อย่าพองตัวนะรัฐบาล
วันที่ 15 ธันวาคม 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ
| |
ดาวน์โหลดเพื่อเก็บไว้ในเครื่อง
ให้คลิกขวาแล้วเลือก Save target as .. จาก link ต่อไปนี้ :
ข้อมูลเสียงแบบ(Win)   วิดีโอแบบ(Win Narrow Band)

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๑๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

อย่าพองตัวนะรัฐบาล

        

                    สวนแสงธรรมเราขึ้นทะเบียนบัญชีเป็นวัดเสียภาษีตั้ง ๑๗ ล้าน ๒ แสน ถ้าหากว่าเรารับตั้งแต่ก่อนก็ดูเหมือนจะไม่แพงอย่างนี้ หรือขึ้นบัญชีทีหลังมันก็แพงอย่างว่า ทีแรกเขาถวายเรา เราบอกว่ายังไม่รับ ครั้นต่อมาเราพิจารณาดูเห็นคนเข้ามาเกี่ยวข้องมากเข้าๆ เราก็เลยรับ รับจากยายหมอน่ะ เรารับเอาแต่ชื่อ ทางพระทางโน้นเรายังไม่รับ เพราะเวลานี้ยังไม่จำเป็น ทีนี้พอจำเป็นเข้ามาจริงๆ ก็เลยต้องได้รับ ตกลงก็เลยเป็นวัดแล้วที่นี่ เรียบร้อยแล้ว ที่ทั้งหมดที่ว่า ๑๘ ไร่ เขาว่ามันเพียง ๑๗ ไร่เท่าไรน้า (๑๗ ไร่ ๗๓ วาครับ) เออ เจ้าของเขาบอก ๑๘ ไร่ ที่จริงแล้วเป็น ๑๗ ไร่ ๗๓ วา (ที่ดินเขาตีราคา ๑๐๒ ล้านครับผม แต่ราคาเผื่อขายจะสูงกว่าเป็น ๑๓๐-๑๕๐ ล้าน)

ที่ปากเกร็ดนี้ช่วยไม่ใช่เล่นๆ นะ สร้างตึกหลังนั้นก็หลายล้าน แล้วซื้อที่ให้ ผู้นั้นพอเห็นจะได้ก็ว่าอันนั้นก็ขาด อันนี้ก็ขาด มาขอเราก็ให้เรื่อยๆ  เอ๊ ใจคนดำมากนะ มันเข้ากันไม่ได้เลยกับเรา เขาขออะไรเราก็ให้เพราะเห็นว่าเขามีความจำเป็นจริงๆ เราก็ให้ตามความจำเป็น ไม่ใช่น้อยนะ ครั้นต่อมาก็มาทราบทีหลัง เงินเราให้เขาเอาไปเถลไถล ทีแรกขอมาเป็นเรื่องมูลนิธิ เราให้มากอยู่นะ พอทราบทีหลังว่าเขาเอาเงินเหล่านี้ไปถลุงหมดเลย เราก็มัดกันเลยเราไม่ได้เหมือนใคร เอาจริงๆ เขาเลยยอมชดใช้ให้มูลนิธิตามเดิม จนกระทั่งเอาพวกธนาคารมายืนยันกันเราถึงเชื่อนะ ยอมรับว่าเอาเงินมาให้แล้ว พวกธนาคารที่ฝากเขามายืนยันกับเราเราจึงให้ ไม่งั้นไม่ให้

เราให้ตั้งแต่เริ่มแรกช่วยเดือนละแสนห้า ค่าอาหารหมา พอเรื่องนี้มากระทบกระเทือนเราอย่างหนัก เราเลยว่า นี้ฐานให้อภัยนะ เราลดลงห้าหมื่นให้เพียงเดือนละแสน นี่เรียกว่าฐานให้อภัย ถ้าไม่อย่างนั้นเราเลิกหมดเลยนะ ไม่ยุ่ง ทีนี้พอมองเห็นหมาแหมสงสารมาก นี่ที่ว่าฐานให้อภัยเพราะหมา หมาไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร แต่เจ้าของปลิ้นปล้อนหลอกลวง เราฐานให้อภัยเพราะเห็นแก่หมา เลยให้เดือนละหนึ่งแสนๆ ตลอดมานะ ห้าหมื่นตัดออกตั้งแต่ได้ทราบเรื่องแล้ว ทีแรกเราให้หนึ่งแสนห้าๆ พอมาต้มเราแล้วเราเลยหักลงห้าหมื่น ให้เพียงเดือนละแสน นี่ฐานกรุณากันนะ ไม่งั้นเราตัดขาดไปเลย มองเห็นหมานี่สงสาร เลยให้เดือนละแสนตั้งแต่โน้นมาจนกระทั่งป่านนี้ ทีแรกแสนห้า พอทราบเรื่องราวไม่ดีก็ตัดลงเหลือเพียงเดือนละแสนๆ

เราพูดจริงๆ เราเป็นธรรมล้วนๆ ว่าอะไรใจของเราเป็นยังไง นึกว่าใจของคนอื่นเขาจะเป็นอย่างนั้น เขาว่ายังไงก็ให้ตามนั้น ครั้นให้แล้วใจเขามันใจดำนั่นซี ถ้าพูดแบบโลก เรียกว่าเรานี้ถูกต้มเรื่อยเชียว นี่พูดแบบโลกนะ แต่ความบริสุทธิ์ของเรานี้ไม่มีอะไรต้มได้แหละ เขาเสียต่างหาก ถ้าว่าถูกต้มถูกเรื่อยแหละเรา คือเราไม่มีเล่ห์มีเหลี่ยมกับใคร ว่าอย่างไรเป็นอย่างนั้นๆ ไปเลยเรา ด้วยความบริสุทธิ์ใจๆ ใจนี้มันเป็นอย่างนั้น ทีนี้เวลาเขามาติดต่อเราก็นึกว่าเขาจะเป็นเหมือนเรา สุดท้ายเขาใจดำเลยถูกต้มเรื่อย เรานี้ถูกต้มมากต่อมาก แต่เมื่อเป็นธรรมถึงต้มเราก็ไม่เสีย เขาเสียต่างหาก ถ้าเป็นเรื่องของโลกก็ว่าเสียเปรียบๆ แต่นี้ไม่ใช่เรื่องของโลก คือเราไม่มีอะไร เราเป็นธรรม เขาเสียต่างหาก

โอ๊ย พรรณนาไม่จบแหละเรื่องที่เราช่วยโลก พวกมูลนิธิ พวกอะไรๆ ที่ไหนๆ เป็นล้าน เป็นล้านๆ ขึ้นไป เราช่วยอยู่ทั่วไป แม้แต่ลาดยาวเราก็ยังได้ให้หนึ่งล้าน ให้เป็นมูลนิธิของเขา เราก็ไม่ลืม ที่ปลูกบ้านหลังก่อนที่ผ่านไปเขาขอ เราก็ให้เป็นมูลนิธิหนึ่งล้าน ทีนี้เวลามาสร้างทีหลังนี้ สองหลังนี้ดูเหมือนยังไม่ได้พูดอะไร แต่ตายตัวแล้ว ๔๗ ล้าน ก็จ่ายไปเรื่อยๆ ตามที่เขาบอกมา เราก็โอนเงินมาให้ๆ เรื่อย ถ้าพูดแบบโลกเรียกว่าเรานี่เซ่อที่สุด ถูกต้มเรื่อย เพราะเราเอาใจเราเป็นเกณฑ์ ว่าอะไรตามนั้นๆ ไม่มีแง่มีงอน ทีนี้เขาแสนแง่แสนงอนละซี สร้างความชั่วให้กับตัวเองเกี่ยวกับเราไม่น้อยนะ

         บ้านเมืองเราเวลานี้ถูกบีบถูกบังคับด้วยความมืดมนอนธการ พูดตั้งแต่วงรัฐบาลมาว่าอย่างนี้เลย นี่ละภาษาธรรม เราทราบเป็นลำดับลำดา พูดออกมาจากสิ่งที่ทราบโดยลำดับ เมืองไทยรู้สึกว่ามืดมนมาก ถูกสิ่งที่มืดดำเอาอำนาจป่าเถื่อนมาบีบบังคับทุกแง่ทุกมุมเวลานี้ หาความสุจริตไม่ได้เลย มีตั้งแต่คนชั่ว เดี๋ยวนี้ครองบ้านครองเมือง เป็นเจ้าอำนาจบาตรหลวงครอบคนดีในเมืองไทยเรา แม้แต่พระก็เดือดร้อนเวลานี้ พระก็เดือดร้อน อย่าว่าแต่ประชาชนเลย พระท่านอยู่เป็นศีลเป็นธรรมปฏิบัติตนอยู่ในป่าในเขาก็ได้รับความกระทบกระเทือนจากพวกนี้ละ พวกเปรตพวกผี แหม เราก็แปลกใจนะ จิตใจคนทำไมถึงดำเอานักหนา ไม่มองดูผิด ถูก ชั่ว ดี มีแต่จะเอาให้ได้อย่างเดียว ผิดถูกก็ตามขอให้ได้อย่างใจ ๆ เวลานี้ใช้อำนาจป่าเถื่อนมาบีบบังคับทุกแบบทุกฉบับ

         เราสลดสังเวชนะ เช่นอย่างขนบประเพณีของบ้านเมืองเรา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงตั้งสมเด็จพระสังฆราชมาตั้งแต่ไหนแต่ไรมา นี้เป็นประเพณีของบ้านเมืองเรา เมืองไทยเรายอมรับอนุโมทนาสาธุการตามเสด็จท่าน ด้วยความพอใจทั้งฝ่ายพระเจ้าพระสงฆ์ ไม่มีอะไรให้เกิดความเดือดร้อน สงบร่มเย็นเรื่อยมา นี้มันก็มายึดเอาแบบลับๆ ลึกๆ ตั้งข้อนั้นตั้งข้อนี้มา แล้วมาแย่งมาชิง มาโจมตีเอา พูดง่ายๆ มันกำลังจะเข้าโจมตี มันจะเข้าขั้นโจมตีเวลานี้ เอาพระอำนาจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปครองไปแครง เป็นอย่างนั้นนะ มันหยาบขนาดนั้น

         ก็นี้เป็นขนบประเพณีของชาติไทยเรามา เป็นคู่เคียงกับชาติไทยเรื่อยมา หนาแน่นมั่นคง สงบร่มเย็นตลอดมา แล้วมันก็มาแย่งเอานี้ออกไป แล้วก่อเรื่องเข้ามา จะมาบีบบังคับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตลอดมา จะเอาอันนี้ไปครอง จะไปเป็นสมเด็จสังฆราช ไปตั้งกันเองเป็นสมเด็จพระสังฆราช เท่าที่เราทราบมาอย่างนั้น เราพูดตามที่ทราบมา เราไม่ได้ไปเห็นเอง ไม่ได้ไปฟังต่อปากต่อคำเอง แต่คำพูดเหล่านี้เป็นคำพูดของผู้มีสัตย์มีจริง เป็นที่เชื่อถือได้

         นี่ละที่ว่าพวกมืดมิดปิดตา มันเข้ามาเหยียบย่ำ มีแต่อำนาจเสียด้วย มันลุกลามเข้าไปหารัฐบาลนู่นอำนาจเหล่านี้ มันจะกลายเป็นรัฐบาลอาภัพไปนะ หนักเข้าๆ รัฐบาลนี้มันจะเป็นรัฐบาลอาภัพ เพราะมักใหญ่ใฝ่สูงเกินเนื้อเกินตัว ได้ทราบว่าเดี๋ยวนี้จะเป็นประธานาธิบดี เราทราบว่าอย่างนั้น ตั้งหน้าตั้งตารุกกันใหญ่ ตั้งหน้าตั้งตาจะขึ้นไปถึงประธานาธิบดี เขาพูดให้ฟังนี้เราก็ว่าอย่างนี้ เราจะผิดที่ไหนเราเอาคำพูดเขามาพูดเฉยๆ ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วจะอาภัพ รัฐบาลไทยเรา ว่างั้นเลย เราพูดชี้นิ้วเลย

         เรานี้ช่วยโลกช่วยสงสารมาเต็มกำลัง ด้วยอำนาจแห่งธรรมทั้งนั้นที่ช่วยโลก แล้วความสกปรกที่จะมาบีบบังคับนี้มันจะอาภัพหนา มันจะไม่เป็นไปตามใจหวังนะ เรากลัวจะอาภัพ ถ้าอาภัพจะใครก็รัฐบาลเป็นต้นจะอาภัพ ที่ตัวเก่งๆ มักเก่ง อึ่งอ่างน่ะซิ พองตัวขึ้นไปให้เท่าวัว อึ่งอ่างเท่าวัว วัวคือธรรม ธรรมท่านจะเป็นอะไร แล้วอึ่งอ่างมันท้องจะระเบิดนะ พองเข้าไปๆ ไม่รู้จักหนักจักเบา คืบคลานเข้าไปหมดเวลานี้ จะกินจะกลืนให้หมด เราฟังแล้วเราสลดสังเวช เพราะเราเป็นธรรมล้วนๆ เราไม่เข้าข้างนั้นออกข้างนี้ ยึดที่นั่นยึดที่นี่เข้าไปเวลานี้ หนาแน่นมากพวกเปรตพวกผี แล้วฟังว่ามันลามเข้าไปถึงรัฐบาล นี่เราได้ยินว่าอย่างนั้น

         ถ้ารัฐบาลเอนเอียงมาเป็นด้วยแล้วจะอาภัพนะเราบอก มักใหญ่ใฝ่สูงเกินไปแล้วจะอาภัพนะ มันจะไม่เป็นไปตามนั้น เลยกลายเป็นอึ่งอ่างกับวัวไปนะ วัวคือธรรม คือความจริง ธรรมท่านเหนือตลอดเวลา ไอ้อึ่งอ่างพองไปๆ เดี๋ยวท้องระเบิด เราจึงได้พูดเผดียงไว้ เตือนไว้เสมอ อย่าลุกลามเกินไปนะ เมืองไทยเราเป็นเมืองสงบร่มเย็นมาตั้งแต่กาลไหนๆ ตั้งรัฐบาลมาก็เพื่อความร่มเย็น ไม่ใช่เพื่อจะมาสังหารชาติบ้านเมือง ใหญ่โตเจ้าของตัวเท่าอึ่ง นี่มันไม่ได้นะ มันจะจม

         เรานี้วิตก พอได้ยินอย่างนี้รู้สึกวิตก มันปรารถนาลามกขึ้นไปเรื่อยๆ จะปีนขึ้นจรวดดาวเทียม ทั้งๆ ที่ไม่มีเครื่องขึ้นไป จะเหาะขึ้นไปโดยที่ไม่มีปีก โอ๋ยไม่ได้นะ เราพูดเพียงเท่านี้ละเราสลดสังเวชถึงเรื่องชาติบ้านเมืองทุกวันนี้ กับธรรมนี้ แหม เข้ากันไม่ได้เลย ถ้าพูดแบบโลกก็น่าอิดหนาระอาใจ ที่มืดที่สุด ไม่ฟังเสียงอรรถเสียงธรรม เสียงผิด ถูก ชั่ว ดี ประการใดเลยทีเดียว มีแต่จะเอาให้ได้อย่างใจๆ นี่ละที่มันจะทำลายชาติตัวเองนะ ตรงนี้ละตรงสำคัญมาก มันจะไม่ทำลายที่ไหน ที่ว่าใหญ่ๆ มันจะมาทำลายตัวเองนะ

         วันนี้พูดเพียงเท่านี้ละ พูดเป็นเพียงเตือนไว้ รัฐบาลเราก็เรียกว่าเราเตือนไว้เหมือนกัน อย่าพองตัวจนเกินไปนะรัฐบาลเราเดี๋ยวมันจะพังว่างี้เลย อย่าพองตัวเกินไปรัฐบาล เดี๋ยวมันจะพังนะ เดี๋ยวนี้มันจะกลายเป็นอึ่งอ่างไปแล้ว พองตัวขึ้นๆ แข่งกับวัว วัวกินหญ้าเฉย เจ้าของท้องแตก อันนี้พองกับความจริงซึ่งใหญ่โตมาแต่กาลไหนๆ อย่าไปพองหนามันจะฉิบหาย ชาติไทยของเรานี้ละจะฉิบหาย ผู้ใหญ่จะพาให้เจริญมันจะกลับเป็นสังหารชาติตัวเองนะถ้าไม่มองดูธรรม ถ้ามองดูธรรมจะค่อยเป็นค่อยไป เอานั้นเข้ามาแทรก เอานี้เข้ามาแทรก ทราบมีแต่เรื่องที่จะเป็นภัยต่อชาติไทยของเรา อย่างศาสนาๆ จะเอาศาสนาที่ไหนก็ไม่รู้ เป็นอย่างนี้ละ มีแต่เรื่องของปลอมๆ ทั้งนั้นเข้ามาแทรกทุกวันนี้ จะทำลายตัวเองเท่านั้นละ เอาละพอ ให้พร

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก