนวิชาลิงไม่ว่าผู้หญิงผู้ชายฝ่ายหนึ่งอกแตกทั้งนั้นละ อย่าเรียนอันนี้ ฝากคำไว้เฉยๆ ฝากไม่ให้เรียน ยังไม่เรียนอย่าไปเรียน นี่คือฟืนคือไฟเผาหัวอกกัน เผาครอบครัวเหย้าเรือนแตกกระจัดกระจายไปหมด คืออันนี้เอง รุนแรงมากนะ กิเลสตัวนี้รุนแรงมาก

         ถ้าตัวนี้สงบลงมีศีลธรรมเข้าไปชะไปล้างสงบ รู้ของเขาของเรา ลูกเขาลูกเรา ผัวเขาเมียเรา แล้วสงบเย็น ไม่ก้าวก่าย ไม่ปีนเกลียว ไม่ลุกลาม โลกก็สงบร่มเย็น ผัวเมียอยู่กันเป็นสุข เข้าใจ อันนี้ตัวสำคัญมากทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงสอนไว้เสมอ อันนี้คือไฟเผาโลกคือตัวนี้เอง ใครจะเรียนสูงเรียนต่ำอะไรก็ตามอันนี้กดหัวลงให้เป็นหมากัดกันได้  เฉพาะอย่างยิ่งระหว่างสามี-ภรรยากัดกันได้ ถ้าวิชานี้โผล่ขึ้นมาแล้วสองผัวเมียเป็นหมากัดกันทันทีเลย นั่น ธรรมะจึงต้องชะล้างเอาไว้ กดเอาไว้ อย่าโผล่ขึ้นมา วิชานี้วิชาเลว เข้าใจเหรอ เมื่อมีศีลธรรมแล้วของเขาของเรารู้ ลูกเขาลูกเขา เมียเขาผัวเรารู้ และต่างคนต่างรักษาอยู่ในขอบเขต แล้วโลกนี้ก็เย็นอย่างน้อย

         (รถจากโรงพยาบาลเข้ามาในวัด) นี่โรงพยาบาลไหนมา พิบูลย์รักษ์ พิบูลย์รักษ์มานี้ก็เข้าไปโกดัง โกดังเราเอาของมาไว้เต็มเอี๊ยดเป็นประจำ วันหนึ่งมาหลายๆ โรง โรงไหนมาเราจัดให้ๆๆ เสมอกันหมดโรงพยาบาล ทุกวัน ปรกติมักจะเป็นวันละสามโรงสี่โรง นี้มักจะเป็นปรกติ ห้าหกโรงไปแล้วหากมี ที่ไม่มีแทบไม่มี วันที่ว่าโรงพยาบาลไม่มาติดต่อเอาของแทบไม่มี แม้แต่วันเสาร์-วันอาทิตย์ไม่วันใดก็วันหนึ่งต้องมีโรงพยาบาลมาจนได้ ของนี้ขนเข้ามาตลอดนะ

         เราจึงพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า วัดที่เสียสละเด่นที่สุด เราชี้นิ้วเลย คือวัดป่าบ้านตาด เอ้าวัดไหนมาแข่งเรายอมกราบถ้าเหนือเรานะ ถ้าไม่เหนืออย่ามาแข่ง ว่างั้นเลย เพราะเสียสละตลอดเวลา เงินทองข้าวของมีมากมีน้อยอย่างที่มีมานี้ออกทั่วโลกทั้งนั้น เราไม่ได้กำ มีแต่แบตลอด บางทีติดหนี้ติดสินเขาก็มี คนมีมันจะไปติดหนี้หรือ ใช่ไหม มันไม่มีนั่นเองถึงไปกู้ยืมเขามาก็ติดหนี้ การติดหนี้ส่วนมากเป็นโรงพยาบาลนะ ส่วนตึกกี่หลังๆ ก็ตามเราตกลงให้แล้ว เราคำนวณเรียบร้อยเงินในบัญชีที่ฝากไว้ธนาคารมีจำนวนเท่าไร แล้วตึกหลังนี้จำนวนเท่าไรๆ แต่ละงวดเขามารับไปเท่าไรๆ เราคำนวณไว้ในบัญชี เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ติด จ่ายไปตามนั้น

         ทีนี้มันโผเผเข้ามาซิ เช่นเครื่องมือแพทย์ เครื่องมือแพทย์ที่จำเป็นต่อคนไข้เสียด้วยนะ ทีนี้เราก็มาคำนึงถึงความจำเป็นของคนไข้จากเครื่องมือแพทย์ กับที่เราติดหนี้หรือไม่ติดหนี้ ชั่งน้ำหนักกันแล้วสู้ความจำเป็นของคนไข้ไม่ได้ เลยเอ้าๆ ติดก็ติดสั่งมาเลย นี่ที่ติดบ่อยๆ ติดอยู่เรื่อยๆ แหละ คือในโครงการของเรากำหนดไว้สำหรับตึกอะไรๆ ที่ไหนๆ สั่งอะไรๆ มาเรากำหนดไว้เรียบร้อย อยู่ในบัญชีพอดี เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ติดในเรื่องอย่างนี้ แต่ที่มาแบบจ๊ะเอ๋นี่ติด มันไม่มีในบัญชี อย่างนั้นละ เงินเรามีจำเพาะๆ จริงๆ

         เราจึงได้บอกกับบรรดาลูกศิษย์ลูกหาทั้งหลายไว้ ตามความสัตย์ความจริงเลย คือเราเคยเห็นแล้วท่านอาจารย์ฝั้นตอนท่านมรณภาพ ในสมัยนั้นเงินราคาแพง ท่านมีเงินอยู่ในนั้นหนึ่งล้านห้าแสน แล้วท่านสั่งไว้หมด ทีนี้พวกหนังสือพิมพ์พวกนั้น เขาตั้งใจจะโจมตีท่าน ระยะนั้นมีพวกคอมมิวนงมิวนิสต์ยุ่งเข้ามาด้วยนะ ทีนี้เงินจำนวนนี้ท่านสั่งเราทราบหมด ห้าแสนนี้สำหรับวัดนั้น ห้าแสนนั้นสำหรับอันนั้น อีกห้าแสนนี้สำหรับนี้พอดี ท่านสั่งไว้เรียบร้อยหมดแล้วเงินจำนวนนี้ แต่พวกนั้นมันไม่ได้ฟังเสียงน่ะซิ เวลาท่านตายแล้วมันก็ไปโจมตีว่าท่านมีเงินหนึ่งล้านห้าแสนบาท ลือกันไปหมด

         จนกระทั่งสมเด็จมหามุนีวงศ์ วัดนรนาถ วิ่งมาหาเราเลยทันที มาหาก็มาเจอกันกลางทาง ท่านเปิดไฟพ้าบเลยเราก็รีบจอดรถ ท่านจะไปไหนนี่ ก็คุ้นกันมาตั้งแต่ท่านเป็นมหาเปรียญ ท่านก็เลยเล่าให้ฟังถึงเรื่องเขาโจมตีท่านอาจารย์เรา ท่านอาจารย์ว่าไง โจมตีว่าไง กระผมทราบแล้ว พวกนี้ลานโพธิ์ลานผี ที่เขาออกประกาศโจมตี นี้ก็เลยกราบเรียนท่าน เรื่องนี้เป็นอย่างนั้นๆ เราก็กราบเรียน เอ้อถ้าอย่างนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย กลับเดี๋ยวนี้ละ ไปนี้ก็จะไปแก้ข่าวนี้ ท่านว่างั้นเลย ท่านก็กลับไป เรื่องนี้ก็เลยเงียบไป เพราะเอาความจริงไปจากเรา อันนั้นเป็นความจอมปลอมเขามาโจมตีท่านต่างหาก ไม่ใช่ของจริง ของเราเป็นของจริง ท่านรับไปท่านก็ประกาศออก แล้วก็เงียบเลย

         อันนี้เราจึงได้บอกบรรดาลูกศิษย์ลูกหาทั้งหลาย ที่เข้ามาเกี่ยวข้องในวัดไว้ เวลาเราตาย เงินในบัญชีนี้แน่ใจว่ามี เพราะยังจ่ายไม่หมดตามโครงการๆ ที่มีไว้ในบัญชีแล้ว นี้จะจ่ายระยะนั้นๆ นั้นจ่ายระยะนั้นๆ แต่เวลานี้ยังไม่จ่าย เราเกิดมาตายเสีย เขาก็จะโจมตีว่าหลวงตาบัวมีเงินเท่านั้นล้านเท่านี้ล้าน จึงบอกบรรดาลูกศิษย์ลูกหาไว้ มีเท่าไรก็เพื่ออันนี้ละ ที่จะมีไว้สำหรับหลวงตาบาทหนึ่งไม่เคยกำ มีแต่แบตลอด ให้เข้าใจอย่างนี้นะ บอกไว้เลย เดี๋ยวนี้เราบอกไว้แล้ว เพราะเป็นบทเรียนมาจากท่านอาจารย์ฝั้น เงินเราอาจจะมีมากกว่าท่านอาจารย์ฝั้นเวลาเราตาย แต่มันมีอยู่ในโครงการน่ะซิมันยังไม่ออกเฉยๆ เข้าใจไหม

         เขาจะมาโจมตีเหมาเอาเลยว่าหลวงตาบัวเป็นเศรษฐี มีเงินขนาดนั้นๆ ว่างั้น เขาจะโจมตีได้ จึงบอกให้บรรดาลูกศิษย์ทั้งหลายทราบตามความสัตย์ความจริงที่มีอยู่นี้ไว้ นั่นละเรื่องราว เพราะมันเป็นบทเรียนมาแล้ว เราพูดถึงเรื่องเงินในบัญชีของเรามี แต่มีอยู่ในโครงการทั้งหมดแล้วในนั้น เรากำหนดไว้เรียบร้อย สร้างตึกเวลานี้ ๖-๗ หลัง ฟังซิน่ะ ที่ลาดยาวสองหลัง สามชั้น สองหลังใหญ่ ๔๗ ล้าน นี่เขาออกบัญชีมาแล้ว เสร็จแล้วเขาจะรับเงินตามนี้ เรายังไม่แน่ใจว่าจะเพียง ๔๗ ล้านพอ

         พอเราก้าวเข้าไปดูโรงพยาบาลเขาจะต้องขอนั้นขอนี้ พวกเรือนจำลาดยาว พวกผู้หญิงไม่มีที่พักที่อยู่ที่อาศัย นอนกองกันอยู่ เราไปเห็นแล้วสลดสังเวชสงสาร สร้างให้หลังหนึ่งแล้ว ๖ ล้าน แล้วมอบเงินให้อีก ๑ ล้านเพื่อเป็นมูลนิธิ แล้วคราวนี้มาขออีกสองหลัง ให้เลย คำนวณแล้วเวลานี้เขาบอกว่า ตายตัวของมันที่มีในจำนวนนี้นั้น ๔๗ ล้าน แต่เวลาเราไปดูนี้เขาจะต้องขอนั้นขอนี้เราจะต้องให้อีก อันนั้นไม่นับนะ นี่ก็ ๔๗ ล้าน

         ทางภาคใต้ของเราก็จังหวัดพังงา จังหวัดกระบี่ ที่ไหน อันนั้นก็สี่หลัง กำลังสร้างอยู่เวลานี้ ทีนี้ก็มาอุดร นี่โรงพยาบาลโนนสะอาดสองหลัง หลังหนึ่ง ๒๒ ล้าน หลังหนึ่ง ๘ ล้าน เป็น ๓๐ ล้าน และโรงเรียนอีกหลังหนึ่งกำลังสร้าง  โรงพยาบาลพิบูลย์รักษ์กำลังมาตะกี้นี้ นี่ก็กำลังสร้างให้พิบูลย์รักษ์ นี่เขามาเอาของ แล้วโรงพยาบาลศรีเชียงใหม่ กี่หลังฟังซิ นี้มีแต่เงินอยู่ในจำนวนบัญชีนี้ทั้งนั้น ยังไม่ได้จ่ายหมดนะ คือเราจ่ายให้เป็นระยะๆๆ ไป เงินในบัญชีจึงพอดิบพอดี แล้วก็ไม่ติดหนี้เขา ทีนี้โผเผมาขออย่างที่ว่ามันก็ต้องติดละซิ ไม่มีในบัญชี ติดหนี้เขา กรุณาทราบตามนี้

         วัดนี้เป็นวัดเสียสละเต็มสัดเต็มส่วน ตั้งแต่เริ่มสร้างวัดมา เราไม่เคยสั่งสมเงินเลย ไม่มี เราเก็บเพื่อสร้างโรงร่ำโรงเรียน สถานสงเคราะห์คนทุกข์คนจน ตั้งแต่เริ่มสร้างวัดนี้ขึ้นมาจนกระทั่งบัดนี้ แล้วบวกกับการช่วยชาติเข้ามายิ่งบานปลายไปเลย จนกระทั่งทุกวันนี้ ทีนี้การช่วยชาติยุติลงไปแล้ว การเทศนาว่าการหยุด เงินทองข้าวของที่มาในนี้ก็ไม่มี แต่คนมาขอไม่หยุดนะ ขอตลอดเลย นี่เราจะตายตรงนี้เอง หนักมากนะ

         ก็มีเท่านั้นละนะ ดีแล้ววันนี้มาพบกัน หลวงตาบัวคุยให้ฟังแล้วนะ พากันตั้งใจในศีลในธรรม ทางนี้มาขอพร ทางนี้ก็จะขอพรบ้าง เกิดมาในชาตินี้ขอมีผัวเพียงคนเดียว ให้ว่างั้นนะ ทางนี้จะขอมีเมียหลายๆ คน เราขอมีผัวเพียงคนเดียว เข็ดหลาบที่สุดเห็นเขามีเมียหลายๆ คน เข็ดที่สุด (ขอพรครับไม่ได้ขอเมีย) ก็ว่าขู่กันไปอย่างนั้นละเข้าใจไหม มีไม่มีก็ตามต้องขู่เอาไว้ เพราะโลกนี้มันโลกคึกคะนอง ต้องขู่เอาไว้ เป็นไม่เป็นก็ตาม ต้องขู่เอาไว้ เข้าใจเหรอ ทีนี้จะให้ศีลให้พร พากันกลับนะ

 

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก