เพื่อท่านผู้นี้จะยกชาติบ้านเมืองขึ้นสืบต่อ
วันที่ 23 พฤศจิกายน 2544 เวลา 9:00 น.
สถานที่ : เขื่อนภูมิพล จ.ตาก

เทศน์อบรมฆราวาส ณ เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก

เมื่อวันที่ ๒๓ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๔๔

เพื่อท่านผู้นี้จะยกชาติบ้านเมืองขึ้นสืบต่อ

 

          ขอให้พี่น้องทั้งหลายทางภาคเหนือเราทราบทุก ๆ ท่านนะ หลวงตามานี้มาในนามของชาติ เราได้พินิจพิจารณาแล้วว่าชาติไทยของเราจะขึ้นด้วยกำลังวังชา หรือความเฉลียวฉลาด ความสามารถของท่านผู้ใด เราก็ได้พยายามแนะนำสั่งสอนพี่น้องทั้งหลาย เพื่อให้ร่วมมือร่วมใจ สำหรับท่านผู้นั้นจะได้ดำเนินการงานเพื่อความร่มเย็นเป็นสุข และความแน่นหนามั่นคงต่อชาติของเราในกาลต่อไป เช่นมีการหย่อนบัตรอีก เช่นเวลานี้นายกรัฐมนตรีเราคนปัจจุบันนี่ก็ครองตำแหน่งความเป็นนายกฯอยู่ ธรรมดามันสี่ปีใช่ไหม พอจากนี้แล้วก็จะเปลี่ยนสมัยไป

          เมื่อเปลี่ยนสมัยไปเราแน่ใจแล้วว่านายกฯเราคนนี้เป็นผู้มีความสามารถ ปฏิบัติหน้าที่มาด้วยความราบรื่นดีงาม แล้วหากหมดสมัยไปแล้วจะหย่อนบัตรทีหลัง เอ้าให้รวมหัวกันใส่ลงในจุดเดียวพรรคเดียวนี้เท่านั้น เป็นรัฐบาลขึ้นมาในปัจจุบันเราเป็นที่พอใจมากทีเดียวนะ ไอ้สุ่มสี่สุ่มห้าหย่อนบัตรไม่ได้หน้าได้หลัง หย่อนที่ไหนหย่อนไป ดะไป ๆ แล้วบัตรของเราน่ะมันกลายเป็นดาบสองคม มันกลับมาตัดคอคนไทยทั้งชาติ เพราะความหย่อนบัตรชุ่ย ๆ ไม่มีเหตุมีผล อันนี้ให้ระวังให้ดีนะ

          บัตรของเรานี้เป็นมงคลแก่ชาติทั้งชาติ ได้แก่การหย่อนบัตรลงไปด้วยความถูกต้องแม่นยำจากการพิจารณาของเรารอบคอบแล้วว่าท่านผู้นี้ ผู้ที่เราหย่อนบัตรให้นี้จะเป็นผู้สามารถดำเนินงานเพื่อชาติต่อไปด้วยความสมบูรณ์พูนผล และแน่นหนามั่นคง แล้วให้หย่อนลงจุดนี้ ผู้นี้ ใครก็ตามหย่อนลงในพรรคนั้นพรรคเดียวเท่านั้นพอ  ไม่จำเป็นหาพรรคนั้นพรรคนี้ มันเป็นลูกหลายพ่อหลายแม่ เราไม่ได้ปฏิเสธพรรคไหนก็เพื่อชาติไทยเหมือนกัน แต่ลูกหลายพ่อหลายแม่กับลูกพ่อเดียวแม่เดียวกันนี้ไม่ค่อยทะเลาะเบาะแว้งสำหรับลูกพ่อเดียวแม่เดียวกัน มีหลายคนก็ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง แต่ลูกหลายพ่อหลายแม่นี่มีการทะเลาะเบาะแว้ง คือพรรคนั้นบ้างพรรคนี้บ้าง ครั้นมารวมกันแล้วกว่าจะลงรอยกันนี้มันไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยนะ เสียเวล่ำเวลา เสียผลประโยชน์ไปมากมาย แต่พรรคเดียวนี่ลงตูมลงไปแล้วนี่เป็นพรรคลูกพ่อเดียวแม่เดียว ตูมลงไปเลย แล้วง่ายดายไม่ต้องยุ่งเหยิงวุ่นวาย ให้พี่น้องทั้งหลายจำเอานะ

          เวลานี้เราแน่ใจแล้ว สำหรับหลวงตาบัวใครเอาคอไปตัดตัดเลย เราได้พิจารณาโดยอรรถโดยธรรมของเราเต็มกำลังความสามารถแล้วว่า นายกฯของเราคนปัจจุบันนี้ ตั้งแต่เริ่มแรกมาเรามองเราจ้องมาตลอดเวลา ว่านายกฯคนนี้เป็นผู้ทำเพื่อชาติบ้านเมืองจริง ๆ ไม่ใช่ว่าเพื่อกินเพื่อกลืน ดังที่เคยเห็นเปรตเห็นผีเป็นรัฐบาลที่แล้ว ๆ  มา มีแต่เปรตแต่ผีเสียเป็นส่วนมากนะ ที่จะหาสมบัติเงินทองข้าวของเข้าสู่จุดรวม เช่นคลังหลวงเป็นต้น เป็นกอบเป็นกำ คณะนั้นเท่านั้น รัฐบาลนี้ได้เงินมาเท่านั้นเท่านี้เรายังไม่เคยเห็นมี มีแต่มากอบมาโกย มากินมากลืนไปเรื่อย ๆ รัฐบาลนี้หมดไปเอ้ารัฐบาลหลังตั้งขึ้นมา มากินมากอบมาโกย กางพุงมาพร้อม

          ครั้นเวลาเงินในคลังหลวงหมดเข้าไป ๆ แล้ว อ้าวทีนี้ทำท่าว่าหมดสมัย แต่พุงยังใหญ่อยู่ ตั้งขึ้นมาอีกเป็นพวกเก่าเป็นรัฐบาลรัฐแบ้นเข้ามาอีก กินอีกกลืนอีก นี้เป็นอย่างนี้เรื่อย ๆ มานะ แต่สำหรับนายกฯของเราคนนี้เริ่มต้นตั้งแต่ไปสมัครตัวเป็นผู้รับใช้ประชาชน นี่เราพูดตามหลักความจริง รับใช้ประชาชนด้วยความเป็นนายกฯ นายกฯแปลว่าผู้นำ ผู้ฉุด ผู้ลาก ไม่เอากำลังมาฉุดมาลากเอาอะไรมาฉุดมาลาก เอากำลังมาฉุดมาลาก นั้นแลเรียกว่าเอากำลังมาช่วยพี่น้องชาวไทยเรา จะเรียกว่าเป็นบ๋อยของชาติไทยก็ได้ พากันเข้าใจนะ

          เสียสละหมดนะ สมบัติเงินทองข้าวของ เห็นไหมติดประกาศที่ไหนทั่วประเทศไทย ไทยรักไทย ๆ มากขนาดไหน เงินนี้จะสิ้นไปสักกี่ร้อยกี่พันล้าน นี่เพื่อผลประโยชน์แก่ชาติโดยตรง ครั้นเวลาได้มาเป็นผู้นำแล้วก็ทำอย่างที่เราเห็นกันนี้น่ะ ผิดแปลกไปที่ตรงไหน ไปที่ไหนหมุนติ้วเพื่อชาติบ้านเมืองตลอดไปเลย ไม่ได้มีคำว่าส่วนตัว ส่วนพรรคพวกของตัว มีแต่หมุนเพื่อชาติไทยทั้งนั้น นี่คนดีอย่างนี้เราจะหาที่ไหน เมื่อเราหาได้อย่างนี้แล้ว อ้าวสมมุติว่าหมดสมัยไปแล้ว คนดีคนนี้ยังสามารถทำงานได้ต่อไปอีกดังที่เป็นมาตั้งแต่ดั้งเดิมมาแล้ว เอ้าหมุนกันเข้าไปอีก เอ้าหย่อนบัตรลงไป เข้าใจไหม

           หมดครอบครัวเย้าเรือน มีลูกเล็กเด็กแดง มีหมูมีหมาเป็ดไก่ถ้ามันมีบัตรพามันไปหมด เข้าใจไหม ไก่ในเล้าเราก็เอาไป หมูหมามีกี่ตัวกูจะพาไปหย่อนบัตรหาคนดี สูไปกับกูไหม สูอยากได้เจ้าของดีไหม เจ้าของหมาดีหมาก็รักใช่ไหม นี่เจ้าของคนดีคนก็รัก ใครก็รัก กูจะพาสูไปหย่อนบัตรหาคนดีสูจะไปไหม เอามันไปหมดทั้งหมูหมาเป็ดไก่ โยนลงในจุดเดียวเลย พรรคเดียวเข้าใจไหม พรรคที่ทำประโยชน์ให้โลก เพื่อท่านผู้นี้จะได้ยกชาติบ้านเมืองเราขึ้นสืบต่อเนื่องกันไป ไม่ให้มีการขาดวรรคขาดตอนนะ

          ถ้าสมมุติว่าคนนี้กำลังก้าวเดิน ๆ แล้วมีบัตรเปรตบัตรผี บัตรตัดคอเจ้าของและบัตรตัดคอคนทั้งชาติมาหย่อนบัตรให้เปรตให้ผี เอามาสกัดกั้นคนที่ทำความดีอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยให้ขาดสะบั้นลงไป พวกเปรตพวกผีมากลืนบ้านกลืนเมืองต่อไป บ้านเมืองเราจมนะ พากันจำให้ดีนะ เอาให้ติดให้ต่อกัน สมมุติว่าหมดสมัยแล้วคนนี้ ความสามารถไม่หมด เอ้ายื่นให้หย่อนให้ ให้ได้ทำงานติดต่อกันไปเป็นลำดับเพื่อชาติบ้านเมืองเรา แล้วยังไงก็ต้องบ้านเมืองมีความแน่นหนามั่นคงโดยไม่อาจสงสัยนะ ให้พี่น้องทั้งหลายจำอันนี้ไว้ให้ดีนะ

          วันนี้หลวงตาก็มีเวลาเพียงเล็กน้อย พูดให้พี่น้องทั้งหลายทราบว่าการหย่อนบัตรเป็นสำคัญนะ ถ้าหย่อนสุ่มสี่สุ่มห้าบัตรของเราที่หย่อนไปมันจะกลับมาตัดคอ ไปหย่อนให้เปรตให้ผีมันก็คว้าได้ดาบสองคม เอาคมที่จะสังหารมนุษย์ชาติไทยทั้งชาตินี่มาตัดคอมนุษย์เอง เราก็คอขาดกันไปหมดเกิดประโยชน์อะไร บัตรนี้เป็นบัตรเพชฌฆาตสำหรับฆ่าตัวของเราเอง แล้วฆ่าคนทั้งชาติด้วย ก่อนจะหย่อนบัตรจึงต้องพิจารณาให้ดีทุกคนนะ พิจารณาให้รอบคอบ       นี้เราพูดไว้ข้างหน้า บางทีหลวงตาบัวตายแล้ว ธรรมนี้ไม่ตายนะ นี่เป็นความถูกต้องแม่นยำ เรียกว่าธรรม

          เหมือนพระพุทธเจ้าปรินิพพานไปแล้วธรรมไม่ได้ปรินิพพาน ไม่ตายไปด้วย นำมาสอนโลกได้จนปัจจุบันนี้และจะสอนไปได้ต่อไปอีก นี่คำสอนนี้ก็ถูกต้องดีงามสำหรับชาติไทยของเรา จะได้สั่งสมกำลังวังชาด้วยความสามัคคีของคนทั้งชาติ เข้าสู่จุดเดียวแล้วบ้านเมืองของเราจะมีความเจริญแน่นหนามั่นคงสืบต่อไปโดยลำดับ จนเป็นความเจริญของบ้านเมืองได้ ด้วยการหย่อนบัตรโดยการพินิจพิจารณาทางด้านสติปัญญาด้วยดีแล้วหย่อนลงไป พากันเข้าใจแล้วนะ อย่าทำสุ่มสี่สุ่มห้านะ

          ที่ได้มาบอกพี่น้องทั้งหลายนี้ก็บอกในนามของชาติ เพื่อชาติไทยของเราจะได้ฟื้นฟูขึ้นโดยลำดับ เวลานี้มันกำลังจะจมทั้งชาติไทยของเรา มิหนำซ้ำศาสนาก็จะไปด้วยกัน จะกลืนทั้งชาติกลืนทั้งศาสนาด้วยนะ ไม่ใช่ธรรมดา ทีนี้เวลาฟื้นฟื้นทั้งชาติ ฟื้นทั้งศาสนาที่เป็นธรรมล้นโลกแล้ว ศาสนาพุทธของเราเป็นศาสนาที่ล้นโลกล้นสงสาร เลิศเลอที่สุดแล้ว ให้เจริญรุ่งเรืองไปตาม ๆ กันด้วยความรอบคอบของพี่น้องชาวไทยเราที่รักษาทั้งชาติ รักษาทั้งศาสนา ให้พยุงชาติและศาสนาไปด้วยความรอบคอบทุกคนนะ พากันเข้าใจแล้วเหรอ หรือใครมีสงสัยอะไรเอ้าถามมา จะตอบให้ทันทีเลย

          เสร็จแล้วจะให้พรนะ ให้พรพี่น้องทั้งหลายแล้วจะเตรียมออกเดินทาง นี่กำลัง ๙ โมงพอดีแล้ว พี่น้องทั้งหลายอยู่ทางนี้ก็มีความร่มเย็นเป็นสุข เจริญเมตตาภาวนา รักษาจิตใจให้สงบร่มเย็น ใจนี้เป็นสำคัญมากนะ สมบัติเงินทองข้าวของทั้งหลายมากน้อยนี้อยู่ที่ใจนะ ถ้าใจไม่ดีสิ่งเหล่านั้นล้มเหลวไปหมดนะ ถ้าใจดีแล้วประคับประคองสิ่งเหล่านั้นให้เป็นประโยชน์ได้ทั่วถึงกัน เอาละนะ (หลวงตาให้พร)

           นี่อย่างหนึ่งนะ ที่เทศน์นี้มันติดเป็นเทปให้เอาเทปนี้ไว้ หรือจะถอดจะลอกไว้ เวลาจวนตัวเข้ามาที่จะคัดเลือกผู้ใหม่แล้ว เอานี้ขึ้นอ่านประกาศให้พี่น้องทางภาคเหนือ เราทราบทั่วถึงกันเรื่อย ๆ แหละดีนะ คืออุ่นเรื่อยใช่ไหม ไม่อุ่นมันบูดมันเสียได้นะ แล้วนำอันนี้มาอุ่นประกาศพี่น้องทั้งหลายได้ทราบ เข้าใจนะ นี่เราถอดหรือเอาเทปออกมาประกาศเลยก็ได้นะ หรือถอดออกมาเป็นหนังสือประกาศก็ได้นะ เป็นคำสอนของหลวงตาบัว ว่างั้นเลย มันจะเป็นเครื่องอุ่นขึ้นมาสด ๆ ร้อน ๆ เตือนประชาชนให้ตื่นเนื้อตื่นตัวนะ ถ้าพูดอย่างเพียงเท่านี้แล้วหยุดไปเลยนี้มันก็จืดชืดไปได้นะ เออเอาละพอ        

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 

 

 

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก