เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
วันที่ 31 ธันวาคม 2547 เวลา 8:30 น.
สถานที่ : สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

ค้นหา :

เทศน์อบรมฆราวาส ณ สวนแสงธรรม กรุงเทพฯ

เมื่อเช้าวันที่ ๓๑ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗

เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

 

          ทองคำเมื่อเช้านี้ได้ ๒ กิโล ๕๙ บาท ๒๗ สตางค์ ทองคำที่ได้ตั้งแต่วันที่ ๑๑ จนกระทั่งถึงเช้าวันนี้ได้ ๒๒ กิโล ๕๙ บาท ๒๗ สตางค์ ทองคำที่ได้หลังจากมอบแล้ว เป็นทองคำประเภทน้ำไหลซึมรวมแล้วได้ ๕๖ กิโล ๖๐ บาท ๙๖ สตางค์ เราเป็นห่วงคลังหลวงของเรามาก ก็คือห่วงบรรดาพี่น้องลูกหลานทั้งหลายทั้งประเทศนั้นเอง เราจึงได้อุตส่าห์ขวนขวายหาตลอดเวลา บรรดาพี่น้องลูกหลานทั้งหลายว่าหลวงตารบกวนก็จำเป็น เพราะรบกวนเพื่อพี่น้องทั้งหลายนั้นแหละ ได้อุตส่าห์พยายามตลอดมา เวลานี้ก็ได้แล้วประเภทน้ำไหลซึม ๕๖ กิโลแล้ว จะค่อยได้ไปเรื่อย ๆ

          เป็นโอกาสยังดีอยู่มากนะเวลานี้ ทองคำประเภทใหญ่ที่เรามอบเข้าคลังหลวงนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้ตามกำหนดกฎเกณฑ์ทุกอย่าง แต่ทีนี้ในคลังหลวงของเราหลังมอบแล้วยังบกบางอยู่มาก เพราะงั้นเราจึงมีความมุ่งหมายที่จะให้เพิ่มเข้าไปอีกเรื่อย ๆ เป็นประเภทน้ำไหลซึมในคลังหลวงของเรา ทองคำประเภทน้ำไหลซึมให้หนุนเข้าไป ๆ เมื่อทองคำมีในคลังหลวงของเรามากแล้วเราก็อบอุ่นทั่วประเทศไทย

          ทุกอย่างที่หลวงตาพาพี่น้องทั้งหลายดำเนินนี้ดำเนินเพื่อชาติของเรา ไม่ได้ดำเนินเพื่อใคร เราดำเนินเพื่อชาติ หลวงตานี้ดีดดิ้นหนักที่สุดถ้าพูดถึงเรื่องหนัก การคิดการอ่านเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราก็คิดเต็มเหนี่ยว อุ้มทั้งชาติ ทั้งศาสนา ทั้งพระมหากษัตริย์เราก็อุ้มเต็มเหนี่ยว ขวนขวายทุกด้านทุกทาง ได้มาเท่าไร ๆ ก็เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ของเรานี้แหละ สำหรับหลวงตาเองที่ดีดที่ดิ้นอยู่ไม่มีเวลาหยุดหย่อนผ่อนตัวได้เลย ประหนึ่งว่าจะรบกวนพี่น้องทั้งหลายจะไม่ให้มีอะไร จะให้พากันจมลงทะเลหมดเพราะหลวงตาไปบีบบี้สีไฟเอาเงินเอาทอง ถ้าจะคิดอย่างนั้นเผิน ๆ ก็ถูก แต่คิดตามหลักความจริงแล้วกิริยาที่หลวงตาดีดดิ้นทั้งหมดนี้ ดีดดิ้นเพื่อพี่น้องลูกหลานไทยเราทั้งนั้น เราไม่เอาอะไรเลย

          คิดดูของที่มาบริจาคมากน้อยอยู่ในบริเวณนี้ ได้มาเท่าไร ๆ เราออกหมด เราไม่เอาอะไรติดตัวเราไป มีแต่มือเปล่า ๆ ไปเลย นี่เพื่อพี่น้องทั้งหลายที่ได้มานี่ กำลังขวนขวายหาสมบัติต่าง ๆ ที่ไปช่วยทางภาคใต้ของเรา ผ้าขาวผ้าอะไร ๆ ได้เท่าไรเราขนออกไปนู้นหมดเลย นอกจากนั้นก็เฉลี่ยทั่วกรุงเทพฯของเรา เราอุตส่าห์พยายาม สำหรับหลวงตาเองไม่เอาอะไรแล้ว ไม่เอาทั้งนั้น ไปที่ไหนก็แบบเดียวกัน วัตถุไทยทานมากน้อยที่มากน้อย บริจาคมานี้เราโละหมดเลย ไม่มีเหลือ

          อย่างนี้ก็เหมือนกันมีมากมีน้อยที่ได้ในบริเวณนี้ เราก็โละหมดเลย เราไม่เอา ไม่เอาอะไรทั้งนั้น เราไปทำประโยชน์เพื่อโลก ขอให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบ บริจาคมาเหล่านี้เพื่อชาติของเรานะ ไม่ได้เพื่อหลวงตา หลวงตาไม่แตะไม่ต้องจำนวนสมบัติทั้งหลายเหล่านี้ เราเพื่อชาติบ้านเมืองของเราทั้งนั้น กรุณาพี่น้องทั้งหลายได้ทราบโดยทั่วกัน  แล้วหลังจากนี้ก็จะได้ลากลับไปอุดร ไปก็หมุนแบบเดียวกัน ได้มาเท่าไรก็โละแบบเดียวกันหมด ไปทำประโยชน์เพื่อโลกจริงๆ เกิดมาในชาตินี้เราได้ทำประโยชน์เต็มเม็ดเต็มหน่วยของเรา

          พูดถึงเรื่องอรรถเรื่องธรรมเราขวนขวายเพื่อเราเองก็เต็มเม็ดเต็มหน่วย จนเป็นที่ภูมิใจ พอใจ ทุกอย่างพอในหัวใจหมดแล้ว ทีนี้ก็เฉลี่ยช่วยพี่น้องทั้งหลายทุกด้านทุกทางที่จะเป็นไปได้ นี่เราก็เอาสุดกำลังของเรา ตายแล้วหายห่วง ไม่มีอะไรห่วงแล้ว ห่วงเวลานี้ก็ห่วงพี่น้องชาวไทยเราด้วยความเมตตาล้วน ๆ จึงต้องดีดต้องดิ้นทางนู้นทางนี้ไม่ได้หยุด เพื่อพี่น้องลูกหลานของเราทั้งนั้นล่ะ เราไม่ได้เพื่อเรา กรุณาทราบตามนี้

          บัดนี้จะให้พร ให้พรแล้วจะลากลับไปอุดร ขอให้ทุก ๆ ท่านมีความร่มเย็นเป็นสุข ดำเนินหน้าที่การงานด้วยความรอบคอบ ประหยัดมัธยัสถ์การอยู่การกิน การใช้สอยทุกอย่างอย่าฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม อย่าดีดอย่าดิ้น ให้พอเหมาะพอดี ทีนี้จะให้พร

 

รับฟังรับชมพระธรรมเทศนาของหลวงตา ได้ที่

www.Luangta.com หรือ www.Luangta.or.th

และรับฟังจากสถานีวิทยุสวนแสงธรรม กรุงเทพฯ และสถานีวิทยุอุดร

FM 103.25 MHz

 


** ท่านผู้เข้าชมทุกท่านโปรดทราบ
    เนื่องจากกัณฑ์เทศน์บางกัณฑ์มีความยาวค่อนข้างมาก ซึ่งจะส่งผลต่อความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านเนื้อหากัณฑ์เทศน์บางส่วนจากเว็บไซต์ และให้ทำการดาวน์โหลดไฟล์กัณฑ์เทศน์ที่มีนามสกุล .pdf ไปเก็บไว้ในเครื่องของท่านแทนการอ่านเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บไซต์

<< BACK

หน้าแรก